Thời Sự

Sửa Luật Tần số vô tuyến điện, thúc đẩy cạnh tranh hoạt động viễn thông

Luật Tần số vô tuyến điện sửa đổi cần quy định rõ ràng, cụ thể các tiêu chí, điều kiện cấp phép; bất kỳ cuộc đấu giá nào, bất kỳ cuộc thi tuyển dụng nào nhằm đảm bảo tính minh bạch, công khai và thúc đẩy cạnh tranh trong hoạt động viễn thông.

Thảo luận ở tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện vào chiều 3/6, đa số ý kiến ​​đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành và phạm vi sửa đổi, bổ sung. bổ sung cho dự luật này.

Xem Thêm:  Cháy lớn tại công ty may ở Quảng Nam

Nắm bắt công nghệ mới

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến nhấn mạnh, tần số vô tuyến điện là điều kiện cần, hay nói cách khác là nguồn lực cần thiết để xây dựng hệ thống thông tin di động. Di động băng thông rộng – một yếu tố quan trọng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Xem Thêm:  Phát hiện thi thể người phụ nữ đang phân huỷ

“Trong bối cảnh công nghệ thay đổi nhanh chóng, các quy định về quản lý tần số vô tuyến điện cần được rà soát, điều chỉnh để nguồn tài nguyên đặc biệt này được đưa vào sử dụng kịp thời, đáp ứng yêu cầu xây dựng. hạ tầng kỹ thuật số hiện đại, bắt kịp công nghệ mới, góp phần thúc đẩy sản xuất thiết bị viễn thông hiện đại của Việt Nam ”, bà Yến nhấn mạnh.

Bà bày tỏ sự đồng tình với quy định tại khoản 4 Điều 11 của dự luật cho phép các trường hợp sử dụng tần số, thiết bị vô tuyến điện không thuộc các loại hình quy hoạch tần số vô tuyến điện.

Xem Thêm:  Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á

Điều này sẽ thúc đẩy việc nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm các thiết bị công nghệ, thiết bị sản xuất mới của Việt Nam. Vì là công nghệ mới, sáng tạo nên có thể sử dụng các tần số vô tuyến điện khác với quy hoạch.

Đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên)

Đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên) bày tỏ sự đồng tình với sự cần thiết của luật này, nhất là trong bối cảnh Thái Nguyên đang đẩy mạnh chuyển đổi số.

Bà cho rằng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên ngồi họp Quốc hội ở đây nhưng có thể nắm được mọi hoạt động kinh tế – xã hội, thậm chí cả phản ánh của người dân.

Chị mở điện thoại truy cập C – Thái Nguyên và dẫn chứng: “Ngay khi nhận được thông tin người dân trình báo, những ngày gần đây, có một đối tượng lạ mặt thường xuyên vào một con ngõ trên đường Nguyễn Cầu, TP Thái Nguyên khiến các hộ dân lo lắng. Mong cơ quan chức năng xác minh, sau khi có ý kiến ​​này, lãnh đạo thành phố đã giao Công an thành phố cử lực lượng xuống nắm tình hình và hiện nay, hiện tượng này không còn.

Giúp các cơ quan thực thi dễ dàng hơn

Tuy nhiên, một đại biểu tỉnh Thái Nguyên cũng bày tỏ băn khoăn về quy định cấp phép tần số vô tuyến điện với 3 phương thức: Trực tiếp, đấu giá, thi đấu.

“Cá nhân tôi đề nghị ban soạn thảo quy định rõ ràng, cụ thể các tiêu chí, điều kiện cấp phép theo từng phương thức, đặc biệt là phương thức cấp phép trực tiếp”, bà Hảo nói.

