Khám Phá

Trăn trở của nữ bác sĩ về cách TP.HCM có thể cải thiện trong chống dịch

Thành phố trong những ngày xa cách xã hội đã cho tôi nhiều thời gian hơn để suy ngẫm với nhiều trăn trở về những gì người dân nói, đồng nghiệp nói, học trò nói.

Thực sự tôi rất trân trọng và đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế và chính quyền TP.HCM cũng như Trung ương trong công tác phòng chống dịch, tuy nhiên theo tôi vẫn còn một số vấn đề. Nếu bạn biết cách cải thiện, hy vọng kết quả sẽ tốt hơn.

Thứ nhất, có vẻ như tổ chức chống dịch chưa nhuần nhuyễn, có những bước dẫm chân nhau, phân công chưa rõ ràng.

{từ khóa}
Mỗi ngày có 2.500 – 3.000 người đến Bệnh viện Quân y 175 (Q.Gò Vấp, TP.HCM) làm xét nghiệm nhanh và lấy mẫu RT-PCR để xin giấy phép đi lại.

Biểu hiện đó được minh chứng qua các video clip cảnh người dân chen lấn nhau đi lấy mẫu xét nghiệm và nhận kết quả tại chợ đầu mối Bình Điền, cảnh tại sân vận động Phú Thọ, người dân chen lấn nhau đi tiêm vắc xin, cảnh người dân ở khu vực cách ly F1 tại trường học, xảy ra xô xát trong khâu tổ chức. làm việc khi sinh viên Hải Dương đến hỗ trợ công tác chống dịch, thì mới hôm qua, hàng trăm F0 phải tập trung chờ nhập viện dã chiến vì thiếu chỗ. , cảnh một đám đông chờ đợi một chứng chỉ kiểm tra Covid âm tính.

Vấn đề thứ hai là tâm lý hoang mang, lo sợ và hoang mang của người dân, đặc biệt là bệnh nhân F0, đối tượng F1 và F2.

Một người quen của tôi ở huyện Bình Chánh nhắn tin cho biết cả đêm anh không ngủ được vì tiếng còi xe cứu thương, tiếng loa phóng sang các khu vực lân cận chở F0 và F1 vào ban đêm, phong tỏa các khu vực. diện tích với F0.

Tinh thần của người dân rất căng thẳng. Người dân F0 lo bệnh nặng, nếu cách ly thì con cái, cha mẹ lo cho, chưa kể con cái vào cách ly thì gia đình không thể ngồi yên. Những người F1 lo lắng về sự cô lập và lây nhiễm chéo, lo lắng mỗi ngày sợ trở thành F0. F2, rồi F3, và F4 mọi người đều lo lắng theo dõi tình hình của những người mà họ tiếp xúc.

Là một bác sĩ, tôi học hỏi và truyền dạy cho học viên về chuyên môn, cách đối xử và tôn trọng bệnh nhân, đồng cảm và thông cảm với bệnh nhân, an tâm cho bệnh nhân, bảo mật cho bệnh nhân. Vì vậy đối với cộng đồng, y tế dự phòng cũng phải làm như vậy, đúng không? Gần đây, đã có nhiều tiến bộ trong việc không còn đăng tên và lịch trình của bệnh nhân trên các phương tiện truyền thông, nhưng vẫn còn nhiều điều để cải thiện.

Vấn đề thứ ba là nhân viên y tế ngoài việc rất nỗ lực nhưng chưa hiểu rõ, nắm rõ chiến lược và đích đến cuối cùng của các hoạt động chống dịch hiện nay.

Mục đích là đưa tần suất mắc bệnh về 0, điều này là không thể. Mục tiêu là sống an toàn với virus, đó là điều mà thế giới đang hướng tới, nhưng để làm được điều đó, kế hoạch từng bước cụ thể, có mốc thời gian rõ ràng thì nhân viên y tế không biết. . Họ chỉ làm theo sự phân công đi tiêm phòng, lấy mẫu xét nghiệm, vào khu cách ly chăm sóc bệnh nhân, vậy thôi.

Xây dựng kế hoạch chăm sóc F0 nhẹ tại nhà

Với mong muốn trở lại cuộc sống bình thường và góp phần nâng cao công tác chống dịch của thành phố và cả nước, tôi nghĩ cần có những cải cách sau:

Về tổ chức, thành phố nên phân công theo ngành dọc từ Sở Y tế xuống các quận, huyện, thành lập các nhóm chuyên trách: Nhóm phụ trách F0 (phát hiện và chưa phát hiện), nhóm phụ trách F1, nhóm phụ trách tiêm chủng, nhóm phụ trách kiểm tra, nhóm công tác tuyên truyền vận động, nhóm công tác hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự.

F0. nhóm sàng lọc: Chịu trách nhiệm lấy mẫu và sàng lọc. Không lấy mẫu tập trung. Nhân viên lấy mẫu phải di động, di chuyển và đối tượng được lấy mẫu phải ở yên vị trí. Cần xây dựng một chiến lược rõ ràng cho việc sử dụng RT-PCR, xét nghiệm kháng nguyên nhanh chóng.

{từ khóa}
Xe cấp cứu, xe chở khách loại 45 chỗ mang F0 đến bệnh viện dã chiến cấp cứu Covid-19 số 2 TP.HCM. Ảnh: Zing

Hiện điều này rất mơ hồ, ngay cả nhân viên y tế cũng không biết. Để tăng chi phí – hiệu quả, việc sử dụng xét nghiệm nhanh cần được đẩy mạnh và không nên chỉ thực hiện ở các cơ sở y tế công lập, học hỏi kinh nghiệm của các nước đã phổ biến xét nghiệm nhanh để mọi người tự thực hiện.

Không sợ người dân khi phát hiện bệnh tránh lây lan, họ chỉ trốn khi bị bắt, cách ly, nếu biết sẽ được theo dõi, chăm sóc, hỗ trợ tốt tại nhà thì nhất định không trốn và tự đi. cách ly để bảo vệ người thân, đó là tâm lý của bệnh nhân.

Đội phụ trách F0: Cần chia thành 2 nhóm chăm sóc bệnh nhẹ và bệnh nặng.

Theo tôi, hiện tại và những ngày tới chắc chắn sẽ không đủ chỗ cho tất cả F0 nhẹ tại bệnh viện, phải xây dựng kế hoạch chăm sóc F0 nhẹ tại nhà như các nước Âu Mỹ, đào tạo và phân công y tế cơ sở. và theo dõi, chuyển viện khi cần thiết, vì điều kiện vệ sinh kém, vệ sinh kém, ăn uống, lo lắng, hệ miễn dịch của bệnh nhân càng kém và bội nhiễm các vi trùng khác trong bệnh viện.

Tôi thấy nhân viên y tế ở tất cả các bệnh viện đều bị kéo đi lấy mẫu, tiêm vắc xin, vào khu cách ly chăm sóc bệnh nhân nhẹ, hiện họ rất căng thẳng, trong khi vấn đề chuẩn bị cơ sở vật chất như máy thở, ôxy, ECMO cũng như đào tạo để Việc chăm sóc cho bệnh nhân Covid nặng không được quan tâm đúng mức, coi chừng chúng ta đã sơ sót ở đây và tỷ lệ tử vong sẽ tăng lên.

Phải củng cố hệ thống điều trị tại bệnh viện. Thời gian qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra những trường hợp dưới 60 tuổi, không mắc bệnh tiềm ẩn mà vẫn tử vong, phải quan tâm đến việc chăm sóc nhóm bệnh nhân nặng.

Cách ly F1 tại nhà, huấn luyện F1 cách chống lây lan

Đội phụ trách F1: Chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra định kỳ tại nhà, đào tạo cho F1 về cách ngăn chặn sự lây lan và giám sát sự tuân thủ của họ.

Nên cách ly F1 tại nhà, vì chắc chắn sẽ không có nơi để cách ly chúng, khu vực cách ly không đủ tiêu chuẩn sẽ làm tăng lây nhiễm chéo. Điều này sẽ được hỗ trợ bởi các lực lượng địa phương. Cung cấp đào tạo, hướng dẫn và hỗ trợ cho F1s và sử dụng các phương tiện để giám sát sự tuân thủ của họ tại nhà.

Đội tiêm chủng nên tổ chức lại, không tập trung, xe tiêm chủng phải cơ động. Việc sàng lọc hiện nay quá rườm rà, mất thời gian nên rút ngắn lại.

Đội tuyên truyền, thành phố nên giao cho Trung tâm Tuyên truyền Giáo dục sức khỏe, bên cạnh Sở Y tế. Theo tôi, đây là khâu yếu nhất lúc này.

Cần tuyên truyền đến từng đối tượng người bệnh nhẹ, người bệnh nặng, F1, F2, sau đó là những người dân biết về bệnh như cơ chế gây bệnh của vi rút, diễn tiến, biến chứng của bệnh để người dân được bớt lo lắng và biết. Cách bảo vệ bản thân và người thân, cách tự chăm sóc và theo dõi bản thân khi mắc bệnh.

Hiện nay, các phương tiện truyền thông chỉ đăng số ca mắc và tử vong mỗi ngày, sau đó là khẩu hiệu 5K, chấm dứt. Cần làm thêm nhiều phim khoa học, phim hoạt hình, kịch truyền hình, kịch phát thanh, phát tờ rơi để hướng dẫn người dân và người bệnh. Khu vực cách ly chỉ có loa truyền thanh nhắc nhở chứ thiếu phương tiện giáo dục.

– Thành phố nên xem xét lại giấy chứng nhận xét nghiệm Covid âm tính không quá 3 ngày sẽ qua trạm kiểm soát. Hãy thảo luận xem có cách nào tốt hơn không, quá phức tạp với công nhân, cứ 3 ngày thi một lần, lấy chứng chỉ rồi xếp hàng kiểm soát.

Người lao động vốn đã quá vất vả với miếng cơm, manh áo, hãy đặt mình vào vị trí của người dân. Nên chăng các cơ sở sản xuất, nhà máy làm xét nghiệm mỗi tuần một lần tại nhà máy, có nhân viên y tế đến tận nơi làm việc và báo cáo kết quả với chính quyền địa phương như nhân viên y tế hiện nay.

Khi phân công rõ nguồn nhân lực, thành phố sẽ biết mình đang thiếu ở đâu, cần hỗ trợ ở đâu, hỗ trợ gì. Từ đó, đề nghị Trung ương và các tỉnh hỗ trợ cụ thể cho mình, tránh tình trạng chuyên gia, tình nguyện viên từ khắp nơi đổ xô về chỗ thừa, chỗ thiếu, dẫm chân nhau, thêm lộn xộn.

Về sự an toàn của người dân, hãy đối xử với người bệnh một cách văn minh nhất có thể, không huýt sáo, dùng loa, giữ bí mật cho người bệnh và cư xử nhẹ nhàng nhất có thể. Nhờ chuyên gia tâm lý tư vấn điều gì tốt nhất cho người bệnh và gia đình để họ không mặc cảm và bị hàng xóm xa lánh.

Ngành y tế cả nước và thành phố phải có chiến lược, mục tiêu, kế hoạch phòng chống dịch cụ thể, có lộ trình kế hoạch rõ ràng, đồng thời phải thông báo rõ cho tất cả nhân viên y tế để họ biết mình đang làm. cái gì, tại sao và làm như thế nào, mục tiêu cần đạt được là gì, tránh nhầm lẫn và tự giải thích.

Đó là tất cả những gì tôi muốn làm cho những ngày nặng nề nhất này của thành phố trở nên nhẹ nhàng hơn.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Vũ Minh Phúc

Cách ly F1, F0 tại nhà: Làm thế nào để không biến cả nhà thành một đám bệnh?

Cách ly F1, F0 tại nhà: Làm thế nào để không biến cả nhà thành một đám bệnh?

Cách ly y tế F1 tại nhà là một quyết định rất khó của lãnh đạo ngành y tế TP.HCM. Là một người đã từng đảm nhiệm vị trí quản lý và đưa ra những quyết định thay đổi táo bạo để đổi mới, tôi hiểu điều này có thể khó khăn như thế nào.


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Trăn trở của nữ bác sĩ về cách TP.HCM có thể cải thiện trong chống dịch
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Trăn trở của nữ bác sĩ về cách TP.HCM có thể cải thiện trong chống dịch
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Trăn trở của nữ bác sĩ về cách TP.HCM có thể cải thiện trong chống dịch
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Trăn trở của nữ bác sĩ về cách TP.HCM có thể cải thiện trong chống dịch
nhé.

