Phanh Abs Và Phanh Cbs Là Gì ? Cách Hoạt Động Của Cbs Phanh Abs Và Cbs Là Gì, Loại Nào An Toàn Hơn

Phanh ABS và phanh CBS được tạo ra nhằm mang lại sự an toàn cho những người đi xe máy. Vậy chúng có những ưu nhược điểm gì? Cùng Chuyện xe tìm hiểu nhé!

Phanh ABS là gì?

Định nghĩa phanh ABS

*

Phanh CBS là là hệ thống giúp phân bổ lực phanh lên cả 2 bánh trước và bánh sau

Phanh CBS có thể áp dụng lên xe sử dụng phanh đĩa cả bánh trước và bánh sau hoặc chỉ áp dụng vào phanh trước. Do tiêu chuẩn quốc tế đòi hỏi phải có 2 loại phanh trên một xe, vì vậy nhà sản xuất thường gắn phanh CBS vào bánh trước.

Bạn đang xem: Cbs là gì

Phanh CBS thường được trang bị cho các loại xe ga. Honda đã áp dụng phanh này lên các dòng xe: Honda PCX, Honda SH, Honda Lead, Honda AirBlade, Honda Click.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh CBS

Nguyên lý hoạt động của phanh CBS như sau:

Phanh tay trái: Đây chính là vị trí mà hệ thống phanh được trang bị. Theo đó, khi bóp phanh tay trái sẽ đồng thời phân bổ lực phanh lên cả 2 bánh trước và sau.Phanh tay phải: Phanh này vẫn là phanh đĩa bánh trước. Khi bóp phanh tay phải sẽ khiến bánh trước dừng lại ngay lập tức.

Ưu nhược điểm của phanh ABS và phanh CBS

*
Phanh ABS Phanh CBS
Ưu điểm An toàn nhấtKiểm soát lực kéoRút ngắn khoảng hãmTăng sự tự tin khi điều khiểnTăng tuổi thọ cho phanhCó thể tự bật hoặc tắt phanh ABS theo ý muốn khi đang điều khiển xe. An toànChi phí thấpHợp với xe có công suất thấp, giá rẻ.Phù hợp với dòng xe commuter, cruiser và touringPhù hợp với người không có kinh nghiệm lái xe.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Breach Of Contract Là Gì, Nghĩa Của Từ Breach Of Contract

Nhược điểm Chi phí đắt, không hợp với xe máy giá rẻKhông phải tính năng hoàn hảo cho đường xấu.Không thích hợp đối với Stunt Bike. Có thể làm tăng khoảng cách hãm trên bề mặt trơn nhẵn như mặt băng, dầu hoặc bùn. Thiết lập phức tạpBảo dưỡng khó Khó dùng đối với những người có kinh nghiệm điều khiển xe.Gây mất tập trung đối với người láiKhông tốt đối với xe cao cấp và xe có công suất lớn.Bảo dưỡng khóKhông thể tắt theo ý muốn

Rõ ràng là về lực phanh, với cùng sự tác động đồng thời trên tất cả các bánh xe, nên lực phanh của cả 2 hệ thống phanh đều tương đương nhau.

Tuy nhiên, ABS được trang bị công nghệ hiện đại hơn với hệ thống cảm ứng từng bánh xe và CPU điều khiển trung tâm. Chính vì thế, phanh ABS cho phép áp dụng hệ thống phân phối lực phanh trên các bánh tốt hơn. Cụ thể, các bánh xe có tải trọng nặng hơn sẽ được phân phố lực phanh nhiều hơn những bánh xe ít tải trọng hơn. Chính điều này khiến hệ thống phanh ABS được sử dụng ở hầu hết các dòng xe ô tô và các dòng mô tô hiện đại.

Cùng xem lại nguyên lý hoạt động, hệ thống phanh CBS giúp phân bổ lực phanh lên đồng thời cả 2 bánh. Vì vậy, rõ ràng phanh CBS an toàn hơn hẳn so với cách phanh xe truyền thống. Tuy nhiên, nguyên lý phanh của CBS vẫn giống như hệ thống phanh đĩa (hoặc tang trống). Do đó, khi phanh gấp, hoặc trong điều kiện đường trơn trượt, thì rõ ràng vẫn có thể xảy ra tình trạng bó cứng phanh.

Nhưng ABS lại khác, ngoài việc phân bổ lực phanh lên các bánh xe, thì nguyên lý phanh của ABS là liên tục bám và nhả má phanh. Do đó, rõ ràng tránh khỏi tình trạng bó cứng phanh, an toàn hơn hẳn so với phanh CBS. Như vậy, rõ ràng là về sự an toàn thì hệ thống phanh ABS được đánh giá cao hơn hẳn so với hệ thống phanh CBS.

Kết luận

Qua những thông tin trên, có thể thấy, cả hai hệ thống phanh đều giúp lái xe an toàn hơn. Tuy nhiên, không như phanh ABS, phanh CBS vẫn bị bó cứng bánh trong điều kiện đường có độ ma sát kém. Vì vậy, tuỳ từng thói quen sử dụng phanh, tuỳ từng môi trường đi lại mà hãy chọn trang bị phanh nào cho phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *