Tài Liệu

Tóm tắt tác phẩm Số phận con người

Số Phận Con Người là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nga Mikhaiin Solokhov. “Số phận con người” là tác phẩm chứa đựng nội dung sâu sắc về triết lý, thẩm mỹ cũng như tình yêu thương giữa con người với con người. Sau đây là phần tóm tắt tác phẩm Số Phận Con Người một cách ngắn gọn và chi tiết, sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nội dung của tác phẩm.

1. Hoàn Cảnh Sáng Tác Số Phận Con Người

Truyện ngắn Số phận con người của Sholokhov lần đầu tiên được đăng trên báo sự thật, số ra ngày 31/12/1956 và ngày 1/1/1957.

Truyện có ý nghĩa khá quan trọng đối với toàn bộ sự phát triển của văn xuôi Xô Viết trong thời kỳ sau này. Bởi vì người ta có thể tìm thấy trong tác phẩm này những phát hiện chính của văn học Xô Viết hiện đại.

Đây là tác phẩm đầu tiên trong nền văn học Xô Viết, nhà văn tập trung thể hiện hình ảnh những con người bất hạnh sau chiến tranh, nhìn cuộc sống và chiến tranh một cách toàn diện và hiện thực. Sau đó, truyện được in trong tuyển tập Truyện Sông Đông.

– Chủ đề: Số phận con người tập trung khai thác nỗi bất hạnh của con người sau chiến tranh. Nhưng dù viết về những đau thương, mất mát do chiến tranh gây ra, tác giả vẫn vững tin vào sự kiên cường và niềm tin vào cuộc sống bao dung của người Nga.

2. Tóm tắt chi tiết về số phận con người

Gần một năm sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, mùa xuân năm 1946, trên đường đi công tác, tác giả đã gặp Socolov và ông đã kể cho tác giả nghe về cuộc đời vô cùng khó khăn, đau khổ của mình. . Khi chiến tranh bùng nổ, anh ra trận để lại quê hương cho vợ và 3 con thơ. Sau một năm chiến đấu, hai lần anh bị thương nhẹ ở tay và chân. Sau đó, anh bị bắt làm tù binh và bị đày ải 2 năm trong các trại tập trung của Đức Quốc xã. Bệnh tật, hành hạ, đói rét, chết chóc ngày đêm đe dọa. Năm 1944, địch thất bại nặng nề trên mặt trận Xô – Đức, phát xít bắt tù binh làm lái xe. Chớp lấy thời cơ đó, Socolov đã bắt sống một trung tá Đức, xua đuổi Hồng quân. Lúc này, anh mới hay tin vợ và 2 con gái của mình bị bom đạn kẻ thù giết hại. Anatoli, cậu con trai học giỏi môn toán của ông, trở thành đại úy trong đội pháo binh của Hồng quân. Hai cha con cùng nhau tham gia chiến dịch tiêu diệt Berlin, thành trì của Hitler. Vào ngày 9 tháng 5 năm 1945, ngày chiến thắng, một tay súng bắn tỉa người Đức đã bắn chết Anatoli, niềm hy vọng cuối cùng của anh ta.

Chiến tranh kết thúc, Sokolov được giải ngũ, nhưng anh không trở về quê hương Voronege. Một đồng đội bị thương vừa xuất ngũ trong một lần rủ anh về nhà chơi, Sokolov nhớ ra và tìm đến Uruipinsk. Anh xin vào làm tài xế xe tải chở hàng đi các huyện, chở lúa mì vào thành phố. Mỗi lần lái xe về thành phố, anh lại ghé quán giải khát uống một ly rượu mùi. Anh gặp một cô bé Vania đầu tóc bù xù, quần áo rách rưới nhưng đôi mắt như sao sáng sau cơn mưa đêm. Nó ăn ngay tại quán giải khát, ai cho thì ăn. Bạn ngủ ở đó. Sokolov xúc động quyết định: “Tôi sẽ nhận nuôi anh ấy!” Sokolov nói với Vanya bé nhỏ, “Đó là cha của bạn,” khi anh ấy nghẹn ngào hỏi, “Bạn là ai?” Đưa Vania đến nhà bạn mình, Sokolov đi tắm; cắt tóc, mua quần áo cho em bé. Nhìn anh ăn canh bắp cải, vợ của bạn anh lấy tạp dề che mặt khóc. Lần đầu tiên sau chiến tranh, Socolov ngủ yên. Còn bé Vania thì rúc vào nách bố nuôi như con chim sẻ dưới mái tranh, ngáy khò khò. Cả ngày lẫn đêm, cô bé Vanya không chịu rời Socolov. Một sự cố đáng tiếc đã xảy ra, sokolov bị tước bằng lái xe. Mất việc, anh dắt bé Vania đi bộ về Kasaru sinh sống. Nhìn thấy hai cha con ra đi mà lòng đau xót, đứa trẻ chợt quay lại nhìn người viết và vẫy vẫy bàn tay nhỏ xíu màu hồng. Như một chiếc đinh nhọn đang siết chặt trái tim, tác giả vội vàng quay đi …

3. Tóm tắt toàn bộ Số phận con người

Trong một chuyến công tác, tác giả Solokhov đã có cuộc gặp gỡ bất ngờ với một người đàn ông tên là Sokolov, và trong cuộc gặp gỡ đó Sokolov đã kể cho tác giả nghe. đã nghe câu chuyện đau thương của cuộc đời mình. Sokolov từng là một người lính trong Hồng quân Liên Xô, vào ngày chiến tranh bùng nổ, anh chia tay vợ con để ra trận. Sokolov bị Đức Quốc xã bắt làm tù binh, bị giam cầm và tra tấn trong hai năm. Năm 1944, khi Đức Quốc xã bị đánh bại trên tất cả các mặt trận, Sokolov đã bắt được một binh sĩ đối phương và lái xe về phía Hồng quân. Đúng lúc này, Sokolov nghe tin dữ rằng vợ và hai con gái của anh đã bị bom đạn kẻ thù giết hại. Người thân cũng là niềm hy vọng còn lại của Sokolov lúc này, Antoni, buồn thay, ngày đất nước giải phóng cũng là ngày con trai ông qua đời.

