Tài Liệu

Nhận định đề minh họa 2022 môn Văn

Đề thi minh họa môn Ngữ Văn 2022 được bộ giáo dục công bố chính thức vào ngày 31/03/2022 cùng với các đề thi khác trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Dưới đây là một số phân tích và nhận xét về đề tham khảo Ngữ Văn 2022 của các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm. Mời các bạn cùng tham khảo.

  • Đáp án đề minh họa 2022 môn Khoa học xã hội

So với năm 2021, đề thi tham khảo môn Ngữ văn năm 2022 về cơ bản vẫn giữ nguyên cấu trúc chính của đề thi THPT Quốc gia và tốt nghiệp THPT Quốc gia.

1. Nhận xét về đề minh họa 2022 môn Văn

Đọc hiểu (3.0 điểm)

Tài liệu dùng cho phần Đọc hiểu được trích từ bài thơ “Sông Hồng” của Lưu Quang Vũ. Đây là văn bản nằm ngoài sách giáo khoa, tác giả không được giới thiệu trong sách giáo khoa chính thức nhưng đã được chọn nhiều lần trong đề thi.

Học sinh sẽ khai thác dữ liệu để trả lời 04 câu hỏi theo các mức độ: Nhận biết (02 câu hỏi), thông hiểu (01 câu hỏi) và Vận dụng (01) câu.

– Câu 1 là câu hỏi nhận biết, hỏi về thể thơ của đoạn văn.

– Câu 2 cũng là câu hỏi ở mức độ nhận biết, yêu cầu học sinh chỉ ra những hình ảnh được nhắc đến trong bài thơ (sông Hồng đã để lại những gì trước khi về với biển).

– Câu 3 là câu hỏi thông hiểu, từ 04 câu thơ trong đoạn trích, xác định vai trò của sông Hồng đối với đời sống con người Việt Nam.

– Câu 4 là câu hỏi ở mức độ vận dụng, yêu cầu học sinh nêu cảm nhận và nêu ý nghĩa của hai câu thơ đối với mỗi cá nhân.

So với đề thi chính thức năm 2021, độ khó của các câu hỏi giảm đáng kể, không kiểm tra được khả năng đọc hiểu nội dung văn bản của học sinh. Hai câu hỏi đầu tiên là nhận thức và học sinh có thể không cần đọc toàn bộ văn bản để có thể trả lời câu hỏi. Câu hỏi ở mức độ thông hiểu, vận dụng không khó, thực chất học sinh có thể vận dụng kiến ​​thức để trả lời mà không cần đọc, giải mã nội dung các câu thơ.

Câu 04 hỏi về ý nghĩa của hai câu thơ đối với từng cá nhân, nhưng do nội dung câu thơ rõ ràng, vấn đề nêu ra không mới nên không mang tính chất đánh đố, phân loại học sinh.

So với đề thi chính thức năm 2021, đề minh họa năm 2022, các câu hỏi đều ở mức học sinh trung bình, chỉ cần văn mạch lạc, rõ ý, đạt yêu cầu, không mang tính chất trắc nghiệm. phù hợp với học sinh.

Phần viết (7,0 điểm)

Phần Làm văn vẫn giữ nguyên cấu trúc và gồm hai câu: câu hỏi nghị luận xã hội và câu hỏi nghị luận văn học.

Câu 1 (2,0 điểm)

Câu 1 là câu hỏi yêu cầu viết một đoạn văn nghị luận xã hội (khoảng 200 chữ) bàn về một vấn đề rút ra từ nội dung của đoạn văn trong phần Đọc hiểu. Đề án xin ý kiến ​​thảo luận về “sự cần thiết phải tôn trọng các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc”.

Từ hình tượng sông Hồng trong thơ Lưu Quang Vũ, học sinh cần coi dòng sông là biểu tượng, giá trị văn hóa gắn liền với đất nước, từ đó mở rộng bài học, hướng tới những “giá trị của dòng sông”. Với chủ đề này, học sinh cần nắm được các định nghĩa về “văn hóa”, “giá trị văn hóa”, hiểu biết nhất định về vốn sống và văn hóa của Việt Nam, có lập luận rõ ràng trong việc nhìn nhận các yếu tố quan trọng đối với mình. yếu tố quan trọng đối với bạn. Chỉ những yếu tố và hành vi của con người liên quan đến văn hóa truyền thống mới có thể nhận ra được.

