Tin Tức

Xin Giúp Đọc File Dat Là Gì, Làm Thế Nào Để Mở Và Đọc File

Nếu là người thường xuyên sử dụng máy tính, chắc hẳn bạn sẽ không ít lần gặp phải các tập tin có đuôi .DAT. Vậy tệp .DAT là gì? và làm thế nào để đọc tệp .DAT trên máy tính? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Bạn đã nhận được một Email có tệp đính kèm với phần mở rộng .DAT. Bạn không biết đây là tập tin gì và làm cách nào để mở tập tin .DAT này? Tất nhiên, đừng băn khoăn vì bạn không phải là người duy nhất gặp khó khăn trong tình huống này. Đây là vấn đề mà taimienphi.vn nhận được yêu cầu giải đáp của rất nhiều bạn đọc. Để giải đáp những thắc mắc này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết giới thiệu về tệp .DAT và cách đọc tệp .DAT.

Bạn đang xem: File dat là gì

1. Khái niệm tệp .DAT là gì?Phần mở rộng .DAT đại diện cho một tệp chứa dữ liệu thô. Điều đó có nghĩa là nó không được liên kết với bất kỳ chương trình hoặc ứng dụng cụ thể nào. Khi bạn nhìn thấy một tệp có phần mở rộng .XLS, bạn biết đó là tệp Excel. Hoặc những file có đuôi .avi, .wmv, .mp3… là những file chứa dữ liệu video nên để mở những file này chúng ta sẽ sử dụng các ứng dụng nghe nhạc như Windows Media Player hay VLC… Tuy nhiên, với file .DAT hệ điều hành Windows sẽ không biết chương trình nào mà tệp cần được mở và sẽ yêu cầu bạn chọn một chương trình để mở tệp.

2. Tại sao tệp .DAT được tạo trên hệ thống?Thông thường, mỗi chương trình tạo tệp phải cung cấp phần mở rộng cho tệp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chương trình sẽ không cung cấp phần mở rộng này mà chỉ cung cấp phần mở rộng .DAT cho tệp mà thôi. Về mặt kỹ thuật, điều này không gây hại cho các tệp nhưng việc mở tệp sẽ khó khăn hơn vì máy tính Windows của bạn sẽ không biết cách mở tệp .DAT.

Xem Thêm:  Người tình của Phó Chi cục Thủy sản Bình Định bị tố cáo quan hệ bất chính nói gì?

3. Một số ví dụ sử dụng tệp .DATTệp VCD (tệp trên đĩa video CD): Các tệp này được đặt tên với phần mở rộng là .DAT, do tệp video không hỗ trợ mở trực tiếp, thay vào đó người dùng chỉ đưa VCD vào ổ và thiết bị sẽ đọc các tệp. Khi người dùng sao chép các tệp này từ VCD vào máy tính, máy tính sẽ không biết cách mở tệp .DAT này.

Trong một số trường hợp, tệp .dat cũng chứa dữ liệu Văn bản thuần túy nếu nó được tạo bởi chương trình xuất dữ liệu (chẳng hạn như các chương trình thống kê).

4. Cách đọc tệp .DAT trên máy tínhCách tốt nhất để mở tệp. DAT là sử dụng chương trình đã tạo ra nó. Nghe có vẻ buồn cười đúng không? Vậy làm cách nào để biết chương trình đã được tạo? Hãy thử các cách sau:

Phương pháp 1: Sử dụng Notepad để mở tệp .DATBạn nên biết rằng Notepad có thể mở bất kỳ tệp nào, thậm chí là tệp hình ảnh hoặc video và hiển thị dưới dạng văn bản. Hầu hết các tệp được mở theo cách này sẽ hiển thị một chuỗi lộn xộn, nhưng trong một số trường hợp, bạn sẽ tìm thấy một số thông tin hữu ích. Điều này là do ngay cả video, hình ảnh… cũng sẽ có một số phần của tệp dưới dạng văn bản chứa thông tin về tệp. Ví dụ: tôi mở video bằng Notepad

Cách thực hiện: Mở nó Sổ tay và nhấp vào menu Tập tin sau đó chọn mục Mở

Như bạn có thể thấy trong hình ảnh Notepad chỉ hiển thị văn bản và không cho bạn biết loại tệp là gì. Tuy nhiên, nếu để ý dòng chữ ở đầu đoạn văn bản, chúng ta có thể tìm hiểu và đoán ngay đó là file video này nên chúng ta sẽ sử dụng phần mềm nghe nhạc chuyên dụng để mở nó.

Xem Thêm:  Thanh Hóa thêm 9 ca Covid-19TP Vũng Tàu phát hiện ổ dịch mới, đã có 28 ca cộng đồngTP.HCM cần hơn 8,1 triệu liều vắc xin Covid-19 đến hết năm 2021Đà Nẵng: Một tầng trong chung cư có 17 ca Covid-19TP HCM: Đề xuất tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh từ 12-18 tuổiTrưa 31/8, Hà Nội phát hiện thêm 27 ca mắc Covid-19Hà Nội: Bảo vệ ở Thanh Xuân Trung dương tính, các phụ huynh từng đến trường nhận SGK cần chủ động khai báo y tế Số ca mắc trong cộng đồng ở Đồng Nai giảm mạnhChùm ca bệnh 3 người mắc Covid-19 được ghi nhận tại 1 đám tang ở Thanh HóaSáng 31/8, Hà Nội phát hiện 13 ca mắc Covid-19, chưa ghi nhận thêm ca mới ở 'ổ dịch' Thanh Xuân TrungHà Nội: Khẩn tìm người liên quan đến 1 cửa hàng tự chọn Thủ tướng kiểm tra "ổ dịch" Thanh Xuân TrungTP HCM: Số ca F0 tử vong có hy vọng giảm trong tuần tớiCả nước thêm 12.607 ca nhiễm mớiViệc kiểm tra lịch trực kèm giấy đi đường ở Thanh Trì chỉ là 'hiểu nhầm'Chiều 31/8, Hà Nội phát hiện thêm 34 ca mắc Covid-19Công điện hỏa tốc của Thủ tướng: Tuyệt đối không để người dân ra đường đông trong dịp lễ Quốc khánh 2/9TP.HCM đã tiêm được hơn 6,1 triệu liều vắc xin Covid-19Hà Nội: Nguy cơ tiềm ẩn 'ổ dịch' thứ 2 tại Thanh Xuân từ cửa hàng tự chọn trên phố Lê Trọng TấnNguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Huy Nga: TP.HCM có thể đang ở đỉnh dịch Covid-19TP.HCM đề nghị các quận, huyện và TP Thủ Đức triển khai ngay xét nghiệm giai đoạn 2Hà Nội: 20 nhóm "đặc nhiệm" vào ổ dịch Thanh Xuân TrungHơn 19,7 triệu liều vắc xin đã được tiêmTP.HCM: Tập trung kéo giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vongHà Nội: Tạm phong toả 2 khu vực trên đường Lê Trọng TấnThủ tướng kiểm tra "ổ dịch" Thanh Xuân TrungTP HCM: Số ca F0 tử vong có hy vọng giảm trong tuần tớiCả nước thêm 12.607 ca nhiễm mớiViệc kiểm tra lịch trực kèm giấy đi đường ở Thanh Trì chỉ là 'hiểu nhầm'Chiều 31/8, Hà Nội phát hiện thêm 34 ca mắc Covid-19Công điện hỏa tốc của Thủ tướng: Tuyệt đối không để người dân ra đường đông trong dịp lễ Quốc khánh 2/9TP.HCM đã tiêm được hơn 6,1 triệu liều vắc xin Covid-19Hà Nội: Nguy cơ tiềm ẩn 'ổ dịch' thứ 2 tại Thanh Xuân từ cửa hàng tự chọn trên phố Lê Trọng TấnNguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Huy Nga: TP.HCM có thể đang ở đỉnh dịch Covid-19TP.HCM đề nghị các quận, huyện và TP Thủ Đức triển khai ngay xét nghiệm giai đoạn 2Hà Nội: 20 nhóm "đặc nhiệm" vào ổ dịch Thanh Xuân TrungHơn 19,7 triệu liều vắc xin đã được tiêmTP.HCM: Tập trung kéo giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vongHà Nội: Tạm phong toả 2 khu vực trên đường Lê Trọng Tấn

Phương pháp 2: Mở tệp .DAT bằng Hex Editor

Trình chỉnh sửa Hex

là ứng dụng có thể hiển thị bất kỳ tệp nào ở định dạng Hexadecimal (hệ thập lục phân) giúp bạn dễ dàng xác định định dạng tệp và chương trình cần mở.

Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần tải phần mềm tại đây. Giải nén và chạy tệp XVI32.exe. Trên giao diện ứng dụng, để mở một tập tin, bạn nhấn vào Mở và tìm đường dẫn đến tập tin để mở.

Trong ví dụ này chúng ta sẽ mở một tập tin hình ảnh, ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn biết đó là một tập tin có định dạng .PDF.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh Cá Thể 2020, Hộ Kinh Doanh Có Mã Số Thuế Không

Phương pháp 3: Mở tệp .DAT bằng Mở bằng Nếu bạn vẫn không thể xác định loại tệp.DAT bằng Notepad hoặc ứng dụng Hex Editor, chúng ta có thể thử mở nó bằng cách nhấp chuột phải vào tệp và chọn mục. Mở với.

Windows sẽ đưa ra danh sách các ứng dụng để mở tệp, tuy nhiên chúng ta không biết chính xác ứng dụng nào có thể mở nên có thể sử dụng phương pháp kiểm tra dung lượng tệp để dự đoán:

– Bạn nhấp chuột phải vào tệp và chọn Tính chất kiểm tra kích thước tệp. Nếu tệp có dung lượng lớn (như hàng trăm megabyte), nó có thể là tệp video nên bạn có thể thử mở bằng các ứng dụng trình phát nhạc.

– Nếu kích thước tệp từ 5 – 15MB thì có thể là tệp âm thanh. Bạn cũng thử mở nó bằng các ứng dụng nghe nhạc như Windows Media Player hoặc VLC Player …

Xem Thêm:  Dàn ý phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

– Nếu bạn nhận được tệp .DAT từ VCD, thì có khả năng tệp đó sẽ được mở trong ứng dụng trình phát video.

– Trong trường hợp bạn nhận tệp qua email hoặc tải xuống từ Internet, tệp này sẽ có khả năng chứa vi-rút hoặc phần mềm độc hại. Bạn không nên mở bất kỳ tệp nào như vậy nếu email bạn nhận được không phải từ một người đáng tin cậy. Để chắc chắn, bạn nên sử dụng phần mềm quét vi rút trước khi mở tệp này.

https://onfire-bg.com.taimienphi.vn/file-dat-la-gi-doc-file-dat-tren-may-tinh-nhu-nao-12480n.aspx Trên đây là bài viết giới thiệu về file .DAT và cách đọc file .DAT. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài Tổng hợp chương trình đọc tệp. Đạt trên máy tính. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ tìm được cách tốt nhất để đọc tệp .DAT của mình. Chúc may mắn.

Các từ khóa liên quan:

Tệp .Dat

, phần mềm đọc tệp .Dat, tệp .Dat là gì,

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật Internet mới nhất :

Thủ Thuật Internet

*

Để cài đặt những phần mềm trên win10 mọi người nhớ tắt Windows Defender để tránh bị xóa file khi active

Vô hiệu hóa tạm thời bằng Settings

Nếu các bạn chỉ muốn tắt Windows Defender tạm thời thì thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Double click vào biểu tượng Windows Defender trên thanh Taskbar.

Bước 2: Trong tab Home >> Click vào biểu tượng có giáp bảo vệ Virus & Threat protection và >> Click tiếp vào dòng Virus & Threat protection settings.

Bước 3: Chuyển trạng thái tùy chọn Real-time protection sang OFF.

Cách này dùng trong nhiều trường hợp khi các bạn cài đặt một phần mềm mà nó yêu cầu tắt Windows Defender đi mới có thể tiến hành cài đặt.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button