Mang trong mình nỗi đau và sự tuyệt vọng, sau khi hòa bình lập lại, Sokolov không về quê, anh làm tài xế xe tải chở hàng đi các huyện. Trong một lần đứt gánh giữa đường, Sokolov gặp cậu bé Vania, một đứa trẻ lang thang, cha mẹ đều hy sinh trong chiến tranh. Bằng sự đồng cảm giữa hai con người bất hạnh, đang trôi dạt giữa dòng đời, Sokolov quyết định nhận Vania làm con nuôi, từ đây hai cha con nương tựa vào nhau và hướng đến một cuộc sống tốt đẹp. tốt hơn trong tương lai.

4. Tóm tắt ngắn gọn về số phận con người – bài mẫu 1

Trong những năm nội chiến, Sokolov gia nhập Hồng quân. Có một nạn đói, và gia đình ông chết. Anh phải làm nhiều nghề để kiếm sống và đã xây dựng được một gia đình hạnh phúc. Chiến tranh chống chủ nghĩa phát xít bùng nổ, anh ra trận, bị bắt làm tù binh, bị tra tấn. Khi cùng Hồng quân trốn thoát, anh được biết vợ và hai con gái của mình đã bị bom giết chết hai năm trước đó. Ông tiếp tục chiến đấu và đến ngày chiến thắng, con trai ông đã hy sinh. Sau chiến tranh, ông giải ngũ và làm tài xế cho một đội vận tải. Gặp cô bé Vania (mồ côi cha mẹ), anh nhận cô bé làm con của mình. Từ đó, cuộc sống của anh tuy khó khăn nhưng đã ấm êm hơn. Anh đã phải nhẫn nhịn, giấu giếm nỗi đau mất mát về thể xác và tinh thần để bé Vania được hạnh phúc. Một lần anh ta bị tai nạn, bằng lái xe của anh ta đã bị thu hồi. Sau sự việc đó, ông và con trai đến Kasar để kiếm sống.

5. Tóm tắt ngắn gọn về số phận con người – bài văn mẫu 2

Sau khi chiến tranh kết thúc, Sokolov được giải ngũ nhưng không muốn trở về quê hương. Anh tìm đến một đồng đội cũ và xin vào làm tài xế cho một đội vận tải. Tình cờ, anh gặp một cậu bé mồ côi tên là Vania, một cậu bé không nơi nương tựa vì cha mẹ đều chết trong chiến tranh. Ngay lập tức, anh quyết định nhận Vania làm con trai của mình. Cậu bé ngây thơ tin rằng Sokolov là cha ruột của mình. Sokolov rất yêu thương, chăm sóc cậu con trai nhỏ và coi đó là niềm vui, niềm an ủi lớn lao của mình. Tuy nhiên, anh vẫn bị ám ảnh bởi mất mát to lớn của chiến tranh. Hàng đêm anh vẫn mơ thấy vợ con, thao thức với chiếc gối đẫm nước mắt. Thế rồi một điều không may đã xảy ra: xe anh đâm phải một con bò và anh bị mất bằng lái, phải chuyển sang làm thợ mộc để kiếm sống. Theo lời mời của một người bạn khác ở Kasar, anh ta đưa cô bé Vania đến đó với hy vọng khoảng nửa năm nữa cô bé sẽ lấy được bằng lái xe mới. Dù vậy, anh vẫn cố giữ bình tĩnh, vì anh không muốn Vania biết được tâm trạng buồn bã của mình.

6. Sơ lược về số phận con người

Sokolov là một chàng trai có số phận bất hạnh. Trước chiến tranh ông có vợ và 3 con, khi chiến tranh nổ ra ông tham gia lực lượng chống phát xít nhưng bị chúng bắt giam và tra tấn. Về nhà, anh nhận được tin vợ và hai con gái bị bom giết. Chỉ còn lại một người con trai là đại đội trưởng pháo binh ở chiến trường, tiếc là hai cha con chưa kịp gặp mặt, người con trai đã hy sinh trong ngày chiến thắng phát xít Đức, ông vô cùng tuyệt vọng và đau đớn. . Sau chiến tranh, Sokolov trở về thời bình với nhiều “vết thương” trong tim và nỗi đau. Anh may mắn trở thành tài xế cho đội vận tải. Anh gặp Vania, một cậu bé có hoàn cảnh đáng thương, mất cha mẹ trong chiến tranh, cùng cảnh ngộ, anh đã nhận nuôi Vania. Hai người nương tựa vào nhau mà sống và con người của anh như có sự sống trở lại. Trong một lần đen đủi, bị thu hồi giấy phép lái xe, phải chuyển nghề nhưng nỗi đau chiến tranh vẫn dai dẳng, ám ảnh. “Cha và con trai” quyết định di chuyển xung quanh.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Văn học – Tài liệu của Dữ liệu lớn.


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Tóm tắt tác phẩm Số phận con người này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Tóm tắt tác phẩm Số phận con người sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Tóm tắt tác phẩm Số phận con người hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Tóm tắt tác phẩm Số phận con người nhé.

