Thời Sự

Lời khai của cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường

Quá trình xét hỏi nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho rằng quy trình giám định thuốc tại Bộ Y tế có lỗ hổng lớn …

Sáng nay (13/5), phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ mua bán sản phẩm y tế giả mang nhãn Health 2000 Canada tiếp tục với phần xét hỏi. .

Xem Thêm:  Cô giáo ôm 2 con nhảy sông: Ám ảnh đứa trẻ 9 tháng tuổi trên lưng mẹ

Theo cáo buộc, trong quá trình thẩm định 7 loại thuốc Health 2000 Canada, các chuyên gia pháp lý đã bỏ qua yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự đối với các tài liệu FSC, GMP; Việc giám định bổ sung chỉ do một người thực hiện, tự ý sửa chữa, tẩy xóa hồ sơ thẩm định, không bảo đảm thống nhất với hồ sơ đăng ký thuốc và không trao đổi với các chuyên gia khác.

Xem Thêm:  Vụ đào cống sửa điện phát hiện thi thể, xác định được danh tính nạn nhân

Thời điểm đó, ông Trương Quốc Cường có trách nhiệm điều hành mọi hoạt động của tổ thẩm định nhưng không quản lý được kết quả thẩm định và để bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược). Y tế) mắc nhiều sai phạm dẫn đến 7 hồ sơ không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm định và xin cấp số đăng ký.

Xem Thêm:  Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý xe 3 bánh, xe tự chế mất an toàn
Bị cáo Trương Quốc Cường

Người ta cho rằng sai sót từ khâu thẩm định là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả là thuốc không rõ nguồn gốc, giả nhãn mác Health 2000 Canada nhập vào Việt Nam để bệnh nhân tiêu thụ.

Ngoài ra, bị cáo Trương Quốc Cường không thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ được giao, để bị cáo Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế) và bộ phận đăng ký thuốc thường trực. có nhiều sai sót.

Cụ thể: nộp hồ sơ hai loại thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin thẩm định sớm trước gần 1.000 hồ sơ thuốc khác không đúng quy định, có biểu hiện ưu đãi không có lý do chính đáng cho Công ty Vimedimex;

Bổ sung tài liệu khống vào hồ sơ 2 loại thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin sau khi đoàn chuyên gia yêu cầu không cấp số đăng ký.

Bị cáo Thủy thậm chí còn viết, sửa biên bản thẩm định từ “không cấp” thành “bổ sung hồ sơ”, rồi kết luận để bổ sung hồ sơ, không đảm bảo nguyên tắc làm việc tập thể, khách hàng tổ giám định.

Cáo trạng cho rằng, bị cáo Trương Quốc Cường không phát hiện sai sót trong biên bản thẩm định khi được Chủ tịch Hội đồng ủy quyền chủ trì thẩm định 5 loại thuốc: Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000 và MGP Mosinase-625; hoặc tham gia làm Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt 2 thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin.

Bị cáo không kiểm tra, kiểm soát kỹ danh mục thuốc đã được duyệt trước khi trình lãnh đạo Bộ xem xét và trước khi ký quyết định cấp số đăng ký nên không phát hiện hồ sơ thuốc mang nhãn Health 2000 Canada. đủ điều kiện để đăng ký số.

Kết quả, đã phê duyệt 7 hồ sơ thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, cấp số đăng ký cho 6/7 số thuốc trên được nhập khẩu vào Việt Nam để điều trị cho bệnh nhân.

Các bị cáo trước tòa

Khi “sự việc đã qua”, dù nhận được nhiều cảnh báo từ nhiều nguồn nhưng ông Trương Quốc Cường không quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc không rõ nguồn gốc, giả nhãn mác Health 2000 Canada nhập khẩu. .

Điều này dẫn đến hậu quả là sau ngày 21/11/2014, 4 loại thuốc giả nhãn hiệu Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được cung cấp cho các đơn vị kinh doanh dược, cơ sở y tế để bán, sử dụng điều trị cho bệnh nhân.

Chịu trách nhiệm về người đứng đầu

Trả lời thẩm vấn tại tòa, nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận đã giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý Dược từ cuối năm 2007. Cũng có sai sót trong việc thẩm định, phê duyệt cấp phép lưu hành 7 loại thuốc giả. có nhãn. Health 2000 Canada diễn ra từ năm 2009.

Bị cáo xin nhận trách nhiệm người đứng đầu nhưng cho rằng, do quy định mới, bị cáo không được thông báo về sự việc nên không biết.

“Sự việc xảy ra, rất tiếc tôi không được trình báo … Cách đây hơn 10 năm, tôi là người chỉ đạo xác minh sự việc, nhưng thông tin phản hồi không rõ ràng. Các phòng chức năng không có phòng tư vấn nào cả ”, lời khai của bị cáo.

Chủ tọa nói tiếp: “Nếu thận trọng, bị cáo phải báo cáo Bộ trưởng, các cơ quan chuyên môn. Bị cáo rất thờ ơ… ”

Quá trình xét hỏi nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường, thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho rằng quy trình giám định thuốc tại Bộ Y tế có lỗ hổng lớn. Đánh giá thuốc rất đơn giản. “Vụ án này đã được phát hiện, nhưng tôi tin rằng có rất nhiều trường hợp như vậy”, thẩm phán nói.

T.Vosystem


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Lời khai của cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Lời khai của cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Lời khai của cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Lời khai của cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường
nhé.

Bài viết Lời khai của cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường
được đăng bởi vào ngày 2022-05-17 05:57:04. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Lời khai của cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường

#Lời #khai #của #cựu #Thứ #trưởng #Trương #Quốc #Cường

Qúa trình thẩm vấn cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, vị Thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho rằng quy trình thẩm định thuốc ở Bộ Y tế có lỗ hổng lớn…

Sáng nay (13/5), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada tiếp tục với phần thẩm vấn.
Theo cáo buộc, quá trình thẩm định 7 loại thuốc Health 2000 Canada, các chuyên gia pháp chế đã bỏ qua yêu cầu về hợp pháp hóa lãnh sự đối với tài liệu FSC, GMP; thẩm định bổ sung chỉ do một người thực hiện, tự ý sửa chữa, tẩy xóa biên bản thẩm định, không bảo đảm tính nhất quán với hồ sơ đăng ký thuốc và không trao đổi với các chuyên gia khác.
Thời điểm đó, ông Trương Quốc Cường là người chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của nhóm thẩm định nhưng đã không quản lý được kết quả thẩm định và để  bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế) có nhiều sai phạm, dẫn đến 7 hồ sơ không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm định đạt, đề nghị cấp số đăng ký. 

Bị cáo Trương Quốc Cường

Cáo buộc cho rằng, những sai phạm từ khâu thẩm định là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ cho người bệnh.
Ngoài ra, bị cáo Trương Quốc Cường không thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ được giao, để bị cáo Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế) và bộ phận thường trực đăng ký thuốc có nhiều sai phạm.
Cụ thể như: đưa hồ sơ 2 thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin ra thẩm định sớm trước gần 1.000 hồ sơ thuốc khác không đúng quy định, thể hiện sự ưu tiên không có lý do chính đáng đối với Công ty Vimedimex; 
Đưa thêm tài liệu trái quy định vào hồ sơ 2 thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin sau khi nhóm chuyên gia đã đề nghị không cấp số đăng ký.
Bị cáo Thủy thậm chí đã viết thêm, sửa chữa biên bản thẩm định từ “không cấp” sang “bổ sung hồ sơ”, để sau đó kết luận cho bổ sung hồ sơ, không đảm bảo nguyên tắc làm việc tập thể, khách quan của nhóm thẩm định.
Cáo trạng cho rằng, bị cáo Trương Quốc Cường đã không phát hiện được những sai phạm trong biên bản thẩm định khi được Chủ tịch Hội đồng ủy quyền chủ trì xét duyệt 5 thuốc: Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000 và MGP Mosinase-625; hoặc tham gia với tư cách là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt 2 thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin.
Bị cáo không kiểm tra, kiểm soát kỹ danh mục thuốc đã được xét duyệt trước khi trình lãnh đạo Bộ xem xét và trước khi ký quyết định cấp số đăng ký nên không phát hiện ra hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada không đủ điều kiện cấp số đăng ký.
Hậu quả xảy ra khiến 7 hồ sơ thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada được xét duyệt, cấp số đăng ký để 6/7 loại thuốc trên nhập khẩu vào Việt Nam điều trị cho người bệnh.

Các bị cáo tại tòa

Khi “sự đã rồi”, dù nhận được nhiều nguồn thông tin cảnh báo nhưng ông Trương Quốc Cường cũng không quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi số thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả nhãn mác Health 2000 Canada đã nhập khẩu.
Điều này dẫn đến hậu quả sau ngày 21/11/2014, 4 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được cung cấp cho các đơn vị kinh doanh dược, các cơ sở y tế để bán, sử dụng điều trị cho người bệnh.
Nhận trách nhiệm người đứng đầu
Trả lời thẩm vấn tại tòa, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường khai nhận, ông nắm chức Cục trưởng Cục Quản lý dược từ cuối năm 2007. Còn những sai phạm về thẩm định, xét duyệt cấp phép lưu hành 7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra từ năm 2009. 
Bị cáo xin nhận trách nhiệm người đứng đầu nhưng cho rằng, do quy chế mới, bị cáo không được báo cáo về sự việc nên không biết.
“Sự việc xảy ra, rất tiếc tôi không được báo cáo… Cách đây hơn 10 năm, tôi là người chỉ đạo xác minh sự việc, nhưng thông tin phản hồi không rõ ràng. Các phòng chức năng không có phòng nào tham mưu”, lời khai của bị cáo.
Chủ tọa tiếp lời: “Nếu thận trọng, bị cáo phải báo cáo Bộ trưởng, các cơ quan chuyên ngành. Bị cáo rất thờ ơ…”
Qúa trình thẩm vấn cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường, vị Thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho rằng, quy trình thẩm định thuốc ở Bộ Y tế có lỗ hổng lớn. Thẩm định thuốc mà rất đơn giản. “Vụ án này bị phát hiện, nhưng tôi tin là có nhiều vụ án như thế ”, lời vị thẩm phán.
T.Nhung

#Lời #khai #của #cựu #Thứ #trưởng #Trương #Quốc #Cường

Qúa trình thẩm vấn cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, vị Thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho rằng quy trình thẩm định thuốc ở Bộ Y tế có lỗ hổng lớn…

Sáng nay (13/5), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada tiếp tục với phần thẩm vấn.
Theo cáo buộc, quá trình thẩm định 7 loại thuốc Health 2000 Canada, các chuyên gia pháp chế đã bỏ qua yêu cầu về hợp pháp hóa lãnh sự đối với tài liệu FSC, GMP; thẩm định bổ sung chỉ do một người thực hiện, tự ý sửa chữa, tẩy xóa biên bản thẩm định, không bảo đảm tính nhất quán với hồ sơ đăng ký thuốc và không trao đổi với các chuyên gia khác.
Thời điểm đó, ông Trương Quốc Cường là người chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của nhóm thẩm định nhưng đã không quản lý được kết quả thẩm định và để  bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế) có nhiều sai phạm, dẫn đến 7 hồ sơ không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm định đạt, đề nghị cấp số đăng ký. 

Bị cáo Trương Quốc Cường

Cáo buộc cho rằng, những sai phạm từ khâu thẩm định là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ cho người bệnh.
Ngoài ra, bị cáo Trương Quốc Cường không thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ được giao, để bị cáo Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế) và bộ phận thường trực đăng ký thuốc có nhiều sai phạm.
Cụ thể như: đưa hồ sơ 2 thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin ra thẩm định sớm trước gần 1.000 hồ sơ thuốc khác không đúng quy định, thể hiện sự ưu tiên không có lý do chính đáng đối với Công ty Vimedimex; 
Đưa thêm tài liệu trái quy định vào hồ sơ 2 thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin sau khi nhóm chuyên gia đã đề nghị không cấp số đăng ký.
Bị cáo Thủy thậm chí đã viết thêm, sửa chữa biên bản thẩm định từ “không cấp” sang “bổ sung hồ sơ”, để sau đó kết luận cho bổ sung hồ sơ, không đảm bảo nguyên tắc làm việc tập thể, khách quan của nhóm thẩm định.
Cáo trạng cho rằng, bị cáo Trương Quốc Cường đã không phát hiện được những sai phạm trong biên bản thẩm định khi được Chủ tịch Hội đồng ủy quyền chủ trì xét duyệt 5 thuốc: Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000 và MGP Mosinase-625; hoặc tham gia với tư cách là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt 2 thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin.
Bị cáo không kiểm tra, kiểm soát kỹ danh mục thuốc đã được xét duyệt trước khi trình lãnh đạo Bộ xem xét và trước khi ký quyết định cấp số đăng ký nên không phát hiện ra hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada không đủ điều kiện cấp số đăng ký.
Hậu quả xảy ra khiến 7 hồ sơ thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada được xét duyệt, cấp số đăng ký để 6/7 loại thuốc trên nhập khẩu vào Việt Nam điều trị cho người bệnh.

Các bị cáo tại tòa

Khi “sự đã rồi”, dù nhận được nhiều nguồn thông tin cảnh báo nhưng ông Trương Quốc Cường cũng không quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi số thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả nhãn mác Health 2000 Canada đã nhập khẩu.
Điều này dẫn đến hậu quả sau ngày 21/11/2014, 4 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được cung cấp cho các đơn vị kinh doanh dược, các cơ sở y tế để bán, sử dụng điều trị cho người bệnh.
Nhận trách nhiệm người đứng đầu
Trả lời thẩm vấn tại tòa, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường khai nhận, ông nắm chức Cục trưởng Cục Quản lý dược từ cuối năm 2007. Còn những sai phạm về thẩm định, xét duyệt cấp phép lưu hành 7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra từ năm 2009. 
Bị cáo xin nhận trách nhiệm người đứng đầu nhưng cho rằng, do quy chế mới, bị cáo không được báo cáo về sự việc nên không biết.
“Sự việc xảy ra, rất tiếc tôi không được báo cáo… Cách đây hơn 10 năm, tôi là người chỉ đạo xác minh sự việc, nhưng thông tin phản hồi không rõ ràng. Các phòng chức năng không có phòng nào tham mưu”, lời khai của bị cáo.
Chủ tọa tiếp lời: “Nếu thận trọng, bị cáo phải báo cáo Bộ trưởng, các cơ quan chuyên ngành. Bị cáo rất thờ ơ…”
Qúa trình thẩm vấn cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường, vị Thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho rằng, quy trình thẩm định thuốc ở Bộ Y tế có lỗ hổng lớn. Thẩm định thuốc mà rất đơn giản. “Vụ án này bị phát hiện, nhưng tôi tin là có nhiều vụ án như thế ”, lời vị thẩm phán.
T.Nhung

#Lời #khai #của #cựu #Thứ #trưởng #Trương #Quốc #Cường

Qúa trình thẩm vấn cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, vị Thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho rằng quy trình thẩm định thuốc ở Bộ Y tế có lỗ hổng lớn…

Sáng nay (13/5), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada tiếp tục với phần thẩm vấn.
Theo cáo buộc, quá trình thẩm định 7 loại thuốc Health 2000 Canada, các chuyên gia pháp chế đã bỏ qua yêu cầu về hợp pháp hóa lãnh sự đối với tài liệu FSC, GMP; thẩm định bổ sung chỉ do một người thực hiện, tự ý sửa chữa, tẩy xóa biên bản thẩm định, không bảo đảm tính nhất quán với hồ sơ đăng ký thuốc và không trao đổi với các chuyên gia khác.
Thời điểm đó, ông Trương Quốc Cường là người chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của nhóm thẩm định nhưng đã không quản lý được kết quả thẩm định và để  bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế) có nhiều sai phạm, dẫn đến 7 hồ sơ không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm định đạt, đề nghị cấp số đăng ký. 

Bị cáo Trương Quốc Cường

Cáo buộc cho rằng, những sai phạm từ khâu thẩm định là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ cho người bệnh.
Ngoài ra, bị cáo Trương Quốc Cường không thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ được giao, để bị cáo Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế) và bộ phận thường trực đăng ký thuốc có nhiều sai phạm.
Cụ thể như: đưa hồ sơ 2 thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin ra thẩm định sớm trước gần 1.000 hồ sơ thuốc khác không đúng quy định, thể hiện sự ưu tiên không có lý do chính đáng đối với Công ty Vimedimex; 
Đưa thêm tài liệu trái quy định vào hồ sơ 2 thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin sau khi nhóm chuyên gia đã đề nghị không cấp số đăng ký.
Bị cáo Thủy thậm chí đã viết thêm, sửa chữa biên bản thẩm định từ “không cấp” sang “bổ sung hồ sơ”, để sau đó kết luận cho bổ sung hồ sơ, không đảm bảo nguyên tắc làm việc tập thể, khách quan của nhóm thẩm định.
Cáo trạng cho rằng, bị cáo Trương Quốc Cường đã không phát hiện được những sai phạm trong biên bản thẩm định khi được Chủ tịch Hội đồng ủy quyền chủ trì xét duyệt 5 thuốc: Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000 và MGP Mosinase-625; hoặc tham gia với tư cách là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt 2 thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin.
Bị cáo không kiểm tra, kiểm soát kỹ danh mục thuốc đã được xét duyệt trước khi trình lãnh đạo Bộ xem xét và trước khi ký quyết định cấp số đăng ký nên không phát hiện ra hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada không đủ điều kiện cấp số đăng ký.
Hậu quả xảy ra khiến 7 hồ sơ thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada được xét duyệt, cấp số đăng ký để 6/7 loại thuốc trên nhập khẩu vào Việt Nam điều trị cho người bệnh.

Các bị cáo tại tòa

Khi “sự đã rồi”, dù nhận được nhiều nguồn thông tin cảnh báo nhưng ông Trương Quốc Cường cũng không quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi số thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả nhãn mác Health 2000 Canada đã nhập khẩu.
Điều này dẫn đến hậu quả sau ngày 21/11/2014, 4 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được cung cấp cho các đơn vị kinh doanh dược, các cơ sở y tế để bán, sử dụng điều trị cho người bệnh.
Nhận trách nhiệm người đứng đầu
Trả lời thẩm vấn tại tòa, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường khai nhận, ông nắm chức Cục trưởng Cục Quản lý dược từ cuối năm 2007. Còn những sai phạm về thẩm định, xét duyệt cấp phép lưu hành 7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra từ năm 2009. 
Bị cáo xin nhận trách nhiệm người đứng đầu nhưng cho rằng, do quy chế mới, bị cáo không được báo cáo về sự việc nên không biết.
“Sự việc xảy ra, rất tiếc tôi không được báo cáo… Cách đây hơn 10 năm, tôi là người chỉ đạo xác minh sự việc, nhưng thông tin phản hồi không rõ ràng. Các phòng chức năng không có phòng nào tham mưu”, lời khai của bị cáo.
Chủ tọa tiếp lời: “Nếu thận trọng, bị cáo phải báo cáo Bộ trưởng, các cơ quan chuyên ngành. Bị cáo rất thờ ơ…”
Qúa trình thẩm vấn cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường, vị Thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho rằng, quy trình thẩm định thuốc ở Bộ Y tế có lỗ hổng lớn. Thẩm định thuốc mà rất đơn giản. “Vụ án này bị phát hiện, nhưng tôi tin là có nhiều vụ án như thế ”, lời vị thẩm phán.
T.Nhung

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button