Ẩm ThựcMẹo Vặt Bếp Núc

Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại

Đồ hộp luôn là lựa chọn hàng đầu cho những chuyến đi xa, du lịch hay những người bận rộn không có thời gian. Nhưng nó có thực sự an toàn? Sử dụng đồ hộp như thế nào để tránh tác hại? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đồ hộp là gì?

Đồ hộp là thực phẩm được bảo quản trong thời gian dài bằng phương pháp đóng hộp. Quá trình đấm bốc bao gồm: chế biến, niêm phong và giữ ấm. Thực phẩm sẽ được bảo quản an toàn từ 1-5 năm thậm chí lâu hơn.

Thực phẩm đóng hộp bao gồm: trái cây, rau, đậu, thịt, cá và hải sản, v.v.

Sử dụng đồ hộp như thế nào để không gây hại?

Những nguy cơ tiềm ẩn của đồ hộp

Đằng sau sự tiện lợi của đồ hộp là những mối nguy hại đối với sức khỏe của con người. Mức độ nguy hại có thể thay đổi tùy theo lượng tiêu thụ và hậu quả có thể xảy ra là nguy hiểm cho sức khỏe.

Ảnh hưởng của chất phụ gia và chất bảo quản:

– Để bảo quản đồ hộp, các cơ sở sản xuất phải sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản trong danh mục cho phép.

Tuy nhiên, hiện nay đồ hộp trên thị trường rất phổ biến, đa dạng nên nhiều sản phẩm sử dụng chất bảo quản, phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác.

– Ngoài ra, đồ hộp thường có Hàm lượng muối và đường cao. Đối với những người có vấn đề về tim mạch, người bị béo phì, tiểu đường, lượng muối và đường trong đồ hộp có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Nguy hiểm từ vỏ kim loại:

– Đồ hộp kim loại có thể ngấm vào thức ăn, nhất là thức ăn có tính axit, béo sẽ hòa tan và hấp thụ kim loại rất nhanh. Kim loại khiến gan khó đào thải chất độc và giảm hấp thu khoáng chất gây hại cho cơ thể.

Ngộ độc BPA:

Bisphenol-A, còn được gọi là BPA, xuất hiện rất nhiều trong thực phẩm đóng hộp. Nghiên cứu cho thấy chất này có thể chuyển từ đồ hộp sang thức ăn.

– Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn ăn 1 hộp đồ hộp trong 1 ngày, trong 5 ngày liên tiếp, lượng BPA trong nước tiểu tăng 1.000%.

– Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn, nhưng BPA bị nghi ngờ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và liệt dương.

– Mẹ bầu không nên sử dụng đồ hộp trong tháng đầu tiên của thai kỳ vì sử dụng lâu dài với số lượng lớn sẽ dẫn đến nguy cơ sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh.

Giá trị dinh dưỡng hạn chế:

– Nguyên nhân là do khi chế biến để đóng hộp, một phần lớn lượng Các vitamin tan trong nước như vitamin C, vitamin B Có thể bị mất.

– Chất đạm, chất béo, chất khoáng, các vitamin tan trong chất béo như Vitamin A, D, E, K vẫn được giữ lại nhưng không đủ dinh dưỡng như thực phẩm tươi sống.

Sử dụng đồ hộp như thế nào để không gây hại?

Sử dụng đồ hộp như thế nào để không gây hại

Lưu ý khi chọn mua đồ hộp

– Không mua đồ hộp đã hết 1 tháng.

– Khi mua cần Xem kỹ thông tin trên hộp, giá trị dinh dưỡng, thành phần, cách bảo quản, ngày sản xuất và thời hạn sử dụng. Chọn thực phẩm không có natri hoặc ít muối.

– Không mua đồ hộp có bao bì rách, hở, móp méo, các thông tin cần thiết trên sản phẩm bị tẩy xóa, mờ.

– Không sử dụng hộp có nắp bị phồng, méo.

– Chọn mua đồ hộp của các thương hiệu uy tín tại các cửa hàng, siêu thị lớn. Không mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Lưu ý khi mở nắp hộp

– Đồ hộp đã mở nắp nên sử dụng trong thời gian ngắn vì khi mở nắp, vi khuẩn bên ngoài dễ dàng tấn công thức ăn.

– Đồ hộp đã mở dùng không hết nên cho vào tủ lạnh, không dùng đồ hộp quá 24h sau khi mở.

Lưu ý khi ăn đồ hộp

– Nhiều người nghĩ đồ hộp là đồ ăn chín nên không cần chế biến lại. Tuy nhiên, đồ hộp cần Đun sôi và nấu kỹ trước khi sử dụng.

– Khi sử dụng thịt hộp nên ăn kèm với các loại rau củ quả tươi để bổ sung thêm vitamin và chất xơ.

– Ngoài ra, khi sử dụng đồ hộp, chúng ta thường có thói quen hâm nóng trực tiếp đồ hộp ở nhiệt độ 70 – 80 độ C, điều này là không nên vì kim loại nóng có thể chảy ra và ngấm vào đồ ăn. .

– Để an toàn, hãy đổ thức ăn ra khỏi nồi và hâm nóng trên bếp.

Phụ nữ có thai và trẻ em nên hạn chế sử dụng

– Đồ hộp nghèo chất dinh dưỡng nên hạn chế cho trẻ nhỏ sử dụng. Phụ nữ có thai tuyệt đối không dùng đồ hộp.

– Để đảm bảo an toàn, mỗi tháng chỉ nên sử dụng đồ hộp 1 đến 2 lần.

Sử dụng đồ hộp như thế nào để không gây hại?

Thực phẩm đóng hộp là một lựa chọn bổ dưỡng cho bạn khi không có sẵn thực phẩm tươi sống. Nhiều loại thực phẩm đóng hộp có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, nên chọn nhà sản xuất uy tín, xem xét và đọc kỹ nhãn hộp trước khi lựa chọn để tránh những thành phần gây hại cho sức khỏe.

Bạn sẽ quan tâm đến:

  • Những điều bạn cần biết về thực phẩm đóng hộp
  • Sử dụng đồ hộp như thế nào để không gây hại?
  • Cách chọn mua và bảo quản đồ hộp

Trải nghiệm tốt Nhôm Kính Nam Phát


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại
nhé.

Xem Thêm:  10 quán trà sữa Cần Thơ ngon được các teen yêu thích nhất

Bài viết Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại
được đăng bởi vào ngày 2022-06-07 02:47:54. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Nguồn: www.bachhoaxanh.com

Xem thêm thông tin về Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại

#Sử #dụng #thực #phẩm #đóng #hộp #như #thế #nào #để #không #gây #hại

Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại

Thực phẩm đóng hộp luôn là lựa chọn hàng đầu cho các chuyến đi xa, du lịch hoặc những người bận rộn không có thời gian. Tuy nhiên nó có thực sự an toàn không? Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại? Cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé.
Thực phẩm đóng hộp là gì?
Thực phẩm đóng hộp là thực phẩm bảo quản trong thời gian dài theo phương pháp đóng hộp. Quy trình đóng hộp gồm: chế biến, niêm phong và giữ ấm. Thức ăn sẽ được bảo quản an toàn từ 1-5 năm hoặc thậm chí lâu hơn.
Những loại thực phẩm đóng hộp bao gồm: trái cây, rau, đậu, thịt, cá và hải sản,…

Nguy cơ tiềm ẩn của thực phẩm đóng hộp
Đằng sau sự tiện ích của thực phẩm đóng hộp là những mối nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người. Mức độ tác hại có thể khác nhau tùy theo hàm lượng tiêu thụ và hậu quả có thể dẫn đến là nguy hại về sức khỏe.
Ảnh hưởng của phụ gia và chất bảo quản:
– Để bảo quản thực phẩm đóng hộp, các cơ sở sản xuất phải sử dụng các chất phụ gia và chất bảo quản nằm trong danh mục cho phép về hàm lượng.
– Tuy nhiên, hiện nay các loại thực phẩm đóng hộp trên thị trường rất phổ biến, đa dạng chủng loại, nên nhiều sản phẩm sử dụng chất bảo quản và phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không có nhãn mác.
– Ngoài ra, thực phẩm đóng hộp thường có hàm lượng muối và đường cao. Đối với những người có vấn đề về tim mạch, người bị béo phì, tiểu đường, lượng muối và đường trong thực phẩm đóng hộp có thể làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Nguy cơ từ vỏ hộp kim loại:
– Vỏ đồ hộp được làm bằng kim loại có thể ngấm vào thực phẩm, đặc biệt những loại thực phẩm có chứa axit, chứa mỡ sẽ hòa tan và hấp thu kim loại rất nhanh. Kim loại khiến gan khó đào thải chất độc và làm giảm quá trình hấp thụ khoáng chất, gây hại tới cơ thể.
Nhiễm độc BPA:
– Chất Bisphenol-A hay còn gọi là BPA xuất hiện rất nhiều trong các thực phẩm đóng hộp. Nghiên cứu cho thấy chất này có thể chuyển từ vỏ hộp ngấm vào thực phẩm.
– Một nghiên cứu cho thấy nếu ăn 1 hộp thực phẩm đóng hộp trong 1 ngày, liên tiếp trong 5 ngày, lượng BPA trong nước tiểu tăng lên 1,000%.
– Tuy chưa có bằng chứng vững chắc, nhưng chất BPA bị nghi ngờ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, và liệt dương.
– Người mẹ không nên sử dụng đồ hộp trong tháng đầu của thai kì vì sử dụng lâu với số lượng lớn sẽ dẫn đến nguy cơ sẩy thai hay thai bị dị tật.
Giá trị dinh dưỡng hạn chế:
– Nguyên nhân là do khi bị chế biến để đóng hộp, một phần lớn lượng Vitamin tan trong nước như vitamin C, vitamin B có thể mất đi.
– Chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin tan trong dầu như Vitamin A, D, E, và K vẫn được giữ lại, song không bổ dưỡng như thực phẩm tươi.

