Kinh Doanh

Người dân Hải Dương xuyên đêm “vớt tiền” từ dưới nước nổi lên

Từ xa xưa, người dân Hải Dương đã lưu truyền câu nói “20 tháng 9, mồng 5 tháng giêng” để chỉ thời điểm vàng có thể “hút tiền” từ trong nước nổi lên, vì đây là mùa thu hoạch của rắn. Món quà của thượng đế cho những người dân sống ven sông.

Xuyên đêm “tiết kiệm tiền”

Cụ thể, 20/9 và 5/10 (âm lịch) là thời điểm vàng để thu hoạch Rươi, một trong những đặc sản thiên nhiên ban tặng cho người dân ven sông. Những ngày này, khi triều cường tràn qua ruộng Rô, loài vật nuôi này sẽ nổi theo dòng nước, người dân chỉ cần giăng lưới ở cống, đợi Rô theo dòng nước thì vớt.

“Năm nay thời tiết lạnh, mưa nhiều nên thu hoạch thấp hơn mọi năm, giá cũng vì thế mà cao hơn, đỉnh điểm là 600.000 đồng / kg. Bao nhiêu thương lái sẵn sàng thu mua tại ruộng. Tôi gọi Rươi là quà của trời cho. , vì việc khai thác hoàn toàn tự nhiên ”, anh Lê Văn Quạt (Thanh Hà, Hải Dương) cho biết.

Người dân Hải Dương thâu đêm nhặt tiền dưới nước nổi lên - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Trung Truyền (áo nâu) cùng gia đình thu hái lứa Rui đầu tiên

Từ 7h ngày 5/5, nhiều hộ dân thôn Đồng Phong (xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ) tất bật ra đồng Rui thu hoạch. Giá Rươi luôn dao động trong khoảng 300 – 500, thậm chí cao hơn năm nay khiến người dân “mừng ra mặt”.

Gia đình ông Nguyễn Trung Truyền (66 tuổi, ngụ thôn Đông Phong) đang hối hả thu hái những lứa Rươi đầu tiên trong năm. Anh cho biết, thời tiết năm nay có nhiều thay đổi nhưng chất lượng ruốc vẫn rất cao, với 6 sào ruộng, gia đình anh dự kiến ​​thu khoảng 200kg với giá bán khoảng 400.000 đồng / kg ngay trong vụ thu hoạch đầu tiên.

Người dân Hải Dương thâu đêm nhặt tiền dưới nước nổi lên - Ảnh 2.

Ông Tuyên cho biết, Rui là loài hút chất dinh dưỡng qua da, không có cơ quan tiêu hóa. Mùa sinh sản từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch, trong bụng Rươi chỉ có trứng.

Theo ông Truyền, từ chiều 5/10 âm lịch (tức 11/9), các hộ dân đã mở cống để triều cường trên sông tràn vào ruộng. Khi đó cống sẽ bị tắc. Sau một vài giờ, các đước ngập úng sẽ nổi lên.

Sau đó, người dân sẽ tháo cống, Rô theo con nước bơi ra cống và chui vào lưới giăng sẵn. Theo kinh nghiệm của ông Truyền, việc khai thác sẽ phụ thuộc vào triều cường, một đợt sẽ mất khoảng 2-3 ngày. Một đêm sẽ kéo dài từ khoảng 19 giờ đến 1 giờ ngày hôm sau.

Việc khai thác theo kinh nghiệm, từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch là mùa sinh sản của Rươi. Còn 1 vụ vào tháng 5 (âm lịch).

Người dân Hải Dương đi đêm nhặt tiền dưới nước nổi lên - Ảnh 3.

Thời tiết mưa lạnh đầu mùa khiến sản lượng khai thác thấp hơn, nhưng chất lượng của đại hoàng vẫn rất cao.

“Sau mỗi lần khai thác, người dân cải tạo đất, ấu trùng trở lại ruộng theo thủy triều nên chúng tôi vẫn gọi là“ may mắn trời cho ”bởi vậy mà mọi quá trình đều diễn ra hoàn toàn tự nhiên”, ông Truyền nói.

Sau mỗi lần khai thác, bà con chỉ cần cải tạo đất để ruộng được tơi xốp. Cụ thể, sau khi thu hoạch rươi, người dân sẽ cày, bừa và bổ sung thêm trấu hoặc rơm rạ để xới đất. Một số hộ dân xay ngô rắc trên ruộng để tạo thêm chất hữu cơ. Ngoài ra, con người không can thiệp vào bất kỳ quá trình nào.

