Giáo Dục

Từ những bữa trưa ở Amazon tới cộng đồng người Việt ở Mỹ

Với hoài bão lớn là giúp đỡ cộng đồng, Lê Thế Hiển và những người bạn đã thành lập Hội Công nghệ Việt Nam (VTS) với mong muốn giúp các bạn học sinh – sinh viên có cơ hội học hỏi từ các chuyên gia và tìm kiếm việc làm. làm tốt công nghệ.

Xem Thêm:  Trường Kinh doanh hàng đầu thế giới trao giải báo chí Kinh tế châu Á

Đây không phải là thành quả của ý tưởng nhất thời mà đã được anh Lê Thế Hiển (sinh năm 1993) ấp ủ từ nhiều năm trước.

Gần 10 năm cho giấc mơ kết nối

Sang Mỹ du học cuối năm lớp 11, Lê Thế Hiển dành 2 năm học tại Cao đẳng Cộng đồng Everett sau đó chuyển sang Đại học Washington (Seattle) học ngành Kinh doanh.

Xem Thêm:  15% trẻ mầm non Hải Phòng đi học, có trường không có học sinh

Sau đó, Hiền trở thành nhân viên thực tập tại Vietnam Airlines, Russell Investments và Amazon.

Bây giờ nhìn lại, đối với Hiền, 9 tháng thực tập tại Amazon là khoảng thời gian đáng nhớ nhất và nó khơi dậy niềm yêu thích của anh đối với lĩnh vực công nghệ.

Xem Thêm:  Đề bài: Thuyết minh về một tác giả, tác phẩm

“Tại Amazon, mọi người làm việc rất nhanh và yêu cầu chất lượng công việc cao”.

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, Hiền về làm việc chính thức tại Amazon và đã làm việc tại đây được 5 năm.

Ông Lê Thế Hiển – Người sáng lập Hội Công nghệ Việt Nam

Trong thời gian này, Hiền tiếp tục phát huy ý tưởng xây dựng một cộng đồng người Việt Nam đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Ví dụ, ăn trưa cùng nhau hai tuần một lần tại Amazon Spheres.

Thời gian đầu, Hiền gửi email cho các anh chị em trên Amazon mà Hiền quen biết để mời họ đi ăn trưa cùng mình. Có những hôm không có ai đến, Hiền ăn trưa một mình. Vào những ngày mọi người rảnh rỗi, cả hai bàn đều kín chỗ.

“Những cuộc nói chuyện không có gì to tát. Đơn giản đó là cơ hội để người Việt Nam tại Mỹ có cơ hội nghe người khác nói tiếng Việt, nhìn người khác ăn món Việt, trò chuyện với một người bạn. Người Việt Nam đang cùng tôi chinh phục giấc mơ Mỹ” như tôi. Điều tuyệt vời nhất đọng lại sau mỗi bữa ăn là nụ cười và trái tim ấm áp giữa cuộc sống lạnh giá ở Mỹ ”- anh Hiền nhớ lại.

Sau khi rời Amazon vào năm 2019, tháng 6/2020, anh Hiển quyết định thành lập tổ chức phi lợi nhuận Vietnam Tech Society (VTS) với mục tiêu “Kết nối và phát triển cộng đồng người Việt trong ngành công nghệ”.

VTS hoạt động như một “công ty khởi nghiệp công nghệ”. Trong 3 tháng đầu tiên, VTS đã gặp gỡ sinh viên và những người đang đi làm để tìm hiểu những khó khăn mà họ gặp phải trong quá trình học tập và làm việc tại Mỹ.

“Mọi người đều hiểu tầm quan trọng của Kết nối mạng và Cố vấn, nhưng họ luôn cảm thấy ngại ngùng, mất thời gian và không hiệu quả khi thực hiện nó”. Vì lý do này, VTS đã dành 9 tháng để phát triển sản phẩm TechSphere “cố vấn theo yêu cầu với lãnh đạo công nghệ” – Hiền chia sẻ.

TechSphere vừa ra mắt vào tháng 4 năm 2022 – hỗ trợ sinh viên và người tìm việc trong lĩnh vực công nghệ. Nền tảng này được coi là nơi kết nối người cố vấn (người hướng dẫn) và người được cố vấn (mentees) nhanh nhất từ ​​trước đến nay. Mentee có thể tạo một tài khoản, chọn người cố vấn mong muốn của họ và “cuộc họp đặt sách” trong vài phút.

