Tin Tức

Service Host Superfetch Là Gì, Cách Bật / Tắt Superfetch Trên Windows

Windows 10 đã được Microsoft ngày càng hoàn thiện về mặt tốc độ qua nhiều phiên bản bằng nhiều cách khác nhau – nhưng thật sự là tốc độ vẫn chậm, đơ máy khi chúng ta không thiết lập một cách chính xác. Trong nhiều cách để tối ưu hóa Windows 10, thì Service Host Superfetch (dịch vụ Superfetch) chính là một trong những tính năng mà bạn cần phải biết. Bài viết này, mình sẽ giải thích Superfetch là gì? Cũng như câu hỏi “Có nên tắt tính năng Superfetch trên Windows 10 hay không?“.

Bạn đang xem: Service host superfetch là gì

Nội dung chính:

Service Host Superfetch là gì?

Service Host Superfetchlà một tính năng được giới thiệu và sử dụng đầu tiên từ Windows Vista. Vậy Superfetch có tác dụng gì? Tính năng này giúp cho quản lý, cải thiện tốc độ của hệ thống liên tục và hiệu quả. Đến hệ Windows 10 thì vẫn còn tồn tại tính năng này.

Superfetch được chạy ngầm, tự động phân tích lượng RAM sử dụng của máy tính và biết được đâu là ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng. Sau một thời gian, nó sẽ đánh dấu ứng dụng đó là “ứng dụng thân quen” và sẽ lưu ứng dụng đó trên RAM (preloading). Mục đích là khi bạn bắt đầu thực hiện ứng dụng đã được đánh dấu thì sẽ nhanh hơn vì nó đã được lưu sẵn trên RAM.

Xem Thêm:  Hướng Dẫn Cài Fifa Online 4 Về Máy Tính, Pc Đơn Giản Nhất, Cách Tải Fifa Online 4

Bạn cũng đừng lo là Superfetch là chiếm hết tất cả lượng RAM có trong máy của bạn để lưu “ứng dụng thân quen” bời vì nó chỉ lưu trên các bộ nhớ RAM không sử dụng mà thôi.

Có nên tắt dịch vụ Superfetch trên Windows 10?

Nếu nhìn về mặt tích cực, tính năng Superfetch cực kỳ hữu dụng trong trường hợp bạn sử dụng các máy tính thế hệ mới với cấu hình trung bình trở lên. Tính năng này giúp cho những phần mềm được bạn sử dụng thường xuyên có thể hoạt động “mượt mà” hơn.

Nhưng có một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng Superfetch:

Superfetch luôn chạy ngầm ở phía dưới hệ thống. Nó luôn luôn sử dụng CPU và RAM của máySuperfetch KHÔNG lưu toàn bộ ứng dụng sử dụng thường xuyên lên RAM mà nó chỉ load một phần ứng dụng để bạn có thể khởi động nhanh hơn mà thôi.Tốc độ đem lại của tính năng này sẽ không cần chú ý đến khi bạn sử dụng SSD cho máy tính. Bởi vì đa số các ổ cứng SSD hiện nay tốc độ rất nhanh, và bạn không cần lưu sẵn những ứng dụng này lên RAM.Tốc độ khởi động máy tính có thể sẽ chậm bởi vì Superfetch tự động lưu một lượng lớn dữ liệu từ HDD sang RAM. Nếu ổ cứng của bạn bị lỗi full disk 100% trong vòng vài phút mỗi lần bạn khởi động máy tính hoặc restart máy tính, Superfetch có thể là thủ phạm.

Xem Thêm:  Hà Nội: Số ca mắc Covid-19 cộng đồng tăng mạnh, 3 phường ở quận trung tâm chuyển 'màu cam'

Tắt tính năng Superfetch có ảnh hưởng gì đến máy tính không?

Câu trả lời sẽ là Không! Việc tắt bỏ hoàn toàn tính năng này sẽ không gây hại hoặc ảnh hưởng gì đến hệ thống máy tính của bạn. Tuy nhiên lời khuyên của mình là nếu PC của bạn vẫn đang hoạt động bình thường thì bạn cứ để yên như thế. Nếu gặp phải các vấn đề như ổ cứng HDD xảy ra lỗi Fulldisk 100%, RAM sử dụng quá nhiều, hoặc giảm hiệu suất của các phần mềm khác, thì nên tắt nó đi và xem liệu nó có thể giúp ích cho chúng ta không.

Xem Thêm:  Sửa Lỗi Icon Màn Hình Desktop Bị Giống Nhau, Tất Cả Icon Chương Trình Bị Đổi Thành Giống Nhau

Xem thêm: Ứng Dụng/ Phân Loại/ Sử Dụng Ma Ní Tiếng Anh Là Gì, Ma Ní #Hlcvietnam, #Baoquanhanghoa Ma

Cách dọn rác máy tính để tăng tốc máy tính Windows 10.

Cách tắt Superfetch bằng tính năng Services

Bước 1: Mở Start Menu, tìm từ khóa services sau đó mở nó lên. Một lựa chọn khác là sử dụng tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập service.msc và nhấn OK.

*
*
*
*
*
*
*

Cách tắt Superfetch bằng Windows PowerShell

Bước 1: Mở Start Menu, sau đó nhập Windows PowerShell vào ô tìm kiếm và nhấn chuột phải chọn Run as administrator.

Bước 2: Sau đó trong cửa sổ của Windows PowerShell thì bạn hãy nhập dòng lệnh sau đây và nhấn Enter để tắt tính năng Superfetch.

Stop-Service -Force -Name “SysMain”; Set-Service -Name “SysMain” -StartupTypeBước 3: Nếu muốn bật lại Superfetch thì bạn hãy nhập dòng lệnh này và nhấn phím Enter.

Set-Service -Name “SysMain” -StartupType Automatic -Status RunningTrên đây là bài viết giải thích dịch vụ Superfetch là gì, cũng như phân tích những ưu điểm, nhược điểm của tính năng đó. Nếu như bạn cảm thấy Service Host Superfetch làm chậm máy tính của bạn thì hãy thử tắt nó đi nhé.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button