Phật lịch là gì? Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu?

Từ trước đến nay, Âm lịch, Dương lịch đã là những khái niệm rất quen thuộc với mỗi chúng ta, nhưng còn Phật lịch là gì thì không phải ai cũng biết. Vậy Phật lịch là gì, Phật lịch tính như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Phật lịch là gì?

Phật lịch là loại lịch Phật giáo được sử dụng chủ yếu tại Đông Nam Á đại lục, ở một số quốc gia như Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanma, Việt Nam, Sri Lanka… Nó là loại Âm – Dương lịch với các tháng được gán so le là 29 và 30 ngày, với ngày nhuận và tháng 30 ngày bổ sung thêm vào ở các khoảng có chu kỳ. 

Bạn đang xem: Phật lịch là gì? Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu?

Các tháng trong Phật lịch cũng được gọi bằng cách riêng chứ không gọi bằng số như Âm lịch, Dương lịch, cụ thể, các tháng trong Phật lịch có tên tiếng Phạn là: Caitra, Vaisakha, Jyestha, Ashadha, Sravan, Bhadrapada, Asvina, Karttika, Margasirsha, Pausha, Magha, Phalguna.

Ngoài ra, trong Phật lịch Myanma cũ, các tháng có tên gọi lần lượt là: Tagu, Kason, Nayon, Waso, Wagaung, Tawthalin, Thadingyut, Tarzaungmon, Natdaw, Pyadho, Tabodwe, Tabaung.

Các năm trong Phật lịch thường có các tháng với số ngày là 29 và 30, xếp xen kẽ nhau với ngày nhuận sẽ được thêm vào tháng Jyestha (Nayon) làm cho nó có 30 ngày. Tháng nhuận thu được bằng cách tính tháng Ashadha (Waso) hai lần. Mỗi tháng có nửa trăng tròn dần dài 15 ngày và nửa trăng khuyết dần dài 14 hoặc 15 ngày.

Phật lịch được tính như thế nào?

Không giống như nhiều người nghĩ, Phật lịch không được tính bắt đầu từ mốc thời gian đức Phật ra đời (Phật Đản) mà Phật lịch được tính từ năm Đức Phật nhập niết bàn. Như vậy, khi tính Phật lịch, ta sẽ lấy mốc năm Đức Phật nhập niết bàn là năm: 544 TTL ( TTL là trước Tây lịch) làm mốc 0, sau đó cộng cho năm dương lịch (DL) ở thời điểm hiện tại.

Ví dụ: Nếu năm nay là năm 2020 thì cách tính Phật lịch sẽ là: 544 + 2020 = 2564. Vậy Phật lịch của năm 2020 là 2564 (hay Phật lịch lần thứ 2564).

Nếu muốn ghi năm Phật Đản thì phải cộng thêm 80 năm Đức Phật trụ thế nữa là: 2564 + 80 = 2644. Như vậy năm Phật Đản và Phật lịch của năm dương lịch 2020 cụ thể là :

Kính Mừng Phật lịch Lần Thứ 2565
Kính Mừng Phật Đản Lần Thứ 2645

Khi ghi năm Phật lịch và Phật Đản thì chúng ta cần lưu ý sự khác nhau này để tránh nhầm lẫn.

Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu?

Chiếu theo cách tính Phật lịch ở phần trên, chúng ta có thể tính được Phật lịch 2021 như sau: Năm nay là năm 2021 thì cách tính Phật lịch sẽ là: 544 + 2021 = 2565. Vậy Phật lịch của năm 2021 là 2565 (hay Phật lịch lần thứ 2565).

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn Phật lịch là gì và cách tính Phật lịch như thế nào. Để tham khảo thêm những thông tin thú vị khác, hãy thường xuyên truy cập Big Data nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

>> Tham khảo thêm:

Lễ Phật Đản là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản Vesak
Tổng hợp ảnh Phật đẹp làm hình nền điện thoại đẹp nhất
Ý nghĩa lễ tắm Phật là gì? Nghi thức tắm Phật như thế nào?
Nhạc thiền Phật giáo tĩnh tâm an lạc hay nhất
Nhạc niệm Phật 4 chữ, 6 chữ, nhạc niệm Phật thanh tịnh hay nhất
Ngày Đức Phật thành đạo là ngày nào? Ý nghĩa & Hình ảnh Phật thành đạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *