Đời Sống

Nơi phụ nữ Nhật Bản bí mật sinh con

Mang thai và làm mẹ đơn thân không bao giờ là điều dễ dàng. Ở Nhật Bản, điều này thậm chí còn bị coi là sỉ nhục, theo Vice News.

Phụ nữ mang thai chưa kết hôn dễ bị coi thường, bị từ chối khi xin việc làm toàn thời gian chứ không phải cho thuê. Cha mẹ có thể rất xấu hổ và muốn cắt đứt quan hệ với con.

Theo quy định, việc phá thai chỉ được phép phá thai ở tuần thứ 22 của thai kỳ và phải được sự đồng ý của vợ hoặc chồng, điều này gây khó khăn cho phụ nữ đơn thân hoặc nạn nhân của bạo lực gia đình.

Vợ Nhất buồn khi sinh con trai 1 cho tôi.

Nhật Bản là một trong 12 quốc gia duy trì luật bắt buộc phụ nữ phải phá thai khi có sự đồng ý của vợ / chồng. Hình ảnh: Thời báo Nhật Bản.

Mặc dù có thể coi là nạn nhân của bạo lực gia đình, nhưng các bác sĩ thường có khuynh hướng đổ lỗi cho phụ nữ vì đã mang thai và không thuyết phục được người chồng cho phép phá thai.

Hầu hết đều chọn sinh con, nhưng việc bỏ rơi một đứa trẻ sơ sinh không phải là hiếm.

Nếu bạn muốn phá thai thì phải được sự cho phép của chồng bạn.

Năm 2018, một phụ nữ 25 tuổi sinh con một mình trong quán cà phê và giết chết đứa bé sau đó. Năm 2019, một cô gái bị bác sĩ từ chối phá thai đã sinh con trong nhà vệ sinh sân bay ở Tokyo. Đứa bé chết vì ngạt thở.

Sau đó không lâu, một phụ nữ 29 tuổi bị bắt vì để con trong nhà vệ sinh của khách sạn, còn nguyên dây rốn.

Hanaco, một bà mẹ đơn thân 39 tuổi, sợ hãi và xấu hổ khi nói với bố mẹ rằng cô đang mang thai và sẽ phải nuôi con một mình.

Bạn trai 7 năm của cô đã bỏ đi khi cô đang mang thai. Thu nhập = earnings 2.300 USD Thu nhập hàng tháng của Hanaco không đủ để nuôi đứa trẻ.

Vợ Nhân đã cưới để sinh cho tôi 2 đứa con trai.

Cuộc sống của một bà mẹ đơn thân nuôi con ở xứ sở hoa anh đào càng khó khăn hơn bởi sự kỳ thị của xã hội. Hình ảnh: Reuters.

Thu nhập hộ gia đình trung bình ở Nhật Bản vào thời điểm đó vào khoảng 3.600 USD/tháng. “Tôi thực sự đã cân nhắc việc nhận con nuôi vì tôi không có nhiều tiền và không thể mang lại cho anh ấy một cuộc sống tốt đẹp”, cô nói.

Sự kỳ thị khi phải nuôi con một mình cũng khiến cô sợ hãi, và gánh nặng này đã theo Hanaco cho đến ngày cô sinh con.

“Tại bệnh viện, các y tá liên tục hỏi bạn trai tôi như thế nào, anh ấy làm gì để kiếm sống. Họ cứ nhìn tôi như một sinh vật lạ ”, Hanaco nói.

Hiện Hanaco đang sống cùng con trai tại thành phố Hiroshima. Hai mẹ con có cuộc sống tương đối hạnh phúc. Nhưng Hanaco cho biết Nhật Bản còn một chặng đường dài phía trước để hỗ trợ các bà mẹ đơn thân.

“Chủ nhà vẫn quay lưng khi biết tôi làm mẹ đơn thân nuôi con nhỏ. Sẽ tốt hơn cho chúng tôi được hiểu, thay vì bị kìm hãm như một sinh vật lạ. “

Sinh con trong bí mật

Những trường hợp đáng tiếc xảy ra gây tranh cãi khắp cả nước đã khiến bác sĩ phụ khoa Takeshi Hasuda – trưởng khoa sản bệnh viện Jikei ở tỉnh Kumamoto, miền nam Nhật Bản – bắt đầu dịch vụ đầu tiên và duy nhất dành cho những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn sinh con trong bí mật.