Bên cạnh việc giải thích khái niệm, đưa ra dẫn chứng để làm rõ quan điểm, cần lật lại vấn đề: “Tất cả những gì xưa cũ có phải là một nét văn hóa cần được bảo tồn hay không? Để có một bài viết chuyên sâu hơn.

Đối với chủ đề này, học sinh có thể được phân loại ở nhiều khía cạnh: vốn từ vựng, khả năng ngôn ngữ, khả năng viết sáng tạo, tư duy vấn đề …

So với đề chính thức năm 2021, đề minh họa 2022 khó hơn nhưng đề giao lưu không mới, thiếu sự gắn bó với các vấn đề của đời sống, xã hội.

Câu 2 (5,0 điểm)

Câu 2 là câu hỏi nghị luận văn học. Văn bản nghị luận là một đoạn văn trong tác phẩm “Nhặt vợ” của Kim Lân. Đây là một văn bản rất quen thuộc, nằm trong chương trình học chính thức lớp 12, được khai thác trong các đề thi của nhiều năm và nhiều kỳ thi.

Đoạn văn thể hiện tâm trạng của nhân vật “bà cụ Tứ” khi rước dâu mới trong một hoàn cảnh đặc biệt. Nhân vật phải vật lộn giữa niềm vui bất chợt có vợ nhưng cũng là cuộc sống của gia đình hiện tại; rồi lại háo hức chào đón thành viên mới trong gia đình.

Với yêu cầu của đề “Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật bà Tú”, học sinh cần đọc ngữ liệu để hiểu được biểu cảm và hành động của nhân vật, từ đó chỉ ra nguyên nhân và diễn biến tâm trạng của nhân vật. . sự vật. Để làm rõ “tư tưởng nhân đạo” của nhà văn, học sinh cần vận dụng những hiểu biết về nhà văn Kim Lân (nhà văn hiện thực, có nhiều tác phẩm viết về người nông dân), hoàn cảnh ra đời (nạn đói năm 1945, cuộc kháng chiến chống Pháp – Nhật), Văn hóa Việt Nam … từ đó hiểu được ý nghĩa, thông điệp … trong việc xây dựng hình tượng nhân vật.

Trong đề thi các năm gần đây không xuất hiện nội dung chuyên đề này (Tâm trạng bà cụ Tứ) nhưng tài liệu đã nằm trong hệ thống các bài trọng tâm nhiều năm nên không làm khó học sinh. . So với đề thi chính thức năm 2021, đề này hỏi nhiều nội dung và học sinh cần khai thác, phân loại tốt hơn các ý, lập luận.

2. Ma trận đề tham khảo môn Văn 2022

Kết án Nội dung Mức độ nhận thức Chương trình
Biết Hiểu biết Vận dụng Sử dụng cao Ngữ văn 12 (chủ yếu)
I.1 Đọc hiểu x
I.2 Đọc hiểu x
I.3 Đọc hiểu x
I.4 Đọc hiểu x
II.1 Viết đoạn văn NLXH x
II.2 Viết bài văn NLVH x
toàn bộ 2 Trước hết Trước hết 2
Tỉ lệ 33,3% 16,7% 16,7% 33,3%

Nhận xét chung về toàn bộ đề thi

– Đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2022 môn Ngữ văn vẫn giữ nguyên cấu trúc 2 phần Đọc hiểu (3,0 điểm); Làm văn (7,0 điểm) chia hết cho 2.

– Đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ở mức độ cơ bản, phù hợp với mọi đối tượng học sinh. Tài liệu trong đề thi không có tính phân hóa và không kiểm tra khả năng đọc hiểu của thí sinh.

– Không khó đối với học sinh trung bình đạt điểm 5 – 6; học sinh khá giỏi đạt 7 – 8,5 điểm. Tuy nhiên, để đạt được điểm 9-10, học sinh phải có khả năng phát triển tư duy phản biện, trình bày đề xuất rõ ràng và thể hiện quan điểm cá nhân sáng tạo.

Hãy tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên mục Tài liệu của Nhôm Kính Nam Phát.


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Nhận định đề minh họa 2022 môn Văn này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Nhận định đề minh họa 2022 môn Văn sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Nhận định đề minh họa 2022 môn Văn hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Nhận định đề minh họa 2022 môn Văn nhé.