Cách sử dụng thực phẩm đóng hộp để không gây hại
Lưu ý khi chọn mua thực phẩm đóng hộp
– Không nên mua thực phẩm được đóng hộp mà thời hạn còn 1 tháng.
– Khi mua cần xem kỹ các thông tin trên vỏ hộp, giá trị dinh dưỡng, thành phần, bảo quản, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Nên chọn thực phẩm không có muối sodium hoặc chứa lượng muối thấp.
– Không mua những đồ hộp bị rách bao bì, hở, móp méo, các thông tin cần thiết trên sản phẩm bị tẩy xóa hoặc mờ nhạt.
– Không sử dụng những hộp bị phồng 2 đầu nắp, méo mó.
– Chọn mua thực phẩm đóng hộp của các thương hiệu uy tín tại các cửa hàng, siêu thị lớn. Không mua sản phẩm không rõ nguồn gốc.
Lưu ý khi đã mở nắp hộp
– Những đồ hộp đã mở nắp thì nên sử dụng trong thời gian ngắn vì khi mở nắp thì các vi khuẩn bên ngoài dễ tấn công vào thực phẩm.
– Đồ hộp mở ra dùng không hết nên cho vào tủ lạnh, không dùng thực phẩm đóng hộp quá 24 tiếng sau khi mở nắp.
Lưu ý khi ăn thực phẩm đóng hộp
– Nhiều người có suy nghĩ thực phẩm đóng hộp là thực phẩm chín rồi nên không cần chế biến lại. Tuy nhiên, các thực phẩm đóng hộp cần đun sôi và nấu kỹ trước khi dùng.
– Khi sử dụng các loại thịt đóng hộp nên ăn kèm với rau củ, trái cây tươi để bổ sung thêm vitamin và chất xơ.
– Ngoài ra, khi sử dụng đồ hộp, chúng ta thường có thói quen hâm nóng trực tiếp đồ hộp ở nhiệt độ 70-80 độ C, điều này là không nên vì kim loại gặp nóng có thể bị chảy và ngấm vào thực phẩm.
– Để bảo đảm an toàn, hãy đổ thực phẩm ra ngoài nồi và hâm nóng trên bếp.
Bà bầu và trẻ nhỏ hạn chế sử dụng
– Thực phẩm đóng hộp nghèo chất dinh dưỡng nên hạn chế cho trẻ nhỏ sử dụng. Bà bầu tuyệt đối không dùng thực phẩm đóng hộp.
– Để bảo đảm an toàn, mỗi tháng chỉ sử dụng thực phẩm đóng hộp từ 1 đến 2 lần.

Thực phẩm đóng hộp là một lựa chọn bổ dưỡng cho bạn khi không có thực phẩm tươi. Nhiều loại thực phẩm đóng hộp có thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và cực kì tiện lợi. Tuy nhiên, nên lựa chọn nhà sản xuất uy tín, cân nhắc và đọc kỹ nhãn hộp trước khi lựa chọn để tránh các thành phần có hại cho sức khỏe.
Bạn sẽ quan tâm:
Những điều bạn cần biết về thực phẩm đóng hộp Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại Cách chọn mua và bảo quản thực phẩm đóng hộp
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Xem Thêm:  Cách làm Bingsu xoài mát lạnh giải nhiệt, ngon như ngoài hàng

#Sử #dụng #thực #phẩm #đóng #hộp #như #thế #nào #để #không #gây #hại

Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại

Thực phẩm đóng hộp luôn là lựa chọn hàng đầu cho các chuyến đi xa, du lịch hoặc những người bận rộn không có thời gian. Tuy nhiên nó có thực sự an toàn không? Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại? Cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé.
Thực phẩm đóng hộp là gì?
Thực phẩm đóng hộp là thực phẩm bảo quản trong thời gian dài theo phương pháp đóng hộp. Quy trình đóng hộp gồm: chế biến, niêm phong và giữ ấm. Thức ăn sẽ được bảo quản an toàn từ 1-5 năm hoặc thậm chí lâu hơn.
Những loại thực phẩm đóng hộp bao gồm: trái cây, rau, đậu, thịt, cá và hải sản,…

Nguy cơ tiềm ẩn của thực phẩm đóng hộp
Đằng sau sự tiện ích của thực phẩm đóng hộp là những mối nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người. Mức độ tác hại có thể khác nhau tùy theo hàm lượng tiêu thụ và hậu quả có thể dẫn đến là nguy hại về sức khỏe.
Ảnh hưởng của phụ gia và chất bảo quản:
– Để bảo quản thực phẩm đóng hộp, các cơ sở sản xuất phải sử dụng các chất phụ gia và chất bảo quản nằm trong danh mục cho phép về hàm lượng.
– Tuy nhiên, hiện nay các loại thực phẩm đóng hộp trên thị trường rất phổ biến, đa dạng chủng loại, nên nhiều sản phẩm sử dụng chất bảo quản và phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không có nhãn mác.
– Ngoài ra, thực phẩm đóng hộp thường có hàm lượng muối và đường cao. Đối với những người có vấn đề về tim mạch, người bị béo phì, tiểu đường, lượng muối và đường trong thực phẩm đóng hộp có thể làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Nguy cơ từ vỏ hộp kim loại:
– Vỏ đồ hộp được làm bằng kim loại có thể ngấm vào thực phẩm, đặc biệt những loại thực phẩm có chứa axit, chứa mỡ sẽ hòa tan và hấp thu kim loại rất nhanh. Kim loại khiến gan khó đào thải chất độc và làm giảm quá trình hấp thụ khoáng chất, gây hại tới cơ thể.
Nhiễm độc BPA:
– Chất Bisphenol-A hay còn gọi là BPA xuất hiện rất nhiều trong các thực phẩm đóng hộp. Nghiên cứu cho thấy chất này có thể chuyển từ vỏ hộp ngấm vào thực phẩm.
– Một nghiên cứu cho thấy nếu ăn 1 hộp thực phẩm đóng hộp trong 1 ngày, liên tiếp trong 5 ngày, lượng BPA trong nước tiểu tăng lên 1,000%.
– Tuy chưa có bằng chứng vững chắc, nhưng chất BPA bị nghi ngờ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, và liệt dương.
– Người mẹ không nên sử dụng đồ hộp trong tháng đầu của thai kì vì sử dụng lâu với số lượng lớn sẽ dẫn đến nguy cơ sẩy thai hay thai bị dị tật.
Giá trị dinh dưỡng hạn chế:
– Nguyên nhân là do khi bị chế biến để đóng hộp, một phần lớn lượng Vitamin tan trong nước như vitamin C, vitamin B có thể mất đi.
– Chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin tan trong dầu như Vitamin A, D, E, và K vẫn được giữ lại, song không bổ dưỡng như thực phẩm tươi.

