Thuật Ngữ Anime Và Manga

https://www.youtube.com/watch?v=-5gDIT2aDiE

Eroge (từ ghép của Erotic Game) là một dạng game có nội dung 18+ và sử dụng cách miêu tả giống như tiểu thuyết. Chính vì vậy ta thường gọi nó dưới cả 2 dạng “trò chơi” và “tác phẩm”. Trong tiếng Anh, người ta gọi eroge là hentai game, đôi lúc còn được viết ngắn lại thành H-game. Ở Việt Nam, eroge đa phần được gọi là Visual Novel, tất nhiên cũng có các biến thể khác, ví dụ như trong trào lưu mới đây nhất của một bộ phận thanh niên và lều báo – “game sex”.

Bạn đang xem: Thuật ngữ anime và manga, tìm hiểu về ngành game sex nhật bản

Mang tiếng là “khiêu dâm” (như định nghĩa của từ hentai và Erotic) nhưng nội dung của eroge không chỉ hoàn toàn về sex. Cũng chính điều này đã dẫn đến sự nhầm lẫn giữa eroge và Visual Novel. Trên thực tế, Visual Novel cũng là game tiểu thuyết như eroge, nhưng hoàn toàn lược bỏ đi phần 18+.Ngoài ra, eroge còn có tên gọi khác là bishoujo game, gal game hay ngắn gọn hơn nữa là galge. Dạng này thực ra có thể chỉ cả eroge lẫn Visual Novel.Tuy lằng nhằng tên gọi là thế, chúng ta có thể dễ dàng tóm gọn bản chất của eroge như sau:Eroge không chỉ là game kích dục – Rất nhiều game trong thể loại này có cốt truyện hoặc gameplay lôi cuốn với yếu tố khiêu dâm chỉ như hạt cát giữa chén cơm. Thêm vào đó, một số tựa eroge còn hỗ trợ người chơi “lược bỏ” các cảnh 18+. Các nguyên nhân tạo ra sự ngộ nhận eroge đồng nghĩa với game sex có thể kể đến là:Tương ứng với vấn đề trên là thị hiếu – không thể phủ định rất nhiều người đâm đầu vào eroge chỉ để xem cảnh nóng. Và tất nhiên một khi không hài lòng với việc đè Ctrl đến hơn mười phút mà chưa thấy “xyz”, họ sẽ đến với những eroge “thực tế” hơn, đồng thời quy chụp cho thể loại này cái mác “game sex”.
Nukige vs Kusoge

*

Good nukige looks like this.

Shit gonna happens with these games.​
Eroge không phải là game “cưa gái” – lại một nhầm lẫn khác, mà nguyên nhân chính do bộ manga “The world god only knows” tạo ra. Để phân biệt giữa dating sim (hay còn gọi dân dã là game “cưa gái”) và eroge, dating sim có các yếu tố “tăng điểm” thông qua việc “cày cuốc” với các chỉ số (tiếng Anh gọi là affection point) nhằm mở ra kết thúc có hậu với các nhân vật nữ. Thường thì dạng game này có các chức năng như thời khóa biểu, bản đồ thành phố hay hệ thống item đặc trưng mà hầu hết eroge không có.

Xem thêm: Vff Hướng Dẫn Mua Vé Bóng Đá Online Trên Vinid, Xem Trực Tiếp Việt Nam Sân

So wroooong

*

Tis ain”t eroge, damnit.​
Phần 2: Phân loại eroge

*

A. Theo dạng gameplay:Cũng như các dạng game khác, eroge cũng được chia thành nhiều loại:ADV/AVG – Adventure Game: hầu hết eroge thuộc loại này, về cơ bản có thế nói chúng giống như dạng tiểu thuyết điện tử với khung thoại/text nằm ở dưới, thường có nhiều nhánh truyện (hay còn gọi là route) đi kèm với những nhân vật chủ đạo. Dạng này đa phần phân nhánh sau một route chính gọi là Common route, thông qua các lựa chọn hiện ra trong game gọi là choice. Một lượng lớn ADV đã và đang được phát hành có nội dung về trường học và bi hài kịch trong tình yêu, rất giống với thể loại dating sim.NVL – Novel Style Game: ở loại này thì khung text chiếm gần hết cảnh nền, hoàn toàn không có khung thoại mà lời thoại nằm sẵn trong text.RPG – Role Playing Game: loại này không khác gì RPG thuần túy, thường người chơi sẽ vào vai nhân vật chính, luyện cấp, qua màn, đánh boss…. Một biến thể khác là SRPG (Strategic Roleplaying Game) , thay vì “tìm đường”, bạn sẽ vào vai chiến lược gia cầm quân xông trận, xây thành chiếm đất… Điểm đặc trưng của loại này có lẽ là nếu bạn thắng sẽ được thưởng CG, còn nếu bạn thua… cũng được thưởng CG. Quá sướng còn gì

*

Kế đến là những thể loại có gameplay đặc trưng khác như ACT (Action Game) , STG (Shooting Game) , PZL (Puzzle Game) . Một số bộ có thể thuộc cả 2 dạng trên, ví dụ: Baldr Sky là RPG/ACT. Đôi khi cũng có dạng ADV nhưng được thêm thắt các minigame vào, như trò đánh bóng chày trong Little Buster! chẳng hạn.B. Theo nội dung:
Dù đọc eroge tốn thời gian hơn các loại hình giải trí khác, nhiều người vẫn yêu thích eroge hơn là anime hay LN, vì:Eroge, như đã nói, rất giống với dạng tiểu thuyết, nhưng thêm vào đó ta còn được thấy biểu hiện của nhân vật, được nghe giọng của họ và được thưởng thức những bản nhạc nền phù hợp với nội dung truyện. Nói đơn giản, eroge mang đến cho người chơi sự đồng cảm hơn với nhân vật và tình huống xoay quanh họ, một điều mà manga và tiểu thuyết chưa thực hiện được.Điểm yếu của anime là thời lượng phát sóng, điều này khiến không ít bộ có diễn tiến quá nhanh (do phải chạy đua với kịch bản quá dài) hoặc quá chậm (do chia theo từng mùa và khiến người xem chán nản) . Với eroge, câu chuyện được kể một cách liền mạch, đồng thời người chơi có thể tùy chọn kết thúc mà mình muốn theo, thay vì được tác giả/đạo diễn xếp sẵn cho một kết cục không ưng ý.Giá trị chơi lại cũng được nhắc đến với sự phân chia route, nhất là đối với những tựa có gameplay.Tăng cường trình độ ngoại ngữ. Với anime và manga phần lớn chỉ bao gồm những câu thoại, eroge có cách viết phức tạp hơn rất nhiều. Càng đọc nhiều bạn sẽ thấy vốn từ và cách diễn đạt của mình tăng lên đáng kể.Nguồn tham khảo chính:
http://omochikaeri.wordpress.com/eroge/http://www.shii.org/geekstories/eroge.htmlhttp://www.hentai.co.uk/articles/eroge_past_present_and_future.htmlChân thành cảm ơn Azu-tan (Vier) và BQT Hako đã giúp đỡ hoàn thành bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *