Tin Tức

Psychopath Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Sociopath Và Psychopath

Bệnhthái nhân cách làtình trạng rối loạnnhân cáchnghiêm trọng với đặc điểm vô cảm với cảm xúc của người khác, tínhcáchdối trá và thường cho mình có quyền trước người khác, cũng như thường thực hiện những hành vi bốc đồng, vô trách nhiệm, đầy khinh suất

Những kẻ thái nhân cách rất khó phát hiện ra trong hầu hết các thời điểm. Họ không phải là những bức biếm họa “Jack the Ripper” mà bạn thấy trong các bộ phim hoặc đã từng đọc trong sách. Thông thường, psychopaths (những kẻ thái nhân cách) đều xuất hiện một cách bình thường, khiến họ rất khó để xác định.

Bạn đang xem: Psychopath là gì

Trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê các loại Rối loạn Tâm thần, hay DSM-5, một người có tâm lý thái nhân cách được định nghĩa là có cảm giác bị thổi phồng, vĩ đại về chính họ, và có sở trường thao túng người khác. Nhưng một chẩn đoán hiếm khi đơn giản như vậy.

Có một điều là những người thái nhân cách thường có điểm chung là sự nghiệp họ theo đuổi. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy rất nhiều người trong số họ ở vị trí lãnh đạo vì sự tàn nhẫn, sức hút và sự không sợ hãi của họ. Họ rất giỏi trong việc đưa ra quyết định nhanh chóng, nhưng không giỏi trong các ngành nghề thấu cảm như điều dưỡng hay trị liệu.

Kevin Dutton, một nhà tâm lý học và nhà văn người Anh, chuyên nghiên cứu về bệnh thái nhân cách. Trong cuốn sách “Trí tuệ của những kẻ thái nhân cách: Những vị thánh, gián điệp và những kẻ giết người hàng loạt có thể dạy chúng ta về thành công” (The Wisdom of Psychopaths: What Saints, Spies, and Serial Killers Can Teach Us About Success), ông đã lập một danh sách các loại công việc thu hút nhiều kẻ thái nhân cách nhất.

Xem Thêm:  Hai doanh nghiệp xin trả góp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm sẽ bị phạt 1 tỷ mỗi ngày

“Những kẻ thái nhân cách chức năng”, như Dutton gọi họ, “sử dụng những tính cách lãnh đạm, vô cảm và lôi cuốn của họ để thành công trong xã hội chính thống.” Nói cách khác, những kẻ thái nhân cách thường sống như những người bình thường với một vài đặc điểm khiến chúng trở nên khác biệt.

Kéo xuống để xem 10 lựa chọn nghề nghiệp hàng đầu cho những kẻ thái nhân cách là gì, được xếp theo thứ tự tăng dần theo mức độ phổ biến.

10. Công chức

*

Trở thành một công chức là sự lựa chọn nghề nghiệp phổ biến thứ 10 đối với những kẻ thái nhân cách, theo Dutton. Trên thực tế, vào năm 2014, các quan chức Chính phủ Vương quốc Anh đã xem xét tuyển dụng những kẻ thái nhân cách cụ thể là “giữ trật tự”, vì họ “rất giỏi trong khủng hoảng” và “không có cảm xúc với người khác, cũng không có quy tắc đạo đức và có xu hướng rất thông minh và logic”.

9. Đầu bếp

*

Hầu hết những kẻ thái nhân cách không quan tâm đến việc làm hại người khác, vì vậy đừng lo lắng về việc các đầu bếp có thể tiếp cận với ngọn lửa và dao trong ngày làm việc của họ. Những kẻ thái nhân cách phát triển mạnh trong sự hỗn loạn nơi những người khác có thể thất bại, đó có thể là một lý do khiến họ làm việc rất tốt trong một nhà bếp bận rộn.

Xem thêm: Agr : Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Agribank

8. Giáo sĩ

*

Trong một bài đăng trên blog của tờ Tâm lý học ngày hôm nay (Psychology Today), cựu chiến binh FBI Joe Navarro giải thích một số lý do khiến những người mắc bệnh tâm thần có thể đi theo nghề giáo sĩ. Trong số đó có một thực tế là các tổ chức tôn giáo có thể cung cấp một phương tiện để mọi người khai thác người khác, đồng thời cung cấp tính hợp pháp cho hành động của họ. Ngoài ra, thật dễ dàng để tạo ra các liên minh, có thể giúp những người thao túng chiếm ưu thế trong việc tiếp cận thông tin nhạy cảm.

Xem Thêm:  Nửa năm chế tạo máy bay chữa cháy không người lái

7. Cảnh sát

*

Những kẻ thái nhân cách không nhất thiết phải có những động cơ thầm kín. Một trong những đặc điểm của họ là rất bình tĩnh khi bị căng thẳng. Các sĩ quan cảnh sát có một công việc cực kỳ căng thẳng và nguy hiểm, vì vậy đó là một lợi ích rất lớn nếu bạn bình tĩnh trong một cuộc khủng hoảng. Đây có thể là một lý do thực thi pháp luật là một lựa chọn nghề nghiệp phổ biến cho những kẻ thái nhân cách.

6. Nhà báo

*

Dutton liệt kê một số đặc điểm của kẻ thái nhân cách là quyến rũ, tập trung, chánh niệm, tàn nhẫn và hành động – tất cả đều có lợi trong hoạt động báo chí, đặc biệt là khi bạn có thời hạn nghiêm ngặt và bạn phải nhận được câu trả lời từ các nguồn.

5. Bác sĩ phẫu thuật

*

Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí “Bản tin của Đại học Phẫu thuật Hoàng gia Anh” (The Bulletin of Royal College of Surgeons of England), đã tìm cách tìm hiểu xem các bác sĩ phẫu thuật có thực sự có khả năng là kẻ thái nhân cách hay không. Kết quả cho thấy các chuyên gia tư vấn tại các bệnh viện giảng dạy đạt điểm cao hơn về thang điểm của nhân cách tâm thần so với các chuyên gia tư vấn bệnh viện đa khoa huyện, những người đạt điểm cao hơn so với dân số nói chung. Lý do có thể các tác giả đưa ra trong cuộc thảo luận của họ là “miễn dịch căng thẳng là đặc điểm tính cách vượt trội của các bác sĩ” và các bác sĩ phẫu thuật thực tế phải đưa ra quyết định nhanh chóng, khó khăn mỗi ngày.

4. Nhân viên bán hàng

*

Một số kẻ thái nhân cách làm việc bán hàng có thể cho thấy những đặc điểm như tự quảng cáo bản thân không biết xấu hổ, ăn cắp danh bạ của người khác, mong muốn kiếm được nhiều tiền nhất và không có khả năng là người chơi trong nhóm. Tùy thuộc vào cách tổ chức của bạn hoạt động, đây có thể là cơn ác mộng tồi tệ nhất của bạn, hoặc là ứng cử viên bán hàng trong mơ.

Xem Thêm:  'Thót tim' cảnh cụ ông đi vào điểm mù xe tải

3. Người làm truyền thông trên TV hoặc đài phát thanh

*

Một số kẻ thái nhân cách cũng thể hiện lòng tự kiêu, được cho là hữu ích trong một công việc đòi hỏi nhiều sự tập trung của công chúng. Sự phổ biến của sự lựa chọn nghề nghiệp này đối với những kẻ thái nhân cách cũng có thể là vì là một nhân vật truyền hình hay cá tính trên đài phát thanh cũng đòi hỏi bạn phải bình tĩnh khi đối mặt với áp lực.

2. Luật sư

*

Trong “Lời thú tội của một người rối loạn nhân cách chống đối xã hội: Một cuộc đời ẩn náu trong tầm nhìn rõ ràng” (Confessions of a Sociopath: A Life Spent Hiding In Plain Sight), của tác giả M. E. Thomas, một người chống đối xã hội tự xưng, tuyên bố rằng trở thành một người chống đối xã hội đã giúp cô trở thành một luật sư giỏi hơn. Trong một bài đăng trên blog của tờ Psychology Today, luật sư Ruth Lee Johnson nói rằng mặc dù những đặc điểm tâm lý như tự tin, bình tĩnh và quyến rũ lừa dối có thể hữu ích cho các luật sư, chỉ đơn giản là nói những đặc điểm này là đủ. Tuy nhiên, trong bối cảnh phù hợp, họ có thể khiến ai đó trở nên rất đáng sợ.

1. CEO

*

Những kẻ thái nhân cách có một thứ gọi là “khả năng phục hồi sự hỗn loạn”. Điều này không chỉ có nghĩa là họ giữ một cái đầu lạnh khi bị căng thẳng – đôi khi họ còn tạo ra sự tàn phá cho những người khác, bởi vì điều đó làm cho họ trông ổn khi mọi người xung quanh đang vật lộn. Một số kẻ thái nhân cách có thể sử dụng phương pháp này để leo lên nấc thang sự nghiệp từ đầu đến đỉnh. Những người khác không nhất thiết phải thao túng và tự đạt đến đỉnh cao thông qua các kỹ năng của họ.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button