Kinh Doanh

Việt Nam thăng hạng tín nhiệm quốc gia: Lộ trình 12 năm tiếp cận sân chơi lớn

Điểm BB + gần với nhóm điểm của S&P Investment, nghĩa là nếu đạt điểm BBB, Việt Nam sẽ nằm trong tiêu chí đầu tư của nhiều tổ chức tài chính trên thế giới.

Xem Thêm:  Pharmacity chung tay cùng cộng đồng ứng phó với Covid-19

Thành quả của sự kiên trì

Ngày 26/5, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ BB lên BB +, với triển vọng “ổn định”.

Xem Thêm:  HAGL: Sáp nhập Gia Súc Lơ Pang thành công ty con, lộ diện ứng viên HĐQT do nhóm cổ đông lớn nắm 34,5% vốn đề cử

Trước đó, vào tháng 4/2019, tổ chức này cũng đã nâng xếp hạng tín nhiệm từ BB- lên BB.

Nhìn những ‘số đo’ của BB, nhiều người cho rằng đó là điều bình thường. Nhưng theo dõi lịch sử xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam cho thấy, đạt BB + là một nỗ lực bền bỉ trong nhiều năm.

Xem Thêm:  Đón ông lớn Vingroup, Novaland bất động sản khu vực này đang được "săn lùng"
Việt Nam sẽ nhận được nhiều dòng vốn quốc tế hơn khi được thúc đẩy. Ảnh: Lương Bằng

Trở lại thời điểm tháng 4 năm 2019, khi Việt Nam được nâng từ hạng BB- lên hạng BB, việc thăng 1 hạng là điều không hề dễ dàng. Để đạt được mức BB, Việt Nam phải mất 9 năm (kể từ tháng 12/2010). Còn từ BB lên BB +, Việt Nam rút ngắn thời gian chỉ còn 3 năm.

S&P nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trên cơ sở nền kinh tế đang trên đà phục hồi vững chắc trong bối cảnh Chính phủ dỡ bỏ các hạn chế đối với việc di chuyển trong nước và qua biên giới, tỷ lệ tiêm chủng được cải thiện. Sự cải tiến ấn tượng và những động thái linh hoạt trong chính sách kiểm soát của Covid. Sự cải thiện rõ rệt về quy trình, thủ tục hành chính của Chính phủ, đặc biệt liên quan đến chất lượng quản lý nợ được bảo đảm, cùng với triển vọng kinh tế vững chắc, vị thế đối ngoại vững chắc, thu nhập cao. Thu hút dòng vốn FDI bất chấp sự gián đoạn do đại dịch gây ra là những yếu tố quan trọng khiến S&P quyết định nâng xếp hạng của Việt Nam.

Đầu năm nay, khi chia sẻ với PV. Nhôm Kính Nam Phát về xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam, ông Hoàng Phương, chuyên gia thu xếp vốn quốc tế, dự báo: “Tôi tin rằng xếp hạng của Việt Nam sẽ sớm được nâng hạng và mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp, không chỉ các doanh nghiệp nhà nước, mà cả các doanh nghiệp tư nhân, được tiếp cận với nguồn vốn nước ngoài giá rẻ.

Những dự đoán của ông Hoàng Phương đã sớm thành hiện thực. Trao đổi với PV sau khi Việt Nam được “thăng hạng” BB +, ông Hoàng Phương đánh giá: Theo thang điểm đánh giá của S&P, chỉ còn 1 bậc nữa là chúng ta sẽ tiến lên bậc 1 của bảng xếp hạng. Mức đầu tư (xếp hạng biểu thị trái phiếu thành phố hoặc công ty có rủi ro vỡ nợ tương đối thấp – PV), thoát khỏi hiện trạng Rác (Rác).

Theo ông Phương, lên hạng Đầu tư giống như bước vào phòng VIP của ngân hàng, nơi các dịch vụ cao cấp mở ra trước mắt. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội tiếp cận vốn sẽ dễ dàng hơn, và đặc biệt là dễ dàng và rẻ hơn đối với những doanh nghiệp làm ăn minh bạch, có cơ cấu quản trị doanh nghiệp tốt, tất nhiên là xếp hạng của chính doanh nghiệp. Ngành công nghiệp phải có cấp độ đầu tư.

“Đã vào phòng VIP, muốn duy trì dịch vụ VIP thì phải chơi đúng luật của phòng VIP”, ông Phương lưu ý. “Hạng đầu tư chỉ là tấm vé ban đầu, để tiếp tục thu lợi từ nó, chúng ta phải tuân thủ các quy tắc và nguyên tắc chung và phải chấp nhận các quy tắc mới của cuộc chơi.”

Dòng vốn quốc tế sẽ đến khi Việt Nam tiếp tục nâng cao xếp hạng tín nhiệm. Ảnh: Lương Bằng

Con đường dài phía trước

Tại sao xếp hạng tín nhiệm quốc gia lại quan trọng như vậy? Hệ thống xếp hạng sẽ được chia thành Hạng A – Hạng đầu tư (an toàn để đầu tư), và các hạng dưới tiêu chuẩn đầu tư từ Hạng B, Hạng C, Hạng D (càng thấp càng rủi ro). Khi nhìn vào những xếp hạng đó, mọi người sẽ biết nên đầu tư vào cái gì và mức độ rủi ro của một tổ chức hoặc quốc gia.

Nếu muốn an toàn, các tổ chức sẽ đầu tư / cho vay đối với các doanh nghiệp / quốc gia có xếp hạng A, còn nếu họ muốn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh rủi ro thì sẽ bị hạ xuống hạng thấp hơn. Khi rủi ro tăng lên, lãi suất cho vay cũng phải tăng để bù đắp rủi ro mất vốn có thể xảy ra ở các doanh nghiệp / quốc gia có xếp hạng dưới cơ bản.

Với đánh giá như vậy, Các doanh nghiệp và quốc gia muốn có vốn rẻ phải có xếp hạng A. Tất nhiên, với mức đánh giá thấp hơn A thì vẫn có thể vay được, nhưng chi phí lãi vay cao hơn. Ngoài ra, khâu thẩm định trước khi cho vay của các tổ chức quốc tế cũng khắt khe hơn, làm chậm quá trình tiếp cận vốn vay ”, ông Hoàng Phương lưu ý.

Thực tế, xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB + vẫn là một trong những yếu tố cản trở doanh nghiệp huy động vốn quốc tế. So với một số nước ASEAN, Việt Nam có thứ hạng thấp hơn Malaysia (A-), Indonesia (BBB), Philippines (BBB +), Thái Lan (BBB +). Riêng Singapore được xếp hạng tương đương với các thị trường tài chính phát triển cao (AAA), trong khi Lào và Campuchia chưa được S&P xếp hạng tín nhiệm. Trung Quốc cũng được xếp hạng A +.

Việc tham gia ồ ạt và nhanh chóng vào thị trường vốn quốc tế chỉ có thể được thực hiện khi xếp hạng quốc gia của Việt Nam vượt qua Hạng B.

Theo Fiinratings, BB + là mức xếp hạng cao nhất trong nhóm BB, được định nghĩa là “khả năng đáp ứng nghĩa vụ nợ thấp, chịu ảnh hưởng lớn từ các tiêu cực từ môi trường kinh doanh, kinh tế và tài chính”. Mức BB + vẫn được quốc tế coi là cộng đồng tài chính và đầu tư là “đầu cơ” trong các quyết định đầu tư liên quan đến Việt Nam. Tuy nhiên, đây là mức điểm gần với mức BBB-, nhóm xếp hạng được xác định là “hạng đầu tư” của S&P. Khi đó, các nhà đầu tư quốc tế sẽ xem xét Việt Nam ở mức rủi ro thấp hơn và kỳ vọng mức sinh lợi thấp hơn (ví dụ thông qua lãi suất cho vay hoặc trái phiếu do các doanh nghiệp Việt Nam phát hành) hơn.

Dù sao thì điểm BB + cũng đã gần với nhóm điểm của S&P Investment, nghĩa là nếu đạt điểm BBB, Việt Nam sẽ lọt vào tiêu chí đầu tư của nhiều tổ chức tài chính trên thế giới. Mức BBB sẽ đưa Việt Nam chỉ kém Indonesia 1 bậc và thấp hơn Thái Lan, Philippines và Malaysia 2 bậc.

Để được ‘thăng hạng’ hơn nữa, Việt Nam sẽ cần nỗ lực hơn nữa trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ các rào cản về thủ tục hành chính. Bản thân các doanh nghiệp cũng phải minh bạch hơn về hoạt động của mình để nhận được ‘điểm số’ tốt hơn từ các tổ chức quốc tế.

“Chúng tôi còn một chặng đường dài trước khi chuyển sang cấp độ tiếp theo của các cơ quan xếp hạng. Tuy nhiên, việc hiểu và nắm rõ luật chơi luôn cần thiết để tham gia cuộc chơi chung của thế giới ”, ông Hoàng Phương nói.

Lương Bằng


Xếp hạng tín nhiệm quốc gia, vị thế và cơ hội mới cho Việt Nam

Xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam đã được nâng hạng từ BB- lên BB vào tháng 4 năm 2019. Nhưng mức xếp hạng này vẫn còn khiêm tốn và Việt Nam có thể làm tốt hơn nữa để tiến gần đến xếp hạng của Thái Lan và Philippines.


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Việt Nam thăng hạng tín nhiệm quốc gia: Lộ trình 12 năm tiếp cận sân chơi lớn
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Việt Nam thăng hạng tín nhiệm quốc gia: Lộ trình 12 năm tiếp cận sân chơi lớn
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Việt Nam thăng hạng tín nhiệm quốc gia: Lộ trình 12 năm tiếp cận sân chơi lớn
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Việt Nam thăng hạng tín nhiệm quốc gia: Lộ trình 12 năm tiếp cận sân chơi lớn
nhé.

Bài viết Việt Nam thăng hạng tín nhiệm quốc gia: Lộ trình 12 năm tiếp cận sân chơi lớn
được đăng bởi vào ngày 2022-06-06 19:08:31. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Việt Nam thăng hạng tín nhiệm quốc gia: Lộ trình 12 năm tiếp cận sân chơi lớn

#Việt #Nam #thăng #hạng #tín #nhiệm #quốc #gia #Lộ #trình #năm #tiếp #cận #sân #chơi #lớn

Mức điểm BB+ đã tiệm cận với nhóm điểm mức Đầu tư của S&P, tức là nếu lên đến điểm BBB-, Việt Nam sẽ lọt vào tiêu chí đầu tư của nhiều định chế tài chính trên thế giới.

Thành quả của sự bền bỉ
Ngày 26/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ mức BB lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”.
Trước đó, vào tháng 4/2019, tổ chức này cũng nâng điểm xếp hạng tín nhiệm từ mức BB- lên BB.
Nhìn vào ‘số đo’ BB, không ít người nghĩ rằng đó là điều bình thường. Nhưng theo dõi lịch sử xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam mới thấy để đạt mức BB+ là một nỗ lực bền bỉ suốt nhiều năm ròng.

Việt Nam sẽ đón nhận nhiều dòng vốn quốc tế hơn khi được thăng hạng. Ảnh: Lương Bằng

Ngược trở lại thời điểm tháng 4/2019, Việt Nam được nâng hạng từ BB- lên BB mới thấy thăng hạng 1 bậc là không đơn giản. Để đạt mức BB, Việt Nam đã mất tới 9 năm ròng (từ 12/2010). Còn để từ BB lên BB+, Việt Nam rút ngắn được thời gian khi chỉ mất 3 năm.
S&P nâng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trên cơ sở ghi nhận nền kinh tế đang trên đà phục hồi vững chắc trong bối cảnh Chính phủ gỡ bỏ các hạn chế di chuyển trong nước và xuyên biên giới, tỷ lệ tiêm chủng được cải thiện ấn tượng và bước chuyển linh hoạt trong chính sách kiểm soát Covid. Sự cải thiện rõ rệt về quy trình, thủ tục hành chính của Chính phủ, đặc biệt liên quan đến chất lượng quản trị các khoản nợ được bảo lãnh, cùng với triển vọng kinh tế mạnh mẽ, vị thế đối ngoại vững vàng và thu hút dòng vốn FDI bất chấp gián đoạn do đại dịch là những yếu tố quan trọng khiến S&P quyết định nâng hạng cho Việt Nam.
Đầu năm nay, khi chia sẻ với PV. Nhôm Kính Nam Phát về xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam, ông Hoàng Phương, chuyên gia thu xếp vốn quốc tế, dự báo: “Tôi tin rằng rating của Việt Nam sẽ sớm được nâng hạng và mở cơ hội cho các doanh nghiệp, không chỉ là doanh nghiệp nhà nước mà cả các doanh nghiệp tư nhân, được tiếp cận với nguồn vốn giá rẻ nước ngoài”.
Những dự báo của ông Hoàng Phương đã sớm thành sự thật. Trao đổi với PV sau khi Việt Nam được ‘thăng hạng’ lên BB+, ông Hoàng Phương đánh giá: Theo thang điểm rating của S&P, chỉ thêm 1 bậc nữa là chúng ta sẽ chuyển sang nấc đầu tiên của Investment grade (mức xếp hạng biểu thị một trái phiếu đô thị hoặc trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro vỡ nợ tương đối thấp – PV), thoát khỏi thân phận Junk (Rác).
Theo ông Phương, lên được Investment grade cũng giống như bước chân vào phòng VIP ngân hàng, nơi các dịch vụ hạng sang mở ra trước mắt. Điều này có nghĩa là cơ hội tiếp cận vốn sẽ dễ hơn, và đặc biệt dễ hơn và rẻ hơn với các doanh nghiệp làm ăn minh bạch, có cơ cấu tổ chức quản trị doanh nghiệp tốt, tất nhiên rating của chính bản thân doanh nghiệp đó phải đạt investment grade.
“Đã vào phòng VIP, muốn duy trì các dịch vụ VIP thì ta phải luôn chơi theo luật lệ phòng VIP”, ông Phương lưu ý. “Investment grade chỉ là tấm vé ban đầu, muốn tiếp tục hưởng lợi từ đó, chúng ta phải tuân thủ các quy định và nguyên tắc chung và phải chấp nhận luật chơi mới”.

