Tin Tức

Tiểu Sử Ông Vũ Chí Hùng Con Rể Nguyễn Xuân Phúc Và Trương Tấn Sang

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các bản tin về việc bổ nhiệm ông Vũ Chí Hùng, 41 tuổi, vào ghế tổng cục phó về Thuế trên báo nhà nước đều né tránh chi tiết ông này là con rể của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Vũ Chí Hùng làm Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế,

Trước đó, ông Hùng ngồi ghế vụ trưởng Hợp Tác Quốc Tế, thuộc Tổng Cục Thuế. Báo đảng mô tả ông Hùng “là một cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ tốt, đã trải qua nhiều cương vị khác nhau”.

Tuy vậy, từ năm 2016, trên mạng xã hội đã có ý kiến xầm xì về chuyện Vũ Chí Hùng là đại diện ngầm cho những ai muốn cậy nhờ Thủ Tướng Phúc giúp dự án hoặc thoát tội thanh tra. Các phi vụ làm ăn của ông này được cho là có sự “phối hợp tác chiến” của các thuộc cấp của ông Phúc trong việc lập tổ công tác, đoàn thanh tra đi kiếm chác khắp các địa phương.

Thời Báo Tài Chính Việt Nam, dẫn lời ông Trần Xuân Hà, thứ trưởng Tài Chính CSVN, nhấn mạnh việc bổ nhiệm ông Hùng “theo đúng quy định của trung ương” và rằng ông Hùng “có tỷ lệ phiếu tín nhiệm rất cao”.

Tạp chí Nhà Đầu Tư dẫn lời ông Hùng tại lễ bổ nhiệm: “Đây vừa là niềm vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao mà lãnh đạo Bộ Tài Chính đã giao phó. Tôi hứa sẽ không ngừng học tập và kế thừa những kinh nghiệm quý báu của các bậc tiền nhiệm, đem hết tâm sức, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.”

Xem Thêm:  Cận cảnh hơn 700 người dân được đưa từ TP HCM về miền Tây
Related Articles
Ông Vũ Chí Hùng (đứng) tại buổi lễ bổ nhiệm chức danh mới. (Hình: Thời Báo Tài Chính Việt Nam)
Ông Vũ Chí Hùng (đứng) tại buổi lễ bổ nhiệm chức danh mới. (Hình: Thời Báo Tài Chính Việt Nam)

Facebooker Hoàng Dũng bình luận trên trang cá nhân: “Con rể Nguyễn Xuân Phúc 1979 bắt đầu leo. Nhiệm kỳ tới Phúc mà không trụ lại thì dâu rể ăn bùn hết.”

Xem Thêm:  Xin Mã Kích Hoạt Avast Internet Security 2019, Share Key Avast Internet Security 2021 Mới Nhất

Trên lý thuyết, Tổng Cục Thuế là cơ quan trực thuộc Bộ Tài Chính CSVN, thực hiện chức năng tham mưu, giúp bộ trưởng Tài Chính quản lý nhà nước về các khoản thu nội địa trong phạm vi cả nước, bao gồm thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác của ngân sách nhà nước,tổ chức quản lý thuế theo quy định của pháp luật.

Xem Thêm:  2 Cách tải video Facebook về điện thoại không cần dùng App

Thực tế, giới chức thuế hứng chịu nhiều cáo buộc của công luận về việc móc nối giúp các doanh nghiệp và cá nhân trốn, lách thuế. Việc móc nối này được cho là có hệ thống từ trên xuống dưới và có “đường dây” hẳn hoi.

Đơn cử là vụ giới chức thuế Bắc Ninh hồi cuối Tháng Năm, bị báo chí Nhật Bản tố cáo nhận hối lộ tổng cộng 25 triệu yen ($215,000) từ Công Ty Tenma Việt Nam có trụ sở ở tỉnh Bắc Ninh, để giúp doanh nghiệp này trốn thuế.

Trong vụ này, Bộ Trưởng Tài Chính CSVN Đinh Tiến Dũng bị chỉ trích vì báo điện tử Thanh Tra dẫn lời ông rằng “đấy là hành vi ăn vặt”. Và thay vì yêu cầu Bộ Công An CSVN mở cuộc điều tra thì ông này chỉ yêu cầu Tổng Cục Thuế, Tổng Cục Hải Quan “kiểm điểm, báo cáo.”

Đến nay, vụ việc có nguy cơ bị xử lý theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”, vì theo báo Tuổi Trẻ, cả Cục Thuế lẫn Hải Quan Bắc Ninh đều bác bỏ việc nhận hối lộ và bình luận rằng cáo buộc nhắm vào họ “thiếu cơ sở”.

Đến nay, theo báo Lao Động, đã có 11 công chức liên quan vụ việc bị ngưng chức. (N.H.K)

5/5 - (1 bình chọn)

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button