Người dân Hải Dương đi đêm nhặt tiền dưới nước nổi lên - Ảnh 4.

Lưới được buộc dọc theo rãnh thoát nước để rươi có thể tự bơi vào. Nhiều người vì thế đã rủ nhau đi “để dành tiền”.

Sau khi vớt lên bờ sẽ được cho vào túi lưới để ráo nước. Sau khi cân, thương lái sẽ nhanh chóng gói ruốc vào thùng xốp rồi dội nước lạnh vào. Theo các thương lái, Rui là loài ưa lạnh, nếu nước không lạnh con vật sẽ chết. Thay nước lạnh hàng ngày có thể giữ thối sống trong 1 tuần.

Người dân Hải Dương thâu đêm nhặt tiền dưới nước nổi lên - Ảnh 5.

Người dân sẽ thu lưới và đổ vào xô, chậu

Người dân Hải Dương thâu đêm nhặt tiền dưới nước nổi lên - Ảnh 6.

Cỏ được cho vào túi lưới để thoát nước để thương lái thu mua ngay tại ruộng.

Ông Nguyễn Tá Điềm – Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện Tứ Kỳ cho biết, huyện có diện tích khai thác và bảo tồn Roi là 260ha.

Theo nhận định, sản lượng năm nay có thể thấp hơn các năm trước. Hiện giá dao động khoảng 400 nghìn đồng / kg. Trung bình một năm người dân sẽ thu 0,8 tấn / ha với giá trị khoảng 300-350 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận đạt hiệu quả 80%.

Chủ trương của huyện trong giai đoạn 2021-2015 sẽ mở rộng diện tích lên hơn 600ha. Chính sách trên cũng được sự hỗ trợ và đầu tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Người dân Hải Dương đi đêm nhặt tiền dưới nước nổi lên - Ảnh 7.

Thùng xốp và thùng chứa nước đã được chuẩn bị sẵn sàng để đóng gói vận chuyển

“Có 3-4 sào ruộng là khá rồi”

Là hộ khai thác “lộc trời” bao năm qua, cái thú nhỏ đã mang lại cuộc sống sung túc cho gia đình ông Lê Văn Quạt, trú xã Vĩnh Lập (huyện Thanh Hà) và nhiều hộ dân khác.

Theo ông Quạt, trước đây, những cánh đồng ven sông được trồng hoa màu nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế. Sau khi được quy hoạch thành vùng “khai thác và bảo tồn cây Rui, cây trên địa bàn huyện Thanh Hà” đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Với 10 sào thối, đến năm 2020, gia đình tôi sẽ thu về gần 6 tấn, tương đương khoảng 1 tỷ đồng, với những hộ có 3-4 sào ruộng thì cũng khá giả, lo đủ cho cuộc sống gia đình và con cái. Giáo dục. Thời gian để cải tạo đồng ruộng không nhiều nên thời gian còn lại bà con có thể làm việc khác “, ông Quạt tiết lộ.

Người dân Hải Dương đi đêm nhặt tiền từ trong nước nổi lên - Ảnh 8.

Ông Lê Văn Đại – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lập cho biết, từ xa xưa, người dân trong vùng đã nuôi Rươi với quy mô nhỏ lẻ. thác nước.

Hiện toàn xã có 26ha rươi đang khai thác, nếu tính sản lượng tối đa trong năm có thể lên đến 70kg / sào (360m2). Với giá bán tốt, cung không đủ cầu, Ruộng đem lại thu nhập cao cho người dân.

Người dân Hải Dương thâu đêm nhặt tiền dưới nước nổi lên - Ảnh 9.

Lãnh đạo Phòng NN & PTNT huyện Thanh Hà thông tin, toàn huyện có khoảng 95ha được khoanh vùng khai thác diện tích cánh đồng Rươi. Khu vực tập trung nhiều nhất là Vĩnh Lập.

Tháp Mười là quà tặng của thiên nhiên, để khai thác bền vững, con người phải tạo ra môi trường sống trong sạch, không hóa chất vì chúng rất nhạy cảm và sẽ chết khi môi trường sống bị ô nhiễm. Do sản lượng không nhiều nên vào mùa thu hoạch, người dân được thương lái thu mua tận ruộng.

Hiện Phòng NN & PTNT huyện Thanh Hà cũng đang có những định hướng để quảng bá thương hiệu Rui đặc sản của địa phương.

Người dân Hải Dương đi đêm nhặt tiền dưới nước nổi lên - Ảnh 10.

Hiện mỗi kg có giá lên tới 400 nghìn đồng

Người dân Hải Dương đi đêm nhặt tiền dưới nước nổi lên - Ảnh 11.

Không tốn nhiều vốn đầu tư và luôn giữ được giá thành cao nên mang lại hiệu quả kinh tế cao

Người dân Hải Dương đi đêm nhặt tiền dưới nước nổi lên - Ảnh 12.

Ruốc có thể chế biến nhiều món: Chả rươi, kho mắm hoặc nấu canh …

theo Kinh doanh và Tiếp thị


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về
Người dân Hải Dương xuyên đêm “vớt tiền” từ dưới nước nổi lên
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết
Người dân Hải Dương xuyên đêm “vớt tiền” từ dưới nước nổi lên
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề
Người dân Hải Dương xuyên đêm “vớt tiền” từ dưới nước nổi lên
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề
Người dân Hải Dương xuyên đêm “vớt tiền” từ dưới nước nổi lên
nhé.

Bài viết
Người dân Hải Dương xuyên đêm “vớt tiền” từ dưới nước nổi lên
được đăng bởi vào ngày 2022-04-16 10:46:45. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Nguồn: soha.vn

#Người #dân #Hải #Dương #xuyên #đêm #vớt #tiền #từ #dưới #nước #nổi #lên

Từ xa xưa, người dân tại Hải Dương lưu truyền câu nói “tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng năm” để chỉ thời điểm vàng có thể “vớt tiền” từ dưới nước nổi lên, bởi đây là mùa thu hoạch con rươi đặc sản trời ban cho người dân vùng ven sông.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Xuyên đêm “vớt tiền”Cụ thể, ngày 20/9 và 5/10 (Âm lịch) là thời điểm vàng thu hoạch con Rươi, một trong những đặc sản thiên nhiên ban tặng cho người dân vùng ven sông. Những ngày này, khi nước triều lên tràn các ruộng Rươi, loài vật nuôi này sẽ nổi theo con nước, người dân chỉ cần giăng lưới tại cống, chờ Rưoi theo dòng nước chảy vào rồi vớt lên.”Năm nay thời tiết lạnh và mưa nhiều nên sản lượng thu hoạch thấp hơn mọi năm. Giá cả vì thế cao hơn, đỉnh điểm tới 600 nghìn đồng/kg. Có bao nhiêu thương lái đều “phục sẵn” mua tại ruộng. Chúng tôi đều gọi Rươi là lộc trời ban, vì việc khai thác hoàn toàn tự nhiên”, ông Lê Văn Quạt (Thanh Hà, Hải Dương) cho hay.Ông Nguyễn TRung Truyền (áo nâu) cùng gia đình thu mẻ Rươi đầu tiênTừ 19h ngày mùng 5, nhiều hộ dân tại thôn Đông Phong (xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ) đang tấp nập ra các ruộng Rươi để thu hoạch. Giá Rươi luôn giao động ở ngưỡng từ 300-500, thậm chí năm nay còn cao hơn khiến người dân “mừng ra mặt”.Gia đình ông Nguyễn Trung Truyền (66 tuổi, trú thông Đông phong) đang hối hả thu những mẻ Rươi đầu tiên trong năm. Ông cho hay, thời tiết năm nay thay đổi nhưng chất lượng Rươi vẫn rất cao, với 6 mẫu ruộng, gia đình ông dự khiến thu khoảng 200kg với giá bán khoảng 400 nghìn đồng/kg trong lần thu hoạch đầu tiên.Ông Tuyền cho biết, Rươi là loài hấp thụ dinh dưỡng qua da và không có cơ quan tiêu hoá. Mùa sinh sản từ tháng 9-12 Âm lịch trong bụng của Rươi chỉ toàn là trứngTheo ông Truyền, từ chiều ngày 5/10 âm lịch (tức 9/11), các hộ dân mở cống để thuỷ triều trên sông tràn vào ruộng. Sau đó, cống sẽ được chặn lại. Sau vài giờ, Rươi bị ngập nước sẽ ngoi lên.Tiếp đó, người dân sẽ tháo cống, Rươi theo dòng nước bơi ra cống và chui vào lưới đã được giăng sẵn. Theo kinh nghiệm của ông Truyền, việc khai thác sẽ phụ thuộc vào nước triều lên, một đợt sẽ được khoảng 2-3 ngày. Một đêm sẽ kéo dài từ khoảng 19 đến 1h ngày hôm sau.Việc khai thác dựa vào kinh nghiệm, từ tháng 9 đến 12 âm lịch là mùa sinh sản của Rươi. Ngoài ra còn 1 vụ vào tháng 5 (Âm lịch).Thời tiết mưa và lạnh sớm khiến sản lượng khai thác thấp hơn nhưng chất lượng Rươi vẫn rất cao”Sau mỗi lần khai thác, người dân cải tạo đất thì ấu trùng Rươi lại theo thuỷ triều trở lại ruộng, cho nên chúng tôi vẫn gọi là “lộc trời” là vì vậy. Tất cả quy trình đều diễn ra hoàn toàn tự nhiên”, ông Truyền cho hay.Sau mỗi lần khai thác, người dân chỉ cần cải tạo đất cho ruộng tơi xốp. Cụ thể, sau khi thu hoạch Rươi, người dân sẽ tiến hành cày, bừa và bổ sung thêm trấu hoặc rơm, rạ để xốp đất. Một số hộ dân thì nghiền ngô rắc lên ruộng để tạo thêm hữu cơ. Ngoài ra, con người không can thiệp vào bất kỳ khâu gì.Lưới được giăng theo cống thoát nước để Rươi tự bơi vào. Nhiều người dân vì thế đã kháo nhau là đi “vớt tiền”Sau khi Rươi được vớt lên bờ sẽ được cho vào túi lưới cho ráo nước. Thương lái cân xong sẽ nhanh chóng đóng Rươi vào thùng xốp rồi đổ nước lạnh vào. Theo thương lái chia sẻ, Rươi là loài ưa lạnh, nếu nước không lạnh con vật sẽ chết. Việc thay nước lạnh hàng ngày có thể bảo quản cho Rươi sống 1 tuần.Người dân sẽ thu lưới và đổ Rươi ra xô, chậuRươi được cho vào túi lưới cho ráo nước để thương lái mua ngay tại ruộngÔng Nguyễn Tá Điểm – Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Tứ Kỳ cho hay, địa bàn huyện có diện tích 260ha khai thác và bảo tồn Rươi.Theo nhận định sản lượng Rươi năm nay có thể thấp hơn mọi năm. Hiện giá gia động khoảng 400 nghìn đồng/kg. Một năm trung bình người dân sẽ thu 0,8 tấn/ha với giá trị khoảng 300-350 triệu. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận đạt hiệu quả 80%.Chủ trương của huyện trong giai đoạn 2021-2015 sẽ mở rộng diện tích lên hơn 600ha. Chủ trương trên cũng được Bộ NN&PTNT hỗ trợ, đầu tư.Các thùng xốp và nước đã được chuẩn bị để đóng gói vận chuyển Rươi”Có 3-4 sào ruộng là khấm khá”Là hộ khai thác “lộc trời” những năm qua con vật nhỏ bé đã mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình ông Lê Văn Quạt, trú xã Vĩnh Lập (huyện Thanh Hà) và nhiều hộ dân khác.Theo ông Quạt, trước kia những cánh đồng ven sông được trồng hoa màu nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế. Sau khi được quy hoạch thành vùng “khai thác, bảo tồn Rươi, cáy huyện Thanh Hà” đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.”Với 10 mẫu khai thác Rươi, năm 2020 gia đình tôi thu gần 6 tấn tương đương khoảng 1 tỷ đồng. Với những hộ có từ 3-4 sào ruộng là khấm khá, đủ lo cho cuộc sống gia đình, học hành của con cái. Thời gian cải tạo ruộng không nhiều nên thời gian còn lại người dân có thể làm việc khác”, ông Quạt tiết lộ.Ông Lê Văn Đại – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lập cho biết, từ xa xưa, người dân trên địa bàn đã nuôi Rươi theo quy mô nhỏ lẻ, chỉ từ 3 năm nay, nhiều hộ dân tại xã mới chú trọng khoanh vùng khai thác.Hiện toàn xã có 26ha khai thác Rươi, nếu đạt sản lượng tối đa trong một năm có thể lên tới 70kg/sào (360m2). Với giá bán tốt, cung không đủ cầu, Rươi mang lại thu nhập cao cho người dân.Lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Thanh Hà thông tin, địa bàn toàn huyện có khoảng 95ha được khoanh vùng khai thác diện tích ruộng Rươi. Diện tích tập trung nhiều nhất là Vĩnh Lập.Rươi là đặc sản thiên nhiên ban tặng, để khai thác bền vững, người dân phải tạo môi trường sống sạch sẽ, không có hoá chất vì con Rươi rất nhạy cảm và sẽ chết khi môi trường sống ô nhiễm. Do sản lượng không nhiều nên vào mùa khai thác, người dân được thương lái thu mua tại ruộng.Hiện Phòng NN&PTNT huyện Thanh Hà cũng đang có những định hướng để phát huy thương hiệu đặc sản Rươi của địa phương.Hiện mỗi kg có giá lên tới 400 nghìn đồngRươi không mất nhiều công đầu tư, lại luôn giữ giá cao, do đó mang lại hiệu quả kinh tế caoRươi có thể chế biến nhiều món: Chả Rươi, mắm hay nấu canh…Khẳng định không kiếm được tiền, vậy tiền đâu Minh “Nhựa” sắm dàn siêu xe hàng chục tỷ?

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

#Người #dân #Hải #Dương #xuyên #đêm #vớt #tiền #từ #dưới #nước #nổi #lên

Từ xa xưa, người dân tại Hải Dương lưu truyền câu nói “tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng năm” để chỉ thời điểm vàng có thể “vớt tiền” từ dưới nước nổi lên, bởi đây là mùa thu hoạch con rươi đặc sản trời ban cho người dân vùng ven sông.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Xuyên đêm “vớt tiền”Cụ thể, ngày 20/9 và 5/10 (Âm lịch) là thời điểm vàng thu hoạch con Rươi, một trong những đặc sản thiên nhiên ban tặng cho người dân vùng ven sông. Những ngày này, khi nước triều lên tràn các ruộng Rươi, loài vật nuôi này sẽ nổi theo con nước, người dân chỉ cần giăng lưới tại cống, chờ Rưoi theo dòng nước chảy vào rồi vớt lên.”Năm nay thời tiết lạnh và mưa nhiều nên sản lượng thu hoạch thấp hơn mọi năm. Giá cả vì thế cao hơn, đỉnh điểm tới 600 nghìn đồng/kg. Có bao nhiêu thương lái đều “phục sẵn” mua tại ruộng. Chúng tôi đều gọi Rươi là lộc trời ban, vì việc khai thác hoàn toàn tự nhiên”, ông Lê Văn Quạt (Thanh Hà, Hải Dương) cho hay.Ông Nguyễn TRung Truyền (áo nâu) cùng gia đình thu mẻ Rươi đầu tiênTừ 19h ngày mùng 5, nhiều hộ dân tại thôn Đông Phong (xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ) đang tấp nập ra các ruộng Rươi để thu hoạch. Giá Rươi luôn giao động ở ngưỡng từ 300-500, thậm chí năm nay còn cao hơn khiến người dân “mừng ra mặt”.Gia đình ông Nguyễn Trung Truyền (66 tuổi, trú thông Đông phong) đang hối hả thu những mẻ Rươi đầu tiên trong năm. Ông cho hay, thời tiết năm nay thay đổi nhưng chất lượng Rươi vẫn rất cao, với 6 mẫu ruộng, gia đình ông dự khiến thu khoảng 200kg với giá bán khoảng 400 nghìn đồng/kg trong lần thu hoạch đầu tiên.Ông Tuyền cho biết, Rươi là loài hấp thụ dinh dưỡng qua da và không có cơ quan tiêu hoá. Mùa sinh sản từ tháng 9-12 Âm lịch trong bụng của Rươi chỉ toàn là trứngTheo ông Truyền, từ chiều ngày 5/10 âm lịch (tức 9/11), các hộ dân mở cống để thuỷ triều trên sông tràn vào ruộng. Sau đó, cống sẽ được chặn lại. Sau vài giờ, Rươi bị ngập nước sẽ ngoi lên.Tiếp đó, người dân sẽ tháo cống, Rươi theo dòng nước bơi ra cống và chui vào lưới đã được giăng sẵn. Theo kinh nghiệm của ông Truyền, việc khai thác sẽ phụ thuộc vào nước triều lên, một đợt sẽ được khoảng 2-3 ngày. Một đêm sẽ kéo dài từ khoảng 19 đến 1h ngày hôm sau.Việc khai thác dựa vào kinh nghiệm, từ tháng 9 đến 12 âm lịch là mùa sinh sản của Rươi. Ngoài ra còn 1 vụ vào tháng 5 (Âm lịch).Thời tiết mưa và lạnh sớm khiến sản lượng khai thác thấp hơn nhưng chất lượng Rươi vẫn rất cao”Sau mỗi lần khai thác, người dân cải tạo đất thì ấu trùng Rươi lại theo thuỷ triều trở lại ruộng, cho nên chúng tôi vẫn gọi là “lộc trời” là vì vậy. Tất cả quy trình đều diễn ra hoàn toàn tự nhiên”, ông Truyền cho hay.Sau mỗi lần khai thác, người dân chỉ cần cải tạo đất cho ruộng tơi xốp. Cụ thể, sau khi thu hoạch Rươi, người dân sẽ tiến hành cày, bừa và bổ sung thêm trấu hoặc rơm, rạ để xốp đất. Một số hộ dân thì nghiền ngô rắc lên ruộng để tạo thêm hữu cơ. Ngoài ra, con người không can thiệp vào bất kỳ khâu gì.Lưới được giăng theo cống thoát nước để Rươi tự