Dòng vốn quốc tế sẽ đổ tới khi Việt Nam tiếp tục thăng hạng tín nhiệm. Ảnh: Lương Bằng

Chặng đường dài phía trước
Vì sao xếp hạng tín nhiệm quốc gia lại quan trọng như thế? Hệ thống rating sẽ chia thành hạng A – Investment grade (an toàn để đầu tư), và các hạng dưới chuẩn đầu tư từ hạng B, hạng C, hạng D (càng xuống thấp thì càng rủi ro). Khi nhìn các thứ hạng rating đó, người ta sẽ biết nên đầu tư vào cái gì và mức độ rủi ro của một tổ chức, quốc gia ra sao.
Nếu muốn an toàn, các tổ chức sẽ đầu tư/cho vay các doanh nghiệp/quốc gia có rating hạng A, còn nếu muốn đầu tư kinh doanh rủi ro thì sẽ xuống các hạng thấp hơn. Khi rủi ro tăng lên, lãi suất cho vay cũng phải tăng để bù đắp những nguy cơ mất vốn có thể xảy ra ở các doanh nghiệp/quốc gia có rating dưới chuẩn đầu tư.
“Với cách đánh giá như vậy, các doanh nghiệp, quốc gia muốn vốn rẻ thì phải có rating ở hạng A. Tất nhiên, với rating thấp hơn A vẫn có thể vay được, nhưng chi phí lãi suất cao hơn. Ngoài ra, quá trình thẩm định trước khi cho vay của các tổ chức quốc tế cũng ngặt nghèo hơn, làm chậm quá trình tiếp cận vốn vay”, ông Hoàng Phương lưu ý.
Thực tế, điểm xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB+ vẫn là một trong những yếu tố cản trở việc các DN huy động vốn quốc tế. So với một số nước khu vực ASEAN, Việt Nam có mức xếp hạng thấp hơn Malaysia (A-), Indonesia (BBB), Philippines (BBB+), Thái Lan (BBB+). Riêng Singapore có mức xếp hạng tương đương với các thị trường tài chính đã phát triển cao (AAA), trong khi Lào và Campuchia chưa tham gia xếp hạng tín nhiệm bởi S&P. Trung Quốc cũng được xếp hạng ở mức A+.
Việc tham gia thị trường vốn quốc tế đại trà và nhanh chóng chỉ có thể thực hiện khi rating quốc gia của Việt Nam vượt qua hạng B.
Theo đánh giá của Fiinratings, mức BB+ là mức xếp hạng cao nhất trong nhóm BB, nhóm điểm được định nghĩa là “khả năng đáp ứng nghĩa vụ nợ thấp, chịu tác động lớn từ các sự kiện tiêu cực từ môi trường kinh doanh, kinh tế và tài chính”. Mức BB+ vẫn được cộng đồng tài chính và đầu tư quốc tế xem là “có tính đầu cơ” trong các quyết định đầu tư liên quan đến Việt Nam. Tuy nhiên, đây là mức điểm tiệm cận với nhóm BBB-, nhóm xếp hạng được định nghĩa là “mức đầu tư” của S&P. Khi đó, các nhà đầu tư quốc tế sẽ xem xét Việt Nam ở mức rủi ro thấp hơn và kỳ vọng một mức lợi nhuận (ví dụ qua lãi suất cho vay hoặc trái phiếu phát hành bởi các doanh nghiệp Việt Nam) ở mức thấp hơn.
Dù sao, mức điểm BB+ đã tiệm cận với nhóm điểm mức Đầu tư của S&P, tức là nếu lên đến điểm BBB-, Việt Nam sẽ lọt vào tiêu chí đầu tư của nhiều định chế tài chính trên thế giới. Mức BBB- sẽ đưa Việt Nam lên chỉ còn thấp hơn Indonesia 1 bậc và thấp hơn Thái Lan, Philippines và Malaysia 2 bậc.
Để được ‘thăng hạng’ tiếp, Việt Nam sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ các rào cản về thủ tục hành chính. Bản thân các doanh nghiệp cũng phải minh bạch hơn hoạt động của mình để nhận được những ‘điểm số’ tốt hơn từ các tổ chức quốc tế.
“Chúng ta còn cả chặng đường dài nữa mới nhảy lên bậc tiếp theo của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm. Tuy nhiên, hiểu và nắm rõ luật chơi luôn là điều cần thiết để tham gia cuộc chơi chung của thế giới”, ông Hoàng Phương đúc rút.
Lương Bằng

Thăng hạng tín nhiệm quốc gia, vị thế và cơ hội mới cho Việt Nam
Việt Nam đã được nâng điểm xếp hạng tín nhiệm từ mức BB- lên BB vào tháng 4/2019. Nhưng thứ hạng này vẫn còn khiêm tốn và Việt Nam có thể làm tốt hơn để tiệm cận bằng với mức xếp hạng của Thái Lan và Philippines.