Xem Thêm:  Cách đăng ký cuộc thi học và làm theo Bác 2021

Bài viết Nhận định đề minh họa 2022 môn Văn được đăng bởi vào ngày 2022-06-06 13:19:51. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Nhận định đề minh họa 2022 môn Văn

#Nhận #định #đề #minh #họa #môn #Văn

Đề thi minh họa môn Ngữ Văn 2022 được bộ giáo dục chính thức công bố vào ngày 31/03/2022 cùng với các đề thi khác trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Dưới đây là một số phân tích và nhận xét về đề tham khảo Ngữ Văn 2022 của các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm. Mời các bạn cùng tham khảo.

Đáp án đề minh họa 2022 môn Xã hội

So với năm 2021, đề thi tham khảo môn Ngữ văn năm 2022 về cơ bản vẫn giữ nguyên cấu trúc chính của đề thi THPT Quốc gia và tốt nghiệp THPT Quốc gia.
1. Nhận xét về đề minh họa 2022 môn Văn
Đọc hiểu (3.0 điểm)
Ngữ liệu dùng cho phần Đọc hiểu được trích từ bài thơ “Sông Hồng” của Lưu Quang Vũ. Đây là văn bản nằm ngoài sách giáo khoa, tác giả không được giới thiệu trong giáo trình chính thức nhưng đã được chọn nhiều lần trong đề thi.
Học sinh sẽ khai thác dữ liệu để trả lời 04 câu hỏi theo các mức độ: Nhận biết (02 câu hỏi), thông hiểu (01 câu) và Vận dụng (01) câu.
– Câu 1 là câu hỏi nhận biết, hỏi về thể thơ của đoạn văn.
– Câu 2 cũng là câu hỏi ở mức độ nhận biết, yêu cầu học sinh chỉ ra hình ảnh được nhắc đến trong bài thơ (sông Hồng đã để lại những gì trước khi về với biển).
– Câu 3 là câu hỏi thông hiểu, từ 04 câu thơ trong đoạn trích, xác định vai trò của sông Hồng đối với đời sống con người Việt Nam.
– Câu 4 là câu hỏi ở mức độ ứng dụng, yêu cầu học sinh nêu cảm nhận và nêu ý nghĩa của hai câu thơ cho mỗi cá nhân.
So với đề thi chính thức năm 2021, độ khó của các câu hỏi giảm đáng kể, không kiểm tra được khả năng đọc hiểu nội dung văn bản của học sinh. Hai câu hỏi đầu ở mức độ nhận biết và học sinh có thể không cần đọc toàn bộ văn bản để có thể trả lời câu hỏi. Câu hỏi ở mức độ thông hiểu, vận dụng không khó, thực chất học sinh có thể vận dụng vốn hiểu biết của mình để trả lời mà không cần đọc, giải mã nội dung các câu thơ.
Câu số 04 hỏi về ý nghĩa của hai câu thơ đối với mỗi cá nhân, nhưng do nội dung câu thơ rõ ràng, vấn đề nêu không mới nên không đánh đố, phân loại học sinh.
So với đề thi chính thức năm 2021, đề minh họa năm 2022, các câu hỏi đều ở mức độ vừa sức học sinh trung bình, chỉ cần văn viết mạch lạc, rõ ràng ý là đạt yêu cầu, không mang tính trắc nghiệm, vừa sức học sinh.
Phần viết (7,0 điểm)
Phần Làm văn vẫn giữ nguyên cấu trúc và gồm hai câu: câu hỏi nghị luận xã hội và câu hỏi nghị luận văn học.
Câu 1 (2,0 điểm)
Câu 1 là câu hỏi yêu cầu viết một đoạn văn nghị luận xã hội (khoảng 200 chữ) bàn về một vấn đề rút ra từ nội dung của đoạn văn trong phần Đọc hiểu. Đề yêu cầu nghị luận về “sự cần thiết phải tôn trọng các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc”.
Từ hình tượng sông Hồng trong thơ Lưu Quang Vũ, học sinh cần xem sông là biểu tượng, giá trị văn hóa gắn liền với đất nước, sau đó mở rộng bài, hướng tới những “giá trị của dòng sông”. Với chủ đề này, học sinh cần nắm được các định nghĩa về “văn hóa”, “giá trị văn hóa”, hiểu biết nhất định về vốn sống và văn hóa Việt Nam, có lập luận rõ ràng trong việc nhìn nhận các yếu tố quan trọng đối với mình. Chỉ những yếu tố, cách ứng xử của con người liên quan đến văn hóa truyền thống mới có thể thực hiện được.
Bên cạnh việc giải thích khái niệm, đưa ra dẫn chứng để làm rõ quan điểm, cần lật lại vấn đề: “tất cả những gì xưa cũ có phải là một nét văn hóa cần được bảo tồn? để có một bài viết chuyên sâu hơn.
Đối với chủ đề này, có thể phân loại học sinh về nhiều mặt: vốn từ, khả năng ngôn ngữ, khả năng sáng tạo văn bản, tư duy vấn đề …
So với đề chính thức của năm 2021, đề minh họa của năm 2022 khó hơn nhưng đề giao lưu không mới, thiếu sự gắn bó với các vấn đề của đời sống, xã hội.
Câu 2 (5,0 điểm)
Câu 2 là câu hỏi nghị luận văn học. Văn bản nghị luận là một đoạn văn trong tác phẩm “Nhặt vợ” của Kim Lân. Đây là một văn bản rất quen thuộc, nằm trong chương trình học chính thức lớp 12, được khai thác trong các đề thi nhiều năm, nhiều kỳ thi.
Đoạn văn thể hiện tâm trạng của nhân vật “bà cụ Tứ” khi rước dâu mới trong một hoàn cảnh đặc biệt. Nhân vật phải vật lộn giữa niềm vui bất ngờ có vợ nhưng cũng phải lo toan cho cuộc sống của gia đình hiện tại; sau đó, một lần nữa, vui mừng chào đón thành viên mới của gia đình.
Với yêu cầu của đề “Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật bà Tú”, học sinh cần đọc ngữ liệu để hiểu được biểu cảm và hành động của nhân vật, từ đó chỉ ra nguyên nhân và diễn biến tâm trạng của nhân vật. vật. Để làm rõ “tư tưởng nhân đạo” của nhà văn, học sinh cần vận dụng những hiểu biết của mình về nhà văn Kim Lân (nhà văn hiện thực, có nhiều tác phẩm viết về người nông dân), hoàn cảnh ra đời (nạn đói năm 1945, cuộc kháng chiến chống Pháp – Nhật), văn hóa Việt Nam… để từ đó hiểu được ý nghĩa, thông điệp… trong việc xây dựng hình tượng nhân vật.
Trong đề thi các năm gần đây không thấy xuất hiện nội dung chủ đề này (Tâm trạng bà cụ Tứ) nhưng ngữ liệu đã nằm trong hệ thống các bài trọng tâm nhiều năm nên không làm khó học sinh. . So với đề thi chính thức năm 2021, đề này hỏi nhiều nội dung và học sinh cần khai thác, phân loại tốt hơn các ý, lập luận.
2. Ma trận đề tham khảo môn Ngữ văn 2022