“Tôi muốn đảm bảo rằng những người cố vấn sử dụng nền tảng này cảm thấy rằng thời gian của họ được người cố vấn tôn trọng và họ thấy được tác động của những đóng góp của họ.

VTS phát triển sản phẩm này hoàn toàn miễn phí và sẽ miễn phí vô thời hạn. Tuy nhiên, nếu mentee không xuất hiện trong buổi mentor thì sẽ bị cấm tài khoản lần đầu tiên 1 tháng và vĩnh viễn lần thứ 2 ”, ông Hiển nhấn mạnh.

Sau 5 tháng thử nghiệm và 2 tháng đi vào hoạt động, TechSphere đã có 600 người đăng ký, 30 người hướng dẫn, 300 cuộc gọi và 10.000 phút đàm thoại. Đã có 10 người nhận được lời mời làm việc toàn thời gian và thực tập từ nhiều công ty công nghệ lớn nhỏ khác nhau tại Mỹ.

Năm nay, TechSphere đặt mục tiêu có 1000 giảng viên tham gia nền tảng công nghệ này.

“Đây là lần đầu tiên nhóm chế tạo một sản phẩm công nghệ. Mặc dù cả tổ chức có nhiều bạn tốt, nhưng không ai có nhiều kinh nghiệm trong việc tung ra một sản phẩm từ đầu. Tuy nhiên, các thành viên trong nhóm với tuổi đời còn rất trẻ đã luôn cháy hết mình và theo đuổi đến cùng. “.

“Hãy mơ đi, nhưng hãy bắt tay vào thực hiện”

Nhìn lại bản thân, Hiền cho biết cô luôn cảm thấy mình “khác biệt” so với mọi người.

“Tôi là một người mơ mộng”. Trong đầu tôi luôn có những câu hỏi: Tại sao khách hàng lại gặp phải vấn đề này? Tại sao tôi không thể làm gì đó để giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn? ”…

“5 năm làm việc tại Amazon, tôi không thể hiểu được đam mê của mình là gì. Niềm đam mê luôn là ẩn số cho đến khi tôi “làm một việc gì đó”, chẳng hạn như tự mình điều hành tổ chức VTS.

Ông Lê Thế Hiển và những người đồng hành cùng phát triển VTS

Trải nghiệm những dự án khởi nghiệp, Hiền cho biết mình đã rút ra được một điều rằng: “Hóa ra đam mê của mình đang biến những ước mơ trong đầu thành hiện thực”.

“Nếu bạn chỉ ngồi và“ mơ ”mà không bắt tay vào thực hiện, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy đam mê của mình. Hãy bắt tay vào làm, làm bất cứ việc gì, dù lớn hay nhỏ. Trên đường đi, bạn sẽ khám phá những gì bạn thích. “

Cuối cùng, Founder VTS muốn đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ có ước mơ khởi nghiệp rằng: Đầu tiên, các bạn hãy tìm cho mình một Co-founder (người đồng sáng lập). Nếu bạn là “tay mơ”, hãy tự tìm cho mình một người “dưới gầm”, nhưng bạn không thể tìm được người trong mộng khác cùng mình.

Ví dụ, tôi mơ thấy mình phải giỏi giao tiếp, tiếp thị, làm việc với khách hàng. Nhưng sẽ phải tìm người giỏi về chuyên môn và kỹ thuật ”.

Và một điều nữa, anh Hiền lưu ý “Có thể những ước mơ đầu đời không thành nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai”.

Phúc Hải


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Từ những bữa trưa ở Amazon tới cộng đồng người Việt ở Mỹ
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Từ những bữa trưa ở Amazon tới cộng đồng người Việt ở Mỹ
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Từ những bữa trưa ở Amazon tới cộng đồng người Việt ở Mỹ
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Từ những bữa trưa ở Amazon tới cộng đồng người Việt ở Mỹ
nhé.

Bài viết Từ những bữa trưa ở Amazon tới cộng đồng người Việt ở Mỹ
được đăng bởi vào ngày 2022-06-08 01:59:55. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Từ những bữa trưa ở Amazon tới cộng đồng người Việt ở Mỹ

#Từ #những #bữa #trưa #ở #Amazon #tới #cộng #đồng #người #Việt #ở #Mỹ

Có hoài bão lớn với việc giúp đỡ cộng đồng, Lê Thế Hiển đã cùng bạn bè thành lập tổ chức Vietnam Tech Society (VTS) với mong muốn hỗ trợ học sinh – sinh viên có cơ hội học hỏi từ chuyên gia và tìm được việc làm tốt trong lĩnh vực công nghệ.

Đây không phải là kết quả của một ý tưởng nhất thời, mà đã được anh Lê Thế Hiển (sinh năm 1993) ấp ủ từ nhiều năm về trước.
Gần 10 năm cho một ước mơ kết nối
Sang Mỹ du học từ cuối năm lớp 11, Lê Thế Hiển đã có 2 năm học tại Everett Community College rồi chuyển lên University of Washington (Seattle) học ngành Kinh doanh. 
Sau đó, Hiển trở thành thực tập sinh tại Vietnam Airlines, Russell Investments và Amazon. 
Bây giờ nhớ lại, với Hiển, 9 tháng thực tập ở Amazon là quãng thời gian đáng nhớ nhất và nó đã khởi nguồn sự hứng thú với lĩnh vực công nghệ của anh. 
“Ở Amazon, mọi người làm việc rất nhanh và đòi hỏi chất lượng công việc cao”. 
Vì thế, sau khi tốt nghiệp, Hiển quay lại làm việc chính thức ở Amazon và đã có 5 năm làm việc tại đây.

Anh Lê Thế Hiển – Founder của Vietnam Tech Society 

Trong quãng thời gian này, Hiển tiếp tục xúc tiến ý tưởng xây dựng một cộng đồng người Việt đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Điển hình là việc tổ chức ăn trưa cùng nhau 2 tuần một lần ở Amazon Spheres. 
Ở thời điểm ban đầu, Hiển gửi email đến những anh chị ở Amazon mà Hiển biết mời họ đi ăn trưa cùng. Có những hôm không có ai đến thì Hiển ăn trưa một mình. Còn những hôm mọi người rảnh thì ngồi đầy cả 2 bàn ăn.
“Những cuộc nói chuyện không có gì to tát cả. Chỉ đơn giản là cơ hội để người Việt Nam ở trên đất Mỹ có cơ hội để nghe người khác nói tiếng Việt, nhìn thấy người khác ăn đồ ăn Việt, trò chuyện với một người Việt đang cùng mình chinh phục giấc mơ Mỹ giống mình. Điều tuyệt vời nhất đọng lại sau mỗi bữa ăn là nụ cười và con tim đã ấm hơn giữa cuộc sống lạnh lẽo ở nước Mỹ” – anh Hiển nhớ lại.
Sau khi rời khỏi Amazon vào năm 2019, tháng 6/2020, anh Hiển quyết định thành lập tổ chức phi lợi nhuận Vietnam Tech Society (VTS) với mục tiêu “Kết nối và phát triển cộng đồng người Việt Nam trong ngành công nghệ”
VTS hoạt động như một “tech startup”. Trong 3 tháng đầu tiên, VTS gặp gỡ sinh viên và những người đang đi làm để tìm hiểu khó khăn mà họ gặp phải trong quá trình học tập và làm việc trên đất Mỹ. 
“Mọi người đều hiểu rõ sự quan trọng của Networking và Mentoring, nhưng họ luôn cảm thấy ngại, mất nhiều thời gian và không hiệu quả khi thực hiện nó”. Chính vì lý do trên, VTS đã dành 9 tháng để phát triển sản phẩm TechSphere “on-demand mentorship with tech leader” – Hiển chia sẻ. 
TechSphere vừa ra mắt vào tháng 4/2022 – hỗ trợ cho sinh viên và người tìm việc trong lĩnh vực công nghệ. Nền tảng này được xem là nơi kết nối mentor (người hướng dẫn) và mentee (người được hướng dẫn) nhanh nhất từ trước đến nay. Mentee có thể tạo tài khoản, chọn mentor mình mong muốn và “book meeting” trong vài phút.
“Mình muốn đảm bảo rằng mentor khi sử dụng nền tảng này sẽ cảm thấy thời gian của họ được mentee tôn trọng và họ nhìn được sự ảnh hưởng từ đóng góp của họ. 
VTS phát triển sản phẩm này là hoàn toàn miễn phí và sẽ miễn phí vô thời hạn. Thế nhưng, nếu mentee không xuất hiện trong mentorship meeting thì sẽ bị cấm tài khoản 1 tháng lần đầu tiên mắc lỗi và vĩnh viễn cho lần thứ hai” – anh Hiển nhấn mạnh. 
Sau 5 tháng thử nghiệm và 2 tháng đưa vào hoạt động chính thức, TechSphere đã có 600 người đăng ký, 30 người hướng dẫn, 300 cuộc gọi và 10.000 phút nói chuyện. Đã có 10 người nhận được lời mời làm việc full-time và thực tập sinh từ nhiều công ty công nghệ lớn nhỏ khác nhau tại Mỹ. 
Trong năm nay, TechSphere đặt mục tiêu sẽ có 1000 người hướng dẫn tham gia nền tảng công nghệ này.
“Đây là lần đầu tiên team xây dựng một sản phẩm công nghệ. Cả tổ chức dù có nhiều bạn giỏi nhưng chưa ai có kinh nghiệm nhiều trong việc cho ra mắt một sản phẩm từ con số 0. Thế nhưng, các bạn trong team với tuổi đời rất trẻ đã luôn cháy hết mình và theo đuổi đến cùng”. 
“Cứ mộng mơ đi, nhưng phải bắt tay vào làm”
Tự nhận xét về bản thân, Hiển cho rằng luôn cảm thấy mình khá “khác biệt” so với mọi người. 
“Mình là một người “mộng mơ”. Trong mình luôn tồn tại những câu hỏi: Tại sao khách hàng lại gặp vấn đề này? Tại sao mình không làm gì đó để giúp cho cuộc sống họ dễ dàng hơn?”…
“5 năm đi làm ở Amazon, mình không thể hiểu được đam mê của mình là gì. Đam mê luôn là ẩn số cho đến khi mình “do something”, chẳng hạn như tự điều hành tổ chức VTS”. 

Anh Lê Thế Hiển và những người bạn đồng hành phát triển VTS

Trải qua các dự án startup, Hiển nói đã rút ra được rằng: “Hóa ra đam mê của mình chính là biến những giấc mơ trong đầu mình thành hiện thực”.
“Nếu như các bạn chỉ biết ngồi “mộng mơ” mà không bắt tay vào làm thì sẽ chẳng bao giờ tìm được đam mê của mình. Hãy bắt tay vào làm đi, làm bất cứ thứ gì, dù lớn hay nhỏ. Trong quá trình các bạn làm, các bạn sẽ phát hiện ra mình thích gì”.
Cuối cùng, Founder VTS muốn nhắn gửi lời khuyên đến các bạn trẻ đang có ước mơ startup rằng: Trước tiên nên tìm cho mình một Co-founder (người đồng sáng lập). Nếu là một người “mộng mơ”, hãy tìm cho mình một người “ở dưới mặt đất”, chứ không thể nào tìm thêm một người bạn cùng mộng mơ với mình. 
Chẳng hạn như mình mộng mơ nên giỏi về giao tiếp, về marketing, làm việc với khách hàng. Nhưng sẽ phải tìm một người giỏi về chuyên môn, về công nghệ”. 
Và một điều nữa, anh Hiển lưu ý, “Có thể những giấc mơ đầu tiên không thành công, nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai”.
Phúc Hải

9X Hà Tĩnh giành hàng loạt học bổng tiến sĩ tại Mỹ
Một năm trước, Thế từng từ chối hai ngôi trường top đầu của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam “để được trải nghiệm nhiều hơn”. Một năm sau, 9X tiếp tục giành hàng loạt học bổng toàn phần tiến sĩ tại Mỹ.

Chàng trai từ bảo vệ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin
Trước khi trở thành kỹ sư phần mềm tại Nhật Bản, Dũng nói, mình từng phải trải qua giai đoạn “đầy bão tố”, khiến anh trở nên già trước tuổi.

Nữ sinh đỗ ĐH ‘tỉ lệ chọi’ top đầu thế giới với hồ sơ không bài luận
Dành vỏn vẹn chỉ 10 ngày để chuẩn bị hồ sơ, Đoàn Thục Quyên (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã ghi tên mình vào danh sách trúng tuyển của Minerva University (Mỹ) – một trong những đại học có tỉ lệ trúng tuyển thấp nhất thế giới, dao động từ 1-2%.

#Từ #những #bữa #trưa #ở #Amazon #tới #cộng #đồng #người #Việt #ở #Mỹ

Có hoài bão lớn với việc giúp đỡ cộng đồng, Lê Thế Hiển đã cùng bạn bè thành lập tổ chức Vietnam Tech Society (VTS) với mong muốn hỗ trợ học sinh – sinh viên có cơ hội học hỏi từ chuyên gia và tìm được việc làm tốt trong lĩnh vực công nghệ.

Đây không phải là kết quả của một ý tưởng nhất thời, mà đã được anh Lê Thế Hiển (sinh năm 1993) ấp ủ từ nhiều năm về trước.
Gần 10 năm cho một ước mơ kết nối
Sang Mỹ du học từ cuối năm lớp 11, Lê Thế Hiển đã có 2 năm học tại Everett Community College rồi chuyển lên University of Washington (Seattle) học ngành Kinh doanh. 
Sau đó, Hiển trở thành thực tập sinh tại Vietnam Airlines, Russell Investments và Amazon. 
Bây giờ nhớ lại, với Hiển, 9 tháng thực tập ở Amazon là quãng thời gian đáng nhớ nhất và nó đã khởi nguồn sự hứng thú với lĩnh vực công nghệ của anh. 
“Ở Amazon, mọi người làm việc rất nhanh và đòi hỏi chất lượng công việc cao”. 
Vì thế, sau khi tốt nghiệp, Hiển quay lại làm việc chính thức ở Amazon và đã có 5 năm làm việc tại đây.

Anh Lê Thế Hiển – Founder của Vietnam Tech Society 

Trong quãng thời gian này, Hiển tiếp tục xúc tiến ý tưởng xây dựng một cộng đồng người Việt đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Điển hình là việc tổ chức ăn trưa cùng nhau 2 tuần một lần ở Amazon Spheres. 
Ở thời điểm ban đầu, Hiển gửi email đến những anh chị ở Amazon mà Hiển biết mời họ đi ăn trưa cùng. Có những hôm không có ai đến thì Hiển ăn trưa một mình. Còn những hôm mọi người rảnh thì ngồi đầy cả 2 bàn ăn.
“Những cuộc nói chuyện không có gì to tát cả. Chỉ đơn giản là cơ hội để người Việt Nam ở trên đất Mỹ có cơ hội để nghe người khác nói tiếng Việt, nhìn thấy người khác ăn đồ ăn Việt, trò chuyện với một người Việt đang cùng mình chinh phục giấc mơ Mỹ giống mình. Điều tuyệt vời nhất đọng lại sau mỗi bữa ăn là nụ cười và con tim đã ấm hơn giữa cuộc sống lạnh lẽo ở nước Mỹ” – anh Hiển nhớ lại.
Sau khi rời khỏi Amazon vào năm 2019, tháng 6/2020, anh Hiển quyết định thành lập tổ chức phi lợi nhuận Vietnam Tech Society (VTS) với mục tiêu “Kết nối và phát triển cộng đồng người Việt Nam trong ngành công nghệ”
VTS hoạt động như một “tech startup”. Trong 3 tháng đầu tiên, VTS gặp gỡ sinh viên và những người đang đi làm để tìm hiểu khó khăn mà họ gặp phải trong quá trình học tập và làm việc trên đất Mỹ. 
“Mọi người đều hiểu rõ sự quan trọng của Networking và Mentoring, nhưng họ luôn cảm thấy ngại, mất nhiều thời gian và không hiệu quả khi thực hiện nó”. Chính vì lý do trên, VTS đã dành 9 tháng để phát triển sản phẩm TechSphere “on-demand mentorship with tech leader” – Hiển chia sẻ. 
TechSphere vừa ra mắt vào tháng 4/2022 – hỗ trợ cho sinh viên và người tìm việc trong lĩnh vực công nghệ. Nền tảng này được xem là nơi kết nối mentor (người hướng dẫn) và mentee (người được hướng dẫn) nhanh nhất từ trước đến nay. Mentee có thể tạo tài khoản, chọn mentor mình mong muốn và “book meeting” trong vài phút.
“Mình muốn đảm bảo rằng mentor khi sử dụng nền tảng này sẽ cảm thấy thời gian của họ được mentee tôn trọng và họ nhìn được sự ảnh hưởng từ đóng góp của họ. 
VTS phát triển sản phẩm này là hoàn toàn miễn phí và sẽ miễn phí vô thời hạn. Thế nhưng, nếu mentee không xuất hiện trong mentorship meeting thì sẽ bị cấm tài khoản 1 tháng lần đầu tiên mắc lỗi và vĩnh viễn cho lần thứ hai” – anh Hiển nhấn mạnh. 
Sau 5 tháng thử nghiệm và 2 tháng đưa vào hoạt động chính thức, TechSphere đã có 600 người đăng ký, 30 người hướng dẫn, 300 cuộc gọi và 10.000 phút nói chuyện. Đã có 10 người nhận được lời mời làm việc full-time và thực tập sinh từ nhiều công ty công nghệ lớn nhỏ khác nhau tại Mỹ. 
Trong năm nay, TechSphere đặt mục tiêu sẽ có 1000 người hướng dẫn tham gia nền tảng công nghệ này.
“Đây là lần đầu tiên team xây dựng một sản phẩm công nghệ. Cả tổ chức dù có nhiều bạn giỏi nhưng chưa ai có kinh nghiệm nhiều trong việc cho ra mắt một sản phẩm từ con số 0. Thế nhưng, các bạn trong team với tuổi đời rất trẻ đã luôn cháy hết mình và theo đuổi đến cùng”. 
“Cứ mộng mơ đi, nhưng phải bắt tay vào làm”
Tự nhận xét về bản thân, Hiển cho rằng luôn cảm thấy mình khá “khác biệt” so với mọi người. 
“Mình là một người “mộng mơ”. Trong mình luôn tồn tại những câu hỏi: Tại sao khách hàng lại gặp vấn đề này? Tại sao mình không làm gì đó để giúp cho cuộc sống họ dễ dàng hơn?”…
“5 năm đi làm ở Amazon, mình không thể hiểu được đam mê của mình là gì. Đam mê luôn là ẩn số cho đến khi mình “do something”, chẳng hạn như tự điều hành tổ chức VTS”. 

Anh Lê Thế Hiển và những người bạn đồng hành phát triển VTS

Trải qua các dự án startup, Hiển nói đã rút ra được rằng: “Hóa ra đam mê của mình chính là biến những giấc mơ trong đầu mình thành hiện thực”.
“Nếu như các bạn chỉ biết ngồi “mộng mơ” mà không bắt tay vào làm thì sẽ chẳng bao giờ tìm được đam mê của mình. Hãy bắt tay vào làm đi, làm bất cứ thứ gì, dù lớn hay nhỏ. Trong quá trình các bạn làm, các bạn sẽ phát hiện ra mình thích gì”.
Cuối cùng, Founder VTS muốn nhắn gửi lời khuyên đến các bạn trẻ đang có ước mơ startup rằng: Trước tiên nên tìm cho mình một Co-founder (người đồng sáng lập). Nếu là một người “mộng mơ”, hãy tìm cho mình một người “ở dưới mặt đất”, chứ không thể nào tìm thêm một người bạn cùng mộng mơ với mình. 
Chẳng hạn như mình mộng mơ nên giỏi về giao tiếp, về marketing, làm việc với khách hàng. Nhưng sẽ phải tìm một người giỏi về chuyên môn, về công nghệ”. 
Và một điều nữa, anh Hiển lưu ý, “Có thể những giấc mơ đầu tiên không thành công, nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai”.
Phúc Hải

9X Hà Tĩnh giành hàng loạt học bổng tiến sĩ tại Mỹ
Một năm trước, Thế từng từ chối hai ngôi trường top đầu của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam “để được trải nghiệm nhiều hơn”. Một năm sau, 9X tiếp tục giành hàng loạt học bổng toàn phần tiến sĩ tại Mỹ.

Chàng trai từ bảo vệ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin
Trước khi trở thành kỹ sư phần mềm tại Nhật Bản, Dũng nói, mình từng phải trải qua giai đoạn “đầy bão tố”, khiến anh trở nên già trước tuổi.

Nữ sinh đỗ ĐH ‘tỉ lệ chọi’ top đầu thế giới với hồ sơ không bài luận
Dành vỏn vẹn chỉ 10 ngày để chuẩn bị hồ sơ, Đoàn Thục Quyên (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã ghi tên mình vào danh sách trúng tuyển của Minerva University (Mỹ) – một trong những đại học có tỉ lệ trúng tuyển thấp nhất thế giới, dao động từ 1-2%.

