Xây Dựng

Lựa chọn dây hàn MIG MAG cho hàn thép cacbon và thép hợp kim thấp

1. Thép cacbon thấp và thép hợp kim thấp là gì?

Thép là hợp kim với
thành phần chính là sắt (Fe), với carbon (C), từ 0,02% đến 2,14% theo trọng lượng,
và một số nguyên tố hóa học khác như Cr, Ni, Mn, S, P…. Hàm lượng cacbon càng lớn
thì thép có độ cứng cao nhưng tính hàn kém đi. Dưới đây là bảng phân loại thép
cacbon và thép hợp kim thấp theo thành phần hóa học.

Loại thép

Thành phần hóa học

Cấu trúc

Thép cacbon thấp

< 0,3% C Ferit Thép cacbon trung bình 0,3÷0,6% C Ferit – peclit Thép cacbon cao > 0,6% C Peclit Thép hợp kim thấp < 8% các nguyên tố hợp kim Ferit – peclit; Peclit; Bai-nit

Thép cacbon và thép hợp kim thấp có thể sử dụng hầu hết các quá trình để hàn như hàn que (SMAW), hàn TIG, hàn dưới lớp thuốc (SAW). Trong bài viết này Double Good đề cập tới việc lựa chọn dây hàn MIG/MAG để hàn thép cacbon và thép hợp kim thấp.

2. Lựa chọn vật liệu hàn cho thép cacbon và thép hợp kim thấp

Xem Thêm:  CÁC DẠNG DỊCH CHUYỂN GIỌT KIM LOẠI KHI HÀN MIG/MAG

Việc lựa chọn vật liệu
hàn phù hợp sẽ giúp tạo ra mối hàn bảo đảm cơ tính và chất lượng theo yêu cầu.
Tiêu chí lựa chọn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  Dây hàn phải tạo ra mối hàn có thành phần
  hóa học của mối hàn và cơ tính thỏa mãn yêu cầu của liên kết hàn: với thép
  cacbon thì độ bền kéo mối hàn thường yêu cầu đạt 70 ksi (~480 MPa), với thép hợp
  kim có yêu cầu đặc biệt hơn thì độ bền yêu cầu tới 100 ksi (690 MPa). Với những
  ứng dụng có yêu cầu thử độ dai va đập thì sẽ xem xét thêm khả năng đáp ứng tiêu
  chí độ dai va đập của dây hàn. Dây hàn lựa chọn phù hợp với ứng dụng cụ
  thể (lưu ý về tư thế hàn, điều kiện làm việc của chi tiết: chịu nhiệt hay chịu
  lạnh…)Dây hàn cần đáp ứng được kỳ vọng của thợ
  hàn về việc dễ gây và kiểm soát hồ quang cũng như vũng kim loại nóng chảy.Điện cực cần tối ưu hóa về chi phí.

Hai tiêu chuẩn về vật liệu hàn MIG/MAG đối với thép cacbon và thép hợp kim đó là AWS A5.18 (cho thép cacbon), và AWS A5.28 (cho thép hợp kim thấp). Trong hai tiêu chuẩn này, chúng ta có thể tìm được các thông tin liên quan đến: thành phần hóa học, độ bền kim loại mối hàn, đường kính dây hàn, các yêu cầu và quy cách đóng gói đối với dây hàn. Dưới đây là ý nghĩa ký hiệu dây hàn theo AWS A5.18.

Xem Thêm:  Top 8 khóa cửa điện tử chung cư hàng chính hãng

Ký hiệu dây hàn thép cacbon thấp - double good jsc

Bảng sau đây là cơ tính và thành phần hóa học của một số dây hàn thép cacbon và thép hợp kim thấp thường gặp theo tiêu chuẩn AWS A5.18 và AWS A5.28:

dây hàn thép cacbon thấp double good jscThành phần hóa học và cơ tính dây hàn thép cacbon thấp

dây hàn thép hợp kim thấp double good jsc Thành phần hóa học và cơ tính dây hàn thép hợp kim thấp

Một điều cần lưu ý đó là: khi hàn MIG/MAG, vật liệu hàn bao gồm dây hàn và khí bảo vệ. Vì vậy khi lựa chọn vật liệu hàn cần lưu ý sự tương thích với khí bảo vệ sử dụng cho từng ứng dụng cụ thể. Khí bảo vệ có thể ảnh hưởng tới cơ tính của mối hàn. Thay đổi khí  bảo vệ có thể tăng hoặc giảm tính chất của lớp kim loại đắp dẫn đến ảnh hưởng kết quả thử độ dai va đập. Tham khảo thêm bài viết “các loại khí bảo vệ khi hàn MIG/MAG” để biết thêm ảnh hưởng của các loại khí hàn đến chất lượng mối hàn. dưới đây là bảng khuyến cáo sử dụng khí bảo vệ khi hàn thép cacbon và thép hợp kim thấp cho trường hợp dạng dịch chuyển giọt kim loại lỏng khác nhau: Dạng dịch chuyển phun tia (spray transfer), và dạng dịch chuyển ngắn mạch (short circuiting transfer).

Xem Thêm:  Dự báo xu hướng tăng trưởng ngành xây dựng tại Việt Nam từ 2021-2026

khí bảo vệ khi hàn thép cacbon thấp và thép hợp kim thấp double good jsc

3. Thông số chế độ hàn

Đối với mỗi sản phẩm cụ thể, việc chạy quy trình hàn (WPS) để đưa ra bộ thông số chế độ hàn phù hợp là cần thiết để bảo đảm chất lượng mối hàn. Dưới đây Double Good JSC đưa ra khuyến cáo các thông số chế độ hàn mang tính chất tham khảo cho hai trường hợp thông dụng là khi hàn với dạng dịch chuyển ngắn mạch, và dạng dịch chuyển phun tia.

thông số chế độ hàn MIG MAG khi hàn thép cacbon

thông số chế độ hàn MIG MAG khi hàn thép hợp kim thấp

Hãng Lincoln Electric là hãng vật liệu và công nghệ hàn hàng đầu thế giới. Họ có đưa ra khuyến cáo các dây hàn cho thép cacbon như: SuperArc L-50, SuperGlide S3, SuperArc L-54, SuperGlide S6, SuperArc L-56, hay Metalshield MC-6, MC-710XL, MC-715. Còn với thép hợp kim thấp có thể sử dụng các loại dây hàn như: SuperArc LA-75, LA-90, LA-100, hay Metalshield MC-900, MC-110. Cụ thể như bảng dưới đây.

dây hàn MIG MAG Lincoln electric

Để được tư vấn lựa chọn vật liệu hàn và công nghệ hàn phù hợp nhất, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Double Good JSC, chúng tôi là nhà phân phối chính hãng của Lincoln Electric tại Việt Nam.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button