#Việt #Nam #thăng #hạng #tín #nhiệm #quốc #gia #Lộ #trình #năm #tiếp #cận #sân #chơi #lớn

Mức điểm BB+ đã tiệm cận với nhóm điểm mức Đầu tư của S&P, tức là nếu lên đến điểm BBB-, Việt Nam sẽ lọt vào tiêu chí đầu tư của nhiều định chế tài chính trên thế giới.

Thành quả của sự bền bỉ
Ngày 26/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ mức BB lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”.
Trước đó, vào tháng 4/2019, tổ chức này cũng nâng điểm xếp hạng tín nhiệm từ mức BB- lên BB.
Nhìn vào ‘số đo’ BB, không ít người nghĩ rằng đó là điều bình thường. Nhưng theo dõi lịch sử xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam mới thấy để đạt mức BB+ là một nỗ lực bền bỉ suốt nhiều năm ròng.

Việt Nam sẽ đón nhận nhiều dòng vốn quốc tế hơn khi được thăng hạng. Ảnh: Lương Bằng

Ngược trở lại thời điểm tháng 4/2019, Việt Nam được nâng hạng từ BB- lên BB mới thấy thăng hạng 1 bậc là không đơn giản. Để đạt mức BB, Việt Nam đã mất tới 9 năm ròng (từ 12/2010). Còn để từ BB lên BB+, Việt Nam rút ngắn được thời gian khi chỉ mất 3 năm.
S&P nâng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trên cơ sở ghi nhận nền kinh tế đang trên đà phục hồi vững chắc trong bối cảnh Chính phủ gỡ bỏ các hạn chế di chuyển trong nước và xuyên biên giới, tỷ lệ tiêm chủng được cải thiện ấn tượng và bước chuyển linh hoạt trong chính sách kiểm soát Covid. Sự cải thiện rõ rệt về quy trình, thủ tục hành chính của Chính phủ, đặc biệt liên quan đến chất lượng quản trị các khoản nợ được bảo lãnh, cùng với triển vọng kinh tế mạnh mẽ, vị thế đối ngoại vững vàng và thu hút dòng vốn FDI bất chấp gián đoạn do đại dịch là những yếu tố quan trọng khiến S&P quyết định nâng hạng cho Việt Nam.
Đầu năm nay, khi chia sẻ với PV. Nhôm Kính Nam Phát về xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam, ông Hoàng Phương, chuyên gia thu xếp vốn quốc tế, dự báo: “Tôi tin rằng rating của Việt Nam sẽ sớm được nâng hạng và mở cơ hội cho các doanh nghiệp, không chỉ là doanh nghiệp nhà nước mà cả các doanh nghiệp tư nhân, được tiếp cận với nguồn vốn giá rẻ nước ngoài”.
Những dự báo của ông Hoàng Phương đã sớm thành sự thật. Trao đổi với PV sau khi Việt Nam được ‘thăng hạng’ lên BB+, ông Hoàng Phương đánh giá: Theo thang điểm rating của S&P, chỉ thêm 1 bậc nữa là chúng ta sẽ chuyển sang nấc đầu tiên của Investment grade (mức xếp hạng biểu thị một trái phiếu đô thị hoặc trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro vỡ nợ tương đối thấp – PV), thoát khỏi thân phận Junk (Rác).
Theo ông Phương, lên được Investment grade cũng giống như bước chân vào phòng VIP ngân hàng, nơi các dịch vụ hạng sang mở ra trước mắt. Điều này có nghĩa là cơ hội tiếp cận vốn sẽ dễ hơn, và đặc biệt dễ hơn và rẻ hơn với các doanh nghiệp làm ăn minh bạch, có cơ cấu tổ chức quản trị doanh nghiệp tốt, tất nhiên rating của chính bản thân doanh nghiệp đó phải đạt investment grade.
“Đã vào phòng VIP, muốn duy trì các dịch vụ VIP thì ta phải luôn chơi theo luật lệ phòng VIP”, ông Phương lưu ý. “Investment grade chỉ là tấm vé ban đầu, muốn tiếp tục hưởng lợi từ đó, chúng ta phải tuân thủ các quy định và nguyên tắc chung và phải chấp nhận luật chơi mới”.

Dòng vốn quốc tế sẽ đổ tới khi Việt Nam tiếp tục thăng hạng tín nhiệm. Ảnh: Lương Bằng

Chặng đường dài phía trước
Vì sao xếp hạng tín nhiệm quốc gia lại quan trọng như thế? Hệ thống rating sẽ chia thành hạng A – Investment grade (an toàn để đầu tư), và các hạng dưới chuẩn đầu tư từ hạng B, hạng C, hạng D (càng xuống thấp thì càng rủi ro). Khi nhìn các thứ hạng rating đó, người ta sẽ biết nên đầu tư vào cái gì và mức độ rủi ro của một tổ chức, quốc gia ra sao.
Nếu muốn an toàn, các tổ chức sẽ đầu tư/cho vay các doanh nghiệp/quốc gia có rating hạng A, còn nếu muốn đầu tư kinh doanh rủi ro thì sẽ xuống các hạng thấp hơn. Khi rủi ro tăng lên, lãi suất cho vay cũng phải tăng để bù đắp những nguy cơ mất vốn có thể xảy ra ở các doanh nghiệp/quốc gia có rating dưới chuẩn đầu tư.
“Với cách đánh giá như vậy, các doanh nghiệp, quốc gia muốn vốn rẻ thì phải có rating ở hạng A. Tất nhiên, với rating thấp hơn A vẫn có thể vay được, nhưng chi phí lãi suất cao hơn. Ngoài ra, quá trình thẩm định trước khi cho vay của các tổ chức quốc tế cũng ngặt nghèo hơn, làm chậm quá trình tiếp cận vốn vay”, ông Hoàng Phương lưu ý.
Thực tế, điểm xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB+ vẫn là một trong những yếu tố cản trở việc các DN huy động vốn quốc tế. So với một số nước khu vực ASEAN, Việt Nam có mức xếp hạng thấp hơn Malaysia (A-), Indonesia (BBB), Philippines (BBB+), Thái Lan (BBB+). Riêng Singapore có mức xếp hạng tương đương với các thị trường tài chính đã phát triển cao (AAA), trong khi Lào và Campuchia chưa tham gia xếp hạng tín nhiệm bởi S&P. Trung Quốc cũng được xếp hạng ở mức A+.
Việc tham gia thị trường vốn quốc tế đại trà và nhanh chóng chỉ có thể thực hiện khi rating quốc gia của Việt Nam vượt qua hạng B.
Theo đánh giá của Fiinratings, mức BB+ là mức xếp hạng cao nhất trong nhóm BB, nhóm điểm được định nghĩa là “khả năng đáp ứng nghĩa vụ nợ thấp, chịu tác động lớn từ các sự kiện tiêu cực từ môi trường kinh doanh, kinh tế và tài chính”. Mức BB+ vẫn được cộng đồng tài chính và đầu tư quốc tế xem là “có tính đầu cơ” trong các quyết định đầu tư liên quan đến Việt Nam. Tuy nhiên, đây là mức điểm tiệm cận với nhóm BBB-, nhóm xếp hạng được định nghĩa là “mức đầu tư” của S&P. Khi đó, các nhà đầu tư quốc tế sẽ xem xét Việt Nam ở mức rủi ro thấp hơn và kỳ vọng một mức lợi nhuận (ví dụ qua lãi suất cho vay hoặc trái phiếu phát hành bởi các doanh nghiệp Việt Nam) ở mức thấp hơn.
Dù sao, mức điểm BB+ đã tiệm cận với nhóm điểm mức Đầu tư của S&P, tức là nếu lên đến điểm BBB-, Việt Nam sẽ lọt vào tiêu chí đầu tư của nhiều định chế tài chính trên thế giới. Mức BBB- sẽ đưa Việt Nam lên chỉ còn thấp hơn Indonesia 1 bậc và thấp hơn Thái Lan, Philippines và Malaysia 2 bậc.
Để được ‘thăng hạng’ tiếp, Việt Nam sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ các rào cản về thủ tục hành chính. Bản thân các doanh nghiệp cũng phải minh bạch hơn hoạt động của mình để nhận được những ‘điểm số’ tốt hơn từ các tổ chức quốc tế.
“Chúng ta còn cả chặng đường dài nữa mới nhảy lên bậc tiếp theo của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm. Tuy nhiên, hiểu và nắm rõ luật chơi luôn là điều cần thiết để tham gia cuộc chơi chung của thế giới”, ông Hoàng Phương đúc rút.
Lương Bằng

Thăng hạng tín nhiệm quốc gia, vị thế và cơ hội mới cho Việt Nam
Việt Nam đã được nâng điểm xếp hạng tín nhiệm từ mức BB- lên BB vào tháng 4/2019. Nhưng thứ hạng này vẫn còn khiêm tốn và Việt Nam có thể làm tốt hơn để tiệm cận bằng với mức xếp hạng của Thái Lan và Philippines.

