Móng bè là gì? Hướng dẫn cách thi công móng bè

Móng bè là gì? Hướng dẫn cách thi công móng bè

Một trong các loại móng xây nhà phổ biến đó là móng bè. Móng bè là loại móng gì và cách thi công như thế nào? Chắc hẳn vẫn còn không ít người đang băn khoăn về câu hỏi này. Nhằm giúp bạn có thêm kinh nghiệm để tạo một nền móng vững chắc cho ngôi nhà của mình, trong bài viết sau đây hãy cùng chúng tôi làm rõ vấn đề này nhé.

Móng bè là gì?

Móng bè hay còn được gọi là móng toàn diện, là loại móng nông thường được sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình như: dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho hoặc bể vệ sinh, bồn chứa nước, hồi bơi.

Loại móng bè trong xây dựng này có nhiệm vụ liên kết cũng như phân phối tải trọng từ chân kết cấu cho các cọc, đồng thời chuyển một phần tải trọng xuống đất nền tại vị trí tiếp xúc giữa đáy bè và đất nền.

Móng bè là gì?

Móng bè là loại móng nông thường được sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu. Chúng còn được sử dụng phổ biến ở những công trình xây dựng nhà cao tầng có kết cấu chịu lực, lún lệch và lún không đều. Ở những công trình có nền đất yếu, móng bè sẽ là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất bởi trọng lượng của móng sẽ được phân bổ đồng đều, trải rộng dưới toàn bộ công trình khiến tải trọng công trình cũng được giải đều trên nền đất, tránh được hiện tượng sụt lún.

Trong quá trình thi công, móng bè sẽ trải rộng lên khắp bề mặt nền đất, các cột móng có thể theo dải dài, caro hay đơn lẻ.

Cấu tạo của móng bè

Móng bè bao gồm một lớp bê tông lót móng, bản móng trải rộng dưới toàn bộ công trình, dầm móng.

  • Lớp bê tông lót dày 100mm.
  • Kích thước dầm móng phổ thông: 300×700(mm).
  • Chiều cao bản móng phổ thông: 200mm.
  • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(20-22), thép đai Φ8a150.
  • Thép bản móng phổ thông: 2 lớp thép Φ12a200.

Cấu tạo của móng bè

Tiêu chuẩn móng bè

Móng bè được cấu tạo bằng các vật liệu chủ yếu là bê tông và bê tông cốt thép theo các tiêu chuẩn sau đây:
Bản phẳng
Thông thường chiều dày của bản được chọn e = (1/6)l với khoảng cách giữa các cột l <9m và tải trọng khoảng 1.000 tấn/ cột

Bản vòm ngược
Được ưu tiên sử dụng trong các trường hợp có yêu cầu về độ chịu uốn lớn. Đối với các công trình không lớn, bản vòm có thể cấu tạo bằng gạch đá xây, bê tông với thông số e = (0.032 l + 0.03)m và độ võng của vòm f=1/7l ~ 1/10.

Kiểu có sườn
Chiều dày của bản được chọn e = (1/8)l ~ (1/10) với khoảng cách giữa các cột là l >9m. Hình thức được cấu tạo theo 2 cách chủ yếu là:
Sườn nằm dưới có tiết diện hình thang (gia tăng khả năng chống trượt)
Sườn nằm trên bản.

Kiểu hộp
Loại móng bè kiểu hộp này có khả năng phân bố đều lên nền đất những lực tập trung tác động lên nó và được áp dụng cho nhà 2 tầng, nhà cao tầng có kết cấu khung chịu lực chịu lún không đều (lún lệch). So các loại kiểu móng bè khác, móng bè kiểu hộp thường có độ cứng lớn nhất tuy nhiên trọng lượng lại khá nhẹ, do đó cần sử dụng rất nhiều tép và quá trình thi công tương đối phức tạp. Móng bè kiểu hộp thường thấy ở những công trình xây dựng nhà cao tầng

Ưu nhược điểm của móng bè

Ưu điểm
Là loại móng được sử dụng nhiều trong các công trình nhà cao tầng, các công trình có các lớp địa chất tốt, và các lớp địa tầng có chiều dày lớn, ổn định.

Móng bè được cho là sự lựa chọn tốt nhất cho các công trình có tải trọng nhỏ chiều cao thấp, thời gian thi công nhanh và chi phí thiết kế rẻ như nhà cấp 4, nhà 1 tầng vv…

Ngoài ra, móng bè có khả năng liên kết giữa kết cấu chịu lực và bè bên trên giống như trên vách, phù hợp khu vực có mật độ xây dựng thấp, ít chịu tác động hai chiều khi gần các công trình lân cận.

Nhược điểm
Do không phải địa chất, địa hình nào cũng áp dụng được bởi móng bè rất dễ bị lún không đều, lún lệnh do các lớp địa chất bên dưới, dẫn đến tuổi thọ công trình giảm, ảnh hưởng đến phương án kinh doanh.

Quá trình thi công móng bè

Quá trình thi công móng bè

Giai đoạn chuẩn bị: Là công việc cần thiết trước khi bắt tay vào quá trình thi công móng bè, bạn cần chuẩn bị kỹ càng về nguyên vật liệu, máy móc thiết bị. Ngoài ra cần chuẩn bị mặt bằng thi công bao gồm giải phóng và san lấp mặt bằng để đảm bảo quá trình thi công diễn ra được thuận lợi nhất, đảm bảo chất lượng công trình về sau.

Đào đất hố móng: Trên diện tích đất thi c��ng đã được giải phóng và san lấp ở giai đoạn trên, công việc tiếp theo cần làm là đào hố móng thi công. Hố móng được đào trên toàn bộ diện tích đất mà bản vẽ quy định. Đào hố móng theo bản vẽ quy định để chuẩn bị cho quá trình thi công được diễn ra thuận lợi

Đổ bê tông giằng: Để đảm bảo chất lượng bê tông cũng như chất lượng toàn bộ công trình cần nhào trộn bê tông theo đúng tiêu chuẩn về liều lượng, từng thành phần và tiến hành đúng quy định, yêu cầu kỹ thuật. Theo cách thi công móng bè đúng chuẩn thì bê tông được đổ theo từng lớp, mỗi lớp bê tông dày khoảng từ 20cm – 30cm sẽ là hợp lý để đảm bảo cho sự liên kết giữa các lớp bê tông, lớp trên phải đổ chồng lên lớp dưới khi lớp dưới bắt đầu đông kết. Đổ bê tông giằng là công đoạn giúp đảm bảo chất lượng bê tông cũng như chất lượng của công trình.

Nghiệm thu và bảo dưỡng móng bê tông: Sau khi đổ bê tông móng bè, móng bê tông cần phải luôn được giữ ẩm, bảo dưỡng trước những tác động khí hậu của môi trường tự nhiên bằng cách tưới nước để đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn cho đến khi bê tông kết dính chắc và đủ ngày tuổi công ra bê tông thành phẩm. Móng bê tông cần phải luôn được giữ ẩm, bảo dưỡng theo tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng tốt nhất

Xem thêm : Download toàn bộ file Định mức xây dựng .word .pdf .excel mới nhất