Mary Magdalene Là Ai – Ra Mắt Huyền Thoại Của Gái Điếm Penitent

Là một Cơ đốc nhân, đôi khi bạn cần phải có lập trường cứng rắn. Một trong những lập trường cứng rắn đó là sự phục sinh – không thể chấp nhận mọi phép lạ mà Đấng Christ đã thực hiện nếu bạn không tin rằng Chúa Giê-xu đã chiến thắng sự chết.

Bạn đang xem: Mary magdalene là ai

Tuy nhiên, sau khi xem xét sự sống lại, chúng ta phải xem xét các lựa chọn của Chúa Giê-su và phân tích lý do và quyền năng đằng sau chúng. Điều tôi muốn xem hôm nay là sự lựa chọn của Mary Magdalene làm nhân chứng đầu tiên cho Đấng Christ phục sinh.

Hãy nghĩ xem, ngày nay, một người phụ nữ như Mary Magdalene có thể nghe điên rồ đến mức nào.

Cô kể về việc nhìn thấy người đàn ông vừa bị treo trên thập tự giá cách đây hai ngày đã sống lại, và ngay cả những người theo Đấng Christ thân cận nhất, như Thomas cũng khó tin cô. Cô và Mary khác nhìn thấy ngôi mộ của Chúa Giê-su không có xác, và bị sốc trước khi một thiên thần đến với họ.

Trong Ma-thi-ơ 28, một thiên sứ nói với Ma-ri Ma-đơ-len và Ma-ri khác nói với các môn đồ khác rằng Chúa Giê-su đã sống lại từ cõi chết. Trong Mác 16, một thiên sứ nói với Ma-ri Ma-đơ-len rằng “Ngài đã sống lại” và nói với các môn đồ khác rằng Chúa Giê-xu còn sống. Trong Lu-ca 24, các nhân chứng đầu tiên cho Đấng Christ Phục sinh là Ma-ri-a Ma-đơ-len, Ma-ri và Joanna và được kể lại cho các môn đồ khác. Trong John 21, Mary Magdalene tự mình đến ngôi mộ để tìm thấy thi thể đã rời khỏi ngôi mộ. Sau đó, Chúa Giê-xu xuất hiện với cô và hỏi “người phụ nữ, tại sao bạn lại khóc?” Ông sẽ ủy quyền cho cô ấy nói với các môn đệ khác.

Mary Magdalene làm nhân chứng đầu tiên cho môn đồ được sống lại là một trong những phần quan trọng nhất của Phúc âm. Mặc dù các sách Phúc âm có thể có sự khác biệt nhỏ về việc Mary đi cùng ai hoặc khi Chúa Jesus hiện ra với cô ấy, nhưng thực tế vẫn là trong cả bốn sách, cô ấy là người đầu tiên phát hiện ra sự sống lại và ngôi mộ được khai quật. Chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao quyết định này lại quan trọng như vậy.

Mary Magdalene là ai?

Đúng như tên gọi của mình, Mary Magdalene, trước khi gặp Chúa Giê-su Christ, là một phụ nữ Do Thái đến từ Magdala, một thị trấn đánh cá trên bờ biển phía tây của Biển Galilee. Vì Ga-li-lê là nơi Chúa Giê-su thực hiện hầu hết các phép lạ của mình, nên việc Mary Magdalene đến từ Magdala có ý nghĩa riêng. Magdala là một thị trấn có sự phát triển kinh tế và xã hội đáng kể, coi đánh cá và ướp muối là hai ngành công nghiệp lớn nhất của nó. Magdala, như vậy, là một thị trấn nghỉ mát giàu có trên Biển Galilee với sự thịnh vượng.

Như vậy, Mary Magdalene là một phụ nữ giàu có với tiền bạc và tài nguyên cho chức vụ của Chúa Giê-su. Lu-ca lưu ý rằng Mary Magdalene, Joanna và Susanna đã cung cấp cho sứ vụ của Chúa Giê-su “ngoài khả năng của họ”. Lu-ca cũng nói về cách Chúa Giê-su xua đuổi bảy con quỷ ra khỏi Ma-ri-a Ma-đơ-len, cho thấy rằng Chúa Giê-su đã cứu bà khỏi bệnh tật về thể chất hoặc tâm lý. Rõ ràng là Chúa Giêsu đã chữa lành cho cô ấy rất mạnh mẽ. Mary là một phụ nữ bị tra tấn và đau đớn, một tội nhân được cứu bởi ân điển đã nhận ra Chúa Giê-xu đã đến để cứu cô đến nhường nào.

Có lẽ nhu cầu mãnh liệt của cô đối với Đức Chúa Trời là lý do tại sao Chúa Giê-su chọn cô làm môn đồ quan trọng như vậy.

Xem thêm: Cách Làm Trò Chơi Lật Hình Trên Powerpoint 2010, Hướng Dẫn 2 Cách Làm Trò Chơi Trên Powerpoint

Trái ngược với suy nghĩ thông thường và cách thể hiện nghệ thuật, Mary Magdalene không phải là gái điếm . Bà không phải là vợ của Chúa Giê-su. Một số học giả, bao gồm cả Carla Ricci, lưu ý rằng Mary Magdalene là phụ nữ tương đương với Peter. Bất chấp sự thật rằng tất cả 12 môn đồ của Chúa Giê-su đều là nam giới, Chúa Giê-su đã mang lại cho phụ nữ sự giải phóng nhiều hơn trong xã hội Do Thái chính thống.

Tuy nhiên, Chúa Giê-su xuất hiện lần đầu tiên với Mary Magdalene, thậm chí còn có ý nghĩa mạnh mẽ hơn.

Tại sao điều quan trọng là Chúa Giê-su chọn một người phụ nữ trước tiên?

Không cần phải tưởng tượng nhiều để hình dung xã hội Do Thái vào thế kỷ thứ nhất gia trưởng như thế nào đối với phụ nữ. Nhưng ở Israel vào thế kỷ thứ nhất, phụ nữ không được phép khai trước tòa án, đàn ông không được phép chào hỏi phụ nữ nơi công cộng, và một số nhà văn Do Thái, bao gồm cả Philo, thậm chí còn viết rằng phụ nữ không bao giờ được ra khỏi nhà ngoại trừ đi đến hội đường.

Chúa Giê-su không chỉ gặp gỡ phụ nữ nơi công cộng, nhưng ngài còn chọn phụ nữ để làm nhân chứng cho phép lạ lớn nhất của ngài là làm cho người chết sống lại. Ông chọn phụ nữ làm nhân chứng quan trọng nhất của mình, và ông ủy quyền cho tiếng nói của phụ nữ được lắng nghe trong sự phục sinh của Đấng Christ.

Hãy tưởng tượng nước Y-sơ-ra-ên vào thế kỷ thứ nhất trong một giây, và thật khó để một người đàn ông Do Thái tin một phụ nữ nói rằng người đàn ông Chúa Giê-su này đã sống lại từ cõi chết.

Chúng ta không biết tại sao Chúa Giê-su lại hiện ra lần đầu với Ma-ri – có lẽ đó chỉ là một quyết định độc đoán. Vào lúc đó, những người đi theo Chúa Giê-su, bao gồm cả Phi-e-rơ. những người đã từ chối Chúa Giê-xu, đang ẩn náu và cố gắng tạo ra càng nhiều khoảng cách giữa họ và Chúa Giê-xu. Nhưng Mary Magdalene và những người phụ nữ khác liên tục đến thăm mộ của Chúa Giê-su. Họ không sợ hãi khi liên kết mình với Chúa Giê-su, ngay cả khi làm như vậy có thể đồng nghĩa với cái chết.

Điều đó nói gì về lòng can đảm của Phi-e-rơ so với sự can đảm của Ma-ri Ma-đơ-len?

Chúa Giê-su đã chọn Mary Magdalene làm người phát ngôn trong một thế giới mà tòa án luật pháp không tin tưởng vào lời khai của một người phụ nữ. Trên thực tế, nếu các tác giả Phúc Âm muốn dựng chuyện về Chúa Giê-su để làm tin, thì họ đã không chọn phụ nữ làm nhân chứng đầu tiên cho sự sống lại. Thay vào đó, các tác giả Tin Mừng có lẽ đã đưa một người đàn ông Do Thái được coi là tốt trong cộng đồng để làm nhân chứng thay thế, đặc biệt nếu họ phục vụ cho các nhà thờ thế kỷ thứ nhất và thứ hai.

Do đó, không nên bỏ qua việc ông chọn Mary Magdalene làm người phát ngôn cho hành động vĩ đại nhất của mình. Nó có ý nghĩa sâu sắc đối với vai trò của phụ nữ trong nhà thờ, và đối với việc phong phụ nữ làm mục sư. Không thể nghi ngờ sự nổi bật và vai trò của bà trong chức vụ ban đầu của Chúa Giê-su. Không có nhà thờ nào khiến phụ nữ không cảm thấy mình được tham gia, đặc biệt là vì Chúa Giê-su thì không. Trong thời đại ngày nay, chúng ta phải nghiêm túc xem xét lại những gì chúng ta nghĩ rằng vai trò của một người phụ nữ trong nhà thờ phải như thế nào và chấp nhận những gì Chúa Giê-su đã làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *