Tin Tức

Nguyên Mẫu Lịch Sử Của Nhân Vật Mị Nguyệt Là Ai, Ba Mối Tình Của

Lâu lắm rồi mới ngồi update blog, rất xin lỗi chư vị. Chả là dạo này ta bận ôn thi đại học và kiếm việc làm part time nên đã lâu không dọn dẹp Gia Cát lâu. Nay ta đem về một bài tiểu luận nho nhỏ, đó là cảm nhận của ta về nhân vật lịch sử Tuyên Thái Hậu Mị Nguyệt – hay còn gọi là Mị Bát Tử.

Bạn đang xem: Mị nguyệt là ai

Không phải tự dưng mà ta viết về nhân vật này. Ta biết nhân vật này trước khi bộ phim Mị Nguyệt Truyện khởi quay do tìm hiểu về Tần Vương Doanh Chính. Như chư vị đã biết Tuyên Thái Hậu là một trong những nữ nhân quyền lực có ảnh hưởng nhiều nhất đến chính trị Trung Hoa. Bà đã có công đẩy mạnh và tạo bánh đà cho sự thống nhất của Tần quốc. Tầm nhìn xa trông rộng và sự hi sinh vì đại cục nước Tần là những yếu tố sử kí đánh giá cao về nhân vật này. Tuyên Thái Hậu – một nhân vật có nội tâm cực kì phức tạp đến nay vẫn được nghiên cứu, trong lịch sử và trong phim, có gì giống và khác nhau ?

Những hình ảnh trong phim bom tấn ” Mị Nguyệt Truyện ” do Tôn Lệ thủ vai chính

Tuyên Thái hậu ( 宣太后), không rõ năm sinh, mất năm 265 TCN. Là thiếp của Tần Huệ Văn Vương Doanh Tứ, sau trở thành thái hậu Tần Quốc thời chiến quốc Trung Hoa, là mẹ của Tần Chiêu Tương Vương Doanh Tắc.

Người ta biết đến Tuyên thái hậu mưu lược hơn người, là người xuất thân hoàng thất nước Sở,tại vị thái hậu Tần Quốc gần 40 năm. Bà cũng là người cùng với ” tứ quý ” gồm thừa tướng Ngụy Nhiễm ( em cùng mẹ khác cha ), Hoa dương quân Mị Nhung ( em ruột) và hai người con khác là Kinh Dương Quân ( công tử Khôi ) và Cao Lăng quân ( công tử Phất ) tiếm quyền nhiếp chính, lấn át quyền lực thực sự của Tần Chiêu Tương Vương Doanh Tắc. Tước hiệu Thái hậu xuất hiện từ bà, Thái hậu chuyên quyền nhiếp chính cũng bắt đầu có từ thời Mị Nguyệt, để phân biệt giữa Vương hậu của tiên đế và vương hậu tại vị, cũng như vị trí của bà trong cung điện nhà Tần bấy giờ và chứng tỏ thực quyền của mình với các nước khác.

Xem Thêm:  Tiểu Sử Ca Sĩ Xuân Mai Bao Nhiêu Tuổi 23, Xuân Mai (Ca Sĩ)

Xem thêm: Thông Tin Tiểu Sử Quang Lập, Tiểu Sử Ca Sĩ Quang Lập Bolero

Tuyên thái hậu oai phong lẫm liệt của Tần quốc

Theo ” Mị Nguyệt Truyện “, Mị Nguyệt xuất thân là công chúa Sở quốc, là con của Hướng thị ( một dắng nữ của Cử cơ, xuất thân thấp kém ) với Sở Uy Vương Mị Thương. Do Hướng thị được Mị Thương sủng ái, Sở Uy hậu sợ con của Hướng thị sinh ra sẽ chiếm ngôi thái tử của con trai mình là Mị Hòe nên đã đẩy Hướng thị đến làm vợ một kẻ vô lại họ Ngụy, sinh ra Ngụy Nhiễm. Sau này Mị Thương đánh Việt thành công, quay về Sở quốc giải oan cho Hướng thị, đón bà về cung. Hướng thị chọn tự sát để tố cáo tội ác của Uy hậu, không may sau đó không lâu Sở Uy Vương qua đời. Số phận Mị Nguyệt rơi vào bế tắc, chịu nhiều khổ cực. Mị Nguyệt tuy hận Sở Uy Hậu đối đãi bạc bẽo với mẹ con mình nhưng lại có giao tình tỉ muội với đích công chúa Mị Xu ( con gái của Sở Uy Hậu ). Chính vì tình cảm này, Mị Nguyệt phải chia tay Hoàng Yết ( thư đồng của hoàng tử nước Sở ) để đến Tần quốc làm bồi giá cho Mị Xu. Mị Nguyệt vô tư, quả quyết, tuy không phải nhan sắc khuynh thành đảo quốc nhưng Tần Huệ văn vương đã sớm nhìn nhận được sự phi thường ở bà,bèn lâm hạnh Mị Nguyệt, phong làm bát tử. Chính vì sự sủng ái mà ” lão bá hàng xóm ” Huệ văn vương dành cho mình, Mị Nguyệt đã vô tình đánh mất mối tương giao phu phụ giữa Tần vương và Mị Xu bấy giờ là Huệ Văn hậu. Mị Xu bị thất sủng, ngày ngày rầu lo, sợ Mị Nguyệt tranh sủng với mình nên đã bỏ qua tình tỉ muội lâu năm, trở thành tư thù với Mị Nguyệt. Khi chỉ là một Bát tử, địa vị không cao nhưng Mị Nguyệt được sống dưới sự che chở của Tần Vương, được sống đúng như một nữ tử bình thường, có chồng có con. Mị Nguyệt với ” lão bá hàng xóm ” kết mối nhân duyên cũng chỉ vì một lời hứa sẽ thực hiện ước mơ thống nhất Tần quốc như Chu Thiên tử. Tình yêu của Mị Nguyệt dành cho Tần Vương, là tình yêu của một nữ nhân dành cho lang quân, vô tình đã trở thành tình yêu nước, dám xả thân vì quốc gia Đại Tần. Tần Vương giống như lão bá hàng xóm, trao cho Mị Nguyệt sự ân cần, hỗ trợ Mị Nguyệt, giúp Mị Nguyệt trưởng thành, có tâm tư thâm sâu, nâng cao tầm nhìn. Đây cũng là một bước giúp cho Mị Nguyệt tiến dần từ một nữ nhân cứng đầu, bướng bỉnh, làm việc thiếu suy nghĩ trở thành thái hậu đại Tần tương lai.

