Thông Tin Cần Biết

Lên men là gì? Nguồn gốc, quy trình, các phương pháp lên men

Để biết thêm thông tin chi tiết về phương pháp và quy trình lên men, hãy cùng Nhôm Kính Nam Phát tìm hiểu về quá trình lên men. Quy trình và các phương pháp lên men.

Lên men là gì? Các phương pháp lên men phổ biến là gì? Đây được coi là những câu nói quen thuộc xoay quanh chủ đề lên men. Chính vì vậy, hôm nay hãy cùng Nhôm Kính Nam Phát tìm hiểu thông tin về quá trình lên men nhé.

Tìm hiểu về quá trình lên men

Lên men là gì?

Fervere bằng tiếng Latinh có nghĩa là chín. Lên men là việc nuôi cấy sinh vật để tạo ra sinh khối hoặc thúc đẩy sinh vật sản xuất các sản phẩm trao đổi chất.

Nhờ đó, quá trình chuyển hóa đường thành các dạng như axit, khí hoặc rượu diễn ra nhanh hơn.

Thông tin chung về quá trình lên menThông tin chung về quá trình lên men

Quá trình lên men cũng được sử dụng rộng rãi hơn trong việc tăng sinh khối vi sinh vật trên môi trường sinh trưởng, tích lũy các sản phẩm trao đổi chất có ích cho con người khi thực hiện nuôi cấy sinh vật.

Nguồn gốc và lịch sử của quá trình lên men

Sản phẩm lên men được phát hiện trong 7.000 năm trước Công nguyên nhờ dấu vết của rượu trong bình gốm. Đến năm 200 trước Công nguyên Các sản phẩm lên men được phát hiện ngày càng nhiều như: rau củ muối, phomai, …

Vào đầu thế kỷ 19, nhà khoa học Theodor Schwann đã phát hiện ra sự sinh sản của các sinh vật đơn bào. Với phát hiện này, đường thường được sử dụng để làm rượu và đây được coi là nguyên nhân chính của quá trình lên men.

Nguồn gốc và lịch sử của quá trình lên menNguồn gốc và lịch sử của quá trình lên men

Cho đến năm 1853 Người ta biết đến nhà khoa học Louis Pasteur vì ông là người đầu tiên phát hiện và hiểu rõ nguyên lý của quá trình lên men và thanh trùng bằng vi sinh vật.

từ những năm 60 của thế kỷ 20 Với sự phát triển của công nghệ sinh học, sự đa dạng của vi sinh vật tăng lên, các sản phẩm lên men ngày càng phong phú.

Quá trình lên men

Quá trình lên menQuá trình lên men

Nuôi cấy các chủng vi sinh vật

Nuôi cấy vi sinh vật sẽ bao gồm phân lập và nhân bản để tạo ra năng lượng cần thiết cho quá trình lên men.

Tạo môi trường bổ dưỡng

Đây là giai đoạn cần dựa trên sự hiểu biết cụ thể về nhu cầu dinh dưỡng của bản thân vi sinh vật để tạo ra môi trường nuôi cấy. Bước này giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng sống cho vi sinh vật

Thanh trùng

Thanh trùng là công đoạn nhằm loại bỏ các vi sinh vật có sẵn trong môi trường nhằm tạo điều kiện sống tốt nhất cho vi sinh vật giống.

Lên men

Nuôi trong môi trường với điều kiện định sẵn về pH, nhiệt độ, độ ẩm, thời gian, hàm lượng oxy,… Đây là bước chờ vi sinh vật sử dụng môi trường để trao đổi chất. Lúc này vi sinh vật phát triển về số lượng và kích thước, đồng thời tiết ra các sản phẩm trao đổi chất.

Bộ sưu tập sản phẩm

Sản phẩm thu được đối với các sản phẩm từ nấm men: Dịch tiết trao đổi chất của vi sinh vật hoặc sinh khối của sinh vật đó.

Sản phẩm thu được để khử men: Không có sản phẩm lên men mà chỉ dùng cho mục đích loại bỏ chất thải.