Xem Thêm:  Phát hiện quái vật biển lớn nhất thế giới ở dãy Alps

Bài viết Trăn trở của nữ bác sĩ về cách TP.HCM có thể cải thiện trong chống dịch
được đăng bởi vào ngày 2022-06-06 04:07:41. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Trăn trở của nữ bác sĩ về cách TP.HCM có thể cải thiện trong chống dịch

#Trăn #trở #của #nữ #bác #sĩ #về #cáchTPHCM #có #thể #cải #thiện #trong #chống #dịch

Thành phố trong những ngày giãn cách xã hội đã cho tôi có nhiều thời gian hơn để suy ngẫm với nhiều trăn trở khôn nguôi về những gì người dân nói, đồng nghiệp nói, học trò của mình nói.

Thật sự tôi rất nể phục và trân trọng những nỗ lực của ngành y tế và chính quyền TP.HCM cũng như Trung ương đã làm để ngăn chặn dịch bệnh nhưng theo tôi, vẫn còn một số vấn đề. Nếu biết cách cải thiện thì kết quả hy vọng sẽ tốt hơn. 
Thứ nhất, dường như công tác tổ chức chống dịch không được suôn sẻ, có sự dẫm chân lên nhau và phân công không rõ ràng.

 Mỗi ngày có 2.500 – 3.000 người đến bệnh viện Quân y 175 (quận Gò Vấp, TP.HCM) làm xét nghiệm test nhanh và lấy mẫu RT-PCR để được cấp giấy thông hành đi lại

Biểu hiện được minh chứng qua các video clip cảnh người chen nhau lấy mẫu và nhận kết quả ở chợ đầu mối Bình Điền, cảnh ở sân vận động Phú Thọ người dân chen nhau đi chủng ngừa, cảnh người dân trong các khu cách ly F1 ở trường học, vụ lùm xùm trong công tác tổ chức khi các em sinh viên Hải Dương vào hỗ trợ công tác chống dịch, rồi mới hôm qua thôi cảnh hàng trăm F0 phải tập trung chờ nhập vào các bệnh viện dã chiến vì thiếu chỗ, cảnh đám đông chờ xét giấy chứng nhận test Covid âm tính. 
Vấn đề thứ hai là lòng dân hoang mang, lo sợ và hoảng hốt, đặc biệt là những bệnh nhân F0, những đối tượng F1, F2. 
Một người quen của tôi ở huyện Bình Chánh nhắn tin nói rằng suốt đêm không ngủ được vì tiếng còi xe cứu thương hụ, tiếng loa phóng thanh đến những khu lân cận để chở các F0, F1 đi trong đêm, để phong toả các khu vực có F0.
Tinh thần của người dân hết sức căng thẳng. Người F0 lo bệnh trở nặng, bị cách ly thì con cái, cha mẹ ai lo, chưa kể trẻ con đi cách ly thì gia đình đứng ngồi không yên. Người F1 lo vào cách ly bị lây nhiễm chéo, hồi hộp từng ngày sợ thành F0. F2, rồi F3, F4 ai ai cũng lo theo dõi tình hình những người mình tiếp xúc.
Là bác sĩ, tôi được học và dạy cho sinh viên về tính chuyên nghiệp, cách đối xử và tôn trọng người bệnh, là thấu cảm và thông cảm với người bệnh, làm an tâm người bệnh, bảo mật cho người bệnh. Vậy đối với cộng đồng thì y tế dự phòng cũng phải làm như vậy phải không? Gần đây đã có tiến bộ là không còn đăng tên tuổi người bệnh cùng lịch trình của họ trên các phương tiện truyền thông, nhưng cũng còn nhiều điều cần cải thiện. 
Vấn đề thứ ba là nhân viên y tế ngoài làm việc rất cực nhưng không hiểu và biết rõ chiến lược và đích đến cuối cùng của những hoạt động chống dịch hiện nay.
Đích đến là đưa tần suất mắc bệnh về bằng 0 chăng, một điều không khả thi. Đích đến là sống chung an toàn với con virus chăng, đó là điều thế giới hướng tới, nhưng để làm điều đó, kế hoạch cụ thể từng bước với những mốc thời gian rõ ràng như thế nào, nhân viên y tế không biết rõ. Họ chỉ làm theo phân công đi chủng ngừa, đi lấy mẫu, vào khu cách ly chăm sóc bệnh nhân, vậy thôi. 
Xây dựng phương án chăm sóc F0 nhẹ tại nhà 
Với mong muốn trở về cuộc sống bình thường và góp phần cải thiện công tác chống dịch của thành phố và cả nước, tôi nghĩ nên có những cải cách sau: 
Về công tác tổ chức, thành phố nên phân công theo chiều dọc từ Sở Y tế xuống tới các quận huyện, thành lập các nhóm chuyên trách: Nhóm phụ trách F0 (đã phát hiện và chưa phát hiện), nhóm phụ trách F1, nhóm phụ trách chủng ngừa, nhóm phụ trách xét nghiệm, nhóm làm công tác tuyên truyền vận động, nhóm làm công tác hỗ trợ trật tự an ninh.
– Nhóm tầm soát tìm F0: Chịu trách nhiệm về việc lấy mẫu, tầm soát. Không lấy mẫu tập trung. Nhân viên lấy mẫu lưu động, di chuyển, còn đối tượng được lấy mẫu nên ở tại chỗ. Cần xây dựng rõ chiến lược sử dụng RT-PCR, test nhanh kháng nguyên. 

Xe cấp cứu, xe chở khách 45 chỗ nối đuôi nhau chở F0 vào bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 2 của TP.HCM. Ảnh: Zing

Hiện điều này rất mơ hồ, ngay cả nhân viên y tế cũng không rõ. Để tăng tính chi phí – hiệu quả, nên đẩy mạnh việc sử dụng test nhanh và không nên chỉ khư khư cơ sở y tế công lập mới được làm, hãy học hỏi kinh nghiệm các nước phổ biến test nhanh toàn dân tự làm.
Đừng sợ người dân khi phát hiện bệnh trốn tránh gây lây lan, họ chỉ trốn khi bị bắt vào cách ly, nếu họ biết sẽ được theo dõi, chăm sóc tốt, hỗ trợ tốt tại nhà thì chắc chắn sẽ không trốn tránh và tự cách ly bảo vệ người thân, đó là tâm lý người bệnh.
– Nhóm phụ trách F0: Cần phân thành 2 nhóm chăm sóc bệnh nhẹ và bệnh nặng.
Theo tôi, hiện nay và trong những ngày tới chắc chắn sẽ không đủ chỗ cho tất cả F0 nhẹ trong bệnh viện, phải xây dựng sẵn phương án chăm sóc F0 nhẹ tại nhà như các nước châu Âu và Mỹ, huấn luyện và giao cho y tế cơ sở chăm sóc và theo dõi, chuyển viện khi cần, vì vào bệnh viện dã chiến mà điều kiện vệ sinh kém, ăn uống không theo ý muốn, tinh thần lo lắng thì hệ thống miễn dịch của người bệnh còn tệ hơn và bội nhiễm thêm các vi trùng khác trong bệnh viện.
Tôi thấy nhân viên y tế tất cả bệnh viện đều bị kéo hết đi lấy mẫu và chủng ngừa, vào khu cách ly chăm sóc bệnh nhân nhẹ, hiện họ rất stress, trong khi vấn đề chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất như máy thở, oxy, ECMO cũng như huấn luyện chăm sóc bệnh nhân Covid nặng chưa được quan tâm đúng mức, coi chừng chúng ta bị hổng ở đây và tỉ lệ tử vong sẽ tăng.
Phải củng cố lại hệ thống điều trị tại bệnh viện. Gần đây thành phố có những trường hợp dưới 60 tuổi, không bệnh nền mà vẫn tử vong, phải lưu tâm đến việc chăm sóc nhóm bệnh nhân nặng.
Cách ly F1 tại nhà, huấn luyện cho F1 cách ngừa lây lan
– Nhóm phụ trách F1: Chủ yếu chịu trách nhiệm lấy mẫu tầm soát định kỳ tại nhà, huấn luyện cho F1 cách ngừa lây lan và theo dõi tuân thủ của họ.
Nên cách ly F1 tại nhà, vì chắc chắn sẽ không có chỗ để mà cách ly họ, các khu cách ly không đủ điều kiện sẽ làm tăng lây nhiễm chéo. Việc này sẽ nhờ lực lượng tại các địa phương hỗ trợ. Hãy huấn luyện, hướng dẫn cụ thể và hỗ trợ cho những F1 và sử dụng các phương tiện để theo dõi tuân thủ của họ tại nhà.
– Nhóm phụ trách chủng ngừa nên tổ chức lại, không tập trung, xe chủng ngừa nên lưu động. Việc sàng lọc hiện nay quá rườm rà, mất thời gian, nên rút gọn lại.       
– Nhóm phụ trách tuyên truyền, thành phố nên giao cho Trung tâm tuyên truyền giáo dục y tế, ở cạnh Sở Y tế. Theo tôi đây là khâu yếu nhất hiện nay.
Cần phổ biến riêng cho từng đối tượng bệnh nhân nhẹ, bệnh nhân nặng, F1, F2, rồi người dân kiến thức về bệnh như cơ chế gây bệnh của virus, diễn tiến và biến chứng của bệnh để người dân bớt lo lắng, biết cách tự bảo vệ mình và người thân, cách tự chăm sóc và theo dõi mình khi mắc bệnh.
Hiện trên các phương tiện truyền thông chỉ hàng ngày công bố số ca mắc, ca tử vong, rồi khẩu hiệu 5K, chấm hết. Cần làm thêm phim khoa học, phim hoạt hình, kịch truyền hình, kịch truyền thanh, tờ rơi để hướng dẫn người dân và người bệnh. Các khu cách ly chỉ có loa phóng thanh nhắc nhở nhưng thiếu hẳn phương tiện truyền thông giáo dục.
– Thành phố nên xem xét lại việc giấy chứng nhận test Covid âm tính không quá 3 ngày để đi qua chốt kiểm soát. Hãy bàn lại xem có cách nào hay hơn không, chứ quá phức tạp cho người lao động, cứ 3 ngày xét nghiệm một lần, rồi lấy giấy chứng nhận, rồi xếp hàng chờ kiểm soát.
Người lao động đã quá khổ với miếng cơm manh áo rồi, hãy đặt mình vào vị trí của người dân. Nên chăng các cơ sở sản xuất, nhà máy làm test 1 lần/tuần tại nhà máy, do nhân viên y tế đến tận nơi làm và báo cáo kết quả cho chính quyền địa phương giống như nhân viên y tế hiện nay. 
Khi đã phân công nhân lực rõ ràng, thành phố sẽ biết được chỗ nào mình thiếu, chỗ nào mình cần hỗ trợ và hỗ trợ cái gì. Từ đó yêu cầu Trung ương và các tỉnh bạn hỗ trợ cụ thể cho mình, tránh việc các chuyên gia và tình nguyện viên từ các nơi ồ ạt về chỗ thừa, chỗ thiếu, dẫm chân lên nhau, rối rắm thêm.        
Về việc an dân, xin hãy đối xử với những người bệnh một cách văn minh nhất có thể, xin đừng hụ còi, bắt loa phóng thanh, hãy bảo mật cho người bệnh và cư xử nhẹ nhàng nhất có thể. Hãy nhờ các chuyên gia tâm lý cố vấn để làm cách nào tốt nhất cho người bệnh và gia đình để họ đừng bị mang mặc cảm tội lỗi và hàng xóm xa lánh. 
Ngành y tế cả nước và thành phố phải có chiến lược, mục tiêu và kế hoạch cụ thể về phòng chống dịch cùng những mốc thời gian hoạch định rõ ràng, công bố cho toàn thể nhân viên y tế rõ để họ biết họ đang làm gì, tại sao làm và làm như thế nào, đạt mục tiêu gì, tránh hoang mang và suy diễn mỗi người một kiểu. 
Đó là tất cả những điều tôi mong muốn sao cho những ngày nặng nề nhất này của thành phố được nhẹ nhàng hơn.
PGS.TS Vũ Minh Phúc

Xem Thêm:  Nga tuyên bố ngừng bắn quanh nhà máy Azovstal

Cách ly F1, F0 tại gia: Cách nào để không biến cả nhà thành ổ bệnh
Cách ly y tế F1 tại nhà là quyết định hết sức khó khăn của lãnh đạo ngành y tế TP.HCM. Là người từng ở vị trí quản lý và đưa ra những quyết định thay đổi táo bạo để cải cách, tôi hiểu điều này khó như thế nào.