Xem Thêm:  Webgame Tây Du Chi Lộ Tặng Giftcode Mừng Ra Mắt Chính Thức, Tây Du Chi Lộ

Chúng ta ai nấy đều không biết Mị Nguyệt có tình cảm với Tần vương như thế nào. Nhưng nếu Mị Nguyệt không yêu Tần vương tại sao từ một người yên phận thủ thường lại chấp nhận đối đầu với tỉ tỉ tình thâm nghĩa trọng Mị Xu để rơi vào vòng cốt nhục tương tàn, trở thành thái hậu Tần quốc ? Mị Nguyệt không phải người tham công danh cũng đã hai lần phụ người tình Hoàng Yết vì Tần Vương. Tình cảm Mị Nguyệt dành cho Hoàng Yết chỉ là thứ tình cảm rung động đầu đời sớm đã bị bóp nghẹt từ lâu khi gặp Tần Vương. Sau này gặp lại Hoàng Yết có lẽ Mị Nguyệt chỉ còn tình cảm cố nhân với ông. Người ngày xưa cùng thề non hẹn biển, nay tình cảm nguội lạnh, có lẽ sẽ trở thành một mối nợ ân tình, hay là thứ tình cảm như bạn thâm giao. Có thể nói người Mị Nguyệt yêu chỉ có Tần Vương Doanh Tứ.

*

Mối tình trong sáng của Mị Nguyệt – Tần Huệ Văn Vương Doanh Tứ

Sử sách có rất nhiều ý kiến trái triều về Tuyên thái hậu, tuy nhiên không ai dám phản đối bà là người phụ nữ có tầm nhìn xa vạn trượng. Năm 324 TCN, Mị Bát Tử hạ sinh công tử Doanh Tắc, sau đó là công tử Thi và công Tử Khôi. Năm 311 TCN, Huệ Văn Vương qua đời, Thái tử là đích công tử Doanh Đãng lên ngôi, hiệu là Tần Vũ Vương. Bắt đầu từ đây nảy sinh tranh chấp trong nội bộ Tần quốc.Mị Xu vì thù xưa với Mị Nguyệt đã đẩy Mị Nguyệt đến Yên quốc, nhằm để Mị Nguyệt sống dở chết dở. Liệu khi Mị Xu làm ra chuyện này có nhớ tới tấm giao tình xưa cũ với Mị Nguyệt hay không ? Cá nhân ta nghĩ là có. Mị Xu vẫn luôn biết và ghi ơn Mị Nguyệt và những gì Mị Nguyệt đã có với mình. Nhưng có lẽ vì thân phận, vì theo đuổi hoài bão mà bà gọi là đại cục, vì sự hi sinh dành cho con, đó là tất cả hi vọng với Huệ Văn hậu, bà đã phải trở mặt với Mị Nguyệt. Nếu ai theo dõi ” Mị Nguyệt truyện “, có một câu nói luôn khiến chúng ta phải suy ngẫm của Mị Xu” chúng ta đã không thể quay lại như trước kia “. Đúng vậy, do lý tưởng khác nhau, cộng thêm hoàn cảnh éo le lấy chung một chồng và sự tranh giành ngai vị của hai người con của họ, họ đã không thể trở thành hai nàng công chúa tỉ muội Sở quốc như trước kia nữa. Có lẽ cả hai đều tan nát, đều đau lòng, như Mị Xu vẫn luôn nói ” Có trách thì trách Thiếu tư mệnh trêu lòng người “. Số phận những vị trẫm, vị hoàng hậu đâu có thể tự quyết định vận mệnh của mình ? Nếu muốn trở thành mẫu nghi thiên hạ thì phải dẹp bỏ tư tình. Tình yêu của họ cũng là tình yêu dành cho giang sơn xã tắc. Dù Mị Nguyệt có thương tiếc Mị Xu đến đâu cũng không thể không đối đầu với bà, vì hai người ở hai thế cục khác nhau,người này hưng thì người kia phải bị diệt. Sự nông cạn thường tình trong tầm nhìn của Mị Xu đã biến Mị Xu thành một nữ tử ác độc đáng thương, cả đời không thể tin tưởng lẫn ai. Mị Xu và Mị Nguyệt đều đáng thương.

Xem Thêm:  Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button