Tin Tức

Phụ huynh bấn loạn trước “nguy cơ” con vào lớp 1 đã học online

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, dự kiến, học sinh tiếp tục phải học trực tuyến. Một trong những vấn đề được các nhà trường và phụ huynh quan tâm nhất là việc học qua zoom của học sinh lớp 1. Vì những đứa trẻ này chưa bao giờ biết đến chữ cái, con số, thầy cô, bạn bè, bạn bè. Nếu bạn có thể đến trường hàng ngày, bạn có thể phải học … trực tuyến.

Dạy con của bạn trong khi chăm sóc

Đây có lẽ là một năm đáng nhớ của mẹ con chị Nguyễn Hiền (Mỹ Đình, Hà Nội). Năm nay, con trai thứ hai của chị bắt đầu học lớp 1 tại Trường Tiểu học Mỹ Đình 1. Dù nhà trường chưa có thông báo chính thức nhưng với tình hình dịch bệnh như thế này, con trai chị và các bạn trong lớp sẽ phải tạm thời học trực tuyến. một thời gian. Lo lắng con không theo kịp lớp vì trường mầm non liên tục bị gián đoạn do dịch bệnh, hơn một tháng nay, chị “đánh vật” ở nhà dạy toán, đánh vần, tập viết cho con.

Cha mẹ bối rối bởi

Để giơ tay tình nguyện phát biểu, một học sinh đã đứng lên ghế để mong cô ấy nhìn rõ.

Bà Hiền cho biết: “Tôi đăng ký học hoàn toàn qua mạng từ ngày 12-7. Đến nay, không có thêm thông tin nào được nhận. Cuối cấp mẫu giáo vẫn chưa nhớ được bảng chữ cái do con nghỉ học suốt, phần vì con cũng mải chơi không tập trung học. Giờ hai mẹ con loay hoay với nhau dạy chữ, dạy vần, chỉ biết mắng nhau. Mình không bằng các cô nhưng phải cố gắng rèn luyện kỹ năng cho con, sợ mấy ngày nữa có lịch học online thật thì không theo được. Trên lớp cô dạy đọc viết, nhiều khi cô còn không tiếp thu được, đó là học trực tuyến. Nhưng ở cái dịch này, nếu có chính sách học trực tuyến thì phải học thử, biết sao được ”.

Trường hợp của chị Nguyễn Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng khó khăn không kém. Năm nay, con trai lớn của chị vào lớp 1 Trường Tiểu học Yên Hòa, dù chưa có lịch thông báo cụ thể nhưng cả giáo viên, phụ huynh và học sinh đều tất bật chuẩn bị cho việc học trực tuyến trong thời gian sắp tới. Đồng phục đã được nhận đầy đủ, nhưng sách giáo khoa chỉ được nhận khi chính thức nhập học tại trường. Trước mắt nếu phải học trực tuyến thì giáo viên sẽ gửi tài liệu trực tuyến sau. Không có sách giáo khoa để dạy kèm con tại nhà, chị phải lên mạng tìm hiểu chương trình học lớp 1, cách dạy con nhanh và dễ nhất.

Cha mẹ hoảng sợ trước

Sợ con không theo kịp việc học trực tuyến, chị Nguyễn Hiền phải dạy con cách đánh vần, ghép chữ cái.

“Tôi sợ sau này không dạy được trực tuyến nên phải tự luyện ở nhà cho con trước. Con cái không tập trung được, mẹ dễ nổi cáu nên cứ đến giờ học là cãi nhau. Đi học trên lớp nhiều khi sợ cô, nhưng ở nhà học trên mạng, không biết con có chú ý nghe giảng, tiếp thu bài hay nghịch ngợm không. Tôi cũng lo lắm nhưng biết làm sao được, giờ dịch bệnh như thế này, các cháu không được đi học, chỉ có cách học trên mạng ”, chị Lan chia sẻ.

Khi nhận được thông tin con trai khai giảng lớp 1 tại trường Genesis trên mạng, chị Thu Hiền (Hà Nội) khá lo lắng vì con trai chị đã phải nghỉ học mầm non khá lâu vì dịch. Đầu năm học mới lại học trên mạng, không biết có theo kịp không, nhất là rèn luyện nề nếp, nề nếp cho con. Chị Hiền cũng sợ nếu học online có thể làm giảm hứng thú học tập của trẻ vì trẻ thích khám phá cái mới, thích gặp gỡ bạn bè, vui chơi và học ở trường mới chứ không chỉ nhìn nhau. màn hình máy tính.

Để chuẩn bị tốt cho việc học trực tuyến của con, chị Hiền xác định phụ huynh đóng vai trò quan trọng trong việc học của con. Vì đi làm thêm từ xa nên họ theo sát con trai trong 2-3 tuần đầu để con làm quen với thao tác máy tính, nề nếp và tương tác với giáo viên.

Cha mẹ bối rối bởi

Dù đã cố gắng đồng hành cùng con nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn tỏ ra lo lắng khi con mình lần đầu tiếp xúc với hình thức học trực tuyến.

Trong giờ giải lao, cô cũng khuyến khích các con trò chuyện với thầy cô và bạn bè (dù chỉ là qua webcam), nhắc các con tập trung nghe cô giảng trong giờ học. nghiên cứu xem con bạn có nhớ và hiểu những gì cô dạy hay không.

