Giáo Dục

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý lỗi lạc nhất trong lịch sử, Arnold Sommerfeld chưa từng đoạt giải Nobel danh giá, dù ông đã được đề cử 84 lần trong suốt 30 năm.

Thời thơ ấu và giáo dục của Arnold Sommerfeld

Xem Thêm:  Lần đầu tiên thi kỹ năng nghề quốc gia trực tuyến

Arnold Johannes Wilhelm Sommerfeld sinh ngày 5 tháng 12 năm 1868 tại Konigsberg, Đông Phổ (nay là Kaliningrad, Nga) trong một gia đình có bố là nhà vật lý, đây cũng chính là động lực để ông theo đuổi những ngành học sau này. đây.

Xem Thêm:  Dự án giáo dục giúp trẻ đô thị vượt qua các rào cản học tập

Từ năm 1875-1886, Sommerfeld hoàn thành chương trình giáo dục từ tiểu học đến trung học tại thành phố Königsberg, từ đó ông tốt nghiệp với thành tích xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh đăng ký học tại Đại học Albertina với chuyên ngành Toán học. Với trí thông minh tuyệt đỉnh của mình, Sommerfeld nhận bằng Tiến sĩ Toán học năm 1891 khi mới 23 tuổi.

Xem Thêm:  Tìm giải pháp cho đào tạo nghề trong bối cảnh chuyển đổi số
Arnold Sommerfeld. Ảnh: Nhà khoa học nổi tiếng

“Việc bố tôi là một nhà vật lý với niềm đam mê sưu tầm các chất trong tự nhiên cũng như theo đuổi khoa học tất nhiên là một nguồn cảm hứng lớn. Nhưng năng lượng tích cực và trí thông minh của tôi được thừa hưởng từ mẹ, tôi nợ bà một món nợ chưa trả được ”. Sommerfeld đã viết trong cuốn tự truyện của mình năm 1917.

Các cột mốc trong sự nghiệp

Sau khi lấy bằng tiến sĩ, Sommerfeld đã tham gia kỳ thi lấy giấy phép giảng dạy vào năm 1892 trước khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc vào năm 1893.

Năm 1894, ông có cơ hội trở thành trợ lý của Felix Klein – nhà toán học nổi tiếng người Đức về hình học Euclide. Trong thời gian làm trợ lý của Klein, ông đã tiếp thu ảnh hưởng và hoàn thành luận án Lý thuyết nhiễu xạ toán học, điều này cũng khiến ông trở thành giảng viên toàn thời gian. Trong những năm tiếp theo, ông và giáo viên của mình đã biên soạn bốn cuốn sách về lý thuyết con quay hồi chuyển từ năm 1897-1910.

“Klein là người đã lôi cuốn tôi vào những vấn đề vật lý trong toán học một cách hấp dẫn và logic. Đối với tôi, ông ấy là người thầy vĩ đại nhất, không chỉ về toán học, mà còn về vật lý và cơ học, “Sommerfeld viết trong cuốn tự truyện của mình vào năm 1917.

Năm 1906, Sommerfeld vinh dự trở thành Viện trưởng Viện Vật lý của Đại học Munich. Tại đây ông đã dành 32 năm để truyền đạt kiến ​​thức cho nhiều thế hệ nhà khoa học về cơ học, quang học, nhiệt động lực học, phương trình vi phân trong vật lý và điện động lực học.

Vào khoảng thời gian này, Sommerfeld đã thực hiện một trong những thành tựu lớn nhất của mình, lý thuyết quỹ đạo hình elip của Sommerfeld. Nghiên cứu của ông dựa trên mô hình Bohr trước đó của nguyên tử, nhưng đã được tinh chỉnh và bổ sung. Theo Sommerfeld, các electron không chỉ chuyển động theo một quỹ đạo xác định, mà các quỹ đạo này có hình dạng khác nhau và quỹ đạo có thể bị nghiêng khi có từ trường. Điều này đã thêm một số trạng thái cho phép các vạch quang phổ khác nhau xuất hiện. Do đó, mô hình nguyên tử này đã cho kết quả gần với giá trị thực nghiệm.

Sommerfeld (trái) và Bohr (phải). Ảnh: photolibrary

Một điểm nhấn đáng nhớ khác trong cuộc đời của Sommerfeld là mối liên hệ của ông với bộ óc được cho là vĩ đại nhất trong lịch sử – Albert Einstein. Vào thời điểm đó, thuyết tương đối của Einstein vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi, nhưng những đóng góp về toán học của Sommerfeld đã giúp nó dần được công nhận. Năm 1918, Sommerfeld lại trở thành người kế nhiệm Einstein với tư cách chủ tịch tại Deutsche Physikalische Gesellschaft (Cộng đồng Vật lý Đức) – đây là tổ chức lâu đời nhất của các nhà vật lý.

Người huấn luyện nhiều nhà khoa học cho thời đại vật lý mới cũng như người khởi xướng hằng số α (hằng số cấu trúc mịn) cho vật lý lượng tử, Sommerfeld đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá. chẳng hạn như: huy chương vàng Lorentz, huy chương Planck, huy chương Oersted, …

Tuy nhiên, Sommerfeld dường như không có duyên với giải Nobel khi chưa một lần đoạt giải dù được đề cử 84 lần trong hơn 30 năm. Năm 1951, ông qua đời ở tuổi 82 trong một vụ tai nạn giao thông ở Munich, để lại cho giới vật lý niềm tiếc thương vô hạn.

Việt Dũng (tổng hợp)


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel
nhé.

Bài viết Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel
được đăng bởi vào ngày 2022-06-07 13:25:38. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

#Sự #nghiệp #vĩ #đại #của #nhà #Vật #lý #từng #lần #trượt #giải #Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Thời thơ ấu và con đường học vấn của Arnold Sommerfeld
Arnold Johannes Wilhelm Sommerfeld sinh ngày 5 tháng 12 năm 1868 tại Konigsberg, thuộc Đông Phổ (nay là Kaliningrad, Nga) trong một gia đình có cha là nhà Vật lý học, đây cũng là động lực thôi thúc ông theo đuổi những nghiên cứu sau này.
Từ năm 1875-1886, Sommerfeld hoàn thành chương trình giáo dục từ tiểu học tới trung học tại thành phố Königsberg, nơi ông tốt nghiệp với thành tích xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông ghi danh vào Đại học Albertina với chuyên ngành Toán học. Bằng trí thông minh tuyệt vời của mình, Sommerfeld đã nhận được tấm bằng Tiến sĩ Toán học vào năm 1891 khi mới chỉ ở tuổi 23.

Arnold Sommerfeld. Ảnh: Famousscientist

“Việc cha tôi là một nhà vật lý học với niềm đam mê thu thập những vật chất trong tự nhiên cũng như theo đuổi khoa học dĩ nhiên là một niềm cảm hứng lớn. Nhưng năng lượng tích cực và trí thông minh của tôi được di truyền từ mẹ của mình, tôi nợ bà một món nợ không thể trả” – Sommerfeld viết trong cuốn tự truyện của mình năm 1917.
Những dấu mốc trong sự nghiệp
Sau khi có bằng Tiến sĩ, Sommerfeld tham dự kì thi lấy chứng chỉ giảng dạy vào năm 1892 trước khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc vào năm 1893.
Vào năm 1894, ông có cơ hội trở thành trợ lý của Felix Klein – một nhà toán học nổi tiếng người Đức về hình học Euclid. Trong thời gian làm trợ lý cho Klein, ông đã tiếp thu ảnh hưởng và hoàn thành luận văn Lý thuyết toán học về nhiễu xạ (Mathematical theory of diffraction), đây cũng là bài luận giúp ông trở thành một giảng viên chính thức. Những năm sau đó, ông cùng với người thầy của mình đã cùng biên soạn 4 cuốn sách về lý thuyết con quay hồi chuyển từ năm 1897-1910.
“Klein là người đã thu hút tôi vào các vấn đề vật lý trong toán học một cách lôi cuốn và logic. Với tôi, ông ấy là người thầy tuyệt vời nhất, không chỉ trong toán học, mà trong cả vật lý lẫn cơ học” – Sommerfeld viết trong cuốn tự truyện của mình năm 1917.
Vào năm 1906, Sommerfeld vinh dự trở thành Giám đốc Viện Vật lý của Đại học Munich. Tại đây, ông đã dành 32 năm để truyền đạt kiến thức cho rất nhiều thế hệ các nhà khoa học về cơ học, quang học, nhiệt động lực học, phương trình vi phân trong vật lý và điện động lực học.
Trong khoảng thời gian này, Sommerfeld đã tạo ra một trong những thành tựu lớn nhất của mình, thuyết quỹ đạo elip Sommerfeld. Nghiên cứu của ông dựa trên mô hình nguyên tử Bohr trước đó nhưng được hoàn thiện và bổ sung. Theo Sommerfeld, electron không chỉ chuyển động trên một quỹ đạo xác định mà các quỹ đạo này có hình dạng khác và quỹ đạo có thể nghiêng khi có mặt từ trường. Điều này đã thêm vào một số trạng thái cho phép có thể có nhiều vạch phổ khác nhau xuất hiện. Chính vì thế, mô hình nguyên tử này đã mang đến các kết quả gần sát với các giá trị thực nghiệm.

Sommerfeld (bên trái) và Bohr (bên phải). Ảnh: photolibrary

Một điểm nhấn đáng nhớ khác trong cuộc đời của Sommerfeld là những liện hệ với bộ óc được cho là vĩ đại nhất lịch sử – Albert Einstein. Thời điểm đó, thuyết tương đối của Einstein vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi, nhưng những đóng góp về mặt toán học của Sommerfeld đã giúp thuyết này dần được công nhận. Vào năm 1918, Sommerfeld lại trở thành người kế nhiệm của Einstein làm chủ tịch tại Deutsche Physikalische Gesellschaft (Cộng đồng vật lý nước Đức) – đây là tổ chức lâu đời nhất của những nhà vật lý học.
Là người đào tạo ra nhiều nhà khoa học cho thời đại mới của ngành vật lý cũng như là người đưa ra hằng số α (hằng số cấu trúc tinh tế) cho vật lý lượng tử, Sommerfeld đã nhận được vô số giải thưởng danh giá như: Huy chương vàng Lorentz, huân chương Planck, huân chương Oersted, …
Tuy vậy, Sommerfeld dường như không có duyên với giải thưởng Nobel khi chưa một lần chiến thắng dù được đề cử tận 84 lần trong hơn 30 năm. Vào năm 1951, ông qua đời ở tuổi 82 trong một tai nạn giao thông tại Munich, để lại niềm tiếc nuối vô hạn cho giới vật lý.
Việt Dũng (tổng hợp)

#Sự #nghiệp #vĩ #đại #của #nhà #Vật #lý #từng #lần #trượt #giải #Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Thời thơ ấu và con đường học vấn của Arnold Sommerfeld
Arnold Johannes Wilhelm Sommerfeld sinh ngày 5 tháng 12 năm 1868 tại Konigsberg, thuộc Đông Phổ (nay là Kaliningrad, Nga) trong một gia đình có cha là nhà Vật lý học, đây cũng là động lực thôi thúc ông theo đuổi những nghiên cứu sau này.
Từ năm 1875-1886, Sommerfeld hoàn thành chương trình giáo dục từ tiểu học tới trung học tại thành phố Königsberg, nơi ông tốt nghiệp với thành tích xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông ghi danh vào Đại học Albertina với chuyên ngành Toán học. Bằng trí thông minh tuyệt vời của mình, Sommerfeld đã nhận được tấm bằng Tiến sĩ Toán học vào năm 1891 khi mới chỉ ở tuổi 23.

