Quân Sự

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á trong “cuộc đua” năng lượng sạch, đứng thứ 10 thế giới

Tờ The Economist của Anh đã ca ngợi Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, và nước ta đang dẫn đầu Đông Nam Á trong quá trình chuyển đổi này.

Theo The Economist, Đông Nam Á là một trong những khu vực dễ bị tác động bởi biến đổi khí hậu nhất trên thế giới. Tuy nhiên, khu vực đầy khói này dường như vẫn chưa quan tâm đến việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch; Nhưng trong bức tranh đen tối đó, Việt Nam là một điểm sáng.

Việt Nam dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch

Theo The Economist, trong vòng 4 năm đến năm 2021, tỷ trọng điện mặt trời tại Việt Nam đã tăng từ 0 lên gần 11%. Đây không chỉ là tốc độ tăng trưởng nhanh hơn hầu hết các khu vực khác trên thế giới mà còn cao hơn so với các nền kinh tế lớn như Pháp hay Nhật Bản. Năm ngoái, Việt Nam đã trở thành nước sản xuất điện mặt trời lớn thứ 10 trên thế giới.

Nhấn mạnh cam kết của Việt Nam đối với quá trình chuyển đổi năng lượng, Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11 năm 2021 đã tuyên bố ngừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới và giảm phát thải ròng xuống “không”. vào năm 2050.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á trong cuộc đua năng lượng sạch, đứng thứ 10 thế giới - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày tuyên bố quốc gia trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu COP26 tại Glasgow (Scotland) ngày 1/11/2021. Ảnh: AFP.

Theo The Economist, trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch, các nước Đông Nam Á khác có thể học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Paul Burke và Thang Do từ Đại học Quốc gia Australia, kể từ năm 2019, Việt Nam đã tăng gấp bốn lần công suất điện gió và điện mặt trời. “Thành tích phi thường” này phần lớn được thúc đẩy bởi ý chí chính trị và động lực thị trường.

Vào năm 2017, chính phủ Việt Nam đã bắt đầu trả cho các nhà cung cấp năng lượng mặt trời với mức cố định lên tới 9,35 cent / kilowatt giờ cung cấp cho lưới điện. Mức giá này khá rộng rãi vì chi phí cho mỗi kilowatt giờ thường dao động từ 5-7 xu. Kết quả là 100.000 tấm pin mặt trời trên mái nhà đã được lắp đặt vào năm 2019 và 2020, nâng công suất năng lượng mặt trời của nước ta lên mức “khổng lồ” 16 gigawatt.

Nhiều quốc gia Đông Nam Á khác đã cố gắng áp dụng cách tính giá theo lưới, nhưng chúng không đủ hấp dẫn.

Theo The Economist, những cải cách nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam cũng đã góp phần tạo nên thành công của chiến lược này. Ngược lại, các nhà đầu tư nước ngoài ở các nước Đông Nam Á khác thường cảm thấy bị lép vế khi phải cạnh tranh với các công ty sản xuất nhiên liệu hóa thạch trong nước, vốn được hưởng các khoản trợ cấp lớn.

Nhưng vẫn cần nỗ lực hơn nữa

Theo công ty tư vấn Dezan Shira, nếu Việt Nam hy vọng đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 thì vẫn cần nhiều nỗ lực hơn nữa. Nhu cầu năng lượng ở Việt Nam đã tăng khoảng 10% hàng năm trong thập kỷ qua, và phần lớn được đáp ứng bởi nhiệt điện than.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á trong cuộc đua năng lượng sạch, đứng thứ 10 thế giới - Ảnh 2.

Một công nhân đi xe máy gần xe tải chở than trước khi được tàu Trung Quốc cập cảng Công ty Tuyển than Cửa Ông (thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Ảnh: Reuters

Ember – một tổ chức tư vấn năng lượng có trụ sở tại London (Anh) – cho biết, trong 5 năm đến năm 2021, tỷ lệ điện do rác bẩn tạo ra đã tăng từ 33% lên 51%. Bên cạnh đó, chính phủ Việt Nam cũng phải đảm bảo rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng, ngay cả khi cả nước ngừng sử dụng nhiệt điện than. Trước đại dịch, kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 5-7%.

Nhà nghiên cứu Paul Burke nói: “Các nhà hoạch định chính phủ cần tăng cường năng lượng gió và năng lượng mặt trời một cách nhanh chóng và nhất quán hàng năm.” Phần lớn lượng điện sản xuất từ ​​năng lượng tái tạo ở Việt Nam hiện nay là từ các đập thủy điện.

Theo ông Burke, các nhà hoạch định chiến lược cũng cần tính đến việc lưới điện phải được mở rộng và nâng cấp để phủ khắp cả nước và có khả năng ứng phó với tính chất ngắt quãng của điện do năng lượng tái tạo. tạo phiếu mua hàng.

Các chuyên gia nói rằng việc cải thiện lưới điện sẽ cực kỳ tốn kém, gần như chắc chắn chính phủ phải tìm kiếm nguồn đầu tư tư nhân. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách có thể lo ngại về an ninh quốc gia, để các vấn đề liên quan đến lưới điện cho khu vực tư nhân. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, Việt Nam cần nhanh chóng triển khai công việc này.

Mỹ hỗ trợ dự án năng lượng sạch trị giá 36 triệu USD

Ngày 3/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper và Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã tham dự lễ khởi động một dự án. dự án năng lượng sạch trị giá 36 triệu USD.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á trong cuộc đua năng lượng sạch, đứng thứ 10 thế giới - Ảnh 3.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Knapper nhấn mạnh: “Chính phủ Hoa Kỳ tự hào là đối tác của Việt Nam trên hành trình hướng tới năng lượng sạch”. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.

Dự án có tên là Chương trình Năng lượng Phát thải Thấp Việt Nam II (V-LEEP II), sẽ thúc đẩy thành công của Dự án V-LEEP I được thực hiện trong giai đoạn 2015-2020. Dự án này do USAID tài trợ và được Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris công bố lần đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 8/2021.

Trong khuôn khổ dự án V-LEEP I, USAID đã phối hợp và hỗ trợ Bộ Công Thương xây dựng Quy hoạch điện VIII và thiết kế chương trình thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA).

Theo đó, cho phép các doanh nghiệp tại Việt Nam mua điện trực tiếp từ các công ty tư nhân sản xuất điện sử dụng năng lượng tái tạo thay vì thông qua các công ty điện lực trong nước. V-LEEP I cũng đã hợp tác với khu vực tư nhân huy động thành công hơn 311 triệu USD để phát triển các dự án điện gió và điện mặt trời với tổng công suất 300 MW.

Phát huy những kết quả đó, dự án V-LEEP II sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương đẩy mạnh triển khai năng lượng sạch thông qua huy động vốn đầu tư tư nhân, hỗ trợ thiết kế dự án cho các nhà phát triển. các dự án năng lượng và hỗ trợ kỹ thuật cho các bên cho vay.

Mục tiêu của dự án là hỗ trợ phát triển 2.000 MW điện tái tạo để đưa vào vận hành trong giai đoạn 2020-2025 thông qua việc huy động sự tham gia của khu vực tư nhân. Thông qua dự án này, USAID và Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để cải thiện quy hoạch và hoạt động năng lượng nhằm nâng cao hiệu quả của ngành năng lượng.


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á trong “cuộc đua” năng lượng sạch, đứng thứ 10 thế giới
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á trong “cuộc đua” năng lượng sạch, đứng thứ 10 thế giới
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á trong “cuộc đua” năng lượng sạch, đứng thứ 10 thế giới
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á trong “cuộc đua” năng lượng sạch, đứng thứ 10 thế giới
nhé.

Bài viết
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á trong “cuộc đua” năng lượng sạch, đứng thứ 10 thế giới
được đăng bởi vào ngày 2022-06-07 16:12:17. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Nguồn: soha.vn

#Việt #Nam #dẫn #đầu #Đông #Nam #trong #cuộc #đua #năng #lượng #sạch #đứng #thứ #thế #giới

Tờ báo Anh The Economist đã dành lời khen ngợi cho Việt Nam về công cuộc chuyển đổi năng lượng sạch, và nước ta đang dẫn đầu Đông Nam Á trong quá trình chuyển đổi này.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Một loại năng lượng sạch bất tận đang bị “chôn vùi” dưới đáy giếng dầu bỏ hoang?  Cam kết cắt giảm lượng khí thải và dùng năng lượng sạch, vì sao Trung Quốc vẫn cho xây dựng một loạt nhà máy nhiệt điện than?  Nikkei: Doanh nghiệp lớn của Mỹ muốn đẩy mạnh kinh doanh năng lượng sạch tại Việt Nam  

Theo tờ The Economist, Đông Nam Á là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu trên thế giới. Tuy nhiên, khu vực đầy khói này dường như chưa quan tâm đến việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch; nhưng trong bức tranh tối màu đó, Việt Nam đang là một điểm sáng.Việt Nam dẫn đầu về chuyển đổi năng lượng sạchTheo The Economist, trong vòng 4 năm tính đến đến năm 2021, tỷ trọng điện mặt trời tại Việt Nam đã tăng từ con số 0 lên gần 11%. Đây không chỉ là tốc độ tăng nhanh hơn hầu hết các nơi khác trên thế giới, mà còn là tỷ trọng cao hơn những nền kinh tế lớn như Pháp hoặc Nhật Bản. Vào năm ngoái, Việt Nam đã trở thành nhà sản xuất điện mặt trời lớn thứ mười trên thế giới.Nhấn mạnh cam kết của Việt Nam đối với quá trình chuyển đổi năng lượng, Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021 đã tuyên bố sẽ ngừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới và giảm phát thải ròng xuống mức “0” vào năm 2050.Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày tuyên bố quốc gia trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao về Biến đổi Khí hậu COP26 tại Glasgow (Scotland) ngày 1/11/2021. Ảnh: AFP.Theo The Economist, trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, các quốc gia Đông Nam Á khác có thể học hỏi được một vài kinh nghiệm từ Việt Nam.Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Paul Burke và Thang Do đến từ Đại học Quốc gia Australia, kể từ năm 2019, Việt Nam đã tăng gấp bốn lần công suất điện gió và điện mặt trời. “Thành tích phi thường” này chủ yếu nhờ ý chí chính trị và các động lực thị trường.Năm 2017, Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu trả cho các nhà cung cấp năng lượng mặt trời với giá cố định lên tới 9,35 cent cho mỗi kilowatt giờ cung cấp cho lưới điện. Mức giá này là khá hào phóng vì chi phí cho mỗi kilowatt giờ thường dao động từ 5-7 cent. Kết quả là 100.000 tấm pin mặt trời trên mái nhà đã được lắp đặt trong năm 2019 và 2020, nâng công suất năng lượng mặt trời của nước ta lên con số “khổng lồ” 16 gigawatt.Nhiều quốc gia Đông Nam Á khác đã thử áp dụng mức giá bán cho lưới điện, nhưng không đủ hấp dẫn.Theo The Economist, các cải cách giúp các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam dễ dàng hơn cũng đã góp phần vào thành công của chiến lược này. Ngược lại, các nhà đầu tư nước ngoài ở các quốc gia Đông Nam Á khác thường cảm thấy mình bị lép vế khi phải cạnh tranh với các công ty nhiên liệu hóa thạch trong nước – vốn được hưởng các khoản trợ cấp lớn.Nhưng vẫn cần nỗ lực hơn nữaTheo công ty tư vấn Dezan Shira, nếu Việt Nam hy vọng đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, thì vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Nhu cầu về năng lượng ở Việt Nam đã tăng khoảng 10% mỗi năm trong thập kỷ qua và phần lớn trong số đó được đáp ứng bởi nhiệt điện than.Một công nhân đi xe máy gần xe chở than trước khi nó được chất lên tàu Trung Quốc tại cảng của Công ty Tuyển than Cửa Ông (thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Ảnh: ReutersEmber – một tổ chức tư vấn về năng lượng có trụ sở ở London (Anh) – cho biết, trong vòng 5 năm tính đến năm 2021, tỷ lệ điện do rác bẩn tạo ra đã tăng từ 33% lên 51% . Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng phải đảm bảo nền kinh tế sẽ tiếp tục phát triển, ngay cả khi cả nước chấm dứt sử dụng nhiệt điện than. Trước đại dịch, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng ở mức 5-7%.Nhà nghiên cứu Paul Burke nói: “Các nhà hoạch định chiến lược của chính phủ cần phải tăng cường năng lượng gió và mặt trời nhanh chóng và liên tục hết năm này qua năm khác”. Hầu hết lượng điện có được từ năng lượng tái tạo tại Việt Nam hiện nay đến từ các đập thủy điện.Theo ông Burke, các nhà hoạch định chiến lược cũng cần xem xét việc lưới điện phải được mở rộng và nâng cấp để có thể bao phủ toàn quốc và có khả năng đối phó với đặc điểm không liên tục của nguồn điện do năng lượng tái tạo cung cấp.Các chuyên gia nhận định, việc cải thiện lưới điện sẽ cực kỳ tốn kém, gần như chắc chắn đòi hỏi chính phủ phải tìm kiếm nguồn đầu tư tư nhân. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ lo ngại về an ninh quốc gia, khi trao các vấn đề liên quan đến lưới điện cho khu vực tư nhân. Dù vậy, để đạt được mục tiêu, Việt Nam cần nhanh chóng triển khai công tác này.Mỹ hỗ trợ dự án năng lượng sạch 36 triệu USDNgày 3/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã cùng tham dự lễ khởi động một dự án năng lượng sạch trị giá 36 triệu USD.Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Knapper nhấn mạnh: “Chính phủ Mỹ tự hào là đối tác của Việt Nam trên hành trình chuyển đổi sang năng lượng sạch”. Ảnh: Tổng lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí MinhDự án với tên gọi là Chương trình Năng lượng Phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II) sẽ phát huy thành công của dự án V-LEEP I được thực hiện trong giai đoạn 2015-2020. Đây là dự án do USAID tài trợ và đã được Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố lần đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 8/2021.Trong khuôn khổ dự án V-LEEP I, USAID đã phối hợp và hỗ trợ Bộ Công Thương xây dựng Quy hoạch Điện VIII và thiết kế chương trình thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA).Theo đó, cho phép các doanh nghiệp tại Việt Nam mua điện trực tiếp từ các công ty tư nhân sản xuất điện sử dụng năng lượng tái tạo thay vì thông qua các công ty điện lực trong nước. V-LEEP I cũng phối hợp với khu vực tư nhân huy động thành công hơn 311 triệu USD để phát triển các dự án điện gió và điện mặt trời với tổng công suất 300 MW.Phát huy những kết quả đó, dự án V-LEEP II sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Công Thương để đẩy mạnh triển khai năng lượng sạch thông qua huy động đầu tư tư nhân, hỗ trợ thiết kế dự án cho các nhà phát triển dự án năng lượng và hỗ trợ kỹ thuật cho các bên cho vay.Mục tiêu của dự án là hỗ trợ phát triển 2.000 MW điện tái tạo được đưa vào vận hành trong giai đoạn 2020-2025 thông qua huy động sự tham gia của khu vực tư nhân. Thông qua dự án này, USAID và Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác để cải thiện công tác quy hoạch và vận hành năng lượng nhằm nâng cao hiệu suất của ngành năng lượng.Blogger Trung Quốc: Việt Nam chỉ mất 10 năm chuyển mình thành nước xuất khẩu lương thực

https://soha.vn/viet-nam-dan-dau-dong-nam-a-trong-cuoc-dua-nang-luong-sach-dung-thu-10-the-gioi-20220607111114624.htm

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Theo Trí Thức TrẻCopy linkLink bài gốcLấy linkhttp://ttvn.vn/search.htm?keyword=Vi%e1%bb%87t+Nam+d%e1%ba%abn+%c4%91%e1%ba%a7u+%c4%90%c3%b4ng+Nam+%c3%81+trong+%22cu%e1%bb%99c+%c4%91ua%22+n%c4%83ng+l%c6%b0%e1%bb%a3ng+s%e1%ba%a1ch%2c+%c4%91%e1%bb%a9ng+th%e1%bb%a9+10+th%e1%ba%bf+gi%e1%bb%9bi

#Việt #Nam #dẫn #đầu #Đông #Nam #trong #cuộc #đua #năng #lượng #sạch #đứng #thứ #thế #giới

Tờ báo Anh The Economist đã dành lời khen ngợi cho Việt Nam về công cuộc chuyển đổi năng lượng sạch, và nước ta đang dẫn đầu Đông Nam Á trong quá trình chuyển đổi này.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Một loại năng lượng sạch bất tận đang bị “chôn vùi” dưới đáy giếng dầu bỏ hoang?  Cam kết cắt giảm lượng khí thải và dùng năng lượng sạch, vì sao Trung Quốc vẫn cho xây dựng một loạt nhà máy nhiệt điện than?  Nikkei: Doanh nghiệp lớn của Mỹ muốn đẩy mạnh kinh doanh năng lượng sạch tại Việt Nam  

Theo tờ The Economist, Đông Nam Á là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu trên thế giới. Tuy nhiên, khu vực đầy khói này dường như chưa quan tâm đến việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch; nhưng trong bức tranh tối màu đó, Việt Nam đang là một điểm sáng.Việt Nam dẫn đầu về chuyển đổi năng lượng sạchTheo The Economist, trong vòng 4 năm tính đến đến năm 2021, tỷ trọng điện mặt trời tại Việt Nam đã tăng từ con số 0 lên gần 11%. Đây không chỉ là tốc độ tăng nhanh hơn hầu hết các nơi khác trên thế giới, mà còn là tỷ trọng cao hơn những nền kinh tế lớn như Pháp hoặc Nhật Bản. Vào năm ngoái, Việt Nam đã trở thành nhà sản xuất điện mặt trời lớn thứ mười trên thế giới.Nhấn mạnh cam kết của Việt Nam đối với quá trình chuyển đổi năng lượng, Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021 đã tuyên bố sẽ ngừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới và giảm phát thải ròng xuống mức “0” vào năm 2050.Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày tuyên bố quốc gia trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao về Biến đổi Khí hậu COP26 tại Glasgow (Scotland) ngày 1/11/2021. Ảnh: AFP.Theo The Economist, trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, các quốc gia Đông Nam Á khác có thể học hỏi được một vài kinh nghiệm từ Việt Nam.Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Paul Burke và Thang Do đến từ Đại học Quốc gia Australia, kể từ năm 2019, Việt Nam đã tăng gấp bốn lần công suất điện gió và điện mặt trời. “Thành tích phi thường” này chủ yếu nhờ ý chí chính trị và các động lực thị trường.Năm 2017, Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu trả cho các nhà cung cấp năng lượng mặt trời với giá cố định lên tới 9,35 cent cho mỗi kilowatt giờ cung cấp cho lưới điện. Mức giá này là khá hào phóng vì chi phí cho mỗi kilowatt giờ thường dao động từ 5-7 cent. Kết quả là 100.000 tấm pin mặt trời trên mái nhà đã được lắp đặt trong năm 2019 và 2020, nâng công suất năng lượng mặt trời của nước ta lên con số “khổng lồ” 16 gigawatt.Nhiều quốc gia Đông Nam Á khác đã thử áp dụng mức giá bán cho lưới điện, nhưng không đủ hấp dẫn.Theo The Economist, các cải cách giúp các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam dễ dàng hơn cũng đã góp phần vào thành công của chiến lược này. Ngược lại, các nhà đầu tư nước ngoài ở các quốc gia Đông Nam Á khác thường cảm thấy mình bị lép vế khi phải cạnh tranh với các công ty nhiên liệu hóa thạch trong nước – vốn được hưởng các khoản trợ cấp lớn.Nhưng vẫn cần nỗ lực hơn nữaTheo công ty tư vấn Dezan Shira, nếu Việt Nam hy vọng đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, thì vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Nhu cầu về năng lượng ở Việt Nam đã tăng khoảng 10% mỗi năm trong thập kỷ qua và phần lớn trong số đó được đáp ứng bởi nhiệt điện than.Một công nhân đi xe máy gần xe chở than trước khi nó được chất lên tàu Trung Quốc tại cảng của Công ty Tuyển than Cửa Ông (thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Ảnh: ReutersEmber – một tổ chức tư vấn về năng lượng có trụ sở ở London (Anh) – cho biết, trong vòng 5 năm tính đến năm 2021, tỷ lệ điện do rác bẩn tạo ra đã tăng từ 33% lên 51% . Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng phải đảm bảo nền kinh tế sẽ tiếp tục phát triển, ngay cả khi cả nước chấm dứt sử dụng nhiệt điện than. Trước đại dịch, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng ở mức 5-7%.Nhà nghiên cứu Paul Burke nói: “Các nhà hoạch định chiến lược của chính phủ cần phải tăng cường năng lượng gió và mặt trời nhanh chóng và liên tục hết năm này qua năm khác”. Hầu hết lượng điện có được từ năng lượng tái tạo tại Việt Nam hiện nay đến từ các đập thủy điện.Theo ông Burke, các nhà hoạch định chiến lược cũng cần xem xét việc lưới điện phải được mở rộng và nâng cấp để có thể bao phủ toàn quốc và có khả năng đối phó với đặc điểm không liên tục của nguồn điện do năng lượng tái tạo cung cấp.Các chuyên gia nhận định, việc cải thiện lưới điện sẽ cực kỳ tốn kém, gần như chắc chắn đòi hỏi chính phủ phải tìm kiếm nguồn đầu tư tư nhân. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ lo ngại về an ninh quốc gia, khi trao các vấn đề liên quan đến lưới điện cho khu vực tư nhân. Dù vậy, để đạt được mục tiêu, Việt Nam cần nhanh chóng triển khai công tác này.Mỹ hỗ trợ dự án năng lượng sạch 36 triệu USDNgày 3/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã cùng tham dự lễ khởi động một dự án năng lượng sạch trị giá 36 triệu USD.Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Knapper nhấn mạnh: “Chính phủ Mỹ tự hào là đối tác của Việt Nam trên hành trình chuyển đổi sang năng lượng sạch”. Ảnh: Tổng lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí MinhDự án với tên gọi là Chương trình Năng lượng Phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II) sẽ phát huy thành công của dự án V-LEEP I được thực hiện trong giai đoạn 2015-2020. Đây là dự án do USAID tài trợ và đã được Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố lần đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 8/2021.Trong khuôn khổ dự án V-LEEP I, USAID đã phối hợp và hỗ trợ Bộ Công Thương xây dựng Quy hoạch Điện VIII và thiết kế chương trình thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA).Theo đó, cho phép các doanh nghiệp tại Việt Nam mua điện trực tiếp từ các công ty tư nhân sản xuất điện sử dụng năng lượng tái tạo thay vì thông qua các công ty điện lực trong nước. V-LEEP I cũng phối hợp với khu vực tư nhân huy động thành công hơn 311 triệu USD để phát triển các dự án điện gió và điện mặt trời với tổng công suất 300 MW.Phát huy những kết quả đó, dự án V-LEEP II sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Công Thương để đẩy mạnh triển khai năng lượng sạch thông qua huy động đầu tư tư nhân, hỗ trợ thiết kế dự án cho các nhà phát triển dự án năng lượng và hỗ trợ kỹ thuật cho các bên cho vay.Mục tiêu của dự án là hỗ trợ phát triển 2.000 MW điện tái tạo được đưa vào vận hành trong giai đoạn 2020-2025 thông qua huy động sự tham gia của khu vực tư nhân. Thông qua dự án này, USAID và Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác để cải thiện công tác quy hoạch và vận hành năng lượng nhằm nâng cao hiệu suất của ngành năng lượng.Blogger Trung Quốc: Việt Nam chỉ mất 10 năm chuyển mình thành nước xuất khẩu lương thực

https://soha.vn/viet-nam-dan-dau-dong-nam-a-trong-cuoc-dua-nang-luong-sach-dung-thu-10-the-gioi-20220607111114624.htm

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Theo Trí Thức TrẻCopy linkLink bài gốcLấy linkhttp://ttvn.vn/search.htm?keyword=Vi%e1%bb%87t+Nam+d%e1%ba%abn+%c4%91%e1%ba%a7u+%c4%90%c3%b4ng+Nam+%c3%81+trong+%22cu%e1%bb%99c+%c4%91ua%22+n%c4%83ng+l%c6%b0%e1%bb%a3ng+s%e1%ba%a1ch%2c+%c4%91%e1%bb%a9ng+th%e1%bb%a9+10+th%e1%ba%bf+gi%e1%bb%9bi

#Việt #Nam #dẫn #đầu #Đông #Nam #trong #cuộc #đua #năng #lượng #sạch #đứng #thứ #thế #giới

Tờ báo Anh The Economist đã dành lời khen ngợi cho Việt Nam về công cuộc chuyển đổi năng lượng sạch, và nước ta đang dẫn đầu Đông Nam Á trong quá trình chuyển đổi này.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Một loại năng lượng sạch bất tận đang bị “chôn vùi” dưới đáy giếng dầu bỏ hoang?  Cam kết cắt giảm lượng khí thải và dùng năng lượng sạch, vì sao Trung Quốc vẫn cho xây dựng một loạt nhà máy nhiệt điện than?  Nikkei: Doanh nghiệp lớn của Mỹ muốn đẩy mạnh kinh doanh năng lượng sạch tại Việt Nam  

Theo tờ The Economist, Đông Nam Á là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu trên thế giới. Tuy nhiên, khu vực đầy khói này dường như chưa quan tâm đến việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch; nhưng trong bức tranh tối màu đó, Việt Nam đang là một điểm sáng.Việt Nam dẫn đầu về chuyển đổi năng lượng sạchTheo The Economist, trong vòng 4 năm tính đến đến năm 2021, tỷ trọng điện mặt trời tại Việt Nam đã tăng từ con số 0 lên gần 11%. Đây không chỉ là tốc độ tăng nhanh hơn hầu hết các nơi khác trên thế giới, mà còn là tỷ trọng cao hơn những nền kinh tế lớn như Pháp hoặc Nhật Bản. Vào năm ngoái, Việt Nam đã trở thành nhà sản xuất điện mặt trời lớn thứ mười trên thế giới.Nhấn mạnh cam kết của Việt Nam đối với quá trình chuyển đổi năng lượng, Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021 đã tuyên bố sẽ ngừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới và giảm phát thải ròng xuống mức “0” vào năm 2050.Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày tuyên bố quốc gia trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao về Biến đổi Khí hậu COP26 tại Glasgow (Scotland) ngày 1/11/2021. Ảnh: AFP.Theo The Economist, trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, các quốc gia Đông Nam Á khác có thể học hỏi được một vài kinh nghiệm từ Việt Nam.Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Paul Burke và Thang Do đến từ Đại học Quốc gia Australia, kể từ năm 2019, Việt Nam đã tăng gấp bốn lần công suất điện gió và điện mặt trời. “Thành tích phi thường” này chủ yếu nhờ ý chí chính trị và các động lực thị trường.Năm 2017, Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu trả cho các nhà cung cấp năng lượng mặt trời với giá cố định lên tới 9,35 cent cho mỗi kilowatt giờ cung cấp cho lưới điện. Mức giá này là khá hào phóng vì chi phí cho mỗi kilowatt giờ thường dao động từ 5-7 cent. Kết quả là 100.000 tấm pin mặt trời trên mái nhà đã được lắp đặt trong năm 2019 và 2020, nâng công suất năng lượng mặt trời của nước ta lên con số “khổng lồ” 16 gigawatt.Nhiều quốc gia Đông Nam Á khác đã thử áp dụng mức giá bán cho lưới điện, nhưng không đủ hấp dẫn.Theo The Economist, các cải cách giúp các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam dễ dàng hơn cũng đã góp phần vào thành công của chiến lược này. Ngược lại, các nhà đầu tư nước ngoài ở các quốc gia Đông Nam Á khác thường cảm thấy mình bị lép vế khi phải cạnh tranh với các công ty nhiên liệu hóa thạch trong nước – vốn được hưởng các khoản trợ cấp lớn.Nhưng vẫn cần nỗ lực hơn nữaTheo công ty tư vấn Dezan Shira, nếu Việt Nam hy vọng đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, thì vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Nhu cầu về năng lượng ở Việt Nam đã tăng khoảng 10% mỗi năm trong thập kỷ qua và phần lớn trong số đó được đáp ứng bởi nhiệt điện than.Một công nhân đi xe máy gần xe chở than trước khi nó được chất lên tàu Trung Quốc tại cảng của Công ty Tuyển than Cửa Ông (thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Ảnh: ReutersEmber – một tổ chức tư vấn về năng lượng có trụ sở ở London (Anh) – cho biết, trong vòng 5 năm tính đến năm 2021, tỷ lệ điện do rác bẩn tạo ra đã tăng từ 33% lên 51% . Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng phải đảm bảo nền kinh tế sẽ tiếp tục phát triển, ngay cả khi cả nước chấm dứt sử dụng nhiệt điện than. Trước đại dịch, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng ở mức 5-7%.Nhà nghiên cứu Paul Burke nói: “Các nhà hoạch định chiến lược của chính phủ cần phải tăng cường năng lượng gió và mặt trời nhanh chóng và liên tục hết năm này qua năm khác”. Hầu hết lượng điện có được từ năng lượng tái tạo tại Việt Nam hiện nay đến từ các đập thủy điện.Theo ông Burke, các nhà hoạch định chiến lược cũng cần xem xét việc lưới điện phải được mở rộng và nâng cấp để có thể bao phủ toàn quốc và có khả năng đối phó với đặc điểm không liên tục của nguồn điện do năng lượng tái tạo cung cấp.Các chuyên gia nhận định, việc cải thiện lưới điện sẽ cực kỳ tốn kém, gần như chắc chắn đòi hỏi chính phủ phải tìm kiếm nguồn đầu tư tư nhân. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ lo ngại về an ninh quốc gia, khi trao các vấn đề liên quan đến lưới điện cho khu vực tư nhân. Dù vậy, để đạt được mục tiêu, Việt Nam cần nhanh chóng triển khai công tác này.Mỹ hỗ trợ dự án năng lượng sạch 36 triệu USDNgày 3/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã cùng tham dự lễ khởi động một dự án năng lượng sạch trị giá 36 triệu USD.Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Knapper nhấn mạnh: “Chính phủ Mỹ tự hào là đối tác của Việt Nam trên hành trình chuyển đổi sang năng lượng sạch”. Ảnh: Tổng lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí MinhDự án với tên gọi là Chương trình Năng lượng Phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II) sẽ phát huy thành công của dự án V-LEEP I được thực hiện trong giai đoạn 2015-2020. Đây là dự án do USAID tài trợ và đã được Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố lần đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 8/2021.Trong khuôn khổ dự án V-LEEP I, USAID đã phối hợp và hỗ trợ Bộ Công Thương xây dựng Quy hoạch Điện VIII và thiết kế chương trình thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA).Theo đó, cho phép các doanh nghiệp tại Việt Nam mua điện trực tiếp từ các công ty tư nhân sản xuất điện sử dụng năng lượng tái tạo thay vì thông qua các công ty điện lực trong nước. V-LEEP I cũng phối hợp với khu vực tư nhân huy động thành công hơn 311 triệu USD để phát triển các dự án điện gió và điện mặt trời với tổng công suất 300 MW.Phát huy những kết quả đó, dự án V-LEEP II sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Công Thương để đẩy mạnh triển khai năng lượng sạch thông qua huy động đầu tư tư nhân, hỗ trợ thiết kế dự án cho các nhà phát triển dự án năng lượng và hỗ trợ kỹ thuật cho các bên cho vay.Mục tiêu của dự án là hỗ trợ phát triển 2.000 MW điện tái tạo được đưa vào vận hành trong giai đoạn 2020-2025 thông qua huy động sự tham gia của khu vực tư nhân. Thông qua dự án này, USAID và Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác để cải thiện công tác quy hoạch và vận hành năng lượng nhằm nâng cao hiệu suất của ngành năng lượng.Blogger Trung Quốc: Việt Nam chỉ mất 10 năm chuyển mình thành nước xuất khẩu lương thực

https://soha.vn/viet-nam-dan-dau-dong-nam-a-trong-cuoc-dua-nang-luong-sach-dung-thu-10-the-gioi-20220607111114624.htm

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Theo Trí Thức TrẻCopy linkLink bài gốcLấy linkhttp://ttvn.vn/search.htm?keyword=Vi%e1%bb%87t+Nam+d%e1%ba%abn+%c4%91%e1%ba%a7u+%c4%90%c3%b4ng+Nam+%c3%81+trong+%22cu%e1%bb%99c+%c4%91ua%22+n%c4%83ng+l%c6%b0%e1%bb%a3ng+s%e1%ba%a1ch%2c+%c4%91%e1%bb%a9ng+th%e1%bb%a9+10+th%e1%ba%bf+gi%e1%bb%9bi

Rate this post
Xem Thêm:  Ukraine đề nghị NATO đến Donbass để thử nghiệm thiết bị quân sự mới?

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button