Viện dẫn quy định tại khoản 2 Điều 18 về “phương thức cấp giấy phép thông qua đấu giá, cạnh tranh quyền sử dụng tần số vô tuyến điện có thể áp dụng trong một số trường hợp …”, nữ đại biểu tỉnh Thái Nguyên đề nghị. Luật này phải bổ sung các quy định, cũng như tiêu chuẩn, điều kiện để đấu giá và tuyển dụng. Đồng thời, quy định rõ bất kỳ cuộc đấu giá, cuộc thi nào để đảm bảo tính minh bạch, công khai và thúc đẩy cạnh tranh đối với hoạt động viễn thông.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến

Đại biểu Nguyễn Thị Yến bày tỏ sự đồng tình với Khoản 3 Điều 18 của dự thảo Luật “Ưu tiên áp dụng phương thức đấu giá, chỉ đấu giá lựa chọn quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với dải tần, kênh truyền hình quy định tại Khoản 2 của Điều này khi cần bao quát công nghệ mới trên diện rộng trong một thời gian nhất định hoặc khi cần có nhân tố mới để thúc đẩy cạnh tranh hoạt động viễn thông ”.

Theo bà Yến, việc bổ sung tiêu chí này vào Luật giúp cơ quan thực thi dễ dàng xác định trường hợp nào cần tổ chức thi tuyển, trường hợp nào cần đấu giá.

Đối với những công nghệ mới cần triển khai nhanh trên diện rộng thì việc tổ chức thi tuyển sẽ thực hiện nhanh hơn đấu giá nên công nghệ mới sẽ được đưa vào sử dụng sớm hơn. Chỉ những cuộc thi không đấu giá cũng có thể giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực để đầu tư, triển khai mạng trên diện rộng, nhất là trong bối cảnh 3 doanh nghiệp thống lĩnh thị trường viễn thông di động đều là doanh nghiệp lớn. công nghiệp nhà nước.

Việc sớm đưa công nghệ mới vào sử dụng cũng sẽ góp phần kích thích việc nghiên cứu, sản xuất thiết bị viễn thông công nghệ cao tại Việt Nam.

Ngoài ra, nhiều đại biểu quan tâm đến quy định tại khoản 4 Điều 45 của dự luật: “Trường hợp đặc biệt, doanh nghiệp quốc phòng, an ninh cần sử dụng tần số vô tuyến điện chuyên dùng cho quốc phòng. Để kết hợp an ninh với phát triển kinh tế, phải có phương án sử dụng băng tần, báo cáo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định trên nguyên tắc phương án. sử dụng kết hợp không ảnh hưởng đến bảo đảm quốc phòng, an ninh và cạnh tranh bình đẳng trong hoạt động viễn thông ”.

Đại biểu Đỗ Đức Hiển (TP HCM) đề nghị cần nghiên cứu kỹ, đánh giá tác động một cách đầy đủ, toàn diện, tránh trường hợp làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị được giao, tiềm ẩn nguy cơ lộ, lọt bí mật. quốc phòng an ninh.

Thu Hằng


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Sửa Luật Tần số vô tuyến điện, thúc đẩy cạnh tranh hoạt động viễn thông
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Sửa Luật Tần số vô tuyến điện, thúc đẩy cạnh tranh hoạt động viễn thông
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Sửa Luật Tần số vô tuyến điện, thúc đẩy cạnh tranh hoạt động viễn thông
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Sửa Luật Tần số vô tuyến điện, thúc đẩy cạnh tranh hoạt động viễn thông
nhé.

Bài viết Sửa Luật Tần số vô tuyến điện, thúc đẩy cạnh tranh hoạt động viễn thông
được đăng bởi vào ngày 2022-06-07 07:15:34. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Sửa Luật Tần số vô tuyến điện, thúc đẩy cạnh tranh hoạt động viễn thông

#Sửa #Luật #Tần #số #vô #tuyến #điện #thúc #đẩy #cạnh #tranh #hoạt #động #viễn #thông

Sửa Luật Tần số vô tuyến điện cần quy định rõ ràng, cụ thể tiêu chí, điều kiện để cấp phép; trường hợp nào đấu giá, trường hợp nào thi tuyển để đảm bảo minh bạch, công khai, thúc đẩy cạnh tranh cho hoạt động viễn thông.

Thảo luận tại tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện chiều 3/6, đa số ý kiến các đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành và phạm vi sửa đổi, bổ sung của dự luật này.
Đón đầu các công nghệ mới
Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến nhấn mạnh, tần số vô tuyến điện là một điều kiện cần có, hay nói cách khác là một tài nguyên cần phải có để xây dựng các hệ thống thông tin di động băng rộng – một thành tố quan trọng của hạ tầng số. 
“Trong bối cảnh công nghệ thay đổi nhanh chóng, các quy định về quản lý tần số vô tuyến điện cần được rà soát, điều chỉnh để nguồn tài nguyên đặc biệt này được đưa vào sử dụng kịp thời, đáp ứng yêu cầu xây dựng hạ tầng số hiện đại, đón đầu các công nghệ mới, góp phần thúc đẩy nền sản xuất các thiết bị viễn thông hiện đại của Việt Nam”, bà Yến nhấn mạnh.
Bà bày tỏ nhất trí với quy định khoản 4 Điều 11 của dự luật cho phép các trường hợp sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện không thuộc phạm vi điều chỉnh của các loại quy hoạch tần số vô tuyến điện. 
Điều này sẽ thúc đẩy việc nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm các thiết bị công nghệ mới, các thiết bị sản xuất của Việt Nam. Do là công nghệ mới, sáng tạo mới nên có thể sử dụng tần số vô tuyến điện khác với quy hoạch. 

Đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên)

Đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên) bày tỏ rất tán thành với sự cần thiết của luật lần này, nhất là trong bối cảnh thực tiễn Thái Nguyên đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số.
Bà cho biết, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên ngồi ở đây họp Quốc hội nhưng có thể nắm toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội, thậm chí phản ánh của người dân. 
Bà mở điện thoại truy cập vào C – Thái Nguyên và dẫn chứng luôn: “Ngay thời điểm chúng tôi nhận được thông tin người dân phản ảnh những ngày gần đây có đối tượng không rõ lai lịch thường xuyên vào một ngõ ở đường Nguyên Cầu, TP Thái Nguyên làm các hộ dân lo lắng. Mong các cơ quan chức năng xác minh. Sau khi tiếp nhận ý kiến này, lãnh đạo TP giao Công an TP cử lực lượng đến nắm tình hình và đến giờ, không còn hiện tượng này nữa”.
Giúp cho cơ quan thực thi dễ dàng hơn 
Tuy nhiên, đại biểu tỉnh Thái Nguyên cũng bày tỏ băn khoăn về quy định cấp giấy phép Tần số vô tuyến điện với 3 phương thức: Trực tiếp, đấu giá, thi tuyển. 
“Cá nhân tôi đề nghị ban soạn thảo quy định rõ ràng, cụ thể tiêu chí, điều kiện để cấp phép theo từng phương thức, đặc biệt là phương thức cấp giấy phép trực tiếp”, bà Hảo nói.
Dẫn quy định khoản 2, Điều 18 về “phương thức cấp giấy phép thông qua đấu giá hoặc thi tuyển quyền sử dụng tần số vô tuyến có thể áp dụng đối với một số trường hợp…”, nữ đại biểu tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều luật này phải bổ sung thêm các quy định, cũng như tiêu chí, điều kiện được đấu giá, thi tuyển. Đồng thời quy định rõ trường hợp nào đấu giá hay thi tuyển để đảm bảo minh bạch, công khai, thúc đẩy cạnh tranh cho hoạt động viễn thông.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến 