#Việt #Nam #thăng #hạng #tín #nhiệm #quốc #gia #Lộ #trình #năm #tiếp #cận #sân #chơi #lớn

Mức điểm BB+ đã tiệm cận với nhóm điểm mức Đầu tư của S&P, tức là nếu lên đến điểm BBB-, Việt Nam sẽ lọt vào tiêu chí đầu tư của nhiều định chế tài chính trên thế giới.

Thành quả của sự bền bỉ
Ngày 26/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ mức BB lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”.
Trước đó, vào tháng 4/2019, tổ chức này cũng nâng điểm xếp hạng tín nhiệm từ mức BB- lên BB.
Nhìn vào ‘số đo’ BB, không ít người nghĩ rằng đó là điều bình thường. Nhưng theo dõi lịch sử xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam mới thấy để đạt mức BB+ là một nỗ lực bền bỉ suốt nhiều năm ròng.

Việt Nam sẽ đón nhận nhiều dòng vốn quốc tế hơn khi được thăng hạng. Ảnh: Lương Bằng

Ngược trở lại thời điểm tháng 4/2019, Việt Nam được nâng hạng từ BB- lên BB mới thấy thăng hạng 1 bậc là không đơn giản. Để đạt mức BB, Việt Nam đã mất tới 9 năm ròng (từ 12/2010). Còn để từ BB lên BB+, Việt Nam rút ngắn được thời gian khi chỉ mất 3 năm.
S&P nâng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trên cơ sở ghi nhận nền kinh tế đang trên đà phục hồi vững chắc trong bối cảnh Chính phủ gỡ bỏ các hạn chế di chuyển trong nước và xuyên biên giới, tỷ lệ tiêm chủng được cải thiện ấn tượng và bước chuyển linh hoạt trong chính sách kiểm soát Covid. Sự cải thiện rõ rệt về quy trình, thủ tục hành chính của Chính phủ, đặc biệt liên quan đến chất lượng quản trị các khoản nợ được bảo lãnh, cùng với triển vọng kinh tế mạnh mẽ, vị thế đối ngoại vững vàng và thu hút dòng vốn FDI bất chấp gián đoạn do đại dịch là những yếu tố quan trọng khiến S&P quyết định nâng hạng cho Việt Nam.
Đầu năm nay, khi chia sẻ với PV. Nhôm Kính Nam Phát về xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam, ông Hoàng Phương, chuyên gia thu xếp vốn quốc tế, dự báo: “Tôi tin rằng rating của Việt Nam sẽ sớm được nâng hạng và mở cơ hội cho các doanh nghiệp, không chỉ là doanh nghiệp nhà nước mà cả các doanh nghiệp tư nhân, được tiếp cận với nguồn vốn giá rẻ nước ngoài”.
Những dự báo của ông Hoàng Phương đã sớm thành sự thật. Trao đổi với PV sau khi Việt Nam được ‘thăng hạng’ lên BB+, ông Hoàng Phương đánh giá: Theo thang điểm rating của S&P, chỉ thêm 1 bậc nữa là chúng ta sẽ chuyển sang nấc đầu tiên của Investment grade (mức xếp hạng biểu thị một trái phiếu đô thị hoặc trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro vỡ nợ tương đối thấp – PV), thoát khỏi thân phận Junk (Rác).
Theo ông Phương, lên được Investment grade cũng giống như bước chân vào phòng VIP ngân hàng, nơi các dịch vụ hạng sang mở ra trước mắt. Điều này có nghĩa là cơ hội tiếp cận vốn sẽ dễ hơn, và đặc biệt dễ hơn và rẻ hơn với các doanh nghiệp làm ăn minh bạch, có cơ cấu tổ chức quản trị doanh nghiệp tốt, tất nhiên rating của chính bản thân doanh nghiệp đó phải đạt investment grade.
“Đã vào phòng VIP, muốn duy trì các dịch vụ VIP thì ta phải luôn chơi theo luật lệ phòng VIP”, ông Phương lưu ý. “Investment grade chỉ là tấm vé ban đầu, muốn tiếp tục hưởng lợi từ đó, chúng ta phải tuân thủ các quy định và nguyên tắc chung và phải chấp nhận luật chơi mới”.