Trường Genesis có một lớp học không quá 20 học sinh nên sự tương tác giữa giáo viên và học sinh khá tốt. Nhà trường đã hỗ trợ gửi toàn bộ sách giáo khoa, tài liệu học tập và tạo thư viện để phụ huynh có thể hỗ trợ con em mình học thêm. Giai đoạn đầu học trực tuyến, nhà trường bố trí thời khóa biểu hợp lý (20 tiết / tuần) chủ yếu để các em làm quen với việc học trực tuyến và phụ huynh không mất quá nhiều thời gian kèm cặp cho con. Sau mỗi buổi học, cô đều nhắn tin hỏi phụ huynh tài liệu học tập để phụ huynh xem lại cho con. Nếu cô ấy cảm thấy chậm hơn bạn một chút trong quá trình học, cô ấy sẽ cho bạn thêm 5-10 phút cho một bài học. Dần dần, con trai chị Hiền cũng quen với việc học trực tuyến. “Khó khăn duy nhất với con tôi là một số trường hợp do tốc độ internet không tốt nên học sinh nghe không rõ, nhất là khi phát video. Nhiều khi các cháu chưa quen nên vẫn chưa thể tập trung, nói năng thoải mái, cô phải nhắc nhở nhiều lần ”, chị Hiền nói.

Nếu phụ huynh là nhân viên văn phòng, việc học trực tuyến của con cái đã là nỗi lo, nhưng đối với phụ huynh ở nông thôn, việc học trực tuyến lại là một thử thách. Từ khi biết con gái có thể phải học trực tuyến, vợ chồng anh Lê Văn Đức (Thanh Oai, Hà Nội) bắt đầu vất vả khi làm quen với công nghệ. Anh cho biết: “Vợ chồng tôi cũng có con đầu lòng vào lớp 1 năm nay. Khi biết con có khả năng phải học qua zoom, tôi cũng hoang mang lắm, vì cả hai vợ chồng đều làm nông nên không biết nhiều. về công nghệ. Dạy trẻ trực tiếp đã khó, bây giờ dạy trẻ học qua zoom càng khó hơn. Hơn nữa, vợ chồng tôi hiện đang làm trang trại, sắp tới nếu con học phóng to sẽ phải cử người ở nhà để vừa chăm con vừa phụ giúp việc học hành. vì vậy nó cũng rất bí ẩn. Tôi chỉ mong nhà trường hoãn cho các cháu mới vào lớp 1 để các cháu và phụ huynh bớt khổ ”.

Thách thức lớn đối với giáo viên

Không chỉ phụ huynh, giáo viên dù đã chuẩn bị tâm lý cho việc dạy trực tuyến nhưng cũng chưa hình dung hết những khó khăn nảy sinh nếu dạy học sinh lớp 1. Cô Cao Thị Tuất, giáo viên Trường THCS Sơn Công (Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết: “Các em còn nhỏ, chưa có ý thức tự học, chưa từng học phóng to nên rất khó. Bình thường, khi các con đến lớp cô vẫn phải cầm từng nét chữ.

Cha mẹ bối rối bởi

Để trẻ quen với nề nếp, nhiều bậc cha mẹ sẽ phải dành thời gian đầu cho việc “học cùng con”.

Đối với những gia đình có bố mẹ ở nhà thì có thể hỗ trợ việc học của con cái, nhưng nếu bố mẹ đi làm xa, chỉ có ông bà ở nhà thì thực sự rất khó khăn. Sắp tới, chúng tôi sẽ có những buổi tập huấn qua zoom, cùng các thầy cô giáo trong trường dự giờ, đánh giá, rút ​​kinh nghiệm để buổi học ngoài giờ đạt hiệu quả cao nhất. Sau đó, nhà trường sẽ họp phụ huynh để tuyên truyền cho phụ huynh việc dạy và học thông qua zoom của con em mình. Đồng thời, phụ huynh cũng được yêu cầu trong tuần đầu tiên “cùng con học bài” để hướng dẫn con cách học và thói quen học tập.

Cũng lo lắng trước việc học sinh lớp 1 sẽ phải học trực tuyến, cô Hoàng Thị Minh Xuyên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phương Trung 1 (Thanh Oai, Hà Nội) chia sẻ: “Chúng tôi đang chuẩn bị nhiều phương án. sách khác nhau cho học sinh lớp 1. Trong thời gian này, nhà trường đã nhận sách mới và đang có kế hoạch giao tận nhà cho học sinh để các em làm quen trước. Đối với giáo viên, trường cũng đang xây dựng kế hoạch cho giáo viên dạy phóng to. Thông qua các buổi họp trên Zoom, nhà trường cũng cố gắng khuyến khích những phụ huynh chưa có máy tính thì ít nhất phải có điện thoại thông minh là có thể sử dụng phần mềm. Nhà trường cũng sẽ lên kế hoạch chi tiết cụ thể về thời gian biểu để phụ huynh chuẩn bị tốt nhất cho việc học của con em mình ”.

Là trường ngoại thành nên việc học trực tuyến cũng khó hơn. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cũng theo chị Xuyến, nhiều phụ huynh tâm sự rằng gia đình không có smartphone để cho con học phóng to. Những trường hợp như vậy, cô Xuyến và các giáo viên phụ trách lớp 1 phải động viên các em khắc phục bằng cách đến nhà một bạn gần nhà để học cùng.

Theo An ninh thế giới / Công an nhân dân


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về
Phụ huynh bấn loạn trước “nguy cơ” con vào lớp 1 đã học online
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết
Phụ huynh bấn loạn trước “nguy cơ” con vào lớp 1 đã học online
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề
Phụ huynh bấn loạn trước “nguy cơ” con vào lớp 1 đã học online
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề
Phụ huynh bấn loạn trước “nguy cơ” con vào lớp 1 đã học online
nhé.

Bài viết
Phụ huynh bấn loạn trước “nguy cơ” con vào lớp 1 đã học online
được đăng bởi vào ngày 2022-04-26 05:20:43. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Nguồn: soha.vn

Xem thêm thông tin về
Phụ huynh bấn loạn trước “nguy cơ” con vào lớp 1 đã học online

#Phụ #huynh #bấn #loạn #trước #nguy #cơ #con #vào #lớp #đã #học #online

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phúc tạp, dự kiến học sinh sẽ tiếp tục phải học online. Một trong những vấn đề được nhà trường và phụ huynh quan tâm nhiều nhất chính là việc học qua zoom của học sinh lớp 1. Bởi những đứa trẻ này chưa từng biết mặt chữ, số, chưa biết mặt thầy cô, bè bạn, chưa từng một ngày được cắp sách đến trường thì đã có thể sẽ phải học… online.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Tâm sự của đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu: Lo con học online mất mạng, ’12h đêm con lủi thủi một mình mà thương vô cùng’  Học online sợ trò không chú ý, giảng viên đưa ra 2 câu hỏi cao tay để giải quyết vấn đề  “Tai nạn” khi học online: Gọi trò kiểm tra bài, cô giáo ngớ người vì lời báo vọng lại của phụ huynh  Đọc tin tức MXH mới nhất, xem tin học online nhanh nhất tại Soha

Vừa dạy con vừa loĐây có lẽ là năm đáng nhớ với mẹ con chị Nguyễn Hiền (Mỹ Đình, Hà Nội). Năm nay cậu con trai thứ hai bắt đầu vào lớp 1 trường Tiểu học Mỹ Đình 1. Dù nhà trường chưa có thông báo chính thức nhưng với tình hình dịch bệnh thế này chắc con chị cũng như các bạn cùng lứa sẽ phải tạm học online một thời gian. Lo lắng sợ con không theo kịp lớp học vì thời gian học mầm non bị gián đoạn liên tục do dịch bệnh nên hơn một tháng nay chị “đánh vật” ở nhà dạy con phép tính, đánh vần, viết chữ.Để giơ tay xung phong phát biểu, một học sinh đã đứng lên cả ghế hy vọng để cô nhìn rõ.Chị Hiền cho biết: “Tôi nộp hồ sơ học cho con hoàn toàn qua trực tuyến từ 12-7. Đến nay vẫn chưa nhận được thông tin gì thêm. Hết mầm non còn chưa thuộc bảng chữ cái vì nghỉ học suốt, phần vì con cũng mải chơi, không tập trung học hành. Giờ mẹ con đang phải vật lộn với nhau dạy chữ, dạy ghép vần, chỉ thấy quát nhau thôi. Mình không thể bằng các cô được, nhưng phải cố gắng rèn kỹ năng cho con chứ sợ vài hôm nữa có lịch học online thật thì con không thể theo được. Học trên lớp, cô dạy đọc, dạy viết nhiều khi còn không tiếp thu được nữa là học online. Nhưng dịch bệnh thế này, nếu có chủ trương học online thì cũng phải cố chứ biết sao nữa”.Trường hợp chị Nguyễn Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng vất vả không kém. Năm nay cậu con trai lớn nhà chị bước vào lớp 1 trường Tiểu học Yên Hoà, dù chưa có lịch thông báo cụ thể nhưng cả cô giáo, phụ huynh và học sinh đều sẵn sàng chuẩn bị tinh thần học online trong thời gian tới. Đồng phục đã nhận đầy đủ, nhưng sách giáo khoa thì chỉ khi đi học chính thức tại trường mới được nhận. Trước mắt, nếu phải học online, cô giáo sẽ gửi tài liệu qua mạng sau. Không có sách giáo khoa để tự kèm con ở nhà, chị phải lên mạng tìm hiểu chương trình học của lớp 1, cách thức dạy học cho con tiếp cận nhanh nhất, dễ hiểu nhất.Sợ con không theo kịp việc học online nên chị Nguyễn Hiền đã phải tự dạy con đánh vần, ghép chữ.“Sợ sau này học online cô không thể cầm tay chỉ bảo được nên đành phải rèn ở nhà cho con trước. Trẻ con không tập trung, mẹ lại dễ nổi nóng, thành ra cứ đến lúc học là như cãi nhau. Đi học ở lớp có khi còn sợ cô, chứ ở nhà học online chẳng biết có chịu tập trung nghe giảng, có tiếp thu được bài không hay lại ngó ngoáy nghịch cái nọ cái kia. Tôi cũng lo lắm nhưng biết sao được, giờ dịch bệnh thế này, các con không thể đến trường, chỉ còn cách học online thôi”, chị Lan chia sẻ.Khi nhận được tin cậu con trai sẽ bắt đầu vào học lớp 1 trường Genesis School dưới hình thức online, chị Thu Hiền (Hà Nội) khá lo lắng bởi con chị đã nghỉ học mầm non một thời gian khá dài vì dịch bệnh giờ bắt đầu một cấp học mới, lại học online, không biết con có theo kịp không, nhất là việc rèn kỷ luật và nề nếp cho con. Chị Hiền cũng sợ nếu học online có thể giảm niềm hứng thú, yêu thích học tập của con bởi trẻ con thích khám phá cái mới, thích được gặp bạn bè, vui chơi học tập tại ngôi trường mới chứ không phải chỉ nhìn nhau qua màn hình máy tính.Để chuẩn bị tốt cho công cuộc học online của con, chị Hiền xác định bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc học tập của con. Vì được làm ở nhà thực hiện giãn cách nên anh chị theo sát cậu con trai trong 2-3 tuần đầu tiên để con quen với thao tác máy tính, kỷ luật và tương tác với giáo viên.Dù cố gắng đồng hành cùng con nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo lắng khi con mình lần đầu tiếp xúc với việc học online.Trong các giờ nghỉ giải lao, chị cũng khuyến khích con trò chuyện với cô giáo và các bạn (mặc dù chỉ là nhìn qua webcam), nhắc nhở con tập trung nghe cô giảng trong giờ học, ngoài giờ có thể cho con xem lại học liệu để xem con có nhớ, có hiểu những gì cô giảng hay không.Trường Genesis một lớp không quá 20 học sinh, do đó tương tác giữa cô giáo và học sinh khá tốt. Nhà trường đã hỗ trợ gửi toàn bộ sách giáo khoa, học liệu và tạo thư viện để bố mẹ có thể hỗ trợ con học thêm. Trong giai đoạn đầu học online, trường sắp xếp thời khóa biểu hợp lý (20 tiết/tuần) chủ yếu để các con quen dần với việc học online và bố mẹ cũng không quá mất nhiều thời gian để kèm con. Sau mỗi giờ học cô đều nhắn các bố mẹ về học liệu để bố mẹ ôn lại cho con. Bạn nào trong quá trình học cô cảm thấy chậm hơn các bạn đôi chút, sẽ kèm thêm cho bạn đó khoảng 5-10 phút một buổi học. Dần dần cậu con trai của chị Hiền cũng đã quen với hình thức học online. “Chỉ có khó khăn nhất với bé nhà mình là trong một số trường hợp, do tốc độ mạng không tốt nên học sinh nghe không rõ tiếng, nhất là khi phát video. Đôi khi các bạn nhỏ chưa quen nên còn chưa tập trung, nói tự do và cô cũng phải nhắc nhở nhiều lần”, chị Hiền cho biết.Nếu các phụ huynh là nhân viên văn phòng, việc con học online đã là lo lắng thì với các phụ huynh ở nông thôn, con học online là cả một thách thức. Từ khi biết nhiều khả năng đứa con gái của mình có thể phải học online, vợ chồng anh Lê Văn Đức (Thanh Oai, Hà Nội) bắt đầu loay hoay làm quen với công nghệ. Anh cho biết: “Vợ chồng tôi năm nay cũng có con đầu lòng vào lớp 1. Khi biết con nhiều khả năng phải học qua zoom vợ chồng tôi cũng rất bối rối, bởi cả hai vợ chồng đều làm nông nên cũng không biết nhiều về công nghệ. Dạy con trực tiếp đã khó giờ lại phải hướng dẫn cách con học qua zoom thực sự là rất khó khăn. Hơn nữa, vợ chồng tôi giờ đang làm thêm trang trại, sắp tới mà con phải học zoom thì sẽ phải cắt cử 1 người ở nhà vừa quản con vừa giúp con học tập nên cũng rất bí. Tôi chỉ mong sao nhà trường có thể lui lịch học cho các con mới vào lớp 1 thì tốt, để các con và cả bố mẹ cũng đỡ khổ”.Thử thách lớn đối với thầy côKhông chỉ các phụ huynh, các giáo viên dù đã chuẩn bị tinh thần sẽ phải dạy học online nhưng cũng chưa hình dung hết khó khăn phát sinh nếu dạy học sinh lớp 1. Cô Cao Thị Tuất, giáo viên Trường Trung học cơ sở Sơn Công (Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết: “Các con còn bé, chưa có ý thức tự học lại chưa từng học zoom nên rất khó khăn. Bình thường, khi các con đến lớp, cô còn phải cầm tay nắn từng nét chữ.Để trẻ quen với nề nếp nhiều phụ huynh sẽ phải mất thời gian đầu “học cùng con”.Đối với những gia đình bố mẹ ở nhà thì có thể hỗ trợ việc học hành của con còn nếu bố mẹ đi làm vắng, chỉ có ông bà ở nhà thì thật sự khó khăn. Sắp tới, chúng tôi sẽ có những buổi tập giảng qua zoom, có các giáo viên trong trường dự, đánh giá, rút kinh nghiệm để làm sao cho những buổi học sau khai giảng được hiệu quả nhất. Sau đó nhà trường sẽ tổ chức họp phụ huynh để tuyên truyền đến phụ huynh việc dạy và học qua zoom của các con. Đồng thời cũng yêu cầu phụ huynh trong tuần đầu tiên phải “học cùng con” để hướng dẫn cho con biết cách học và nền nếp học”.Cũng chung lo lắng về việc các con học sinh lớp 1 sẽ phải học online, cô Hoàng Thị Minh Xuyến – Hiệu trưởng trường Tiểu học Phương Trung 1 (Thanh Oai, Hà Nội) chia sẻ: “Chúng tôi đang chuẩn bị nhiều phương án khác nhau cho học sinh lớp 1. Trong thời gian này, nhà trường đã nhận sách mới và đang có kế hoạch phát đến tận nhà cho học sinh để học sinh làm quen trước. Đối với các giáo viên, trường cũng đang xây dựng kế hoạch cho giáo viên dạy trên zoom. Qua các buổi họp trên zoom nhà trường cũng cố gắng động viên phụ huynh không có được máy tính thì ít nhất cũng phải có điện thoại thông minh có thể sử dụng được phần mềm. Nhà trường cũng sẽ lên kế hoạch chi tiết cụ thể về thời khóa biểu để cha mẹ học sinh có thể chuẩn bị cho việc học hành của các con được tốt nhất”.Là trường ngoại thành nên việc học online cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cũng theo cô Xuyến chia sẻ thì nhiều phụ huynh đã tâm sự rằng, gia đình họ không có nổi một chiếc điện thoại thông minh để cho con học zoom. Đối với những trường hợp như thế cô Xuyến và các cô giáo phụ trách lớp 1 lại phải động viên họ rằng hãy khắc phục bằng cách đến nhà bạn nào đó gần nhà để học cùng.Hướng dẫn bố mẹ kiểm tra trình duyệt Google Chrome trên máy tính, điện thoại khi con học online

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo An ninh thế giới/Công an nhân dân

