Kinh Doanh

Quá ớn vì công trình nào cũng chậm 3-5 năm: Đường chạy tốt cần hơn ưu đãi thuế

Các doanh nghiệp nước ngoài cần nhiều kết nối vận tải hơn là ưu đãi thuế. Thậm chí, họ biết rằng các dự án ở Việt Nam thường chậm tiến độ.

Cần nhiều kết nối giao thông hơn là cần ưu đãi thuế

Khi trao đổi với các chủ khu công nghiệp (KCN), nhiều nhà đầu tư nước ngoài khẳng định không cần Chính phủ Việt Nam ưu đãi thuế cao mà cái họ cần là hệ thống hạ tầng giao thông kết nối tốt. Qua đó, giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp.

Xem Thêm:  Logistics 'bình thường mới': số hóa để đẩy mạnh tăng trưởng

Thông tin trên được ông Phan Văn Chính – Phó Tổng Giám đốc IDICO – chia sẻ tại “Diễn đàn Bất động sản Công nghiệp Việt Nam 2022”, do VIR tổ chức sáng 24/5.

Xem Thêm:  Để tiền đẻ ra tiền khi còn trẻ, phải hiểu rõ bí mật của chúng: 21 quy luật tiền bạc tôi ước giá như mình biết từ năm 20 tuổi

Theo ông Chính, trong cơ cấu doanh nghiệp bao gồm thiết kế, sản xuất và phân phối, phần sản xuất nằm ở dưới cùng của parabol, phần thiết kế và chi phí còn lại chiếm phần lớn. Do đó, chi phí logistics ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của công ty. Các nhà đầu tư nước ngoài muốn có hạ tầng giao thông tốt để chi phí logistics xuống thấp nhất, giúp tăng nhanh lợi nhuận. Điều này còn cần thiết hơn cả việc miễn giảm và ưu đãi thuế.

Xem Thêm:  Những loại bằng cấp thuộc các lĩnh vực sản sinh ra nhiều triệu phú nhất!
Dự án cầu chậm dài chưa đầy 500m nhưng chậm tiến độ nhiều năm tại TP.HCM. Thủ Đức, TP.HCM (ảnh: Trần Chung)

Rõ ràng, sự thiếu đồng bộ trong kết nối hạ tầng giữa các địa phương, khiến chi phí logistics tăng cao là một trong những rào cản khiến môi trường đầu tư của Việt Nam mất điểm.

Một ví dụ khác được Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam – bà Trang Bùi – đưa ra là một số nhà đầu tư khi được giới thiệu về dự án hạ tầng A hoặc B sẽ hoàn thành vào năm 2025 nhưng bản thân họ cũng nắm rõ thông tin, luôn nói rằng dự án sẽ chậm tiến độ, cộng thêm 3-5 năm để hoàn thành.

Đại diện Cushman & Wakefield Việt Nam thông tin, Việt Nam đang chi khoảng 5,8% GDP cho đầu tư cơ sở hạ tầng, nhưng hầu hết các dự án đều chậm tiến độ. Các điểm kết nối giao thông chưa có, chi phí logistics của Việt Nam được xếp vào hàng cao nhất châu Á nên nhiều nhà đầu tư không dám đặt nhà máy.

Bên cạnh những nút thắt về logistics, ông Nguyễn Công Ái, Phó Tổng Giám đốc KPMG Việt Nam cho rằng, những nút thắt về thủ tục đầu tư cũng cần được tháo gỡ để các khu công nghiệp đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Giải tỏa ách tắc, đón hàng tỷ đô la

Theo thống kê, đến đầu năm 2020, Việt Nam có 335 KCN với tổng diện tích khoảng 100.000 ha, trong đó có 260 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 75,7%. Đến đầu năm 2022, cả nước có 291/395 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 70,9%.

Như vậy, dù trải qua hai năm khó khăn do đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn thành lập thêm 60 khu công nghiệp, 31 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Bất động sản công nghiệp đang được hưởng lợi lớn trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng trở thành một mắt xích thiết yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

2 năm qua đã ghi nhận nhiều dự án FDI với dòng vốn lớn “chảy” vào Việt Nam như: Dự án nhà máy điện LNG I & II Long An với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 3,1 tỷ USD; Dự án LG Display Hải Phòng 2,15 tỷ USD; Dự án Polytex Far Eastern Bình Dương 1,37 tỷ USD; Dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II Cần Thơ trị giá 1,31 tỷ USD hoặc gần đây hơn là dự án của Tập đoàn Lego tại Bình Dương trị giá 1 tỷ USD.

Chi phí logistics của Việt Nam thuộc top đầu trong khu vực do hạ tầng giao thông kém (ảnh: Tuấn Kiệt)

Để tháo gỡ nút thắt hậu cần, bà Somhatai Panichewa – Tổng giám đốc Amata Việt Nam – cho biết, Nhật Bản là quốc gia có chi phí vận tải thấp do tốc độ trên đường rất cao và di chuyển nhanh.

Người Nhật ít sử dụng phương tiện giao thông đường bộ bằng xe tải mà sử dụng đường sắt rất nhiều. Một máy kéo có thể chở một đoàn tàu gồm nhiều container với chi phí thấp. Vận tải đường bộ chỉ là nhánh tỏa ra còn vận tải khối lượng lớn dựa trên trục chính là đường sắt.

Sau đó, một số sản phẩm như linh kiện điện tử muốn vận chuyển bằng đường hàng không nhưng ở Việt Nam kết nối kém, tốc độ chậm, tắc đường, từ khu công nghiệp ra sân bay làm sao nhanh được. . Vì vậy, các cơ quan chức năng cần giải quyết câu chuyện kết nối giao thông giữa các trung tâm sản xuất với cảng, nếu sử dụng được phương án đường sắt là tốt trong bối cảnh hiện nay.

Tổng Giám đốc Amata khẳng định, dòng vốn FDI vào Việt Nam rất mạnh, điều cần thiết là phải giữ nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng để đón khách. “Dọn dẹp” ở đây là một ẩn dụ cho câu chuyện về luật và cơ sở pháp lý. Trung ương cần hướng dẫn chính quyền địa phương có sự thống nhất trong việc giải thích và thực thi pháp luật khi triển khai các dự án tại địa phương. Tính nhất quán là rất quan trọng để bắt dòng tiền của các khoản đầu tư nước ngoài.

Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Shinec, chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (Hải Phòng) mong muốn cơ quan quản lý nhà nước đánh giá đúng mức chênh lệch giữa bất động sản và khu công nghiệp vì bất động sản. Công nghiệp phải gắn liền với cơ sở hạ tầng như đường cao tốc và giao thông. Việc đầu tư vào các khu công nghiệp còn giúp phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Vị này đang chờ các quyết định của Quốc hội nhanh chóng đưa ra, tích hợp các luật như Luật Đầu tư, Quy hoạch, Môi trường… để giúp các chủ đầu tư bất động sản công nghiệp triển khai dự án nhanh chóng, nhưng không được. Chờ đợi lâu để xin dự án, nguồn cung mặt bằng chậm khiến các công ty nước ngoài muốn tìm địa điểm sản xuất.

Trần Chung


Hơn 10 năm chật vật, dự án 2 tỷ USD ‘hồi sinh’Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 từng khiến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đau đầu nay đã chính thức “hồi sinh” khi phát điện tổ máy 1 chạy dầu lên lưới điện quốc gia.

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Quá ớn vì công trình nào cũng chậm 3-5 năm: Đường chạy tốt cần hơn ưu đãi thuế
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Quá ớn vì công trình nào cũng chậm 3-5 năm: Đường chạy tốt cần hơn ưu đãi thuế
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Quá ớn vì công trình nào cũng chậm 3-5 năm: Đường chạy tốt cần hơn ưu đãi thuế
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Quá ớn vì công trình nào cũng chậm 3-5 năm: Đường chạy tốt cần hơn ưu đãi thuế
nhé.

Bài viết Quá ớn vì công trình nào cũng chậm 3-5 năm: Đường chạy tốt cần hơn ưu đãi thuế
được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 21:18:20. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Quá ớn vì công trình nào cũng chậm 3-5 năm: Đường chạy tốt cần hơn ưu đãi thuế

#Quá #ớn #vì #công #trình #nào #cũng #chậm #năm #Đường #chạy #tốt #cần #hơn #ưu #đãi #thuế

Doanh nghiệp nước ngoài cần kết nối giao thông hơn ưu đãi thuế. Thậm chí, họ biết các dự án tại Việt Nam thường chậm tiến độ.

Cần kết nối giao thông hơn cần ưu đãi thuế
Khi trao đổi với các chủ đầu khu công nghiệp (KCN), nhiều nhà đầu tư nước ngoài khẳng định, họ không cần được Chính phủ Việt Nam ưu đãi thuế cao mà điều họ cần là hệ thống hạ tầng kết nối giao thông tốt. Từ đó, giảm được chi phí hoạt động của DN.
Thông tin trên được ông Phan Văn Chính – Phó Tổng Giám đốc IDICO – chia sẻ tại “Diễn đàn Bất động sản Công nghiệp Việt Nam 2022”, do VIR tổ chức sáng 24/5.
Theo ông Chính, trong cơ cấu của DN gồm có thiết kế, sản xuất và phân phối thì phần sản xuất nằm ở đáy của hình parabol, còn lại thiết kế và chi phí chiếm phần lớn. Do đó, chi phí logistics rất ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của công ty. Nhà đầu tư nước ngoài mong muốn có hạ tầng giao thông tốt để chi phí logistics xuống thấp nhất, giúp lợi nhuận tăng nhanh. Điều này còn cần thiết hơn việc được miễn giảm, ưu đãi thuế. 

Một dự án cầu chậm dài chưa đầy 500m nhưng chậm tiến độ nhiều năm tại TP. Thủ Đức, TP.HCM (ảnh: Trần Chung)

Rõ ràng, việc thiếu đồng bộ trong kết nối hạ tầng giữa các địa phương khiến chi phí logistics tăng cao là một trong những rào cản khiến môi trường đầu tư của Việt Nam mất điểm.
Dẫn chứng khác được Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam – bà Trang Bùi – đưa ra là một số nhà đầu tư khi được giới thiệu dự án hạ tầng A hoặc B hoàn thành vào năm 2025, nhưng chính họ cũng nắm thông tin, nói luôn công trình đó sẽ chậm tiến độ, cộng thêm từ 3-5 năm mới có thể xong.
Đại diện Cushman & Wakefield Việt Nam thông tin, Việt Nam đang chi tiêu khoảng 5,8% GDP đầu tư cho cơ sở hạ tầng, nhưng phần lớn dự án đều bị trễ tiến độ. Giao thông kết nối các điểm không có, chi phí logistics của Việt Nam được xếp ở mức cao nhất châu Á nên nhiều nhà đầu tư không dám vào đặt nhà máy.
Ngoài điểm nghẽn về logistics, ông Nguyễn Công Ái, Phó Tổng Giám đốc KPMG Việt Nam, cho rằng, điểm nghẽn về thủ tục đầu tư cũng cần giải quyết cho các KCN để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.
Gỡ nghẽn, đón tỷ USD
Theo thống kê, đầu năm 2020, Việt Nam có 335 KCN với tổng diện tích khoảng 100.000 ha, trong đó, 260 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 75,7%. Đến đầu năm 2022, cả nước có 291/395 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 70,9%. 
Như vậy, bất chấp 2 năm đầy khó khăn bởi đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn hình thành thêm 60 khu công nghiệp, 31 KCN đi vào hoạt động. Bất động sản công nghiệp đang hưởng lợi lớn trong bối cảnh Việt Nam ngày càng trở thành mắt xích thiết yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
2 năm vừa qua ghi nhận nhiều dự án FDI có dòng vốn lớn “chảy” vào Việt Nam như: Dự án nhà máy điện LNG Long An I&II có tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 3,1 tỷ USD; Dự án LG Display Hải Phòng 2,15 tỷ USD; Dự án Polytex Far Eastern Bình Dương 1,37 tỷ USD; Dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II Cần Thơ 1,31 tỷ USD hay mới đây là Dự án của Tập đoàn Lego ở Bình Dương có giá trị 1 tỷ USD.

