Kinh Doanh

Mua chung cư sổ đỏ 50 năm, căn hộ chục tỷ lo mất giá

Với tâm lý mua nhà để sinh lời trong tương lai, nhiều người mua căn hộ lo ngại giá căn hộ sẽ giảm mạnh nếu bị áp thời hạn 50-70 năm.

Hàng chục tỷ để mua nhà

Mở bán tại khu vực trung tâm nội thành Hà Nội, một dự án chung cư cao cấp có mức giá lên tới 150 triệu đồng / m2. Trung bình mỗi căn hộ có giá lên đến hàng triệu USD.

Xem Thêm:  Chân dung đại gia đang muốn xây dựng khách sạn 5 tỷ USD tại Hải Phòng

Một trong những nguyên nhân khiến giá bán căn hộ tại đây đắt đỏ là do dự án căn hộ có vị trí vàng, số lượng có hạn. Người mua nhà cũng kỳ vọng sẽ tăng giá trong tương lai khi dự án đi vào hoạt động nhờ sổ đỏ sở hữu lâu dài.

Xem Thêm:  Các ngân hàng không được từ chối giao dịch đối với thẻ từ ATM sau 31/12/2021

Chị Đỗ Thị Hồng (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, người mua nhà luôn có tâm lý muốn đầu tư lâu dài nên phân khúc căn hộ cao cấp trong nội đô thường được giới nhà giàu lựa chọn. Với số lượng ít, diện tích lớn theo tiêu chuẩn cao cấp nên giá bán căn hộ thường lên đến hàng chục tỷ đồng / căn.

Theo bà Hồng, tốc độ tăng giá thời gian qua tại các chung cư này khá cao. Đơn cử, tại một dự án ở khu vực ven hồ Hoàn Kiếm, sau vài năm giá đã tăng mạnh lên hơn 100 triệu đồng / m2 nhưng lượng người bán rất ít. “Nếu mua căn hộ cách đây 5 năm, chủ nhà đã lời vài tỷ đồng”, chị Hồng nói.

Xem Thêm:  iPhone 11 giảm giá mạnh cuối năm, loạt hàng xịn Samsung "bay nóc"
Nhiều người có tâm lý mua nhà để tích lũy tài sản (Ảnh: DA)

Theo báo cáo của Dịch vụ Đất Xanh, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội ghi nhận trên thị trường là 45 triệu đồng / m2, tăng khoảng 5% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ từ người mua trong nước vẫn ở mức tốt khi tỷ lệ bán tích lũy đạt 80%. Dù tăng ít hay nhiều thì thời gian qua người mua nhà cũng đã có lãi.

Mới đây, JLL đưa ra báo cáo về thị trường nhà ở hạng sang, đối tượng mua bất động sản này chỉ giới hạn ở những cá nhân có giá trị ròng cao, sở hữu ít nhất một triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng). ) có thể đầu tư.

Loại hình bất động sản này mới du nhập vào Việt Nam nhưng đã nhanh chóng gây chấn động thế giới bởi giá bán cao nhất lịch sử (hơn 400 triệu đồng một m2), phá vỡ mọi kỷ lục về giá của các dự án nhà ở hạng sang. và siêu sang từng thiết lập trước đây. Nhóm khách hàng tiềm năng của dòng sản phẩm căn hộ có thương hiệu, mua với mục đích để ở hoặc đầu tư.

Giới siêu giàu xem bất động sản là một loại tài sản bởi những ngôi nhà có thương hiệu thường nằm ở những vị trí đắc địa nhất ở các thành phố lớn nên giá trị luôn tăng theo thời gian.

Sợ mất giá

Tuy nhiên, với đề xuất căn hộ còn thời hạn sử dụng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người mua. Trên thị trường hiện có hai loại hình căn hộ là sở hữu lâu dài và có thời hạn từ 50-70 năm. Căn hộ sở hữu thời hạn thường rẻ hơn căn hộ dài hạn khoảng 20 – 30% do nhà đầu tư chỉ phải trả tiền thuê đất 50 năm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phân tích, theo tâm lý của đại bộ phận người Việt là muốn sở hữu nhà ở lâu dài và thói quen sử dụng căn hộ chung cư mới được định hình. trong một thập kỷ qua. Đề xuất này có thể khiến thị trường căn hộ “thất sủng”, thậm chí sụt giảm.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, bất động sản luôn được hiểu là tài sản có giá trị gia tăng trong tương lai. Nếu đề xuất này được áp dụng, trong tương lai có khả năng dẫn đến xu hướng người dân sẽ không chọn căn hộ chung cư mà chuyển sang mua nhà phố hoặc đơn vị ở bên ngoài để đảm bảo giá trị lâu dài của tài sản. Do đó, điều này sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường căn hộ.

Giá nhà sẽ giảm nếu niên hạn sử dụng (Ảnh: DA)

Ông Khương cũng chỉ rõ, trường hợp hết thời hạn 50-70 năm mà tháo dỡ công trình thì lúc đó mới định giá đất, chia lại như thế nào để trả lại cho chủ công trình. con người không được quy định. Nếu sau 50-70 năm, người dân không biết sẽ được tái định cư tại chỗ hay tái định cư ở nơi khác, hoặc không biết giá trị tài sản của mình còn lại là bao nhiêu thì đó sẽ là một vấn đề lớn đối với người dân.

Ngoài ra, việc thanh lý tài sản, bán đấu giá để chia lại cho những người có căn hộ tại dự án đó đến nay cần giải trình rõ ràng hơn để nhà đầu tư mới vào mua lại đất, xây dựng dự án mới. được xây dựng trên đất liền.

Theo chuyên gia này, có hai vấn đề quan trọng cần quan tâm liên quan đến đề xuất này. Thứ nhất, việc cấp sổ hồng đồng nghĩa với việc xác nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản trên đất có thời hạn. Như vậy, theo đề xuất, người dân có quyền định đoạt, sử dụng trong thời hạn 50-70 năm cho đến khi công trình xuống cấp. Thứ hai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư dự án là sở hữu lâu dài.

“Đề xuất này cho thấy sau thời hạn 50-70 năm này, quyền định đoạt, sở hữu và sử dụng tài sản trên đất sẽ chấm dứt theo thời hạn của công trình. Tuy nhiên, các quyền gắn liền với đất thuộc sở hữu lâu dài của Chủ sở hữu. Việc đầu tư sẽ được xử lý như thế nào thì vẫn chưa rõ, đây là một điểm cần được nêu rõ trong dự thảo luật vì khi mua sản phẩm căn hộ, người dân luôn hiểu rằng tài sản của mình có giá trị sở hữu và sử dụng lâu dài, ” ông Sử Ngọc Khương nhấn mạnh.

Duy Anh


Bỏ tiền tỷ mua căn hộ 50 năm, đau lòng cắt lỗNhiều người mua chung cư 50 tuổi bán lỗ vì vướng mắc pháp lý.

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Mua chung cư sổ đỏ 50 năm, căn hộ chục tỷ lo mất giá
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Mua chung cư sổ đỏ 50 năm, căn hộ chục tỷ lo mất giá
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Mua chung cư sổ đỏ 50 năm, căn hộ chục tỷ lo mất giá
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Mua chung cư sổ đỏ 50 năm, căn hộ chục tỷ lo mất giá
nhé.

Bài viết Mua chung cư sổ đỏ 50 năm, căn hộ chục tỷ lo mất giá
được đăng bởi vào ngày 2022-06-06 16:06:30. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Mua chung cư sổ đỏ 50 năm, căn hộ chục tỷ lo mất giá

#Mua #chung #cư #sổ #đỏ #năm #căn #hộ #chục #tỷ #mất #giá

Với tâm lý mua nhà để sinh lời trong tương lai, không ít người mua căn hộ chung cư lo lắng giá căn hộ sẽ giảm mạnh nếu bị áp quy định thời hạn sử dụng 50-70 năm.

Chục tỷ mua nhà
Đang mở bán tại khu vực trung tâm nội đô của Hà Nội, một dự án căn hộ hạng sang có mức giá lên tới 150 triệu đồng/m2. Tính trung bình, mỗi căn hộ có giá lên tới hàng triệu USD. 
Một trong những nguyên nhân khiến giá căn hộ tại đây đắt đỏ là bởi dự án chung cư có vị trí vàng, số lượng có hạn. Người mua nhà cũng kỳ vọng vào sự tăng giá trong tương lai khi dự án đi vào hoạt động nhờ sổ đỏ sở hữu lâu dài.
Bà Đỗ Thị Hồng (Ba Đình, Hà Nội) cho hay, người mua nhà luôn có tâm lý để đầu tư dài hạn, chính vì thế phân khúc chung cư cao cấp ở nội đô thường được giới nhà giàu lựa chọn. Số lượng ít ỏi và diện tích rộng theo tiêu chuẩn cao cấp nên mức giá căn hộ thường lên tới hàng chục tỷ đồng/căn. 
Theo bà Hồng, mức độ tăng giá theo thời gian tại các chung cư này khá cao. Đơn cử tại một dự án ở khu vực gần hồ Hoàn Kiếm, sau vài năm mức giá đã tăng mạnh lên trên 100 triệu đồng/m2, số lượng người bán rất ít. “Nếu mua căn hộ cách đây 5 năm, chủ nhà đã lời vài tỷ đồng”, bà Hồng cho hay.

Nhiều người có tâm lý mua nhà để tích sản (Ảnh: D.A)

Theo báo cáo của Đất Xanh Services, mặt bằng giá thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận ở mức 45 triệu đồng/m2, tăng khoảng 5% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ từ người mua trong nước vẫn ở mức tốt khi ghi nhận tỷ lệ bán lũy kế đạt 80%. Dù tăng ít hay nhiều, người mua nhà cũng đã có lời theo thời gian.
Mới đây, JLL công bố báo cáo thị trường nhà ở hạng sang, đối tượng khách mua loại tài sản này hạn chế trong nhóm các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao, sở hữu ít nhất một triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng) mới có thể đầu tư.
Loại hình bất động sản này mới du nhập vào Việt Nam nhưng đã nhanh chóng gây sốc vì giá bán cao nhất lịch sử (trên 400 triệu đồng một m2 căn hộ), phá vỡ mọi kỷ lục về giá của các dự án nhà hạng sang và siêu sang từng lập trước đó. Nhóm khách hàng tiềm năng của dòng sản phẩm căn hộ hàng hiệu, mua với mục đích để ở hay đầu tư.
Giới siêu giàu xem bất động sản là một loại tích sản vì các dự án nhà hiệu thường được đặt tại các vị trí đắc địa bậc nhất ở các thành phố lớn, nên giá trị luôn tăng theo thời gian.
Lo mất giá
Tuy nhiên, với đề xuất chung cư có thời  hạn sử dụng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tâm lý người mua. Trên thị trường có 2 loại hình căn hộ là sở hữu lâu dài và có thời hạn 50-70 năm. Các căn hộ sở hữu có thời hạn thường có giá bán rẻ hơn khoảng 20-30% so với căn hộ sở hữu lâu dài vì chủ đầu tư chỉ phải nộp tiền thuê đất 50 năm.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phân tích, xét theo tâm lý của đại đa số người Việt đều mong muốn sở hữu nhà ở lâu dài và thói quen sử dụng nhà chung cư chỉ mới được định hình trong một thập niên trở lại đây. Đề xuất này có thể khiến thị trường chung cư bị “thất sủng”, thậm chí suy giảm.
TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho rằng, bất động sản luôn được hiểu là tài sản có giá trị gia tăng trong tương lai. Nếu đề xuất này được áp dụng, trong tương lai có khả năng dẫn đến xu hướng người dân sẽ không chọn chung cư mà chuyển sang mua nhà phố hoặc các đơn nguyên ở ngoài để đảm bảo giá trị lâu dài của tài sản. Do đó, điều này sẽ khiến tính thanh khoản của thị trường căn hộ sẽ bị ảnh hưởng.

GIá nhà sẽ giảm nếu bị giới hạn năm sử dụng (Ảnh:D.A)

Ông Khương cũng chỉ ra, trong trường hợp hết hạn sử dụng 50-70 năm, nếu công trình bị tháo dỡ thì tại thời điểm đó, việc định giá đất sẽ được thực hiện và tính toán chia lại như thế nào để trả lại cho người dân cũng chưa được quy định. Nếu sau 50-70 năm, người dân không biết sẽ được tái định cư tại chỗ hay tái định cư chỗ khác, hoặc không biết giá trị tài sản của mình còn lại là bao nhiêu sẽ là một vấn đề lớn đối với người dân.
Bên cạnh đó, việc thanh lý tài sản và bán đấu giá để chia lại cho những người có căn hộ tại dự án đó đến nay cần có lời giải rõ ràng hơn để nhà đầu tư mới có thể vào và mua lại khu đất và xây dựng trên đất.
Theo vị chuyên gia này, có hai vấn đề quan trọng cần cân nhắc liên quan đến đề xuất này. Thứ nhất, việc cấp sổ hồng đồng nghĩa với việc xác nhận quyền sử dụng và sở hữu tài sản trên đất có thời hạn. Như vậy, theo đề xuất, người dân có quyền định đoạt và sử dụng trong thời gian 50-70 năm cho đến khi công trình xuống cấp. Thứ hai, chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư dự án lại là sở hữu lâu dài.
“Đề xuất này cho thấy sau 50-70 năm này thì quyền định đoạt, sở hữu, sử dụng tài sản trên đất sẽ kết thúc theo niên hạn công trình. Tuy nhiên, quyền lợi gắn liền với đất sở hữu lâu dài của chủ đầu tư sẽ xử lý như thế nào vẫn chưa được xác định rõ. Đây là điểm cần phải quy định rõ ràng trong dự thảo luật bởi khi mua sản phẩm căn hộ, người dân luôn hiểu rằng tài sản của mình có giá trị sở hữu và sử dụng lâu dài” ông Sử Ngọc Khương nhấn mạnh.
Duy Anh

Bỏ tiền tỷ mua căn hộ 50 năm, đau lòng lo cắt lỗNhiều người mua căn hộ chung cư có hạn sử dụng 50 năm đang rao bán cắt lỗ vì những vấn đề pháp lý.

#Mua #chung #cư #sổ #đỏ #năm #căn #hộ #chục #tỷ #mất #giá

Với tâm lý mua nhà để sinh lời trong tương lai, không ít người mua căn hộ chung cư lo lắng giá căn hộ sẽ giảm mạnh nếu bị áp quy định thời hạn sử dụng 50-70 năm.

Chục tỷ mua nhà
Đang mở bán tại khu vực trung tâm nội đô của Hà Nội, một dự án căn hộ hạng sang có mức giá lên tới 150 triệu đồng/m2. Tính trung bình, mỗi căn hộ có giá lên tới hàng triệu USD. 
Một trong những nguyên nhân khiến giá căn hộ tại đây đắt đỏ là bởi dự án chung cư có vị trí vàng, số lượng có hạn. Người mua nhà cũng kỳ vọng vào sự tăng giá trong tương lai khi dự án đi vào hoạt động nhờ sổ đỏ sở hữu lâu dài.
Bà Đỗ Thị Hồng (Ba Đình, Hà Nội) cho hay, người mua nhà luôn có tâm lý để đầu tư dài hạn, chính vì thế phân khúc chung cư cao cấp ở nội đô thường được giới nhà giàu lựa chọn. Số lượng ít ỏi và diện tích rộng theo tiêu chuẩn cao cấp nên mức giá căn hộ thường lên tới hàng chục tỷ đồng/căn. 
Theo bà Hồng, mức độ tăng giá theo thời gian tại các chung cư này khá cao. Đơn cử tại một dự án ở khu vực gần hồ Hoàn Kiếm, sau vài năm mức giá đã tăng mạnh lên trên 100 triệu đồng/m2, số lượng người bán rất ít. “Nếu mua căn hộ cách đây 5 năm, chủ nhà đã lời vài tỷ đồng”, bà Hồng cho hay.

Nhiều người có tâm lý mua nhà để tích sản (Ảnh: D.A)

Theo báo cáo của Đất Xanh Services, mặt bằng giá thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận ở mức 45 triệu đồng/m2, tăng khoảng 5% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ từ người mua trong nước vẫn ở mức tốt khi ghi nhận tỷ lệ bán lũy kế đạt 80%. Dù tăng ít hay nhiều, người mua nhà cũng đã có lời theo thời gian.
Mới đây, JLL công bố báo cáo thị trường nhà ở hạng sang, đối tượng khách mua loại tài sản này hạn chế trong nhóm các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao, sở hữu ít nhất một triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng) mới có thể đầu tư.
Loại hình bất động sản này mới du nhập vào Việt Nam nhưng đã nhanh chóng gây sốc vì giá bán cao nhất lịch sử (trên 400 triệu đồng một m2 căn hộ), phá vỡ mọi kỷ lục về giá của các dự án nhà hạng sang và siêu sang từng lập trước đó. Nhóm khách hàng tiềm năng của dòng sản phẩm căn hộ hàng hiệu, mua với mục đích để ở hay đầu tư.
Giới siêu giàu xem bất động sản là một loại tích sản vì các dự án nhà hiệu thường được đặt tại các vị trí đắc địa bậc nhất ở các thành phố lớn, nên giá trị luôn tăng theo thời gian.
Lo mất giá
Tuy nhiên, với đề xuất chung cư có thời  hạn sử dụng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tâm lý người mua. Trên thị trường có 2 loại hình căn hộ là sở hữu lâu dài và có thời hạn 50-70 năm. Các căn hộ sở hữu có thời hạn thường có giá bán rẻ hơn khoảng 20-30% so với căn hộ sở hữu lâu dài vì chủ đầu tư chỉ phải nộp tiền thuê đất 50 năm.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phân tích, xét theo tâm lý của đại đa số người Việt đều mong muốn sở hữu nhà ở lâu dài và thói quen sử dụng nhà chung cư chỉ mới được định hình trong một thập niên trở lại đây. Đề xuất này có thể khiến thị trường chung cư bị “thất sủng”, thậm chí suy giảm.
TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho rằng, bất động sản luôn được hiểu là tài sản có giá trị gia tăng trong tương lai. Nếu đề xuất này được áp dụng, trong tương lai có khả năng dẫn đến xu hướng người dân sẽ không chọn chung cư mà chuyển sang mua nhà phố hoặc các đơn nguyên ở ngoài để đảm bảo giá trị lâu dài của tài sản. Do đó, điều này sẽ khiến tính thanh khoản của thị trường căn hộ sẽ bị ảnh hưởng.

GIá nhà sẽ giảm nếu bị giới hạn năm sử dụng (Ảnh:D.A)

Ông Khương cũng chỉ ra, trong trường hợp hết hạn sử dụng 50-70 năm, nếu công trình bị tháo dỡ thì tại thời điểm đó, việc định giá đất sẽ được thực hiện và tính toán chia lại như thế nào để trả lại cho người dân cũng chưa được quy định. Nếu sau 50-70 năm, người dân không biết sẽ được tái định cư tại chỗ hay tái định cư chỗ khác, hoặc không biết giá trị tài sản của mình còn lại là bao nhiêu sẽ là một vấn đề lớn đối với người dân.
Bên cạnh đó, việc thanh lý tài sản và bán đấu giá để chia lại cho những người có căn hộ tại dự án đó đến nay cần có lời giải rõ ràng hơn để nhà đầu tư mới có thể vào và mua lại khu đất và xây dựng trên đất.
Theo vị chuyên gia này, có hai vấn đề quan trọng cần cân nhắc liên quan đến đề xuất này. Thứ nhất, việc cấp sổ hồng đồng nghĩa với việc xác nhận quyền sử dụng và sở hữu tài sản trên đất có thời hạn. Như vậy, theo đề xuất, người dân có quyền định đoạt và sử dụng trong thời gian 50-70 năm cho đến khi công trình xuống cấp. Thứ hai, chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư dự án lại là sở hữu lâu dài.
“Đề xuất này cho thấy sau 50-70 năm này thì quyền định đoạt, sở hữu, sử dụng tài sản trên đất sẽ kết thúc theo niên hạn công trình. Tuy nhiên, quyền lợi gắn liền với đất sở hữu lâu dài của chủ đầu tư sẽ xử lý như thế nào vẫn chưa được xác định rõ. Đây là điểm cần phải quy định rõ ràng trong dự thảo luật bởi khi mua sản phẩm căn hộ, người dân luôn hiểu rằng tài sản của mình có giá trị sở hữu và sử dụng lâu dài” ông Sử Ngọc Khương nhấn mạnh.
Duy Anh

Bỏ tiền tỷ mua căn hộ 50 năm, đau lòng lo cắt lỗNhiều người mua căn hộ chung cư có hạn sử dụng 50 năm đang rao bán cắt lỗ vì những vấn đề pháp lý.

#Mua #chung #cư #sổ #đỏ #năm #căn #hộ #chục #tỷ #mất #giá

Với tâm lý mua nhà để sinh lời trong tương lai, không ít người mua căn hộ chung cư lo lắng giá căn hộ sẽ giảm mạnh nếu bị áp quy định thời hạn sử dụng 50-70 năm.

Chục tỷ mua nhà
Đang mở bán tại khu vực trung tâm nội đô của Hà Nội, một dự án căn hộ hạng sang có mức giá lên tới 150 triệu đồng/m2. Tính trung bình, mỗi căn hộ có giá lên tới hàng triệu USD. 
Một trong những nguyên nhân khiến giá căn hộ tại đây đắt đỏ là bởi dự án chung cư có vị trí vàng, số lượng có hạn. Người mua nhà cũng kỳ vọng vào sự tăng giá trong tương lai khi dự án đi vào hoạt động nhờ sổ đỏ sở hữu lâu dài.
Bà Đỗ Thị Hồng (Ba Đình, Hà Nội) cho hay, người mua nhà luôn có tâm lý để đầu tư dài hạn, chính vì thế phân khúc chung cư cao cấp ở nội đô thường được giới nhà giàu lựa chọn. Số lượng ít ỏi và diện tích rộng theo tiêu chuẩn cao cấp nên mức giá căn hộ thường lên tới hàng chục tỷ đồng/căn. 
Theo bà Hồng, mức độ tăng giá theo thời gian tại các chung cư này khá cao. Đơn cử tại một dự án ở khu vực gần hồ Hoàn Kiếm, sau vài năm mức giá đã tăng mạnh lên trên 100 triệu đồng/m2, số lượng người bán rất ít. “Nếu mua căn hộ cách đây 5 năm, chủ nhà đã lời vài tỷ đồng”, bà Hồng cho hay.

Nhiều người có tâm lý mua nhà để tích sản (Ảnh: D.A)

Theo báo cáo của Đất Xanh Services, mặt bằng giá thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận ở mức 45 triệu đồng/m2, tăng khoảng 5% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ từ người mua trong nước vẫn ở mức tốt khi ghi nhận tỷ lệ bán lũy kế đạt 80%. Dù tăng ít hay nhiều, người mua nhà cũng đã có lời theo thời gian.
Mới đây, JLL công bố báo cáo thị trường nhà ở hạng sang, đối tượng khách mua loại tài sản này hạn chế trong nhóm các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao, sở hữu ít nhất một triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng) mới có thể đầu tư.
Loại hình bất động sản này mới du nhập vào Việt Nam nhưng đã nhanh chóng gây sốc vì giá bán cao nhất lịch sử (trên 400 triệu đồng một m2 căn hộ), phá vỡ mọi kỷ lục về giá của các dự án nhà hạng sang và siêu sang từng lập trước đó. Nhóm khách hàng tiềm năng của dòng sản phẩm căn hộ hàng hiệu, mua với mục đích để ở hay đầu tư.
Giới siêu giàu xem bất động sản là một loại tích sản vì các dự án nhà hiệu thường được đặt tại các vị trí đắc địa bậc nhất ở các thành phố lớn, nên giá trị luôn tăng theo thời gian.
Lo mất giá
Tuy nhiên, với đề xuất chung cư có thời  hạn sử dụng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tâm lý người mua. Trên thị trường có 2 loại hình căn hộ là sở hữu lâu dài và có thời hạn 50-70 năm. Các căn hộ sở hữu có thời hạn thường có giá bán rẻ hơn khoảng 20-30% so với căn hộ sở hữu lâu dài vì chủ đầu tư chỉ phải nộp tiền thuê đất 50 năm.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phân tích, xét theo tâm lý của đại đa số người Việt đều mong muốn sở hữu nhà ở lâu dài và thói quen sử dụng nhà chung cư chỉ mới được định hình trong một thập niên trở lại đây. Đề xuất này có thể khiến thị trường chung cư bị “thất sủng”, thậm chí suy giảm.
TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho rằng, bất động sản luôn được hiểu là tài sản có giá trị gia tăng trong tương lai. Nếu đề xuất này được áp dụng, trong tương lai có khả năng dẫn đến xu hướng người dân sẽ không chọn chung cư mà chuyển sang mua nhà phố hoặc các đơn nguyên ở ngoài để đảm bảo giá trị lâu dài của tài sản. Do đó, điều này sẽ khiến tính thanh khoản của thị trường căn hộ sẽ bị ảnh hưởng.

GIá nhà sẽ giảm nếu bị giới hạn năm sử dụng (Ảnh:D.A)

Ông Khương cũng chỉ ra, trong trường hợp hết hạn sử dụng 50-70 năm, nếu công trình bị tháo dỡ thì tại thời điểm đó, việc định giá đất sẽ được thực hiện và tính toán chia lại như thế nào để trả lại cho người dân cũng chưa được quy định. Nếu sau 50-70 năm, người dân không biết sẽ được tái định cư tại chỗ hay tái định cư chỗ khác, hoặc không biết giá trị tài sản của mình còn lại là bao nhiêu sẽ là một vấn đề lớn đối với người dân.
Bên cạnh đó, việc thanh lý tài sản và bán đấu giá để chia lại cho những người có căn hộ tại dự án đó đến nay cần có lời giải rõ ràng hơn để nhà đầu tư mới có thể vào và mua lại khu đất và xây dựng trên đất.
Theo vị chuyên gia này, có hai vấn đề quan trọng cần cân nhắc liên quan đến đề xuất này. Thứ nhất, việc cấp sổ hồng đồng nghĩa với việc xác nhận quyền sử dụng và sở hữu tài sản trên đất có thời hạn. Như vậy, theo đề xuất, người dân có quyền định đoạt và sử dụng trong thời gian 50-70 năm cho đến khi công trình xuống cấp. Thứ hai, chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư dự án lại là sở hữu lâu dài.
“Đề xuất này cho thấy sau 50-70 năm này thì quyền định đoạt, sở hữu, sử dụng tài sản trên đất sẽ kết thúc theo niên hạn công trình. Tuy nhiên, quyền lợi gắn liền với đất sở hữu lâu dài của chủ đầu tư sẽ xử lý như thế nào vẫn chưa được xác định rõ. Đây là điểm cần phải quy định rõ ràng trong dự thảo luật bởi khi mua sản phẩm căn hộ, người dân luôn hiểu rằng tài sản của mình có giá trị sở hữu và sử dụng lâu dài” ông Sử Ngọc Khương nhấn mạnh.
Duy Anh

Bỏ tiền tỷ mua căn hộ 50 năm, đau lòng lo cắt lỗNhiều người mua căn hộ chung cư có hạn sử dụng 50 năm đang rao bán cắt lỗ vì những vấn đề pháp lý.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button