#Trăn #trở #của #nữ #bác #sĩ #về #cáchTPHCM #có #thể #cải #thiện #trong #chống #dịch

Thành phố trong những ngày giãn cách xã hội đã cho tôi có nhiều thời gian hơn để suy ngẫm với nhiều trăn trở khôn nguôi về những gì người dân nói, đồng nghiệp nói, học trò của mình nói.

Thật sự tôi rất nể phục và trân trọng những nỗ lực của ngành y tế và chính quyền TP.HCM cũng như Trung ương đã làm để ngăn chặn dịch bệnh nhưng theo tôi, vẫn còn một số vấn đề. Nếu biết cách cải thiện thì kết quả hy vọng sẽ tốt hơn. 
Thứ nhất, dường như công tác tổ chức chống dịch không được suôn sẻ, có sự dẫm chân lên nhau và phân công không rõ ràng.

 Mỗi ngày có 2.500 – 3.000 người đến bệnh viện Quân y 175 (quận Gò Vấp, TP.HCM) làm xét nghiệm test nhanh và lấy mẫu RT-PCR để được cấp giấy thông hành đi lại

Biểu hiện được minh chứng qua các video clip cảnh người chen nhau lấy mẫu và nhận kết quả ở chợ đầu mối Bình Điền, cảnh ở sân vận động Phú Thọ người dân chen nhau đi chủng ngừa, cảnh người dân trong các khu cách ly F1 ở trường học, vụ lùm xùm trong công tác tổ chức khi các em sinh viên Hải Dương vào hỗ trợ công tác chống dịch, rồi mới hôm qua thôi cảnh hàng trăm F0 phải tập trung chờ nhập vào các bệnh viện dã chiến vì thiếu chỗ, cảnh đám đông chờ xét giấy chứng nhận test Covid âm tính. 
Vấn đề thứ hai là lòng dân hoang mang, lo sợ và hoảng hốt, đặc biệt là những bệnh nhân F0, những đối tượng F1, F2. 
Một người quen của tôi ở huyện Bình Chánh nhắn tin nói rằng suốt đêm không ngủ được vì tiếng còi xe cứu thương hụ, tiếng loa phóng thanh đến những khu lân cận để chở các F0, F1 đi trong đêm, để phong toả các khu vực có F0.
Tinh thần của người dân hết sức căng thẳng. Người F0 lo bệnh trở nặng, bị cách ly thì con cái, cha mẹ ai lo, chưa kể trẻ con đi cách ly thì gia đình đứng ngồi không yên. Người F1 lo vào cách ly bị lây nhiễm chéo, hồi hộp từng ngày sợ thành F0. F2, rồi F3, F4 ai ai cũng lo theo dõi tình hình những người mình tiếp xúc.
Là bác sĩ, tôi được học và dạy cho sinh viên về tính chuyên nghiệp, cách đối xử và tôn trọng người bệnh, là thấu cảm và thông cảm với người bệnh, làm an tâm người bệnh, bảo mật cho người bệnh. Vậy đối với cộng đồng thì y tế dự phòng cũng phải làm như vậy phải không? Gần đây đã có tiến bộ là không còn đăng tên tuổi người bệnh cùng lịch trình của họ trên các phương tiện truyền thông, nhưng cũng còn nhiều điều cần cải thiện. 
Vấn đề thứ ba là nhân viên y tế ngoài làm việc rất cực nhưng không hiểu và biết rõ chiến lược và đích đến cuối cùng của những hoạt động chống dịch hiện nay.
Đích đến là đưa tần suất mắc bệnh về bằng 0 chăng, một điều không khả thi. Đích đến là sống chung an toàn với con virus chăng, đó là điều thế giới hướng tới, nhưng để làm điều đó, kế hoạch cụ thể từng bước với những mốc thời gian rõ ràng như thế nào, nhân viên y tế không biết rõ. Họ chỉ làm theo phân công đi chủng ngừa, đi lấy mẫu, vào khu cách ly chăm sóc bệnh nhân, vậy thôi. 
Xây dựng phương án chăm sóc F0 nhẹ tại nhà 
Với mong muốn trở về cuộc sống bình thường và góp phần cải thiện công tác chống dịch của thành phố và cả nước, tôi nghĩ nên có những cải cách sau: 
Về công tác tổ chức, thành phố nên phân công theo chiều dọc từ Sở Y tế xuống tới các quận huyện, thành lập các nhóm chuyên trách: Nhóm phụ trách F0 (đã phát hiện và chưa phát hiện), nhóm phụ trách F1, nhóm phụ trách chủng ngừa, nhóm phụ trách xét nghiệm, nhóm làm công tác tuyên truyền vận động, nhóm làm công tác hỗ trợ trật tự an ninh.
– Nhóm tầm soát tìm F0: Chịu trách nhiệm về việc lấy mẫu, tầm soát. Không lấy mẫu tập trung. Nhân viên lấy mẫu lưu động, di chuyển, còn đối tượng được lấy mẫu nên ở tại chỗ. Cần xây dựng rõ chiến lược sử dụng RT-PCR, test nhanh kháng nguyên. 

Xe cấp cứu, xe chở khách 45 chỗ nối đuôi nhau chở F0 vào bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 2 của TP.HCM. Ảnh: Zing

Hiện điều này rất mơ hồ, ngay cả nhân viên y tế cũng không rõ. Để tăng tính chi phí – hiệu quả, nên đẩy mạnh việc sử dụng test nhanh và không nên chỉ khư khư cơ sở y tế công lập mới được làm, hãy học hỏi kinh nghiệm các nước phổ biến test nhanh toàn dân tự làm.
Đừng sợ người dân khi phát hiện bệnh trốn tránh gây lây lan, họ chỉ trốn khi bị bắt vào cách ly, nếu họ biết sẽ được theo dõi, chăm sóc tốt, hỗ trợ tốt tại nhà thì chắc chắn sẽ không trốn tránh và tự cách ly bảo vệ người thân, đó là tâm lý người bệnh.
– Nhóm phụ trách F0: Cần phân thành 2 nhóm chăm sóc bệnh nhẹ và bệnh nặng.
Theo tôi, hiện nay và trong những ngày tới chắc chắn sẽ không đủ chỗ cho tất cả F0 nhẹ trong bệnh viện, phải xây dựng sẵn phương án chăm sóc F0 nhẹ tại nhà như các nước châu Âu và Mỹ, huấn luyện và giao cho y tế cơ sở chăm sóc và theo dõi, chuyển viện khi cần, vì vào bệnh viện dã chiến mà điều kiện vệ sinh kém, ăn uống không theo ý muốn, tinh thần lo lắng thì hệ thống miễn dịch của người bệnh còn tệ hơn và bội nhiễm thêm các vi trùng khác trong bệnh viện.
Tôi thấy nhân viên y tế tất cả bệnh viện đều bị kéo hết đi lấy mẫu và chủng ngừa, vào khu cách ly chăm sóc bệnh nhân nhẹ, hiện họ rất stress, trong khi vấn đề chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất như máy thở, oxy, ECMO cũng như huấn luyện chăm sóc bệnh nhân Covid nặng chưa được quan tâm đúng mức, coi chừng chúng ta bị hổng ở đây và tỉ lệ tử vong sẽ tăng.
Phải củng cố lại hệ thống điều trị tại bệnh viện. Gần đây thành phố có những trường hợp dưới 60 tuổi, không bệnh nền mà vẫn tử vong, phải lưu tâm đến việc chăm sóc nhóm bệnh nhân nặng.
Cách ly F1 tại nhà, huấn luyện cho F1 cách ngừa lây lan
– Nhóm phụ trách F1: Chủ yếu chịu trách nhiệm lấy mẫu tầm soát định kỳ tại nhà, huấn luyện cho F1 cách ngừa lây lan và theo dõi tuân thủ của họ.
Nên cách ly F1 tại nhà, vì chắc chắn sẽ không có chỗ để mà cách ly họ, các khu cách ly không đủ điều kiện sẽ làm tăng lây nhiễm chéo. Việc này sẽ nhờ lực lượng tại các địa phương hỗ trợ. Hãy huấn luyện, hướng dẫn cụ thể và hỗ trợ cho những F1 và sử dụng các phương tiện để theo dõi tuân thủ của họ tại nhà.
– Nhóm phụ trách chủng ngừa nên tổ chức lại, không tập trung, xe chủng ngừa nên lưu động. Việc sàng lọc hiện nay quá rườm rà, mất thời gian, nên rút gọn lại.       
– Nhóm phụ trách tuyên truyền, thành phố nên giao cho Trung tâm tuyên truyền giáo dục y tế, ở cạnh Sở Y tế. Theo tôi đây là khâu yếu nhất hiện nay.
Cần phổ biến riêng cho từng đối tượng bệnh nhân nhẹ, bệnh nhân nặng, F1, F2, rồi người dân kiến thức về bệnh như cơ chế gây bệnh của virus, diễn tiến và biến chứng của bệnh để người dân bớt lo lắng, biết cách tự bảo vệ mình và người thân, cách tự chăm sóc và theo dõi mình khi mắc bệnh.
Hiện trên các phương tiện truyền thông chỉ hàng ngày công bố số ca mắc, ca tử vong, rồi khẩu hiệu 5K, chấm hết. Cần làm thêm phim khoa học, phim hoạt hình, kịch truyền hình, kịch truyền thanh, tờ rơi để hướng dẫn người dân và người bệnh. Các khu cách ly chỉ có loa phóng thanh nhắc nhở nhưng thiếu hẳn phương tiện truyền thông giáo dục.
– Thành phố nên xem xét lại việc giấy chứng nhận test Covid âm tính không quá 3 ngày để đi qua chốt kiểm soát. Hãy bàn lại xem có cách nào hay hơn không, chứ quá phức tạp cho người lao động, cứ 3 ngày xét nghiệm một lần, rồi lấy giấy chứng nhận, rồi xếp hàng chờ kiểm soát.
Người lao động đã quá khổ với miếng cơm manh áo rồi, hãy đặt mình vào vị trí của người dân. Nên chăng các cơ sở sản xuất, nhà máy làm test 1 lần/tuần tại nhà máy, do nhân viên y tế đến tận nơi làm và báo cáo kết quả cho chính quyền địa phương giống như nhân viên y tế hiện nay. 
Khi đã phân công nhân lực rõ ràng, thành phố sẽ biết được chỗ nào mình thiếu, chỗ nào mình cần hỗ trợ và hỗ trợ cái gì. Từ đó yêu cầu Trung ương và các tỉnh bạn hỗ trợ cụ thể cho mình, tránh việc các chuyên gia và tình nguyện viên từ các nơi ồ ạt về chỗ thừa, chỗ thiếu, dẫm chân lên nhau, rối rắm thêm.        
Về việc an dân, xin hãy đối xử với những người bệnh một cách văn minh nhất có thể, xin đừng hụ còi, bắt loa phóng thanh, hãy bảo mật cho người bệnh và cư xử nhẹ nhàng nhất có thể. Hãy nhờ các chuyên gia tâm lý cố vấn để làm cách nào tốt nhất cho người bệnh và gia đình để họ đừng bị mang mặc cảm tội lỗi và hàng xóm xa lánh. 
Ngành y tế cả nước và thành phố phải có chiến lược, mục tiêu và kế hoạch cụ thể về phòng chống dịch cùng những mốc thời gian hoạch định rõ ràng, công bố cho toàn thể nhân viên y tế rõ để họ biết họ đang làm gì, tại sao làm và làm như thế nào, đạt mục tiêu gì, tránh hoang mang và suy diễn mỗi người một kiểu. 
Đó là tất cả những điều tôi mong muốn sao cho những ngày nặng nề nhất này của thành phố được nhẹ nhàng hơn.
PGS.TS Vũ Minh Phúc

Cách ly F1, F0 tại gia: Cách nào để không biến cả nhà thành ổ bệnh
Cách ly y tế F1 tại nhà là quyết định hết sức khó khăn của lãnh đạo ngành y tế TP.HCM. Là người từng ở vị trí quản lý và đưa ra những quyết định thay đổi táo bạo để cải cách, tôi hiểu điều này khó như thế nào.

Xem Thêm:  Tôi ủng hộ giả thuyết 'đặt cọc' sông Bạch Đằng của kỹ sư Vũ Đình Thanh

#Trăn #trở #của #nữ #bác #sĩ #về #cáchTPHCM #có #thể #cải #thiện #trong #chống #dịch

Thành phố trong những ngày giãn cách xã hội đã cho tôi có nhiều thời gian hơn để suy ngẫm với nhiều trăn trở khôn nguôi về những gì người dân nói, đồng nghiệp nói, học trò của mình nói.

Thật sự tôi rất nể phục và trân trọng những nỗ lực của ngành y tế và chính quyền TP.HCM cũng như Trung ương đã làm để ngăn chặn dịch bệnh nhưng theo tôi, vẫn còn một số vấn đề. Nếu biết cách cải thiện thì kết quả hy vọng sẽ tốt hơn. 
Thứ nhất, dường như công tác tổ chức chống dịch không được suôn sẻ, có sự dẫm chân lên nhau và phân công không rõ ràng.

 Mỗi ngày có 2.500 – 3.000 người đến bệnh viện Quân y 175 (quận Gò Vấp, TP.HCM) làm xét nghiệm test nhanh và lấy mẫu RT-PCR để được cấp giấy thông hành đi lại

Biểu hiện được minh chứng qua các video clip cảnh người chen nhau lấy mẫu và nhận kết quả ở chợ đầu mối Bình Điền, cảnh ở sân vận động Phú Thọ người dân chen nhau đi chủng ngừa, cảnh người dân trong các khu cách ly F1 ở trường học, vụ lùm xùm trong công tác tổ chức khi các em sinh viên Hải Dương vào hỗ trợ công tác chống dịch, rồi mới hôm qua thôi cảnh hàng trăm F0 phải tập trung chờ nhập vào các bệnh viện dã chiến vì thiếu chỗ, cảnh đám đông chờ xét giấy chứng nhận test Covid âm tính. 
Vấn đề thứ hai là lòng dân hoang mang, lo sợ và hoảng hốt, đặc biệt là những bệnh nhân F0, những đối tượng F1, F2. 
Một người quen của tôi ở huyện Bình Chánh nhắn tin nói rằng suốt đêm không ngủ được vì tiếng còi xe cứu thương hụ, tiếng loa phóng thanh đến những khu lân cận để chở các F0, F1 đi trong đêm, để phong toả các khu vực có F0.
Tinh thần của người dân hết sức căng thẳng. Người F0 lo bệnh trở nặng, bị cách ly thì con cái, cha mẹ ai lo, chưa kể trẻ con đi cách ly thì gia đình đứng ngồi không yên. Người F1 lo vào cách ly bị lây nhiễm chéo, hồi hộp từng ngày sợ thành F0. F2, rồi F3, F4 ai ai cũng lo theo dõi tình hình những người mình tiếp xúc.
Là bác sĩ, tôi được học và dạy cho sinh viên về tính chuyên nghiệp, cách đối xử và tôn trọng người bệnh, là thấu cảm và thông cảm với người bệnh, làm an tâm người bệnh, bảo mật cho người bệnh. Vậy đối với cộng đồng thì y tế dự phòng cũng phải làm như vậy phải không? Gần đây đã có tiến bộ là không còn đăng tên tuổi người bệnh cùng lịch trình của họ trên các phương tiện truyền thông, nhưng cũng còn nhiều điều cần cải thiện. 
Vấn đề thứ ba là nhân viên y tế ngoài làm việc rất cực nhưng không hiểu và biết rõ chiến lược và đích đến cuối cùng của những hoạt động chống dịch hiện nay.
Đích đến là đưa tần suất mắc bệnh về bằng 0 chăng, một điều không khả thi. Đích đến là sống chung an toàn với con virus chăng, đó là điều thế giới hướng tới, nhưng để làm điều đó, kế hoạch cụ thể từng bước với những mốc thời gian rõ ràng như thế nào, nhân viên y tế không biết rõ. Họ chỉ làm theo phân công đi chủng ngừa, đi lấy mẫu, vào khu cách ly chăm sóc bệnh nhân, vậy thôi. 
Xây dựng phương án chăm sóc F0 nhẹ tại nhà 
Với mong muốn trở về cuộc sống bình thường và góp phần cải thiện công tác chống dịch của thành phố và cả nước, tôi nghĩ nên có những cải cách sau: 
Về công tác tổ chức, thành phố nên phân công theo chiều dọc từ Sở Y tế xuống tới các quận huyện, thành lập các nhóm chuyên trách: Nhóm phụ trách F0 (đã phát hiện và chưa phát hiện), nhóm phụ trách F1, nhóm phụ trách chủng ngừa, nhóm phụ trách xét nghiệm, nhóm làm công tác tuyên truyền vận động, nhóm làm công tác hỗ trợ trật tự an ninh.
– Nhóm tầm soát tìm F0: Chịu trách nhiệm về việc lấy mẫu, tầm soát. Không lấy mẫu tập trung. Nhân viên lấy mẫu lưu động, di chuyển, còn đối tượng được lấy mẫu nên ở tại chỗ. Cần xây dựng rõ chiến lược sử dụng RT-PCR, test nhanh kháng nguyên. 

Xe cấp cứu, xe chở khách 45 chỗ nối đuôi nhau chở F0 vào bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 2 của TP.HCM. Ảnh: Zing

Hiện điều này rất mơ hồ, ngay cả nhân viên y tế cũng không rõ. Để tăng tính chi phí – hiệu quả, nên đẩy mạnh việc sử dụng test nhanh và không nên chỉ khư khư cơ sở y tế công lập mới được làm, hãy học hỏi kinh nghiệm các nước phổ biến test nhanh toàn dân tự làm.
Đừng sợ người dân khi phát hiện bệnh trốn tránh gây lây lan, họ chỉ trốn khi bị bắt vào cách ly, nếu họ biết sẽ được theo dõi, chăm sóc tốt, hỗ trợ tốt tại nhà thì chắc chắn sẽ không trốn tránh và tự cách ly bảo vệ người thân, đó là tâm lý người bệnh.
– Nhóm phụ trách F0: Cần phân thành 2 nhóm chăm sóc bệnh nhẹ và bệnh nặng.
Theo tôi, hiện nay và trong những ngày tới chắc chắn sẽ không đủ chỗ cho tất cả F0 nhẹ trong bệnh viện, phải xây dựng sẵn phương án chăm sóc F0 nhẹ tại nhà như các nước châu Âu và Mỹ, huấn luyện và giao cho y tế cơ sở chăm sóc và theo dõi, chuyển viện khi cần, vì vào bệnh viện dã chiến mà điều kiện vệ sinh kém, ăn uống không theo ý muốn, tinh thần lo lắng thì hệ thống miễn dịch của người bệnh còn tệ hơn và bội nhiễm thêm các vi trùng khác trong bệnh viện.
Tôi thấy nhân viên y tế tất cả bệnh viện đều bị kéo hết đi lấy mẫu và chủng ngừa, vào khu cách ly chăm sóc bệnh nhân nhẹ, hiện họ rất stress, trong khi vấn đề chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất như máy thở, oxy, ECMO cũng như huấn luyện chăm sóc bệnh nhân Covid nặng chưa được quan tâm đúng mức, coi chừng chúng ta bị hổng ở đây và tỉ lệ tử vong sẽ tăng.
Phải củng cố lại hệ thống điều trị tại bệnh viện. Gần đây thành phố có những trường hợp dưới 60 tuổi, không bệnh nền mà vẫn tử vong, phải lưu tâm đến việc chăm sóc nhóm bệnh nhân nặng.
Cách ly F1 tại nhà, huấn luyện cho F1 cách ngừa lây lan
– Nhóm phụ trách F1: Chủ yếu chịu trách nhiệm lấy mẫu tầm soát định kỳ tại nhà, huấn luyện cho F1 cách ngừa lây lan và theo dõi tuân thủ của họ.
Nên cách ly F1 tại nhà, vì chắc chắn sẽ không có chỗ để mà cách ly họ, các khu cách ly không đủ điều kiện sẽ làm tăng lây nhiễm chéo. Việc này sẽ nhờ lực lượng tại các địa phương hỗ trợ. Hãy huấn luyện, hướng dẫn cụ thể và hỗ trợ cho những F1 và sử dụng các phương tiện để theo dõi tuân thủ của họ tại nhà.
– Nhóm phụ trách chủng ngừa nên tổ chức lại, không tập trung, xe chủng ngừa nên lưu động. Việc sàng lọc hiện nay quá rườm rà, mất thời gian, nên rút gọn lại.       
– Nhóm phụ trách tuyên truyền, thành phố nên giao cho Trung tâm tuyên truyền giáo dục y tế, ở cạnh Sở Y tế. Theo tôi đây là khâu yếu nhất hiện nay.
Cần phổ biến riêng cho từng đối tượng bệnh nhân nhẹ, bệnh nhân nặng, F1, F2, rồi người dân kiến thức về bệnh như cơ chế gây bệnh của virus, diễn tiến và biến chứng của bệnh để người dân bớt lo lắng, biết cách tự bảo vệ mình và người thân, cách tự chăm sóc và theo dõi mình khi mắc bệnh.
Hiện trên các phương tiện truyền thông chỉ hàng ngày công bố số ca mắc, ca tử vong, rồi khẩu hiệu 5K, chấm hết. Cần làm thêm phim khoa học, phim hoạt hình, kịch truyền hình, kịch truyền thanh, tờ rơi để hướng dẫn người dân và người bệnh. Các khu cách ly chỉ có loa phóng thanh nhắc nhở nhưng thiếu hẳn phương tiện truyền thông giáo dục.
– Thành phố nên xem xét lại việc giấy chứng nhận test Covid âm tính không quá 3 ngày để đi qua chốt kiểm soát. Hãy bàn lại xem có cách nào hay hơn không, chứ quá phức tạp cho người lao động, cứ 3 ngày xét nghiệm một lần, rồi lấy giấy chứng nhận, rồi xếp hàng chờ kiểm soát.
Người lao động đã quá khổ với miếng cơm manh áo rồi, hãy đặt mình vào vị trí của người dân. Nên chăng các cơ sở sản xuất, nhà máy làm test 1 lần/tuần tại nhà máy, do nhân viên y tế đến tận nơi làm và báo cáo kết quả cho chính quyền địa phương giống như nhân viên y tế hiện nay. 
Khi đã phân công nhân lực rõ ràng, thành phố sẽ biết được chỗ nào mình thiếu, chỗ nào mình cần hỗ trợ và hỗ trợ cái gì. Từ đó yêu cầu Trung ương và các tỉnh bạn hỗ trợ cụ thể cho mình, tránh việc các chuyên gia và tình nguyện viên từ các nơi ồ ạt về chỗ thừa, chỗ thiếu, dẫm chân lên nhau, rối rắm thêm.        
Về việc an dân, xin hãy đối xử với những người bệnh một cách văn minh nhất có thể, xin đừng hụ còi, bắt loa phóng thanh, hãy bảo mật cho người bệnh và cư xử nhẹ nhàng nhất có thể. Hãy nhờ các chuyên gia tâm lý cố vấn để làm cách nào tốt nhất cho người bệnh và gia đình để họ đừng bị mang mặc cảm tội lỗi và hàng xóm xa lánh. 
Ngành y tế cả nước và thành phố phải có chiến lược, mục tiêu và kế hoạch cụ thể về phòng chống dịch cùng những mốc thời gian hoạch định rõ ràng, công bố cho toàn thể nhân viên y tế rõ để họ biết họ đang làm gì, tại sao làm và làm như thế nào, đạt mục tiêu gì, tránh hoang mang và suy diễn mỗi người một kiểu. 
Đó là tất cả những điều tôi mong muốn sao cho những ngày nặng nề nhất này của thành phố được nhẹ nhàng hơn.
PGS.TS Vũ Minh Phúc

Cách ly F1, F0 tại gia: Cách nào để không biến cả nhà thành ổ bệnh
Cách ly y tế F1 tại nhà là quyết định hết sức khó khăn của lãnh đạo ngành y tế TP.HCM. Là người từng ở vị trí quản lý và đưa ra những quyết định thay đổi táo bạo để cải cách, tôi hiểu điều này khó như thế nào.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button