Chi phí logistics tại Việt Nam nằm trong top cao khu vực do hạ tầng giao thông kém (ảnh: Tuấn Kiệt)

Để gỡ điểm nghẽn logistics, bà Somhatai Panichewa – Tổng Giám đốc Amata Việt Nam – cho biết, Nhật Bản là quốc gia có chi phí vận chuyển rẻ do tốc độ di chuyển trên đường rất cao, di chuyển nhanh. 
Người Nhật ít sử dụng vận tải đương bộ bằng xe tải mà sử dụng đường sắt nhiều. Một đầu kéo có thể mang theo đoàn tàu nhiều container hàng với chi phí rẻ. Vận tải đường bộ chỉ như phần nhánh tỏa ra trong khi vận tải khối lượng lớn dựa trên trục chính là đường sắt.
Tiếp đó, một số sản phẩm như linh kiện điện tử muốn được vận chuyển bằng đường hàng không thì khả năng kết nối tại Việt Nam lại kém, tốc độ chậm, kẹt xe, đi nhanh kiểu gì từ các KCN đến các cảng hàng không. Do vậy, nhà chức trách cần giải quyết câu chuyện kết nối giao thông giữa các trung tâm sản xuất đến cảng, nếu sử dụng được phương án đường sắt là tốt trong bối cảnh hiện nay.
Tổng Giám đốc Amata khẳng định, dòng vốn FDI đang vào Việt Nam rất mạnh, cái cần là dọn dẹp nhà sạch sẽ, gọn gàng để đón khách. Việc “dọn dẹp” ở đây là ẩn dụ cho câu chuyện luật và cơ sở pháp lý. Chính quyền Trung ương cần hướng dẫn chính quyền địa phương để có tính nhất quán trong diễn giải và thực thi luật khi triển khai dự án ở các địa phương. Tính nhất quán rất quan trọng để đón dòng tiền của các đầu tư nước ngoài.
Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Shinec, Chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền (Hải Phòng), muốn cơ quan quản lý nhà nước đánh giá đúng tính chất khác nhau giữa bất động sản nhà và KCN bởi bất động sản công nghiệp phải gắn liền với hạ tầng như đường cao tốc, giao thông. Việc đầu tư vào KCN còn giúp cho phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.
Vị này chờ đợi các quyết sách của Quốc hội ra nhanh, tích hợp được các điều điều luật như Luật Đầu tư, Quy hoạch, Môi trường… giúp các đơn vị phát triển bất động sản công nghiệp triển khai dự án nhanh chứ không thể chờ thời gian xin dự án kéo dài, chậm nguồn cung mặt bằng cho công ty nước ngoài muốn tìm địa điểm sản xuất. 
Trần Chung 

Hơn 10 năm lao đao, dự án 2 tỷ USD ‘hồi sinh’Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 từng khiến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải đau đầu đã chính thức ‘hồi sinh’ khi phát điện tổ máy số 1 chạy dầu lên lưới điện quốc gia.

#Quá #ớn #vì #công #trình #nào #cũng #chậm #năm #Đường #chạy #tốt #cần #hơn #ưu #đãi #thuế

Doanh nghiệp nước ngoài cần kết nối giao thông hơn ưu đãi thuế. Thậm chí, họ biết các dự án tại Việt Nam thường chậm tiến độ.

Cần kết nối giao thông hơn cần ưu đãi thuế
Khi trao đổi với các chủ đầu khu công nghiệp (KCN), nhiều nhà đầu tư nước ngoài khẳng định, họ không cần được Chính phủ Việt Nam ưu đãi thuế cao mà điều họ cần là hệ thống hạ tầng kết nối giao thông tốt. Từ đó, giảm được chi phí hoạt động của DN.
Thông tin trên được ông Phan Văn Chính – Phó Tổng Giám đốc IDICO – chia sẻ tại “Diễn đàn Bất động sản Công nghiệp Việt Nam 2022”, do VIR tổ chức sáng 24/5.
Theo ông Chính, trong cơ cấu của DN gồm có thiết kế, sản xuất và phân phối thì phần sản xuất nằm ở đáy của hình parabol, còn lại thiết kế và chi phí chiếm phần lớn. Do đó, chi phí logistics rất ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của công ty. Nhà đầu tư nước ngoài mong muốn có hạ tầng giao thông tốt để chi phí logistics xuống thấp nhất, giúp lợi nhuận tăng nhanh. Điều này còn cần thiết hơn việc được miễn giảm, ưu đãi thuế. 

