Tin Tức

Nêu Cách Xác Định Các Chân Của Triac, Cách Đo Và Kiểm Tra Triac

Anh chị đang tìm hiểu về Diac và Triac , triac và đi ắc là 2 linh kiện được ứng dụng rất nhiều trong mạch điện . Trong công việc sửa điện lạnh thì 2 linh kiện này được sử dụng rất nhiều trong bo mạch điều hòa , bo mạch máy giặt , bo mạch tủ lạnh . Vậy để kiểm tra được các linh kiện này bài viết này sẽ giúp anh chị tiềm hiểu về cách kiểm tra và thay thế Diac , Triac nhé .

Bạn đang xem: Nêu cách xác định các chân của triac

*

Diac Là Gì?

DIAC là một Điốt bán dẫn có quá trình chuyển sang dẫn dòng ngay khi điện áp rơi đạt mức đánh thủng VBO. Thuật ngữ DIAC là viết tắt của Diode for alternating current (Điốt cho dòng điện xoay chiều).

Xem Thêm:  Cách Chơi Cho Gath Tank Cho Cho"Gath Mùa 11

Tụ điện là gì ? cách kiểm tra và thay thế tụ điện

Điện trở là gì ? công thức tính điện trở, cấu tạo và ứng dụng của điện trở .

*

Nhiệm Vụ Của Diac

DIAC có nhiệm vụ bảo vệ mạch điện khi điện áp tăng cao .

Dùng để kích cực Base và Gate của Bjt và Mosfet trong các mạch dao động máy giặt , bo mạch điều hòa …

Cách kiểm tra Diac

Dùng đồng hồ vạn năng để thang X10kΩ đo vào 2 chân của diac kim đồng hồ không nên là tốt , nếu kim đồng hồ nên đi ắc bị dò hoặc bị chập .

Cách thay thế Diac .

Khi diac bị chập ta phải thay mới theo đúng trị số ghi trên thân . Nếu trường hợp không có thay thì ta phải hút 2 chân bỏ đi và nối sợi dây điện nhỏ để làm cầu chì . Ở mạch điện thực tế thì đi ắc có hình dạng giống tụ thường có kí hiệu ZNK .

*

Triac là gì ?

Triac là dụng cụ tương đương với 2 Thyristor song song ngược chiều nhau có chung một cực điều khiển. Do làm việc với cả nguồn phân cực dương và âm, khái niệm Anode và Cathode của Triac không phù hợp. Được quy ước sử dụng ký hiệu T2 (hoặc B2) và T1 (hoặc B1) cho các cực lối ra và cực điều khiển G ở gần T1

Xem Thêm:  Nằm mơ thấy rụng răng

Nhiệm vụ của Triac

Triac dùng để dẫn thông dòng Ac khi cực b kích sang điện áp dương hoặc điện áp âm .

Xem thêm: Cách Quản Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em Đắt Khách, Cách Quản Lý Khu Vui Chơi Trẻ Em

Nguồn điện là gì ? Dòng điện là gì ?

*

Cách kiểm tra và xác định chân của Triac .

Tri ắc thường hỏng ở dang bị chập , bị thông . có 1 số trường hợp bị đứt chân .

Cách xác định chân triac : Ta đo bất kỳ vào 3 chân với nhau lần đo nào lên thì hai chân đó là T1 và G chân còn lại là T2 .

Xem Thêm:  Mức hỗ trợ mới nhất với những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại TP.HCM

Sau đó đo T1 và G chân nào có điện trở thấp lần nào điện trở nhỏ là que đỏ là cực G qua đen là t1 .

Đo kiểm tra để biết triac còn tốt hay không : ta đặt que đồng hồ que đen ở T1 , que đỏ ở T2 sau đó nghieng que đỏ chạm vào cực G kim lên rồi ta nhả que đỏ ở cực G ra kim đồng hồ vẫn lên thì Tri ắc còn tốt . Nếu kim về ngay tri ắc bị dò hỏng .

Hướng dẫn Thay thế Triac .

Khi thay thế triac cần thay thế đúng trị số ghi trên thân , chú ý đến dòng chịu đựng của Triac.

Trong việc sua dieu hoa hay sua may giat thì anh chị sẽ thường xuyên va chạm đến 2 linh kiện này . đặc biệt để tìm hiểu về board anh chị nên lắm vững cách kiểm tra và thay thế triac , Diac để công việc được nhanh chóng hơn .

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button