Tổng hợp các mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp nhất

Nhà thờ họ hay còn gọi là nhà thờ tổ, từ đường là công trình lớn của dòng tộc. Đây là nơi linh thiêng, dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên. Vì thế việc thiết kế, xây dựng nhà thờ của dòng họ sao cho đẹp, hợp phong thủy là vấn đề nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu những mẫu nhà thờ đẹp nhất trong bài viết này của Việt Architect nhé!

Nhà thờ họ 3 gian truyền thống

Mẫu nhà thờ họ 3 gian truyền thống là mẫu nhà thờ được lựa chọn nhiều nhất. Thiết kế nhà thờ theo phong cách truyền thống mang lại sự tiện nghi, phát huy tối đa công năng và chi phí xây dựng cũng khá hợp lý.

Nhà thờ họ 3 gian truyền thống

Nhà 3 gian truyền thống có đặc điểm mái cong tạo sự mềm mại, các viên gạch đỏ xếp chồng lên nhau như hình vảy cá. Giữa 5 bậc thềm bước lên nhà thờ là tiêu cảnh non nước mang ý nghĩa phong thủy: mong muốn con cháu dòng họ công việc trôi chảy, hanh thông như nước.

Toàn bộ công trình được nâng đỡ bởi bốn cột trụ. Nhà thờ theo lối kiến trúc này được chia thành 3 gian với 3 lối vào. Theo quan niệm xưa thì lối ở giữa là lối dành cho vua chua, lối đi bên phải cho quan võ, lối đi bên trái cho quan văn.

Nhà thờ họ 3 gian hai chái

Nhà thờ 3 gian hai chái có kiến trúc 3 gian 2 chái. 3 gian chính giữa để thờ tự, hai trái bên cạnh là nơi sinh hoạt cá nhân như phòng ngủ hoặc phòng chứa đồ.

Nhà thờ 3 gian hai chái

Mẫu nhà thờ này có nét mềm mại, cổ xưa với hai tai tường được bẻ cong, cửa sổ chữ thọ, bậc tam cấp, khóa nóc đầu hồi, cột đá tương tự như các mẫu nhà thờ khác. Phần mái hiên đua ra đủ rộng để trải ba mâm cỗ ở đó. Mẫu nhà thờ họ này cũng được lựa chọn để xây dựng khá nhiều hiện nay.

Nhà thờ họ hai tầng

Mẫu nhà thờ họ theo lối kiến trúc 2 tầng khá được ưa chuộng bởi dễ dàng phân chia chức năng các tầng. Tầng 1 dành làm không gian cho con cháu của dòng họ sinh hoạt chung, tầng 2 dành riêng cho việc thờ cúng.

Nhà thờ họ hai tầng

Nhà thờ họ 2 tầng có thể là đa phần là nhà gỗ, cũng có thể là sự kết hợp từ gỗ và và các nguyên vật liệu khác. Kiểu nhà thờ này tạo sự bề thế, trang nghiêm và ấm cúng. Trên đây là một số mẫu nhà thờ họ phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Nếu có vấn đề cần giải đáp xung quanh việc xây dựng nhà thờ, hãy liên hệ cho chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *