Khám Phá

Thấy gì sau bức tranh tăng trưởng GDP

Tốc độ tăng trưởng GDP lên tới 5,64% trong bối cảnh hàng loạt tỉnh thành lớn đang thực hiện tách rời xã hội, nhiều doanh nghiệp đóng cửa, sinh kế của người dân bị gián đoạn đang gây hoang mang dư luận. Nhưng đó chỉ là một phần của câu hỏi.

Tăng trưởng lẽ ra phải là 8%

Bắt đầu từ năm 2021, quy mô nền kinh tế GDP của Việt Nam đã được điều chỉnh tăng 25% lên 9 triệu tỷ đồng. Với tốc độ tăng trưởng 5,64% trong nửa đầu năm nay, nền kinh tế có thêm 507,6 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, GDP chưa điều chỉnh năm 2020 là 6,3 triệu tỷ đồng. Để có thêm 7507,6 nghìn tỷ đồng trong nửa đầu năm 2021, tốc độ tăng trưởng phải là 8%. Đây là mức tăng trưởng cao kỷ lục hiếm có trong các giai đoạn chiến lược trước đây.

Đặt ra vấn đề trên để thấy, việc GDP đột ngột điều chỉnh lên 25% đã kéo theo nhiều vấn đề, không chỉ đối với các nhà kinh tế, mà cả việc điều hành đất nước. Nhiều số liệu tài chính công như nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài, nợ chính quyền địa phương, nợ doanh nghiệp nhà nước, nợ doanh nghiệp tư nhân, bội chi … có mối liên hệ hữu cơ với nhau. với GDP.

Về cơ cấu nền kinh tế 6 tháng đầu năm nay, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 12,15%. Ảnh: Lê Anh Dũng

Phải thừa nhận rằng tăng trưởng GDP nửa đầu năm nay rất đáng ghi nhận, nhưng ở góc độ khác, mức tăng trưởng cao như vậy đã phản ánh hết những khó khăn của người dân và doanh nghiệp khi chịu tác động nặng nề của đại dịch. Covid-19?

Đơn cử, tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng ước đạt 775 nghìn tỷ đồng, bằng 57,7% dự toán năm. Tăng trưởng cao, thu ngân sách tốt có lẽ sẽ tạo tiền đề để các tỉnh như Thanh Hóa bắt đầu lên ý tưởng xây tượng đài 255 tỷ đồng?

Theo Tổng cục Thống kê, xét về cơ cấu kinh tế 6 tháng đầu năm nay, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 12,15%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 37,61%; dịch vụ chiếm 41,13%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 9,11%. Cơ cấu tương ứng của cùng kỳ năm 2020 là: 14,16%; 33,51%; 41,99%; 10,34%.

Điểm lạ, theo ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, là ngành nông nghiệp tăng trưởng cao hơn các năm trước, còn ngành công nghiệp và xây dựng lại thấp hơn các năm trước. Tuy nhiên, tỷ trọng nông nghiệp giảm.

Ông đặt câu hỏi, tại sao điều chỉnh GDP lên 25% không làm thay đổi cơ cấu GDP? Không nên chia đều cho các vùng? Nếu đúng như vậy, thì các số liệu điều chỉnh là không có thực.

Thêm câu hỏi?

Theo Tổng cục Thống kê, xét về mức sử dụng GDP trong 6 tháng đầu năm nay, tiêu dùng cuối cùng tăng 3,56% so với cùng kỳ năm 2020; tài sản lũy kế tăng 5,67%; xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 24,05%; nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 22,76%.

Tìm hiểu thêm

Số liệu GDP kỳ lạ

Số liệu GDP kỳ lạ

Ông Cung nhận định, tính theo GDP theo tiêu dùng, thậm chí sẽ không tăng trưởng 5,64% vì so với cùng kỳ năm ngoái, tiêu dùng thấp hơn, tích lũy tương đương, nhập siêu.

Vận tải và kho bãi giảm 0,39%, giảm 0,02 điểm phần trăm; dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm 5,02%, giảm 0,12 điểm phần trăm … Các ngành này tiếp tục giảm có lẽ là do cạn kiệt; khó khăn, mất mát đối với họ là rất lớn.

Một trong những điểm rất đáng quan tâm là lạm phát. Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê cho biết: “Giá nguyên liệu đầu vào tăng theo giá thế giới; Việc tăng giá điện, nước sinh hoạt theo nhu cầu tiêu dùng là nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,19% so với tháng trước, tăng 1,62% so với tháng 12/2020 và tăng 2,41% so với Tháng 6 năm 2020.

Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 1,47% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016; lạm phát cơ bản 6 tháng tăng 0,87% ”.

Tôi thực sự không hiểu tại sao lạm phát 6 tháng này “tăng thấp nhất kể từ năm 2016” mà Tổng cục Thống kê lại nhận xét giá nguyên liệu đầu vào tăng như vậy là vô căn cứ và phi logic.

Tăng trưởng cao là điều đáng hoan nghênh, nhưng vẫn còn một loạt câu hỏi chính đáng khác để điều hành kinh tế thực tế hơn.

Tú Giang

Những bà nội trợ, sức mạnh tiềm ẩn trong nền kinh tế Việt Nam

Những bà nội trợ, sức mạnh tiềm ẩn trong nền kinh tế Việt Nam

Một đặc thù của nền kinh tế Việt Nam là kinh tế “tề gia nội trợ” trong mỗi gia đình, kinh tế tự cung tự cấp ở cả nông thôn và thành thị.


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Thấy gì sau bức tranh tăng trưởng GDP
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Thấy gì sau bức tranh tăng trưởng GDP
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Thấy gì sau bức tranh tăng trưởng GDP
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Thấy gì sau bức tranh tăng trưởng GDP
nhé.

Xem Thêm:  Phần Lan cáo buộc trực thăng Nga xâm phạm không phận

Bài viết Thấy gì sau bức tranh tăng trưởng GDP
được đăng bởi vào ngày 2022-06-08 01:49:18. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Thấy gì sau bức tranh tăng trưởng GDP

#Thấy #gì #sau #bức #tranh #tăng #trưởng #GDP

Tốc độ tăng trưởng GDP lên tới 5,64% trong bối cảnh hàng loạt tỉnh lớn thực hiện giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp ngưng hoạt động và người dân đứt gãy sinh kế đang gây bối rối. Nhưng đó chỉ là một phần của các câu hỏi.

Tăng trưởng lẽ ra phải 8%
Bắt đầu từ năm 2021, quy mô nền kinh tế GDP Việt Nam đã được điều chỉnh tăng 25% thành 9 triệu tỷ đồng. Với tốc độ tăng trưởng 5,64% trong nửa đầu năm nay, nền kinh tế có thêm 507,6 ngàn tỷ đồng.
Trong khi đó, GDP chưa được điều chỉnh năm 2020 là 6,3 triệu tỷ đồng. Để có thêm 507,6 ngàn tỷ đồng trong nửa đầu 2021, tốc độ tăng trưởng phải là 8%. Đây là tốc độ tăng cao kỷ lục ít được ghi nhận trong các thời kỳ chiến lược đã qua.
Nêu vấn đề trên để thấy, việc điều chỉnh GDP đùng một cái lên 25% đã và đang kèm theo nhiều vấn đề băn khoăn, không chỉ với các nhà kinh tế, mà còn trong việc điều hành đất nước. Rất nhiều số liệu tài chính công như nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài, nợ của chính quyền địa phương, nợ của doanh nghiệp nhà nước, nợ của doanh nghiệp tư nhân, bội chi… đều gắn bó hữu cơ với GDP.

Về cơ cấu nền kinh tế 6 tháng đầu năm nay, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 12,15%. Ảnh: Lê Anh Dũng

Phải thừa nhận rằng, tăng trưởng GDP trong nửa đầu năm nay là đáng ghi nhận, nhưng ở góc độ khác, tăng trưởng cao như vậy đã phản ảnh hết khó khăn của người dân và doanh nghiệp đang chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19?
Ví dụ, tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm ước tính đạt 775 nghìn tỷ đồng, bằng 57,7% dự toán năm. Tăng trưởng cao, thu ngân sách tốt có lẽ sẽ tạo tiền đề để những tỉnh như Thanh Hóa bắt đầu ý tưởng xây tượng đài 255 tỷ đồng?
Theo Tổng cục Thống kê, về cơ cấu nền kinh tế 6 tháng đầu năm nay, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 12,15%; công nghiệp và xây dựng chiếm 37,61%; dịch vụ chiếm 41,13%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 9,11%. Cơ cấu tương ứng của cùng kỳ năm 2020 là: 14,16%; 33,51%; 41,99%; 10,34%.
Điểm kỳ lạ, theo ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, là ngành nông nghiệp tăng cao hơn các năm, công nghiệp và xây dựng tăng thấp hơn các năm. Tuy nhiên, tỷ trọng nông nghiệp lại giảm.
Ông đặt câu hỏi, vì sao điều chỉnh GDP lên 25% không làm thay đổi cơ cấu GDP? Không lẽ chia đều số điều chỉnh đó cho các khu vực? Nếu vậy thì số liệu điều chỉnh là không thật.
Còn những câu hỏi
Theo Tổng cục Thống kê, về sử dụng GDP 6 tháng đầu năm nay, tiêu dùng cuối cùng tăng 3,56% so với cùng kỳ năm 2020; tích lũy tài sản tăng 5,67%; xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 24,05%; nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 22,76%.

Tham khảo thêm

Lạ lùng số liệu GDP

Ông Cung nhận xét, căn cứ số GDP theo tiêu dùng thì thậm chí sẽ không có tăng trưởng 5,64% vì so với cùng kỳ năm trước tiêu dùng thấp hơn, tích lũy tương đồng và lại nhập siêu.
Ngành vận tải, kho bãi giảm 0,39%, làm giảm 0,02 điểm phần trăm; ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm 5,02%, làm giảm 0,12 điểm phần trăm… Những ngành này giảm liên tục có lẽ vì đã kiệt quệ; khó khăn, tổn thất đối với họ là rất lớn.
Một trong những điểm rất đáng quan tâm là lạm phát. Ấy vậy mà Tổng cục Thống kê cho rằng: “Giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào tăng theo giá thế giới; giá điện, nước sinh hoạt tăng theo nhu cầu tiêu dùng là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,19% so với tháng trước, tăng 1,62% so với tháng 12/2020 và tăng 2,41% so với tháng 6/2020.
Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 1,47% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016; lạm phát cơ bản 6 tháng tăng 0,87%”.
Thực sự không hiểu vì sao lạm phát 6 tháng này “tăng thấp nhất từ năm 2016” mà Tổng cục Thống kê lại bình luận gắn với giá nguyên vật liệu đầu vào tăng một cách thiếu cơ sở, phi logics như vậy.
Tăng trưởng cao là điều đáng mừng, nhưng vẫn còn hàng loạt các câu hỏi chính đáng khác để công tác điều hành nền kinh tế thực tiễn hơn. 
Tư Giang

Xem Thêm:  Cuộc bầu cử tổng thống Pháp khiến châu Âu thấp thỏm

Bà nội trợ, quyền lực ngầm kinh tế Việt Nam
Một đặc thù của nền kinh tế Việt Nam là kinh tế “bà nội trợ” trong mỗi gia đình, kinh tế tự cung tự cấp ở cả nông thôn và thành thị.

 

#Thấy #gì #sau #bức #tranh #tăng #trưởng #GDP

Tốc độ tăng trưởng GDP lên tới 5,64% trong bối cảnh hàng loạt tỉnh lớn thực hiện giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp ngưng hoạt động và người dân đứt gãy sinh kế đang gây bối rối. Nhưng đó chỉ là một phần của các câu hỏi.

Tăng trưởng lẽ ra phải 8%
Bắt đầu từ năm 2021, quy mô nền kinh tế GDP Việt Nam đã được điều chỉnh tăng 25% thành 9 triệu tỷ đồng. Với tốc độ tăng trưởng 5,64% trong nửa đầu năm nay, nền kinh tế có thêm 507,6 ngàn tỷ đồng.
Trong khi đó, GDP chưa được điều chỉnh năm 2020 là 6,3 triệu tỷ đồng. Để có thêm 507,6 ngàn tỷ đồng trong nửa đầu 2021, tốc độ tăng trưởng phải là 8%. Đây là tốc độ tăng cao kỷ lục ít được ghi nhận trong các thời kỳ chiến lược đã qua.
Nêu vấn đề trên để thấy, việc điều chỉnh GDP đùng một cái lên 25% đã và đang kèm theo nhiều vấn đề băn khoăn, không chỉ với các nhà kinh tế, mà còn trong việc điều hành đất nước. Rất nhiều số liệu tài chính công như nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài, nợ của chính quyền địa phương, nợ của doanh nghiệp nhà nước, nợ của doanh nghiệp tư nhân, bội chi… đều gắn bó hữu cơ với GDP.

Về cơ cấu nền kinh tế 6 tháng đầu năm nay, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 12,15%. Ảnh: Lê Anh Dũng

Phải thừa nhận rằng, tăng trưởng GDP trong nửa đầu năm nay là đáng ghi nhận, nhưng ở góc độ khác, tăng trưởng cao như vậy đã phản ảnh hết khó khăn của người dân và doanh nghiệp đang chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19?
Ví dụ, tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm ước tính đạt 775 nghìn tỷ đồng, bằng 57,7% dự toán năm. Tăng trưởng cao, thu ngân sách tốt có lẽ sẽ tạo tiền đề để những tỉnh như Thanh Hóa bắt đầu ý tưởng xây tượng đài 255 tỷ đồng?
Theo Tổng cục Thống kê, về cơ cấu nền kinh tế 6 tháng đầu năm nay, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 12,15%; công nghiệp và xây dựng chiếm 37,61%; dịch vụ chiếm 41,13%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 9,11%. Cơ cấu tương ứng của cùng kỳ năm 2020 là: 14,16%; 33,51%; 41,99%; 10,34%.
Điểm kỳ lạ, theo ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, là ngành nông nghiệp tăng cao hơn các năm, công nghiệp và xây dựng tăng thấp hơn các năm. Tuy nhiên, tỷ trọng nông nghiệp lại giảm.
Ông đặt câu hỏi, vì sao điều chỉnh GDP lên 25% không làm thay đổi cơ cấu GDP? Không lẽ chia đều số điều chỉnh đó cho các khu vực? Nếu vậy thì số liệu điều chỉnh là không thật.
Còn những câu hỏi
Theo Tổng cục Thống kê, về sử dụng GDP 6 tháng đầu năm nay, tiêu dùng cuối cùng tăng 3,56% so với cùng kỳ năm 2020; tích lũy tài sản tăng 5,67%; xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 24,05%; nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 22,76%.

Tham khảo thêm

Lạ lùng số liệu GDP

Ông Cung nhận xét, căn cứ số GDP theo tiêu dùng thì thậm chí sẽ không có tăng trưởng 5,64% vì so với cùng kỳ năm trước tiêu dùng thấp hơn, tích lũy tương đồng và lại nhập siêu.
Ngành vận tải, kho bãi giảm 0,39%, làm giảm 0,02 điểm phần trăm; ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm 5,02%, làm giảm 0,12 điểm phần trăm… Những ngành này giảm liên tục có lẽ vì đã kiệt quệ; khó khăn, tổn thất đối với họ là rất lớn.
Một trong những điểm rất đáng quan tâm là lạm phát. Ấy vậy mà Tổng cục Thống kê cho rằng: “Giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào tăng theo giá thế giới; giá điện, nước sinh hoạt tăng theo nhu cầu tiêu dùng là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,19% so với tháng trước, tăng 1,62% so với tháng 12/2020 và tăng 2,41% so với tháng 6/2020.
Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 1,47% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016; lạm phát cơ bản 6 tháng tăng 0,87%”.
Thực sự không hiểu vì sao lạm phát 6 tháng này “tăng thấp nhất từ năm 2016” mà Tổng cục Thống kê lại bình luận gắn với giá nguyên vật liệu đầu vào tăng một cách thiếu cơ sở, phi logics như vậy.
Tăng trưởng cao là điều đáng mừng, nhưng vẫn còn hàng loạt các câu hỏi chính đáng khác để công tác điều hành nền kinh tế thực tiễn hơn. 
Tư Giang

Bà nội trợ, quyền lực ngầm kinh tế Việt Nam
Một đặc thù của nền kinh tế Việt Nam là kinh tế “bà nội trợ” trong mỗi gia đình, kinh tế tự cung tự cấp ở cả nông thôn và thành thị.

Xem Thêm:  Dọa cắt khí đốt, Nga dùng chiến thuật 'khuấy bão trong tách trà'

 

#Thấy #gì #sau #bức #tranh #tăng #trưởng #GDP

Tốc độ tăng trưởng GDP lên tới 5,64% trong bối cảnh hàng loạt tỉnh lớn thực hiện giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp ngưng hoạt động và người dân đứt gãy sinh kế đang gây bối rối. Nhưng đó chỉ là một phần của các câu hỏi.

Tăng trưởng lẽ ra phải 8%
Bắt đầu từ năm 2021, quy mô nền kinh tế GDP Việt Nam đã được điều chỉnh tăng 25% thành 9 triệu tỷ đồng. Với tốc độ tăng trưởng 5,64% trong nửa đầu năm nay, nền kinh tế có thêm 507,6 ngàn tỷ đồng.
Trong khi đó, GDP chưa được điều chỉnh năm 2020 là 6,3 triệu tỷ đồng. Để có thêm 507,6 ngàn tỷ đồng trong nửa đầu 2021, tốc độ tăng trưởng phải là 8%. Đây là tốc độ tăng cao kỷ lục ít được ghi nhận trong các thời kỳ chiến lược đã qua.
Nêu vấn đề trên để thấy, việc điều chỉnh GDP đùng một cái lên 25% đã và đang kèm theo nhiều vấn đề băn khoăn, không chỉ với các nhà kinh tế, mà còn trong việc điều hành đất nước. Rất nhiều số liệu tài chính công như nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài, nợ của chính quyền địa phương, nợ của doanh nghiệp nhà nước, nợ của doanh nghiệp tư nhân, bội chi… đều gắn bó hữu cơ với GDP.

Về cơ cấu nền kinh tế 6 tháng đầu năm nay, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 12,15%. Ảnh: Lê Anh Dũng

Phải thừa nhận rằng, tăng trưởng GDP trong nửa đầu năm nay là đáng ghi nhận, nhưng ở góc độ khác, tăng trưởng cao như vậy đã phản ảnh hết khó khăn của người dân và doanh nghiệp đang chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19?
Ví dụ, tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm ước tính đạt 775 nghìn tỷ đồng, bằng 57,7% dự toán năm. Tăng trưởng cao, thu ngân sách tốt có lẽ sẽ tạo tiền đề để những tỉnh như Thanh Hóa bắt đầu ý tưởng xây tượng đài 255 tỷ đồng?
Theo Tổng cục Thống kê, về cơ cấu nền kinh tế 6 tháng đầu năm nay, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 12,15%; công nghiệp và xây dựng chiếm 37,61%; dịch vụ chiếm 41,13%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 9,11%. Cơ cấu tương ứng của cùng kỳ năm 2020 là: 14,16%; 33,51%; 41,99%; 10,34%.
Điểm kỳ lạ, theo ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, là ngành nông nghiệp tăng cao hơn các năm, công nghiệp và xây dựng tăng thấp hơn các năm. Tuy nhiên, tỷ trọng nông nghiệp lại giảm.
Ông đặt câu hỏi, vì sao điều chỉnh GDP lên 25% không làm thay đổi cơ cấu GDP? Không lẽ chia đều số điều chỉnh đó cho các khu vực? Nếu vậy thì số liệu điều chỉnh là không thật.
Còn những câu hỏi
Theo Tổng cục Thống kê, về sử dụng GDP 6 tháng đầu năm nay, tiêu dùng cuối cùng tăng 3,56% so với cùng kỳ năm 2020; tích lũy tài sản tăng 5,67%; xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 24,05%; nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 22,76%.

Tham khảo thêm

Lạ lùng số liệu GDP

Ông Cung nhận xét, căn cứ số GDP theo tiêu dùng thì thậm chí sẽ không có tăng trưởng 5,64% vì so với cùng kỳ năm trước tiêu dùng thấp hơn, tích lũy tương đồng và lại nhập siêu.
Ngành vận tải, kho bãi giảm 0,39%, làm giảm 0,02 điểm phần trăm; ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm 5,02%, làm giảm 0,12 điểm phần trăm… Những ngành này giảm liên tục có lẽ vì đã kiệt quệ; khó khăn, tổn thất đối với họ là rất lớn.
Một trong những điểm rất đáng quan tâm là lạm phát. Ấy vậy mà Tổng cục Thống kê cho rằng: “Giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào tăng theo giá thế giới; giá điện, nước sinh hoạt tăng theo nhu cầu tiêu dùng là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,19% so với tháng trước, tăng 1,62% so với tháng 12/2020 và tăng 2,41% so với tháng 6/2020.
Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 1,47% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016; lạm phát cơ bản 6 tháng tăng 0,87%”.
Thực sự không hiểu vì sao lạm phát 6 tháng này “tăng thấp nhất từ năm 2016” mà Tổng cục Thống kê lại bình luận gắn với giá nguyên vật liệu đầu vào tăng một cách thiếu cơ sở, phi logics như vậy.
Tăng trưởng cao là điều đáng mừng, nhưng vẫn còn hàng loạt các câu hỏi chính đáng khác để công tác điều hành nền kinh tế thực tiễn hơn. 
Tư Giang

Bà nội trợ, quyền lực ngầm kinh tế Việt Nam
Một đặc thù của nền kinh tế Việt Nam là kinh tế “bà nội trợ” trong mỗi gia đình, kinh tế tự cung tự cấp ở cả nông thôn và thành thị.

 

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button