Pháp Luật

Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không 2022?

Môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi 2022 không? Đây là câu hỏi mà Nhôm Kính Nam Phát hiện nay nhận được rất nhiều từ bạn đọc, đặc biệt là các bậc phụ huynh và các em học sinh cấp 2, cấp 3. Để giải đáp thắc mắc này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây. đây.

Tiêu chí xếp loại học sinh giỏi 2022

1. Lớp học lớp 2 và lớp 3 năm 2022

1.1. Cách tính điểm trung bình cả học kỳ THCS và THPT theo Thông tư 22

Từ năm học 2021-2022, áp dụng phương pháp đánh giá học lực, hạnh kiểm theo Thông tư 22/2021 / TT-BGDĐT đối với học sinh lớp 6. Từ năm học 2022-2023, tiếp tục áp dụng đối với lớp 7 và lớp 10. sẽ tiếp tục thực hiện trong các năm sau lớp 9 và lớp 12.

– Điểm trung bình học kỳ (sau đây viết tắt là DTE)mhk) cho mỗi môn học được tính như sau:

DTBmhk =

TDGDtx + 2 x TDgk + 3 x EFck

Đơn vị sốtx+ 5

TDDDtx: Tổng điểm đánh giá thường xuyên.

– Điểm trung bình cả năm (viết tắt là ĐTB.)mcn) được tính như sau:

DTBmcn =

DTBmhkI + 2 x Điện thoại di độngmhkII

3

DTBmhkI Điểm trung bình học kỳ I.

DTBmhkII: Điểm trung bình học kỳ II.

1.2. Tiêu chí xếp loại học sinh giỏi 2022

Để được đánh giá học lực giỏi, học sinh THCS, THPT cần đáp ứng nhiều tiêu chí
Để được đánh giá học lực giỏi, học sinh THCS, THPT cần đáp ứng nhiều tiêu chí

Tại Điều 9 của Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 22/2021 / TT-BGDĐT có quy định về đánh giá kết quả học tập cả năm học của học sinh như sau:

2. Kết quả học tập từng học kỳ, cả năm học

Đối với môn học được đánh giá bằng nhận xét kết hợp với đánh giá bằng điểm số, TEmhk dùng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong từng học kỳmcn được sử dụng để đo lường kết quả học tập của học sinh trong suốt năm học. Kết quả học tập của học sinh trong từng học kỳ và cả năm học được đánh giá theo 01 (một) trong 04 (bốn) mức độ: Tốt, Khá, Đạt, Không đạt.

a) Mức Tốt:

– Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét đều được xếp loại Đạt.

– Tất cả các môn học được đánh giá bằng nhận xét kết hợp với đánh giá trên lớp với TEBmhkDTmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn thi ĐGNL.mhkDTmcn điểm 8.0 trở lên.

Như vậy, tiêu chuẩn xếp loại học lực cả năm của học sinh sẽ không còn xếp loại khá, giỏi, trung bình, yếu như trước đây. Thay vào đó, theo Thông tư 22/2021 / TT-BGDĐT, Kết quả học tập của học sinh trong từng học kỳ và cả năm học được đánh giá theo 01 (một) trong 04 (bốn) mức độ: Tốt, Khá, Đạt, Không đạt.

Để được đánh giá học lực giỏi, học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Tất cả các môn học được đánh giá bằng một nhận xét đánh giá Đạt.
 • Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số phải có:
  • DTBmhkDTmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn thi ĐGNL.mhk đạt từ 8,0 điểm trở lên;
  • DTBmcn điểm 8.0 trở lên.

2. Môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không?

Môn dưới 6,5 học kỳ 2 có được học sinh giỏi không?

Câu hỏi: Em là học sinh lớp 6 trường THCS Cầu Giấy. Em muốn hỏi là điểm trung bình cả năm học của em rất cao – 9,0 điểm, 7 môn đạt điểm trung bình trên 9,0 điểm nhưng môn Sử 5,5 điểm thì em có được xếp loại không? Loại Học sinh Giỏi?

Câu trả lời:

Như đã nói ở phần 2, việc đánh giá học lực loại Giỏi hiện nay sẽ thay thế cho danh hiệu học sinh giỏi cả năm học.

Và để trở thành một học sinh giỏi cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Tất cả các môn học được đánh giá bằng một nhận xét đánh giá Đạt.
 • Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số phải có: Điểm trung bình, điểm trung bình từ 6,5 trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn đạt điểm trung bình, điểm trung bình từ 8,0 trở lên. lên.

Điểm trung bình học kỳ ở đây được hiểu là tổng điểm trung bình cả học kỳ 1 và học kỳ 2 phải trên 6,5 điểm chứ không phải điểm trung bình của từng môn học riêng lẻ. Nếu trong một trong hai học kỳ, học sinh có tổng điểm trung bình chung dưới 6,5 điểm thì không được xếp loại học lực giỏi.

Tuy nhiên, đối với từng môn học cụ thể, nếu học kỳ 1 chưa đạt 6,5 điểm mà học kỳ 2 đạt điểm cao thì khi tính điểm trung bình cả năm môn đó được nâng lên từ 6 điểm. , 5 trở lên vẫn được xếp loại học sinh giỏi.

Trong trường hợp bạn đang học lớp 6 và có:

 • Điểm trung bình cả năm là 9,0 điểm;
 • Có 7 môn đạt điểm trung bình trên 9,0;
 • Lịch sử 5,5 điểm.

Trong câu hỏi em không nói rõ là điểm môn Sử là TDTBmhk hay TDTBmcn nên rất khó kết luận.

Nếu 5,5 chỉ là điểm trung bình môn Lịch sử học kỳ 1 hoặc 2 và sau khi tổng kết, điểm trung bình môn Lịch sử cả năm của em trên 6,5 thì em vẫn được xếp loại Học lực Giỏi.

Trong trường hợp ngược lại, 5,5 điểm là điểm trung bình môn Lịch sử cả năm (theo tiêu chí 6,5 điểm) thì cháu sẽ không được xếp loại học lực giỏi.

Điểm trung bình cả năm và nhiều môn của em đều đạt điểm rất cao. Hi vọng năm học tới, em sẽ cố gắng tập trung học đều hơn để mặt bằng chung không dưới 6,5.

Quy định này được đưa ra nhằm khuyến khích học sinh, nhất là học sinh giỏi phải học đều các môn, không nên chỉ chú trọng đầu tư vào một vài môn chuyên dẫn đến học lệch, giúp các em nắm chắc kiến ​​thức hơn. kiến thức chung, bao gồm cả kiến ​​thức xã hội, không chỉ học thuật.

Bài viết trên của Dữ liệu lớn đã trả lời câu hỏi môn Văn dưới 6,5 có học sinh giỏi năm 2022 được không? Vui lòng tham khảo các bài viết liên quan trong phần Câu hỏi thường gặp về pháp lý của Dữ liệu lớn.

 • Cách tính điểm trung bình THCS, THPT, ĐH 2022
 • Cách xếp loại học lực và hạnh kiểm của học sinh THCS và THPT 2022
 • Cách mới nhất để xếp hạng thành tích học tập ở trường trung học

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không 2022? này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không 2022? sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không 2022? hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không 2022? nhé.

Xem Thêm:  Kiều nữ cầm đầu đường dây đánh bạc hơn trăm tỷ đồng, nhiều mắt xích là 'quý bà'

Bài viết Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không 2022? được đăng bởi vào ngày 2022-06-06 10:47:31. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không 2022?

#Một #môn #dưới #có #được #học #sinh #giỏi #không

Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không 2022? Đây là câu hỏi mà hiện nay Nhôm Kính Nam Phát nhận được rất nhiều từ phía độc giả, đặc biệt là phụ huynh và các em học sinh cấp 2, cấp 3. Để giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.
Tiêu chí xếp loại học sinh giỏi 2022
1. Cách xếp loại học lực cấp 2, cấp 3 2022
1.1. Cách tính điểm trung bình môn học kỳ THCS,THPT theo Thông tư 22
Từ năm học 2021-2022 sẽ áp dụng cách đánh giá học lực, hạnh kiểm theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT đối với học sinh lớp 6. Từ năm học 2022-2023 áp dụng tiếp cho lớp 7 và lớp 10 và sẽ tiếp tục thực hiện ở các năm sau khi đến lớp 9 và lớp 12.
– Điểm trung bình môn học kì (sau đây viết tắt là ĐTBmhk) đối với mỗi môn học được tính như sau:

ĐTBmhk =

TĐĐGtx + 2 x ĐĐGgk + 3 x ĐĐGck

Số ĐĐGtx+ 5

TĐĐGtx: Tổng điểm đánh giá thường xuyên.
– Điểm trung bình môn cả năm (viết tắt là ĐTBmcn) được tính như sau:

ĐTBmcn =

ĐTBmhkI + 2 x ĐTBmhkII

3

ĐTBmhkI Điểm trung bình môn học kì I.
ĐTBmhkII: Điểm trung bình môn học kì II.
1.2. Tiêu chuẩn xếp loại học sinh giỏi 2022
Để được đánh giá học lực tốt, học sinh THCS, THPT cần đáp ứng rất nhiều tiêu chí
Tại Điều 9 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT có quy định về đánh giá kết quả học tập của học sinh cả năm học như sau:
2. Kết quả học tập trong từng học kì, cả năm học
Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số, ĐTBmhk được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong từng học kì, ĐTBmcn được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong cả năm học. Kết quả học tập của học sinh trong từng học kì và cả năm học được đánh giá theo 01 (một) trong 04 (bốn) mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt.
a) Mức Tốt:
– Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.
– Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 8,0 điểm trở lên.
Như vậy, tiêu chuẩn xếp loại học lực của học sinh cả năm sẽ không phân loại giỏi, khá, trung bình, yếu như trước nữa. Thay vào đó, theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT, kết quả học tập của học sinh trong từng học kì và cả năm học được đánh giá theo 01 (một) trong 04 (bốn) mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt.
Để được đánh giá học lực tốt, học sinh THCS, THPT cần đạt tiêu chí sau:

Tất cả các môn học được đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.
Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số thì phải có:

ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk đạt từ 8,0 điểm trở lên;
ĐTBmcn đạt từ 8,0 điểm trở lên.

2. Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không?
Một môn dưới 6,5 học kì 2 có được học sinh giỏi không?
Câu hỏi: Em đang là học sinh lớp 6 Trường THCS Cầu Giấy. Em muốn hỏi là điểm tổng kết trung bình năm học của em rất cao – được 9,0 điểm, có 7 môn điểm trung bình môn cũng trên 9,0 điểm, nhưng lại có môn Lịch sử 5,5 điểm thì có được xếp loại Học sinh giỏi không?
Trả lời:
Như đã đề cập tại phần 2 thì hiện tại đánh giá học lực loại Tốt sẽ thay thế cho danh hiệu học sinh giỏi cả năm học của các em học sinh.
Và để đạt được học sinh giỏi thì phải đạt được tiêu chí sau:

Tất cả các môn học được đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.
Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số thì phải có: ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 8,0 điểm trở lên.

Điểm trung bình môn học kì ở đây được hiểu là tổng điểm trung bình học kì 1 và học kì 2 đều phải trên 6,5 điểm chứ không phải điểm trung bình của từng môn riêng lẻ. Nếu một trong 2 kì, các em có tổng điểm trung bình môn dưới 6,5 điểm thì sẽ không được xếp loại học lực tốt.
Tuy nhiên, đối với cụ thể từng môn học nếu học kì 1 chưa đạt được 6,5 điểm mà sang đến học kì 2 em đạt điểm cao, và khi tính điểm trung bình môn cả năm, môn học đó được kéo lên từ 6,5 trở lên thì em vẫn có thể được xếp loại học sinh giỏi
Trong trường hợp em đang học lớp 6 mà có:

Điểm trung bình môn cả năm đạt 9,0 điểm;
Có 7 môn điểm trung bình trên 9,0;
Môn Lịch sử 5,5 điểm.

Trong câu hỏi em không nêu cụ thể điểm môn lịch sử là ĐTBmhk hay là ĐTBmcn nên rất khó để kết luận.
Nếu 5,5 chỉ là ĐTB môn lịch sử học kì 1 hoặc 2 và sau khi tổng kết thì ĐTB môn lịch sử cả năm của em trên 6,5 điểm thì em vẫn sẽ được xếp loại học lực Tốt.
Trường hợp ngược lại, 5,5 điểm là ĐTB môn lịch sử cả năm (dưới tiêu chí 6,5 điểm) thì em sẽ không được xếp loại học lực tốt.
Điểm trung bình cả năm và nhiều môn học của em có điểm số rất cao. Hy vọng năm học sau em sẽ cố gắng chú trọng học đều các môn hơn để mặt bằng chung không có môn nào dưới 6,5.
Quy định này được đặt ra để khuyến khích các em học sinh, đặt biệt là học sinh giỏi học đều các môn chứ không chỉ chú trọng đầu tư riêng một vài môn chuyên biệt, dẫn đến tình trạng học lệch, giúp các em có kiến thức tổng quát, bao gồm cả những kiến thức xã hội chứ không chỉ là hàn lâm học thuật.
Bài viết trên của Nhôm Kính Nam Phát đã giải đáp cho câu hỏi Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không 2022 ? Mời bạn đọc tham khảo các bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật của Nhôm Kính Nam Phát.

Xem Thêm:  Trình độ học vấn là gì?

Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học 2022
Cách xếp loại học lực, hạnh kiểm của học sinh THCS, THPT 2022
Cách xếp loại học lực cấp 3 mới nhất

#Một #môn #dưới #có #được #học #sinh #giỏi #không

Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không 2022? Đây là câu hỏi mà hiện nay Nhôm Kính Nam Phát nhận được rất nhiều từ phía độc giả, đặc biệt là phụ huynh và các em học sinh cấp 2, cấp 3. Để giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.
Tiêu chí xếp loại học sinh giỏi 2022
1. Cách xếp loại học lực cấp 2, cấp 3 2022
1.1. Cách tính điểm trung bình môn học kỳ THCS,THPT theo Thông tư 22
Từ năm học 2021-2022 sẽ áp dụng cách đánh giá học lực, hạnh kiểm theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT đối với học sinh lớp 6. Từ năm học 2022-2023 áp dụng tiếp cho lớp 7 và lớp 10 và sẽ tiếp tục thực hiện ở các năm sau khi đến lớp 9 và lớp 12.
– Điểm trung bình môn học kì (sau đây viết tắt là ĐTBmhk) đối với mỗi môn học được tính như sau:

ĐTBmhk =

TĐĐGtx + 2 x ĐĐGgk + 3 x ĐĐGck

Số ĐĐGtx+ 5

TĐĐGtx: Tổng điểm đánh giá thường xuyên.
– Điểm trung bình môn cả năm (viết tắt là ĐTBmcn) được tính như sau:

ĐTBmcn =

ĐTBmhkI + 2 x ĐTBmhkII

3

ĐTBmhkI Điểm trung bình môn học kì I.
ĐTBmhkII: Điểm trung bình môn học kì II.
1.2. Tiêu chuẩn xếp loại học sinh giỏi 2022
Để được đánh giá học lực tốt, học sinh THCS, THPT cần đáp ứng rất nhiều tiêu chí
Tại Điều 9 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT có quy định về đánh giá kết quả học tập của học sinh cả năm học như sau:
2. Kết quả học tập trong từng học kì, cả năm học
Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số, ĐTBmhk được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong từng học kì, ĐTBmcn được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong cả năm học. Kết quả học tập của học sinh trong từng học kì và cả năm học được đánh giá theo 01 (một) trong 04 (bốn) mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt.
a) Mức Tốt:
– Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.
– Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 8,0 điểm trở lên.
Như vậy, tiêu chuẩn xếp loại học lực của học sinh cả năm sẽ không phân loại giỏi, khá, trung bình, yếu như trước nữa. Thay vào đó, theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT, kết quả học tập của học sinh trong từng học kì và cả năm học được đánh giá theo 01 (một) trong 04 (bốn) mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt.
Để được đánh giá học lực tốt, học sinh THCS, THPT cần đạt tiêu chí sau:

Tất cả các môn học được đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.
Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số thì phải có:

ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk đạt từ 8,0 điểm trở lên;
ĐTBmcn đạt từ 8,0 điểm trở lên.

2. Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không?
Một môn dưới 6,5 học kì 2 có được học sinh giỏi không?
Câu hỏi: Em đang là học sinh lớp 6 Trường THCS Cầu Giấy. Em muốn hỏi là điểm tổng kết trung bình năm học của em rất cao – được 9,0 điểm, có 7 môn điểm trung bình môn cũng trên 9,0 điểm, nhưng lại có môn Lịch sử 5,5 điểm thì có được xếp loại Học sinh giỏi không?
Trả lời:
Như đã đề cập tại phần 2 thì hiện tại đánh giá học lực loại Tốt sẽ thay thế cho danh hiệu học sinh giỏi cả năm học của các em học sinh.
Và để đạt được học sinh giỏi thì phải đạt được tiêu chí sau:

Tất cả các môn học được đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.
Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số thì phải có: ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 8,0 điểm trở lên.