Câu
Nội dung
Mức độ nhận thức
Chương trình

Biết
Sự hiểu biết
Vận dụng
Sử dụng cao
Ngữ văn 12 (chủ yếu)

I.1
Đọc hiểu
x

I.2
Đọc hiểu
x

I.3
Đọc hiểu

x

I.4
Đọc hiểu

x

II.1
Viết đoạn văn NLXH

x

II.2
Viết bài văn NLVH

x

toàn bộ
2
đầu tiên
đầu tiên
2

Tỉ lệ
33,3%
16,7%
16,7%
33,3%

Nhận xét chung về toàn bộ đề thi
– Đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2022 môn Ngữ Văn vẫn giữ nguyên cấu trúc gồm 2 phần Đọc hiểu (3,0 điểm); Làm văn (7,0 điểm) chia 2.
– Đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ở mức độ cơ bản, phù hợp với mọi đối tượng học sinh. Ngữ liệu trong đề thi không có tính phân hóa và không kiểm tra được khả năng đọc hiểu của thí sinh.
– Không khó đối với học sinh trung bình đạt điểm 5 – 6; học sinh khá giỏi đạt 7 – 8,5 điểm. Tuy nhiên, để đạt được điểm 9-10, học sinh phải có khả năng phát triển tư duy phản biện, trình bày đề xuất sắc sảo và thể hiện quan điểm cá nhân sáng tạo.
Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Nhôm Kính Nam Phát.

Xem Thêm:  Lời bài hát Em Là Nhất – Kis x Hoàng KayLee x Yahy

#Nhận #định #đề #minh #họa #môn #Văn

Đề thi minh họa môn Ngữ Văn 2022 được bộ giáo dục chính thức công bố vào ngày 31/03/2022 cùng với các đề thi khác trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Dưới đây là một số phân tích và nhận xét về đề tham khảo Ngữ Văn 2022 của các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm. Mời các bạn cùng tham khảo.

Đáp án đề minh họa 2022 môn Xã hội

So với năm 2021, đề thi tham khảo môn Ngữ văn năm 2022 về cơ bản vẫn giữ nguyên cấu trúc chính của đề thi THPT Quốc gia và tốt nghiệp THPT Quốc gia.
1. Nhận xét về đề minh họa 2022 môn Văn
Đọc hiểu (3.0 điểm)
Ngữ liệu dùng cho phần Đọc hiểu được trích từ bài thơ “Sông Hồng” của Lưu Quang Vũ. Đây là văn bản nằm ngoài sách giáo khoa, tác giả không được giới thiệu trong giáo trình chính thức nhưng đã được chọn nhiều lần trong đề thi.
Học sinh sẽ khai thác dữ liệu để trả lời 04 câu hỏi theo các mức độ: Nhận biết (02 câu hỏi), thông hiểu (01 câu) và Vận dụng (01) câu.
– Câu 1 là câu hỏi nhận biết, hỏi về thể thơ của đoạn văn.
– Câu 2 cũng là câu hỏi ở mức độ nhận biết, yêu cầu học sinh chỉ ra hình ảnh được nhắc đến trong bài thơ (sông Hồng đã để lại những gì trước khi về với biển).
– Câu 3 là câu hỏi thông hiểu, từ 04 câu thơ trong đoạn trích, xác định vai trò của sông Hồng đối với đời sống con người Việt Nam.
– Câu 4 là câu hỏi ở mức độ ứng dụng, yêu cầu học sinh nêu cảm nhận và nêu ý nghĩa của hai câu thơ cho mỗi cá nhân.
So với đề thi chính thức năm 2021, độ khó của các câu hỏi giảm đáng kể, không kiểm tra được khả năng đọc hiểu nội dung văn bản của học sinh. Hai câu hỏi đầu ở mức độ nhận biết và học sinh có thể không cần đọc toàn bộ văn bản để có thể trả lời câu hỏi. Câu hỏi ở mức độ thông hiểu, vận dụng không khó, thực chất học sinh có thể vận dụng vốn hiểu biết của mình để trả lời mà không cần đọc, giải mã nội dung các câu thơ.
Câu số 04 hỏi về ý nghĩa của hai câu thơ đối với mỗi cá nhân, nhưng do nội dung câu thơ rõ ràng, vấn đề nêu không mới nên không đánh đố, phân loại học sinh.
So với đề thi chính thức năm 2021, đề minh họa năm 2022, các câu hỏi đều ở mức độ vừa sức học sinh trung bình, chỉ cần văn viết mạch lạc, rõ ràng ý là đạt yêu cầu, không mang tính trắc nghiệm, vừa sức học sinh.
Phần viết (7,0 điểm)
Phần Làm văn vẫn giữ nguyên cấu trúc và gồm hai câu: câu hỏi nghị luận xã hội và câu hỏi nghị luận văn học.
Câu 1 (2,0 điểm)
Câu 1 là câu hỏi yêu cầu viết một đoạn văn nghị luận xã hội (khoảng 200 chữ) bàn về một vấn đề rút ra từ nội dung của đoạn văn trong phần Đọc hiểu. Đề yêu cầu nghị luận về “sự cần thiết phải tôn trọng các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc”.
Từ hình tượng sông Hồng trong thơ Lưu Quang Vũ, học sinh cần xem sông là biểu tượng, giá trị văn hóa gắn liền với đất nước, sau đó mở rộng bài, hướng tới những “giá trị của dòng sông”. Với chủ đề này, học sinh cần nắm được các định nghĩa về “văn hóa”, “giá trị văn hóa”, hiểu biết nhất định về vốn sống và văn hóa Việt Nam, có lập luận rõ ràng trong việc nhìn nhận các yếu tố quan trọng đối với mình. Chỉ những yếu tố, cách ứng xử của con người liên quan đến văn hóa truyền thống mới có thể thực hiện được.
Bên cạnh việc giải thích khái niệm, đưa ra dẫn chứng để làm rõ quan điểm, cần lật lại vấn đề: “tất cả những gì xưa cũ có phải là một nét văn hóa cần được bảo tồn? để có một bài viết chuyên sâu hơn.
Đối với chủ đề này, có thể phân loại học sinh về nhiều mặt: vốn từ, khả năng ngôn ngữ, khả năng sáng tạo văn bản, tư duy vấn đề …
So với đề chính thức của năm 2021, đề minh họa của năm 2022 khó hơn nhưng đề giao lưu không mới, thiếu sự gắn bó với các vấn đề của đời sống, xã hội.
Câu 2 (5,0 điểm)
Câu 2 là câu hỏi nghị luận văn học. Văn bản nghị luận là một đoạn văn trong tác phẩm “Nhặt vợ” của Kim Lân. Đây là một văn bản rất quen thuộc, nằm trong chương trình học chính thức lớp 12, được khai thác trong các đề thi nhiều năm, nhiều kỳ thi.
Đoạn văn thể hiện tâm trạng của nhân vật “bà cụ Tứ” khi rước dâu mới trong một hoàn cảnh đặc biệt. Nhân vật phải vật lộn giữa niềm vui bất ngờ có vợ nhưng cũng phải lo toan cho cuộc sống của gia đình hiện tại; sau đó, một lần nữa, vui mừng chào đón thành viên mới của gia đình.
Với yêu cầu của đề “Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật bà Tú”, học sinh cần đọc ngữ liệu để hiểu được biểu cảm và hành động của nhân vật, từ đó chỉ ra nguyên nhân và diễn biến tâm trạng của nhân vật. vật. Để làm rõ “tư tưởng nhân đạo” của nhà văn, học sinh cần vận dụng những hiểu biết của mình về nhà văn Kim Lân (nhà văn hiện thực, có nhiều tác phẩm viết về người nông dân), hoàn cảnh ra đời (nạn đói năm 1945, cuộc kháng chiến chống Pháp – Nhật), văn hóa Việt Nam… để từ đó hiểu được ý nghĩa, thông điệp… trong việc xây dựng hình tượng nhân vật.
Trong đề thi các năm gần đây không thấy xuất hiện nội dung chủ đề này (Tâm trạng bà cụ Tứ) nhưng ngữ liệu đã nằm trong hệ thống các bài trọng tâm nhiều năm nên không làm khó học sinh. . So với đề thi chính thức năm 2021, đề này hỏi nhiều nội dung và học sinh cần khai thác, phân loại tốt hơn các ý, lập luận.
2. Ma trận đề tham khảo môn Ngữ văn 2022

Câu
Nội dung
Mức độ nhận thức
Chương trình

Biết
Sự hiểu biết
Vận dụng
Sử dụng cao
Ngữ văn 12 (chủ yếu)

I.1
Đọc hiểu
x

I.2
Đọc hiểu
x

I.3
Đọc hiểu

x

I.4
Đọc hiểu

x

II.1
Viết đoạn văn NLXH

x

II.2
Viết bài văn NLVH

x

toàn bộ
2
đầu tiên
đầu tiên
2

Tỉ lệ
33,3%
16,7%
16,7%
33,3%

Nhận xét chung về toàn bộ đề thi
– Đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2022 môn Ngữ Văn vẫn giữ nguyên cấu trúc gồm 2 phần Đọc hiểu (3,0 điểm); Làm văn (7,0 điểm) chia 2.
– Đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ở mức độ cơ bản, phù hợp với mọi đối tượng học sinh. Ngữ liệu trong đề thi không có tính phân hóa và không kiểm tra được khả năng đọc hiểu của thí sinh.
– Không khó đối với học sinh trung bình đạt điểm 5 – 6; học sinh khá giỏi đạt 7 – 8,5 điểm. Tuy nhiên, để đạt được điểm 9-10, học sinh phải có khả năng phát triển tư duy phản biện, trình bày đề xuất sắc sảo và thể hiện quan điểm cá nhân sáng tạo.
Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Nhôm Kính Nam Phát.

Xem Thêm:  Biên bản niêm yết công khai mới nhất 2 Mẫu biên bản niêm yết

#Nhận #định #đề #minh #họa #môn #Văn

Đề thi minh họa môn Ngữ Văn 2022 được bộ giáo dục chính thức công bố vào ngày 31/03/2022 cùng với các đề thi khác trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Dưới đây là một số phân tích và nhận xét về đề tham khảo Ngữ Văn 2022 của các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm. Mời các bạn cùng tham khảo.

Đáp án đề minh họa 2022 môn Xã hội

So với năm 2021, đề thi tham khảo môn Ngữ văn năm 2022 về cơ bản vẫn giữ nguyên cấu trúc chính của đề thi THPT Quốc gia và tốt nghiệp THPT Quốc gia.
1. Nhận xét về đề minh họa 2022 môn Văn
Đọc hiểu (3.0 điểm)
Ngữ liệu dùng cho phần Đọc hiểu được trích từ bài thơ “Sông Hồng” của Lưu Quang Vũ. Đây là văn bản nằm ngoài sách giáo khoa, tác giả không được giới thiệu trong giáo trình chính thức nhưng đã được chọn nhiều lần trong đề thi.
Học sinh sẽ khai thác dữ liệu để trả lời 04 câu hỏi theo các mức độ: Nhận biết (02 câu hỏi), thông hiểu (01 câu) và Vận dụng (01) câu.
– Câu 1 là câu hỏi nhận biết, hỏi về thể thơ của đoạn văn.
– Câu 2 cũng là câu hỏi ở mức độ nhận biết, yêu cầu học sinh chỉ ra hình ảnh được nhắc đến trong bài thơ (sông Hồng đã để lại những gì trước khi về với biển).
– Câu 3 là câu hỏi thông hiểu, từ 04 câu thơ trong đoạn trích, xác định vai trò của sông Hồng đối với đời sống con người Việt Nam.
– Câu 4 là câu hỏi ở mức độ ứng dụng, yêu cầu học sinh nêu cảm nhận và nêu ý nghĩa của hai câu thơ cho mỗi cá nhân.
So với đề thi chính thức năm 2021, độ khó của các câu hỏi giảm đáng kể, không kiểm tra được khả năng đọc hiểu nội dung văn bản của học sinh. Hai câu hỏi đầu ở mức độ nhận biết và học sinh có thể không cần đọc toàn bộ văn bản để có thể trả lời câu hỏi. Câu hỏi ở mức độ thông hiểu, vận dụng không khó, thực chất học sinh có thể vận dụng vốn hiểu biết của mình để trả lời mà không cần đọc, giải mã nội dung các câu thơ.
Câu số 04 hỏi về ý nghĩa của hai câu thơ đối với mỗi cá nhân, nhưng do nội dung câu thơ rõ ràng, vấn đề nêu không mới nên không đánh đố, phân loại học sinh.
So với đề thi chính thức năm 2021, đề minh họa năm 2022, các câu hỏi đều ở mức độ vừa sức học sinh trung bình, chỉ cần văn viết mạch lạc, rõ ràng ý là đạt yêu cầu, không mang tính trắc nghiệm, vừa sức học sinh.
Phần viết (7,0 điểm)
Phần Làm văn vẫn giữ nguyên cấu trúc và gồm hai câu: câu hỏi nghị luận xã hội và câu hỏi nghị luận văn học.
Câu 1 (2,0 điểm)
Câu 1 là câu hỏi yêu cầu viết một đoạn văn nghị luận xã hội (khoảng 200 chữ) bàn về một vấn đề rút ra từ nội dung của đoạn văn trong phần Đọc hiểu. Đề yêu cầu nghị luận về “sự cần thiết phải tôn trọng các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc”.
Từ hình tượng sông Hồng trong thơ Lưu Quang Vũ, học sinh cần xem sông là biểu tượng, giá trị văn hóa gắn liền với đất nước, sau đó mở rộng bài, hướng tới những “giá trị của dòng sông”. Với chủ đề này, học sinh cần nắm được các định nghĩa về “văn hóa”, “giá trị văn hóa”, hiểu biết nhất định về vốn sống và văn hóa Việt Nam, có lập luận rõ ràng trong việc nhìn nhận các yếu tố quan trọng đối với mình. Chỉ những yếu tố, cách ứng xử của con người liên quan đến văn hóa truyền thống mới có thể thực hiện được.
Bên cạnh việc giải thích khái niệm, đưa ra dẫn chứng để làm rõ quan điểm, cần lật lại vấn đề: “tất cả những gì xưa cũ có phải là một nét văn hóa cần được bảo tồn? để có một bài viết chuyên sâu hơn.
Đối với chủ đề này, có thể phân loại học sinh về nhiều mặt: vốn từ, khả năng ngôn ngữ, khả năng sáng tạo văn bản, tư duy vấn đề …
So với đề chính thức của năm 2021, đề minh họa của năm 2022 khó hơn nhưng đề giao lưu không mới, thiếu sự gắn bó với các vấn đề của đời sống, xã hội.
Câu 2 (5,0 điểm)
Câu 2 là câu hỏi nghị luận văn học. Văn bản nghị luận là một đoạn văn trong tác phẩm “Nhặt vợ” của Kim Lân. Đây là một văn bản rất quen thuộc, nằm trong chương trình học chính thức lớp 12, được khai thác trong các đề thi nhiều năm, nhiều kỳ thi.
Đoạn văn thể hiện tâm trạng của nhân vật “bà cụ Tứ” khi rước dâu mới trong một hoàn cảnh đặc biệt. Nhân vật phải vật lộn giữa niềm vui bất ngờ có vợ nhưng cũng phải lo toan cho cuộc sống của gia đình hiện tại; sau đó, một lần nữa, vui mừng chào đón thành viên mới của gia đình.
Với yêu cầu của đề “Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật bà Tú”, học sinh cần đọc ngữ liệu để hiểu được biểu cảm và hành động của nhân vật, từ đó chỉ ra nguyên nhân và diễn biến tâm trạng của nhân vật. vật. Để làm rõ “tư tưởng nhân đạo” của nhà văn, học sinh cần vận dụng những hiểu biết của mình về nhà văn Kim Lân (nhà văn hiện thực, có nhiều tác phẩm viết về người nông dân), hoàn cảnh ra đời (nạn đói năm 1945, cuộc kháng chiến chống Pháp – Nhật), văn hóa Việt Nam… để từ đó hiểu được ý nghĩa, thông điệp… trong việc xây dựng hình tượng nhân vật.
Trong đề thi các năm gần đây không thấy xuất hiện nội dung chủ đề này (Tâm trạng bà cụ Tứ) nhưng ngữ liệu đã nằm trong hệ thống các bài trọng tâm nhiều năm nên không làm khó học sinh. . So với đề thi chính thức năm 2021, đề này hỏi nhiều nội dung và học sinh cần khai thác, phân loại tốt hơn các ý, lập luận.
2. Ma trận đề tham khảo môn Ngữ văn 2022

Câu
Nội dung
Mức độ nhận thức
Chương trình

Biết
Sự hiểu biết
Vận dụng
Sử dụng cao
Ngữ văn 12 (chủ yếu)

I.1
Đọc hiểu
x

I.2
Đọc hiểu
x

I.3
Đọc hiểu

x

I.4
Đọc hiểu

x

II.1
Viết đoạn văn NLXH

x

II.2
Viết bài văn NLVH

x

toàn bộ
2
đầu tiên
đầu tiên
2

Tỉ lệ
33,3%
16,7%
16,7%
33,3%

Nhận xét chung về toàn bộ đề thi
– Đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2022 môn Ngữ Văn vẫn giữ nguyên cấu trúc gồm 2 phần Đọc hiểu (3,0 điểm); Làm văn (7,0 điểm) chia 2.
– Đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ở mức độ cơ bản, phù hợp với mọi đối tượng học sinh. Ngữ liệu trong đề thi không có tính phân hóa và không kiểm tra được khả năng đọc hiểu của thí sinh.
– Không khó đối với học sinh trung bình đạt điểm 5 – 6; học sinh khá giỏi đạt 7 – 8,5 điểm. Tuy nhiên, để đạt được điểm 9-10, học sinh phải có khả năng phát triển tư duy phản biện, trình bày đề xuất sắc sảo và thể hiện quan điểm cá nhân sáng tạo.
Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Nhôm Kính Nam Phát.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button