Đại biểu Nguyễn Thị Yến thì bày tỏ thống nhất với khoản 3 Điều 18 của dự thảo Luật “Ưu tiên áp dụng phương thức đấu giá, chỉ thi tuyển quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần, kênh tần số quy định tại khoản 2 Điều này khi cần phủ sóng công nghệ mới trên diện rộng trong một khoảng thời gian nhất định hoặc khi cần có yếu tố mới thúc đẩy cạnh tranh cho hoạt động viễn thông”.
Theo bà Yến, việc bổ sung tiêu chí này vào trong Luật giúp cơ quan thực thi dễ dàng hơn trong việc xác định trường hợp nào cần tổ chức thi tuyển, trường hợp nào cần đấu giá. 
Đối với các công nghệ mới nhưng lại cần triển khai nhanh trên diện rộng, việc tổ chức thi tuyển sẽ được thực hiện nhanh hơn là so với đấu giá, nên công nghệ mới sớm được đưa vào sử dụng hơn. Việc chỉ thi tuyển mà không đấu giá cũng có thể giúp doanh nghiệp có nguồn lực hơn để đầu tư, triển khai mạng lưới trên diện rộng, đặc biệt là bối cảnh 3 doanh nghiệp thống lĩnh thị trường viễn thông di động đều là các doanh nghiệp nhà nước. 
Việc sớm đưa các công nghệ mới vào sử dụng cũng sẽ góp phần kích thích việc nghiên cứu, sản xuất thiết bị viễn thông công nghệ cao của Việt Nam.
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu quan tâm đến quy định tại khoản 4 Điều 45 của dự luật: “Trường hợp đặc biệt, doanh nghiệp quốc phòng, an ninh cần sử dụng tần số vô tuyến điện được phân bổ riêng phục vụ quốc phòng, an ninh để kết hợp phát triển kinh tế phải có phương án sử dụng băng tần báo cáo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định theo nguyên tắc phương án sử dụng kết hợp không làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo quốc phòng, an ninh và sự cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động viễn thông”.
ĐB Đỗ Đức Hiển (TP.HCM) đề nghị cần nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá tác động đầy đủ, toàn diện, tránh trường hợp ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị được giao, tiềm ẩn nguy cơ làm lộ, lọt bí mật quốc phòng, an ninh. 
Thu Hằng

Sửa Luật Tần số vô tuyến điện góp phần tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia
Sáng 3/6, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Phải coi chuyển đổi số là phương tiện ‘chuyên chở’ chính sách vào thực tiễn

Phải coi chuyển đổi số là phương tiện chuyên chở, phân bổ chính sách vào thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh có thể tiếp tục hạn chế giao dịch, tiếp xúc bình thường theo những phương thức truyền thống.

Chuyển đổi số phải ‘toả’ tới từng góc khuất

Chương trình nghị sự của AIPA- 42 đặt ra nhiều vấn đề về yêu cầu phát triển nhanh, bền vững đối với các nước ASEAN, nhất là trong bối cảnh Covid-19 đang hoành hành.

#Sửa #Luật #Tần #số #vô #tuyến #điện #thúc #đẩy #cạnh #tranh #hoạt #động #viễn #thông

Sửa Luật Tần số vô tuyến điện cần quy định rõ ràng, cụ thể tiêu chí, điều kiện để cấp phép; trường hợp nào đấu giá, trường hợp nào thi tuyển để đảm bảo minh bạch, công khai, thúc đẩy cạnh tranh cho hoạt động viễn thông.

Thảo luận tại tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện chiều 3/6, đa số ý kiến các đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành và phạm vi sửa đổi, bổ sung của dự luật này.
Đón đầu các công nghệ mới
Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến nhấn mạnh, tần số vô tuyến điện là một điều kiện cần có, hay nói cách khác là một tài nguyên cần phải có để xây dựng các hệ thống thông tin di động băng rộng – một thành tố quan trọng của hạ tầng số. 
“Trong bối cảnh công nghệ thay đổi nhanh chóng, các quy định về quản lý tần số vô tuyến điện cần được rà soát, điều chỉnh để nguồn tài nguyên đặc biệt này được đưa vào sử dụng kịp thời, đáp ứng yêu cầu xây dựng hạ tầng số hiện đại, đón đầu các công nghệ mới, góp phần thúc đẩy nền sản xuất các thiết bị viễn thông hiện đại của Việt Nam”, bà Yến nhấn mạnh.
Bà bày tỏ nhất trí với quy định khoản 4 Điều 11 của dự luật cho phép các trường hợp sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện không thuộc phạm vi điều chỉnh của các loại quy hoạch tần số vô tuyến điện. 
Điều này sẽ thúc đẩy việc nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm các thiết bị công nghệ mới, các thiết bị sản xuất của Việt Nam. Do là công nghệ mới, sáng tạo mới nên có thể sử dụng tần số vô tuyến điện khác với quy hoạch. 

Đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên)

Đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên) bày tỏ rất tán thành với sự cần thiết của luật lần này, nhất là trong bối cảnh thực tiễn Thái Nguyên đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số.
Bà cho biết, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên ngồi ở đây họp Quốc hội nhưng có thể nắm toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội, thậm chí phản ánh của người dân. 
Bà mở điện thoại truy cập vào C – Thái Nguyên và dẫn chứng luôn: “Ngay thời điểm chúng tôi nhận được thông tin người dân phản ảnh những ngày gần đây có đối tượng không rõ lai lịch thường xuyên vào một ngõ ở đường Nguyên Cầu, TP Thái Nguyên làm các hộ dân lo lắng. Mong các cơ quan chức năng xác minh. Sau khi tiếp nhận ý kiến này, lãnh đạo TP giao Công an TP cử lực lượng đến nắm tình hình và đến giờ, không còn hiện tượng này nữa”.
Giúp cho cơ quan thực thi dễ dàng hơn 
Tuy nhiên, đại biểu tỉnh Thái Nguyên cũng bày tỏ băn khoăn về quy định cấp giấy phép Tần số vô tuyến điện với 3 phương thức: Trực tiếp, đấu giá, thi tuyển. 
“Cá nhân tôi đề nghị ban soạn thảo quy định rõ ràng, cụ thể tiêu chí, điều kiện để cấp phép theo từng phương thức, đặc biệt là phương thức cấp giấy phép trực tiếp”, bà Hảo nói.
Dẫn quy định khoản 2, Điều 18 về “phương thức cấp giấy phép thông qua đấu giá hoặc thi tuyển quyền sử dụng tần số vô tuyến có thể áp dụng đối với một số trường hợp…”, nữ đại biểu tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều luật này phải bổ sung thêm các quy định, cũng như tiêu chí, điều kiện được đấu giá, thi tuyển. Đồng thời quy định rõ trường hợp nào đấu giá hay thi tuyển để đảm bảo minh bạch, công khai, thúc đẩy cạnh tranh cho hoạt động viễn thông.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến 

Đại biểu Nguyễn Thị Yến thì bày tỏ thống nhất với khoản 3 Điều 18 của dự thảo Luật “Ưu tiên áp dụng phương thức đấu giá, chỉ thi tuyển quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần, kênh tần số quy định tại khoản 2 Điều này khi cần phủ sóng công nghệ mới trên diện rộng trong một khoảng thời gian nhất định hoặc khi cần có yếu tố mới thúc đẩy cạnh tranh cho hoạt động viễn thông”.
Theo bà Yến, việc bổ sung tiêu chí này vào trong Luật giúp cơ quan thực thi dễ dàng hơn trong việc xác định trường hợp nào cần tổ chức thi tuyển, trường hợp nào cần đấu giá. 
Đối với các công nghệ mới nhưng lại cần triển khai nhanh trên diện rộng, việc tổ chức thi tuyển sẽ được thực hiện nhanh hơn là so với đấu giá, nên công nghệ mới sớm được đưa vào sử dụng hơn. Việc chỉ thi tuyển mà không đấu giá cũng có thể giúp doanh nghiệp có nguồn lực hơn để đầu tư, triển khai mạng lưới trên diện rộng, đặc biệt là bối cảnh 3 doanh nghiệp thống lĩnh thị trường viễn thông di động đều là các doanh nghiệp nhà nước. 
Việc sớm đưa các công nghệ mới vào sử dụng cũng sẽ góp phần kích thích việc nghiên cứu, sản xuất thiết bị viễn thông công nghệ cao của Việt Nam.
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu quan tâm đến quy định tại khoản 4 Điều 45 của dự luật: “Trường hợp đặc biệt, doanh nghiệp quốc phòng, an ninh cần sử dụng tần số vô tuyến điện được phân bổ riêng phục vụ quốc phòng, an ninh để kết hợp phát triển kinh tế phải có phương án sử dụng băng tần báo cáo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định theo nguyên tắc phương án sử dụng kết hợp không làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo quốc phòng, an ninh và sự cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động viễn thông”.
ĐB Đỗ Đức Hiển (TP.HCM) đề nghị cần nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá tác động đầy đủ, toàn diện, tránh trường hợp ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị được giao, tiềm ẩn nguy cơ làm lộ, lọt bí mật quốc phòng, an ninh. 
Thu Hằng

Sửa Luật Tần số vô tuyến điện góp phần tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia
Sáng 3/6, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Phải coi chuyển đổi số là phương tiện ‘chuyên chở’ chính sách vào thực tiễn

Phải coi chuyển đổi số là phương tiện chuyên chở, phân bổ chính sách vào thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh có thể tiếp tục hạn chế giao dịch, tiếp xúc bình thường theo những phương thức truyền thống.

Chuyển đổi số phải ‘toả’ tới từng góc khuất

Chương trình nghị sự của AIPA- 42 đặt ra nhiều vấn đề về yêu cầu phát triển nhanh, bền vững đối với các nước ASEAN, nhất là trong bối cảnh Covid-19 đang hoành hành.

#Sửa #Luật #Tần #số #vô #tuyến #điện #thúc #đẩy #cạnh #tranh #hoạt #động #viễn #thông

Sửa Luật Tần số vô tuyến điện cần quy định rõ ràng, cụ thể tiêu chí, điều kiện để cấp phép; trường hợp nào đấu giá, trường hợp nào thi tuyển để đảm bảo minh bạch, công khai, thúc đẩy cạnh tranh cho hoạt động viễn thông.

Thảo luận tại tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện chiều 3/6, đa số ý kiến các đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành và phạm vi sửa đổi, bổ sung của dự luật này.
Đón đầu các công nghệ mới
Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến nhấn mạnh, tần số vô tuyến điện là một điều kiện cần có, hay nói cách khác là một tài nguyên cần phải có để xây dựng các hệ thống thông tin di động băng rộng – một thành tố quan trọng của hạ tầng số. 
“Trong bối cảnh công nghệ thay đổi nhanh chóng, các quy định về quản lý tần số vô tuyến điện cần được rà soát, điều chỉnh để nguồn tài nguyên đặc biệt này được đưa vào sử dụng kịp thời, đáp ứng yêu cầu xây dựng hạ tầng số hiện đại, đón đầu các công nghệ mới, góp phần thúc đẩy nền sản xuất các thiết bị viễn thông hiện đại của Việt Nam”, bà Yến nhấn mạnh.
Bà bày tỏ nhất trí với quy định khoản 4 Điều 11 của dự luật cho phép các trường hợp sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện không thuộc phạm vi điều chỉnh của các loại quy hoạch tần số vô tuyến điện. 
Điều này sẽ thúc đẩy việc nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm các thiết bị công nghệ mới, các thiết bị sản xuất của Việt Nam. Do là công nghệ mới, sáng tạo mới nên có thể sử dụng tần số vô tuyến điện khác với quy hoạch. 

Đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên)

Đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên) bày tỏ rất tán thành với sự cần thiết của luật lần này, nhất là trong bối cảnh thực tiễn Thái Nguyên đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số.
Bà cho biết, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên ngồi ở đây họp Quốc hội nhưng có thể nắm toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội, thậm chí phản ánh của người dân. 
Bà mở điện thoại truy cập vào C – Thái Nguyên và dẫn chứng luôn: “Ngay thời điểm chúng tôi nhận được thông tin người dân phản ảnh những ngày gần đây có đối tượng không rõ lai lịch thường xuyên vào một ngõ ở đường Nguyên Cầu, TP Thái Nguyên làm các hộ dân lo lắng. Mong các cơ quan chức năng xác minh. Sau khi tiếp nhận ý kiến này, lãnh đạo TP giao Công an TP cử lực lượng đến nắm tình hình và đến giờ, không còn hiện tượng này nữa”.
Giúp cho cơ quan thực thi dễ dàng hơn 
Tuy nhiên, đại biểu tỉnh Thái Nguyên cũng bày tỏ băn khoăn về quy định cấp giấy phép Tần số vô tuyến điện với 3 phương thức: Trực tiếp, đấu giá, thi tuyển. 
“Cá nhân tôi đề nghị ban soạn thảo quy định rõ ràng, cụ thể tiêu chí, điều kiện để cấp phép theo từng phương thức, đặc biệt là phương thức cấp giấy phép trực tiếp”, bà Hảo nói.
Dẫn quy định khoản 2, Điều 18 về “phương thức cấp giấy phép thông qua đấu giá hoặc thi tuyển quyền sử dụng tần số vô tuyến có thể áp dụng đối với một số trường hợp…”, nữ đại biểu tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều luật này phải bổ sung thêm các quy định, cũng như tiêu chí, điều kiện được đấu giá, thi tuyển. Đồng thời quy định rõ trường hợp nào đấu giá hay thi tuyển để đảm bảo minh bạch, công khai, thúc đẩy cạnh tranh cho hoạt động viễn thông.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến 

Đại biểu Nguyễn Thị Yến thì bày tỏ thống nhất với khoản 3 Điều 18 của dự thảo Luật “Ưu tiên áp dụng phương thức đấu giá, chỉ thi tuyển quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần, kênh tần số quy định tại khoản 2 Điều này khi cần phủ sóng công nghệ mới trên diện rộng trong một khoảng thời gian nhất định hoặc khi cần có yếu tố mới thúc đẩy cạnh tranh cho hoạt động viễn thông”.
Theo bà Yến, việc bổ sung tiêu chí này vào trong Luật giúp cơ quan thực thi dễ dàng hơn trong việc xác định trường hợp nào cần tổ chức thi tuyển, trường hợp nào cần đấu giá. 
Đối với các công nghệ mới nhưng lại cần triển khai nhanh trên diện rộng, việc tổ chức thi tuyển sẽ được thực hiện nhanh hơn là so với đấu giá, nên công nghệ mới sớm được đưa vào sử dụng hơn. Việc chỉ thi tuyển mà không đấu giá cũng có thể giúp doanh nghiệp có nguồn lực hơn để đầu tư, triển khai mạng lưới trên diện rộng, đặc biệt là bối cảnh 3 doanh nghiệp thống lĩnh thị trường viễn thông di động đều là các doanh nghiệp nhà nước. 
Việc sớm đưa các công nghệ mới vào sử dụng cũng sẽ góp phần kích thích việc nghiên cứu, sản xuất thiết bị viễn thông công nghệ cao của Việt Nam.
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu quan tâm đến quy định tại khoản 4 Điều 45 của dự luật: “Trường hợp đặc biệt, doanh nghiệp quốc phòng, an ninh cần sử dụng tần số vô tuyến điện được phân bổ riêng phục vụ quốc phòng, an ninh để kết hợp phát triển kinh tế phải có phương án sử dụng băng tần báo cáo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định theo nguyên tắc phương án sử dụng kết hợp không làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo quốc phòng, an ninh và sự cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động viễn thông”.
ĐB Đỗ Đức Hiển (TP.HCM) đề nghị cần nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá tác động đầy đủ, toàn diện, tránh trường hợp ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị được giao, tiềm ẩn nguy cơ làm lộ, lọt bí mật quốc phòng, an ninh. 
Thu Hằng

Sửa Luật Tần số vô tuyến điện góp phần tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia
Sáng 3/6, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Phải coi chuyển đổi số là phương tiện ‘chuyên chở’ chính sách vào thực tiễn

Phải coi chuyển đổi số là phương tiện chuyên chở, phân bổ chính sách vào thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh có thể tiếp tục hạn chế giao dịch, tiếp xúc bình thường theo những phương thức truyền thống.

Chuyển đổi số phải ‘toả’ tới từng góc khuất

Chương trình nghị sự của AIPA- 42 đặt ra nhiều vấn đề về yêu cầu phát triển nhanh, bền vững đối với các nước ASEAN, nhất là trong bối cảnh Covid-19 đang hoành hành.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button