Tài Liệu

Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2022 được tổ chức nhằm khuyến khích phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là với trẻ em. Đề thi Đại sứ văn hóa đọc 2022 có câu hỏi: Nếu được chọn làm Đại sứ văn hóa đọc, bạn có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn? Đây là một câu hỏi rất hay và Nhôm Kính Nam Phát xin đưa ra một số gợi ý để bạn tham khảo trả lời câu hỏi này.

 • Chia sẻ cuốn sách bạn yêu thích hoặc đã thay đổi ý định
 • Hồ sơ Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2022, chủ đề 3
 • Bài dự thi cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2022
 • Bài dự thi dành cho Đại sứ văn hóa đọc năm 2022, chủ đề 1

1. Nếu được chọn làm Đại sứ văn hóa đọc, bạn có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn?

Có câu “Ngôi nhà không có sách giống như cơ thể không có linh hồn”. Bởi sách không đơn giản chỉ là những khối chữ nhật, bên trong là vô số chữ. Nhưng mỗi cuốn sách tưởng chừng như vô tri vô giác lại là một linh hồn.

Với tôi, sách giống như một người bạn, một người thầy, hay một khoảng trời riêng để tôi đánh giá lại cuộc sống bộn bề, bận rộn của mình. Với tôi, đọc sách giống như một niềm đam mê, niềm đam mê đó như được cất giấu vào một góc khuất của tâm hồn tôi. Vì vậy, nếu được chọn làm đại sứ văn hóa đọc, tôi sẽ lan tỏa tình yêu sách của mình đến những người có cùng đam mê, hơn cả những người không thích đọc sách chút nào. Tôi sẽ tuyên truyền với cộng đồng rằng sách góp phần hình thành nhân cách con người và giúp mọi người nâng cao hiểu biết. Nhân cách con người giống như một mầm nhỏ và mỗi trang sách là một giọt nước. Đọc nhiều sách giống như tiếp thêm chất dinh dưỡng để những mầm nhỏ ấy mọc lên xanh tốt và trở thành những cây trưởng thành có ích cho xã hội. Nếu làm đại sứ, tôi sẽ được tham gia các hội chợ sách và giao lưu với những người có cùng đam mê. Từ đó, mình có thể lan tỏa tình yêu sách, nâng cao tiếng nói, truyền cảm hứng đọc sách đến cộng đồng. Với tư cách là đại sứ, tôi sẽ đồng hành cùng dự án “Cùng đọc sách” tiên phong, tạo ra một thế hệ trẻ biết trân trọng và tận dụng những lợi ích không thể thay thế của những cuốn sách hay. Qua đó, tôi và những người yêu sách sẽ tìm được tiếng nói chung, sự đồng cảm để chia sẻ với nhau về thông điệp mà mỗi cuốn sách mang lại. Với vai trò là đại sứ văn hóa đọc, tôi có cơ hội được trải nghiệm bản thân. Ví dụ, giao tiếp giúp tôi tăng khả năng giao tiếp hay tăng khả năng sáng tạo và tư duy. Ngoài ra, sách còn giúp chúng ta giải trí, cảm thấy cuộc sống thật phong phú và nhiều màu sắc.

Bên cạnh đó, với số tiền thưởng lớn khi trở thành đại sứ, tôi sẽ dành phần lớn để mua tất cả những cuốn sách hay, đồng thời kêu gọi mọi người ủng hộ sách. Cá nhân tôi sẽ tặng những cuốn sách đó cho trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa không có điều kiện mua sách nhưng có niềm đam mê đọc sách như tôi. Qua đây, tôi cũng phần nào kết nối mọi người lại với nhau, cùng nhau cống hiến tình yêu và đam mê cho cộng đồng.

Kết luận: Việc trở thành đại sứ hay không đối với tôi không quan trọng. Bởi vì, dù có vinh dự nhận được danh hiệu đó hay không, tôi cũng mong rằng có thể khuyến khích mọi người đọc sách, lan tỏa tình yêu sách đến cộng đồng bằng những việc làm nhỏ như quyên góp sách cho cộng đồng. Thư viện trường thường tặng sách cho trẻ em nghèo. Nhà văn H. Godefroy có câu: “Sách quyến rũ chúng ta đến tận xương tủy, chúng trò chuyện với chúng ta, cho chúng ta lời khuyên và kết nối chúng ta bằng một tình yêu thân thiết, sống động và nhịp nhàng”.

2. Những biện pháp và kế hoạch nào để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn?

Ai đó đã từng nói: Đọc sách chưa chắc đã giàu, nhưng không đọc thì chắc chắn nghèo! Bạn có thể giàu có về vật chất, nhưng đời sống trí tuệ và tinh thần của bạn sẽ không trọn vẹn và rộng mở nếu bạn không đọc sách. Sách mở ra thế giới mới, đưa chúng ta đến những chân trời mới và những điều quan trọng. Quan trọng nhất, sách là người bạn tốt nhất không bao giờ rời xa chúng ta. Đối với tôi, việc đọc sách rất quan trọng. Nếu vinh dự được chọn trở thành Đại sứ Văn hóa đọc, em sẽ có những suy nghĩ, hành động và việc làm để lan tỏa tình yêu đọc sách đến mọi người. Tôi tin rằng tôi có thể, và bạn cũng vậy.

Mọi vấn đề đều bắt nguồn từ những nguyên nhân cụ thể. Đầu tiên, bản thân tôi sẽ đi sâu tìm hiểu những lý do khiến mọi người không thích đọc sách. Có thể thấy, từ xưa đến nay, việc đọc sách Ở nước ta vẫn chưa được quan tâm nhiều. Ảnh hưởng trực tiếp đến việc đọc sách phải kể đến ngành giáo dục vì đây là một trong những ngành ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức ngay từ khi còn nhỏ của học sinh. Hơn nữa, Cha mẹ và gia đình chưa có những nhắc nhở, định hướng cụ thể cho các em khi các em còn nhỏ trong việc giáo dục văn hóa đọc cho các em. Ngoài ra, các tổ chức, đoàn thể không tập trung xúc tiến công việc. Việc đọc sách đã gây không ít trở ngại cho việc tiếp cận văn hóa đọc của người dân. Và còn rất nhiều nguyên nhân khách quan khác ảnh hưởng đến việc đọc sách của mọi người, nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan từ chính suy nghĩ và nhận thức của mỗi chúng ta. Chúng ta thường có tư tưởng ỷ lại, lười biếng, đặc biệt là trong việc đọc sách. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, chúng ta quan niệm rằng trên mạng có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì. Thông tin tràn lan, cập nhật hàng ngày, tiết kiệm thời gian và tiền bạc mua sách.

Trước những thực trạng và nguyên nhân nêu trên, cá nhân tôi xin đưa ra một số giải pháp như sau:

Trước hết mỗi người cần nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của việc đọc sách. Chỉ khi nhận thức được vai trò quan trọng của việc đọc sách, bản thân chúng ta mới có động lực và ý thức về bản thân.

Thứ hai, bạn cần lên kế hoạch cụ thể khi đọc cuốn sách. Nếu bạn đọc sách theo cách thông thường, tức là những lúc rảnh rỗi mới đọc, thì có những lúc bạn quá bận rộn mà bỏ bê việc đọc sách, khiến việc đọc sách kéo dài nhiều tháng. Điều này khiến cho việc đọc sách không được liền mạch và đôi khi bạn sẽ phải ghép các chi tiết trong sách lại với nhau để có thể hình dung phần mình đọc. Ngay từ hôm nay, hãy đặt cho mình một kế hoạch đọc sách thường xuyên. Đọc sách lúc mấy giờ, lúc mấy giờ? Bạn đọc sách gì mỗi ngày? Bạn định đọc bao nhiêu trang mỗi ngày? Khi đặt ra kế hoạch, mục tiêu đọc sách, chúng ta sẽ thực hiện theo thứ tự và sẽ đạt được những hiệu quả nhất định. Điều này cũng khiến bạn rèn luyện thói quen tự chịu trách nhiệm.

Thứ ba, việc lựa chọn sách thực sự cần thiết đối với bạn. Điều này khá quan trọng vì khi cần bổ sung bất cứ kiến ​​thức nào, bạn sẽ cảm thấy có động lực và hứng thú hơn là đọc những cuốn sách vô bổ, thậm chí không lành mạnh, không mang lại lợi ích cho bộ truyện. bộ não của bạn. Thời điểm để chọn cho mình một cuốn sách phù hợp là rất quan trọng. Theo tôi, đây cũng là lợi ích lớn nhất mà việc đọc sách mang lại. Nếu bạn đang buồn chán, mất niềm tin vào cuộc sống, bạn được một cuốn sách truyền cho bạn động lực và niềm tin, chắc chắn bạn sẽ thấy những vấn đề mình gặp phải rất đơn giản và có thể giải quyết được. Một cách dễ dàng. Nếu bạn đang đau lòng, mất niềm tin vào tình yêu, bạn tìm đến một cuốn sách về hạnh phúc, cách học cách yêu bản thân, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cuộc đời thật đáng sống và còn nhiều điều còn nhiều điều sắp xảy ra. bạn đang đi trước nhiều hơn là nghiền ngẫm về một mối tình đã qua. Tôi cũng là người tự tìm cho mình những cuốn sách hay và cần thiết trong những lúc mất niềm tin. Một người bạn đã tặng tôi cuốn sách Đắc Nhân Tâm khi tôi mới chập chững vào nghề. Cuốn sách đến với tôi rất đúng lúc và tôi tìm thấy trong đó nhiều ý nghĩa hơn tôi nghĩ. Cuốn sách đã mang lại cho tôi nhiều điều bổ ích và nhờ nó, tôi đã khởi nghiệp thành công. Vì vậy, bạn thấy đấy, đọc một cuốn sách đôi khi có thể thay đổi suy nghĩ, cảm xúc và thậm chí cả cuộc đời của bạn.

Thứ tư, tôi nghĩ chúng ta nên tạo một không gian đọc thoải mái. Bạn sẽ không thể ngồi trong một căn phòng ồn ào với tiếng cười để “nghiền” một cuốn sách. Hoặc bạn không thể đọc chúng trong những không gian tối tăm, ẩm thấp hay gò bó… Việc bạn cần làm là tạo một không gian riêng để việc đọc sách của bạn được thoải mái và không phải suy nghĩ nhiều hơn. Tìm một căn phòng yên tĩnh, một chiếc ghế tựa và thư giãn với những trang sách đầy suy tư.

Thứ năm, tôi khuyên bạn nên đến thư viện thường xuyên. Đến thư viện sẽ giúp bạn có những lựa chọn nhất định cho kế hoạch đọc sách của mình. Tại đây, bạn cũng sẽ có một không gian thoải mái để đọc sách hoặc trao đổi kiến ​​thức từ những gì bạn đọc được với bạn bè và những người xung quanh. Việc trao đổi kiến ​​thức đôi khi cũng khiến thế giới tri thức của chúng ta rộng mở hơn.

Tiếp theo, tôi khuyên bạn nếu có thời gian hãy tham gia các câu lạc bộ sách. Đặc biệt là đối với học sinh, hiện nay trường nào cũng có câu lạc bộ sách. Đây là nơi bạn có thể trao đổi sách, mượn trả hay bình luận về sách. Điều này giúp bạn có thêm kiến ​​thức, đồng thời có những nhận thức mới về những cuốn sách bạn định đọc.

Tôi cũng khuyên bạn nên tham gia các sự kiện hội chợ sách. Tại một số địa điểm nhất định sẽ có hội chợ sách, nơi mọi người có thể mua, bán, trả lại và trao đổi sách cũ và mới với nhau. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm sự lựa chọn về những cuốn sách trong tủ của mình mà còn tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ khi mua sách cũ.

Việc đọc sách sẽ ý nghĩa hơn nếu bạn lan tỏa văn hóa đọc đến mọi người. Là một người trẻ, hãy mang đam mê và nhiệt huyết của mình lan tỏa đến mọi người xung quanh. Khi đó, việc bạn đọc cuốn sách cũng mang một ý nghĩa rất lớn vì nó đã được lan tỏa đến mọi người. Bạn đọc sách, tôi đọc sách, và mọi người cùng đọc sách.

Bản thân tôi đã, đang và sẽ thực hiện những kế hoạch và phương pháp trên để việc đọc sách của mình ngày càng hiệu quả. Mong các bạn giúp mình lan tỏa những cuốn sách hay, cách đọc sách hiệu quả đến mọi người để văn hóa đọc trở nên phổ biến với mọi người. Hãy tưởng tượng, một ngày bạn đến công viên, những nơi công cộng, thay vì điện thoại trên tay thì người ta lại cầm sách. Hãy tưởng tượng trong khuôn viên trường, các sinh viên đang ngồi trao đổi về ý nghĩa của những cuốn sách mà họ đọc thay vì tụ tập để thảo luận về một bộ váy mới mua hoặc một xu hướng mới của giới trẻ. . Hãy tưởng tượng trong những ngôi nhà, sau bữa trưa, bố mẹ sẽ ngồi đọc cho con nghe những cuốn truyện, cuốn sách hay về cuộc sống thay vì những chương trình giải trí trên tivi. Nó thực sự tuyệt vời làm sao… Người ta thường nói sách vừa là người bạn vừa là người thầy. Cả thế giới trong tầm tay bạn, bạn làm được hay không là tùy bạn… Hãy thay đổi nhận thức ngay từ hôm nay để bước vào thế giới tri thức nhân loại đầy ý nghĩa. Tôi có thể làm được, và bạn cũng vậy!

3. Một số biện pháp giúp mọi người đọc nhiều sách hơn

 • Tổ chức một nhóm nhỏ những người có thể đóng góp sách của họ cho những người có thể đọc nhiều thể loại.
 • Tổ chức các cuộc thi đọc hiểu, tìm hiểu kiến ​​thức.
 • Truyền bá về lợi ích của sách.
 • Thường xuyên đến thư viện với bạn bè.
 • Hãy tổ chức một cuộc thi đọc sách với thể lệ: ai đọc và hiểu nhiều sách nhất sẽ là người chiến thắng.
 • Tổ chức một cuộc thi nhỏ với chủ đề: “thuyết trình cuốn sách mà em yêu thích” và trình bày cảm nhận của mình về cuốn sách mà em yêu thích.
 • Mở sự kiện trao đổi sách
 • Tham gia câu lạc bộ sách
 • Lập kế hoạch cho những cuốn sách mà chúng ta sẽ đọc

Một số mẹo giúp bạn đọc được nhiều sách hơn:

 • Mang theo sách mọi lúc mọi nơi để tranh thủ thời gian rảnh đọc thêm sách. Đặc biệt là sách điện tử.
 • Lập danh sách những cuốn sách bạn định đọc.
 • Đọc nhiều loại sách. Điều này giúp giữ cho tâm trí và suy nghĩ của bạn luôn tươi mới.
 • Chia sẻ những gì bạn đã đọc. Chia sẻ những điều bổ ích mà mình đã đọc là một cách rất hiệu quả để mọi người biết đến những cuốn sách hay và bổ ích hơn.
 • Nghe sách nói. Điều này có thể không có ý nghĩa đối với văn hóa đọc, nhưng nó cũng giúp bạn nắm bắt được nhiều nội dung mới của những cuốn sách hay khi đang di chuyển.
 • Luôn tìm kiếm những cuốn sách hay, nếu bạn bắt gặp, hãy chụp ảnh hoặc ghi chú lại chúng rồi tìm.
 • Ưu tiên đọc sách. Chỉ có 24 giờ trong ngày, hãy ưu tiên đọc sách thay vì lướt Facebook hay xem Netflix.
 • Hãy lập thời gian biểu cho việc đọc sách, điều này sẽ giúp chúng ta tạo thói quen đọc sách mỗi ngày.

Hãy tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên mục Tài liệu của Nhôm Kính Nam Phát.


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn nhé.

Xem Thêm:  Top 26 mẫu mở bài Trao duyên siêu hay

Bài viết Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn được đăng bởi vào ngày 2022-05-16 14:31:03. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn

#Nếu #được #chọn #là #Đại #sứ #văn #hóa #đọc #có #kế #hoạch #gì #để #khuyến #khích #mọi #người #đọc #sách #nhiều #hơn

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2022 được tổ chức nhằm khuyến khích phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là với các em nhỏ. Đề thi Đại sứ văn hóa đọc 2022 có câu hỏi: Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn? Đây là một câu hỏi rất hay và Nhôm Kính Nam Phát xin đưa ra một số gợi ý để các em tham khảo trả lời câu hỏi này nhé.

Chia sẻ về cuốn sách em yêu thích hoặc đã làm thay đổi nhận thức của em
Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2022 đề 3
Bài dự thi cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022
Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 đề 1

1. Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn
Người ta có câu ”Nhà không có sách giống như thân thể không có linh hồn”. Bởi lẽ, sách không đơn giản chỉ là khối hình chữ nhật, bên trong vô vàn là chữ. Mà mỗi cuốn sách tưởng chừng như vô tri vô giác ấy lại là một linh hồn.
Đối với tôi sách như là một người bạn, một người thầy, hay một khoảng riêng để tôi nhìn nhận lại cuộc sống vốn bộn bề, tấp nập. Đọc sách đối với tôi như một niềm đam mê, niềm đam mê ấy như thể được cất giấu trong một góc khuất nào đó của tâm hồn tôi. Vậy nếu được chọn làm đại sứ văn hóa đọc, tôi sẽ lan tỏa tình yêu sách của mình đến với những người cùng chung niềm đam mê, hơn cả là những người không hề thích đọc sách. Tôi sẽ tuyên truyền cho cộng đồng thấy rằng sách góp phần hình thành nên nhân cách con người, giúp con người ta nâng cao tri thức của mình. Nhân cách con người giống như một mầm cây nhỏ và mỗi cuốn sách là một giọt nước. Đọc nhiều sách cũng giống như tiếp thêm dinh dưỡng cho mầm cây nhỏ đó phát triển xanh tốt trở thành những cây trưởng thành giúp ích cho xã hội. Nếu là đại sứ tôi sẽ được tham gia các hội sách, được giao lưu với những người chung niềm đam mê. Từ đó, tôi có thể lan tỏa tình yêu sách, cất lên tiếng nói, truyền cảm hứng đọc sách đến cộng đồng. Với tư cách là một đại sứ, tôi sẽ đồng hành với dự án “Cùng đọc sách” tiên phong, tạo nên một thế hệ trẻ biết trân trọng, biết tận dụng nguồn lợi không gì thay thế đến từ những cuốn sách hay. Qua đó tôi cùng những người yêu sách sẽ tìm thấy tiếng nói chung, sự đồng cảm chia sẻ với nhau về thông điệp mà mỗi cuốn sách đem lại. Làm đại sứ văn hóa đọc, tôi có cơ hội được trải nghiệm mình. Chẳng hạn như giao lưu giúp tôi tăng khả năng giao tiếp hay tăng khả năng sáng tạo, tư duy. Ngoài ra sách còn giúp ta giải trí, cảm thấy cuộc đời rất đỗi phong phú, muôn màu muôn vẻ.
Bên cạnh đó với số tiền không nhỏ được thưởng khi trở thành đại sứ, tôi sẽ trích ra phần lớn để mua toàn bộ sách hay, đồng thời kêu gọi mọi người ủng hộ sách. Chính tay tôi sẽ đem tặng số sách đó cho những trẻ em nghèo ở vùng sâu vùng xa không có tiền mua sách mà lại có niềm đam mê đọc sách như tôi. Qua đây, tôi cũng phần nào gắn kết mọi người với nhau, cùng nhau trao đi tình yêu thương, niềm đam mê đối với cộng đồng.
Tạm kết: Với tôi làm đại sứ hay không không còn quan trọng nữa. Bởi lẽ, dù có vinh dự được danh hiệu đó hay không, tôi cũng mong mình có thể khuyến khích mọi người cùng đọc sách, lan tỏa được tình yêu sách của tôi đến với cộng đồng bằng những việc làm nhỏ như quyên góp sách cho thư viện trường hay ủng hộ sách cho những em nhỏ nghèo. Nhà văn H.Godefroy có câu: ”Những quyển sách làm say mê ta đến tận xương tủy, chúng nói chuyện với ta, cho ta lời khuyên và liên kết với ta bởi một tình thân mật, sống động và nhịp nhàng”
2. Biện pháp, kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn
Có ai đó đã từng nói rằng: Đọc sách có thể không giàu, nhưng không đọc, chắc chắn nghèo! Bạn có thể giàu có về vật chất nhưng về trí tuệ và đời sống tinh thần sẽ không thể đủ đầy và rộng mở nếu bạn không đọc sách.Sách mở ra cho ta thế giới mới, mang ta đến những chân trời mới và điều quan trọng hơn hết, sách là người bạn thân thiết nhất sẽ không bao giờ bỏ ta đi.Với tôi, việc đọc sách quan trọng rất nhiều. Nếu được vinh dự chọn để trở thành một Đại sứ văn hóa đọc thì tôi sẽ có những suy nghĩ, hành động và việc làm để lan tỏa tình yêu đọc sách đến với mọi người. Tôi tin tôi làm được, và bạn cũng thế.
Tất cả mọi vấn đề đều xuất phát từ nguyên nhân cụ thể.Trước tiên, bản thân tôi sẽ tìm hiểu kĩ về nguyên nhân vì sao khiến mọi người không thích đọc sách.Có thể thấy rằng, từ xưa đến nay, việc đọc sách tại đất nước ta chưa được chú trọng nhiều.Ảnh hưởng trực tiếp đến việc đọc sách phải kể đến ngành giáo dục bởi đây là một trong những ngành ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức ngay từ khi còn nhỏ của học sinh.Hơn nữa, cha mẹ, gia đình đều không có những nhắc nhở hay định hướng cụ thể cho các em khi còn nhỏ để giáo dục các em về văn hóa đọc sách.Ngoài ra, việc các tổ chức, đoàn thể không chú trọng đẩy mạnh công tác đọc sách đã gây ra nhiều những trở ngại cho việc tiếp cận văn hóa đọc của mọi người. Và còn thêm rất nhiều những nguyên nhân khách quan khác tác động đến việc đọc sách của mọi người, nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan từ chính trong suy nghĩ, nhận thức của mỗi chúng ta.Chúng ta thường có tư tưởng ỷ lại, lười nhác, đặc biệt trong việc đọc sách. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển rầm rộ như ngày nay, chúng ta có tư tưởng bất cứ thứ gì cũng được tìm kiếm trên các trang web. Thông tin tràn lan, cập nhật hàng ngày, đỡ mất thời gian và tiền bạc để đi mua sách.
Trước những thực trạng và nguyên nhân trên, bản thân tôi muốn đề xuất một số giải pháp sau:
Thứ nhất, bản thân mỗi người cần nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách. Chỉ khi nhận thức được vai trò quan trọng của việc đọc sách, bản thân chúng ta mới có động lực và ý thức được bản thân mình.
Thứ hai, cần lập ra kế hoạch cụ thể khi bạn đọc sách. Nếu bạn đọc một cuốn sách theo cách thông thường, tức là khi nào rảnh mới đọc, có nhiều khi vì quá bận rộn nên sao nhãng việc đọc sách, khiến việc đọc sách kéo dài thời gian nhiều tháng. Điều này khiến việc đọc sách không được liền mạch và đôi khi bạn sẽ phải xâu chuỗi lại những chi tiết trong cuốn sách mới có thể hình dung được đến phần mình đọc. Từ hôm nay, bạn hãy tự đặt ra cho mình những kế hoạch đọc sách theo quy củ. Thời gian nào đọc sách, đọc vào lúc mấy giờ? Mỗi ngày đọc những cuốn sách nào? Mỗi ngày dự định đọc được bao nhiêu trang? Khi thiết lập được kế hoạch, mục tiêu đọc sách của mình, chúng ta sẽ thực hiện có trình tự và sẽ đạt được những hiệu quả nhất định. Điều này cũng khiến bạn rèn luyện thói quen tự ý thức trách nhiệm đối với bản thân.
Thứ ba, việc lựa chọn những cuốn sách thực sự cần thiết với bản thân. Điều này khá quan trọng vì khi bạn cần bổ sung tri thức nào thì bạn sẽ cảm thấy có động lực và hứng thú hơn so với việc đọc những cuốn sách vô bổ, thậm chí là không lành mạnh, không mang lại lợi ích cho bộ não của bạn. Thời điểm lựa chọn một cuốn sách thích hợp đối với bản thân mình rất quan trọng.Theo tôi, đây cũng chính là lợi ích lớn nhất mà việc đọc sách mang lại. Nếu bạn đang buồn chán, mất niềm tin vào cuộc sống, bạn được tặng một cuốn sách tiếp thêm cho bạn động lực và niềm tin, chắc chắn bạn sẽ thấy những vấn đề mình gặp phải vô cùng đơn giản và có thể giải quyết nó một cách dễ dàng. Nếu bạn đang thất tình, bạn mất niềm tin vào tình yêu, bạn tìm thấy một cuốn sách về hạnh phúc, cách tự học yêu lấy bản thân mình, bạn ắt hẳn sẽ cảm thấy cuộc đời đáng sống và còn nhiều điều đang chờ đón bạn phía trước nhiều hơn là việc ủ rũ về một mối tình dĩ vãng đã qua. Bản thân tôi cũng là người tìm được cho mình những cuốn sách hay và cần thiết trong những lúc mất niềm tin nhất. Một người bạn đã tặng tôi cuốn sách Đắc nhân tâm khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Cuốn sách đến với tôi đúng thời điểm và tôi tìm được trong đó nhiều ý nghĩa hơn những gì tôi nghĩ.Cuốn sách mang lại cho tôi nhiều điều bổ ích và nhờ nó, tôi đã khởi nghiệp thành công. Vậy mới thấy được, việc đọc một cuốn sách đôi khi có thể làm thay đổi cả suy nghĩ, tình cảm và thậm chí là cả cuộc đời bạn.
Thứ tư, tôi nghĩ chúng ta nên tạo ra một không gian đọc sách thoải mái.Bạn sẽ không thể ngồi trong một phòng ồn ào với tiếng cười nói để “nghiền” một cuốn sách được. Hay bạn cũng không thể đọc chúng trong những không gian tối tăm, ẩm thấp hay gò bó…Điều mà bạn cần làm là hãy tạo ra một không gian riêng cho việc đọc sách của mình thêm thoải mái và tự do tư tưởng. Hãy tìm một căn phòng tĩnh mịch, một chiếc ghế tựa và thả mình với những trang sách đầy suy tư.
Thứ năm, tôi khuyên bạn hãy thường xuyên đến thư viện. Việc đến thư viện sẽ giúp cho bạn có những lựa chọn nhất định cho những dự định đọc sách của mình. Tại nơi đây, bạn cũng sẽ có một không gian thoải mái để đọc sách hay có thể trao đổi tri thức từ những gì mình đọc được với bạn bè, mọi người xung quanh. Việc trao đổi tri thức đôi khi cũng khiến thế giới tri thức của chúng ta thêm rộng mở.
Tiếp theo, tôi khuyên bạn nếu có thời gian hãy tham gia vào những câu lạc bộ sách. Đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên hiện nay, mỗi trường học đều có một câu lạc bộ sách.Đây là nơi các bạn có thể trao đổi sách với nhau, mượn trả hay bình phẩm về một cuốn sách.Điều này giúp bạn có thêm nhiều tri thức hơn và đồng thời cũng có những nhận thức mới về những cuốn sách mình dự định sẽ đọc.
Tôi cũng khuyên bạn nên tham gia vào các sự kiện hội sách. Tại những địa điểm nhất định sẽ có những hội sách để mọi người có thể mua bán, đổi trả, trao đổi sách cũ, mới với nhau. Điều này vừa giúp bạn có thêm những lựa chọn về những quyển sách trong tủ của mình vừa tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ khi mua sách cũ.
Việc đọc sách sẽ được ý nghĩa hơn nếu bạn lan tỏa văn hóa đọc sách đến với mọi người. Là một người trẻ tuổi, hãy mang niềm đam mê và nhiệt huyết của mình để lan tỏa điều ấy đến với mọi người xung quanh. Khi ấy, việc đọc sách của bạn còn có ý nghĩa vô cùng lớn lao vì nó đã được lan tỏa đến với mọi người. Bạn đọc sách, tôi đọc sách và mọi người cùng đọc sách.
Bản thân tôi đã, đang và sẽ thực hiện những kế hoạch và phương pháp trên cho việc đọc sách của mình thêm hiệu quả hơn. Tôi hi vọng bạn sẽ giúp tôi lan tỏa những cuốn sách hay, những cách đọc sách hiệu quả đến với mọi người để văn hóa đọc sách trở nên phổ biến đối với mọi người. Hãy thử tưởng tượng, một ngày bạn ra công viên, những nơi công cộng, thay vì những chiếc điện thoại trên tay, mọi người đang cầm những cuốn sách. Hãy tưởng tượng trong khuôn viên trường, các bạn học sinh sinh viên ngồi trao đổi ý nghĩa của những cuốn sách mình đọc được thay vì túm tụm lại để bàn về một chiếc váy mới mua hay một trào lưu nào đó mới mẻ của giới trẻ. Hãy thử tưởng tượng trong những ngôi nhà, sau giờ ăn cơm, cha mẹ sẽ ngồi lại và đọc cho con nghe một cuốn truyện, một cuốn sách hay về cuộc sống thay vì những chương trình giải trí trên truyền hình. Thật sự tuyệt vời biết bao…Người ta thường nói sách vừa là một người bạn, vừa là một người thầy. Cả thế giới đang nằm trong tầm tay bạn, thực hiện được hay không là do bạn… Hãy thay đổi nhận thức ngay từ hôm nay để bước đến với những thế giới tri thức ý nghĩa của nhân loại. Tôi làm được, và bạn cũng thế!
3. Một số biện pháp giúp mọi người đọc sách nhiều hơn

Tổ chức một nhóm nhỏ mọi người có thể đóng góp sách vở của mình cho mọi người có thể đọc được nhiều thể loại.
Tổ chức các cuộc thi đọc sách, đọc hiểu kiến thức.
Tuyên truyền với mọi người về lợi ích của sách.
Thường xuyên cùng bạn bè đến thư viện.
Hãy tổ chức một cuộc thi đọc sách với luật là : ai đọc sách và hiểu sách nhiều nhất sẽ là người thắng cuộc.
Tổ chức cuộc thi nhỏ với đề bài:”hãy thuyết trình về cuốn sách yêu quý của bạn” và thuyết trình cảm nhận của mình về cuốn sách yêu quý của minh.
Mở các sự kiện trao đổi sách
Tham gia các câu lạc bộ đọc sách
Lập kế hoạch cho những cuốn sách mà chúng ta sẽ đọc

Một số mẹo giúp đọc được nhiều sách hơn:

Mang sách theo bên mình mọi lúc mọi nơi để tranh thủ những lúc có thời gian rảnh rỗi đọc sách nhiều hơn. Đặc biệt là sách điện tử.
Hãy tạo một danh sách các đầu sách bạn dự định sẽ đọc.
Hãy đọc nhiều loại sách khác nhau. Việc này giúp giữ cho tâm trí và suy nghĩ của bạn luôn tươi mới.
Chia sẻ những gì bạn đã đọc được. Việc chia sẻ những điều bổ ích mình đã đọc được là một biện pháp rất hữu hiệu để mọi người có thể biết thêm nhiều cuốn sách hay và bổ ích khác.
Nghe sách nói. Điều này có thể chưa hợp lý đối với văn hóa đọc tuy nhiên nó cũng giúp bạn nắm được rất nhiều nội dung mới của những cuốn sách hay khi bạn đang di chuyển.
Luôn tìm kiếm những quyển sách hay, nếu bắt gặp lướt qua ở đâu hãy chụp ảnh hoặc note lại và sau đó hãy kiếm tìm chúng.
Hãy ưu tiên việc đọc sách. Một ngày chỉ có 24 giờ, hãy ưu tiên cho việc đọc sách thay vì lướt facebook hay xem Netflix.
Hãy lập thời gian biểu cho việc đọc sách, điều này sẽ giúp chúng ta tạo ra thói quen đọc sách mỗi ngày.

Xem Thêm:  Lịch chiếu phim Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Nhôm Kính Nam Phát.