Vợ Nhân đã cưới để sinh cho tôi 3 đứa con trai

Bệnh viện do bác sĩ Hasuda sáng lập là nơi hiếm hoi ở Nhật Bản có thể giúp đỡ những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Hình ảnh: AFP.

Mục đích chính là để sản phụ không phải chịu rủi ro khi sinh con một mình tại nhà. Các mẹ đến đây không phải chịu chi phí khám chữa bệnh mà chỉ phải chia sẻ tên và giấy tờ tùy thân của mình với một nhân viên. Các em bé sơ sinh sẽ được đưa đến các bữa tiệc nuôi dưỡng.

Vào tháng 5, cơ sở này đã chào đón đứa con thứ hai chào đời từ một người mẹ giấu tên. Hasuda nói: “Người mẹ nói rằng nếu không còn lựa chọn nào khác, cô ấy sẽ tự sát cùng đứa bé.

Nhưng thực tế là dịch vụ này không được điều chỉnh bởi bất kỳ khung pháp lý nào làm dấy lên lo ngại về rắc rối cho đứa trẻ và người mẹ.

Theo quy định của Nhật Bản, bệnh viện phải cung cấp giấy khai sinh kèm theo phiếu đăng ký có tên cha mẹ đẻ trên đó. Cha mẹ được yêu cầu gửi thông tin cho chính phủ để thêm trẻ vào sổ đăng ký gia đình quốc gia.

Nhưng chính phủ không chấp nhận đơn không có tên mẹ. Hasuda đã thuyết phục được chính quyền địa phương chấp nhận một giấy khai sinh trống từ bệnh nhân của mình. Nhưng theo luật, những ca sinh ẩn danh như vậy phải được báo cáo cho các trại trẻ trên toàn quốc, nơi sẽ mở một cuộc điều tra để tìm mẹ ruột.

Vợ anh Nhân đã cưới và sinh cho tôi đứa con trai thứ 4

Hệ thống sinh nở bí mật được cho là cần thiết để bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh. Hình ảnh: Báo chí Jiji.

“Theo quan điểm của người mẹ, đó không phải là những gì cô ấy được hứa hẹn. Người mẹ lẽ ra phải được bảo vệ danh tính của mình, nhưng các nhà chức trách đang cố gắng lần ra dấu vết của cô ấy và người thân của cô ấy”, Hasuda nói. Vì tôn trọng mong muốn được giấu tên của những bà mẹ này, Hasuda sẽ không gửi báo cáo sinh nở cho chính quyền.

Em bé đầu tiên được sinh ra trong bí mật tại bệnh viện của Hasuda vẫn đang chờ các bác sĩ quyết định xem em bé sẽ được gửi đến nhà nuôi dưỡng hay trại trẻ mồ côi.

Việc không có người hỗ trợ sau sinh cho các bà mẹ cũng gây ra nhiều lo ngại.

“Phụ nữ sau sinh thực sự cần được kiểm tra sức khỏe, có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể phục hồi và nâng đỡ tinh thần trong trường hợp bị trầm cảm sau sinh”, bác sĩ sản phụ khoa Kanako Inaba cho biết. và là mẹ của bốn đứa con.

“Nếu không được tiếp cận những hỗ trợ này một cách thích hợp sau khi xuất viện, phụ nữ rất dễ rơi vào tình trạng tương tự, mang thai ngoài ý muốn một lần nữa và không còn cách nào khác là phải giống như trước đây. ”, Cô nói thêm.

Trước hoạt động vận động hành lang của Hasuda, chính phủ Nhật Bản hồi tháng 5 cho biết họ đang soạn thảo hướng dẫn mới về những việc cần làm đối với trẻ sinh ra qua hệ thống sinh bí mật. Hasuda cho biết ông đang làm việc với các quan chức để đẩy nhanh quá trình này.

Hasuda thừa nhận anh ta không tìm ra cách nào để đảm bảo đứa trẻ sơ sinh được nhận nuôi mà không lo lắng về việc tiết lộ danh tính của người mẹ, nhưng người đàn ông tin rằng những gì anh ta đang làm là cần thiết.

Takae Ito, một chính trị gia Nhật Bản, người cũng đang kêu gọi chính phủ hợp pháp hóa việc sinh con bí mật, cho biết: “Để loại bỏ tình trạng phá thai không an toàn và phụ nữ phải sinh con một mình mà không có sự trợ giúp, hỗ trợ y tế, cần có luật pháp bảo vệ thích hợp”.

Xem Thêm:  Vợ phát hiện chiếc hộp bí ẩn khi dọn nhà, hé lộ bí mật gây choáng của người chồng

Theo Zing


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Nơi phụ nữ Nhật Bản bí mật sinh con
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Nơi phụ nữ Nhật Bản bí mật sinh con
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Nơi phụ nữ Nhật Bản bí mật sinh con
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Nơi phụ nữ Nhật Bản bí mật sinh con
nhé.

Bài viết Nơi phụ nữ Nhật Bản bí mật sinh con
được đăng bởi vào ngày 2022-06-06 22:07:35. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Nơi phụ nữ Nhật Bản bí mật sinh con

#Nơi #phụ #nữ #Nhật #Bản #bí #mật #sinh #con

Mang thai và trở thành mẹ đơn thân không bao giờ là điều dễ dàng. Ở Nhật Bản, điều này thậm chí bị coi là nhục nhã, theo Vice News.

Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.
Theo quy định, việc phá thai chỉ được phép ở tuần thứ 22 của thai kỳ và cần sự đồng ý của người phối ngẫu, gây trở ngại cho phụ nữ độc thân hoặc nạn nhân của bạo lực gia đình.

Nhật Bản là 1 trong 12 quốc gia duy trì luật yêu cầu phụ nữ muốn phá thai cần sự chấp thuận của người phối ngẫu. Ảnh: Japan Times.

Mặc dù các nạn nhân của bạo lực gia đình có thể được cân nhắc, các bác sĩ thường có xu hướng đổ lỗi, quy kết phụ nữ vì để mang thai và không thuyết phục được chồng cho phép phá thai.
Phần đông lựa chọn sẽ sinh con nhưng cũng không hiếm trường hợp bỏ rơi đứa con mới sinh.
Muốn phá thai phải được chồng cho phép
Năm 2018, một sản phụ 25 tuổi sinh con một mình trong quán cà phê và giết chết đứa trẻ sau đó. Năm 2019, một cô gái bị bác sĩ từ chối phá thai đã sinh con trong phòng vệ sinh của sân bay ở Tokyo. Em bé qua đời vì chết ngạt.
Sau đó không lâu, một phụ nữ 29 tuổi bị bắt giữ vì bỏ mặc người con trong bồn cầu khách sạn, với dây rốn còn nguyên.
Hanaco, một bà mẹ đơn thân 39 tuổi, từng rất sợ và xấu hổ khi phải nói với cha mẹ rằng cô đang có bầu và sẽ phải nuôi con một mình.
Bạn trai yêu 7 năm bỏ đi khi cô bầu bí. Mức thu nhập 2.300 USD hàng tháng của Hanaco cũng không đủ để nuôi đứa trẻ.

Cuộc sống của một người mẹ đơn thân nuôi con ở xứ hoa anh đào gặp thêm nhiều khó khăn bởi thái độ kỳ thị của xã hội. Ảnh: Reuters.

Thu nhập trung bình của hộ gia đình ở Nhật Bản khi đó là khoảng 3.600 USD/tháng. “Tôi thực sự đã cân nhắc việc gửi con nuôi vì tôi không có nhiều tiền và không thể cho nó một cuộc sống tốt đẹp”, cô nói.
Sự kỳ thị khi phải nuôi con một mình cũng khiến cô sợ hãi và gánh nặng này theo Hanaco đến tận ngày cô hạ sinh.
“Tại bệnh viện, các y tá liên tiếp hỏi bạn trai tôi là người như thế nào, làm nghề gì kiếm sống. Họ cứ nhìn tôi như một sinh vật lạ”, Hanaco kể lại.
Hiện tại, Hanaco sống cùng con trai ở thành phố Hiroshima. Hai mẹ con có cuộc sống tương đối hạnh phúc. Nhưng Hanaco cho biết Nhật Bản còn một chặng đường dài để hỗ trợ các bà mẹ đơn thân.
“Chủ nhà vẫn quay lưng khi biết tôi là mẹ đơn thân đang nuôi con nhỏ. Sẽ tốt hơn nếu chúng tôi được cảm thông, thay vì bị nhịn như một sinh vật lạ”.
Sinh con trong bí mật
Những trường hợp đáng tiếc gây tranh cãi khắp cả nước đã thúc đẩy bác sĩ phụ khoa Takeshi Hasuda – trưởng khoa Sản tại Bệnh viện Jikei ở tỉnh Kumamoto, miền nam Nhật Bản – bắt đầu dịch vụ đầu tiên và duy nhất cho phụ nữ mang thai ngoài ý muốn sinh con trong bí mật.