bơi vào. Nhiều người dân vì thế đã kháo nhau là đi “vớt tiền”Sau khi Rươi được vớt lên bờ sẽ được cho vào túi lưới cho ráo nước. Thương lái cân xong sẽ nhanh chóng đóng Rươi vào thùng xốp rồi đổ nước lạnh vào. Theo thương lái chia sẻ, Rươi là loài ưa lạnh, nếu nước không lạnh con vật sẽ chết. Việc thay nước lạnh hàng ngày có thể bảo quản cho Rươi sống 1 tuần.Người dân sẽ thu lưới và đổ Rươi ra xô, chậuRươi được cho vào túi lưới cho ráo nước để thương lái mua ngay tại ruộngÔng Nguyễn Tá Điểm – Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Tứ Kỳ cho hay, địa bàn huyện có diện tích 260ha khai thác và bảo tồn Rươi.Theo nhận định sản lượng Rươi năm nay có thể thấp hơn mọi năm. Hiện giá gia động khoảng 400 nghìn đồng/kg. Một năm trung bình người dân sẽ thu 0,8 tấn/ha với giá trị khoảng 300-350 triệu. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận đạt hiệu quả 80%.Chủ trương của huyện trong giai đoạn 2021-2015 sẽ mở rộng diện tích lên hơn 600ha. Chủ trương trên cũng được Bộ NN&PTNT hỗ trợ, đầu tư.Các thùng xốp và nước đã được chuẩn bị để đóng gói vận chuyển Rươi”Có 3-4 sào ruộng là khấm khá”Là hộ khai thác “lộc trời” những năm qua con vật nhỏ bé đã mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình ông Lê Văn Quạt, trú xã Vĩnh Lập (huyện Thanh Hà) và nhiều hộ dân khác.Theo ông Quạt, trước kia những cánh đồng ven sông được trồng hoa màu nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế. Sau khi được quy hoạch thành vùng “khai thác, bảo tồn Rươi, cáy huyện Thanh Hà” đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.”Với 10 mẫu khai thác Rươi, năm 2020 gia đình tôi thu gần 6 tấn tương đương khoảng 1 tỷ đồng. Với những hộ có từ 3-4 sào ruộng là khấm khá, đủ lo cho cuộc sống gia đình, học hành của con cái. Thời gian cải tạo ruộng không nhiều nên thời gian còn lại người dân có thể làm việc khác”, ông Quạt tiết lộ.Ông Lê Văn Đại – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lập cho biết, từ xa xưa, người dân trên địa bàn đã nuôi Rươi theo quy mô nhỏ lẻ, chỉ từ 3 năm nay, nhiều hộ dân tại xã mới chú trọng khoanh vùng khai thác.Hiện toàn xã có 26ha khai thác Rươi, nếu đạt sản lượng tối đa trong một năm có thể lên tới 70kg/sào (360m2). Với giá bán tốt, cung không đủ cầu, Rươi mang lại thu nhập cao cho người dân.Lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Thanh Hà thông tin, địa bàn toàn huyện có khoảng 95ha được khoanh vùng khai thác diện tích ruộng Rươi. Diện tích tập trung nhiều nhất là Vĩnh Lập.Rươi là đặc sản thiên nhiên ban tặng, để khai thác bền vững, người dân phải tạo môi trường sống sạch sẽ, không có hoá chất vì con Rươi rất nhạy cảm và sẽ chết khi môi trường sống ô nhiễm. Do sản lượng không nhiều nên vào mùa khai thác, người dân được thương lái thu mua tại ruộng.Hiện Phòng NN&PTNT huyện Thanh Hà cũng đang có những định hướng để phát huy thương hiệu đặc sản Rươi của địa phương.Hiện mỗi kg có giá lên tới 400 nghìn đồngRươi không mất nhiều công đầu tư, lại luôn giữ giá cao, do đó mang lại hiệu quả kinh tế caoRươi có thể chế biến nhiều món: Chả Rươi, mắm hay nấu canh…Khẳng định không kiếm được tiền, vậy tiền đâu Minh “Nhựa” sắm dàn siêu xe hàng chục tỷ?

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

#Người #dân #Hải #Dương #xuyên #đêm #vớt #tiền #từ #dưới #nước #nổi #lên

Từ xa xưa, người dân tại Hải Dương lưu truyền câu nói “tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng năm” để chỉ thời điểm vàng có thể “vớt tiền” từ dưới nước nổi lên, bởi đây là mùa thu hoạch con rươi đặc sản trời ban cho người dân vùng ven sông.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Xuyên đêm “vớt tiền”Cụ thể, ngày 20/9 và 5/10 (Âm lịch) là thời điểm vàng thu hoạch con Rươi, một trong những đặc sản thiên nhiên ban tặng cho người dân vùng ven sông. Những ngày này, khi nước triều lên tràn các ruộng Rươi, loài vật nuôi này sẽ nổi theo con nước, người dân chỉ cần giăng lưới tại cống, chờ Rưoi theo dòng nước chảy vào rồi vớt lên.”Năm nay thời tiết lạnh và mưa nhiều nên sản lượng thu hoạch thấp hơn mọi năm. Giá cả vì thế cao hơn, đỉnh điểm tới 600 nghìn đồng/kg. Có bao nhiêu thương lái đều “phục sẵn” mua tại ruộng. Chúng tôi đều gọi Rươi là lộc trời ban, vì việc khai thác hoàn toàn tự nhiên”, ông Lê Văn Quạt (Thanh Hà, Hải Dương) cho hay.Ông Nguyễn TRung Truyền (áo nâu) cùng gia đình thu mẻ Rươi đầu tiênTừ 19h ngày mùng 5, nhiều hộ dân tại thôn Đông Phong (xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ) đang tấp nập ra các ruộng Rươi để thu hoạch. Giá Rươi luôn giao động ở ngưỡng từ 300-500, thậm chí năm nay còn cao hơn khiến người dân “mừng ra mặt”.Gia đình ông Nguyễn Trung Truyền (66 tuổi, trú thông Đông phong) đang hối hả thu những mẻ Rươi đầu tiên trong năm. Ông cho hay, thời tiết năm nay thay đổi nhưng chất lượng Rươi vẫn rất cao, với 6 mẫu ruộng, gia đình ông dự khiến thu khoảng 200kg với giá bán khoảng 400 nghìn đồng/kg trong lần thu hoạch đầu tiên.Ông Tuyền cho biết, Rươi là loài hấp thụ dinh dưỡng qua da và không có cơ quan tiêu hoá. Mùa sinh sản từ tháng 9-12 Âm lịch trong bụng của Rươi chỉ toàn là trứngTheo ông Truyền, từ chiều ngày 5/10 âm lịch (tức 9/11), các hộ dân mở cống để thuỷ triều trên sông tràn vào ruộng. Sau đó, cống sẽ được chặn lại. Sau vài giờ, Rươi bị ngập nước sẽ ngoi lên.Tiếp đó, người dân sẽ tháo cống, Rươi theo dòng nước bơi ra cống và chui vào lưới đã được giăng sẵn. Theo kinh nghiệm của ông Truyền, việc khai thác sẽ phụ thuộc vào nước triều lên, một đợt sẽ được khoảng 2-3 ngày. Một đêm sẽ kéo dài từ khoảng 19 đến 1h ngày hôm sau.Việc khai thác dựa vào kinh nghiệm, từ tháng 9 đến 12 âm lịch là mùa sinh sản của Rươi. Ngoài ra còn 1 vụ vào tháng 5 (Âm lịch).Thời tiết mưa và lạnh sớm khiến sản lượng khai thác thấp hơn nhưng chất lượng Rươi vẫn rất cao”Sau mỗi lần khai thác, người dân cải tạo đất thì ấu trùng Rươi lại theo thuỷ triều trở lại ruộng, cho nên chúng tôi vẫn gọi là “lộc trời” là vì vậy. Tất cả quy trình đều diễn ra hoàn toàn tự nhiên”, ông Truyền cho hay.Sau mỗi lần khai thác, người dân chỉ cần cải tạo đất cho ruộng tơi xốp. Cụ thể, sau khi thu hoạch Rươi, người dân sẽ tiến hành cày, bừa và bổ sung thêm trấu hoặc rơm, rạ để xốp đất. Một số hộ dân thì nghiền ngô rắc lên ruộng để tạo thêm hữu cơ. Ngoài ra, con người không can thiệp vào bất kỳ khâu gì.Lưới được giăng theo cống thoát nước để Rươi tự bơi vào. Nhiều người dân vì thế đã kháo nhau là đi “vớt tiền”Sau khi Rươi được vớt lên bờ sẽ được cho vào túi lưới cho ráo nước. Thương lái cân xong sẽ nhanh chóng đóng Rươi vào thùng xốp rồi đổ nước lạnh vào. Theo thương lái chia sẻ, Rươi là loài ưa lạnh, nếu nước không lạnh con vật sẽ chết. Việc thay nước lạnh hàng ngày có thể bảo quản cho Rươi sống 1 tuần.Người dân sẽ thu lưới và đổ Rươi ra xô, chậuRươi được cho vào túi lưới cho ráo nước để thương lái mua ngay tại ruộngÔng Nguyễn Tá Điểm – Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Tứ Kỳ cho hay, địa bàn huyện có diện tích 260ha khai thác và bảo tồn Rươi.Theo nhận định sản lượng Rươi năm nay có thể thấp hơn mọi năm. Hiện giá gia động khoảng 400 nghìn đồng/kg. Một năm trung bình người dân sẽ thu 0,8 tấn/ha với giá trị khoảng 300-350 triệu. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận đạt hiệu quả 80%.Chủ trương của huyện trong giai đoạn 2021-2015 sẽ mở rộng diện tích lên hơn 600ha. Chủ trương trên cũng được Bộ NN&PTNT hỗ trợ, đầu tư.Các thùng xốp và nước đã được chuẩn bị để đóng gói vận chuyển Rươi”Có 3-4 sào ruộng là khấm khá”Là hộ khai thác “lộc trời” những năm qua con vật nhỏ bé đã mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình ông Lê Văn Quạt, trú xã Vĩnh Lập (huyện Thanh Hà) và nhiều hộ dân khác.Theo ông Quạt, trước kia những cánh đồng ven sông được trồng hoa màu nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế. Sau khi được quy hoạch thành vùng “khai thác, bảo tồn Rươi, cáy huyện Thanh Hà” đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.”Với 10 mẫu khai thác Rươi, năm 2020 gia đình tôi thu gần 6 tấn tương đương khoảng 1 tỷ đồng. Với những hộ có từ 3-4 sào ruộng là khấm khá, đủ lo cho cuộc sống gia đình, học hành của con cái. Thời gian cải tạo ruộng không nhiều nên thời gian còn lại người dân có thể làm việc khác”, ông Quạt tiết lộ.Ông Lê Văn Đại – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lập cho biết, từ xa xưa, người dân trên địa bàn đã nuôi Rươi theo quy mô nhỏ lẻ, chỉ từ 3 năm nay, nhiều hộ dân tại xã mới chú trọng khoanh vùng khai thác.Hiện toàn xã có 26ha khai thác Rươi, nếu đạt sản lượng tối đa trong một năm có thể lên tới 70kg/sào (360m2). Với giá bán tốt, cung không đủ cầu, Rươi mang lại thu nhập cao cho người dân.Lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Thanh Hà thông tin, địa bàn toàn huyện có khoảng 95ha được khoanh vùng khai thác diện tích ruộng Rươi. Diện tích tập trung nhiều nhất là Vĩnh Lập.Rươi là đặc sản thiên nhiên ban tặng, để khai thác bền vững, người dân phải tạo môi trường sống sạch sẽ, không có hoá chất vì con Rươi rất nhạy cảm và sẽ chết khi môi trường sống ô nhiễm. Do sản lượng không nhiều nên vào mùa khai thác, người dân được thương lái thu mua tại ruộng.Hiện Phòng NN&PTNT huyện Thanh Hà cũng đang có những định hướng để phát huy thương hiệu đặc sản Rươi của địa phương.Hiện mỗi kg có giá lên tới 400 nghìn đồngRươi không mất nhiều công đầu tư, lại luôn giữ giá cao, do đó mang lại hiệu quả kinh tế caoRươi có thể chế biến nhiều món: Chả Rươi, mắm hay nấu canh…Khẳng định không kiếm được tiền, vậy tiền đâu Minh “Nhựa” sắm dàn siêu xe hàng chục tỷ?

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Rate this post
Xem Thêm:  Động thái khó hiểu của giới đầu tư địa ốc sau Tết

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button