Kinh Doanh

Vượt đồng, xuyên đêm soi đèn săn “vũ nữ chân dài” kiếm tiền triệu

Đồ giả dần khan hiếm nên những người săn “vũ nữ chân dài” ở An Giang phải vào tận ruộng ở Kiên Giang. Thu nhập hàng triệu đồng mỗi đêm nhưng họ phải đánh đổi sức khỏe, thậm chí cả tính mạng.

Xem Thêm:  50% DN thiết bị y tế chi hoa hồng để trúng thầu: Cảnh báo từ khởi tố Bộ trưởng, thứ trưởng

Khô nhái là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh An Giang, được nhiều người ưa chuộng. Theo những người làm khô nhái ở làng Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên, An Giang) so với các loại khô khác, giá khô nhái thường cao hơn, hiện lên đến gần nửa triệu đồng / kg nhưng luôn “cháy hàng”. ngày lễ. , Tết.

Xem Thêm:  Giá vàng hôm nay 23/11: Tiếp tục giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong 2 tuần
Vượt nương, chong đèn săn chân dài xuyên đêm kiếm tiền triệu - 1

Khô nhái hay còn được gọi với cái tên mỹ miều là “vũ nữ chân dài” là đặc sản nổi tiếng của huyện Tịnh Biên, An Giang (Ảnh: Bảo Kỳ).

Tiết lộ về món khô nổi tiếng, chị Lại Thị Điểm (chủ vựa khô 7 Hoàng) cho biết, đánh bắt nhái rất vất vả. Nhái tự nhiên khan hiếm, những người thợ phải thức đêm, lội ruộng ở phía Bắc Kiên Giang để tìm nhưng không phải lúc nào cũng có thu hoạch.

Săn “vũ nữ chân dài”, kiếm tiền triệu mỗi đêm

Được chị Diễm giới thiệu, chúng tôi tìm đến một nhóm phụ hồ đêm ở làng khô Vĩnh Trung và hẹn theo những người đàn ông đi săn “vũ nữ chân dài”.

Vượt ruộng, chong đèn thâu đêm săn vũ nữ chân dài kiếm tiền triệu - 2

Để kiếm tiền triệu mỗi đêm, các đối tượng làm hàng giả phải bắt rất kỹ và di chuyển qua nhiều lĩnh vực (Ảnh: Bảo Kỳ).

Vượt quãng đường hơn 50km từ Tịnh Biên đến huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, “biệt đội săn mồi” đến nơi khi cơn mưa vừa tạnh, mặt đất ướt sũng và tiếng ếch nhái bắt đầu râm ran trên đồng ruộng. Sau khi ăn xong hộp cơm mang theo, anh Võ Bé Hoàng (44 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Lập, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cùng các “thợ săn” trong nhóm xách đồ nghề ra ngoài. ở trong cánh đồng.

Với kinh nghiệm 20 năm bắt ếch, anh Hoàng cho biết, trước khi nghề làm khô ếch xuất hiện, người dân địa phương vẫn săn bắt ếch vào mùa mưa để dùng trong bữa cơm gia đình. Đánh bắt nhiều, dùng không hết, nhiều người bán bớt cho người dân trong vùng.

Vượt ruộng, chong đèn thâu đêm săn vũ nữ chân dài kiếm tiền triệu - 3

Dụng cụ để bắt nhái rất đơn giản, gồm một chiếc đèn đội đầu, một chiếc giỏ đựng nhái và không thể thiếu một cây rựa do “thợ săn” tự làm (Ảnh: Bảo Kỳ).

Vượt ruộng, chong đèn săn chân dài xuyên đêm kiếm tiền triệu - 4

Cây dài khoảng 2m, đoạn đầu khoét sâu, khi thấy ếch, chụp ảnh thì ếch chui vào, không ra được. Trên thân cây có lưới để nhốt nhái. Sau khi bắt được khoảng 1 kg, đầy túi, thợ săn đổ nhái vào giỏ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Từ khi thực phẩm khô nhái được nhiều người biết đến, nghề làm nhái trở thành nghề phụ được cánh mày râu theo đuổi. Ban ngày đi làm rẫy, chiều tối, dân đào kéo nhau đi tìm “vũ nữ chân dài”. Đội “thợ săn” quyết tâm làm việc quanh năm, còn xóm thì phơi ếch, người thì mò.

“Trước đây nhái nhiều lắm, mấy tiếng đồng hồ bắt được cả chục kg ở ruộng nhưng giờ bắt hết nên lùng sục khắp ruộng ở Kiên Giang nhưng vẫn bị. Anh Hoàng cho biết.

Vượt ruộng, chong đèn thâu đêm săn vũ nữ chân dài kiếm tiền triệu - 5

Ếch di chuyển trên ruộng rất nhanh, nhưng khi bị ánh sáng chiếu vào mắt, chúng sẽ đứng im (Ảnh: Bảo Kỳ).

Trong không khí trong lành, trên những thửa ruộng loang lổ vết cày, vừa cày xong đất, anh Hoàng cùng 2 “đồng đội” chia nhau mỗi người mỗi hướng để truy bắt. Đêm tối mịt mù, trời vẫn mưa nhẹ, ngoài tiếng ếch nhái kêu râm ran, chỉ có ánh đèn pin le lói, loé sáng tìm ếch ẩn náu ngoài đồng.

Theo một người thợ mộc 50 tuổi, tập tính kiếm ăn của ếch là đi kiếm ăn vào ban đêm nên phải đợi đến khi trời tối thì người bắt ếch mới ra đồng để tìm sản vật mà thượng đế ban tặng. Dụng cụ để bắt nhái rất đơn giản, chỉ gồm một chiếc đèn pha, một chiếc giỏ đựng nhái và một cây không thể thiếu của những người thợ săn. Vào ban đêm, ếch nhảy đi kiếm ăn, nhưng khi bị ánh sáng chiếu vào mắt con vật, con vật bị mù, phải đứng im, người thợ nhanh chóng dùng cây để bắt.

“Cây dài khoảng 2m, phần đầu bằng hom, khi thấy ếch, chụp ảnh thì ếch không chui ra được. Trên thân cây có túi lưới để nhốt ếch, khoảng một kg. cứ đầy túi thì đổ ra rổ ”- anh Hoàng hướng dẫn.

Anh cười hiền: “Giờ già rồi, không còn nhanh nhẹn như trước nên mỗi đêm bắt được khoảng chục ký rươi nữa, trừ chi phí cũng được 500.000 đồng, người bắt rươi giỏi cũng kiếm được. hàng triệu đồng. hàng ngày ”.

Vượt ruộng, chong đèn săn chân dài xuyên đêm kiếm tiền triệu - 6

Anh Võ Bé Hoàng có 20 năm kinh nghiệm nhìn ban đêm (Ảnh: Bảo Kỳ).

Nhiều năm trong nghề, nhìn thoáng qua anh Hoàng có thể biết được con ếch nào ngon, con nào xấu. Theo anh, nhái ngon nhất là nhái cơm nhỏ cỡ 2 ngón tay, còn nhái chân dài, đầu to hơn nhưng thịt không ngon bằng. Anh cho biết, sấy tốt nhất là gạo giả. Hiện nhái đang trái vụ nên giá khá rẻ khoảng 55.000 đồng / kg, vào những tháng nắng hạn giá lên đến 80.000-90.000 đồng / kg nhưng không có nhái để đánh bắt.

Vượt ruộng, chong đèn săn chân dài xuyên đêm kiếm tiền triệu - 7

Cơm niêu cỡ 2 ngón tay là loại cơm khô ngon nhất, thịt mềm, khi ăn có thể nhai được cả xương (Ảnh: Bảo Kỳ).

Sống bởi gươm và chết bởi gươm

Cùng đi với anh Hoàng còn có anh Nguyễn Tuấn Phương (40 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Hà) – một người có thâm niên học nghề nhái cho biết, nghề này nhiều gian khổ. Trên mỗi chuyến đi, người tìm kiếm phải băng qua nhiều cánh đồng, di chuyển liên tục trong nhiều giờ, đối mặt với những cơn mưa bất chợt, nguy cơ sấm sét.

“Tháng nắng ếch ít, chúng thường tụ tập ở ruộng có vũng nước, tháng mưa ếch di chuyển nhiều buộc người dân phải lội nhiều, dòm ngó, tính toán một đêm lội ruộng. Mười mấy năm hai chục cây số mà về đến nhà ai cũng mệt ”, Phương bộc bạch.

Vượt ruộng, chong đèn thâu đêm săn vũ nữ chân dài kiếm tiền triệu - 8

Nguyễn Tuấn Phương tranh thủ lúc trời chưa tối để ăn miếng bánh mì lót dạ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chưa dừng lại ở đó, đêm tối, đường xa còn không đáng sợ bằng việc vướng bẫy chuột hay côn trùng, rắn độc.

“Ruộng ở Kiên Giang thường có bẫy chuột, năm ngoái có người dẫm bẫy bị điện giật chết, ruộng ở An Giang dù không có bẫy nhưng thường gặp rắn độc như hổ, bướm, cọp chuối, hổ vằn… Người bắt phải quan sát kỹ và hỏi trước người dân địa phương đồng tiền nào không đặt bẫy mới cho vào ”, anh Phương nói về sự nguy hiểm khi làm nghề.

Sau nhiều giờ “lăn lộn” ngoài đồng, các đối tượng trở về nhà xách theo thúng chiến lợi phẩm đi cân và bán cho các vựa chế biến khô nhái. Đằng sau những “vũ công” khô khan nổi tiếng là mồ hôi công sức của những người làm nghề nhái.

(Theo Dân Trí)


Làng đàn ông chuyên săn ‘vũ nữ chân dài’, thức trắng đêm thu tiền triệuKhoảng 3 giờ chiều, đường vào ấp Khô ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) bắt đầu sôi động trở lại. Tiếng xe máy, tiếng đàn ông rủ nhau đi xem “vũ nữ chân dài”.

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Vượt đồng, xuyên đêm soi đèn săn “vũ nữ chân dài” kiếm tiền triệu
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Vượt đồng, xuyên đêm soi đèn săn “vũ nữ chân dài” kiếm tiền triệu
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Vượt đồng, xuyên đêm soi đèn săn “vũ nữ chân dài” kiếm tiền triệu
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Vượt đồng, xuyên đêm soi đèn săn “vũ nữ chân dài” kiếm tiền triệu
nhé.

Bài viết Vượt đồng, xuyên đêm soi đèn săn “vũ nữ chân dài” kiếm tiền triệu
được đăng bởi vào ngày 2022-06-08 02:12:33. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

#Vượt #đồng #xuyên #đêm #soi #đèn #săn #vũ #nữ #chân #dài #kiếm #tiền #triệu

Nhái đang dần khan hiếm nên thợ săn “vũ nữ chân dài” ở An Giang phải lặn lội sang cánh đồng ở Kiên Giang. Thu nhập mỗi đêm cả triệu đồng nhưng họ phải đánh đổi sức khỏe, thậm chí cả tính mạng.

Khô nhái là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh An Giang, được nhiều người ưa chuộng. Theo các cơ sở làm khô nhái ở làng Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên, An Giang) so với những loại khô khác, giá khô nhái thường cao hơn, hiện lên gần nửa triệu đồng/kg mà luôn “cháy hàng” vào dịp lễ, Tết. 

Khô nhái hay còn được gọi với cái tên mỹ miều “vũ nữ chân dài” là đặc sản nổi tiếng của huyện Tịnh Biên, An Giang (Ảnh: Bảo Kỳ).

Tiết lộ món khô nổi tiếng, chị Lại Thị Diễm (chủ vựa khô 7 Hoàng) cho biết, nghề bắt nhái rất cực nhọc. Nhái tự nhiên đang khan hiếm, thợ bắt phải thức đêm, lặn lội sang những cánh đồng ở miệt thứ Kiên Giang để soi tìm nhưng không phải lúc nào cũng có thu hoạch. 
Săn “vũ nữ chân dài”, kiếm tiền triệu mỗi đêm
Được chị Diễm giới thiệu, chúng tôi tìm gặp được đội soi nhái đêm ở làng khô Vĩnh Trung và hẹn theo chân cánh mày râu đi săn “vũ nữ chân dài”.

Để kiếm được tiền triệu mỗi đêm, người thợ soi nhái phải bắt thật giỏi và di chuyển qua nhiều cánh đồng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Vượt cung đường hơn 50km từ Tịnh Biên về huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, “biệt đội săn vũ nữ” đến nơi khi cơn mưa vừa tạnh, mặt đất ướt và tiếng ếch nhái bắt đầu râm ran ngoài đồng. Ăn xong hộp cơm mang theo, anh Võ Bé Hoàng (44 tuổi, ngụ tại ấp Vĩnh Lập, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cùng các “thợ săn” trong nhóm xách đồ nghề rảo bước ra đồng.
Có thâm niên 20 năm trong nghề bắt nhái, anh Hoàng cho biết, trước khi nghề làm khô nhái xuất hiện, bà con địa phương vẫn hay săn nhái vào mùa mưa để dùng trong bữa ăn gia đình. Bắt được nhiều quá, dùng không hết, nhiều người bán bớt cho người dân trong vùng. 

Dụng cụ bắt nhái rất đơn giản gồm đèn soi đội đầu, rổ đựng nhái và không thể thiếu cây chụp nhái do “thợ săn” đặc chế (Ảnh: Bảo Kỳ).

Cây chụp dài khoảng 2m, phần đầu làm cái hom, khi thấy nhái thì chụp lại, con nhái chui vào rồi không thể thoát ra. Trên thân cây chụp có bao lưới để giữ nhái. Cứ bắt được khoảng 1 kg thì bao đầy, thợ săn trút nhái ra rổ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Từ lúc món khô nhái được nhiều người biết tới, nghề soi nhái trở thành công việc tay trái được nam giới theo đuổi. Ban ngày làm việc đồng áng, tối đến, những người soi nhái kéo nhau ra đồng tìm “vũ nữ chân dài”. Đội “thợ săn” quả quyết làm việc quanh năm, khi xóm còn làm khô nhái thì còn người soi nhái.
“Ngày trước nhái nhiều lắm, ra ruộng vài tiếng bắt được mấy chục kg là chuyện thường, còn giờ bắt riết, nhái hết sạch nên chúng tôi phải lùng sục tại các đồng lúa ở Kiên Giang, ấy vậy mà cũng bữa có bữa không. Con nhái này không nuôi được nên chỉ có thể khai thác ngoài tự nhiên”, anh Hoàng cho hay. 

Con nhái di chuyển rất nhanh ngoài ruộng nhưng khi ánh đèn chiếu vào mắt, bị lóa sáng, chúng sẽ đứng im (Ảnh: Bảo Kỳ).

Trong không khí lành lạnh, trên những đám ruộng loang lổ vết cày ải, vừa trục đất xong, anh Hoàng cùng 2 “đồng đội” chia nhau mỗi người mỗi hướng đi chụp bắt. Màn đêm tối đen thẫm, trời vẫn còn mưa lất phất, ngoài tiếng nhái kêu râm ran chỉ thấy mỗi ánh đèn pin thoắt ẩn, thoắt hiện soi tìm những con nhái ẩn nấp dưới mặt ruộng.
Theo người thợ soi nhái đã ngoài 50 tuổi, tập tính của loài nhái là kiếm ăn vào ban đêm nên cần đợi trời sập tối, người bắt mới ra đồng tìm sản vật trời ban. Dụng cụ bắt nhái rất đơn giản, gồm đèn soi đội đầu, rổ đựng nhái và không thể thiếu cây chụp nhái do các thợ săn đặc chế. Ban đêm nhái nhảy kiếm ăn nhưng khi đèn rọi vào mắt là con vật bị chói, phải đứng im, người thợ sẽ nhanh tay dùng cây chụp lấy. 
“Cây chụp dài khoảng 2m, phần đầu làm cái hom, khi thấy nhái thì chụp lại, con nhái chui vào không thể thoát ra. Trên thân cây chụp có bao lưới để giữ nhái, cứ bắt khoảng một kg, khi bao đầy thì trút ra rổ” – anh Hoàng hướng dẫn.
Anh cười hiền: “Tôi giờ lớn tuổi rồi, không còn nhanh nhẹn như xưa nên mỗi đêm bắt được chừng chục kg nhái trở lại thôi, trừ hết chi phí cũng được 500.000 đồng, còn người bắt nhái giỏi có thể kiếm cả triệu đồng mỗi ngày”. 

Anh Võ Bé Hoàng có 20 năm kinh nghiệm trong nghề soi nhái đêm (Ảnh: Bảo Kỳ).

Lâu năm trong nghề, anh Hoàng nhìn sơ là biết con nhái nào ngon, con nào dở. Theo anh, nhái ngon nhất là nhái cơm nhỏ cỡ 2 ngón tay, còn nhái lai chân dài, đầu to hơn nhưng thịt không ngon bằng. Anh bảo, làm khô ngon nhất là nhái cơm. Hiện nhái đang vô mùa nên giá khá rẻ, khoảng 55.000 đồng/kg, những tháng hạn, giá lên đến 80.000-90.000 đồng/kg nhưng không có nhái để bắt. 

Nhái cơm nhỏ cỡ 2 ngón tay là loại làm khô ngon nhất, thịt mềm, khi ăn nhai được luôn xương (Ảnh: Bảo Kỳ).

Sinh nghề, tử nghiệp
Đi cùng anh Hoàng còn có anh Nguyễn Tuấn Phương (40 tuổi, ngụ tại ấp Vĩnh Hạ) – một người có thâm niên soi nhái kể, nghề này có muôn vàn cực nhọc. Mỗi chuyến đi, người soi phải băng qua nhiều cánh đồng, di chuyển liên tục trong nhiều giờ, phải đối mặt với những cơn mưa bất chợt, rủi ro gặp sấm chớp. 
“Tháng hạn nhái ít, chúng thường tập trung tại những đồng có vũng nước, còn tháng mưa nhái di chuyển tứ tán, người bắt phải lặn lội nhiều hơn, đi soi vòng vòng, tính ra một đêm lội ruộng cả mười mấy hai mươi cây số, khi về đến nhà ai nấy đều mỏi nhừ cả người”, anh Phương bộc bạch. 

Anh Nguyễn Tuấn Phương tranh thủ trời chưa tối hẳn ăn miếng bánh mì lót dạ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chưa dừng lại ở đó, đêm tối, đường xa chưa đáng sợ bằng chuyện dính bẫy chuột hoặc côn trùng, rắn độc. 
“Đồng ruộng ở Kiên Giang hay có bẫy chuột. Năm trước, có người soi nhái đạp trúng bẫy, bị điện giật chết. Còn những cánh đồng ở An Giang tuy không có bẫy nhưng hay gặp rắn độc như hổ bướm, hổ chuối, hổ sơn… Người đi bắt phải quan sát kỹ và hỏi trước người dân địa phương xem đồng nào không đặt bẫy mới vào”, anh Phương kể về những hiểm nguy khi làm nghề. 
Sau hàng giờ “lăn lộn” ngoài đồng, những người soi nhái trở về nhà sau mang theo giỏ chiến lợi phẩm để cân bán cho các vựa chế biến khô nhái. Đằng sau món khô “vũ nữ” trứ danh là giọt mồ hôi đầy gian khổ của những người làm nghề soi nhái.
(Theo Dân Trí)

Ngôi làng đàn ông chuyên săn ‘vũ nữ chân dài’, thức trắng đêm thu tiền triệuKhoảng 3h chiều, con đường vào xóm khô nhái ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) lại bắt đầu sôi động. Tiếng xe máy, tiếng đàn ông gọi nhau í ới đi soi “vũ nữ chân dài”.

#Vượt #đồng #xuyên #đêm #soi #đèn #săn #vũ #nữ #chân #dài #kiếm #tiền #triệu

Nhái đang dần khan hiếm nên thợ săn “vũ nữ chân dài” ở An Giang phải lặn lội sang cánh đồng ở Kiên Giang. Thu nhập mỗi đêm cả triệu đồng nhưng họ phải đánh đổi sức khỏe, thậm chí cả tính mạng.

Khô nhái là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh An Giang, được nhiều người ưa chuộng. Theo các cơ sở làm khô nhái ở làng Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên, An Giang) so với những loại khô khác, giá khô nhái thường cao hơn, hiện lên gần nửa triệu đồng/kg mà luôn “cháy hàng” vào dịp lễ, Tết. 

Khô nhái hay còn được gọi với cái tên mỹ miều “vũ nữ chân dài” là đặc sản nổi tiếng của huyện Tịnh Biên, An Giang (Ảnh: Bảo Kỳ).

Tiết lộ món khô nổi tiếng, chị Lại Thị Diễm (chủ vựa khô 7 Hoàng) cho biết, nghề bắt nhái rất cực nhọc. Nhái tự nhiên đang khan hiếm, thợ bắt phải thức đêm, lặn lội sang những cánh đồng ở miệt thứ Kiên Giang để soi tìm nhưng không phải lúc nào cũng có thu hoạch. 
Săn “vũ nữ chân dài”, kiếm tiền triệu mỗi đêm
Được chị Diễm giới thiệu, chúng tôi tìm gặp được đội soi nhái đêm ở làng khô Vĩnh Trung và hẹn theo chân cánh mày râu đi săn “vũ nữ chân dài”.

Để kiếm được tiền triệu mỗi đêm, người thợ soi nhái phải bắt thật giỏi và di chuyển qua nhiều cánh đồng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Vượt cung đường hơn 50km từ Tịnh Biên về huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, “biệt đội săn vũ nữ” đến nơi khi cơn mưa vừa tạnh, mặt đất ướt và tiếng ếch nhái bắt đầu râm ran ngoài đồng. Ăn xong hộp cơm mang theo, anh Võ Bé Hoàng (44 tuổi, ngụ tại ấp Vĩnh Lập, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cùng các “thợ săn” trong nhóm xách đồ nghề rảo bước ra đồng.
Có thâm niên 20 năm trong nghề bắt nhái, anh Hoàng cho biết, trước khi nghề làm khô nhái xuất hiện, bà con địa phương vẫn hay săn nhái vào mùa mưa để dùng trong bữa ăn gia đình. Bắt được nhiều quá, dùng không hết, nhiều người bán bớt cho người dân trong vùng. 

Dụng cụ bắt nhái rất đơn giản gồm đèn soi đội đầu, rổ đựng nhái và không thể thiếu cây chụp nhái do “thợ săn” đặc chế (Ảnh: Bảo Kỳ).

Cây chụp dài khoảng 2m, phần đầu làm cái hom, khi thấy nhái thì chụp lại, con nhái chui vào rồi không thể thoát ra. Trên thân cây chụp có bao lưới để giữ nhái. Cứ bắt được khoảng 1 kg thì bao đầy, thợ săn trút nhái ra rổ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Từ lúc món khô nhái được nhiều người biết tới, nghề soi nhái trở thành công việc tay trái được nam giới theo đuổi. Ban ngày làm việc đồng áng, tối đến, những người soi nhái kéo nhau ra đồng tìm “vũ nữ chân dài”. Đội “thợ săn” quả quyết làm việc quanh năm, khi xóm còn làm khô nhái thì còn người soi nhái.
“Ngày trước nhái nhiều lắm, ra ruộng vài tiếng bắt được mấy chục kg là chuyện thường, còn giờ bắt riết, nhái hết sạch nên chúng tôi phải lùng sục tại các đồng lúa ở Kiên Giang, ấy vậy mà cũng bữa có bữa không. Con nhái này không nuôi được nên chỉ có thể khai thác ngoài tự nhiên”, anh Hoàng cho hay. 

Con nhái di chuyển rất nhanh ngoài ruộng nhưng khi ánh đèn chiếu vào mắt, bị lóa sáng, chúng sẽ đứng im (Ảnh: Bảo Kỳ).

Trong không khí lành lạnh, trên những đám ruộng loang lổ vết cày ải, vừa trục đất xong, anh Hoàng cùng 2 “đồng đội” chia nhau mỗi người mỗi hướng đi chụp bắt. Màn đêm tối đen thẫm, trời vẫn còn mưa lất phất, ngoài tiếng nhái kêu râm ran chỉ thấy mỗi ánh đèn pin thoắt ẩn, thoắt hiện soi tìm những con nhái ẩn nấp dưới mặt ruộng.
Theo người thợ soi nhái đã ngoài 50 tuổi, tập tính của loài nhái là kiếm ăn vào ban đêm nên cần đợi trời sập tối, người bắt mới ra đồng tìm sản vật trời ban. Dụng cụ bắt nhái rất đơn giản, gồm đèn soi đội đầu, rổ đựng nhái và không thể thiếu cây chụp nhái do các thợ săn đặc chế. Ban đêm nhái nhảy kiếm ăn nhưng khi đèn rọi vào mắt là con vật bị chói, phải đứng im, người thợ sẽ nhanh tay dùng cây chụp lấy. 
“Cây chụp dài khoảng 2m, phần đầu làm cái hom, khi thấy nhái thì chụp lại, con nhái chui vào không thể thoát ra. Trên thân cây chụp có bao lưới để giữ nhái, cứ bắt khoảng một kg, khi bao đầy thì trút ra rổ” – anh Hoàng hướng dẫn.
Anh cười hiền: “Tôi giờ lớn tuổi rồi, không còn nhanh nhẹn như xưa nên mỗi đêm bắt được chừng chục kg nhái trở lại thôi, trừ hết chi phí cũng được 500.000 đồng, còn người bắt nhái giỏi có thể kiếm cả triệu đồng mỗi ngày”. 

Anh Võ Bé Hoàng có 20 năm kinh nghiệm trong nghề soi nhái đêm (Ảnh: Bảo Kỳ).

Lâu năm trong nghề, anh Hoàng nhìn sơ là biết con nhái nào ngon, con nào dở. Theo anh, nhái ngon nhất là nhái cơm nhỏ cỡ 2 ngón tay, còn nhái lai chân dài, đầu to hơn nhưng thịt không ngon bằng. Anh bảo, làm khô ngon nhất là nhái cơm. Hiện nhái đang vô mùa nên giá khá rẻ, khoảng 55.000 đồng/kg, những tháng hạn, giá lên đến 80.000-90.000 đồng/kg nhưng không có nhái để bắt. 

Nhái cơm nhỏ cỡ 2 ngón tay là loại làm khô ngon nhất, thịt mềm, khi ăn nhai được luôn xương (Ảnh: Bảo Kỳ).

Sinh nghề, tử nghiệp
Đi cùng anh Hoàng còn có anh Nguyễn Tuấn Phương (40 tuổi, ngụ tại ấp Vĩnh Hạ) – một người có thâm niên soi nhái kể, nghề này có muôn vàn cực nhọc. Mỗi chuyến đi, người soi phải băng qua nhiều cánh đồng, di chuyển liên tục trong nhiều giờ, phải đối mặt với những cơn mưa bất chợt, rủi ro gặp sấm chớp. 
“Tháng hạn nhái ít, chúng thường tập trung tại những đồng có vũng nước, còn tháng mưa nhái di chuyển tứ tán, người bắt phải lặn lội nhiều hơn, đi soi vòng vòng, tính ra một đêm lội ruộng cả mười mấy hai mươi cây số, khi về đến nhà ai nấy đều mỏi nhừ cả người”, anh Phương bộc bạch. 

Anh Nguyễn Tuấn Phương tranh thủ trời chưa tối hẳn ăn miếng bánh mì lót dạ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chưa dừng lại ở đó, đêm tối, đường xa chưa đáng sợ bằng chuyện dính bẫy chuột hoặc côn trùng, rắn độc. 
“Đồng ruộng ở Kiên Giang hay có bẫy chuột. Năm trước, có người soi nhái đạp trúng bẫy, bị điện giật chết. Còn những cánh đồng ở An Giang tuy không có bẫy nhưng hay gặp rắn độc như hổ bướm, hổ chuối, hổ sơn… Người đi bắt phải quan sát kỹ và hỏi trước người dân địa phương xem đồng nào không đặt bẫy mới vào”, anh Phương kể về những hiểm nguy khi làm nghề. 
Sau hàng giờ “lăn lộn” ngoài đồng, những người soi nhái trở về nhà sau mang theo giỏ chiến lợi phẩm để cân bán cho các vựa chế biến khô nhái. Đằng sau món khô “vũ nữ” trứ danh là giọt mồ hôi đầy gian khổ của những người làm nghề soi nhái.
(Theo Dân Trí)

Ngôi làng đàn ông chuyên săn ‘vũ nữ chân dài’, thức trắng đêm thu tiền triệuKhoảng 3h chiều, con đường vào xóm khô nhái ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) lại bắt đầu sôi động. Tiếng xe máy, tiếng đàn ông gọi nhau í ới đi soi “vũ nữ chân dài”.

#Vượt #đồng #xuyên #đêm #soi #đèn #săn #vũ #nữ #chân #dài #kiếm #tiền #triệu

Nhái đang dần khan hiếm nên thợ săn “vũ nữ chân dài” ở An Giang phải lặn lội sang cánh đồng ở Kiên Giang. Thu nhập mỗi đêm cả triệu đồng nhưng họ phải đánh đổi sức khỏe, thậm chí cả tính mạng.

Khô nhái là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh An Giang, được nhiều người ưa chuộng. Theo các cơ sở làm khô nhái ở làng Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên, An Giang) so với những loại khô khác, giá khô nhái thường cao hơn, hiện lên gần nửa triệu đồng/kg mà luôn “cháy hàng” vào dịp lễ, Tết. 

Khô nhái hay còn được gọi với cái tên mỹ miều “vũ nữ chân dài” là đặc sản nổi tiếng của huyện Tịnh Biên, An Giang (Ảnh: Bảo Kỳ).

Tiết lộ món khô nổi tiếng, chị Lại Thị Diễm (chủ vựa khô 7 Hoàng) cho biết, nghề bắt nhái rất cực nhọc. Nhái tự nhiên đang khan hiếm, thợ bắt phải thức đêm, lặn lội sang những cánh đồng ở miệt thứ Kiên Giang để soi tìm nhưng không phải lúc nào cũng có thu hoạch. 
Săn “vũ nữ chân dài”, kiếm tiền triệu mỗi đêm
Được chị Diễm giới thiệu, chúng tôi tìm gặp được đội soi nhái đêm ở làng khô Vĩnh Trung và hẹn theo chân cánh mày râu đi săn “vũ nữ chân dài”.

Để kiếm được tiền triệu mỗi đêm, người thợ soi nhái phải bắt thật giỏi và di chuyển qua nhiều cánh đồng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Vượt cung đường hơn 50km từ Tịnh Biên về huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, “biệt đội săn vũ nữ” đến nơi khi cơn mưa vừa tạnh, mặt đất ướt và tiếng ếch nhái bắt đầu râm ran ngoài đồng. Ăn xong hộp cơm mang theo, anh Võ Bé Hoàng (44 tuổi, ngụ tại ấp Vĩnh Lập, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cùng các “thợ săn” trong nhóm xách đồ nghề rảo bước ra đồng.
Có thâm niên 20 năm trong nghề bắt nhái, anh Hoàng cho biết, trước khi nghề làm khô nhái xuất hiện, bà con địa phương vẫn hay săn nhái vào mùa mưa để dùng trong bữa ăn gia đình. Bắt được nhiều quá, dùng không hết, nhiều người bán bớt cho người dân trong vùng. 

Dụng cụ bắt nhái rất đơn giản gồm đèn soi đội đầu, rổ đựng nhái và không thể thiếu cây chụp nhái do “thợ săn” đặc chế (Ảnh: Bảo Kỳ).

Cây chụp dài khoảng 2m, phần đầu làm cái hom, khi thấy nhái thì chụp lại, con nhái chui vào rồi không thể thoát ra. Trên thân cây chụp có bao lưới để giữ nhái. Cứ bắt được khoảng 1 kg thì bao đầy, thợ săn trút nhái ra rổ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Từ lúc món khô nhái được nhiều người biết tới, nghề soi nhái trở thành công việc tay trái được nam giới theo đuổi. Ban ngày làm việc đồng áng, tối đến, những người soi nhái kéo nhau ra đồng tìm “vũ nữ chân dài”. Đội “thợ săn” quả quyết làm việc quanh năm, khi xóm còn làm khô nhái thì còn người soi nhái.
“Ngày trước nhái nhiều lắm, ra ruộng vài tiếng bắt được mấy chục kg là chuyện thường, còn giờ bắt riết, nhái hết sạch nên chúng tôi phải lùng sục tại các đồng lúa ở Kiên Giang, ấy vậy mà cũng bữa có bữa không. Con nhái này không nuôi được nên chỉ có thể khai thác ngoài tự nhiên”, anh Hoàng cho hay. 

Con nhái di chuyển rất nhanh ngoài ruộng nhưng khi ánh đèn chiếu vào mắt, bị lóa sáng, chúng sẽ đứng im (Ảnh: Bảo Kỳ).

Trong không khí lành lạnh, trên những đám ruộng loang lổ vết cày ải, vừa trục đất xong, anh Hoàng cùng 2 “đồng đội” chia nhau mỗi người mỗi hướng đi chụp bắt. Màn đêm tối đen thẫm, trời vẫn còn mưa lất phất, ngoài tiếng nhái kêu râm ran chỉ thấy mỗi ánh đèn pin thoắt ẩn, thoắt hiện soi tìm những con nhái ẩn nấp dưới mặt ruộng.
Theo người thợ soi nhái đã ngoài 50 tuổi, tập tính của loài nhái là kiếm ăn vào ban đêm nên cần đợi trời sập tối, người bắt mới ra đồng tìm sản vật trời ban. Dụng cụ bắt nhái rất đơn giản, gồm đèn soi đội đầu, rổ đựng nhái và không thể thiếu cây chụp nhái do các thợ săn đặc chế. Ban đêm nhái nhảy kiếm ăn nhưng khi đèn rọi vào mắt là con vật bị chói, phải đứng im, người thợ sẽ nhanh tay dùng cây chụp lấy. 
“Cây chụp dài khoảng 2m, phần đầu làm cái hom, khi thấy nhái thì chụp lại, con nhái chui vào không thể thoát ra. Trên thân cây chụp có bao lưới để giữ nhái, cứ bắt khoảng một kg, khi bao đầy thì trút ra rổ” – anh Hoàng hướng dẫn.
Anh cười hiền: “Tôi giờ lớn tuổi rồi, không còn nhanh nhẹn như xưa nên mỗi đêm bắt được chừng chục kg nhái trở lại thôi, trừ hết chi phí cũng được 500.000 đồng, còn người bắt nhái giỏi có thể kiếm cả triệu đồng mỗi ngày”. 

Anh Võ Bé Hoàng có 20 năm kinh nghiệm trong nghề soi nhái đêm (Ảnh: Bảo Kỳ).

Lâu năm trong nghề, anh Hoàng nhìn sơ là biết con nhái nào ngon, con nào dở. Theo anh, nhái ngon nhất là nhái cơm nhỏ cỡ 2 ngón tay, còn nhái lai chân dài, đầu to hơn nhưng thịt không ngon bằng. Anh bảo, làm khô ngon nhất là nhái cơm. Hiện nhái đang vô mùa nên giá khá rẻ, khoảng 55.000 đồng/kg, những tháng hạn, giá lên đến 80.000-90.000 đồng/kg nhưng không có nhái để bắt. 

Nhái cơm nhỏ cỡ 2 ngón tay là loại làm khô ngon nhất, thịt mềm, khi ăn nhai được luôn xương (Ảnh: Bảo Kỳ).

Sinh nghề, tử nghiệp
Đi cùng anh Hoàng còn có anh Nguyễn Tuấn Phương (40 tuổi, ngụ tại ấp Vĩnh Hạ) – một người có thâm niên soi nhái kể, nghề này có muôn vàn cực nhọc. Mỗi chuyến đi, người soi phải băng qua nhiều cánh đồng, di chuyển liên tục trong nhiều giờ, phải đối mặt với những cơn mưa bất chợt, rủi ro gặp sấm chớp. 
“Tháng hạn nhái ít, chúng thường tập trung tại những đồng có vũng nước, còn tháng mưa nhái di chuyển tứ tán, người bắt phải lặn lội nhiều hơn, đi soi vòng vòng, tính ra một đêm lội ruộng cả mười mấy hai mươi cây số, khi về đến nhà ai nấy đều mỏi nhừ cả người”, anh Phương bộc bạch. 

Anh Nguyễn Tuấn Phương tranh thủ trời chưa tối hẳn ăn miếng bánh mì lót dạ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chưa dừng lại ở đó, đêm tối, đường xa chưa đáng sợ bằng chuyện dính bẫy chuột hoặc côn trùng, rắn độc. 
“Đồng ruộng ở Kiên Giang hay có bẫy chuột. Năm trước, có người soi nhái đạp trúng bẫy, bị điện giật chết. Còn những cánh đồng ở An Giang tuy không có bẫy nhưng hay gặp rắn độc như hổ bướm, hổ chuối, hổ sơn… Người đi bắt phải quan sát kỹ và hỏi trước người dân địa phương xem đồng nào không đặt bẫy mới vào”, anh Phương kể về những hiểm nguy khi làm nghề. 
Sau hàng giờ “lăn lộn” ngoài đồng, những người soi nhái trở về nhà sau mang theo giỏ chiến lợi phẩm để cân bán cho các vựa chế biến khô nhái. Đằng sau món khô “vũ nữ” trứ danh là giọt mồ hôi đầy gian khổ của những người làm nghề soi nhái.
(Theo Dân Trí)

Ngôi làng đàn ông chuyên săn ‘vũ nữ chân dài’, thức trắng đêm thu tiền triệuKhoảng 3h chiều, con đường vào xóm khô nhái ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) lại bắt đầu sôi động. Tiếng xe máy, tiếng đàn ông gọi nhau í ới đi soi “vũ nữ chân dài”.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button