Khám Phá

Ukraine tuyên bố chiếm lại 1.000 khu dân cư, Nga nguy cơ thua ở Kharkiv

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo nước này vừa chiếm lại 6 khu định cư từ tay quân Nga, nâng tổng số khu định cư thoát khỏi sự chiếm đóng của lực lượng Moscow lên 1.015 khu.

Xem Thêm:  Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy ganh đua Á - Âu

Ông Zelensky đã công bố số liệu thống kê trong một bài phát biểu vào đêm 13/5, nhưng không đề cập chính xác những khu định cư đó chiếm bao nhiêu phần lãnh thổ của đất nước.

Xem Thêm:  Canada viện trợ thêm vũ khí cho Kiev, Tổng thống Ukraine khẳng định sẽ thắng
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: The Guardian

“Chúng tôi đã khôi phục nguồn cung cấp điện, nước, thông tin liên lạc, giao thông và các dịch vụ xã hội tại các khu dân cư được giải phóng”, nhà lãnh đạo Kiev nói thêm.

Theo CNN, ông Zelensky cũng khẳng định việc “từng bước giải phóng khu vực Kharkiv” chứng tỏ Ukraine “sẽ không chừa một ai cho kẻ thù”.

Nga được cho là có nguy cơ thua ở Kharkiv

Trong đánh giá mới nhất về tình hình quân sự, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ tin rằng lực lượng Kiev “có nhiều khả năng thắng trận ở Kharkiv”, thành phố lớn thứ hai. của Ukraine.

Một binh sĩ Ukraine trên chiếc xe tăng ngụy trang tại một chốt gác gần Kharkiv. Ảnh: AP

“Các lực lượng Ukraine đã ngăn không cho quân đội Nga bao vây, chưa nói đến việc chiếm Kharkiv và sau đó trục xuất họ khỏi thành phố, giống như họ đã làm với lực lượng Nga đang cố gắng chiếm Kiev”, ISW dẫn lời.

Theo think tank của Mỹ, các đơn vị vũ trang của Nga “nhìn chung đã không thể cầm cự trước các cuộc phản công của Ukraine trong nhiều ngày qua, với một vài trường hợp ngoại lệ”. Các báo cáo từ các quan chức phương Tây cũng như video từ một sĩ quan của Cộng hòa Donetsk tự xưng (DNR) cho thấy Moscow đang “tập trung vào việc tiến hành một cuộc rút quân có trật tự và ưu tiên sơ tán dân thường.” Nga hồi hương trước khi cho phép những người ủy thác vào Nga thay vì cố gắng giữ vị trí của họ gần thành phố. “

Xe tăng Nga bị phá hủy trong giao tranh ở Kharkiv. Ảnh: CNN

ISW cũng tin rằng Ukraine hiện có thể cố gắng làm gián đoạn đường dây liên lạc mặt đất (GLOC) giữa Belgorod của Nga và các lực lượng Moscow tập trung xung quanh Izyum, thành phố Ukraine nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Nga.

Theo tổ chức nghiên cứu, quân đội Nga “không đạt được tiến bộ” nào với cuộc tấn công mặt đất từ ​​Izyum. Trong khi đó, nỗ lực chính của Nga là bao vây các thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở Luhansk.

“Quân đội Nga đang tấn công từ Popasna về phía bắc và không đạt được tiến bộ nào đáng kể trong 24 giờ qua. Các lực lượng Nga tiến từ bắc vào nam đã không vượt qua được sông Siverskyi Donets và bị tổn thất nghiêm trọng. đủ sức chiến đấu mới để bù đắp những tổn thất đó và tiếp tục cuộc tấn công trên quy mô đủ lớn để hoàn thành việc bao vây, mặc dù họ có thể sẽ tiếp tục phấn đấu để làm được điều đó “, ISW kết luận.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng ông không coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là “tích cực”. Ông Erdogan cáo buộc hai quốc gia Bắc Âu là “tổ chức của các tổ chức khủng bố người Kurd là PKK và DHKP-C”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Anadolu

Trước đó, Phần Lan đã lên kế hoạch xin gia nhập NATO và giới quan sát dự đoán rằng Thụy Điển sẽ tiếp bước. Nếu hai nước Bắc Âu này được kết nạp vào NATO, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu sẽ mở rộng về phía đông, sát biên giới Nga, điều mà Moscow cực lực phản đối.

