Chủ Đề Hay

Ví Dụ Về Tình Huống Rủi Ro Trong Kinh Doanh Nghiệp, Tài Liệu Đề Thi Quản Trị Rủi Ro Pdf

Quản trị rủi ro là bước tối quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào nhằm phân tích, xác định trước các mối đe dọa, hiểm nguy có thể xảy ra để kịp thời có những biện pháp khắc phục, giảm thiểu tác hại. otworzumysl.com sẽ phân tích chi tiết cặn kẽ hơn dưới bài viết dưới đây, các bạn cùng theo dõi nhé!

Rủi ro có thể đến từ cả nguồn bên trong và bên ngoài. Rủi ro bên ngoài là những rủi ro không nằm trong tầm kiểm soát trực tiếp của Ban Giám đốc. Chúng bao gồm các vấn đề chính trị, tỷ giá hối đoái, lãi suất, v.v. Ở đây, chúng ta chỉ xét về quản trị rủi ro bên trong doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Ví dụ về tình huống rủi ro trong kinh doanh

Quản trị rủi ro là gì?

Để biết quản trị rủi ro là gì, trước hết chúng ta cùng đi sơ lượt qua khái niệm rủi ro trong doanh nghiệp là gì nhé.

Rủi ro trong doanh nghiệp là gì?

Rủi ro trong doanh nghiệp có thể được định nghĩa là một tình huống, sự kiện xảy ra có thể gián tiếp hoặc trực tiếp ảnh hưởng đến việc phát triển và đạt được mục tiêu đã đề ra của một doanh nghiệp. Rủi ro được đánh giá dựa trên sự tác động và khả năng xảy ra của chúng đối với doanh nghiệp.

Quản trị rủi ro là gì?

Quản trị rủi ro là gì

Quản trị rủi ro là quá trình xác định, đánh giá và đo lường các mối đe dọa đối với doanh nghiệp trong tương lai để kịp thời đưa ra những biện pháp ngăn chăn, giảm thiểu tổn thất, mất mát đồng thời biến rủi ro thành cơ hội thành công.

Những mối đe dọa hoặc rủi ro này có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm sự không chắc chắn về tài chính, trách nhiệm pháp lý, sai sót trong quản lý chiến lược, tai nạn hoặc thiên tai,…

Yếu tố ảnh hưởng đến quản trị rủi ro

Quy mô của doanh nghiệpNăng lực của tổ chứcCơ cấu hoạt động của doanh nghiệp đơn giản hay phức tạp, tiềm ẩn nhiều hay ít rủi ro. + Trình độ của cấp quản lý, cấp lãnh đạo.

Vai trò của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp

*

Vai trò của quản trị rủi ro là gì?

Đưa ra những chiến lược đúng đắn

Quản lý rủi ro là một quá trình quan trọng vì nó trao quyền cho doanh nghiệp các công cụ cần thiết để doanh nghiệp có thể xác định và đối phó với các rủi ro tiềm ẩn một cách đầy đủ. Khi đã xác định được rủi ro, thì việc giảm thiểu rủi ro sẽ trở nên dễ dàng. Ngoài ra, quản trị rủi ro cung cấp cho doanh nghiệp cơ sở để doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong tương lai.

Xem Thêm:  Hướng Dẫn Chơi Stranded Deep Cơ Bản Starter Và Crafting Hướng Dẫn

Chủ động ứng phó khi rủi ro xảy đến

Đối với một doanh nghiệp, đánh giá và quản lý rủi ro là cách tốt nhất để chuẩn bị cho các tình huống cuối cùng có thể xảy ra trong quá trình phát triển và tăng trưởng. Khi rủi ro xảy đến, doanh nghiệp sẽ hạn chế rơi vào tình thế lúng túng hoặc bị động.

Ngăn chặn dòng tiền được sử dụng phung phí.

Quản trị rủi ro sẽ cho thấy được cái nhìn bao quát toàn diện để có thể chỉ ra và loại bỏ những điều bất lợi, thừa thải không cần thiết trong doanh nghiệp để giảm tối đa chi phí đầu tư. Đồng thời quản trị rủi ro cũng có thể chỉ ra những chi phí phát sinh trong quá trình đầu tư và phát triển doanh nghiệp.