Một dự án cầu chậm dài chưa đầy 500m nhưng chậm tiến độ nhiều năm tại TP. Thủ Đức, TP.HCM (ảnh: Trần Chung)

Rõ ràng, việc thiếu đồng bộ trong kết nối hạ tầng giữa các địa phương khiến chi phí logistics tăng cao là một trong những rào cản khiến môi trường đầu tư của Việt Nam mất điểm.
Dẫn chứng khác được Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam – bà Trang Bùi – đưa ra là một số nhà đầu tư khi được giới thiệu dự án hạ tầng A hoặc B hoàn thành vào năm 2025, nhưng chính họ cũng nắm thông tin, nói luôn công trình đó sẽ chậm tiến độ, cộng thêm từ 3-5 năm mới có thể xong.
Đại diện Cushman & Wakefield Việt Nam thông tin, Việt Nam đang chi tiêu khoảng 5,8% GDP đầu tư cho cơ sở hạ tầng, nhưng phần lớn dự án đều bị trễ tiến độ. Giao thông kết nối các điểm không có, chi phí logistics của Việt Nam được xếp ở mức cao nhất châu Á nên nhiều nhà đầu tư không dám vào đặt nhà máy.
Ngoài điểm nghẽn về logistics, ông Nguyễn Công Ái, Phó Tổng Giám đốc KPMG Việt Nam, cho rằng, điểm nghẽn về thủ tục đầu tư cũng cần giải quyết cho các KCN để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.
Gỡ nghẽn, đón tỷ USD
Theo thống kê, đầu năm 2020, Việt Nam có 335 KCN với tổng diện tích khoảng 100.000 ha, trong đó, 260 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 75,7%. Đến đầu năm 2022, cả nước có 291/395 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 70,9%. 
Như vậy, bất chấp 2 năm đầy khó khăn bởi đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn hình thành thêm 60 khu công nghiệp, 31 KCN đi vào hoạt động. Bất động sản công nghiệp đang hưởng lợi lớn trong bối cảnh Việt Nam ngày càng trở thành mắt xích thiết yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
2 năm vừa qua ghi nhận nhiều dự án FDI có dòng vốn lớn “chảy” vào Việt Nam như: Dự án nhà máy điện LNG Long An I&II có tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 3,1 tỷ USD; Dự án LG Display Hải Phòng 2,15 tỷ USD; Dự án Polytex Far Eastern Bình Dương 1,37 tỷ USD; Dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II Cần Thơ 1,31 tỷ USD hay mới đây là Dự án của Tập đoàn Lego ở Bình Dương có giá trị 1 tỷ USD.

Chi phí logistics tại Việt Nam nằm trong top cao khu vực do hạ tầng giao thông kém (ảnh: Tuấn Kiệt)

Để gỡ điểm nghẽn logistics, bà Somhatai Panichewa – Tổng Giám đốc Amata Việt Nam – cho biết, Nhật Bản là quốc gia có chi phí vận chuyển rẻ do tốc độ di chuyển trên đường rất cao, di chuyển nhanh. 
Người Nhật ít sử dụng vận tải đương bộ bằng xe tải mà sử dụng đường sắt nhiều. Một đầu kéo có thể mang theo đoàn tàu nhiều container hàng với chi phí rẻ. Vận tải đường bộ chỉ như phần nhánh tỏa ra trong khi vận tải khối lượng lớn dựa trên trục chính là đường sắt.
Tiếp đó, một số sản phẩm như linh kiện điện tử muốn được vận chuyển bằng đường hàng không thì khả năng kết nối tại Việt Nam lại kém, tốc độ chậm, kẹt xe, đi nhanh kiểu gì từ các KCN đến các cảng hàng không. Do vậy, nhà chức trách cần giải quyết câu chuyện kết nối giao thông giữa các trung tâm sản xuất đến cảng, nếu sử dụng được phương án đường sắt là tốt trong bối cảnh hiện nay.
Tổng Giám đốc Amata khẳng định, dòng vốn FDI đang vào Việt Nam rất mạnh, cái cần là dọn dẹp nhà sạch sẽ, gọn gàng để đón khách. Việc “dọn dẹp” ở đây là ẩn dụ cho câu chuyện luật và cơ sở pháp lý. Chính quyền Trung ương cần hướng dẫn chính quyền địa phương để có tính nhất quán trong diễn giải và thực thi luật khi triển khai dự án ở các địa phương. Tính nhất quán rất quan trọng để đón dòng tiền của các đầu tư nước ngoài.
Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Shinec, Chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền (Hải Phòng), muốn cơ quan quản lý nhà nước đánh giá đúng tính chất khác nhau giữa bất động sản nhà và KCN bởi bất động sản công nghiệp phải gắn liền với hạ tầng như đường cao tốc, giao thông. Việc đầu tư vào KCN còn giúp cho phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.
Vị này chờ đợi các quyết sách của Quốc hội ra nhanh, tích hợp được các điều điều luật như Luật Đầu tư, Quy hoạch, Môi trường… giúp các đơn vị phát triển bất động sản công nghiệp triển khai dự án nhanh chứ không thể chờ thời gian xin dự án kéo dài, chậm nguồn cung mặt bằng cho công ty nước ngoài muốn tìm địa điểm sản xuất. 
Trần Chung 