Dòng vốn quốc tế sẽ đổ tới khi Việt Nam tiếp tục thăng hạng tín nhiệm. Ảnh: Lương Bằng

Chặng đường dài phía trước
Vì sao xếp hạng tín nhiệm quốc gia lại quan trọng như thế? Hệ thống rating sẽ chia thành hạng A – Investment grade (an toàn để đầu tư), và các hạng dưới chuẩn đầu tư từ hạng B, hạng C, hạng D (càng xuống thấp thì càng rủi ro). Khi nhìn các thứ hạng rating đó, người ta sẽ biết nên đầu tư vào cái gì và mức độ rủi ro của một tổ chức, quốc gia ra sao.
Nếu muốn an toàn, các tổ chức sẽ đầu tư/cho vay các doanh nghiệp/quốc gia có rating hạng A, còn nếu muốn đầu tư kinh doanh rủi ro thì sẽ xuống các hạng thấp hơn. Khi rủi ro tăng lên, lãi suất cho vay cũng phải tăng để bù đắp những nguy cơ mất vốn có thể xảy ra ở các doanh nghiệp/quốc gia có rating dưới chuẩn đầu tư.
“Với cách đánh giá như vậy, các doanh nghiệp, quốc gia muốn vốn rẻ thì phải có rating ở hạng A. Tất nhiên, với rating thấp hơn A vẫn có thể vay được, nhưng chi phí lãi suất cao hơn. Ngoài ra, quá trình thẩm định trước khi cho vay của các tổ chức quốc tế cũng ngặt nghèo hơn, làm chậm quá trình tiếp cận vốn vay”, ông Hoàng Phương lưu ý.
Thực tế, điểm xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB+ vẫn là một trong những yếu tố cản trở việc các DN huy động vốn quốc tế. So với một số nước khu vực ASEAN, Việt Nam có mức xếp hạng thấp hơn Malaysia (A-), Indonesia (BBB), Philippines (BBB+), Thái Lan (BBB+). Riêng Singapore có mức xếp hạng tương đương với các thị trường tài chính đã phát triển cao (AAA), trong khi Lào và Campuchia chưa tham gia xếp hạng tín nhiệm bởi S&P. Trung Quốc cũng được xếp hạng ở mức A+.
Việc tham gia thị trường vốn quốc tế đại trà và nhanh chóng chỉ có thể thực hiện khi rating quốc gia của Việt Nam vượt qua hạng B.
Theo đánh giá của Fiinratings, mức BB+ là mức xếp hạng cao nhất trong nhóm BB, nhóm điểm được định nghĩa là “khả năng đáp ứng nghĩa vụ nợ thấp, chịu tác động lớn từ các sự kiện tiêu cực từ môi trường kinh doanh, kinh tế và tài chính”. Mức BB+ vẫn được cộng đồng tài chính và đầu tư quốc tế xem là “có tính đầu cơ” trong các quyết định đầu tư liên quan đến Việt Nam. Tuy nhiên, đây là mức điểm tiệm cận với nhóm BBB-, nhóm xếp hạng được định nghĩa là “mức đầu tư” của S&P. Khi đó, các nhà đầu tư quốc tế sẽ xem xét Việt Nam ở mức rủi ro thấp hơn và kỳ vọng một mức lợi nhuận (ví dụ qua lãi suất cho vay hoặc trái phiếu phát hành bởi các doanh nghiệp Việt Nam) ở mức thấp hơn.
Dù sao, mức điểm BB+ đã tiệm cận với nhóm điểm mức Đầu tư của S&P, tức là nếu lên đến điểm BBB-, Việt Nam sẽ lọt vào tiêu chí đầu tư của nhiều định chế tài chính trên thế giới. Mức BBB- sẽ đưa Việt Nam lên chỉ còn thấp hơn Indonesia 1 bậc và thấp hơn Thái Lan, Philippines và Malaysia 2 bậc.
Để được ‘thăng hạng’ tiếp, Việt Nam sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ các rào cản về thủ tục hành chính. Bản thân các doanh nghiệp cũng phải minh bạch hơn hoạt động của mình để nhận được những ‘điểm số’ tốt hơn từ các tổ chức quốc tế.
“Chúng ta còn cả chặng đường dài nữa mới nhảy lên bậc tiếp theo của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm. Tuy nhiên, hiểu và nắm rõ luật chơi luôn là điều cần thiết để tham gia cuộc chơi chung của thế giới”, ông Hoàng Phương đúc rút.
Lương Bằng

Thăng hạng tín nhiệm quốc gia, vị thế và cơ hội mới cho Việt Nam
Việt Nam đã được nâng điểm xếp hạng tín nhiệm từ mức BB- lên BB vào tháng 4/2019. Nhưng thứ hạng này vẫn còn khiêm tốn và Việt Nam có thể làm tốt hơn để tiệm cận bằng với mức xếp hạng của Thái Lan và Philippines.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button