Bệnh viện do bác sĩ Hasuda lập ra là nơi hiếm hoi ở Nhật Bản nhận giúp đỡ những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Ảnh: AFP.

Mục đích chính là để các thai phụ không phải mạo hiểm khi sinh con một mình tại nhà. Các bà mẹ đến đây không phải chịu chi phí y tế và chỉ phải chia sẻ tên, giấy tờ tùy thân với một nhân viên. Những em bé sơ sinh sẽ được đưa đến các bên nuôi dưỡng.
Hồi tháng 5, cơ sở này chào đón đứa trẻ thứ hai chào đời từ một người mẹ giấu tên. “Người mẹ nói rằng nếu không có lựa chọn nào khác, cô ấy đã có thể tự sát cùng đứa bé”, Hasuda nói.
Nhưng việc dịch vụ này không chịu sự điều chỉnh của bất kỳ khung pháp lý nào làm dấy lên lo ngại về rắc rối lên đứa trẻ và người mẹ.
Theo quy định của Nhật Bản, bệnh viện phải cung cấp giấy khai sinh kèm theo tờ khai đăng ký có tên cha mẹ đẻ trên đó. Cha mẹ được yêu cầu gửi thông tin cho chính phủ để thêm đứa trẻ vào sổ đăng ký gia đình quốc gia.
Nhưng chính phủ không chấp nhận những hồ sơ không có tên người mẹ. Hasuda đã thuyết phục được chính quyền địa phương chấp nhận giấy khai sinh trống từ bệnh nhân của mình. Song theo luật, những ca sinh vô danh như vậy phải được báo cáo cho các trung tâm bảo trợ trẻ em trên toàn quốc, nơi sẽ mở một cuộc điều tra để tìm kiếm mẹ ruột.

Hệ thống sinh con trong bí mật được coi là cần thiết để bảo vệ những bà mẹ và đứa trẻ. Ảnh: Jiji Press.

“Theo quan điểm của người mẹ, đó không phải là những gì cô ấy được hứa. Người mẹ lẽ ra phải được bảo vệ danh tính, nhưng chính quyền lại tìm cách truy vết cô ấy và người thân”, Hasuda nói. Để tôn trọng mong muốn được giấu thân phận của những bà mẹ này, Hasuda sẽ không gửi báo cáo sinh nở đến chính quyền.
Em bé đầu tiên chào đời trong bí mật tại bệnh viện của Hasuda vẫn đang chờ các bác sĩ quyết định liệu đứa bé sẽ được gửi đến nơi nuôi dưỡng hay trại trẻ mồ côi.
Việc không có hỗ trợ sau sinh cho các bà mẹ cũng làm dấy lên nhiều lo ngại.
“Phụ nữ sau sinh thật sự cần được kiểm tra sức khỏe, với chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể phục hồi và hỗ trợ tinh thần trong trường hợp họ bị trầm cảm sau sinh”, Kanako Inaba, một bác sĩ phụ khoa và là mẹ của 4 đứa trẻ, cho hay.
“Nếu không được tiếp cận sự trợ giúp này một cách thích hợp sau khi rời khỏi bệnh viện, phụ nữ dễ rơi vào tình huống tương tự, lần nữa mang thai ngoài ý muốn và không còn lựa chọn nào khác ngoài giống với lần trước”, cô nói thêm.
Trước sự vận động hành lang của Hasuda, chính phủ Nhật Bản hồi tháng 5 cho biết họ đang soạn thảo hướng dẫn mới về những việc cần làm đối với trẻ sinh ra qua hệ thống sinh bí mật. Hasuda cho biết ông đang làm việc với các quan chức để đẩy nhanh quá trình này.
Hasuda thừa nhận rằng mình chưa tìm được cách đảm bảo cho trẻ sơ sinh được nhận nuôi mà không lo làm lộ danh tính người mẹ, nhưng người đàn ông tin rằng những gì đang làm là cần thiết.
Takae Ito, một chính trị gia Nhật Bản, cũng đang kêu gọi chính phủ hợp pháp hóa chuyện sinh nở bí mật, cho biết: “Để dẹp trừ chuyện phá thai không an toàn và phụ nữ phải sinh con một mình mà không có hỗ trợ y tế, cần có điều luật bảo vệ phù hợp”.
Theo Zing

Xem Thêm:  Bí mật khủng khiếp bên trong chiếc ga giường của bạn

#Nơi #phụ #nữ #Nhật #Bản #bí #mật #sinh #con

Mang thai và trở thành mẹ đơn thân không bao giờ là điều dễ dàng. Ở Nhật Bản, điều này thậm chí bị coi là nhục nhã, theo Vice News.

Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.
Theo quy định, việc phá thai chỉ được phép ở tuần thứ 22 của thai kỳ và cần sự đồng ý của người phối ngẫu, gây trở ngại cho phụ nữ độc thân hoặc nạn nhân của bạo lực gia đình.

Nhật Bản là 1 trong 12 quốc gia duy trì luật yêu cầu phụ nữ muốn phá thai cần sự chấp thuận của người phối ngẫu. Ảnh: Japan Times.

Mặc dù các nạn nhân của bạo lực gia đình có thể được cân nhắc, các bác sĩ thường có xu hướng đổ lỗi, quy kết phụ nữ vì để mang thai và không thuyết phục được chồng cho phép phá thai.
Phần đông lựa chọn sẽ sinh con nhưng cũng không hiếm trường hợp bỏ rơi đứa con mới sinh.
Muốn phá thai phải được chồng cho phép
Năm 2018, một sản phụ 25 tuổi sinh con một mình trong quán cà phê và giết chết đứa trẻ sau đó. Năm 2019, một cô gái bị bác sĩ từ chối phá thai đã sinh con trong phòng vệ sinh của sân bay ở Tokyo. Em bé qua đời vì chết ngạt.
Sau đó không lâu, một phụ nữ 29 tuổi bị bắt giữ vì bỏ mặc người con trong bồn cầu khách sạn, với dây rốn còn nguyên.
Hanaco, một bà mẹ đơn thân 39 tuổi, từng rất sợ và xấu hổ khi phải nói với cha mẹ rằng cô đang có bầu và sẽ phải nuôi con một mình.
Bạn trai yêu 7 năm bỏ đi khi cô bầu bí. Mức thu nhập 2.300 USD hàng tháng của Hanaco cũng không đủ để nuôi đứa trẻ.

Cuộc sống của một người mẹ đơn thân nuôi con ở xứ hoa anh đào gặp thêm nhiều khó khăn bởi thái độ kỳ thị của xã hội. Ảnh: Reuters.

Thu nhập trung bình của hộ gia đình ở Nhật Bản khi đó là khoảng 3.600 USD/tháng. “Tôi thực sự đã cân nhắc việc gửi con nuôi vì tôi không có nhiều tiền và không thể cho nó một cuộc sống tốt đẹp”, cô nói.
Sự kỳ thị khi phải nuôi con một mình cũng khiến cô sợ hãi và gánh nặng này theo Hanaco đến tận ngày cô hạ sinh.
“Tại bệnh viện, các y tá liên tiếp hỏi bạn trai tôi là người như thế nào, làm nghề gì kiếm sống. Họ cứ nhìn tôi như một sinh vật lạ”, Hanaco kể lại.
Hiện tại, Hanaco sống cùng con trai ở thành phố Hiroshima. Hai mẹ con có cuộc sống tương đối hạnh phúc. Nhưng Hanaco cho biết Nhật Bản còn một chặng đường dài để hỗ trợ các bà mẹ đơn thân.
“Chủ nhà vẫn quay lưng khi biết tôi là mẹ đơn thân đang nuôi con nhỏ. Sẽ tốt hơn nếu chúng tôi được cảm thông, thay vì bị nhịn như một sinh vật lạ”.
Sinh con trong bí mật
Những trường hợp đáng tiếc gây tranh cãi khắp cả nước đã thúc đẩy bác sĩ phụ khoa Takeshi Hasuda – trưởng khoa Sản tại Bệnh viện Jikei ở tỉnh Kumamoto, miền nam Nhật Bản – bắt đầu dịch vụ đầu tiên và duy nhất cho phụ nữ mang thai ngoài ý muốn sinh con trong bí mật.

Bệnh viện do bác sĩ Hasuda lập ra là nơi hiếm hoi ở Nhật Bản nhận giúp đỡ những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Ảnh: AFP.

Mục đích chính là để các thai phụ không phải mạo hiểm khi sinh con một mình tại nhà. Các bà mẹ đến đây không phải chịu chi phí y tế và chỉ phải chia sẻ tên, giấy tờ tùy thân với một nhân viên. Những em bé sơ sinh sẽ được đưa đến các bên nuôi dưỡng.
Hồi tháng 5, cơ sở này chào đón đứa trẻ thứ hai chào đời từ một người mẹ giấu tên. “Người mẹ nói rằng nếu không có lựa chọn nào khác, cô ấy đã có thể tự sát cùng đứa bé”, Hasuda nói.
Nhưng việc dịch vụ này không chịu sự điều chỉnh của bất kỳ khung pháp lý nào làm dấy lên lo ngại về rắc rối lên đứa trẻ và người mẹ.
Theo quy định của Nhật Bản, bệnh viện phải cung cấp giấy khai sinh kèm theo tờ khai đăng ký có tên cha mẹ đẻ trên đó. Cha mẹ được yêu cầu gửi thông tin cho chính phủ để thêm đứa trẻ vào sổ đăng ký gia đình quốc gia.
Nhưng chính phủ không chấp nhận những hồ sơ không có tên người mẹ. Hasuda đã thuyết phục được chính quyền địa phương chấp nhận giấy khai sinh trống từ bệnh nhân của mình. Song theo luật, những ca sinh vô danh như vậy phải được báo cáo cho các trung tâm bảo trợ trẻ em trên toàn quốc, nơi sẽ mở một cuộc điều tra để tìm kiếm mẹ ruột.

Hệ thống sinh con trong bí mật được coi là cần thiết để bảo vệ những bà mẹ và đứa trẻ. Ảnh: Jiji Press.

“Theo quan điểm của người mẹ, đó không phải là những gì cô ấy được hứa. Người mẹ lẽ ra phải được bảo vệ danh tính, nhưng chính quyền lại tìm cách truy vết cô ấy và người thân”, Hasuda nói. Để tôn trọng mong muốn được giấu thân phận của những bà mẹ này, Hasuda sẽ không gửi báo cáo sinh nở đến chính quyền.
Em bé đầu tiên chào đời trong bí mật tại bệnh viện của Hasuda vẫn đang chờ các bác sĩ quyết định liệu đứa bé sẽ được gửi đến nơi nuôi dưỡng hay trại trẻ mồ côi.
Việc không có hỗ trợ sau sinh cho các bà mẹ cũng làm dấy lên nhiều lo ngại.
“Phụ nữ sau sinh thật sự cần được kiểm tra sức khỏe, với chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể phục hồi và hỗ trợ tinh thần trong trường hợp họ bị trầm cảm sau sinh”, Kanako Inaba, một bác sĩ phụ khoa và là mẹ của 4 đứa trẻ, cho hay.
“Nếu không được tiếp cận sự trợ giúp này một cách thích hợp sau khi rời khỏi bệnh viện, phụ nữ dễ rơi vào tình huống tương tự, lần nữa mang thai ngoài ý muốn và không còn lựa chọn nào khác ngoài giống với lần trước”, cô nói thêm.
Trước sự vận động hành lang của Hasuda, chính phủ Nhật Bản hồi tháng 5 cho biết họ đang soạn thảo hướng dẫn mới về những việc cần làm đối với trẻ sinh ra qua hệ thống sinh bí mật. Hasuda cho biết ông đang làm việc với các quan chức để đẩy nhanh quá trình này.
Hasuda thừa nhận rằng mình chưa tìm được cách đảm bảo cho trẻ sơ sinh được nhận nuôi mà không lo làm lộ danh tính người mẹ, nhưng người đàn ông tin rằng những gì đang làm là cần thiết.
Takae Ito, một chính trị gia Nhật Bản, cũng đang kêu gọi chính phủ hợp pháp hóa chuyện sinh nở bí mật, cho biết: “Để dẹp trừ chuyện phá thai không an toàn và phụ nữ phải sinh con một mình mà không có hỗ trợ y tế, cần có điều luật bảo vệ phù hợp”.
Theo Zing