Xem Thêm:  Bộ đề thi vào lớp 10 chuyên Sư phạm Hà Nội 2022

Bài viết Tóm tắt tác phẩm Số phận con người được đăng bởi vào ngày 2022-06-12 08:17:55. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Tóm tắt tác phẩm Số phận con người

#Tóm #tắt #tác #phẩm #Số #phận #con #người

Số Phận Con Người là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nga Mikhaiin Solokhov. “Số Phận Con Người” là tác phẩm chứa đựng nội dung sâu sắc về triết lý, thẩm mỹ cũng như tình yêu thương giữa con người với con người. Sau đây là phần tóm tắt ngắn gọn và chi tiết về tác phẩm Số Phận Con Người, sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nội dung của tác phẩm.
1. Hoàn Cảnh Sáng Tác Số Phận Con Người
Truyện ngắn Số phận con người của Sholokhov lần đầu tiên được đăng trên báo sự thật, số ra ngày 31/12/1956 và ngày 1/1/1957.
Câu chuyện có ý nghĩa khá quan trọng đối với toàn bộ sự phát triển của văn xuôi Xô Viết trong suốt thời kỳ sau này. Bởi vì, người ta có thể tìm thấy ở tác phẩm này những phát hiện chính của văn học Xô Viết hiện đại.
Đây là tác phẩm đầu tiên trong nền văn học Xô Viết, nhà văn tập trung thể hiện hình ảnh những con người bất hạnh sau chiến tranh, nhìn cuộc sống và chiến tranh một cách toàn diện và hiện thực. Sau đó, truyện được in trong tuyển tập Truyện Sông Đông.
– Chủ đề: Số phận con người tập trung khám phá nỗi bất hạnh của con người sau chiến tranh. Nhưng dù viết về những đau thương, mất mát do chiến tranh gây ra, tác giả vẫn giữ vững niềm tin vào bản lĩnh kiên cường của Nga cũng như niềm tin vào cuộc sống bao dung.
2. Tóm tắt chi tiết về Số phận con người
Gần một năm sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, mùa xuân năm 1946, trên đường đi công tác, tác giả đã gặp Socolov và ông đã kể cho tác giả nghe về cuộc đời vô cùng gian khổ và đau thương của mình. Khi chiến tranh bùng nổ, anh ra trận để lại quê hương cho vợ và 3 đứa con thơ. Sau một năm chiến đấu, hai lần anh bị thương nhẹ ở tay và chân. Sau đó, ông bị bắt làm tù binh và bị đày ải 2 năm trong các trại tập trung của Đức Quốc xã. Bệnh dịch, nhục hình, đói rét, chết chóc ngày đêm đe dọa. Năm 1944, địch thất bại lớn trên mặt trận Xô – Đức, phát xít bắt tù binh làm lái xe. Tận dụng cơ hội đó, Socolov đã bắt sống một trung tá Đức, xua đuổi Hồng quân. Lúc này, anh mới hay tin vợ và 2 con gái bị bom địch giết chết. Anatoli, cậu con trai học giỏi toán của ông đã trở thành đại úy trong đội pháo binh của Hồng quân. Hai cha con cùng nhau tham gia chiến dịch tiêu diệt Berlin, thành trì của Hitler. Ngày 9/5/1945, ngày chiến thắng, một tay súng bắn tỉa của Đức đã bắn chết Anatoli, niềm hy vọng cuối cùng của anh ta.
Chiến tranh kết thúc, Sokolov được giải ngũ, nhưng anh không trở về quê hương Voronege. Một đồng đội bị thương vừa giải ngũ trong một lần rủ anh về nhà chơi, Sokolov nhớ ra và tìm đến Uruipinsk. Anh xin vào làm tài xế xe tải chở hàng đi các huyện, chở lúa mì vào thành phố. Mỗi lần phóng xe về thành phố, anh lại ghé quán giải khát uống một ly rượu mùi. Anh gặp cô bé Vania đầu tóc bù xù, quần áo rách rưới nhưng đôi mắt như sao sáng sau cơn mưa đêm. Nó ăn ngay tại quán giải khát, ai cho thì ăn. Bạn ngủ ở đó. Sokolov xúc động quyết định: “Tôi sẽ nhận nuôi nó!” Sokolov nói với bé Vanya, “Đó là bố của con”, khi anh nghẹn ngào hỏi, “Con là ai?” Đưa Vania về nhà bạn mình, Sokolov đi tắm; cắt tóc, mua quần áo cho em bé. Nhìn anh ăn canh bắp cải, vợ của bạn anh lấy tạp dề che mặt khóc. Lần đầu tiên sau chiến tranh, Socolov ngủ yên. Và cô bé Vania rúc vào nách cha nuôi như con chim sẻ dưới mái tranh, ngáy khò khò. Cả ngày lẫn đêm, cô bé Vanya không chịu rời Socolov. Một sự cố đáng tiếc đã xảy ra, sokolov bị tước bằng lái xe. Mất việc, anh dắt bé Vania đi bộ về Kasaru sinh sống. Nhìn hai cha con ra đi mà lòng xót xa, đứa trẻ chợt quay lại nhìn người viết, vẫy vẫy bàn tay nhỏ xíu màu hồng. Như có một chiếc đinh nhọn đang bóp chặt trái tim, tác giả vội quay đi …
3. Tóm tắt về Số phận con người một cách đầy đủ
Trong một chuyến công tác, tác giả Solokhov có cuộc gặp gỡ bất ngờ với một người đàn ông tên là Sokolov, và trong cuộc gặp gỡ đó, Sokolov đã kể cho tác giả nghe. đã nghe câu chuyện đau thương của cuộc đời mình. Sokolov từng là một người lính trong Hồng quân Liên Xô, ngày chiến tranh bùng nổ, anh chia tay vợ con để ra trận. Sokolov bị phát xít bắt làm tù binh, bị giam cầm và tra tấn trong hai năm. Năm 1944, khi Đức Quốc xã bị đánh bại trên tất cả các mặt trận, Sokolov đã bắt sống một binh sĩ đối phương và lái xe về phía Hồng quân. Đúng lúc này, Sokolov nghe tin dữ rằng vợ và hai con gái của anh đã bị bom đạn kẻ thù giết hại. Người thân cũng là niềm hy vọng còn lại của Sokolov lúc này, Antoni, buồn thay, ngày đất nước giải phóng cũng là ngày con trai ông qua đời.
Mang trong mình nỗi đau và tuyệt vọng, sau khi hòa bình lập lại, Sokolov không về quê, anh làm nghề lái xe tải chở hàng đi các huyện. Trong một lần đứt gánh giữa đường, Sokolov gặp một cậu bé Vania, một đứa trẻ lang thang, cha mẹ đều hy sinh trong chiến tranh. Bằng sự đồng cảm giữa hai con người bất hạnh, trôi dạt giữa dòng đời, Sokolov quyết định nhận Vania làm con nuôi, từ đây hai cha con nương tựa vào nhau và hướng đến một cuộc sống tốt đẹp. tốt hơn trong tương lai.
4. Tóm tắt sơ lược về số phận con người – bài mẫu 1
Trong những năm nội chiến, Sokolov gia nhập Hồng quân. Có một nạn đói, và gia đình ông chết. Anh phải làm nhiều nghề để kiếm sống và đã xây dựng được một gia đình hạnh phúc. Chiến tranh chống chủ nghĩa phát xít bùng nổ, anh ra trận, bị bắt làm tù binh, bị tra tấn. Khi cùng Hồng quân trốn thoát, anh được biết vợ và hai con gái của mình đã bị bom giết chết hai năm trước đó. Ông tiếp tục chiến đấu và đến ngày chiến thắng, con trai ông đã hy sinh. Sau chiến tranh, ông giải ngũ và làm tài xế cho một đội vận tải. Gặp cô bé Vania (mồ côi cha mẹ), anh nhận cô bé làm con của mình. Từ đó, cuộc sống của anh tuy khó khăn nhưng ấm êm hơn. Anh đã phải chịu đựng, che giấu sự mất mát đau đớn về thể xác và tinh thần để bé Vania được hạnh phúc. Một khi anh ấy bị tai nạn, bằng lái xe của anh ấy đã bị thu hồi. Sau sự việc đó, ông cùng con trai đến Kasar để kiếm sống.
5. Tóm tắt ngắn gọn về số phận con người – bài mẫu 2
Sau khi chiến tranh kết thúc, Sokolov giải ngũ nhưng không muốn trở về quê hương. Anh đến chỗ một đồng đội cũ và xin vào làm tài xế cho một đội vận tải. Tình cờ, anh gặp một cậu bé mồ côi tên là Vania, cậu bé không nơi nương tựa vì cha mẹ đều hy sinh trong chiến tranh. Ngay lập tức, anh quyết định nhận Vania làm con trai của mình. Cậu bé ngây thơ tin rằng Sokolov là cha ruột của mình. Sokolov rất yêu thương, chăm sóc cậu con trai nhỏ và coi đó là niềm vui, niềm an ủi lớn lao của mình. Tuy nhiên, anh vẫn bị ám ảnh bởi mất mát to lớn của chiến tranh. Hằng đêm anh vẫn mơ thấy vợ con, thao thức với chiếc gối đẫm nước mắt. Thế rồi một điều không may đã xảy ra: xe anh đâm phải một con bò và anh bị tước bằng lái, phải chuyển sang làm thợ mộc để kiếm sống. Theo lời mời của một người bạn khác ở Kasar, anh ta đưa bé Vania đến đó với hy vọng khoảng nửa năm sau em sẽ lấy được bằng lái xe mới. Dù vậy, anh vẫn cố gắng bình tĩnh, vì anh không muốn bé Vania biết được tâm trạng buồn bã của mình.
6. Tóm tắt về số phận con người
Sokolov là một chàng trai có số phận bất hạnh. Trước chiến tranh anh có vợ và 3 con, khi chiến tranh nổ ra anh tham gia lực lượng chống phát xít nhưng bị chúng bắt giam và tra tấn. Tại quê nhà, anh nhận được tin vợ và hai con gái bị bom giết. Chỉ còn lại một người con trai là đại đội trưởng pháo binh ở chiến trường, tiếc thay hai cha con chưa kịp gặp mặt thì người con trai đã hy sinh trong ngày chiến thắng phát xít Đức, anh vô cùng tuyệt vọng và đau đớn. . Sau chiến tranh, Sokolov trở về thời bình với nhiều “vết thương” trong tim và nỗi đau. Anh may mắn trở thành tài xế cho đội vận tải. Anh gặp Vania, một cậu bé có hoàn cảnh đáng thương, mất cha mẹ trong chiến tranh, cùng cảnh ngộ, anh đã nhận nuôi Vania. Hai người nương tựa vào nhau mà sống và người của anh như có lại sự sống. Trong một lần xui xẻo bị tước giấy phép lái xe, phải chuyển nghề nhưng nỗi đau chiến tranh vẫn còn dai dẳng và ám ảnh. “Cha và con trai” quyết định di chuyển xung quanh.
Hãy tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Văn học – Tài liệu của Nhôm Kính Nam Phát.

Xem Thêm:  Đáp án đề tham khảo 2022 môn Hóa học thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

#Tóm #tắt #tác #phẩm #Số #phận #con #người

Số Phận Con Người là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nga Mikhaiin Solokhov. “Số Phận Con Người” là tác phẩm chứa đựng nội dung sâu sắc về triết lý, thẩm mỹ cũng như tình yêu thương giữa con người với con người. Sau đây là phần tóm tắt ngắn gọn và chi tiết về tác phẩm Số Phận Con Người, sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nội dung của tác phẩm.
1. Hoàn Cảnh Sáng Tác Số Phận Con Người
Truyện ngắn Số phận con người của Sholokhov lần đầu tiên được đăng trên báo sự thật, số ra ngày 31/12/1956 và ngày 1/1/1957.
Câu chuyện có ý nghĩa khá quan trọng đối với toàn bộ sự phát triển của văn xuôi Xô Viết trong suốt thời kỳ sau này. Bởi vì, người ta có thể tìm thấy ở tác phẩm này những phát hiện chính của văn học Xô Viết hiện đại.
Đây là tác phẩm đầu tiên trong nền văn học Xô Viết, nhà văn tập trung thể hiện hình ảnh những con người bất hạnh sau chiến tranh, nhìn cuộc sống và chiến tranh một cách toàn diện và hiện thực. Sau đó, truyện được in trong tuyển tập Truyện Sông Đông.
– Chủ đề: Số phận con người tập trung khám phá nỗi bất hạnh của con người sau chiến tranh. Nhưng dù viết về những đau thương, mất mát do chiến tranh gây ra, tác giả vẫn giữ vững niềm tin vào bản lĩnh kiên cường của Nga cũng như niềm tin vào cuộc sống bao dung.
2. Tóm tắt chi tiết về Số phận con người
Gần một năm sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, mùa xuân năm 1946, trên đường đi công tác, tác giả đã gặp Socolov và ông đã kể cho tác giả nghe về cuộc đời vô cùng gian khổ và đau thương của mình. Khi chiến tranh bùng nổ, anh ra trận để lại quê hương cho vợ và 3 đứa con thơ. Sau một năm chiến đấu, hai lần anh bị thương nhẹ ở tay và chân. Sau đó, ông bị bắt làm tù binh và bị đày ải 2 năm trong các trại tập trung của Đức Quốc xã. Bệnh dịch, nhục hình, đói rét, chết chóc ngày đêm đe dọa. Năm 1944, địch thất bại lớn trên mặt trận Xô – Đức, phát xít bắt tù binh làm lái xe. Tận dụng cơ hội đó, Socolov đã bắt sống một trung tá Đức, xua đuổi Hồng quân. Lúc này, anh mới hay tin vợ và 2 con gái bị bom địch giết chết. Anatoli, cậu con trai học giỏi toán của ông đã trở thành đại úy trong đội pháo binh của Hồng quân. Hai cha con cùng nhau tham gia chiến dịch tiêu diệt Berlin, thành trì của Hitler. Ngày 9/5/1945, ngày chiến thắng, một tay súng bắn tỉa của Đức đã bắn chết Anatoli, niềm hy vọng cuối cùng của anh ta.
Chiến tranh kết thúc, Sokolov được giải ngũ, nhưng anh không trở về quê hương Voronege. Một đồng đội bị thương vừa giải ngũ trong một lần rủ anh về nhà chơi, Sokolov nhớ ra và tìm đến Uruipinsk. Anh xin vào làm tài xế xe tải chở hàng đi các huyện, chở lúa mì vào thành phố. Mỗi lần phóng xe về thành phố, anh lại ghé quán giải khát uống một ly rượu mùi. Anh gặp cô bé Vania đầu tóc bù xù, quần áo rách rưới nhưng đôi mắt như sao sáng sau cơn mưa đêm. Nó ăn ngay tại quán giải khát, ai cho thì ăn. Bạn ngủ ở đó. Sokolov xúc động quyết định: “Tôi sẽ nhận nuôi nó!” Sokolov nói với bé Vanya, “Đó là bố của con”, khi anh nghẹn ngào hỏi, “Con là ai?” Đưa Vania về nhà bạn mình, Sokolov đi tắm; cắt tóc, mua quần áo cho em bé. Nhìn anh ăn canh bắp cải, vợ của bạn anh lấy tạp dề che mặt khóc. Lần đầu tiên sau chiến tranh, Socolov ngủ yên. Và cô bé Vania rúc vào nách cha nuôi như con chim sẻ dưới mái tranh, ngáy khò khò. Cả ngày lẫn đêm, cô bé Vanya không chịu rời Socolov. Một sự cố đáng tiếc đã xảy ra, sokolov bị tước bằng lái xe. Mất việc, anh dắt bé Vania đi bộ về Kasaru sinh sống. Nhìn hai cha con ra đi mà lòng xót xa, đứa trẻ chợt quay lại nhìn người viết, vẫy vẫy bàn tay nhỏ xíu màu hồng. Như có một chiếc đinh nhọn đang bóp chặt trái tim, tác giả vội quay đi …
3. Tóm tắt về Số phận con người một cách đầy đủ
Trong một chuyến công tác, tác giả Solokhov có cuộc gặp gỡ bất ngờ với một người đàn ông tên là Sokolov, và trong cuộc gặp gỡ đó, Sokolov đã kể cho tác giả nghe. đã nghe câu chuyện đau thương của cuộc đời mình. Sokolov từng là một người lính trong Hồng quân Liên Xô, ngày chiến tranh bùng nổ, anh chia tay vợ con để ra trận. Sokolov bị phát xít bắt làm tù binh, bị giam cầm và tra tấn trong hai năm. Năm 1944, khi Đức Quốc xã bị đánh bại trên tất cả các mặt trận, Sokolov đã bắt sống một binh sĩ đối phương và lái xe về phía Hồng quân. Đúng lúc này, Sokolov nghe tin dữ rằng vợ và hai con gái của anh đã bị bom đạn kẻ thù giết hại. Người thân cũng là niềm hy vọng còn lại của Sokolov lúc này, Antoni, buồn thay, ngày đất nước giải phóng cũng là ngày con trai ông qua đời.
Mang trong mình nỗi đau và tuyệt vọng, sau khi hòa bình lập lại, Sokolov không về quê, anh làm nghề lái xe tải chở hàng đi các huyện. Trong một lần đứt gánh giữa đường, Sokolov gặp một cậu bé Vania, một đứa trẻ lang thang, cha mẹ đều hy sinh trong chiến tranh. Bằng sự đồng cảm giữa hai con người bất hạnh, trôi dạt giữa dòng đời, Sokolov quyết định nhận Vania làm con nuôi, từ đây hai cha con nương tựa vào nhau và hướng đến một cuộc sống tốt đẹp. tốt hơn trong tương lai.
4. Tóm tắt sơ lược về số phận con người – bài mẫu 1
Trong những năm nội chiến, Sokolov gia nhập Hồng quân. Có một nạn đói, và gia đình ông chết. Anh phải làm nhiều nghề để kiếm sống và đã xây dựng được một gia đình hạnh phúc. Chiến tranh chống chủ nghĩa phát xít bùng nổ, anh ra trận, bị bắt làm tù binh, bị tra tấn. Khi cùng Hồng quân trốn thoát, anh được biết vợ và hai con gái của mình đã bị bom giết chết hai năm trước đó. Ông tiếp tục chiến đấu và đến ngày chiến thắng, con trai ông đã hy sinh. Sau chiến tranh, ông giải ngũ và làm tài xế cho một đội vận tải. Gặp cô bé Vania (mồ côi cha mẹ), anh nhận cô bé làm con của mình. Từ đó, cuộc sống của anh tuy khó khăn nhưng ấm êm hơn. Anh đã phải chịu đựng, che giấu sự mất mát đau đớn về thể xác và tinh thần để bé Vania được hạnh phúc. Một khi anh ấy bị tai nạn, bằng lái xe của anh ấy đã bị thu hồi. Sau sự việc đó, ông cùng con trai đến Kasar để kiếm sống.
5. Tóm tắt ngắn gọn về số phận con người – bài mẫu 2
Sau khi chiến tranh kết thúc, Sokolov giải ngũ nhưng không muốn trở về quê hương. Anh đến chỗ một đồng đội cũ và xin vào làm tài xế cho một đội vận tải. Tình cờ, anh gặp một cậu bé mồ côi tên là Vania, cậu bé không nơi nương tựa vì cha mẹ đều hy sinh trong chiến tranh. Ngay lập tức, anh quyết định nhận Vania làm con trai của mình. Cậu bé ngây thơ tin rằng Sokolov là cha ruột của mình. Sokolov rất yêu thương, chăm sóc cậu con trai nhỏ và coi đó là niềm vui, niềm an ủi lớn lao của mình. Tuy nhiên, anh vẫn bị ám ảnh bởi mất mát to lớn của chiến tranh. Hằng đêm anh vẫn mơ thấy vợ con, thao thức với chiếc gối đẫm nước mắt. Thế rồi một điều không may đã xảy ra: xe anh đâm phải một con bò và anh bị tước bằng lái, phải chuyển sang làm thợ mộc để kiếm sống. Theo lời mời của một người bạn khác ở Kasar, anh ta đưa bé Vania đến đó với hy vọng khoảng nửa năm sau em sẽ lấy được bằng lái xe mới. Dù vậy, anh vẫn cố gắng bình tĩnh, vì anh không muốn bé Vania biết được tâm trạng buồn bã của mình.
6. Tóm tắt về số phận con người
Sokolov là một chàng trai có số phận bất hạnh. Trước chiến tranh anh có vợ và 3 con, khi chiến tranh nổ ra anh tham gia lực lượng chống phát xít nhưng bị chúng bắt giam và tra tấn. Tại quê nhà, anh nhận được tin vợ và hai con gái bị bom giết. Chỉ còn lại một người con trai là đại đội trưởng pháo binh ở chiến trường, tiếc thay hai cha con chưa kịp gặp mặt thì người con trai đã hy sinh trong ngày chiến thắng phát xít Đức, anh vô cùng tuyệt vọng và đau đớn. . Sau chiến tranh, Sokolov trở về thời bình với nhiều “vết thương” trong tim và nỗi đau. Anh may mắn trở thành tài xế cho đội vận tải. Anh gặp Vania, một cậu bé có hoàn cảnh đáng thương, mất cha mẹ trong chiến tranh, cùng cảnh ngộ, anh đã nhận nuôi Vania. Hai người nương tựa vào nhau mà sống và người của anh như có lại sự sống. Trong một lần xui xẻo bị tước giấy phép lái xe, phải chuyển nghề nhưng nỗi đau chiến tranh vẫn còn dai dẳng và ám ảnh. “Cha và con trai” quyết định di chuyển xung quanh.
Hãy tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Văn học – Tài liệu của Nhôm Kính Nam Phát.

Xem Thêm:  Các ngày lễ trong tháng 5 năm 2022

#Tóm #tắt #tác #phẩm #Số #phận #con #người

Số Phận Con Người là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nga Mikhaiin Solokhov. “Số Phận Con Người” là tác phẩm chứa đựng nội dung sâu sắc về triết lý, thẩm mỹ cũng như tình yêu thương giữa con người với con người. Sau đây là phần tóm tắt ngắn gọn và chi tiết về tác phẩm Số Phận Con Người, sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nội dung của tác phẩm.
1. Hoàn Cảnh Sáng Tác Số Phận Con Người
Truyện ngắn Số phận con người của Sholokhov lần đầu tiên được đăng trên báo sự thật, số ra ngày 31/12/1956 và ngày 1/1/1957.
Câu chuyện có ý nghĩa khá quan trọng đối với toàn bộ sự phát triển của văn xuôi Xô Viết trong suốt thời kỳ sau này. Bởi vì, người ta có thể tìm thấy ở tác phẩm này những phát hiện chính của văn học Xô Viết hiện đại.
Đây là tác phẩm đầu tiên trong nền văn học Xô Viết, nhà văn tập trung thể hiện hình ảnh những con người bất hạnh sau chiến tranh, nhìn cuộc sống và chiến tranh một cách toàn diện và hiện thực. Sau đó, truyện được in trong tuyển tập Truyện Sông Đông.
– Chủ đề: Số phận con người tập trung khám phá nỗi bất hạnh của con người sau chiến tranh. Nhưng dù viết về những đau thương, mất mát do chiến tranh gây ra, tác giả vẫn giữ vững niềm tin vào bản lĩnh kiên cường của Nga cũng như niềm tin vào cuộc sống bao dung.
2. Tóm tắt chi tiết về Số phận con người
Gần một năm sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, mùa xuân năm 1946, trên đường đi công tác, tác giả đã gặp Socolov và ông đã kể cho tác giả nghe về cuộc đời vô cùng gian khổ và đau thương của mình. Khi chiến tranh bùng nổ, anh ra trận để lại quê hương cho vợ và 3 đứa con thơ. Sau một năm chiến đấu, hai lần anh bị thương nhẹ ở tay và chân. Sau đó, ông bị bắt làm tù binh và bị đày ải 2 năm trong các trại tập trung của Đức Quốc xã. Bệnh dịch, nhục hình, đói rét, chết chóc ngày đêm đe dọa. Năm 1944, địch thất bại lớn trên mặt trận Xô – Đức, phát xít bắt tù binh làm lái xe. Tận dụng cơ hội đó, Socolov đã bắt sống một trung tá Đức, xua đuổi Hồng quân. Lúc này, anh mới hay tin vợ và 2 con gái bị bom địch giết chết. Anatoli, cậu con trai học giỏi toán của ông đã trở thành đại úy trong đội pháo binh của Hồng quân. Hai cha con cùng nhau tham gia chiến dịch tiêu diệt Berlin, thành trì của Hitler. Ngày 9/5/1945, ngày chiến thắng, một tay súng bắn tỉa của Đức đã bắn chết Anatoli, niềm hy vọng cuối cùng của anh ta.
Chiến tranh kết thúc, Sokolov được giải ngũ, nhưng anh không trở về quê hương Voronege. Một đồng đội bị thương vừa giải ngũ trong một lần rủ anh về nhà chơi, Sokolov nhớ ra và tìm đến Uruipinsk. Anh xin vào làm tài xế xe tải chở hàng đi các huyện, chở lúa mì vào thành phố. Mỗi lần phóng xe về thành phố, anh lại ghé quán giải khát uống một ly rượu mùi. Anh gặp cô bé Vania đầu tóc bù xù, quần áo rách rưới nhưng đôi mắt như sao sáng sau cơn mưa đêm. Nó ăn ngay tại quán giải khát, ai cho thì ăn. Bạn ngủ ở đó. Sokolov xúc động quyết định: “Tôi sẽ nhận nuôi nó!” Sokolov nói với bé Vanya, “Đó là bố của con”, khi anh nghẹn ngào hỏi, “Con là ai?” Đưa Vania về nhà bạn mình, Sokolov đi tắm; cắt tóc, mua quần áo cho em bé. Nhìn anh ăn canh bắp cải, vợ của bạn anh lấy tạp dề che mặt khóc. Lần đầu tiên sau chiến tranh, Socolov ngủ yên. Và cô bé Vania rúc vào nách cha nuôi như con chim sẻ dưới mái tranh, ngáy khò khò. Cả ngày lẫn đêm, cô bé Vanya không chịu rời Socolov. Một sự cố đáng tiếc đã xảy ra, sokolov bị tước bằng lái xe. Mất việc, anh dắt bé Vania đi bộ về Kasaru sinh sống. Nhìn hai cha con ra đi mà lòng xót xa, đứa trẻ chợt quay lại nhìn người viết, vẫy vẫy bàn tay nhỏ xíu màu hồng. Như có một chiếc đinh nhọn đang bóp chặt trái tim, tác giả vội quay đi …
3. Tóm tắt về Số phận con người một cách đầy đủ
Trong một chuyến công tác, tác giả Solokhov có cuộc gặp gỡ bất ngờ với một người đàn ông tên là Sokolov, và trong cuộc gặp gỡ đó, Sokolov đã kể cho tác giả nghe. đã nghe câu chuyện đau thương của cuộc đời mình. Sokolov từng là một người lính trong Hồng quân Liên Xô, ngày chiến tranh bùng nổ, anh chia tay vợ con để ra trận. Sokolov bị phát xít bắt làm tù binh, bị giam cầm và tra tấn trong hai năm. Năm 1944, khi Đức Quốc xã bị đánh bại trên tất cả các mặt trận, Sokolov đã bắt sống một binh sĩ đối phương và lái xe về phía Hồng quân. Đúng lúc này, Sokolov nghe tin dữ rằng vợ và hai con gái của anh đã bị bom đạn kẻ thù giết hại. Người thân cũng là niềm hy vọng còn lại của Sokolov lúc này, Antoni, buồn thay, ngày đất nước giải phóng cũng là ngày con trai ông qua đời.
Mang trong mình nỗi đau và tuyệt vọng, sau khi hòa bình lập lại, Sokolov không về quê, anh làm nghề lái xe tải chở hàng đi các huyện. Trong một lần đứt gánh giữa đường, Sokolov gặp một cậu bé Vania, một đứa trẻ lang thang, cha mẹ đều hy sinh trong chiến tranh. Bằng sự đồng cảm giữa hai con người bất hạnh, trôi dạt giữa dòng đời, Sokolov quyết định nhận Vania làm con nuôi, từ đây hai cha con nương tựa vào nhau và hướng đến một cuộc sống tốt đẹp. tốt hơn trong tương lai.
4. Tóm tắt sơ lược về số phận con người – bài mẫu 1
Trong những năm nội chiến, Sokolov gia nhập Hồng quân. Có một nạn đói, và gia đình ông chết. Anh phải làm nhiều nghề để kiếm sống và đã xây dựng được một gia đình hạnh phúc. Chiến tranh chống chủ nghĩa phát xít bùng nổ, anh ra trận, bị bắt làm tù binh, bị tra tấn. Khi cùng Hồng quân trốn thoát, anh được biết vợ và hai con gái của mình đã bị bom giết chết hai năm trước đó. Ông tiếp tục chiến đấu và đến ngày chiến thắng, con trai ông đã hy sinh. Sau chiến tranh, ông giải ngũ và làm tài xế cho một đội vận tải. Gặp cô bé Vania (mồ côi cha mẹ), anh nhận cô bé làm con của mình. Từ đó, cuộc sống của anh tuy khó khăn nhưng ấm êm hơn. Anh đã phải chịu đựng, che giấu sự mất mát đau đớn về thể xác và tinh thần để bé Vania được hạnh phúc. Một khi anh ấy bị tai nạn, bằng lái xe của anh ấy đã bị thu hồi. Sau sự việc đó, ông cùng con trai đến Kasar để kiếm sống.
5. Tóm tắt ngắn gọn về số phận con người – bài mẫu 2
Sau khi chiến tranh kết thúc, Sokolov giải ngũ nhưng không muốn trở về quê hương. Anh đến chỗ một đồng đội cũ và xin vào làm tài xế cho một đội vận tải. Tình cờ, anh gặp một cậu bé mồ côi tên là Vania, cậu bé không nơi nương tựa vì cha mẹ đều hy sinh trong chiến tranh. Ngay lập tức, anh quyết định nhận Vania làm con trai của mình. Cậu bé ngây thơ tin rằng Sokolov là cha ruột của mình. Sokolov rất yêu thương, chăm sóc cậu con trai nhỏ và coi đó là niềm vui, niềm an ủi lớn lao của mình. Tuy nhiên, anh vẫn bị ám ảnh bởi mất mát to lớn của chiến tranh. Hằng đêm anh vẫn mơ thấy vợ con, thao thức với chiếc gối đẫm nước mắt. Thế rồi một điều không may đã xảy ra: xe anh đâm phải một con bò và anh bị tước bằng lái, phải chuyển sang làm thợ mộc để kiếm sống. Theo lời mời của một người bạn khác ở Kasar, anh ta đưa bé Vania đến đó với hy vọng khoảng nửa năm sau em sẽ lấy được bằng lái xe mới. Dù vậy, anh vẫn cố gắng bình tĩnh, vì anh không muốn bé Vania biết được tâm trạng buồn bã của mình.
6. Tóm tắt về số phận con người
Sokolov là một chàng trai có số phận bất hạnh. Trước chiến tranh anh có vợ và 3 con, khi chiến tranh nổ ra anh tham gia lực lượng chống phát xít nhưng bị chúng bắt giam và tra tấn. Tại quê nhà, anh nhận được tin vợ và hai con gái bị bom giết. Chỉ còn lại một người con trai là đại đội trưởng pháo binh ở chiến trường, tiếc thay hai cha con chưa kịp gặp mặt thì người con trai đã hy sinh trong ngày chiến thắng phát xít Đức, anh vô cùng tuyệt vọng và đau đớn. . Sau chiến tranh, Sokolov trở về thời bình với nhiều “vết thương” trong tim và nỗi đau. Anh may mắn trở thành tài xế cho đội vận tải. Anh gặp Vania, một cậu bé có hoàn cảnh đáng thương, mất cha mẹ trong chiến tranh, cùng cảnh ngộ, anh đã nhận nuôi Vania. Hai người nương tựa vào nhau mà sống và người của anh như có lại sự sống. Trong một lần xui xẻo bị tước giấy phép lái xe, phải chuyển nghề nhưng nỗi đau chiến tranh vẫn còn dai dẳng và ám ảnh. “Cha và con trai” quyết định di chuyển xung quanh.
Hãy tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Văn học – Tài liệu của Nhôm Kính Nam Phát.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button