#Nếu #được #chọn #là #Đại #sứ #văn #hóa #đọc #có #kế #hoạch #gì #để #khuyến #khích #mọi #người #đọc #sách #nhiều #hơn

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2022 được tổ chức nhằm khuyến khích phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là với các em nhỏ. Đề thi Đại sứ văn hóa đọc 2022 có câu hỏi: Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn? Đây là một câu hỏi rất hay và Nhôm Kính Nam Phát xin đưa ra một số gợi ý để các em tham khảo trả lời câu hỏi này nhé.

Chia sẻ về cuốn sách em yêu thích hoặc đã làm thay đổi nhận thức của em
Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2022 đề 3
Bài dự thi cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022
Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 đề 1

1. Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn
Người ta có câu ”Nhà không có sách giống như thân thể không có linh hồn”. Bởi lẽ, sách không đơn giản chỉ là khối hình chữ nhật, bên trong vô vàn là chữ. Mà mỗi cuốn sách tưởng chừng như vô tri vô giác ấy lại là một linh hồn.
Đối với tôi sách như là một người bạn, một người thầy, hay một khoảng riêng để tôi nhìn nhận lại cuộc sống vốn bộn bề, tấp nập. Đọc sách đối với tôi như một niềm đam mê, niềm đam mê ấy như thể được cất giấu trong một góc khuất nào đó của tâm hồn tôi. Vậy nếu được chọn làm đại sứ văn hóa đọc, tôi sẽ lan tỏa tình yêu sách của mình đến với những người cùng chung niềm đam mê, hơn cả là những người không hề thích đọc sách. Tôi sẽ tuyên truyền cho cộng đồng thấy rằng sách góp phần hình thành nên nhân cách con người, giúp con người ta nâng cao tri thức của mình. Nhân cách con người giống như một mầm cây nhỏ và mỗi cuốn sách là một giọt nước. Đọc nhiều sách cũng giống như tiếp thêm dinh dưỡng cho mầm cây nhỏ đó phát triển xanh tốt trở thành những cây trưởng thành giúp ích cho xã hội. Nếu là đại sứ tôi sẽ được tham gia các hội sách, được giao lưu với những người chung niềm đam mê. Từ đó, tôi có thể lan tỏa tình yêu sách, cất lên tiếng nói, truyền cảm hứng đọc sách đến cộng đồng. Với tư cách là một đại sứ, tôi sẽ đồng hành với dự án “Cùng đọc sách” tiên phong, tạo nên một thế hệ trẻ biết trân trọng, biết tận dụng nguồn lợi không gì thay thế đến từ những cuốn sách hay. Qua đó tôi cùng những người yêu sách sẽ tìm thấy tiếng nói chung, sự đồng cảm chia sẻ với nhau về thông điệp mà mỗi cuốn sách đem lại. Làm đại sứ văn hóa đọc, tôi có cơ hội được trải nghiệm mình. Chẳng hạn như giao lưu giúp tôi tăng khả năng giao tiếp hay tăng khả năng sáng tạo, tư duy. Ngoài ra sách còn giúp ta giải trí, cảm thấy cuộc đời rất đỗi phong phú, muôn màu muôn vẻ.
Bên cạnh đó với số tiền không nhỏ được thưởng khi trở thành đại sứ, tôi sẽ trích ra phần lớn để mua toàn bộ sách hay, đồng thời kêu gọi mọi người ủng hộ sách. Chính tay tôi sẽ đem tặng số sách đó cho những trẻ em nghèo ở vùng sâu vùng xa không có tiền mua sách mà lại có niềm đam mê đọc sách như tôi. Qua đây, tôi cũng phần nào gắn kết mọi người với nhau, cùng nhau trao đi tình yêu thương, niềm đam mê đối với cộng đồng.
Tạm kết: Với tôi làm đại sứ hay không không còn quan trọng nữa. Bởi lẽ, dù có vinh dự được danh hiệu đó hay không, tôi cũng mong mình có thể khuyến khích mọi người cùng đọc sách, lan tỏa được tình yêu sách của tôi đến với cộng đồng bằng những việc làm nhỏ như quyên góp sách cho thư viện trường hay ủng hộ sách cho những em nhỏ nghèo. Nhà văn H.Godefroy có câu: ”Những quyển sách làm say mê ta đến tận xương tủy, chúng nói chuyện với ta, cho ta lời khuyên và liên kết với ta bởi một tình thân mật, sống động và nhịp nhàng”
2. Biện pháp, kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn
Có ai đó đã từng nói rằng: Đọc sách có thể không giàu, nhưng không đọc, chắc chắn nghèo! Bạn có thể giàu có về vật chất nhưng về trí tuệ và đời sống tinh thần sẽ không thể đủ đầy và rộng mở nếu bạn không đọc sách.Sách mở ra cho ta thế giới mới, mang ta đến những chân trời mới và điều quan trọng hơn hết, sách là người bạn thân thiết nhất sẽ không bao giờ bỏ ta đi.Với tôi, việc đọc sách quan trọng rất nhiều. Nếu được vinh dự chọn để trở thành một Đại sứ văn hóa đọc thì tôi sẽ có những suy nghĩ, hành động và việc làm để lan tỏa tình yêu đọc sách đến với mọi người. Tôi tin tôi làm được, và bạn cũng thế.
Tất cả mọi vấn đề đều xuất phát từ nguyên nhân cụ thể.Trước tiên, bản thân tôi sẽ tìm hiểu kĩ về nguyên nhân vì sao khiến mọi người không thích đọc sách.Có thể thấy rằng, từ xưa đến nay, việc đọc sách tại đất nước ta chưa được chú trọng nhiều.Ảnh hưởng trực tiếp đến việc đọc sách phải kể đến ngành giáo dục bởi đây là một trong những ngành ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức ngay từ khi còn nhỏ của học sinh.Hơn nữa, cha mẹ, gia đình đều không có những nhắc nhở hay định hướng cụ thể cho các em khi còn nhỏ để giáo dục các em về văn hóa đọc sách.Ngoài ra, việc các tổ chức, đoàn thể không chú trọng đẩy mạnh công tác đọc sách đã gây ra nhiều những trở ngại cho việc tiếp cận văn hóa đọc của mọi người. Và còn thêm rất nhiều những nguyên nhân khách quan khác tác động đến việc đọc sách của mọi người, nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan từ chính trong suy nghĩ, nhận thức của mỗi chúng ta.Chúng ta thường có tư tưởng ỷ lại, lười nhác, đặc biệt trong việc đọc sách. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển rầm rộ như ngày nay, chúng ta có tư tưởng bất cứ thứ gì cũng được tìm kiếm trên các trang web. Thông tin tràn lan, cập nhật hàng ngày, đỡ mất thời gian và tiền bạc để đi mua sách.
Trước những thực trạng và nguyên nhân trên, bản thân tôi muốn đề xuất một số giải pháp sau:
Thứ nhất, bản thân mỗi người cần nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách. Chỉ khi nhận thức được vai trò quan trọng của việc đọc sách, bản thân chúng ta mới có động lực và ý thức được bản thân mình.
Thứ hai, cần lập ra kế hoạch cụ thể khi bạn đọc sách. Nếu bạn đọc một cuốn sách theo cách thông thường, tức là khi nào rảnh mới đọc, có nhiều khi vì quá bận rộn nên sao nhãng việc đọc sách, khiến việc đọc sách kéo dài thời gian nhiều tháng. Điều này khiến việc đọc sách không được liền mạch và đôi khi bạn sẽ phải xâu chuỗi lại những chi tiết trong cuốn sách mới có thể hình dung được đến phần mình đọc. Từ hôm nay, bạn hãy tự đặt ra cho mình những kế hoạch đọc sách theo quy củ. Thời gian nào đọc sách, đọc vào lúc mấy giờ? Mỗi ngày đọc những cuốn sách nào? Mỗi ngày dự định đọc được bao nhiêu trang? Khi thiết lập được kế hoạch, mục tiêu đọc sách của mình, chúng ta sẽ thực hiện có trình tự và sẽ đạt được những hiệu quả nhất định. Điều này cũng khiến bạn rèn luyện thói quen tự ý thức trách nhiệm đối với bản thân.
Thứ ba, việc lựa chọn những cuốn sách thực sự cần thiết với bản thân. Điều này khá quan trọng vì khi bạn cần bổ sung tri thức nào thì bạn sẽ cảm thấy có động lực và hứng thú hơn so với việc đọc những cuốn sách vô bổ, thậm chí là không lành mạnh, không mang lại lợi ích cho bộ não của bạn. Thời điểm lựa chọn một cuốn sách thích hợp đối với bản thân mình rất quan trọng.Theo tôi, đây cũng chính là lợi ích lớn nhất mà việc đọc sách mang lại. Nếu bạn đang buồn chán, mất niềm tin vào cuộc sống, bạn được tặng một cuốn sách tiếp thêm cho bạn động lực và niềm tin, chắc chắn bạn sẽ thấy những vấn đề mình gặp phải vô cùng đơn giản và có thể giải quyết nó một cách dễ dàng. Nếu bạn đang thất tình, bạn mất niềm tin vào tình yêu, bạn tìm thấy một cuốn sách về hạnh phúc, cách tự học yêu lấy bản thân mình, bạn ắt hẳn sẽ cảm thấy cuộc đời đáng sống và còn nhiều điều đang chờ đón bạn phía trước nhiều hơn là việc ủ rũ về một mối tình dĩ vãng đã qua. Bản thân tôi cũng là người tìm được cho mình những cuốn sách hay và cần thiết trong những lúc mất niềm tin nhất. Một người bạn đã tặng tôi cuốn sách Đắc nhân tâm khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Cuốn sách đến với tôi đúng thời điểm và tôi tìm được trong đó nhiều ý nghĩa hơn những gì tôi nghĩ.Cuốn sách mang lại cho tôi nhiều điều bổ ích và nhờ nó, tôi đã khởi nghiệp thành công. Vậy mới thấy được, việc đọc một cuốn sách đôi khi có thể làm thay đổi cả suy nghĩ, tình cảm và thậm chí là cả cuộc đời bạn.
Thứ tư, tôi nghĩ chúng ta nên tạo ra một không gian đọc sách thoải mái.Bạn sẽ không thể ngồi trong một phòng ồn ào với tiếng cười nói để “nghiền” một cuốn sách được. Hay bạn cũng không thể đọc chúng trong những không gian tối tăm, ẩm thấp hay gò bó…Điều mà bạn cần làm là hãy tạo ra một không gian riêng cho việc đọc sách của mình thêm thoải mái và tự do tư tưởng. Hãy tìm một căn phòng tĩnh mịch, một chiếc ghế tựa và thả mình với những trang sách đầy suy tư.
Thứ năm, tôi khuyên bạn hãy thường xuyên đến thư viện. Việc đến thư viện sẽ giúp cho bạn có những lựa chọn nhất định cho những dự định đọc sách của mình. Tại nơi đây, bạn cũng sẽ có một không gian thoải mái để đọc sách hay có thể trao đổi tri thức từ những gì mình đọc được với bạn bè, mọi người xung quanh. Việc trao đổi tri thức đôi khi cũng khiến thế giới tri thức của chúng ta thêm rộng mở.
Tiếp theo, tôi khuyên bạn nếu có thời gian hãy tham gia vào những câu lạc bộ sách. Đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên hiện nay, mỗi trường học đều có một câu lạc bộ sách.Đây là nơi các bạn có thể trao đổi sách với nhau, mượn trả hay bình phẩm về một cuốn sách.Điều này giúp bạn có thêm nhiều tri thức hơn và đồng thời cũng có những nhận thức mới về những cuốn sách mình dự định sẽ đọc.
Tôi cũng khuyên bạn nên tham gia vào các sự kiện hội sách. Tại những địa điểm nhất định sẽ có những hội sách để mọi người có thể mua bán, đổi trả, trao đổi sách cũ, mới với nhau. Điều này vừa giúp bạn có thêm những lựa chọn về những quyển sách trong tủ của mình vừa tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ khi mua sách cũ.
Việc đọc sách sẽ được ý nghĩa hơn nếu bạn lan tỏa văn hóa đọc sách đến với mọi người. Là một người trẻ tuổi, hãy mang niềm đam mê và nhiệt huyết của mình để lan tỏa điều ấy đến với mọi người xung quanh. Khi ấy, việc đọc sách của bạn còn có ý nghĩa vô cùng lớn lao vì nó đã được lan tỏa đến với mọi người. Bạn đọc sách, tôi đọc sách và mọi người cùng đọc sách.
Bản thân tôi đã, đang và sẽ thực hiện những kế hoạch và phương pháp trên cho việc đọc sách của mình thêm hiệu quả hơn. Tôi hi vọng bạn sẽ giúp tôi lan tỏa những cuốn sách hay, những cách đọc sách hiệu quả đến với mọi người để văn hóa đọc sách trở nên phổ biến đối với mọi người. Hãy thử tưởng tượng, một ngày bạn ra công viên, những nơi công cộng, thay vì những chiếc điện thoại trên tay, mọi người đang cầm những cuốn sách. Hãy tưởng tượng trong khuôn viên trường, các bạn học sinh sinh viên ngồi trao đổi ý nghĩa của những cuốn sách mình đọc được thay vì túm tụm lại để bàn về một chiếc váy mới mua hay một trào lưu nào đó mới mẻ của giới trẻ. Hãy thử tưởng tượng trong những ngôi nhà, sau giờ ăn cơm, cha mẹ sẽ ngồi lại và đọc cho con nghe một cuốn truyện, một cuốn sách hay về cuộc sống thay vì những chương trình giải trí trên truyền hình. Thật sự tuyệt vời biết bao…Người ta thường nói sách vừa là một người bạn, vừa là một người thầy. Cả thế giới đang nằm trong tầm tay bạn, thực hiện được hay không là do bạn… Hãy thay đổi nhận thức ngay từ hôm nay để bước đến với những thế giới tri thức ý nghĩa của nhân loại. Tôi làm được, và bạn cũng thế!
3. Một số biện pháp giúp mọi người đọc sách nhiều hơn

Tổ chức một nhóm nhỏ mọi người có thể đóng góp sách vở của mình cho mọi người có thể đọc được nhiều thể loại.
Tổ chức các cuộc thi đọc sách, đọc hiểu kiến thức.
Tuyên truyền với mọi người về lợi ích của sách.
Thường xuyên cùng bạn bè đến thư viện.
Hãy tổ chức một cuộc thi đọc sách với luật là : ai đọc sách và hiểu sách nhiều nhất sẽ là người thắng cuộc.
Tổ chức cuộc thi nhỏ với đề bài:”hãy thuyết trình về cuốn sách yêu quý của bạn” và thuyết trình cảm nhận của mình về cuốn sách yêu quý của minh.
Mở các sự kiện trao đổi sách
Tham gia các câu lạc bộ đọc sách
Lập kế hoạch cho những cuốn sách mà chúng ta sẽ đọc

Một số mẹo giúp đọc được nhiều sách hơn:

Mang sách theo bên mình mọi lúc mọi nơi để tranh thủ những lúc có thời gian rảnh rỗi đọc sách nhiều hơn. Đặc biệt là sách điện tử.
Hãy tạo một danh sách các đầu sách bạn dự định sẽ đọc.
Hãy đọc nhiều loại sách khác nhau. Việc này giúp giữ cho tâm trí và suy nghĩ của bạn luôn tươi mới.
Chia sẻ những gì bạn đã đọc được. Việc chia sẻ những điều bổ ích mình đã đọc được là một biện pháp rất hữu hiệu để mọi người có thể biết thêm nhiều cuốn sách hay và bổ ích khác.
Nghe sách nói. Điều này có thể chưa hợp lý đối với văn hóa đọc tuy nhiên nó cũng giúp bạn nắm được rất nhiều nội dung mới của những cuốn sách hay khi bạn đang di chuyển.
Luôn tìm kiếm những quyển sách hay, nếu bắt gặp lướt qua ở đâu hãy chụp ảnh hoặc note lại và sau đó hãy kiếm tìm chúng.
Hãy ưu tiên việc đọc sách. Một ngày chỉ có 24 giờ, hãy ưu tiên cho việc đọc sách thay vì lướt facebook hay xem Netflix.
Hãy lập thời gian biểu cho việc đọc sách, điều này sẽ giúp chúng ta tạo ra thói quen đọc sách mỗi ngày.

Xem Thêm:  Danh sách mã Sở GD&ĐT tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 Mã hội đồng thi THPT Quốc gia

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Nhôm Kính Nam Phát.

#Nếu #được #chọn #là #Đại #sứ #văn #hóa #đọc #có #kế #hoạch #gì #để #khuyến #khích #mọi #người #đọc #sách #nhiều #hơn

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2022 được tổ chức nhằm khuyến khích phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là với các em nhỏ. Đề thi Đại sứ văn hóa đọc 2022 có câu hỏi: Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn? Đây là một câu hỏi rất hay và Nhôm Kính Nam Phát xin đưa ra một số gợi ý để các em tham khảo trả lời câu hỏi này nhé.

Chia sẻ về cuốn sách em yêu thích hoặc đã làm thay đổi nhận thức của em
Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2022 đề 3
Bài dự thi cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022
Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 đề 1

1. Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn
Người ta có câu ”Nhà không có sách giống như thân thể không có linh hồn”. Bởi lẽ, sách không đơn giản chỉ là khối hình chữ nhật, bên trong vô vàn là chữ. Mà mỗi cuốn sách tưởng chừng như vô tri vô giác ấy lại là một linh hồn.
Đối với tôi sách như là một người bạn, một người thầy, hay một khoảng riêng để tôi nhìn nhận lại cuộc sống vốn bộn bề, tấp nập. Đọc sách đối với tôi như một niềm đam mê, niềm đam mê ấy như thể được cất giấu trong một góc khuất nào đó của tâm hồn tôi. Vậy nếu được chọn làm đại sứ văn hóa đọc, tôi sẽ lan tỏa tình yêu sách của mình đến với những người cùng chung niềm đam mê, hơn cả là những người không hề thích đọc sách. Tôi sẽ tuyên truyền cho cộng đồng thấy rằng sách góp phần hình thành nên nhân cách con người, giúp con người ta nâng cao tri thức của mình. Nhân cách con người giống như một mầm cây nhỏ và mỗi cuốn sách là một giọt nước. Đọc nhiều sách cũng giống như tiếp thêm dinh dưỡng cho mầm cây nhỏ đó phát triển xanh tốt trở thành những cây trưởng thành giúp ích cho xã hội. Nếu là đại sứ tôi sẽ được tham gia các hội sách, được giao lưu với những người chung niềm đam mê. Từ đó, tôi có thể lan tỏa tình yêu sách, cất lên tiếng nói, truyền cảm hứng đọc sách đến cộng đồng. Với tư cách là một đại sứ, tôi sẽ đồng hành với dự án “Cùng đọc sách” tiên phong, tạo nên một thế hệ trẻ biết trân trọng, biết tận dụng nguồn lợi không gì thay thế đến từ những cuốn sách hay. Qua đó tôi cùng những người yêu sách sẽ tìm thấy tiếng nói chung, sự đồng cảm chia sẻ với nhau về thông điệp mà mỗi cuốn sách đem lại. Làm đại sứ văn hóa đọc, tôi có cơ hội được trải nghiệm mình. Chẳng hạn như giao lưu giúp tôi tăng khả năng giao tiếp hay tăng khả năng sáng tạo, tư duy. Ngoài ra sách còn giúp ta giải trí, cảm thấy cuộc đời rất đỗi phong phú, muôn màu muôn vẻ.
Bên cạnh đó với số tiền không nhỏ được thưởng khi trở thành đại sứ, tôi sẽ trích ra phần lớn để mua toàn bộ sách hay, đồng thời kêu gọi mọi người ủng hộ sách. Chính tay tôi sẽ đem tặng số sách đó cho những trẻ em nghèo ở vùng sâu vùng xa không có tiền mua sách mà lại có niềm đam mê đọc sách như tôi. Qua đây, tôi cũng phần nào gắn kết mọi người với nhau, cùng nhau trao đi tình yêu thương, niềm đam mê đối với cộng đồng.
Tạm kết: Với tôi làm đại sứ hay không không còn quan trọng nữa. Bởi lẽ, dù có vinh dự được danh hiệu đó hay không, tôi cũng mong mình có thể khuyến khích mọi người cùng đọc sách, lan tỏa được tình yêu sách của tôi đến với cộng đồng bằng những việc làm nhỏ như quyên góp sách cho thư viện trường hay ủng hộ sách cho những em nhỏ nghèo. Nhà văn H.Godefroy có câu: ”Những quyển sách làm say mê ta đến tận xương tủy, chúng nói chuyện với ta, cho ta lời khuyên và liên kết với ta bởi một tình thân mật, sống động và nhịp nhàng”
2. Biện pháp, kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn
Có ai đó đã từng nói rằng: Đọc sách có thể không giàu, nhưng không đọc, chắc chắn nghèo! Bạn có thể giàu có về vật chất nhưng về trí tuệ và đời sống tinh thần sẽ không thể đủ đầy và rộng mở nếu bạn không đọc sách.Sách mở ra cho ta thế giới mới, mang ta đến những chân trời mới và điều quan trọng hơn hết, sách là người bạn thân thiết nhất sẽ không bao giờ bỏ ta đi.Với tôi, việc đọc sách quan trọng rất nhiều. Nếu được vinh dự chọn để trở thành một Đại sứ văn hóa đọc thì tôi sẽ có những suy nghĩ, hành động và việc làm để lan tỏa tình yêu đọc sách đến với mọi người. Tôi tin tôi làm được, và bạn cũng thế.
Tất cả mọi vấn đề đều xuất phát từ nguyên nhân cụ thể.Trước tiên, bản thân tôi sẽ tìm hiểu kĩ về nguyên nhân vì sao khiến mọi người không thích đọc sách.Có thể thấy rằng, từ xưa đến nay, việc đọc sách tại đất nước ta chưa được chú trọng nhiều.Ảnh hưởng trực tiếp đến việc đọc sách phải kể đến ngành giáo dục bởi đây là một trong những ngành ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức ngay từ khi còn nhỏ của học sinh.Hơn nữa, cha mẹ, gia đình đều không có những nhắc nhở hay định hướng cụ thể cho các em khi còn nhỏ để giáo dục các em về văn hóa đọc sách.Ngoài ra, việc các tổ chức, đoàn thể không chú trọng đẩy mạnh công tác đọc sách đã gây ra nhiều những trở ngại cho việc tiếp cận văn hóa đọc của mọi người. Và còn thêm rất nhiều những nguyên nhân khách quan khác tác động đến việc đọc sách của mọi người, nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan từ chính trong suy nghĩ, nhận thức của mỗi chúng ta.Chúng ta thường có tư tưởng ỷ lại, lười nhác, đặc biệt trong việc đọc sách. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển rầm rộ như ngày nay, chúng ta có tư tưởng bất cứ thứ gì cũng được tìm kiếm trên các trang web. Thông tin tràn lan, cập nhật hàng ngày, đỡ mất thời gian và tiền bạc để đi mua sách.
Trước những thực trạng và nguyên nhân trên, bản thân tôi muốn đề xuất một số giải pháp sau:
Thứ nhất, bản thân mỗi người cần nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách. Chỉ khi nhận thức được vai trò quan trọng của việc đọc sách, bản thân chúng ta mới có động lực và ý thức được bản thân mình.
Thứ hai, cần lập ra kế hoạch cụ thể khi bạn đọc sách. Nếu bạn đọc một cuốn sách theo cách thông thường, tức là khi nào rảnh mới đọc, có nhiều khi vì quá bận rộn nên sao nhãng việc đọc sách, khiến việc đọc sách kéo dài thời gian nhiều tháng. Điều này khiến việc đọc sách không được liền mạch và đôi khi bạn sẽ phải xâu chuỗi lại những chi tiết trong cuốn sách mới có thể hình dung được đến phần mình đọc. Từ hôm nay, bạn hãy tự đặt ra cho mình những kế hoạch đọc sách theo quy củ. Thời gian nào đọc sách, đọc vào lúc mấy giờ? Mỗi ngày đọc những cuốn sách nào? Mỗi ngày dự định đọc được bao nhiêu trang? Khi thiết lập được kế hoạch, mục tiêu đọc sách của mình, chúng ta sẽ thực hiện có trình tự và sẽ đạt được những hiệu quả nhất định. Điều này cũng khiến bạn rèn luyện thói quen tự ý thức trách nhiệm đối với bản thân.
Thứ ba, việc lựa chọn những cuốn sách thực sự cần thiết với bản thân. Điều này khá quan trọng vì khi bạn cần bổ sung tri thức nào thì bạn sẽ cảm thấy có động lực và hứng thú hơn so với việc đọc những cuốn sách vô bổ, thậm chí là không lành mạnh, không mang lại lợi ích cho bộ não của bạn. Thời điểm lựa chọn một cuốn sách thích hợp đối với bản thân mình rất quan trọng.Theo tôi, đây cũng chính là lợi ích lớn nhất mà việc đọc sách mang lại. Nếu bạn đang buồn chán, mất niềm tin vào cuộc sống, bạn được tặng một cuốn sách tiếp thêm cho bạn động lực và niềm tin, chắc chắn bạn sẽ thấy những vấn đề mình gặp phải vô cùng đơn giản và có thể giải quyết nó một cách dễ dàng. Nếu bạn đang thất tình, bạn mất niềm tin vào tình yêu, bạn tìm thấy một cuốn sách về hạnh phúc, cách tự học yêu lấy bản thân mình, bạn ắt hẳn sẽ cảm thấy cuộc đời đáng sống và còn nhiều điều đang chờ đón bạn phía trước nhiều hơn là việc ủ rũ về một mối tình dĩ vãng đã qua. Bản thân tôi cũng là người tìm được cho mình những cuốn sách hay và cần thiết trong những lúc mất niềm tin nhất. Một người bạn đã tặng tôi cuốn sách Đắc nhân tâm khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Cuốn sách đến với tôi đúng thời điểm và tôi tìm được trong đó nhiều ý nghĩa hơn những gì tôi nghĩ.Cuốn sách mang lại cho tôi nhiều điều bổ ích và nhờ nó, tôi đã khởi nghiệp thành công. Vậy mới thấy được, việc đọc một cuốn sách đôi khi có thể làm thay đổi cả suy nghĩ, tình cảm và thậm chí là cả cuộc đời bạn.
Thứ tư, tôi nghĩ chúng ta nên tạo ra một không gian đọc sách thoải mái.Bạn sẽ không thể ngồi trong một phòng ồn ào với tiếng cười nói để “nghiền” một cuốn sách được. Hay bạn cũng không thể đọc chúng trong những không gian tối tăm, ẩm thấp hay gò bó…Điều mà bạn cần làm là hãy tạo ra một không gian riêng cho việc đọc sách của mình thêm thoải mái và tự do tư tưởng. Hãy tìm một căn phòng tĩnh mịch, một chiếc ghế tựa và thả mình với những trang sách đầy suy tư.
Thứ năm, tôi khuyên bạn hãy thường xuyên đến thư viện. Việc đến thư viện sẽ giúp cho bạn có những lựa chọn nhất định cho những dự định đọc sách của mình. Tại nơi đây, bạn cũng sẽ có một không gian thoải mái để đọc sách hay có thể trao đổi tri thức từ những gì mình đọc được với bạn bè, mọi người xung quanh. Việc trao đổi tri thức đôi khi cũng khiến thế giới tri thức của chúng ta thêm rộng mở.
Tiếp theo, tôi khuyên bạn nếu có thời gian hãy tham gia vào những câu lạc bộ sách. Đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên hiện nay, mỗi trường học đều có một câu lạc bộ sách.Đây là nơi các bạn có thể trao đổi sách với nhau, mượn trả hay bình phẩm về một cuốn sách.Điều này giúp bạn có thêm nhiều tri thức hơn và đồng thời cũng có những nhận thức mới về những cuốn sách mình dự định sẽ đọc.
Tôi cũng khuyên bạn nên tham gia vào các sự kiện hội sách. Tại những địa điểm nhất định sẽ có những hội sách để mọi người có thể mua bán, đổi trả, trao đổi sách cũ, mới với nhau. Điều này vừa giúp bạn có thêm những lựa chọn về những quyển sách trong tủ của mình vừa tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ khi mua sách cũ.
Việc đọc sách sẽ được ý nghĩa hơn nếu bạn lan tỏa văn hóa đọc sách đến với mọi người. Là một người trẻ tuổi, hãy mang niềm đam mê và nhiệt huyết của mình để lan tỏa điều ấy đến với mọi người xung quanh. Khi ấy, việc đọc sách của bạn còn có ý nghĩa vô cùng lớn lao vì nó đã được lan tỏa đến với mọi người. Bạn đọc sách, tôi đọc sách và mọi người cùng đọc sách.
Bản thân tôi đã, đang và sẽ thực hiện những kế hoạch và phương pháp trên cho việc đọc sách của mình thêm hiệu quả hơn. Tôi hi vọng bạn sẽ giúp tôi lan tỏa những cuốn sách hay, những cách đọc sách hiệu quả đến với mọi người để văn hóa đọc sách trở nên phổ biến đối với mọi người. Hãy thử tưởng tượng, một ngày bạn ra công viên, những nơi công cộng, thay vì những chiếc điện thoại trên tay, mọi người đang cầm những cuốn sách. Hãy tưởng tượng trong khuôn viên trường, các bạn học sinh sinh viên ngồi trao đổi ý nghĩa của những cuốn sách mình đọc được thay vì túm tụm lại để bàn về một chiếc váy mới mua hay một trào lưu nào đó mới mẻ của giới trẻ. Hãy thử tưởng tượng trong những ngôi nhà, sau giờ ăn cơm, cha mẹ sẽ ngồi lại và đọc cho con nghe một cuốn truyện, một cuốn sách hay về cuộc sống thay vì những chương trình giải trí trên truyền hình. Thật sự tuyệt vời biết bao…Người ta thường nói sách vừa là một người bạn, vừa là một người thầy. Cả thế giới đang nằm trong tầm tay bạn, thực hiện được hay không là do bạn… Hãy thay đổi nhận thức ngay từ hôm nay để bước đến với những thế giới tri thức ý nghĩa của nhân loại. Tôi làm được, và bạn cũng thế!
3. Một số biện pháp giúp mọi người đọc sách nhiều hơn

Tổ chức một nhóm nhỏ mọi người có thể đóng góp sách vở của mình cho mọi người có thể đọc được nhiều thể loại.
Tổ chức các cuộc thi đọc sách, đọc hiểu kiến thức.
Tuyên truyền với mọi người về lợi ích của sách.
Thường xuyên cùng bạn bè đến thư viện.
Hãy tổ chức một cuộc thi đọc sách với luật là : ai đọc sách và hiểu sách nhiều nhất sẽ là người thắng cuộc.
Tổ chức cuộc thi nhỏ với đề bài:”hãy thuyết trình về cuốn sách yêu quý của bạn” và thuyết trình cảm nhận của mình về cuốn sách yêu quý của minh.
Mở các sự kiện trao đổi sách
Tham gia các câu lạc bộ đọc sách
Lập kế hoạch cho những cuốn sách mà chúng ta sẽ đọc

Một số mẹo giúp đọc được nhiều sách hơn:

Mang sách theo bên mình mọi lúc mọi nơi để tranh thủ những lúc có thời gian rảnh rỗi đọc sách nhiều hơn. Đặc biệt là sách điện tử.
Hãy tạo một danh sách các đầu sách bạn dự định sẽ đọc.
Hãy đọc nhiều loại sách khác nhau. Việc này giúp giữ cho tâm trí và suy nghĩ của bạn luôn tươi mới.
Chia sẻ những gì bạn đã đọc được. Việc chia sẻ những điều bổ ích mình đã đọc được là một biện pháp rất hữu hiệu để mọi người có thể biết thêm nhiều cuốn sách hay và bổ ích khác.
Nghe sách nói. Điều này có thể chưa hợp lý đối với văn hóa đọc tuy nhiên nó cũng giúp bạn nắm được rất nhiều nội dung mới của những cuốn sách hay khi bạn đang di chuyển.
Luôn tìm kiếm những quyển sách hay, nếu bắt gặp lướt qua ở đâu hãy chụp ảnh hoặc note lại và sau đó hãy kiếm tìm chúng.
Hãy ưu tiên việc đọc sách. Một ngày chỉ có 24 giờ, hãy ưu tiên cho việc đọc sách thay vì lướt facebook hay xem Netflix.
Hãy lập thời gian biểu cho việc đọc sách, điều này sẽ giúp chúng ta tạo ra thói quen đọc sách mỗi ngày.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Nhôm Kính Nam Phát.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button