Tin Tức

Mẹo sử dụng Adobe Photoshop Lightroom đơn giản và hiệu quả

Ngoài Adobe Photoshop,Lightroom cũng là một công cụ chỉnh sửa ảnh chất lượng không kém. Hãy cùng Nhôm Kính Nam Phát tìm hiểu một số mẹo dùng Adobe Photoshop Lightroom đơn giản nhưng hiệu quả nhé!

 • Adobe Photoshop Lightroom cho iOS
 • Adobe Photoshop Lightroom cho Android

Nếu bạn chưa thực sự biết đến và chưa từng sử dụng công cụ này thì bài viết sau đây sẽ giới thiệu 10 mẹo sử dụng Lightroom đơn giản và hiệu quả giúp bạn tạo ra những bức ảnh ấn tượng và đẹp mắt.

1. Sử dụng Caps Locks để kích hoạt Auto Advance

Bạn đang xem: Mẹo sử dụng Adobe Photoshop Lightroom đơn giản và hiệu quả

Khi bạn muốn làm việc nhanh chóng trong Library, sử dụng phím Caps Lock trên bàn phím là một trong những thủ thuật hữu ích nhất. Khi Caps Lock được bật, bạn có thể sử dụng các phím tắt để thêm metadata vào một hình ảnh và tự động chuyển sang bức hình tiếp theo.

 • Phím P để đánh dấu tấm hình được chọn.
 • Phím U để loại bỏ đánh dấu trên một tấm hình hoặc bỏ qua ảnh hiện tại.
 • Các phím số từ 1 đến 5 để thêm số lượng ngôi sao tương ứng.
 • Các phím số từ 6 đến 9 để thêm nhãn màu.

Auto Advance là một tính năng đáng được sử dụng vì nó đơn giản, dễ dàng nhưng hiệu quả và đẩy nhanh tiến trình làm việc. Nếu không muốn sử dụng phím Caps Lock, bạn có thể bật tính năng này bằng cách click vào Photo và chọn Auto Advance.

2. Chỉnh sửa từ Smart Previews

Smart Previews như một phép thuật. Lightroom có thể xây dựng một phiên bản nhỏ hơn của bức ảnh trong danh mục Lightroom để bạn vẫn có thể thực hiện các thao tác chỉnh sửa khi không kết nối Internet.

Chỉnh sửa từ Smart Previews

Đây là một tính năng cực kỳ hữu dụng cho những người sử dụng Laptop có thư viện ảnh khổng lồ được lưu trữ trong các bộ nhớ ngoài. Bạn có thể để ổ đĩa cứng ở nhà mà vẫn có thể chỉnh sửa ảnh ở một nơi nào đó nhờ có Smart Previews.

Xem Thêm:  Những bài thơ lục bát hay nhất

Adobe gần đây đã bổ sung thêm một số cách dùng cho Smart Previews giúp bạn chỉnh sửa và trải nghiệm hiệu suất tốt hơn.
Smart Previews là các file nhỏ hơn file ảnh RAW. Bạn có thể khiến cho Lightroom sử dụng Smart Previews để chỉnh sửa thay vì bản gốc.

Để Lightroom chỉnh sửa từ Smart Preview, bạn truy cập vào Preferences và chọn tab Performance. Sau đó, đặt dấu tích vào Use Smart Previews instead of Originals for image editing để bật tính năng này.

3. Tập trung với chế độ Light Out

Đôi khi bạn chỉ muốn tập trung vào tấm ảnh mà bạn đang chỉnh sửa thay vì nhìn vào giao diện của Lightroom. Bạn hoàn toàn có thể ẩn nền và làm nổi bật tấm ảnh với chế độ Light Out.

Tập trung vào tấm ảnh với chế độ Light Out

Để bật tính năng này, bạn nhấn vào phím L, khu vực xung quanh tấm ảnh sẽ được làm mờ đi và bức ảnh của bạn sẽ trở nên rõ ràng và nổi bật trên hình nền mờ đó. Bạn ấn phím L lần thứ hai để làm tối hoàn toàn nền và nhấp phím L lần thứ ba để thiết lập lại chế độ hiển thị. Chế độ Light Out hoạt động hiệu quả khi xem một tấm hình duy nhất hoặc chế độ xem dạng lưới.

4. Chèn Logo vào ảnh

Bạn có thể cá nhân hóa Lightroom với tính năng Idenity Plate. Với nó, bạn có thể thêm logo hoặc hình ảnh riêng của bạn vào góc bên trái của Adobe Lightroom.

Chèn Logo vào Lightroom

Để làm được điều đó, click vào Lightroom > Identity Plate Setup để tùy chỉnh. Trong menu cuộn của Identity Plate, bạn chọn Personalized.

Có hai tùy chọn để tùy chỉnh trong Identity Plate:

 • Đặt dấu tích vào Use a styled text identity plate để sử dụng hệ thống phông chữ cho việc nhập tên hoặc nhãn trong Identity Plate.
 • Đặt dấu tích vào Use a graphical identity plate để sử dụng một tấm hình PNG trong suốt như là một logo.

Đây là một tính năng tuyệt vời nếu bạn muốn sử dụng Lightroom để giới thiệu các bức ảnh cho khách hàng. Một chút cá nhân hóa làm cho Lightroom giống như một ứng dụng studio cao cấp.

5. Cẩn thận với Clipping

Clipping đề cập đến việc mất nét sáng hoặc chi tiết tối. Về cơ bản, khi bạn đẩy quá xa một hình ảnh trong quá trình chỉnh sửa, các điểm sáng sẽ bị vỡ và các điểm tối sẽ bị mất đi các tiết quan trọng.

Xem Thêm:  Cách Phát Hiện Địch Trong Pubg Mobile Cực Chuẩn Từ Cao Thủ

 Cẩn thận với Clipping

Nguyên nhân gây ra những vấn đề này là do chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng hoặc thừa sáng và cũng có thể xảy ra trong quá trình chỉnh sửa hậu kỳ.

Bạn có thể đề phòng và tránh những lỗi này bằng cách nhấn phím J trên bàn phím để truy cập vào mục Develop hoặc click vào hình tam giác nhỏ ở góc phía bên phải màn hình của mục Histogram để bật tính năng này.

Khu vực màu đỏ trong bức ảnh chỉ ra các điểm sáng sẽ bị mất trong khi màu xanh là các chi tiết tối.

6. Kéo và thả để sắp xếp Presets

Presets cung cấp các cài đặt nhanh chóng giúp chúng ta chỉnh sửa và điều chỉnh bức hình. Trong bảng Presets của Lightroom, bạn có thể kéo và thả để sắp xếp và tổ chức lại các preset của bạn vào thư mục.

Kéo và thả để sắp xếp Presets

Nếu cần một folder mới, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào bảng Presets và chọn New Folder. Đặt tên cho folder đó và bạn có thể tổ chức, sắp xếp các preset của chính mình vào đó.

7. Cải thiện hiệu suất Lightroom

Nếu cảm thấy Lightroom hoạt động chậm, bạn có thể kiểm tra ba điểm sau đây để cải thiện hiệu suất của nó:

 • Trong Lightroom Preferences, bạn chọn tab Performance và tắt Use Graphics Processor nếu bạn sử dụng card đồ họa tích hợp hoặc GPU bản cũ.
 • Trong Preferences, bạn chọn tab File Handling, tăng kích thước của Camera Raw Cache.
 • Trong giao diện Lightroom, bạn click vào File và chọn Optimize Catalog như một bước vệ sinh định kỳ.

8. Sáng tạo trong khi cắt hình

Bạn truy cập vào tính năng Crop bằng cách nhấn phím R trên bàn phím. Bạn có thể không biết về sự đa dạng của các tấm phủ hoặc lưới mà bạn có thể đặt lên trên nền bức hình trong quá trình cắt.

Sáng tạo trong khi cắt hình

Khi sử dụng chế độ Crop, bạn nhấn phím O trên bàn phím để duyệt qua các tùy chọn cắt khác nhau. Các tùy chọn này sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng cắt sáng tạo.

9. Sử dụng Lightroom Presets plugin

Bạn hãy tải plugin của Lightroom có tên là The Fader, sau đó vào File > Plugin Manager để cài đặt.

Xem Thêm:  Facebook vá lỗ hổng làm lộ thông tin các Admin trang

Sử dụng Lightroom Presets Plugin

Sau khi cài đặt xong, bạn vào File > Plug – in Extras > The Fader để sử dụng plugin mới này. Bạn có thể chọn một Preset trong trình đơn cuộn và áp dụng nó vào bức ảnh của mình, đẩy thanh trượt opacity để kiểm soát mức độ preset muốn áp dụng.

10. Tự động ẩn bảng điều khiển trong Lightroom

Tự động ẩn bảng điều khiển trong Lightroom

Nếu bạn cảm thấy khó làm việc khi có quá nhiều các trình điều khiển được hiển thị trên giao diện Lightroom thì bạn có thể ẩn chúng. Bạn nhấp chuột phải vào filmtrip và chọn Auto Hide & Show. Việc ẩn bảng điều khiển giúp bạn có nhiều không gian cho bức ảnh của bạn hơn.

Bên cạnh đó, nếu muốn áp dụng các hiệu ứng vào những tấm hình của mình thì bạn có thể download một loạt hiệu ứng tuyệt đẹp tại Envato Elements.

Áp dụng các hiệu ứng

11. Chỉnh cân bằng trắng

Đã bao giờ bạn từng thấy một bức ảnh chụp dưới nắng mặt trời chói chang có sắc xanh chưa? Đây là lỗi chụp hình khá phổ biến dù bạn có dùng camera kỹ thuật số hiện đại thế nào đi chăng nữa. Khi nhìn cảnh bất kỳ ở phía trước, đôi mắt sẽ tự động điều chỉnh để có thể thấy hình ảnh rõ nét với sắc màu tự nhiên. Đáng tiếc, camera kỹ thuật số không thể làm việc đó nên ảnh chụp dễ bị sai màu nếu không chụp đúng góc độ và bắt được ánh sáng thích hợp.

Chỉnh cân bằng trắng trong Lightroom

Có hai cách để chỉnh cân bằng trắng trong Lightroom:

 • Bạn có thể sửa White Balance khi chụp ảnh.
 • Chỉnh sửa nó sau khi chụp.

Điều chỉnh White Balance trong Lightroom có thể cho bạn một tác phẩm với màu sắc tự nhiên hơn. Bạn có thể điều chỉnh 2 thanh trượt trong Lightroom: Temperature và Tint.

 • Temperature quyết định độ ấm hoặc lạnh của bức hình.
 • Tint thêm sắc xanh lá hoặc đỏ tươi cho ảnh.

Adobe Photoshop Lightroom là một phần mềm chỉnh sửa ảnh đáng tin cậy, có một giao diện trực quan, cung cấp nhiều tùy chọn để bạn có thể thỏa sức sáng tạo trên những bức hình của mình. Trên đây là bài viết giới thiệu cho bạn các mẹo sử dụng Lightroom đơn giản giúp bạn có những trải nghiệm sử dụng hiệu quả hơn.

Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button