#Phụ #huynh #bấn #loạn #trước #nguy #cơ #con #vào #lớp #đã #học #online

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phúc tạp, dự kiến học sinh sẽ tiếp tục phải học online. Một trong những vấn đề được nhà trường và phụ huynh quan tâm nhiều nhất chính là việc học qua zoom của học sinh lớp 1. Bởi những đứa trẻ này chưa từng biết mặt chữ, số, chưa biết mặt thầy cô, bè bạn, chưa từng một ngày được cắp sách đến trường thì đã có thể sẽ phải học… online.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Tâm sự của đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu: Lo con học online mất mạng, ’12h đêm con lủi thủi một mình mà thương vô cùng’  Học online sợ trò không chú ý, giảng viên đưa ra 2 câu hỏi cao tay để giải quyết vấn đề  “Tai nạn” khi học online: Gọi trò kiểm tra bài, cô giáo ngớ người vì lời báo vọng lại của phụ huynh  Đọc tin tức MXH mới nhất, xem tin học online nhanh nhất tại Soha

Vừa dạy con vừa loĐây có lẽ là năm đáng nhớ với mẹ con chị Nguyễn Hiền (Mỹ Đình, Hà Nội). Năm nay cậu con trai thứ hai bắt đầu vào lớp 1 trường Tiểu học Mỹ Đình 1. Dù nhà trường chưa có thông báo chính thức nhưng với tình hình dịch bệnh thế này chắc con chị cũng như các bạn cùng lứa sẽ phải tạm học online một thời gian. Lo lắng sợ con không theo kịp lớp học vì thời gian học mầm non bị gián đoạn liên tục do dịch bệnh nên hơn một tháng nay chị “đánh vật” ở nhà dạy con phép tính, đánh vần, viết chữ.Để giơ tay xung phong phát biểu, một học sinh đã đứng lên cả ghế hy vọng để cô nhìn rõ.Chị Hiền cho biết: “Tôi nộp hồ sơ học cho con hoàn toàn qua trực tuyến từ 12-7. Đến nay vẫn chưa nhận được thông tin gì thêm. Hết mầm non còn chưa thuộc bảng chữ cái vì nghỉ học suốt, phần vì con cũng mải chơi, không tập trung học hành. Giờ mẹ con đang phải vật lộn với nhau dạy chữ, dạy ghép vần, chỉ thấy quát nhau thôi. Mình không thể bằng các cô được, nhưng phải cố gắng rèn kỹ năng cho con chứ sợ vài hôm nữa có lịch học online thật thì con không thể theo được. Học trên lớp, cô dạy đọc, dạy viết nhiều khi còn không tiếp thu được nữa là học online. Nhưng dịch bệnh thế này, nếu có chủ trương học online thì cũng phải cố chứ biết sao nữa”.Trường hợp chị Nguyễn Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng vất vả không kém. Năm nay cậu con trai lớn nhà chị bước vào lớp 1 trường Tiểu học Yên Hoà, dù chưa có lịch thông báo cụ thể nhưng cả cô giáo, phụ huynh và học sinh đều sẵn sàng chuẩn bị tinh thần học online trong thời gian tới. Đồng phục đã nhận đầy đủ, nhưng sách giáo khoa thì chỉ khi đi học chính thức tại trường mới được nhận. Trước mắt, nếu phải học online, cô giáo sẽ gửi tài liệu qua mạng sau. Không có sách giáo khoa để tự kèm con ở nhà, chị phải lên mạng tìm hiểu chương trình học của lớp 1, cách thức dạy học cho con tiếp cận nhanh nhất, dễ hiểu nhất.Sợ con không theo kịp việc học online nên chị Nguyễn Hiền đã phải tự dạy con đánh vần, ghép chữ.“Sợ sau này học online cô không thể cầm tay chỉ bảo được nên đành phải rèn ở nhà cho con trước. Trẻ con không tập trung, mẹ lại dễ nổi nóng, thành ra cứ đến lúc học là như cãi nhau. Đi học ở lớp có khi còn sợ cô, chứ ở nhà học online chẳng biết có chịu tập trung nghe giảng, có tiếp thu được bài không hay lại ngó ngoáy nghịch cái nọ cái kia. Tôi cũng lo lắm nhưng biết sao được, giờ dịch bệnh thế này, các con không thể đến trường, chỉ còn cách học online thôi”, chị Lan chia sẻ.Khi nhận được tin cậu con trai sẽ bắt đầu vào học lớp 1 trường Genesis School dưới hình thức online, chị Thu Hiền (Hà Nội) khá lo lắng bởi con chị đã nghỉ học mầm non một thời gian khá dài vì dịch bệnh giờ bắt đầu một cấp học mới, lại học online, không biết con có theo kịp không, nhất là việc rèn kỷ luật và nề nếp cho con. Chị Hiền cũng sợ nếu học online có thể giảm niềm hứng thú, yêu thích học tập của con bởi trẻ con thích khám phá cái mới, thích được gặp bạn bè, vui chơi học tập tại ngôi trường mới chứ không phải chỉ nhìn nhau qua màn hình máy tính.