Quy trình quản trị rủi ro

Phân tích rủi ro là một phương pháp giải quyết vấn đề định tính sử dụng các công cụ khác nhau để tìm ra và xếp hạng các rủi ro nhằm mục đích đánh giá và giải quyết chúng.

*

Các bước quản trị rủi ro

Quy trình 7 bước của quản trị rủi ro:

Bước 1: Xây dựng bối cảnh

Ở bước này, doanh nghiệp cần xây dựng được bối cảnh hay môi trường kinh doanh. Trên cơ sở đó, rủi ro tiềm tàng sẽ được nhận diện và phân tích ở các bước sau.

Vì vậy xây dựng được bối cảnh là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình quản trị rủi ro.

Bước 2: Nhận dạng rủi ro

Công ty xác định và xác định các rủi ro tiềm ẩn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một quy trình hoặc dự án cụ thể của công ty.

Xác định rủi ro chủ yếu liên quan đến động não (Brainstorming). Ngoài đội ngũ chuyên phân tính và đánh giá rủi ro, doanh nghiệp có thể tập hợp các nhân viên của mình lại với nhau để họ có thể xem xét tất cả các nguồn rủi ro khác nhau.

Xem thêm: Natuan Là Ai : Tiểu Sử, Gia Thế, Tin Tức Drama Nathan Lee Mới Nhất

Bước 3: Phân tích rủi ro

Sau khi các loại rủi ro cụ thể được xác định, công ty sẽ xem xét khả năng xảy ra của chúng cũng như hậu quả mà chúng mang lại. Mục tiêu của phân tích rủi ro là để hiểu sâu hơn về từng trường hợp cụ thể của rủi ro và cách nó có thể ảnh hưởng đến các dự án và mục tiêu của công ty.

Xem Thêm:  (Doc) Bản Tiêu Chuẩn Thực Hiện Công Việc Của Nhân Viên Kinh Doanh

Bước 4: Đánh giá rủi ro

Rủi ro sau đó được đánh giá thêm sau khi xác định khả năng xảy ra tổng thể của rủi ro kết hợp với hậu quả tổng thể của nó. Sau đó, công ty có thể đưa ra quyết định về việc liệu rủi ro có thể chấp nhận được hay không và liệu công ty có sẵn sàng chấp nhận nó hay không.

*

Đánh giá rủi ro

Bước 5: Giảm thiểu rủi ro

Trong bước này, các công ty đánh giá rủi ro được xếp hạng cao nhất của họ và phát triển kế hoạch để giảm bớt chúng bằng cách sử dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro cụ thể. Các kế hoạch này bao gồm các quy trình giảm thiểu rủi ro, các chiến thuật phòng ngừa rủi ro và các kế hoạch dự phòng trong trường hợp rủi ro xảy ra.

Bước 6: Giám sát rủi ro

Trong quá trình triển khai kế hoạch, cấp quản lý cần cập nhật tình hình thường xuyên để thay đánh giá, thay đổi kế hoạch phù hợp.

Bước 7: Giao tiếp và tham khảo ý kiến

Các cổ đông nội bộ và bên ngoài cần được tham gia trao đổi và tham vấn ở mỗi bước thích hợp của quy trình quản trị rủi ro và liên quan đến toàn bộ quy trình.

Các nhà quản trị cũng nên cố gắng trả lời các câu hỏi sau khi lập chiến lược quản lý rủi ro:

Cái mà có thể sai lầm? Hãy coi cả nơi làm việc là một công việc tổng thể và riêng lẻ.Nó sẽ ảnh hưởng đến tổ chức như thế nào? Xem xét xác suất của sự kiện và liệu nó sẽ có tác động lớn hay nhỏ.Những gì có thể được thực hiện? Những bước nào có thể được thực hiện để ngăn ngừa tổn thất? Có thể làm gì để khôi phục nếu xảy ra mất mát?Nếu có điều gì đó xảy ra, tổ chức sẽ chi trả như thế nào?

*

Quản trị rủi ro là không thể thiếu đối với tất cả doanh nghiệp

Những hạn chế của quản trị rủi ro

Mặc dù quản lý rủi ro có thể là một quá trình cực kỳ có lợi cho các tổ chức, nhưng những hạn chế của nó cũng cần được xem xét. Nhiều kỹ thuật phân tích rủi ro – chẳng hạn như tạo mô hình hoặc mô phỏng – yêu cầu thu thập một lượng lớn dữ liệu. Việc thu thập dữ liệu mở rộng này có thể tốn kém và không được đảm bảo là đáng tin cậy.

Hơn nữa, việc sử dụng dữ liệu trong quá trình ra quyết định có thể có kết quả kém vì thực tế phức tạp hơn rất nhiều. Tương tự, việc áp dụng một quyết định trong toàn bộ dự án chỉ dành cho một khía cạnh nhỏ có thể dẫn đến kết quả không mong đợi.

Một hạn chế khác nữa chính là thiếu chuyên môn phân tích và thời gian. Các chương trình phần mềm máy tính đã được phát triển để mô phỏng các sự kiện có thể có tác động tiêu cực đến công ty. Mặc dù hiệu quả về chi phí, nhưng các chương trình phức tạp này đòi hỏi nhân viên được đào tạo có kỹ năng và kiến ​​thức toàn diện để hiểu chính xác các kết quả tạo ra. Phân tích dữ liệu lịch sử để xác định rủi ro cũng đòi hỏi nhân sự được đào tạo chuyên sâu.

Xem Thêm:  Tranh tô màu gia đình đẹp

*

Hạn chế của quản trị rủi ro

Các hạn chế khác bao gồm:

Các thước đo giá trị rủi ro tập trung vào quá khứ thay vì tương lai.Ảo tưởng về sự kiểm soát. Mô hình rủi ro có thể mang lại cho các tổ chức niềm tin sai lầm rằng họ có thể định lượng và điều chỉnh mọi rủi ro tiềm ẩn. Điều này có thể khiến tổ chức bỏ qua khả năng xảy ra các rủi ro mới hoặc bất ngờ. Hơn nữa, không có dữ liệu lịch sử cho các sản phẩm mới, vì vậy không có kinh nghiệm để làm cơ sở cho các mô hình.Không nhìn thấy bức tranh lớn. Rất khó để nhìn và hiểu được bức tranh toàn cảnh về rủi ro tích lũy.Quản lý rủi ro còn non nớt. Các chính sách quản lý rủi ro của một tổ chức chưa được phát triển và thiếu lịch sử để đưa ra các đánh giá chính xác.

Bài tập quản trị rủi ro

Một số ví dụ về quản lý rủi ro

Ví dụ 1: Một doanh nghiệp xác định các rủi ro khác nhau liên quan đến việc mở một địa điểm kinh doanh mới. Họ có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách chọn các địa điểm có nhiều người qua lại và có mức độ cạnh tranh thấp từ các doanh nghiệp tương tự trong khu vực.

Ví dụ 2: Một công viên giải trí ngoài trời thừa nhận hoạt động kinh doanh của họ hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết. Để giảm bớt rủi ro bị ảnh hưởng tài chính lớn bất cứ khi nào có thời tiết xấu, công viên có thể chọn cách liên tục chi tiêu ở mức thấp và tích lũy tiền mặt dự trữ.

Ví dụ 3: Một nhà đầu tư mua cổ phiếu của một công ty mới với mức định giá cao mặc dù họ biết rằng cổ phiếu có thể giảm đáng kể. Trong tình huống này, việc chấp nhận rủi ro được hiển thị khi nhà đầu tư mua bất chấp mối đe dọa, cảm thấy tiềm năng của việc mua này lớn hơn rủi ro, nên họ vẫn chấp nhận.

Kết luận

Vậy là otworzumysl.com đã cung cấp cho bạn khá đầy đủ và chi tiết về kiến thức quản trị rủi ro trong doanh nghiệp rồi đấy. Nếu thấy hay thì nhớ cho chúng mình một Like, Share hoặc Comment nha.

Rate this post