Cách sử dụng thực phẩm đóng hộp để không gây hại
Lưu ý khi chọn mua thực phẩm đóng hộp
– Không nên mua thực phẩm được đóng hộp mà thời hạn còn 1 tháng.
– Khi mua cần xem kỹ các thông tin trên vỏ hộp, giá trị dinh dưỡng, thành phần, bảo quản, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Nên chọn thực phẩm không có muối sodium hoặc chứa lượng muối thấp.
– Không mua những đồ hộp bị rách bao bì, hở, móp méo, các thông tin cần thiết trên sản phẩm bị tẩy xóa hoặc mờ nhạt.
– Không sử dụng những hộp bị phồng 2 đầu nắp, méo mó.
– Chọn mua thực phẩm đóng hộp của các thương hiệu uy tín tại các cửa hàng, siêu thị lớn. Không mua sản phẩm không rõ nguồn gốc.
Lưu ý khi đã mở nắp hộp
– Những đồ hộp đã mở nắp thì nên sử dụng trong thời gian ngắn vì khi mở nắp thì các vi khuẩn bên ngoài dễ tấn công vào thực phẩm.
– Đồ hộp mở ra dùng không hết nên cho vào tủ lạnh, không dùng thực phẩm đóng hộp quá 24 tiếng sau khi mở nắp.
Lưu ý khi ăn thực phẩm đóng hộp
– Nhiều người có suy nghĩ thực phẩm đóng hộp là thực phẩm chín rồi nên không cần chế biến lại. Tuy nhiên, các thực phẩm đóng hộp cần đun sôi và nấu kỹ trước khi dùng.
– Khi sử dụng các loại thịt đóng hộp nên ăn kèm với rau củ, trái cây tươi để bổ sung thêm vitamin và chất xơ.
– Ngoài ra, khi sử dụng đồ hộp, chúng ta thường có thói quen hâm nóng trực tiếp đồ hộp ở nhiệt độ 70-80 độ C, điều này là không nên vì kim loại gặp nóng có thể bị chảy và ngấm vào thực phẩm.
– Để bảo đảm an toàn, hãy đổ thực phẩm ra ngoài nồi và hâm nóng trên bếp.
Bà bầu và trẻ nhỏ hạn chế sử dụng
– Thực phẩm đóng hộp nghèo chất dinh dưỡng nên hạn chế cho trẻ nhỏ sử dụng. Bà bầu tuyệt đối không dùng thực phẩm đóng hộp.
– Để bảo đảm an toàn, mỗi tháng chỉ sử dụng thực phẩm đóng hộp từ 1 đến 2 lần.

Thực phẩm đóng hộp là một lựa chọn bổ dưỡng cho bạn khi không có thực phẩm tươi. Nhiều loại thực phẩm đóng hộp có thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và cực kì tiện lợi. Tuy nhiên, nên lựa chọn nhà sản xuất uy tín, cân nhắc và đọc kỹ nhãn hộp trước khi lựa chọn để tránh các thành phần có hại cho sức khỏe.
Bạn sẽ quan tâm:
Những điều bạn cần biết về thực phẩm đóng hộp Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại Cách chọn mua và bảo quản thực phẩm đóng hộp
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Xem Thêm:  Dồi trường là gì? Mẹo làm sạch dồi trường trắng, không hôi 'chuẩn cơm mẹ nấu'

#Sử #dụng #thực #phẩm #đóng #hộp #như #thế #nào #để #không #gây #hại

Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại

Thực phẩm đóng hộp luôn là lựa chọn hàng đầu cho các chuyến đi xa, du lịch hoặc những người bận rộn không có thời gian. Tuy nhiên nó có thực sự an toàn không? Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại? Cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé.
Thực phẩm đóng hộp là gì?
Thực phẩm đóng hộp là thực phẩm bảo quản trong thời gian dài theo phương pháp đóng hộp. Quy trình đóng hộp gồm: chế biến, niêm phong và giữ ấm. Thức ăn sẽ được bảo quản an toàn từ 1-5 năm hoặc thậm chí lâu hơn.
Những loại thực phẩm đóng hộp bao gồm: trái cây, rau, đậu, thịt, cá và hải sản,…

Nguy cơ tiềm ẩn của thực phẩm đóng hộp
Đằng sau sự tiện ích của thực phẩm đóng hộp là những mối nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người. Mức độ tác hại có thể khác nhau tùy theo hàm lượng tiêu thụ và hậu quả có thể dẫn đến là nguy hại về sức khỏe.
Ảnh hưởng của phụ gia và chất bảo quản:
– Để bảo quản thực phẩm đóng hộp, các cơ sở sản xuất phải sử dụng các chất phụ gia và chất bảo quản nằm trong danh mục cho phép về hàm lượng.
– Tuy nhiên, hiện nay các loại thực phẩm đóng hộp trên thị trường rất phổ biến, đa dạng chủng loại, nên nhiều sản phẩm sử dụng chất bảo quản và phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không có nhãn mác.
– Ngoài ra, thực phẩm đóng hộp thường có hàm lượng muối và đường cao. Đối với những người có vấn đề về tim mạch, người bị béo phì, tiểu đường, lượng muối và đường trong thực phẩm đóng hộp có thể làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Nguy cơ từ vỏ hộp kim loại:
– Vỏ đồ hộp được làm bằng kim loại có thể ngấm vào thực phẩm, đặc biệt những loại thực phẩm có chứa axit, chứa mỡ sẽ hòa tan và hấp thu kim loại rất nhanh. Kim loại khiến gan khó đào thải chất độc và làm giảm quá trình hấp thụ khoáng chất, gây hại tới cơ thể.
Nhiễm độc BPA:
– Chất Bisphenol-A hay còn gọi là BPA xuất hiện rất nhiều trong các thực phẩm đóng hộp. Nghiên cứu cho thấy chất này có thể chuyển từ vỏ hộp ngấm vào thực phẩm.
– Một nghiên cứu cho thấy nếu ăn 1 hộp thực phẩm đóng hộp trong 1 ngày, liên tiếp trong 5 ngày, lượng BPA trong nước tiểu tăng lên 1,000%.
– Tuy chưa có bằng chứng vững chắc, nhưng chất BPA bị nghi ngờ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, và liệt dương.
– Người mẹ không nên sử dụng đồ hộp trong tháng đầu của thai kì vì sử dụng lâu với số lượng lớn sẽ dẫn đến nguy cơ sẩy thai hay thai bị dị tật.
Giá trị dinh dưỡng hạn chế:
– Nguyên nhân là do khi bị chế biến để đóng hộp, một phần lớn lượng Vitamin tan trong nước như vitamin C, vitamin B có thể mất đi.
– Chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin tan trong dầu như Vitamin A, D, E, và K vẫn được giữ lại, song không bổ dưỡng như thực phẩm tươi.