Để chuẩn bị tốt cho công cuộc học online của con, chị Hiền xác định bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc học tập của con. Vì được làm ở nhà thực hiện giãn cách nên anh chị theo sát cậu con trai trong 2-3 tuần đầu tiên để con quen với thao tác máy tính, kỷ luật và tương tác với giáo viên.Dù cố gắng đồng hành cùng con nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo lắng khi con mình lần đầu tiếp xúc với việc học online.Trong các giờ nghỉ giải lao, chị cũng khuyến khích con trò chuyện với cô giáo và các bạn (mặc dù chỉ là nhìn qua webcam), nhắc nhở con tập trung nghe cô giảng trong giờ học, ngoài giờ có thể cho con xem lại học liệu để xem con có nhớ, có hiểu những gì cô giảng hay không.Trường Genesis một lớp không quá 20 học sinh, do đó tương tác giữa cô giáo và học sinh khá tốt. Nhà trường đã hỗ trợ gửi toàn bộ sách giáo khoa, học liệu và tạo thư viện để bố mẹ có thể hỗ trợ con học thêm. Trong giai đoạn đầu học online, trường sắp xếp thời khóa biểu hợp lý (20 tiết/tuần) chủ yếu để các con quen dần với việc học online và bố mẹ cũng không quá mất nhiều thời gian để kèm con. Sau mỗi giờ học cô đều nhắn các bố mẹ về học liệu để bố mẹ ôn lại cho con. Bạn nào trong quá trình học cô cảm thấy chậm hơn các bạn đôi chút, sẽ kèm thêm cho bạn đó khoảng 5-10 phút một buổi học. Dần dần cậu con trai của chị Hiền cũng đã quen với hình thức học online. “Chỉ có khó khăn nhất với bé nhà mình là trong một số trường hợp, do tốc độ mạng không tốt nên học sinh nghe không rõ tiếng, nhất là khi phát video. Đôi khi các bạn nhỏ chưa quen nên còn chưa tập trung, nói tự do và cô cũng phải nhắc nhở nhiều lần”, chị Hiền cho biết.Nếu các phụ huynh là nhân viên văn phòng, việc con học online đã là lo lắng thì với các phụ huynh ở nông thôn, con học online là cả một thách thức. Từ khi biết nhiều khả năng đứa con gái của mình có thể phải học online, vợ chồng anh Lê Văn Đức (Thanh Oai, Hà Nội) bắt đầu loay hoay làm quen với công nghệ. Anh cho biết: “Vợ chồng tôi năm nay cũng có con đầu lòng vào lớp 1. Khi biết con nhiều khả năng phải học qua zoom vợ chồng tôi cũng rất bối rối, bởi cả hai vợ chồng đều làm nông nên cũng không biết nhiều về công nghệ. Dạy con trực tiếp đã khó giờ lại phải hướng dẫn cách con học qua zoom thực sự là rất khó khăn. Hơn nữa, vợ chồng tôi giờ đang làm thêm trang trại, sắp tới mà con phải học zoom thì sẽ phải cắt cử 1 người ở nhà vừa quản con vừa giúp con học tập nên cũng rất bí. Tôi chỉ mong sao nhà trường có thể lui lịch học cho các con mới vào lớp 1 thì tốt, để các con và cả bố mẹ cũng đỡ khổ”.Thử thách lớn đối với thầy côKhông chỉ các phụ huynh, các giáo viên dù đã chuẩn bị tinh thần sẽ phải dạy học online nhưng cũng chưa hình dung hết khó khăn phát sinh nếu dạy học sinh lớp 1. Cô Cao Thị Tuất, giáo viên Trường Trung học cơ sở Sơn Công (Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết: “Các con còn bé, chưa có ý thức tự học lại chưa từng học zoom nên rất khó khăn. Bình thường, khi các con đến lớp, cô còn phải cầm tay nắn từng nét chữ.Để trẻ quen với nề nếp nhiều phụ huynh sẽ phải mất thời gian đầu “học cùng con”.Đối với những gia đình bố mẹ ở nhà thì có thể hỗ trợ việc học hành của con còn nếu bố mẹ đi làm vắng, chỉ có ông bà ở nhà thì thật sự khó khăn. Sắp tới, chúng tôi sẽ có những buổi tập giảng qua zoom, có các giáo viên trong trường dự, đánh giá, rút kinh nghiệm để làm sao cho những buổi học sau khai giảng được hiệu quả nhất. Sau đó nhà trường sẽ tổ chức họp phụ huynh để tuyên truyền đến phụ huynh việc dạy và học qua zoom của các con. Đồng thời cũng yêu cầu phụ huynh trong tuần đầu tiên phải “học cùng con” để hướng dẫn cho con biết cách học và nền nếp học”.Cũng chung lo lắng về việc các con học sinh lớp 1 sẽ phải học online, cô Hoàng Thị Minh Xuyến – Hiệu trưởng trường Tiểu học Phương Trung 1 (Thanh Oai, Hà Nội) chia sẻ: “Chúng tôi đang chuẩn bị nhiều phương án khác nhau cho học sinh lớp 1. Trong thời gian này, nhà trường đã nhận sách mới và đang có kế hoạch phát đến tận nhà cho học sinh để học sinh làm quen trước. Đối với các giáo viên, trường cũng đang xây dựng kế hoạch cho giáo viên dạy trên zoom. Qua các buổi họp trên zoom nhà trường cũng cố gắng động viên phụ huynh không có được máy tính thì ít nhất cũng phải có điện thoại thông minh có thể sử dụng được phần mềm. Nhà trường cũng sẽ lên kế hoạch chi tiết cụ thể về thời khóa biểu để cha mẹ học sinh có thể chuẩn bị cho việc học hành của các con được tốt nhất”.Là trường ngoại thành nên việc học online cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cũng theo cô Xuyến chia sẻ thì nhiều phụ huynh đã tâm sự rằng, gia đình họ không có nổi một chiếc điện thoại thông minh để cho con học zoom. Đối với những trường hợp như thế cô Xuyến và các cô giáo phụ trách lớp 1 lại phải động viên họ rằng hãy khắc phục bằng cách đến nhà bạn nào đó gần nhà để học cùng.Hướng dẫn bố mẹ kiểm tra trình duyệt Google Chrome trên máy tính, điện thoại khi con học online

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo An ninh thế giới/Công an nhân dân

#Phụ #huynh #bấn #loạn #trước #nguy #cơ #con #vào #lớp #đã #học #online

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phúc tạp, dự kiến học sinh sẽ tiếp tục phải học online. Một trong những vấn đề được nhà trường và phụ huynh quan tâm nhiều nhất chính là việc học qua zoom của học sinh lớp 1. Bởi những đứa trẻ này chưa từng biết mặt chữ, số, chưa biết mặt thầy cô, bè bạn, chưa từng một ngày được cắp sách đến trường thì đã có thể sẽ phải học… online.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Tâm sự của đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu: Lo con học online mất mạng, ’12h đêm con lủi thủi một mình mà thương vô cùng’  Học online sợ trò không chú ý, giảng viên đưa ra 2 câu hỏi cao tay để giải quyết vấn đề  “Tai nạn” khi học online: Gọi trò kiểm tra bài, cô giáo ngớ người vì lời báo vọng lại của phụ huynh  Đọc tin tức MXH mới nhất, xem tin học online nhanh nhất tại Soha

Vừa dạy con vừa loĐây có lẽ là năm đáng nhớ với mẹ con chị Nguyễn Hiền (Mỹ Đình, Hà Nội). Năm nay cậu con trai thứ hai bắt đầu vào lớp 1 trường Tiểu học Mỹ Đình 1. Dù nhà trường chưa có thông báo chính thức nhưng với tình hình dịch bệnh thế này chắc con chị cũng như các bạn cùng lứa sẽ phải tạm học online một thời gian. Lo lắng sợ con không theo kịp lớp học vì thời gian học mầm non bị gián đoạn liên tục do dịch bệnh nên hơn một tháng nay chị “đánh vật” ở nhà dạy con phép tính, đánh vần, viết chữ.Để giơ tay xung phong phát biểu, một học sinh đã đứng lên cả ghế hy vọng để cô nhìn rõ.Chị Hiền cho biết: “Tôi nộp hồ sơ học cho con hoàn toàn qua trực tuyến từ 12-7. Đến nay vẫn chưa nhận được thông tin gì thêm. Hết mầm non còn chưa thuộc bảng chữ cái vì nghỉ học suốt, phần vì con cũng mải chơi, không tập trung học hành. Giờ mẹ con đang phải vật lộn với nhau dạy chữ, dạy ghép vần, chỉ thấy quát nhau thôi. Mình không thể bằng các cô được, nhưng phải cố gắng rèn kỹ năng cho con chứ sợ vài hôm nữa có lịch học online thật thì con không thể theo được. Học trên lớp, cô dạy đọc, dạy viết nhiều khi còn không tiếp thu được nữa là học online. Nhưng dịch bệnh thế này, nếu có chủ trương học online thì cũng phải cố chứ biết sao nữa”.Trường hợp chị Nguyễn Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng vất vả không kém. Năm nay cậu con trai lớn nhà chị bước vào lớp 1 trường Tiểu học Yên Hoà, dù chưa có lịch thông báo cụ thể nhưng cả cô giáo, phụ huynh và học sinh đều sẵn sàng chuẩn bị tinh thần học online trong thời gian tới. Đồng phục đã nhận đầy đủ, nhưng sách giáo khoa thì chỉ khi đi học chính thức tại trường mới được nhận. Trước mắt, nếu phải học online, cô giáo sẽ gửi tài liệu qua mạng sau. Không có sách giáo khoa để tự kèm con ở nhà, chị phải lên mạng tìm hiểu chương trình học của lớp 1, cách thức dạy học cho con tiếp cận nhanh nhất, dễ hiểu nhất.Sợ con không theo kịp việc học online nên chị Nguyễn Hiền đã phải tự dạy con đánh vần, ghép chữ.“Sợ sau này học online cô không thể cầm tay chỉ bảo được nên đành phải rèn ở nhà cho con trước. Trẻ con không tập trung, mẹ lại dễ nổi nóng, thành ra cứ đến lúc học là như cãi nhau. Đi học ở lớp có khi còn sợ cô, chứ ở nhà học online chẳng biết có chịu tập trung nghe giảng, có tiếp thu được bài không hay lại ngó ngoáy nghịch cái nọ cái kia. Tôi cũng lo lắm nhưng biết sao được, giờ dịch bệnh thế này, các con không thể đến trường, chỉ còn cách học online thôi”, chị Lan chia sẻ.Khi nhận được tin cậu con trai sẽ bắt đầu vào học lớp 1 trường Genesis School dưới hình thức online, chị Thu Hiền (Hà Nội) khá lo lắng bởi con chị đã nghỉ học mầm non một thời gian khá dài vì dịch bệnh giờ bắt đầu một cấp học mới, lại học online, không biết con có theo kịp không, nhất là việc rèn kỷ luật và nề nếp cho con. Chị Hiền cũng sợ nếu học online có thể giảm niềm hứng thú, yêu thích học tập của con bởi trẻ con thích khám phá cái mới, thích được gặp bạn bè, vui chơi học tập tại ngôi trường mới chứ không phải chỉ nhìn nhau qua màn hình máy tính.Để chuẩn bị tốt cho công cuộc học online của con, chị Hiền xác định bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc học tập của con. Vì được làm ở nhà thực hiện giãn cách nên anh chị theo sát cậu con trai trong 2-3 tuần đầu tiên để con quen với thao tác máy tính, kỷ luật và tương tác với giáo viên.Dù cố gắng đồng hành cùng con nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo lắng khi con mình lần đầu tiếp xúc với việc học online.Trong các giờ nghỉ giải lao, chị cũng khuyến khích con trò chuyện với cô giáo và các bạn (mặc dù chỉ là nhìn qua webcam), nhắc nhở con tập trung nghe cô giảng trong giờ học, ngoài giờ có thể cho con xem lại học liệu để xem con có nhớ, có hiểu những gì cô giảng hay không.Trường Genesis một lớp không quá 20 học sinh, do đó tương tác giữa cô giáo và học sinh khá tốt. Nhà trường đã hỗ trợ gửi toàn bộ sách giáo khoa, học liệu và tạo thư viện để bố mẹ có thể hỗ trợ con học thêm. Trong giai đoạn đầu học online, trường sắp xếp thời khóa biểu hợp lý (20 tiết/tuần) chủ yếu để các con quen dần với việc học online và bố mẹ cũng không quá mất nhiều thời gian để kèm con. Sau mỗi giờ học cô đều nhắn các bố mẹ về học liệu để bố mẹ ôn lại cho con. Bạn nào trong quá trình học cô cảm thấy chậm hơn các bạn đôi chút, sẽ kèm thêm cho bạn đó khoảng 5-10 phút một buổi học. Dần dần cậu con trai của chị Hiền cũng đã quen với hình thức học online. “Chỉ có khó khăn nhất với bé nhà mình là trong một số trường hợp, do tốc độ mạng không tốt nên học sinh nghe không rõ tiếng, nhất là khi phát video. Đôi khi các bạn nhỏ chưa quen nên còn chưa tập trung, nói tự do và cô cũng phải nhắc nhở nhiều lần”, chị Hiền cho biết.Nếu các phụ huynh là nhân viên văn phòng, việc con học online đã là lo lắng thì với các phụ huynh ở nông thôn, con học online là cả một thách thức. Từ khi biết nhiều khả năng đứa con gái của mình có thể phải học online, vợ chồng anh Lê Văn Đức (Thanh Oai, Hà Nội) bắt đầu loay hoay làm quen với công nghệ. Anh cho biết: “Vợ chồng tôi năm nay cũng có con đầu lòng vào lớp 1. Khi biết con nhiều khả năng phải học qua zoom vợ chồng tôi cũng rất bối rối, bởi cả hai vợ chồng đều làm nông nên cũng không biết nhiều về công nghệ. Dạy con trực tiếp đã khó giờ lại phải hướng dẫn cách con học qua zoom thực sự là rất khó khăn. Hơn nữa, vợ chồng tôi giờ đang làm thêm trang trại, sắp tới mà con phải học zoom thì sẽ phải cắt cử 1 người ở nhà vừa quản con vừa giúp con học tập nên cũng rất bí. Tôi chỉ mong sao nhà trường có thể lui lịch học cho các con mới vào lớp 1 thì tốt, để các con và cả bố mẹ cũng đỡ khổ”.Thử thách lớn đối với thầy côKhông chỉ các phụ huynh, các giáo viên dù đã chuẩn bị tinh thần sẽ phải dạy học online nhưng cũng chưa hình dung hết khó khăn phát sinh nếu dạy học sinh lớp 1. Cô Cao Thị Tuất, giáo viên Trường Trung học cơ sở Sơn Công (Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết: “Các con còn bé, chưa có ý thức tự học lại chưa từng học zoom nên rất khó khăn. Bình thường, khi các con đến lớp, cô còn phải cầm tay nắn từng nét chữ.Để trẻ quen với nề nếp nhiều phụ huynh sẽ phải mất thời gian đầu “học cùng con”.Đối với những gia đình bố mẹ ở nhà thì có thể hỗ trợ việc học hành của con còn nếu bố mẹ đi làm vắng, chỉ có ông bà ở nhà thì thật sự khó khăn. Sắp tới, chúng tôi sẽ có những buổi tập giảng qua zoom, có các giáo viên trong trường dự, đánh giá, rút kinh nghiệm để làm sao cho những buổi học sau khai giảng được hiệu quả nhất. Sau đó nhà trường sẽ tổ chức họp phụ huynh để tuyên truyền đến phụ huynh việc dạy và học qua zoom của các con. Đồng thời cũng yêu cầu phụ huynh trong tuần đầu tiên phải “học cùng con” để hướng dẫn cho con biết cách học và nền nếp học”.Cũng chung lo lắng về việc các con học sinh lớp 1 sẽ phải học online, cô Hoàng Thị Minh Xuyến – Hiệu trưởng trường Tiểu học Phương Trung 1 (Thanh Oai, Hà Nội) chia sẻ: “Chúng tôi đang chuẩn bị nhiều phương án khác nhau cho học sinh lớp 1. Trong thời gian này, nhà trường đã nhận sách mới và đang có kế hoạch phát đến tận nhà cho học sinh để học sinh làm quen trước. Đối với các giáo viên, trường cũng đang xây dựng kế hoạch cho giáo viên dạy trên zoom. Qua các buổi họp trên zoom nhà trường cũng cố gắng động viên phụ huynh không có được máy tính thì ít nhất cũng phải có điện thoại thông minh có thể sử dụng được phần mềm. Nhà trường cũng sẽ lên kế hoạch chi tiết cụ thể về thời khóa biểu để cha mẹ học sinh có thể chuẩn bị cho việc học hành của các con được tốt nhất”.Là trường ngoại thành nên việc học online cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cũng theo cô Xuyến chia sẻ thì nhiều phụ huynh đã tâm sự rằng, gia đình họ không có nổi một chiếc điện thoại thông minh để cho con học zoom. Đối với những trường hợp như thế cô Xuyến và các cô giáo phụ trách lớp 1 lại phải động viên họ rằng hãy khắc phục bằng cách đến nhà bạn nào đó gần nhà để học cùng.Hướng dẫn bố mẹ kiểm tra trình duyệt Google Chrome trên máy tính, điện thoại khi con học online

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo An ninh thế giới/Công an nhân dân

Rate this post
Xem Thêm:  [Video] Cách gửi ảnh chất lượng cao qua Zalo trên điện thoại đơn giản

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button