Chính Trị

Việt Nam luôn tự hào có một ‘người bạn tốt và thủy chung’ là Ấn Độ

Chiều 19/4, tại Trụ sở Chính phủ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla và Đoàn đại biểu Hạ viện Ấn Độ thăm Việt Nam từ ngày 19-21 / 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam nhân dịp hai nước chuẩn bị tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam luôn tự hào có một người bạn tốt và trung thành là Ấn Độ.

Xem Thêm:  Chủ tịch nước bắt nhịp cùng hát với 247 sĩ quan mũ nồi xanh, căn dặn 'ra quân thắng lợi'

Ấn Độ ngày nay là cường quốc, nền kinh tế lớn thứ sáu trên thế giới, khoa học công nghệ tiên tiến hàng đầu, Việt Nam là nước đang phát triển năng động, hội nhập sâu rộng và rộng mở, Chủ tịch nước cho rằng đây là những yếu tố thuận lợi để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian sắp tới.

Xem Thêm:  Đưa vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự vào diện Ban Chỉ đạo TƯ theo dõi
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Ấn Độ Om Birla. Ảnh: Quốc hội

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những đóng góp rất quan trọng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Ấn Độ.

Năm 2022 đánh dấu 50 năm quan hệ giữa hai nước và cũng là năm kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ, Diễn giả Om Birla cho rằng, đây là dịp để Ấn Độ đánh giá lại lợi ích quốc gia cũng như lợi ích quốc gia. cam kết cùng nhân dân phát triển đất nước toàn diện hơn. Ấn Độ và Việt Nam có mối quan hệ văn hóa chặt chẽ. Chủ tịch Hạ viện Om Birla khẳng định nhân dân Ấn Độ luôn kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ mong muốn hai nước mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, an ninh, quốc phòng; Đồng thời tin tưởng hai nước sẽ luôn ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau để đối phó với những thách thức toàn cầu trong tương lai và cùng nhau phát triển.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã giúp đỡ Ấn Độ trong cuộc chiến chống Covid-19.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ đề nghị hai bên tổ chức nhiều hoạt động tiếp xúc, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân; khởi động lại sáng kiến ​​kết nối hàng không. Ấn Độ mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc trùng tu Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Hoan nghênh những quan điểm và đề xuất mà Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ nêu ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao như tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật tại thủ đô mỗi nước nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Cùng với hợp tác quốc phòng-an ninh là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương, Chủ tịch nước đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, tình báo, chống khủng bố và phòng chống tội phạm. tội phạm xuyên quốc gia, các vấn đề an ninh phi truyền thống, trao đổi về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự.

Tổng giá trị đầu tư của các doanh nghiệp Ấn Độ vào Việt Nam đạt gần 1 tỷ USD với hơn 300 dự án còn khiêm tốn, Chủ tịch nước đề nghị Ấn Độ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam. .

Chủ tịch nước cho biết, nhiều người Việt Nam có nhu cầu học và tập Yoga cũng như sang Ấn Độ du lịch. Vì vậy, hai bên cần tăng cường hợp tác để khôi phục du lịch sau dịch khi hai nước đã công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau. Hai nước sẽ sớm mở lại đường bay thẳng để thúc đẩy du lịch và thương mại.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến ​​với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ.

Bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn tăng trưởng với tốc độ cao, đạt hơn 13,2 tỷ USD vào năm 2021, tăng gần 37% so với năm 2020. Thủ tướng đề nghị Ấn Độ tạo thuận lợi. điều kiện. tối đa đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và thương mại song phương, đặc biệt là hàng điện tử, dệt may, nông sản, trái cây của Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực dược phẩm, cơ sở hạ tầng, công nghệ chế biến, chế tạo, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và năng lượng. nông nghiệp tái tạo, công nghệ cao, đổi mới…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác, trong đó có cơ chế Ủy ban liên Chính phủ; thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng – an ninh, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, giáo dục và đào tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu và hợp tác trên biển, dầu khí.

Thủ tướng mong muốn Ấn Độ tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Ấn Độ.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thủ tướng và chúc mừng Việt Nam tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trên con đường xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Hạ viện bày tỏ mong muốn thúc đẩy trao đổi kinh tế thương mại giữa hai nước, phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD, khẳng định các nhà đầu tư Ấn Độ rất quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng vào Việt Nam. Đồng thời, Ấn Độ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và khôi phục, bảo tồn các di sản văn hóa.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông trên tinh thần giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc. Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), thực hiện đầy đủ DOC, tiến tới xây dựng COC thực chất, hiệu lực, bảo đảm tự do, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Trần Thường


Quan hệ Việt Nam – Ấn Độ: ‘Trong trẻo như mây trời’Nhắc lại lời của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng khi nói về quan hệ Việt Nam – Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. quả và chất.


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Việt Nam luôn tự hào có một ‘người bạn tốt và thủy chung’ là Ấn Độ
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Việt Nam luôn tự hào có một ‘người bạn tốt và thủy chung’ là Ấn Độ
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Việt Nam luôn tự hào có một ‘người bạn tốt và thủy chung’ là Ấn Độ
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Việt Nam luôn tự hào có một ‘người bạn tốt và thủy chung’ là Ấn Độ
nhé.

Bài viết Việt Nam luôn tự hào có một ‘người bạn tốt và thủy chung’ là Ấn Độ
được đăng bởi vào ngày 2022-05-18 08:36:13. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Việt Nam luôn tự hào có một 'người bạn tốt và thủy chung' là Ấn Độ

#Việt #Nam #luôn #tự #hào #có #một #người #bạn #tốt #và #thủy #chung #là #Ấn #Độ

Chiều 19/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla cùng đoàn đại biểu Hạ nghị viện Ấn Độ sang thăm Việt Nam từ ngày 19-21/4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam vào dịp hai nước đang chuẩn bị tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam luôn tự hào có một người bạn tốt và thủy chung là đất nước Ấn Độ.   
Ấn Độ ngày nay là một cường quốc, nền kinh tế đứng thứ sáu trên thế giới, khoa học – công nghệ tiên tiến hàng đầu, Việt Nam là nước phát triển năng động, hội nhập và mở cửa sâu rộng, Chủ tịch nước cho rằng, đây là những yếu tố thuận lợi để thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ nghị viện Ấn Độ Om Birla. Ảnh: Quốc hội

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla bày tỏ ấn tượng sâu sắc về những đóng góp có ý nghĩa rất quan trọng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong thúc đẩy quan hệ quan hệ song phương Việt Nam – Ấn Độ. 
Năm 2022 đánh dấu 50 năm quan hệ hai nước đồng thời cũng là dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Ấn Độ, Chủ tịch Hạ viện Om Birla cho biết, đây là dịp để Ấn Độ đánh giá lại về các lợi ích quốc gia cũng như cam kết với người dân về phát triển đất nước một cách toàn diện hơn. Ấn Độ và Việt Nam có mối liên hệ văn hóa chặt chẽ.  Chủ tịch Hạ viện Om Birla khẳng định, người dân Ấn Độ luôn kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh.  
Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ mong muốn hai nước mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, an ninh, quốc phòng; đồng thời tin tưởng hai nước luôn hỗ trợ, ủng hộ lẫn nhau để ứng phó với các thách thức toàn cầu trong tương lai và cùng phát triển. 
Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã giúp đỡ Ấn Độ trong cuộc chiến chống Covid-19.  
Chủ tịch Hạ viện Ấn độ đề nghị hai bên tổ chức nhiều hoạt động tiếp xúc, trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân;  khởi động lại sáng kiến kết nối hàng không. Ấn Độ mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc trùng tu Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.  
Hoan nghênh những quan điểm và đề xuất mà Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ nêu ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao như tổ chức các buổi biểu diễn văn hoá, nghệ thuật tại thủ đô mỗi nước nhằm nâng cao hiểu biết lẫn nhau.
Cùng với hợp tác quốc phòng – an ninh là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương, Chủ tịch nước đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, tình báo, phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, các vấn đề an ninh phi truyền thống, trao đổi về hỗ trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự.
Tổng giá trị đầu tư của doanh nghiệp Ấn Độ vào Việt Nam gần 1 tỷ USD với hơn 300 dự án là còn khiêm tốn, Chủ tịch nước đề nghị Ấn Độ tiếp tục tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam. 
Chủ tịch nước cho biết, nhiều người dân Việt Nam có nhu cầu học và luyện tập Yoga cũng như du lịch Phật giáo đến Ấn Độ. Do đó hai bên cần tăng cường hợp tác khôi phục du lịch sau dịch bệnh khi hai nước đã công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau. Hai nước sớm mở lại các đường bay thẳng để thúc đẩy du lịch, giao thương….
Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ.
Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn tăng trưởng cao, đạt hơn 13,2 tỷ USD trong năm 2021, tăng gần 37% so với năm 2020. Thủ tướng đề nghị Ấn Độ tạo điều kiện tối đa cho hàng hóa xuất nhập khẩu và thương mại song phương, nhất là về sản phẩm điện tử, dệt may, nông sản, trái cây của Việt Nam.
Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư về dược phẩm, hạ tầng, công nghệ chế biến, chế tạo, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác, trong đó có cơ chế Ủy ban liên Chính phủ; thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng – an ninh, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, giáo dục đào tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu và hợp tác biển, dầu khí.
Thủ tướng mong muốn Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Ấn Độ.
Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thủ tướng, chúc mừng Việt Nam tiếp tục đạt được những thành công trên con đường xây dựng và phát triển đất nước.
Chủ tịch Hạ viện bày tỏ mong muốn thúc đẩy trao đổi thương mại, kinh tế giữa hai nước, phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD, khẳng định các nhà đầu tư Ấn Độ rất quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng vào Việt Nam. Đồng thời cho biết, Ấn Độ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và trùng tu, bảo tồn các di sản văn hóa.
Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông trên tinh thần giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), thực hiện đầy đủ DOC, tiến tới xây dựng COC thực chất, hiệu quả, hiệu lực, bảo đảm tự do, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không ở Biển Đông.
Trần Thường

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: ‘Trong sáng như bầu trời không gợn bóng mây’Nhắc lại câu nói của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng khi nói về quan hệ Việt Nam – Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất.

#Việt #Nam #luôn #tự #hào #có #một #người #bạn #tốt #và #thủy #chung #là #Ấn #Độ

Chiều 19/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla cùng đoàn đại biểu Hạ nghị viện Ấn Độ sang thăm Việt Nam từ ngày 19-21/4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam vào dịp hai nước đang chuẩn bị tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam luôn tự hào có một người bạn tốt và thủy chung là đất nước Ấn Độ.   
Ấn Độ ngày nay là một cường quốc, nền kinh tế đứng thứ sáu trên thế giới, khoa học – công nghệ tiên tiến hàng đầu, Việt Nam là nước phát triển năng động, hội nhập và mở cửa sâu rộng, Chủ tịch nước cho rằng, đây là những yếu tố thuận lợi để thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ nghị viện Ấn Độ Om Birla. Ảnh: Quốc hội

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla bày tỏ ấn tượng sâu sắc về những đóng góp có ý nghĩa rất quan trọng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong thúc đẩy quan hệ quan hệ song phương Việt Nam – Ấn Độ. 
Năm 2022 đánh dấu 50 năm quan hệ hai nước đồng thời cũng là dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Ấn Độ, Chủ tịch Hạ viện Om Birla cho biết, đây là dịp để Ấn Độ đánh giá lại về các lợi ích quốc gia cũng như cam kết với người dân về phát triển đất nước một cách toàn diện hơn. Ấn Độ và Việt Nam có mối liên hệ văn hóa chặt chẽ.  Chủ tịch Hạ viện Om Birla khẳng định, người dân Ấn Độ luôn kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh.  
Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ mong muốn hai nước mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, an ninh, quốc phòng; đồng thời tin tưởng hai nước luôn hỗ trợ, ủng hộ lẫn nhau để ứng phó với các thách thức toàn cầu trong tương lai và cùng phát triển. 
Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã giúp đỡ Ấn Độ trong cuộc chiến chống Covid-19.  
Chủ tịch Hạ viện Ấn độ đề nghị hai bên tổ chức nhiều hoạt động tiếp xúc, trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân;  khởi động lại sáng kiến kết nối hàng không. Ấn Độ mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc trùng tu Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.  
Hoan nghênh những quan điểm và đề xuất mà Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ nêu ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao như tổ chức các buổi biểu diễn văn hoá, nghệ thuật tại thủ đô mỗi nước nhằm nâng cao hiểu biết lẫn nhau.
Cùng với hợp tác quốc phòng – an ninh là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương, Chủ tịch nước đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, tình báo, phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, các vấn đề an ninh phi truyền thống, trao đổi về hỗ trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự.
Tổng giá trị đầu tư của doanh nghiệp Ấn Độ vào Việt Nam gần 1 tỷ USD với hơn 300 dự án là còn khiêm tốn, Chủ tịch nước đề nghị Ấn Độ tiếp tục tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam. 
Chủ tịch nước cho biết, nhiều người dân Việt Nam có nhu cầu học và luyện tập Yoga cũng như du lịch Phật giáo đến Ấn Độ. Do đó hai bên cần tăng cường hợp tác khôi phục du lịch sau dịch bệnh khi hai nước đã công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau. Hai nước sớm mở lại các đường bay thẳng để thúc đẩy du lịch, giao thương….
Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ.
Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn tăng trưởng cao, đạt hơn 13,2 tỷ USD trong năm 2021, tăng gần 37% so với năm 2020. Thủ tướng đề nghị Ấn Độ tạo điều kiện tối đa cho hàng hóa xuất nhập khẩu và thương mại song phương, nhất là về sản phẩm điện tử, dệt may, nông sản, trái cây của Việt Nam.
Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư về dược phẩm, hạ tầng, công nghệ chế biến, chế tạo, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác, trong đó có cơ chế Ủy ban liên Chính phủ; thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng – an ninh, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, giáo dục đào tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu và hợp tác biển, dầu khí.
Thủ tướng mong muốn Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Ấn Độ.
Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thủ tướng, chúc mừng Việt Nam tiếp tục đạt được những thành công trên con đường xây dựng và phát triển đất nước.
Chủ tịch Hạ viện bày tỏ mong muốn thúc đẩy trao đổi thương mại, kinh tế giữa hai nước, phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD, khẳng định các nhà đầu tư Ấn Độ rất quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng vào Việt Nam. Đồng thời cho biết, Ấn Độ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và trùng tu, bảo tồn các di sản văn hóa.
Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông trên tinh thần giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), thực hiện đầy đủ DOC, tiến tới xây dựng COC thực chất, hiệu quả, hiệu lực, bảo đảm tự do, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không ở Biển Đông.
Trần Thường

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: ‘Trong sáng như bầu trời không gợn bóng mây’Nhắc lại câu nói của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng khi nói về quan hệ Việt Nam – Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất.

#Việt #Nam #luôn #tự #hào #có #một #người #bạn #tốt #và #thủy #chung #là #Ấn #Độ

Chiều 19/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla cùng đoàn đại biểu Hạ nghị viện Ấn Độ sang thăm Việt Nam từ ngày 19-21/4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam vào dịp hai nước đang chuẩn bị tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam luôn tự hào có một người bạn tốt và thủy chung là đất nước Ấn Độ.   
Ấn Độ ngày nay là một cường quốc, nền kinh tế đứng thứ sáu trên thế giới, khoa học – công nghệ tiên tiến hàng đầu, Việt Nam là nước phát triển năng động, hội nhập và mở cửa sâu rộng, Chủ tịch nước cho rằng, đây là những yếu tố thuận lợi để thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ nghị viện Ấn Độ Om Birla. Ảnh: Quốc hội

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla bày tỏ ấn tượng sâu sắc về những đóng góp có ý nghĩa rất quan trọng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong thúc đẩy quan hệ quan hệ song phương Việt Nam – Ấn Độ. 
Năm 2022 đánh dấu 50 năm quan hệ hai nước đồng thời cũng là dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Ấn Độ, Chủ tịch Hạ viện Om Birla cho biết, đây là dịp để Ấn Độ đánh giá lại về các lợi ích quốc gia cũng như cam kết với người dân về phát triển đất nước một cách toàn diện hơn. Ấn Độ và Việt Nam có mối liên hệ văn hóa chặt chẽ.  Chủ tịch Hạ viện Om Birla khẳng định, người dân Ấn Độ luôn kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh.  
Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ mong muốn hai nước mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, an ninh, quốc phòng; đồng thời tin tưởng hai nước luôn hỗ trợ, ủng hộ lẫn nhau để ứng phó với các thách thức toàn cầu trong tương lai và cùng phát triển. 
Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã giúp đỡ Ấn Độ trong cuộc chiến chống Covid-19.  
Chủ tịch Hạ viện Ấn độ đề nghị hai bên tổ chức nhiều hoạt động tiếp xúc, trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân;  khởi động lại sáng kiến kết nối hàng không. Ấn Độ mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc trùng tu Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.  
Hoan nghênh những quan điểm và đề xuất mà Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ nêu ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao như tổ chức các buổi biểu diễn văn hoá, nghệ thuật tại thủ đô mỗi nước nhằm nâng cao hiểu biết lẫn nhau.
Cùng với hợp tác quốc phòng – an ninh là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương, Chủ tịch nước đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, tình báo, phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, các vấn đề an ninh phi truyền thống, trao đổi về hỗ trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự.
Tổng giá trị đầu tư của doanh nghiệp Ấn Độ vào Việt Nam gần 1 tỷ USD với hơn 300 dự án là còn khiêm tốn, Chủ tịch nước đề nghị Ấn Độ tiếp tục tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam. 
Chủ tịch nước cho biết, nhiều người dân Việt Nam có nhu cầu học và luyện tập Yoga cũng như du lịch Phật giáo đến Ấn Độ. Do đó hai bên cần tăng cường hợp tác khôi phục du lịch sau dịch bệnh khi hai nước đã công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau. Hai nước sớm mở lại các đường bay thẳng để thúc đẩy du lịch, giao thương….
Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ.
Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn tăng trưởng cao, đạt hơn 13,2 tỷ USD trong năm 2021, tăng gần 37% so với năm 2020. Thủ tướng đề nghị Ấn Độ tạo điều kiện tối đa cho hàng hóa xuất nhập khẩu và thương mại song phương, nhất là về sản phẩm điện tử, dệt may, nông sản, trái cây của Việt Nam.
Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư về dược phẩm, hạ tầng, công nghệ chế biến, chế tạo, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác, trong đó có cơ chế Ủy ban liên Chính phủ; thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng – an ninh, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, giáo dục đào tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu và hợp tác biển, dầu khí.
Thủ tướng mong muốn Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Ấn Độ.
Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thủ tướng, chúc mừng Việt Nam tiếp tục đạt được những thành công trên con đường xây dựng và phát triển đất nước.
Chủ tịch Hạ viện bày tỏ mong muốn thúc đẩy trao đổi thương mại, kinh tế giữa hai nước, phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD, khẳng định các nhà đầu tư Ấn Độ rất quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng vào Việt Nam. Đồng thời cho biết, Ấn Độ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và trùng tu, bảo tồn các di sản văn hóa.
Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông trên tinh thần giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), thực hiện đầy đủ DOC, tiến tới xây dựng COC thực chất, hiệu quả, hiệu lực, bảo đảm tự do, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không ở Biển Đông.
Trần Thường

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: ‘Trong sáng như bầu trời không gợn bóng mây’Nhắc lại câu nói của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng khi nói về quan hệ Việt Nam – Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button