Cách sử dụng thực phẩm đóng hộp để không gây hại
Lưu ý khi chọn mua thực phẩm đóng hộp
– Không nên mua thực phẩm được đóng hộp mà thời hạn còn 1 tháng.
– Khi mua cần xem kỹ các thông tin trên vỏ hộp, giá trị dinh dưỡng, thành phần, bảo quản, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Nên chọn thực phẩm không có muối sodium hoặc chứa lượng muối thấp.
– Không mua những đồ hộp bị rách bao bì, hở, móp méo, các thông tin cần thiết trên sản phẩm bị tẩy xóa hoặc mờ nhạt.
– Không sử dụng những hộp bị phồng 2 đầu nắp, méo mó.
– Chọn mua thực phẩm đóng hộp của các thương hiệu uy tín tại các cửa hàng, siêu thị lớn. Không mua sản phẩm không rõ nguồn gốc.
Lưu ý khi đã mở nắp hộp
– Những đồ hộp đã mở nắp thì nên sử dụng trong thời gian ngắn vì khi mở nắp thì các vi khuẩn bên ngoài dễ tấn công vào thực phẩm.
– Đồ hộp mở ra dùng không hết nên cho vào tủ lạnh, không dùng thực phẩm đóng hộp quá 24 tiếng sau khi mở nắp.
Lưu ý khi ăn thực phẩm đóng hộp
– Nhiều người có suy nghĩ thực phẩm đóng hộp là thực phẩm chín rồi nên không cần chế biến lại. Tuy nhiên, các thực phẩm đóng hộp cần đun sôi và nấu kỹ trước khi dùng.
– Khi sử dụng các loại thịt đóng hộp nên ăn kèm với rau củ, trái cây tươi để bổ sung thêm vitamin và chất xơ.
– Ngoài ra, khi sử dụng đồ hộp, chúng ta thường có thói quen hâm nóng trực tiếp đồ hộp ở nhiệt độ 70-80 độ C, điều này là không nên vì kim loại gặp nóng có thể bị chảy và ngấm vào thực phẩm.
– Để bảo đảm an toàn, hãy đổ thực phẩm ra ngoài nồi và hâm nóng trên bếp.
Bà bầu và trẻ nhỏ hạn chế sử dụng
– Thực phẩm đóng hộp nghèo chất dinh dưỡng nên hạn chế cho trẻ nhỏ sử dụng. Bà bầu tuyệt đối không dùng thực phẩm đóng hộp.
– Để bảo đảm an toàn, mỗi tháng chỉ sử dụng thực phẩm đóng hộp từ 1 đến 2 lần.

Thực phẩm đóng hộp là một lựa chọn bổ dưỡng cho bạn khi không có thực phẩm tươi. Nhiều loại thực phẩm đóng hộp có thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và cực kì tiện lợi. Tuy nhiên, nên lựa chọn nhà sản xuất uy tín, cân nhắc và đọc kỹ nhãn hộp trước khi lựa chọn để tránh các thành phần có hại cho sức khỏe.
Bạn sẽ quan tâm:
Những điều bạn cần biết về thực phẩm đóng hộp Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại Cách chọn mua và bảo quản thực phẩm đóng hộp
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button