Quốc Tế

Ngôi mộ cổ của một cặp vợ chồng cách đây hàng nghìn năm tiết lộ câu chuyện gây xúc động mạnh cộng đồng mạng

Một ngôi mộ cổ vô tình được khai quật hé lộ câu chuyện cảm động về người con hiếu thảo cách đây hàng nghìn năm.

Tháng 4 năm 1981, nhà máy bia Long Môn ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam khởi công xây dựng nhà máy mới, và tình cờ khai quật được một ngôi mộ cổ trong lúc làm nổ tường núi. Khói bụi tan đi, người ta phát hiện ra câu chuyện cảm động về người con hiếu thảo cách đây hàng nghìn năm trong lịch sử.

Ngôi mộ cổ cách đây hàng nghìn năm hé lộ câu chuyện khiến cộng đồng mạng xúc động - Ảnh 1.

Ngôi mộ của cặp vợ chồng thời nhà Đường cổ đại này được khai quật ở Lạc Dương may mắn là chưa bị kẻ trộm khai quật, tổng số 129 di vật văn hóa đã được khai quật từ ngôi mộ.

Do có lịch sử lâu đời nên không còn dấu tích trên mặt đất. Muốn tìm hiểu về quá khứ xa xưa thì chỉ có thể bới tung lớp bụi của năm tháng. Thời Đường, quốc lực hùng mạnh, sống quá nhiều tiền không tiêu được, sau khi chết lại tiếp tục tiêu xài nên các lăng mộ thời Đường đều được chôn cất rất nhiều đồ tiền có giá trị. được chôn theo người cai trị, đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều ngôi mộ vào thời nhà Đường thường xuyên bị đào trộm.

Nhưng ngôi mộ mới của nhà Đường được khai quật ở Lạc Dương này may mắn là chưa bị kẻ trộm khai quật, tổng số 129 di vật văn hóa đã được khai quật từ lăng mộ. Các loại vật phẩm được chôn cất bao gồm các vật phẩm có ba màu, gốm, sứ, tiền vàng, đồ chạm khắc trên đá, v.v.

Trong số đó, những món đồ ba màu có số lượng lớn nhất, thể hiện sự khéo léo tinh xảo, có thể được gọi là mô hình của những món đồ ba màu vào thời kỳ hoàng kim của Trung Quốc cổ đại vào thời nhà Đường. “Tam Thai Đường” (vật phẩm có ba màu) là một loại âm phủ, đồ vật chôn theo người chết thời nhà Đường. Những đồ tùy táng này có nhiều hình thù kỳ dị, kỳ quái, người ta cũng phải suy nghĩ về vị trí, hình dáng của đồ vật.

Ngôi mộ cổ cách đây hàng nghìn năm hé lộ câu chuyện khiến cộng đồng mạng xúc động - Ảnh 2.

“Tam Thai Đường” (vật phẩm có ba màu) là một loại âm phủ, đồ vật chôn theo người chết thời nhà Đường. Những đồ tùy táng này có nhiều hình thù kỳ dị, kỳ dị, người ta cũng phải suy nghĩ về vị trí, hình dáng của đồ vật.

Nhưng điều đặc biệt nhất là trong số rất nhiều di vật văn hóa, quý giá nhất không phải là những món đồ tam sắc tinh xảo, cũng không phải đồ trang sức vàng bạc giá trị mà là một văn bia khiêm tốn.

Văn bia hình vuông này có chiều dài 45 cm, dày 10 cm, được khắc 9 chữ một cách uy nghiêm – Đại Đường Định Viễn Tướng Quân Ấn Quán Chi. Tấm còn lại 458 chữ viết trên 22 dòng miêu tả công trạng của tướng quân An Bố.

Ngôi mộ cổ cách đây hàng nghìn năm hé lộ câu chuyện khiến cộng đồng mạng xúc động - Ảnh 3.

Trong số rất nhiều di vật văn hóa ở lăng mộ nhà Đường này, quý giá nhất không phải là những món đồ bằng ba màu tinh xảo, cũng không phải đồ trang sức bằng vàng và bạc có giá trị, mà là một văn bia khiêm tốn.

Họ Ân là một trong những dòng họ nổi tiếng thời Đường, thuộc “chín đại gia tộc Chiêu Võ”, một trong những dòng họ lớn của người Túc Đạt. An Bộ vốn xuất thân không phải là tầng lớp nông dân sinh ra và lớn lên ở Tây Nguyên, ông sinh ra ở An Quốc Tây Vực, cha ông là một dũng sĩ, được xếp vào hàng ngũ đại danh tướng. quân đội (tướng chuyên đi chinh phạt những nơi xa).

Sau khi cha mất, An Bố thừa kế tước tướng quân. Nhưng An Bộ không phải là thế hệ con trai được thừa hưởng gia tài cơm rượu đầy vò từ cha, An Bộ còn là một vị tướng tài dẫn quân vượt sa trường, liên tục lập được những chiến công hiển hách. Sử sách miêu tả An Bộ là: “Thiên trùng duy nhất, tảo độc chi chúng” (Mộ ta như ngàn người quét sạch ong bắp cày).

Chủ nhân của lăng là Định Viễn tướng quân đời Đường An Bố. Đây là một cuộc chôn cất chung với vợ của ông. Lăng An Bộ nằm ở hướng Nam quay mặt Bắc, bao gồm hai bên là hành lang lăng, cổng lăng, lối đi giữa và buồng mộ kết hợp theo thiết kế hình chữ U. An Bố qua đời ở Tây An năm 2005. 664 sau Công Nguyên, và 40 năm sau, vợ ông là Hà Thị cũng chết ở Lạc Dương.

Ngôi mộ cổ cách đây hàng nghìn năm hé lộ câu chuyện khiến cộng đồng mạng xúc động - Ảnh 4.

An Kim Tang, con trai của An Bồi, đã chuyển hài cốt của cha từ Tây An đến Lạc Dương để an táng cùng mẹ sau khi mẹ qua đời để tỏ lòng hiếu thảo. An Kim Tang còn dựng một ngôi nhà cỏ bên cạnh lăng, tự tay dựng bia mộ cho cha mình.

Theo sử sách, An Kim Tang, con trai của An Bố, đã chuyển hài cốt của cha mình từ Tây An đến Lạc Dương để an táng cùng mẹ sau khi mẹ qua đời để tỏ lòng hiếu thảo. An Kim Tang còn dựng một ngôi nhà cỏ bên cạnh lăng, vác đá xây lăng cho cha.

Lạc Dương là cố đô của 13 triều đại, có lịch sử hơn 1.500 năm, bước xuống đất bằng một chân có lẽ có thể làm kinh động đến ba vị hoàng đế và năm vị hoàng đế, dùng một tay cào một nắm đất có lẽ cũng là gạch xây thành. Thời Tần, ngói thời Hán. Hầu hết các ngôi mộ khác của nhà Đường được tìm thấy ở đây đều đã bị đánh cắp nghiêm trọng, nhưng tại sao lăng mộ của An Bố vẫn còn nguyên vẹn? Có một vị thần cao ba thước nào đó đang canh giữ?

Một Kim Tang không chỉ hiếu thảo mà còn trung thành. Sau khi An Bố chết, An Kim Tang không được thừa kế tước vị mà chỉ trở thành một viên quan phụ trách âm nhạc trong cung. Khi đó, chính Võ Tắc Thiên đang nắm quyền, Võ Tắc Thiên tức giận âm mưu soán ngôi của Thái tử Lý Đán. An Kim Tang đã hy sinh bản thân, dùng dao cứa vào bụng để chứng minh sự trong sạch của thái tử. Lòng trung thành của An Kim Đường thật sự khiến Võ Tắc Thiên cảm động. Sau khi tỉnh dậy, Võ Tắc Thiên đích thân đến thăm, thở dài nói: “Ngay cả con của ta cũng không có lòng trung thành như ngươi”. Sau khi cuộc điều tra bị dừng lại, Lý Đan may mắn thoát tội.

Ngôi mộ cổ cách đây hàng nghìn năm hé lộ câu chuyện gây xúc động mạnh cộng đồng mạng - Ảnh 6.

Một Kim Tang không chỉ hiếu thảo mà còn trung thành. Nếu An Kim Đường không đi trước và hy sinh, có lẽ lịch sử của nhà Đường đã được viết lại.

Có vẻ như những kẻ nhỏ bé vẫn có khả năng lật ngược lịch sử. Hãy tưởng tượng rằng nếu An Kim Đường không đi trước và hy sinh bản thân mình, có lẽ lịch sử của nhà Đường cũng sẽ được viết lại. Sau khi Lý Đán được khôi phục ngôi vua, cũng được làm An Kim Tang, đảm nhiệm chức quan quân quốc phụ trách kỵ binh bảo vệ phía hữu cung. Vì vậy, lịch sử đã chứng minh rằng làm điều tốt sẽ được hưởng kết quả tốt.

Theo Dan Viet


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về
Ngôi mộ cổ của một cặp vợ chồng cách đây hàng nghìn năm tiết lộ câu chuyện gây xúc động mạnh cộng đồng mạng
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết
Ngôi mộ cổ của một cặp vợ chồng cách đây hàng nghìn năm tiết lộ câu chuyện gây xúc động mạnh cộng đồng mạng
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề
Ngôi mộ cổ của một cặp vợ chồng cách đây hàng nghìn năm tiết lộ câu chuyện gây xúc động mạnh cộng đồng mạng
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề
Ngôi mộ cổ của một cặp vợ chồng cách đây hàng nghìn năm tiết lộ câu chuyện gây xúc động mạnh cộng đồng mạng
nhé.

Bài viết
Ngôi mộ cổ của một cặp vợ chồng cách đây hàng nghìn năm tiết lộ câu chuyện gây xúc động mạnh cộng đồng mạng
được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 05:06:44. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Nguồn: soha.vn

Xem thêm thông tin về
Ngôi mộ cổ của một cặp vợ chồng cách đây hàng nghìn năm tiết lộ câu chuyện gây xúc động mạnh cộng đồng mạng

#Ngôi #mộ #cổ #của #một #cặp #vợ #chồng #cách #đây #hàng #nghìn #năm #tiết #lộ #câu #chuyện #gây #xúc #động #mạnh #cộng #đồng #mạng

Một ngôi mộ cổ vô tình được khai quật hé lộ câu chuyện cảm động nhân gian về người con hiếu đạo cách đây hàng ngàn năm lịch sử.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Vào tháng 4 năm 1981, nhà máy bia Long Môn ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam khởi công xây dựng thêm mộ t nhà xưởng mới, và vô tình khai quật được mộ t ngôi mộ cổ trong khi phát nổ tường núi. Khói bụi tan đi, người ta phát hiện ra mộ t câu chuyện cảm động nhân gian về người con hiếu đạo cách đây hàng ngàn năm lịch sử.Cổ mộ cặp vợ chồng thời nhà Đường mới được khai quật tại Lạc Dương này may mắn chưa bị kẻ trộm đào bới, có tổng cộng 129 di vật văn hóa được khai quật từ lăng mộ .Do lịch sử lâu đời nên không còn dấu tích trên mặt đất, muốn tìm hiểu quá khứ xa xưa thì chỉ có thể bới tìm trong những vết bụi của năm tháng. Triều đại nhà Đường thế lực quốc gia hùng mạnh, tiền quá nhiều khi sống tiêu không hết, chết đi đến cõi âm vẫn tiếp tục tiêu, vì thế các ngôi mộ nhà Đường khi chôn cất đều có rất nhiều vật phẩm tiền bạc có giá trị được mai táng theo, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều lăng mộ trong thời nhà Đường thường bị đào bới ăn trộm.Nhưng lăng mộ nhà Đường mới được khai quật tại Lạc Dương này may mắn chưa bị kẻ trộm đào bới, có tổng cộng 129 di vật văn hóa được khai quật từ lăng mộ . Các loại đồ được mai táng theo bao gồm các loại vật phẩm tam sắc, đồ gốm, sứ, tiền vàng, đồ chạm khắc trên đá, v.v…Trong số đó, các loại vật phẩm tam sắc có số lượng nhiều nhất, thể hiện tay nghề thủ công tinh xảo, có thể gọi đây là hình mẫu của vật phẩm tam sắc vào thời kỳ hoàng kim của Trung Quốc cổ đại đời Đường. ” Đường Tam Thái ” (vật phẩm có ba màu sắc) là mộ t loại đồ âm phủ, đồ vật được mai táng theo người chết của đời nhà Đường. Các đồ vật tùy táng này có muôn hình vạn trạng kỳ kỳ quái quái, người ta nhìn cũng phải động não về tư thế hình dáng của đồ vật.” Đường Tam Thái ” (vật phẩm có ba màu sắc) là mộ t loại đồ âm phủ, đồ vật được mai táng theo người chết của đời nhà Đường. Các đồ vật tùy táng này có muôn hình vạn trạng kỳ kỳ quái quái, người ta nhìn cũng phải động não về tư thế hình dáng của đồ vật.Nhưng điều đặc biệt nhất là trong số rất nhiều di vật văn hóa, quý giá nhất không phải là các món đồ tam sắc tinh xảo, cũng không phải đồ trang sức vàng bạc giá trị, mà là mộ t văn bia khiêm tốn.Văn bia hình vuông này có chiều dài các cạnh 45 cm, dày 10 cm, được khắc 9 chữ viết kiểu khải thư (dạng chữ vuông vức ngay ngắn) mộ t cách trang trọng và mạnh mẽ – Đại Đường Định Viễn Tướng Quân An Quân Chí. Tấm còn lại là 458 chữ viết trên 22 hàng mô tả công trạng của An Bồ tướng quân.Trong số rất nhiều di vật văn hóa nơi lăng mộ nhà Đường này, quý giá nhất không phải là các món đồ tam sắc tinh xảo, cũng không phải đồ trang sức vàng bạc giá trị, mà là mộ t văn bia khiêm tốn.Họ An là mộ t trong những họ danh tiếng thời Đường, thuộc hàng “chín dòng họ lớn của Chiêu Võ”, là mộ t trong những dòng họ lớn của người Túc Đặc. An Bồ vốn không phải là tầng lớp nông dân sinh ra lớn lên từ vùng đồng bằng Trung Nguyên, ông vốn sinh ra tại An Quốc Tây Vực, phụ thân là anh hùng dũng cảm thiện chiến, được xếp vào hàng ngũ phẩm định viễn tướng quân (tướng quân chuyên chinh phạt nơi xa).Sau khi phụ thân qua đời, An Bồ được thừa kế danh hiệu tướng quân. Nhưng An Bồ không phải là thế hệ công tử được kế thừa sự giàu có thóc đầy bộ rượu đầy chum từ cha, An Bồ cũng là mộ t đại chỉ huy dẫn quân vượt sa mạc, liên tục lập chiến công hiển hách. Sử sách miêu tả An Bồ là: “Dĩ nhất tang thiên, độc tảo phong phi chi chúng” ( Mộ t mình như cả ngàn người, quét sạch bầy ong vò vẽ).Chủ nhân của ngôi mộ là định viễn tướng quân của triều đại nhà Đường An Bồ. Đây là ngôi mộ hợp táng chung với người vợ của ông. Lăng mộ An Bồ nằm ở hướng Nam quay mặt về hướng Bắc bao gồm hai bên hành lang lăng mộ , cổng mộ , lối đi chính giữa và buồng mộ hợp lại, theo thiết kế hình chữ U. An Bồ mất ở Tây An vào năm 664 sau Công nguyên, và 40 năm sau vợ của ông là Hà Thị cũng qua đời ở Lạc Dương.An Kim Tàng , con trai của An Bồ, đã chuyển hài cốt của cha mình từ Tây An đến Lạc Dương để chôn cất cùng mẹ sau khi mẹ qua đời nhằm bày tỏ lòng hiếu thảo. An Kim Tàng còn tự dựng mộ t gian nhà cỏ bên cạnh lăng mộ , tự mình bê đá xây mộ lập bia cho cha .Theo ghi chép lịch sử, An Kim Tàng , con trai của An Bồ, đã chuyển hài cốt của cha mình từ Tây An đến Lạc Dương để chôn cất cùng mẹ sau khi mẹ qua đời nhằm bày tỏ lòng hiếu thảo. An Kim Tàng còn tự dựng một gian nhà cỏ bên cạnh lăng mộ , tự mình bê đá xây mộ lập bia cho cha . TIN LIÊN QUAN TQ: Tìm thấy 80 chiếc gương cổ vẫn phản chiếu sau 2.000 năm trong lăng mộ quý tộc nhà Hán Kho báu cực khủng trong lăng mộ cổ và cái kết không ngờ đến của kẻ đào mộ Lạc Dương là cố đô của 13 triều đại, có bề dày lịch sử hơn 1.500 năm, dẫm mộ t bước chân lên đất có lẽ cũng có thể kinh động đến tam hoàng ngũ đế, lấy tay cạo mộ t nhúm đất có lẽ cũng là gạch đời Tần ngói đời Hán. Những lăng mộ khác đời nhà Đường được tìm thấy ở đây phần lớn đều đã bị đánh cắp nghiêm trọng, nhưng vì sao ngôi mộ của An Bồ lại vẹn nguyên không hư hại vậy? Họa chăng có mộ t vị thần linh đầu cao ba tấc nào đó canh giữ chăng? An Kim Tàng không chỉ hiếu thảo mà còn trung thành. Sau khi An Bồ tạ thế, An Kim Tàng không được thừa kế tước vị và chỉ trở thành mộ t quan chức phụ trách âm nhạc trong cung. Lúc đó chính là Võ Tắc Thiên đang nắm quyền, và Võ Tắc Thiên đang phẫn nộ với âm mưu chiếm quyền đoạt vị của thái tử Lý Đán. An Kim Tàng hy sinh thân mình, dùng dao mổ bụng để chứng minh sự trong sạch vô tội của thái tử. Tấm lòng trung thành của An Kim Tàng thật kinh thiên động địa, và Võ Tắc Thiên cũng cảm động vì điều đó. Sau khi tỉnh dậy, đích thân Võ Tắc Thiên đến thăm ông ta rồi thở dài than rằng: ” Đến những đứa con của ta cũng không có được lòng trung thành như nhà ngươi.” Sau đó cuộc điều tra bị dừng lại, Lý Đán may mắn mà thoát tội.An Kim Tàng không chỉ hiếu thảo mà còn trung thành. Nếu An Kim Tàng không tiến lên hy sinh thân mình, có lẽ lịch sử nhà Đường cũng đã được viết lại.Xem ra những kẻ bé nhỏ cũng vẫn có khả năng xoay chiều lịch sử. Hãy tưởng tượng rằng nếu An Kim Tàng không tiến lên hy sinh thân mình, có lẽ lịch sử nhà Đường cũng đã được viết lại. Sau khi Lý Đán phục hồi lại ngôi vị, An Kim Tàng cũng được trọng dụng, đảm nhiệm chức vị quan trung lang tướng quân phụ trách đội mã binh bảo vệ phía phải hoàng cung . Như vậy lịch sử đã chứng minh làm điều tốt sẽ được hưởng những kết quả tốt đẹp.Tân Cương “nổi gió”: TQ đang nắm chắc vũ khí trong tay, Mỹ yếu thế và tiến thoái lưỡng nan

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Dân Việt

#Ngôi #mộ #cổ #của #một #cặp #vợ #chồng #cách #đây #hàng #nghìn #năm #tiết #lộ #câu #chuyện #gây #xúc #động #mạnh #cộng #đồng #mạng

Một ngôi mộ cổ vô tình được khai quật hé lộ câu chuyện cảm động nhân gian về người con hiếu đạo cách đây hàng ngàn năm lịch sử.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Vào tháng 4 năm 1981, nhà máy bia Long Môn ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam khởi công xây dựng thêm mộ t nhà xưởng mới, và vô tình khai quật được mộ t ngôi mộ cổ trong khi phát nổ tường núi. Khói bụi tan đi, người ta phát hiện ra mộ t câu chuyện cảm động nhân gian về người con hiếu đạo cách đây hàng ngàn năm lịch sử.Cổ mộ cặp vợ chồng thời nhà Đường mới được khai quật tại Lạc Dương này may mắn chưa bị kẻ trộm đào bới, có tổng cộng 129 di vật văn hóa được khai quật từ lăng mộ .Do lịch sử lâu đời nên không còn dấu tích trên mặt đất, muốn tìm hiểu quá khứ xa xưa thì chỉ có thể bới tìm trong những vết bụi của năm tháng. Triều đại nhà Đường thế lực quốc gia hùng mạnh, tiền quá nhiều khi sống tiêu không hết, chết đi đến cõi âm vẫn tiếp tục tiêu, vì thế các ngôi mộ nhà Đường khi chôn cất đều có rất nhiều vật phẩm tiền bạc có giá trị được mai táng theo, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều lăng mộ trong thời nhà Đường thường bị đào bới ăn trộm.Nhưng lăng mộ nhà Đường mới được khai quật tại Lạc Dương này may mắn chưa bị kẻ trộm đào bới, có tổng cộng 129 di vật văn hóa được khai quật từ lăng mộ . Các loại đồ được mai táng theo bao gồm các loại vật phẩm tam sắc, đồ gốm, sứ, tiền vàng, đồ chạm khắc trên đá, v.v…Trong số đó, các loại vật phẩm tam sắc có số lượng nhiều nhất, thể hiện tay nghề thủ công tinh xảo, có thể gọi đây là hình mẫu của vật phẩm tam sắc vào thời kỳ hoàng kim của Trung Quốc cổ đại đời Đường. ” Đường Tam Thái ” (vật phẩm có ba màu sắc) là mộ t loại đồ âm phủ, đồ vật được mai táng theo người chết của đời nhà Đường. Các đồ vật tùy táng này có muôn hình vạn trạng kỳ kỳ quái quái, người ta nhìn cũng phải động não về tư thế hình dáng của đồ vật.” Đường Tam Thái ” (vật phẩm có ba màu sắc) là mộ t loại đồ âm phủ, đồ vật được mai táng theo người chết của đời nhà Đường. Các đồ vật tùy táng này có muôn hình vạn trạng kỳ kỳ quái quái, người ta nhìn cũng phải động não về tư thế hình dáng của đồ vật.Nhưng điều đặc biệt nhất là trong số rất nhiều di vật văn hóa, quý giá nhất không phải là các món đồ tam sắc tinh xảo, cũng không phải đồ trang sức vàng bạc giá trị, mà là mộ t văn bia khiêm tốn.Văn bia hình vuông này có chiều dài các cạnh 45 cm, dày 10 cm, được khắc 9 chữ viết kiểu khải thư (dạng chữ vuông vức ngay ngắn) mộ t cách trang trọng và mạnh mẽ – Đại Đường Định Viễn Tướng Quân An Quân Chí. Tấm còn lại là 458 chữ viết trên 22 hàng mô tả công trạng của An Bồ tướng quân.Trong số rất nhiều di vật văn hóa nơi lăng mộ nhà Đường này, quý giá nhất không phải là các món đồ tam sắc tinh xảo, cũng không phải đồ trang sức vàng bạc giá trị, mà là mộ t văn bia khiêm tốn.Họ An là mộ t trong những họ danh tiếng thời Đường, thuộc hàng “chín dòng họ lớn của Chiêu Võ”, là mộ t trong những dòng họ lớn của người Túc Đặc. An Bồ vốn không phải là tầng lớp nông dân sinh ra lớn lên từ vùng đồng bằng Trung Nguyên, ông vốn sinh ra tại An Quốc Tây Vực, phụ thân là anh hùng dũng cảm thiện chiến, được xếp vào hàng ngũ phẩm định viễn tướng quân (tướng quân chuyên chinh phạt nơi xa).Sau khi phụ thân qua đời, An Bồ được thừa kế danh hiệu tướng quân. Nhưng An Bồ không phải là thế hệ công tử được kế thừa sự giàu có thóc đầy bộ rượu đầy chum từ cha, An Bồ cũng là mộ t đại chỉ huy dẫn quân vượt sa mạc, liên tục lập chiến công hiển hách. Sử sách miêu tả An Bồ là: “Dĩ nhất tang thiên, độc tảo phong phi chi chúng” ( Mộ t mình như cả ngàn người, quét sạch bầy ong vò vẽ).Chủ nhân của ngôi mộ là định viễn tướng quân của triều đại nhà Đường An Bồ. Đây là ngôi mộ hợp táng chung với người vợ của ông. Lăng mộ An Bồ nằm ở hướng Nam quay mặt về hướng Bắc bao gồm hai bên hành lang lăng mộ , cổng mộ , lối đi chính giữa và buồng mộ hợp lại, theo thiết kế hình chữ U. An Bồ mất ở Tây An vào năm 664 sau Công nguyên, và 40 năm sau vợ của ông là Hà Thị cũng qua đời ở Lạc Dương.An Kim Tàng , con trai của An Bồ, đã chuyển hài cốt của cha mình từ Tây An đến Lạc Dương để chôn cất cùng mẹ sau khi mẹ qua đời nhằm bày tỏ lòng hiếu thảo. An Kim Tàng còn tự dựng mộ t gian nhà cỏ bên cạnh lăng mộ , tự mình bê đá xây mộ lập bia cho cha .Theo ghi chép lịch sử, An Kim Tàng , con trai của An Bồ, đã chuyển hài cốt của cha mình từ Tây An đến Lạc Dương để chôn cất cùng mẹ sau khi mẹ qua đời nhằm bày tỏ lòng hiếu thảo. An Kim Tàng còn tự dựng một gian nhà cỏ bên cạnh lăng mộ , tự mình bê đá xây mộ lập bia cho cha . TIN LIÊN QUAN TQ: Tìm thấy 80 chiếc gương cổ vẫn phản chiếu sau 2.000 năm trong lăng mộ quý tộc nhà Hán Kho báu cực khủng trong lăng mộ cổ và cái kết không ngờ đến của kẻ đào mộ Lạc Dương là cố đô của 13 triều đại, có bề dày lịch sử hơn 1.500 năm, dẫm mộ t bước chân lên đất có lẽ cũng có thể kinh động đến tam hoàng ngũ đế, lấy tay cạo mộ t nhúm đất có lẽ cũng là gạch đời Tần ngói đời Hán. Những lăng mộ khác đời nhà Đường được tìm thấy ở đây phần lớn đều đã bị đánh cắp nghiêm trọng, nhưng vì sao ngôi mộ của An Bồ lại vẹn nguyên không hư hại vậy? Họa chăng có mộ t vị thần linh đầu cao ba tấc nào đó canh giữ chăng? An Kim Tàng không chỉ hiếu thảo mà còn trung thành. Sau khi An Bồ tạ thế, An Kim Tàng không được thừa kế tước vị và chỉ trở thành mộ t quan chức phụ trách âm nhạc trong cung. Lúc đó chính là Võ Tắc Thiên đang nắm quyền, và Võ Tắc Thiên đang phẫn nộ với âm mưu chiếm quyền đoạt vị của thái tử Lý Đán. An Kim Tàng hy sinh thân mình, dùng dao mổ bụng để chứng minh sự trong sạch vô tội của thái tử. Tấm lòng trung thành của An Kim Tàng thật kinh thiên động địa, và Võ Tắc Thiên cũng cảm động vì điều đó. Sau khi tỉnh dậy, đích thân Võ Tắc Thiên đến thăm ông ta rồi thở dài than rằng: ” Đến những đứa con của ta cũng không có được lòng trung thành như nhà ngươi.” Sau đó cuộc điều tra bị dừng lại, Lý Đán may mắn mà thoát tội.An Kim Tàng không chỉ hiếu thảo mà còn trung thành. Nếu An Kim Tàng không tiến lên hy sinh thân mình, có lẽ lịch sử nhà Đường cũng đã được viết lại.Xem ra những kẻ bé nhỏ cũng vẫn có khả năng xoay chiều lịch sử. Hãy tưởng tượng rằng nếu An Kim Tàng không tiến lên hy sinh thân mình, có lẽ lịch sử nhà Đường cũng đã được viết lại. Sau khi Lý Đán phục hồi lại ngôi vị, An Kim Tàng cũng được trọng dụng, đảm nhiệm chức vị quan trung lang tướng quân phụ trách đội mã binh bảo vệ phía phải hoàng cung . Như vậy lịch sử đã chứng minh làm điều tốt sẽ được hưởng những kết quả tốt đẹp.Tân Cương “nổi gió”: TQ đang nắm chắc vũ khí trong tay, Mỹ yếu thế và tiến thoái lưỡng nan

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Dân Việt

#Ngôi #mộ #cổ #của #một #cặp #vợ #chồng #cách #đây #hàng #nghìn #năm #tiết #lộ #câu #chuyện #gây #xúc #động #mạnh #cộng #đồng #mạng

Một ngôi mộ cổ vô tình được khai quật hé lộ câu chuyện cảm động nhân gian về người con hiếu đạo cách đây hàng ngàn năm lịch sử.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Vào tháng 4 năm 1981, nhà máy bia Long Môn ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam khởi công xây dựng thêm mộ t nhà xưởng mới, và vô tình khai quật được mộ t ngôi mộ cổ trong khi phát nổ tường núi. Khói bụi tan đi, người ta phát hiện ra mộ t câu chuyện cảm động nhân gian về người con hiếu đạo cách đây hàng ngàn năm lịch sử.Cổ mộ cặp vợ chồng thời nhà Đường mới được khai quật tại Lạc Dương này may mắn chưa bị kẻ trộm đào bới, có tổng cộng 129 di vật văn hóa được khai quật từ lăng mộ .Do lịch sử lâu đời nên không còn dấu tích trên mặt đất, muốn tìm hiểu quá khứ xa xưa thì chỉ có thể bới tìm trong những vết bụi của năm tháng. Triều đại nhà Đường thế lực quốc gia hùng mạnh, tiền quá nhiều khi sống tiêu không hết, chết đi đến cõi âm vẫn tiếp tục tiêu, vì thế các ngôi mộ nhà Đường khi chôn cất đều có rất nhiều vật phẩm tiền bạc có giá trị được mai táng theo, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều lăng mộ trong thời nhà Đường thường bị đào bới ăn trộm.Nhưng lăng mộ nhà Đường mới được khai quật tại Lạc Dương này may mắn chưa bị kẻ trộm đào bới, có tổng cộng 129 di vật văn hóa được khai quật từ lăng mộ . Các loại đồ được mai táng theo bao gồm các loại vật phẩm tam sắc, đồ gốm, sứ, tiền vàng, đồ chạm khắc trên đá, v.v…Trong số đó, các loại vật phẩm tam sắc có số lượng nhiều nhất, thể hiện tay nghề thủ công tinh xảo, có thể gọi đây là hình mẫu của vật phẩm tam sắc vào thời kỳ hoàng kim của Trung Quốc cổ đại đời Đường. ” Đường Tam Thái ” (vật phẩm có ba màu sắc) là mộ t loại đồ âm phủ, đồ vật được mai táng theo người chết của đời nhà Đường. Các đồ vật tùy táng này có muôn hình vạn trạng kỳ kỳ quái quái, người ta nhìn cũng phải động não về tư thế hình dáng của đồ vật.” Đường Tam Thái ” (vật phẩm có ba màu sắc) là mộ t loại đồ âm phủ, đồ vật được mai táng theo người chết của đời nhà Đường. Các đồ vật tùy táng này có muôn hình vạn trạng kỳ kỳ quái quái, người ta nhìn cũng phải động não về tư thế hình dáng của đồ vật.Nhưng điều đặc biệt nhất là trong số rất nhiều di vật văn hóa, quý giá nhất không phải là các món đồ tam sắc tinh xảo, cũng không phải đồ trang sức vàng bạc giá trị, mà là mộ t văn bia khiêm tốn.Văn bia hình vuông này có chiều dài các cạnh 45 cm, dày 10 cm, được khắc 9 chữ viết kiểu khải thư (dạng chữ vuông vức ngay ngắn) mộ t cách trang trọng và mạnh mẽ – Đại Đường Định Viễn Tướng Quân An Quân Chí. Tấm còn lại là 458 chữ viết trên 22 hàng mô tả công trạng của An Bồ tướng quân.Trong số rất nhiều di vật văn hóa nơi lăng mộ nhà Đường này, quý giá nhất không phải là các món đồ tam sắc tinh xảo, cũng không phải đồ trang sức vàng bạc giá trị, mà là mộ t văn bia khiêm tốn.Họ An là mộ t trong những họ danh tiếng thời Đường, thuộc hàng “chín dòng họ lớn của Chiêu Võ”, là mộ t trong những dòng họ lớn của người Túc Đặc. An Bồ vốn không phải là tầng lớp nông dân sinh ra lớn lên từ vùng đồng bằng Trung Nguyên, ông vốn sinh ra tại An Quốc Tây Vực, phụ thân là anh hùng dũng cảm thiện chiến, được xếp vào hàng ngũ phẩm định viễn tướng quân (tướng quân chuyên chinh phạt nơi xa).Sau khi phụ thân qua đời, An Bồ được thừa kế danh hiệu tướng quân. Nhưng An Bồ không phải là thế hệ công tử được kế thừa sự giàu có thóc đầy bộ rượu đầy chum từ cha, An Bồ cũng là mộ t đại chỉ huy dẫn quân vượt sa mạc, liên tục lập chiến công hiển hách. Sử sách miêu tả An Bồ là: “Dĩ nhất tang thiên, độc tảo phong phi chi chúng” ( Mộ t mình như cả ngàn người, quét sạch bầy ong vò vẽ).Chủ nhân của ngôi mộ là định viễn tướng quân của triều đại nhà Đường An Bồ. Đây là ngôi mộ hợp táng chung với người vợ của ông. Lăng mộ An Bồ nằm ở hướng Nam quay mặt về hướng Bắc bao gồm hai bên hành lang lăng mộ , cổng mộ , lối đi chính giữa và buồng mộ hợp lại, theo thiết kế hình chữ U. An Bồ mất ở Tây An vào năm 664 sau Công nguyên, và 40 năm sau vợ của ông là Hà Thị cũng qua đời ở Lạc Dương.An Kim Tàng , con trai của An Bồ, đã chuyển hài cốt của cha mình từ Tây An đến Lạc Dương để chôn cất cùng mẹ sau khi mẹ qua đời nhằm bày tỏ lòng hiếu thảo. An Kim Tàng còn tự dựng mộ t gian nhà cỏ bên cạnh lăng mộ , tự mình bê đá xây mộ lập bia cho cha .Theo ghi chép lịch sử, An Kim Tàng , con trai của An Bồ, đã chuyển hài cốt của cha mình từ Tây An đến Lạc Dương để chôn cất cùng mẹ sau khi mẹ qua đời nhằm bày tỏ lòng hiếu thảo. An Kim Tàng còn tự dựng một gian nhà cỏ bên cạnh lăng mộ , tự mình bê đá xây mộ lập bia cho cha . TIN LIÊN QUAN TQ: Tìm thấy 80 chiếc gương cổ vẫn phản chiếu sau 2.000 năm trong lăng mộ quý tộc nhà Hán Kho báu cực khủng trong lăng mộ cổ và cái kết không ngờ đến của kẻ đào mộ Lạc Dương là cố đô của 13 triều đại, có bề dày lịch sử hơn 1.500 năm, dẫm mộ t bước chân lên đất có lẽ cũng có thể kinh động đến tam hoàng ngũ đế, lấy tay cạo mộ t nhúm đất có lẽ cũng là gạch đời Tần ngói đời Hán. Những lăng mộ khác đời nhà Đường được tìm thấy ở đây phần lớn đều đã bị đánh cắp nghiêm trọng, nhưng vì sao ngôi mộ của An Bồ lại vẹn nguyên không hư hại vậy? Họa chăng có mộ t vị thần linh đầu cao ba tấc nào đó canh giữ chăng? An Kim Tàng không chỉ hiếu thảo mà còn trung thành. Sau khi An Bồ tạ thế, An Kim Tàng không được thừa kế tước vị và chỉ trở thành mộ t quan chức phụ trách âm nhạc trong cung. Lúc đó chính là Võ Tắc Thiên đang nắm quyền, và Võ Tắc Thiên đang phẫn nộ với âm mưu chiếm quyền đoạt vị của thái tử Lý Đán. An Kim Tàng hy sinh thân mình, dùng dao mổ bụng để chứng minh sự trong sạch vô tội của thái tử. Tấm lòng trung thành của An Kim Tàng thật kinh thiên động địa, và Võ Tắc Thiên cũng cảm động vì điều đó. Sau khi tỉnh dậy, đích thân Võ Tắc Thiên đến thăm ông ta rồi thở dài than rằng: ” Đến những đứa con của ta cũng không có được lòng trung thành như nhà ngươi.” Sau đó cuộc điều tra bị dừng lại, Lý Đán may mắn mà thoát tội.An Kim Tàng không chỉ hiếu thảo mà còn trung thành. Nếu An Kim Tàng không tiến lên hy sinh thân mình, có lẽ lịch sử nhà Đường cũng đã được viết lại.Xem ra những kẻ bé nhỏ cũng vẫn có khả năng xoay chiều lịch sử. Hãy tưởng tượng rằng nếu An Kim Tàng không tiến lên hy sinh thân mình, có lẽ lịch sử nhà Đường cũng đã được viết lại. Sau khi Lý Đán phục hồi lại ngôi vị, An Kim Tàng cũng được trọng dụng, đảm nhiệm chức vị quan trung lang tướng quân phụ trách đội mã binh bảo vệ phía phải hoàng cung . Như vậy lịch sử đã chứng minh làm điều tốt sẽ được hưởng những kết quả tốt đẹp.Tân Cương “nổi gió”: TQ đang nắm chắc vũ khí trong tay, Mỹ yếu thế và tiến thoái lưỡng nan

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Dân Việt

Rate this post
Xem Thêm:  WHO kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button