Arnold Sommerfeld. Ảnh: Famousscientist

“Việc cha tôi là một nhà vật lý học với niềm đam mê thu thập những vật chất trong tự nhiên cũng như theo đuổi khoa học dĩ nhiên là một niềm cảm hứng lớn. Nhưng năng lượng tích cực và trí thông minh của tôi được di truyền từ mẹ của mình, tôi nợ bà một món nợ không thể trả” – Sommerfeld viết trong cuốn tự truyện của mình năm 1917.
Những dấu mốc trong sự nghiệp
Sau khi có bằng Tiến sĩ, Sommerfeld tham dự kì thi lấy chứng chỉ giảng dạy vào năm 1892 trước khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc vào năm 1893.
Vào năm 1894, ông có cơ hội trở thành trợ lý của Felix Klein – một nhà toán học nổi tiếng người Đức về hình học Euclid. Trong thời gian làm trợ lý cho Klein, ông đã tiếp thu ảnh hưởng và hoàn thành luận văn Lý thuyết toán học về nhiễu xạ (Mathematical theory of diffraction), đây cũng là bài luận giúp ông trở thành một giảng viên chính thức. Những năm sau đó, ông cùng với người thầy của mình đã cùng biên soạn 4 cuốn sách về lý thuyết con quay hồi chuyển từ năm 1897-1910.
“Klein là người đã thu hút tôi vào các vấn đề vật lý trong toán học một cách lôi cuốn và logic. Với tôi, ông ấy là người thầy tuyệt vời nhất, không chỉ trong toán học, mà trong cả vật lý lẫn cơ học” – Sommerfeld viết trong cuốn tự truyện của mình năm 1917.
Vào năm 1906, Sommerfeld vinh dự trở thành Giám đốc Viện Vật lý của Đại học Munich. Tại đây, ông đã dành 32 năm để truyền đạt kiến thức cho rất nhiều thế hệ các nhà khoa học về cơ học, quang học, nhiệt động lực học, phương trình vi phân trong vật lý và điện động lực học.
Trong khoảng thời gian này, Sommerfeld đã tạo ra một trong những thành tựu lớn nhất của mình, thuyết quỹ đạo elip Sommerfeld. Nghiên cứu của ông dựa trên mô hình nguyên tử Bohr trước đó nhưng được hoàn thiện và bổ sung. Theo Sommerfeld, electron không chỉ chuyển động trên một quỹ đạo xác định mà các quỹ đạo này có hình dạng khác và quỹ đạo có thể nghiêng khi có mặt từ trường. Điều này đã thêm vào một số trạng thái cho phép có thể có nhiều vạch phổ khác nhau xuất hiện. Chính vì thế, mô hình nguyên tử này đã mang đến các kết quả gần sát với các giá trị thực nghiệm.

Sommerfeld (bên trái) và Bohr (bên phải). Ảnh: photolibrary

Một điểm nhấn đáng nhớ khác trong cuộc đời của Sommerfeld là những liện hệ với bộ óc được cho là vĩ đại nhất lịch sử – Albert Einstein. Thời điểm đó, thuyết tương đối của Einstein vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi, nhưng những đóng góp về mặt toán học của Sommerfeld đã giúp thuyết này dần được công nhận. Vào năm 1918, Sommerfeld lại trở thành người kế nhiệm của Einstein làm chủ tịch tại Deutsche Physikalische Gesellschaft (Cộng đồng vật lý nước Đức) – đây là tổ chức lâu đời nhất của những nhà vật lý học.
Là người đào tạo ra nhiều nhà khoa học cho thời đại mới của ngành vật lý cũng như là người đưa ra hằng số α (hằng số cấu trúc tinh tế) cho vật lý lượng tử, Sommerfeld đã nhận được vô số giải thưởng danh giá như: Huy chương vàng Lorentz, huân chương Planck, huân chương Oersted, …
Tuy vậy, Sommerfeld dường như không có duyên với giải thưởng Nobel khi chưa một lần chiến thắng dù được đề cử tận 84 lần trong hơn 30 năm. Vào năm 1951, ông qua đời ở tuổi 82 trong một tai nạn giao thông tại Munich, để lại niềm tiếc nuối vô hạn cho giới vật lý.
Việt Dũng (tổng hợp)

#Sự #nghiệp #vĩ #đại #của #nhà #Vật #lý #từng #lần #trượt #giải #Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Thời thơ ấu và con đường học vấn của Arnold Sommerfeld
Arnold Johannes Wilhelm Sommerfeld sinh ngày 5 tháng 12 năm 1868 tại Konigsberg, thuộc Đông Phổ (nay là Kaliningrad, Nga) trong một gia đình có cha là nhà Vật lý học, đây cũng là động lực thôi thúc ông theo đuổi những nghiên cứu sau này.
Từ năm 1875-1886, Sommerfeld hoàn thành chương trình giáo dục từ tiểu học tới trung học tại thành phố Königsberg, nơi ông tốt nghiệp với thành tích xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông ghi danh vào Đại học Albertina với chuyên ngành Toán học. Bằng trí thông minh tuyệt vời của mình, Sommerfeld đã nhận được tấm bằng Tiến sĩ Toán học vào năm 1891 khi mới chỉ ở tuổi 23.

Arnold Sommerfeld. Ảnh: Famousscientist

“Việc cha tôi là một nhà vật lý học với niềm đam mê thu thập những vật chất trong tự nhiên cũng như theo đuổi khoa học dĩ nhiên là một niềm cảm hứng lớn. Nhưng năng lượng tích cực và trí thông minh của tôi được di truyền từ mẹ của mình, tôi nợ bà một món nợ không thể trả” – Sommerfeld viết trong cuốn tự truyện của mình năm 1917.
Những dấu mốc trong sự nghiệp
Sau khi có bằng Tiến sĩ, Sommerfeld tham dự kì thi lấy chứng chỉ giảng dạy vào năm 1892 trước khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc vào năm 1893.
Vào năm 1894, ông có cơ hội trở thành trợ lý của Felix Klein – một nhà toán học nổi tiếng người Đức về hình học Euclid. Trong thời gian làm trợ lý cho Klein, ông đã tiếp thu ảnh hưởng và hoàn thành luận văn Lý thuyết toán học về nhiễu xạ (Mathematical theory of diffraction), đây cũng là bài luận giúp ông trở thành một giảng viên chính thức. Những năm sau đó, ông cùng với người thầy của mình đã cùng biên soạn 4 cuốn sách về lý thuyết con quay hồi chuyển từ năm 1897-1910.
“Klein là người đã thu hút tôi vào các vấn đề vật lý trong toán học một cách lôi cuốn và logic. Với tôi, ông ấy là người thầy tuyệt vời nhất, không chỉ trong toán học, mà trong cả vật lý lẫn cơ học” – Sommerfeld viết trong cuốn tự truyện của mình năm 1917.
Vào năm 1906, Sommerfeld vinh dự trở thành Giám đốc Viện Vật lý của Đại học Munich. Tại đây, ông đã dành 32 năm để truyền đạt kiến thức cho rất nhiều thế hệ các nhà khoa học về cơ học, quang học, nhiệt động lực học, phương trình vi phân trong vật lý và điện động lực học.
Trong khoảng thời gian này, Sommerfeld đã tạo ra một trong những thành tựu lớn nhất của mình, thuyết quỹ đạo elip Sommerfeld. Nghiên cứu của ông dựa trên mô hình nguyên tử Bohr trước đó nhưng được hoàn thiện và bổ sung. Theo Sommerfeld, electron không chỉ chuyển động trên một quỹ đạo xác định mà các quỹ đạo này có hình dạng khác và quỹ đạo có thể nghiêng khi có mặt từ trường. Điều này đã thêm vào một số trạng thái cho phép có thể có nhiều vạch phổ khác nhau xuất hiện. Chính vì thế, mô hình nguyên tử này đã mang đến các kết quả gần sát với các giá trị thực nghiệm.

Sommerfeld (bên trái) và Bohr (bên phải). Ảnh: photolibrary

Một điểm nhấn đáng nhớ khác trong cuộc đời của Sommerfeld là những liện hệ với bộ óc được cho là vĩ đại nhất lịch sử – Albert Einstein. Thời điểm đó, thuyết tương đối của Einstein vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi, nhưng những đóng góp về mặt toán học của Sommerfeld đã giúp thuyết này dần được công nhận. Vào năm 1918, Sommerfeld lại trở thành người kế nhiệm của Einstein làm chủ tịch tại Deutsche Physikalische Gesellschaft (Cộng đồng vật lý nước Đức) – đây là tổ chức lâu đời nhất của những nhà vật lý học.
Là người đào tạo ra nhiều nhà khoa học cho thời đại mới của ngành vật lý cũng như là người đưa ra hằng số α (hằng số cấu trúc tinh tế) cho vật lý lượng tử, Sommerfeld đã nhận được vô số giải thưởng danh giá như: Huy chương vàng Lorentz, huân chương Planck, huân chương Oersted, …
Tuy vậy, Sommerfeld dường như không có duyên với giải thưởng Nobel khi chưa một lần chiến thắng dù được đề cử tận 84 lần trong hơn 30 năm. Vào năm 1951, ông qua đời ở tuổi 82 trong một tai nạn giao thông tại Munich, để lại niềm tiếc nuối vô hạn cho giới vật lý.
Việt Dũng (tổng hợp)

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button