#Từ #những #bữa #trưa #ở #Amazon #tới #cộng #đồng #người #Việt #ở #Mỹ

Có hoài bão lớn với việc giúp đỡ cộng đồng, Lê Thế Hiển đã cùng bạn bè thành lập tổ chức Vietnam Tech Society (VTS) với mong muốn hỗ trợ học sinh – sinh viên có cơ hội học hỏi từ chuyên gia và tìm được việc làm tốt trong lĩnh vực công nghệ.

Đây không phải là kết quả của một ý tưởng nhất thời, mà đã được anh Lê Thế Hiển (sinh năm 1993) ấp ủ từ nhiều năm về trước.
Gần 10 năm cho một ước mơ kết nối
Sang Mỹ du học từ cuối năm lớp 11, Lê Thế Hiển đã có 2 năm học tại Everett Community College rồi chuyển lên University of Washington (Seattle) học ngành Kinh doanh. 
Sau đó, Hiển trở thành thực tập sinh tại Vietnam Airlines, Russell Investments và Amazon. 
Bây giờ nhớ lại, với Hiển, 9 tháng thực tập ở Amazon là quãng thời gian đáng nhớ nhất và nó đã khởi nguồn sự hứng thú với lĩnh vực công nghệ của anh. 
“Ở Amazon, mọi người làm việc rất nhanh và đòi hỏi chất lượng công việc cao”. 
Vì thế, sau khi tốt nghiệp, Hiển quay lại làm việc chính thức ở Amazon và đã có 5 năm làm việc tại đây.

Anh Lê Thế Hiển – Founder của Vietnam Tech Society 

Trong quãng thời gian này, Hiển tiếp tục xúc tiến ý tưởng xây dựng một cộng đồng người Việt đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Điển hình là việc tổ chức ăn trưa cùng nhau 2 tuần một lần ở Amazon Spheres. 
Ở thời điểm ban đầu, Hiển gửi email đến những anh chị ở Amazon mà Hiển biết mời họ đi ăn trưa cùng. Có những hôm không có ai đến thì Hiển ăn trưa một mình. Còn những hôm mọi người rảnh thì ngồi đầy cả 2 bàn ăn.
“Những cuộc nói chuyện không có gì to tát cả. Chỉ đơn giản là cơ hội để người Việt Nam ở trên đất Mỹ có cơ hội để nghe người khác nói tiếng Việt, nhìn thấy người khác ăn đồ ăn Việt, trò chuyện với một người Việt đang cùng mình chinh phục giấc mơ Mỹ giống mình. Điều tuyệt vời nhất đọng lại sau mỗi bữa ăn là nụ cười và con tim đã ấm hơn giữa cuộc sống lạnh lẽo ở nước Mỹ” – anh Hiển nhớ lại.
Sau khi rời khỏi Amazon vào năm 2019, tháng 6/2020, anh Hiển quyết định thành lập tổ chức phi lợi nhuận Vietnam Tech Society (VTS) với mục tiêu “Kết nối và phát triển cộng đồng người Việt Nam trong ngành công nghệ”
VTS hoạt động như một “tech startup”. Trong 3 tháng đầu tiên, VTS gặp gỡ sinh viên và những người đang đi làm để tìm hiểu khó khăn mà họ gặp phải trong quá trình học tập và làm việc trên đất Mỹ. 
“Mọi người đều hiểu rõ sự quan trọng của Networking và Mentoring, nhưng họ luôn cảm thấy ngại, mất nhiều thời gian và không hiệu quả khi thực hiện nó”. Chính vì lý do trên, VTS đã dành 9 tháng để phát triển sản phẩm TechSphere “on-demand mentorship with tech leader” – Hiển chia sẻ. 
TechSphere vừa ra mắt vào tháng 4/2022 – hỗ trợ cho sinh viên và người tìm việc trong lĩnh vực công nghệ. Nền tảng này được xem là nơi kết nối mentor (người hướng dẫn) và mentee (người được hướng dẫn) nhanh nhất từ trước đến nay. Mentee có thể tạo tài khoản, chọn mentor mình mong muốn và “book meeting” trong vài phút.
“Mình muốn đảm bảo rằng mentor khi sử dụng nền tảng này sẽ cảm thấy thời gian của họ được mentee tôn trọng và họ nhìn được sự ảnh hưởng từ đóng góp của họ. 
VTS phát triển sản phẩm này là hoàn toàn miễn phí và sẽ miễn phí vô thời hạn. Thế nhưng, nếu mentee không xuất hiện trong mentorship meeting thì sẽ bị cấm tài khoản 1 tháng lần đầu tiên mắc lỗi và vĩnh viễn cho lần thứ hai” – anh Hiển nhấn mạnh. 
Sau 5 tháng thử nghiệm và 2 tháng đưa vào hoạt động chính thức, TechSphere đã có 600 người đăng ký, 30 người hướng dẫn, 300 cuộc gọi và 10.000 phút nói chuyện. Đã có 10 người nhận được lời mời làm việc full-time và thực tập sinh từ nhiều công ty công nghệ lớn nhỏ khác nhau tại Mỹ. 
Trong năm nay, TechSphere đặt mục tiêu sẽ có 1000 người hướng dẫn tham gia nền tảng công nghệ này.
“Đây là lần đầu tiên team xây dựng một sản phẩm công nghệ. Cả tổ chức dù có nhiều bạn giỏi nhưng chưa ai có kinh nghiệm nhiều trong việc cho ra mắt một sản phẩm từ con số 0. Thế nhưng, các bạn trong team với tuổi đời rất trẻ đã luôn cháy hết mình và theo đuổi đến cùng”. 
“Cứ mộng mơ đi, nhưng phải bắt tay vào làm”
Tự nhận xét về bản thân, Hiển cho rằng luôn cảm thấy mình khá “khác biệt” so với mọi người. 
“Mình là một người “mộng mơ”. Trong mình luôn tồn tại những câu hỏi: Tại sao khách hàng lại gặp vấn đề này? Tại sao mình không làm gì đó để giúp cho cuộc sống họ dễ dàng hơn?”…
“5 năm đi làm ở Amazon, mình không thể hiểu được đam mê của mình là gì. Đam mê luôn là ẩn số cho đến khi mình “do something”, chẳng hạn như tự điều hành tổ chức VTS”. 

Anh Lê Thế Hiển và những người bạn đồng hành phát triển VTS

Trải qua các dự án startup, Hiển nói đã rút ra được rằng: “Hóa ra đam mê của mình chính là biến những giấc mơ trong đầu mình thành hiện thực”.
“Nếu như các bạn chỉ biết ngồi “mộng mơ” mà không bắt tay vào làm thì sẽ chẳng bao giờ tìm được đam mê của mình. Hãy bắt tay vào làm đi, làm bất cứ thứ gì, dù lớn hay nhỏ. Trong quá trình các bạn làm, các bạn sẽ phát hiện ra mình thích gì”.
Cuối cùng, Founder VTS muốn nhắn gửi lời khuyên đến các bạn trẻ đang có ước mơ startup rằng: Trước tiên nên tìm cho mình một Co-founder (người đồng sáng lập). Nếu là một người “mộng mơ”, hãy tìm cho mình một người “ở dưới mặt đất”, chứ không thể nào tìm thêm một người bạn cùng mộng mơ với mình. 
Chẳng hạn như mình mộng mơ nên giỏi về giao tiếp, về marketing, làm việc với khách hàng. Nhưng sẽ phải tìm một người giỏi về chuyên môn, về công nghệ”. 
Và một điều nữa, anh Hiển lưu ý, “Có thể những giấc mơ đầu tiên không thành công, nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai”.
Phúc Hải

9X Hà Tĩnh giành hàng loạt học bổng tiến sĩ tại Mỹ
Một năm trước, Thế từng từ chối hai ngôi trường top đầu của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam “để được trải nghiệm nhiều hơn”. Một năm sau, 9X tiếp tục giành hàng loạt học bổng toàn phần tiến sĩ tại Mỹ.

Chàng trai từ bảo vệ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin
Trước khi trở thành kỹ sư phần mềm tại Nhật Bản, Dũng nói, mình từng phải trải qua giai đoạn “đầy bão tố”, khiến anh trở nên già trước tuổi.

Nữ sinh đỗ ĐH ‘tỉ lệ chọi’ top đầu thế giới với hồ sơ không bài luận
Dành vỏn vẹn chỉ 10 ngày để chuẩn bị hồ sơ, Đoàn Thục Quyên (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã ghi tên mình vào danh sách trúng tuyển của Minerva University (Mỹ) – một trong những đại học có tỉ lệ trúng tuyển thấp nhất thế giới, dao động từ 1-2%.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button