Hơn 10 năm lao đao, dự án 2 tỷ USD ‘hồi sinh’Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 từng khiến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải đau đầu đã chính thức ‘hồi sinh’ khi phát điện tổ máy số 1 chạy dầu lên lưới điện quốc gia.

#Quá #ớn #vì #công #trình #nào #cũng #chậm #năm #Đường #chạy #tốt #cần #hơn #ưu #đãi #thuế

Doanh nghiệp nước ngoài cần kết nối giao thông hơn ưu đãi thuế. Thậm chí, họ biết các dự án tại Việt Nam thường chậm tiến độ.

Cần kết nối giao thông hơn cần ưu đãi thuế
Khi trao đổi với các chủ đầu khu công nghiệp (KCN), nhiều nhà đầu tư nước ngoài khẳng định, họ không cần được Chính phủ Việt Nam ưu đãi thuế cao mà điều họ cần là hệ thống hạ tầng kết nối giao thông tốt. Từ đó, giảm được chi phí hoạt động của DN.
Thông tin trên được ông Phan Văn Chính – Phó Tổng Giám đốc IDICO – chia sẻ tại “Diễn đàn Bất động sản Công nghiệp Việt Nam 2022”, do VIR tổ chức sáng 24/5.
Theo ông Chính, trong cơ cấu của DN gồm có thiết kế, sản xuất và phân phối thì phần sản xuất nằm ở đáy của hình parabol, còn lại thiết kế và chi phí chiếm phần lớn. Do đó, chi phí logistics rất ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của công ty. Nhà đầu tư nước ngoài mong muốn có hạ tầng giao thông tốt để chi phí logistics xuống thấp nhất, giúp lợi nhuận tăng nhanh. Điều này còn cần thiết hơn việc được miễn giảm, ưu đãi thuế. 

Một dự án cầu chậm dài chưa đầy 500m nhưng chậm tiến độ nhiều năm tại TP. Thủ Đức, TP.HCM (ảnh: Trần Chung)

Rõ ràng, việc thiếu đồng bộ trong kết nối hạ tầng giữa các địa phương khiến chi phí logistics tăng cao là một trong những rào cản khiến môi trường đầu tư của Việt Nam mất điểm.
Dẫn chứng khác được Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam – bà Trang Bùi – đưa ra là một số nhà đầu tư khi được giới thiệu dự án hạ tầng A hoặc B hoàn thành vào năm 2025, nhưng chính họ cũng nắm thông tin, nói luôn công trình đó sẽ chậm tiến độ, cộng thêm từ 3-5 năm mới có thể xong.
Đại diện Cushman & Wakefield Việt Nam thông tin, Việt Nam đang chi tiêu khoảng 5,8% GDP đầu tư cho cơ sở hạ tầng, nhưng phần lớn dự án đều bị trễ tiến độ. Giao thông kết nối các điểm không có, chi phí logistics của Việt Nam được xếp ở mức cao nhất châu Á nên nhiều nhà đầu tư không dám vào đặt nhà máy.
Ngoài điểm nghẽn về logistics, ông Nguyễn Công Ái, Phó Tổng Giám đốc KPMG Việt Nam, cho rằng, điểm nghẽn về thủ tục đầu tư cũng cần giải quyết cho các KCN để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.
Gỡ nghẽn, đón tỷ USD
Theo thống kê, đầu năm 2020, Việt Nam có 335 KCN với tổng diện tích khoảng 100.000 ha, trong đó, 260 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 75,7%. Đến đầu năm 2022, cả nước có 291/395 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 70,9%. 
Như vậy, bất chấp 2 năm đầy khó khăn bởi đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn hình thành thêm 60 khu công nghiệp, 31 KCN đi vào hoạt động. Bất động sản công nghiệp đang hưởng lợi lớn trong bối cảnh Việt Nam ngày càng trở thành mắt xích thiết yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
2 năm vừa qua ghi nhận nhiều dự án FDI có dòng vốn lớn “chảy” vào Việt Nam như: Dự án nhà máy điện LNG Long An I&II có tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 3,1 tỷ USD; Dự án LG Display Hải Phòng 2,15 tỷ USD; Dự án Polytex Far Eastern Bình Dương 1,37 tỷ USD; Dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II Cần Thơ 1,31 tỷ USD hay mới đây là Dự án của Tập đoàn Lego ở Bình Dương có giá trị 1 tỷ USD.

Chi phí logistics tại Việt Nam nằm trong top cao khu vực do hạ tầng giao thông kém (ảnh: Tuấn Kiệt)

Để gỡ điểm nghẽn logistics, bà Somhatai Panichewa – Tổng Giám đốc Amata Việt Nam – cho biết, Nhật Bản là quốc gia có chi phí vận chuyển rẻ do tốc độ di chuyển trên đường rất cao, di chuyển nhanh. 
Người Nhật ít sử dụng vận tải đương bộ bằng xe tải mà sử dụng đường sắt nhiều. Một đầu kéo có thể mang theo đoàn tàu nhiều container hàng với chi phí rẻ. Vận tải đường bộ chỉ như phần nhánh tỏa ra trong khi vận tải khối lượng lớn dựa trên trục chính là đường sắt.
Tiếp đó, một số sản phẩm như linh kiện điện tử muốn được vận chuyển bằng đường hàng không thì khả năng kết nối tại Việt Nam lại kém, tốc độ chậm, kẹt xe, đi nhanh kiểu gì từ các KCN đến các cảng hàng không. Do vậy, nhà chức trách cần giải quyết câu chuyện kết nối giao thông giữa các trung tâm sản xuất đến cảng, nếu sử dụng được phương án đường sắt là tốt trong bối cảnh hiện nay.
Tổng Giám đốc Amata khẳng định, dòng vốn FDI đang vào Việt Nam rất mạnh, cái cần là dọn dẹp nhà sạch sẽ, gọn gàng để đón khách. Việc “dọn dẹp” ở đây là ẩn dụ cho câu chuyện luật và cơ sở pháp lý. Chính quyền Trung ương cần hướng dẫn chính quyền địa phương để có tính nhất quán trong diễn giải và thực thi luật khi triển khai dự án ở các địa phương. Tính nhất quán rất quan trọng để đón dòng tiền của các đầu tư nước ngoài.
Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Shinec, Chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền (Hải Phòng), muốn cơ quan quản lý nhà nước đánh giá đúng tính chất khác nhau giữa bất động sản nhà và KCN bởi bất động sản công nghiệp phải gắn liền với hạ tầng như đường cao tốc, giao thông. Việc đầu tư vào KCN còn giúp cho phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.
Vị này chờ đợi các quyết sách của Quốc hội ra nhanh, tích hợp được các điều điều luật như Luật Đầu tư, Quy hoạch, Môi trường… giúp các đơn vị phát triển bất động sản công nghiệp triển khai dự án nhanh chứ không thể chờ thời gian xin dự án kéo dài, chậm nguồn cung mặt bằng cho công ty nước ngoài muốn tìm địa điểm sản xuất. 
Trần Chung 

Hơn 10 năm lao đao, dự án 2 tỷ USD ‘hồi sinh’Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 từng khiến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải đau đầu đã chính thức ‘hồi sinh’ khi phát điện tổ máy số 1 chạy dầu lên lưới điện quốc gia.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button