Xem Thêm:  Cô gái có dạ dày 'siêu khủng', 1 phút ăn hết bay đĩa gà viên chiên 352 gram

#Nơi #phụ #nữ #Nhật #Bản #bí #mật #sinh #con

Mang thai và trở thành mẹ đơn thân không bao giờ là điều dễ dàng. Ở Nhật Bản, điều này thậm chí bị coi là nhục nhã, theo Vice News.

Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.
Theo quy định, việc phá thai chỉ được phép ở tuần thứ 22 của thai kỳ và cần sự đồng ý của người phối ngẫu, gây trở ngại cho phụ nữ độc thân hoặc nạn nhân của bạo lực gia đình.

Nhật Bản là 1 trong 12 quốc gia duy trì luật yêu cầu phụ nữ muốn phá thai cần sự chấp thuận của người phối ngẫu. Ảnh: Japan Times.

Mặc dù các nạn nhân của bạo lực gia đình có thể được cân nhắc, các bác sĩ thường có xu hướng đổ lỗi, quy kết phụ nữ vì để mang thai và không thuyết phục được chồng cho phép phá thai.
Phần đông lựa chọn sẽ sinh con nhưng cũng không hiếm trường hợp bỏ rơi đứa con mới sinh.
Muốn phá thai phải được chồng cho phép
Năm 2018, một sản phụ 25 tuổi sinh con một mình trong quán cà phê và giết chết đứa trẻ sau đó. Năm 2019, một cô gái bị bác sĩ từ chối phá thai đã sinh con trong phòng vệ sinh của sân bay ở Tokyo. Em bé qua đời vì chết ngạt.
Sau đó không lâu, một phụ nữ 29 tuổi bị bắt giữ vì bỏ mặc người con trong bồn cầu khách sạn, với dây rốn còn nguyên.
Hanaco, một bà mẹ đơn thân 39 tuổi, từng rất sợ và xấu hổ khi phải nói với cha mẹ rằng cô đang có bầu và sẽ phải nuôi con một mình.
Bạn trai yêu 7 năm bỏ đi khi cô bầu bí. Mức thu nhập 2.300 USD hàng tháng của Hanaco cũng không đủ để nuôi đứa trẻ.

Cuộc sống của một người mẹ đơn thân nuôi con ở xứ hoa anh đào gặp thêm nhiều khó khăn bởi thái độ kỳ thị của xã hội. Ảnh: Reuters.

Thu nhập trung bình của hộ gia đình ở Nhật Bản khi đó là khoảng 3.600 USD/tháng. “Tôi thực sự đã cân nhắc việc gửi con nuôi vì tôi không có nhiều tiền và không thể cho nó một cuộc sống tốt đẹp”, cô nói.
Sự kỳ thị khi phải nuôi con một mình cũng khiến cô sợ hãi và gánh nặng này theo Hanaco đến tận ngày cô hạ sinh.
“Tại bệnh viện, các y tá liên tiếp hỏi bạn trai tôi là người như thế nào, làm nghề gì kiếm sống. Họ cứ nhìn tôi như một sinh vật lạ”, Hanaco kể lại.
Hiện tại, Hanaco sống cùng con trai ở thành phố Hiroshima. Hai mẹ con có cuộc sống tương đối hạnh phúc. Nhưng Hanaco cho biết Nhật Bản còn một chặng đường dài để hỗ trợ các bà mẹ đơn thân.
“Chủ nhà vẫn quay lưng khi biết tôi là mẹ đơn thân đang nuôi con nhỏ. Sẽ tốt hơn nếu chúng tôi được cảm thông, thay vì bị nhịn như một sinh vật lạ”.
Sinh con trong bí mật
Những trường hợp đáng tiếc gây tranh cãi khắp cả nước đã thúc đẩy bác sĩ phụ khoa Takeshi Hasuda – trưởng khoa Sản tại Bệnh viện Jikei ở tỉnh Kumamoto, miền nam Nhật Bản – bắt đầu dịch vụ đầu tiên và duy nhất cho phụ nữ mang thai ngoài ý muốn sinh con trong bí mật.

Bệnh viện do bác sĩ Hasuda lập ra là nơi hiếm hoi ở Nhật Bản nhận giúp đỡ những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Ảnh: AFP.

Mục đích chính là để các thai phụ không phải mạo hiểm khi sinh con một mình tại nhà. Các bà mẹ đến đây không phải chịu chi phí y tế và chỉ phải chia sẻ tên, giấy tờ tùy thân với một nhân viên. Những em bé sơ sinh sẽ được đưa đến các bên nuôi dưỡng.
Hồi tháng 5, cơ sở này chào đón đứa trẻ thứ hai chào đời từ một người mẹ giấu tên. “Người mẹ nói rằng nếu không có lựa chọn nào khác, cô ấy đã có thể tự sát cùng đứa bé”, Hasuda nói.
Nhưng việc dịch vụ này không chịu sự điều chỉnh của bất kỳ khung pháp lý nào làm dấy lên lo ngại về rắc rối lên đứa trẻ và người mẹ.
Theo quy định của Nhật Bản, bệnh viện phải cung cấp giấy khai sinh kèm theo tờ khai đăng ký có tên cha mẹ đẻ trên đó. Cha mẹ được yêu cầu gửi thông tin cho chính phủ để thêm đứa trẻ vào sổ đăng ký gia đình quốc gia.
Nhưng chính phủ không chấp nhận những hồ sơ không có tên người mẹ. Hasuda đã thuyết phục được chính quyền địa phương chấp nhận giấy khai sinh trống từ bệnh nhân của mình. Song theo luật, những ca sinh vô danh như vậy phải được báo cáo cho các trung tâm bảo trợ trẻ em trên toàn quốc, nơi sẽ mở một cuộc điều tra để tìm kiếm mẹ ruột.

Hệ thống sinh con trong bí mật được coi là cần thiết để bảo vệ những bà mẹ và đứa trẻ. Ảnh: Jiji Press.

“Theo quan điểm của người mẹ, đó không phải là những gì cô ấy được hứa. Người mẹ lẽ ra phải được bảo vệ danh tính, nhưng chính quyền lại tìm cách truy vết cô ấy và người thân”, Hasuda nói. Để tôn trọng mong muốn được giấu thân phận của những bà mẹ này, Hasuda sẽ không gửi báo cáo sinh nở đến chính quyền.
Em bé đầu tiên chào đời trong bí mật tại bệnh viện của Hasuda vẫn đang chờ các bác sĩ quyết định liệu đứa bé sẽ được gửi đến nơi nuôi dưỡng hay trại trẻ mồ côi.
Việc không có hỗ trợ sau sinh cho các bà mẹ cũng làm dấy lên nhiều lo ngại.
“Phụ nữ sau sinh thật sự cần được kiểm tra sức khỏe, với chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể phục hồi và hỗ trợ tinh thần trong trường hợp họ bị trầm cảm sau sinh”, Kanako Inaba, một bác sĩ phụ khoa và là mẹ của 4 đứa trẻ, cho hay.
“Nếu không được tiếp cận sự trợ giúp này một cách thích hợp sau khi rời khỏi bệnh viện, phụ nữ dễ rơi vào tình huống tương tự, lần nữa mang thai ngoài ý muốn và không còn lựa chọn nào khác ngoài giống với lần trước”, cô nói thêm.
Trước sự vận động hành lang của Hasuda, chính phủ Nhật Bản hồi tháng 5 cho biết họ đang soạn thảo hướng dẫn mới về những việc cần làm đối với trẻ sinh ra qua hệ thống sinh bí mật. Hasuda cho biết ông đang làm việc với các quan chức để đẩy nhanh quá trình này.
Hasuda thừa nhận rằng mình chưa tìm được cách đảm bảo cho trẻ sơ sinh được nhận nuôi mà không lo làm lộ danh tính người mẹ, nhưng người đàn ông tin rằng những gì đang làm là cần thiết.
Takae Ito, một chính trị gia Nhật Bản, cũng đang kêu gọi chính phủ hợp pháp hóa chuyện sinh nở bí mật, cho biết: “Để dẹp trừ chuyện phá thai không an toàn và phụ nữ phải sinh con một mình mà không có hỗ trợ y tế, cần có điều luật bảo vệ phù hợp”.
Theo Zing

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button