Điểm trung bình môn học kì ở đây được hiểu là tổng điểm trung bình học kì 1 và học kì 2 đều phải trên 6,5 điểm chứ không phải điểm trung bình của từng môn riêng lẻ. Nếu một trong 2 kì, các em có tổng điểm trung bình môn dưới 6,5 điểm thì sẽ không được xếp loại học lực tốt.
Tuy nhiên, đối với cụ thể từng môn học nếu học kì 1 chưa đạt được 6,5 điểm mà sang đến học kì 2 em đạt điểm cao, và khi tính điểm trung bình môn cả năm, môn học đó được kéo lên từ 6,5 trở lên thì em vẫn có thể được xếp loại học sinh giỏi
Trong trường hợp em đang học lớp 6 mà có:

Điểm trung bình môn cả năm đạt 9,0 điểm;
Có 7 môn điểm trung bình trên 9,0;
Môn Lịch sử 5,5 điểm.

Trong câu hỏi em không nêu cụ thể điểm môn lịch sử là ĐTBmhk hay là ĐTBmcn nên rất khó để kết luận.
Nếu 5,5 chỉ là ĐTB môn lịch sử học kì 1 hoặc 2 và sau khi tổng kết thì ĐTB môn lịch sử cả năm của em trên 6,5 điểm thì em vẫn sẽ được xếp loại học lực Tốt.
Trường hợp ngược lại, 5,5 điểm là ĐTB môn lịch sử cả năm (dưới tiêu chí 6,5 điểm) thì em sẽ không được xếp loại học lực tốt.
Điểm trung bình cả năm và nhiều môn học của em có điểm số rất cao. Hy vọng năm học sau em sẽ cố gắng chú trọng học đều các môn hơn để mặt bằng chung không có môn nào dưới 6,5.
Quy định này được đặt ra để khuyến khích các em học sinh, đặt biệt là học sinh giỏi học đều các môn chứ không chỉ chú trọng đầu tư riêng một vài môn chuyên biệt, dẫn đến tình trạng học lệch, giúp các em có kiến thức tổng quát, bao gồm cả những kiến thức xã hội chứ không chỉ là hàn lâm học thuật.
Bài viết trên của Nhôm Kính Nam Phát đã giải đáp cho câu hỏi Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không 2022 ? Mời bạn đọc tham khảo các bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật của Nhôm Kính Nam Phát.

Xem Thêm:  Bất ngờ với "thân phận" thật của các đối tượng trong băng cướp ở Đồng Nai

Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học 2022
Cách xếp loại học lực, hạnh kiểm của học sinh THCS, THPT 2022
Cách xếp loại học lực cấp 3 mới nhất

#Một #môn #dưới #có #được #học #sinh #giỏi #không

Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không 2022? Đây là câu hỏi mà hiện nay Nhôm Kính Nam Phát nhận được rất nhiều từ phía độc giả, đặc biệt là phụ huynh và các em học sinh cấp 2, cấp 3. Để giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.
Tiêu chí xếp loại học sinh giỏi 2022
1. Cách xếp loại học lực cấp 2, cấp 3 2022
1.1. Cách tính điểm trung bình môn học kỳ THCS,THPT theo Thông tư 22
Từ năm học 2021-2022 sẽ áp dụng cách đánh giá học lực, hạnh kiểm theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT đối với học sinh lớp 6. Từ năm học 2022-2023 áp dụng tiếp cho lớp 7 và lớp 10 và sẽ tiếp tục thực hiện ở các năm sau khi đến lớp 9 và lớp 12.
– Điểm trung bình môn học kì (sau đây viết tắt là ĐTBmhk) đối với mỗi môn học được tính như sau:

ĐTBmhk =

TĐĐGtx + 2 x ĐĐGgk + 3 x ĐĐGck

Số ĐĐGtx+ 5

TĐĐGtx: Tổng điểm đánh giá thường xuyên.
– Điểm trung bình môn cả năm (viết tắt là ĐTBmcn) được tính như sau:

ĐTBmcn =

ĐTBmhkI + 2 x ĐTBmhkII

3

ĐTBmhkI Điểm trung bình môn học kì I.
ĐTBmhkII: Điểm trung bình môn học kì II.
1.2. Tiêu chuẩn xếp loại học sinh giỏi 2022
Để được đánh giá học lực tốt, học sinh THCS, THPT cần đáp ứng rất nhiều tiêu chí
Tại Điều 9 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT có quy định về đánh giá kết quả học tập của học sinh cả năm học như sau:
2. Kết quả học tập trong từng học kì, cả năm học
Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số, ĐTBmhk được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong từng học kì, ĐTBmcn được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong cả năm học. Kết quả học tập của học sinh trong từng học kì và cả năm học được đánh giá theo 01 (một) trong 04 (bốn) mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt.
a) Mức Tốt:
– Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.
– Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 8,0 điểm trở lên.
Như vậy, tiêu chuẩn xếp loại học lực của học sinh cả năm sẽ không phân loại giỏi, khá, trung bình, yếu như trước nữa. Thay vào đó, theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT, kết quả học tập của học sinh trong từng học kì và cả năm học được đánh giá theo 01 (một) trong 04 (bốn) mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt.
Để được đánh giá học lực tốt, học sinh THCS, THPT cần đạt tiêu chí sau:

Tất cả các môn học được đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.
Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số thì phải có:

ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk đạt từ 8,0 điểm trở lên;
ĐTBmcn đạt từ 8,0 điểm trở lên.

2. Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không?
Một môn dưới 6,5 học kì 2 có được học sinh giỏi không?
Câu hỏi: Em đang là học sinh lớp 6 Trường THCS Cầu Giấy. Em muốn hỏi là điểm tổng kết trung bình năm học của em rất cao – được 9,0 điểm, có 7 môn điểm trung bình môn cũng trên 9,0 điểm, nhưng lại có môn Lịch sử 5,5 điểm thì có được xếp loại Học sinh giỏi không?
Trả lời:
Như đã đề cập tại phần 2 thì hiện tại đánh giá học lực loại Tốt sẽ thay thế cho danh hiệu học sinh giỏi cả năm học của các em học sinh.
Và để đạt được học sinh giỏi thì phải đạt được tiêu chí sau:

Tất cả các môn học được đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.
Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số thì phải có: ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 8,0 điểm trở lên.

Điểm trung bình môn học kì ở đây được hiểu là tổng điểm trung bình học kì 1 và học kì 2 đều phải trên 6,5 điểm chứ không phải điểm trung bình của từng môn riêng lẻ. Nếu một trong 2 kì, các em có tổng điểm trung bình môn dưới 6,5 điểm thì sẽ không được xếp loại học lực tốt.
Tuy nhiên, đối với cụ thể từng môn học nếu học kì 1 chưa đạt được 6,5 điểm mà sang đến học kì 2 em đạt điểm cao, và khi tính điểm trung bình môn cả năm, môn học đó được kéo lên từ 6,5 trở lên thì em vẫn có thể được xếp loại học sinh giỏi
Trong trường hợp em đang học lớp 6 mà có:

Điểm trung bình môn cả năm đạt 9,0 điểm;
Có 7 môn điểm trung bình trên 9,0;
Môn Lịch sử 5,5 điểm.

Trong câu hỏi em không nêu cụ thể điểm môn lịch sử là ĐTBmhk hay là ĐTBmcn nên rất khó để kết luận.
Nếu 5,5 chỉ là ĐTB môn lịch sử học kì 1 hoặc 2 và sau khi tổng kết thì ĐTB môn lịch sử cả năm của em trên 6,5 điểm thì em vẫn sẽ được xếp loại học lực Tốt.
Trường hợp ngược lại, 5,5 điểm là ĐTB môn lịch sử cả năm (dưới tiêu chí 6,5 điểm) thì em sẽ không được xếp loại học lực tốt.
Điểm trung bình cả năm và nhiều môn học của em có điểm số rất cao. Hy vọng năm học sau em sẽ cố gắng chú trọng học đều các môn hơn để mặt bằng chung không có môn nào dưới 6,5.
Quy định này được đặt ra để khuyến khích các em học sinh, đặt biệt là học sinh giỏi học đều các môn chứ không chỉ chú trọng đầu tư riêng một vài môn chuyên biệt, dẫn đến tình trạng học lệch, giúp các em có kiến thức tổng quát, bao gồm cả những kiến thức xã hội chứ không chỉ là hàn lâm học thuật.
Bài viết trên của Nhôm Kính Nam Phát đã giải đáp cho câu hỏi Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không 2022 ? Mời bạn đọc tham khảo các bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật của Nhôm Kính Nam Phát.

Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học 2022
Cách xếp loại học lực, hạnh kiểm của học sinh THCS, THPT 2022
Cách xếp loại học lực cấp 3 mới nhất

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button