Theo CNN, trước thông tin trên, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho biết, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không gửi trực tiếp thông điệp như vậy tới Stockholm.

Khu vực ly khai của Gruzia tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga

Anatoly Bibilov, lãnh đạo khu vực ly khai Nam Ossetia của Gruzia ngày 13/5 tuyên bố sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga vào ngày 17/7.

Anatoly Bibilov (trái) bắt tay Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp năm 2019. Ảnh: Reuters

Nam Ossetia là trung tâm của cuộc chiến Nga-Gruzia năm 2008 sau khi Điện Kremlin công nhận nền độc lập cũng như lãnh thổ ly khai của Abkhazia.

Ông Bibilov đã thua cuộc tái tranh cử vào đầu tháng Năm. Các quan chức Nga bày tỏ hy vọng rằng người kế nhiệm ông, Alan Gagloev, sẽ tiếp tục quan hệ với Moscow.

Thông báo được đưa ra vào ngày thứ 79 của cuộc tấn công quân sự của Nga ở Ukraine. Hai khu vực ly khai Donetsk và Luhansk, miền đông Ukraine cũng bày tỏ mong muốn được sáp nhập vào Nga.

Tuấn Anh


Ukraine muốn hỗ trợ một triệu người, Nga cắt điện cho Phần LanBộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết Kiev hy vọng sẽ trang bị vũ khí cho một triệu người khi nước này chuẩn bị cho một giai đoạn chiến tranh kéo dài mới với Nga.

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Ukraine tuyên bố chiếm lại 1.000 khu dân cư, Nga nguy cơ thua ở Kharkiv
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Ukraine tuyên bố chiếm lại 1.000 khu dân cư, Nga nguy cơ thua ở Kharkiv
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Ukraine tuyên bố chiếm lại 1.000 khu dân cư, Nga nguy cơ thua ở Kharkiv
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Ukraine tuyên bố chiếm lại 1.000 khu dân cư, Nga nguy cơ thua ở Kharkiv
nhé.

Bài viết Ukraine tuyên bố chiếm lại 1.000 khu dân cư, Nga nguy cơ thua ở Kharkiv
được đăng bởi vào ngày 2022-05-15 23:59:44. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Ukraine tuyên bố chiếm lại 1.000 khu dân cư, Nga nguy cơ thua ở Kharkiv

#Ukraine #tuyên #bố #chiếm #lại #khu #dân #cư #Nga #nguy #cơ #thua #ở #Kharkiv

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này vừa chiếm lại 6 khu dân cư từ tay quân Nga, nâng tổng số khu dân cư thoát khỏi sự chiếm đóng của các lực lượng Moscow lên con số 1.015.

Ông Zelensky công bố số liệu thống kê trên trong một bài phát biểu đêm 13/5, nhưng không đề cập đến việc các khu dân cư đó chính xác tạo thành bao nhiêu phần lãnh thổ của đất nước. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: The Guardian

“Chúng tôi đã khôi phục các nguồn cung cấp điện, nước, thông tin liên lạc, giao thông và dịch vụ xã hội tại những khu dân cư được giải phóng”, lãnh đạo Kiev nói thêm.
Theo CNN, ông Zelensky cũng khẳng định “việc giải phóng dần dần vùng Kharkiv” đã chứng minh Ukraine “sẽ không bỏ mặc bất kỳ ai cho kẻ thù”.
Nga được tin có nguy cơ thua ở Kharkiv
Trong báo cáo đánh giá tình hình chiến sự mới nhất, tổ chức tư vấn Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) ở Mỹ tin, các lực lượng Kiev “nhiều khả năng giành chiến thắng trận chiến ở Kharkiv”, thành phố lớn thứ 2 của Ukraine. 

Một lính Ukraine trên xe tăng ngụy trang tại chốt gác ở gần Kharkiv. Ảnh: AP

“Các lực lượng Ukraine đã ngăn chặn quân đội Nga bao vây, chưa nói đến việc chiếm giữ Kharkiv và sau đó trục xuất họ ra khỏi thành phố, giống như những gì họ đã làm đối với các lực lượng Nga từng cố gắng chiếm Kiev”, trích nhận định của ISW.
Theo tổ chức nghiên cứu Mỹ, các đơn vị vũ trang Nga “nhìn chung không cố gắng bám trụ để chống lại các cuộc phản kích của người Ukraine trong nhiều ngày qua, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ”. Những báo cáo từ các quan chức phương Tây cũng như một đoạn video từ một sĩ quan của nước cộng hòa Donetsk (DNR) tự xưng cho thấy, Moscow “đang tập trung tiến hành một cuộc rút quân có trật tự và ưu tiên đưa người Nga hồi hướng trước khi cho phép các lực lượng ủy nhiệm vào Nga thay vì cố gắng giữ các vị trí của họ gần thành phố”.

Xe tăng Nga bị phá hủy trong giao tranh ở Kharkiv. Ảnh: CNN

ISW cũng cho rằng, Ukraine hiện có thể sẽ cố gắng làm gián đoạn các đường dây liên lạc mặt đất (GLOC) giữa Belgorod ở Nga và các lực lượng Moscow tập trung xung quanh Izyum, thành phố Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga. 
Theo tổ chức nghiên cứu, binh lính Nga “không đạt được tiến bộ nào” với một cuộc tấn công trên bộ từ Izyum. Trong khi đó, nỗ lực chính của quân Nga là nhằm bao vây các thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở Luhansk. 
“Binh lính Nga đang tấn công từ Popasna sang phía bắc và không đạt được tiến bộ nào đáng kể trong 24 giờ qua. Các lực lượng Nga tiến từ bắc xuống nam đã không vượt qua được sông Siverskyi Donets và hứng chịu những tổn thất nghiêm trọng trong các nỗ lực của họ. Người Nga nhiều khả năng không có đủ sức mạnh chiến đấu mới để bù đắp những tổn thất đó và tiếp tục cuộc tấn công trên quy mô đủ lớn để hoàn thiện vòng vây, mặc dù họ có thể sẽ tiếp tục cố gắng làm như vậy”, trích kết luận của ISW.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, ông không coi việc Thuỵ Điển và Phần Lan gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là “tích cực”. Ông Erdogan cáo buộc hai quốc gia Bắc Âu nói trên đang “dung chứa các tổ chức khủng bố người Kurd là PKK và DHKP-C”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Anadolu

Trước đó, Phần Lan đã lên kế hoạch nộp đơn xin gia nhập NATO và giới quan sát dự báo Thuỵ Điển sẽ “nối gót” theo sau. Nếu hai nước Bắc Âu này được kết nạp vào NATO, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu sẽ mở rộng về phía đông, đến sát biên giới Nga, điều Moscow cực lực phản đối.
Theo CNN, phản ứng trước thông tin trên, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho hay, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không gửi trực tiếp thông điệp như vậy đến Stockholm.
Vùng ly khai Gruzia tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga
Anatoly Bibilov, lãnh đạo vùng ly khai Nam Ossetia thuộc Gruzia hôm 13/5 thông báo sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga vào ngày 17/7 tới.

Anatoly Bibilov (trái) bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp năm 2019. Ảnh: Reuters

Nam Ossetia là tâm điểm của cuộc chiến Nga – Gruzia năm 2008 sau khi Điện Kremlin công nhận độc lập của vùng đất này cũng như vùng lãnh thổ ly khai Abkhazia. 
Ông Bibilov đã thua trong nỗ lực tái tranh cử hồi đầu tháng 5. Giới chức Nga bày tỏ hy vọng người kế nhiệm ông – Alan Gagloev sẽ tiếp tục mối quan hệ với Moscow.
Thông báo được đưa ra vào ngày thứ 79 của chiến dịch tấn công quân sự của Nga ở Ukraine. Hai vùng ly khai Donetsk và Luhansk, miền đông Ukraine cũng bày tỏ mong muốn được sáp nhập vào Nga.
Tuấn Anh

Ukraine muốn vũ trang cho một triệu người, Nga cắt nguồn cung điện cho Phần LanBộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, Kiev hy vọng sẽ vũ trang cho một triệu người khi nước này chuẩn bị cho một giai đoạn mới, kéo dài của cuộc chiến với Nga.

#Ukraine #tuyên #bố #chiếm #lại #khu #dân #cư #Nga #nguy #cơ #thua #ở #Kharkiv

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này vừa chiếm lại 6 khu dân cư từ tay quân Nga, nâng tổng số khu dân cư thoát khỏi sự chiếm đóng của các lực lượng Moscow lên con số 1.015.

Ông Zelensky công bố số liệu thống kê trên trong một bài phát biểu đêm 13/5, nhưng không đề cập đến việc các khu dân cư đó chính xác tạo thành bao nhiêu phần lãnh thổ của đất nước. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: The Guardian

“Chúng tôi đã khôi phục các nguồn cung cấp điện, nước, thông tin liên lạc, giao thông và dịch vụ xã hội tại những khu dân cư được giải phóng”, lãnh đạo Kiev nói thêm.
Theo CNN, ông Zelensky cũng khẳng định “việc giải phóng dần dần vùng Kharkiv” đã chứng minh Ukraine “sẽ không bỏ mặc bất kỳ ai cho kẻ thù”.
Nga được tin có nguy cơ thua ở Kharkiv
Trong báo cáo đánh giá tình hình chiến sự mới nhất, tổ chức tư vấn Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) ở Mỹ tin, các lực lượng Kiev “nhiều khả năng giành chiến thắng trận chiến ở Kharkiv”, thành phố lớn thứ 2 của Ukraine. 

Một lính Ukraine trên xe tăng ngụy trang tại chốt gác ở gần Kharkiv. Ảnh: AP

“Các lực lượng Ukraine đã ngăn chặn quân đội Nga bao vây, chưa nói đến việc chiếm giữ Kharkiv và sau đó trục xuất họ ra khỏi thành phố, giống như những gì họ đã làm đối với các lực lượng Nga từng cố gắng chiếm Kiev”, trích nhận định của ISW.
Theo tổ chức nghiên cứu Mỹ, các đơn vị vũ trang Nga “nhìn chung không cố gắng bám trụ để chống lại các cuộc phản kích của người Ukraine trong nhiều ngày qua, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ”. Những báo cáo từ các quan chức phương Tây cũng như một đoạn video từ một sĩ quan của nước cộng hòa Donetsk (DNR) tự xưng cho thấy, Moscow “đang tập trung tiến hành một cuộc rút quân có trật tự và ưu tiên đưa người Nga hồi hướng trước khi cho phép các lực lượng ủy nhiệm vào Nga thay vì cố gắng giữ các vị trí của họ gần thành phố”.

Xe tăng Nga bị phá hủy trong giao tranh ở Kharkiv. Ảnh: CNN

ISW cũng cho rằng, Ukraine hiện có thể sẽ cố gắng làm gián đoạn các đường dây liên lạc mặt đất (GLOC) giữa Belgorod ở Nga và các lực lượng Moscow tập trung xung quanh Izyum, thành phố Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga. 
Theo tổ chức nghiên cứu, binh lính Nga “không đạt được tiến bộ nào” với một cuộc tấn công trên bộ từ Izyum. Trong khi đó, nỗ lực chính của quân Nga là nhằm bao vây các thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở Luhansk. 
“Binh lính Nga đang tấn công từ Popasna sang phía bắc và không đạt được tiến bộ nào đáng kể trong 24 giờ qua. Các lực lượng Nga tiến từ bắc xuống nam đã không vượt qua được sông Siverskyi Donets và hứng chịu những tổn thất nghiêm trọng trong các nỗ lực của họ. Người Nga nhiều khả năng không có đủ sức mạnh chiến đấu mới để bù đắp những tổn thất đó và tiếp tục cuộc tấn công trên quy mô đủ lớn để hoàn thiện vòng vây, mặc dù họ có thể sẽ tiếp tục cố gắng làm như vậy”, trích kết luận của ISW.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, ông không coi việc Thuỵ Điển và Phần Lan gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là “tích cực”. Ông Erdogan cáo buộc hai quốc gia Bắc Âu nói trên đang “dung chứa các tổ chức khủng bố người Kurd là PKK và DHKP-C”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Anadolu

Trước đó, Phần Lan đã lên kế hoạch nộp đơn xin gia nhập NATO và giới quan sát dự báo Thuỵ Điển sẽ “nối gót” theo sau. Nếu hai nước Bắc Âu này được kết nạp vào NATO, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu sẽ mở rộng về phía đông, đến sát biên giới Nga, điều Moscow cực lực phản đối.
Theo CNN, phản ứng trước thông tin trên, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho hay, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không gửi trực tiếp thông điệp như vậy đến Stockholm.
Vùng ly khai Gruzia tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga
Anatoly Bibilov, lãnh đạo vùng ly khai Nam Ossetia thuộc Gruzia hôm 13/5 thông báo sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga vào ngày 17/7 tới.

Anatoly Bibilov (trái) bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp năm 2019. Ảnh: Reuters

Nam Ossetia là tâm điểm của cuộc chiến Nga – Gruzia năm 2008 sau khi Điện Kremlin công nhận độc lập của vùng đất này cũng như vùng lãnh thổ ly khai Abkhazia. 
Ông Bibilov đã thua trong nỗ lực tái tranh cử hồi đầu tháng 5. Giới chức Nga bày tỏ hy vọng người kế nhiệm ông – Alan Gagloev sẽ tiếp tục mối quan hệ với Moscow.
Thông báo được đưa ra vào ngày thứ 79 của chiến dịch tấn công quân sự của Nga ở Ukraine. Hai vùng ly khai Donetsk và Luhansk, miền đông Ukraine cũng bày tỏ mong muốn được sáp nhập vào Nga.
Tuấn Anh

Ukraine muốn vũ trang cho một triệu người, Nga cắt nguồn cung điện cho Phần LanBộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, Kiev hy vọng sẽ vũ trang cho một triệu người khi nước này chuẩn bị cho một giai đoạn mới, kéo dài của cuộc chiến với Nga.

#Ukraine #tuyên #bố #chiếm #lại #khu #dân #cư #Nga #nguy #cơ #thua #ở #Kharkiv

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này vừa chiếm lại 6 khu dân cư từ tay quân Nga, nâng tổng số khu dân cư thoát khỏi sự chiếm đóng của các lực lượng Moscow lên con số 1.015.

Ông Zelensky công bố số liệu thống kê trên trong một bài phát biểu đêm 13/5, nhưng không đề cập đến việc các khu dân cư đó chính xác tạo thành bao nhiêu phần lãnh thổ của đất nước. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: The Guardian

“Chúng tôi đã khôi phục các nguồn cung cấp điện, nước, thông tin liên lạc, giao thông và dịch vụ xã hội tại những khu dân cư được giải phóng”, lãnh đạo Kiev nói thêm.
Theo CNN, ông Zelensky cũng khẳng định “việc giải phóng dần dần vùng Kharkiv” đã chứng minh Ukraine “sẽ không bỏ mặc bất kỳ ai cho kẻ thù”.
Nga được tin có nguy cơ thua ở Kharkiv
Trong báo cáo đánh giá tình hình chiến sự mới nhất, tổ chức tư vấn Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) ở Mỹ tin, các lực lượng Kiev “nhiều khả năng giành chiến thắng trận chiến ở Kharkiv”, thành phố lớn thứ 2 của Ukraine. 

Một lính Ukraine trên xe tăng ngụy trang tại chốt gác ở gần Kharkiv. Ảnh: AP

“Các lực lượng Ukraine đã ngăn chặn quân đội Nga bao vây, chưa nói đến việc chiếm giữ Kharkiv và sau đó trục xuất họ ra khỏi thành phố, giống như những gì họ đã làm đối với các lực lượng Nga từng cố gắng chiếm Kiev”, trích nhận định của ISW.
Theo tổ chức nghiên cứu Mỹ, các đơn vị vũ trang Nga “nhìn chung không cố gắng bám trụ để chống lại các cuộc phản kích của người Ukraine trong nhiều ngày qua, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ”. Những báo cáo từ các quan chức phương Tây cũng như một đoạn video từ một sĩ quan của nước cộng hòa Donetsk (DNR) tự xưng cho thấy, Moscow “đang tập trung tiến hành một cuộc rút quân có trật tự và ưu tiên đưa người Nga hồi hướng trước khi cho phép các lực lượng ủy nhiệm vào Nga thay vì cố gắng giữ các vị trí của họ gần thành phố”.

Xe tăng Nga bị phá hủy trong giao tranh ở Kharkiv. Ảnh: CNN

ISW cũng cho rằng, Ukraine hiện có thể sẽ cố gắng làm gián đoạn các đường dây liên lạc mặt đất (GLOC) giữa Belgorod ở Nga và các lực lượng Moscow tập trung xung quanh Izyum, thành phố Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga. 
Theo tổ chức nghiên cứu, binh lính Nga “không đạt được tiến bộ nào” với một cuộc tấn công trên bộ từ Izyum. Trong khi đó, nỗ lực chính của quân Nga là nhằm bao vây các thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở Luhansk. 
“Binh lính Nga đang tấn công từ Popasna sang phía bắc và không đạt được tiến bộ nào đáng kể trong 24 giờ qua. Các lực lượng Nga tiến từ bắc xuống nam đã không vượt qua được sông Siverskyi Donets và hứng chịu những tổn thất nghiêm trọng trong các nỗ lực của họ. Người Nga nhiều khả năng không có đủ sức mạnh chiến đấu mới để bù đắp những tổn thất đó và tiếp tục cuộc tấn công trên quy mô đủ lớn để hoàn thiện vòng vây, mặc dù họ có thể sẽ tiếp tục cố gắng làm như vậy”, trích kết luận của ISW.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, ông không coi việc Thuỵ Điển và Phần Lan gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là “tích cực”. Ông Erdogan cáo buộc hai quốc gia Bắc Âu nói trên đang “dung chứa các tổ chức khủng bố người Kurd là PKK và DHKP-C”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Anadolu

Trước đó, Phần Lan đã lên kế hoạch nộp đơn xin gia nhập NATO và giới quan sát dự báo Thuỵ Điển sẽ “nối gót” theo sau. Nếu hai nước Bắc Âu này được kết nạp vào NATO, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu sẽ mở rộng về phía đông, đến sát biên giới Nga, điều Moscow cực lực phản đối.
Theo CNN, phản ứng trước thông tin trên, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho hay, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không gửi trực tiếp thông điệp như vậy đến Stockholm.
Vùng ly khai Gruzia tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga
Anatoly Bibilov, lãnh đạo vùng ly khai Nam Ossetia thuộc Gruzia hôm 13/5 thông báo sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga vào ngày 17/7 tới.

Anatoly Bibilov (trái) bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp năm 2019. Ảnh: Reuters

Nam Ossetia là tâm điểm của cuộc chiến Nga – Gruzia năm 2008 sau khi Điện Kremlin công nhận độc lập của vùng đất này cũng như vùng lãnh thổ ly khai Abkhazia. 
Ông Bibilov đã thua trong nỗ lực tái tranh cử hồi đầu tháng 5. Giới chức Nga bày tỏ hy vọng người kế nhiệm ông – Alan Gagloev sẽ tiếp tục mối quan hệ với Moscow.
Thông báo được đưa ra vào ngày thứ 79 của chiến dịch tấn công quân sự của Nga ở Ukraine. Hai vùng ly khai Donetsk và Luhansk, miền đông Ukraine cũng bày tỏ mong muốn được sáp nhập vào Nga.
Tuấn Anh

Ukraine muốn vũ trang cho một triệu người, Nga cắt nguồn cung điện cho Phần LanBộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, Kiev hy vọng sẽ vũ trang cho một triệu người khi nước này chuẩn bị cho một giai đoạn mới, kéo dài của cuộc chiến với Nga.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button