Tại sao cần lên men thức ăn?

Vi khuẩn Lactobacillus thường phát triển trong môi trường không có oxy nên sẽ kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật. làm hư thực phẩm giúp bảo quản và tăng hương vị của thực phẩm. Thực phẩm lên men cũng giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột.

Nguyên nhân của quá trình lên men thực phẩmNguyên nhân của quá trình lên men thực phẩm

Các sản phẩm lên men thông thường như: Rượu, bia, phomai, khí hydro, xử lý nước thải, …

Thực phẩm lên men rất tốt cho sức khỏe

Thực phẩm lên men rất tốt cho sức khỏeThực phẩm lên men rất tốt cho sức khỏe

Thực phẩm lên men rất giàu chất dinh dưỡng lành mạnh và có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây là một số thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe mà bạn nên biết:

  • Giấm táo
  • Rau muối
  • Dưa cải muối
  • Sữa chua
  • kefir
  • Kimchi (Hàn Quốc)
  • Đền chùa

Các phương pháp lên men phổ biến

Lên men etanol

Lên men etanolLên men etanol

Đây là quá trình lên men kỵ khí Giúp chuyển hóa đường thành etanol. Quá trình chuyển hóa này diễn ra trong tế bào chất của nấm men, ethanol và carbon dioxide. Các

Quá trình lên men này được sử dụng để làm đồ uống có cồn và bánh mì. Nhưng quá trình lên men ethanol sẽ tạo ra một lượng lớn pectin có thể gây hại cho sức khỏe.

Lên men propionic

Đây là quá trình axit lactic và muối lactat chuyển hóa thành axit propionic dưới tác dụng của vi sinh vật. Lên men propionic Nó cũng tạo ra các sản phẩm khác như axit axetic, axit cacbonic và nước.

Quá trình lên men propionic sẽ diễn ra nhờ vào hoạt động chính của vi khuẩn acidipropionic.

Axit propionic được hình thành từ quá trình này là một chất lỏng vừa là chất bảo quản vừa là một phần của quá trình tạo hương vị sản phẩm và có mùi hăng. Quá trình lên men propionic thường được sử dụng trong sản xuất axit propionic và sản xuất vitamin B12.

Lên men axit lactic

Đây là quá trình chuyển hóa cacbohydrat thành axit lactic nhờ hoạt động của vi sinh vật mà chủ yếu là vi khuẩn lactic. Trong quá trình này, đường lactose sẽ được chuyển vào tế bào vi sinh vật bằng các cơ chế chuyên biệt.

Lên men lactic để làm pho mátLên men lactic để làm pho mát

Tiếp theo, chúng sẽ bị phân hủy và chuyển hóa thành axit. Lên men lactic được sử dụng để sản xuất sữa chua, pho mát hoặc bơ, …

Lên men lactic được biết đến vớii 2 dạng chính là đẳng cấu và dị cấucả hai cũng diễn ra trong điều kiện yếm khí.

Ứng dụng lên men

Ứng dụng lên men để làm sữa chuaỨng dụng lên men để làm sữa chua

Quá trình lên men mang lại nhiều lợi ích khác nhau nên có thể ứng dụng vào nhiều mặt của cuộc sống như:

Sản xuất và chế biến thực phẩm

Lên men được biết đến là một phương pháp gần gũi và phổ biến thường được sử dụng ứng dụng trong sản xuất sữa chua, phomai, rượu vang, …

Quá trình lên men đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến các món ăn bổ dưỡng, giúp các món ăn có màu sắc bắt mắt hơn. Giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Đồng thời, chúng còn giúp sản sinh ra men vi sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch.

Trong phòng thí nghiệm

Quá trình lên men giúp khảo sát chất lượng của vi sinh vật thực hiện quá trình lên men. Quá trình này bao gồm các công đoạn như: Nuôi cấy vi sinh vật> Tạo môi trường dinh dưỡng> Thanh trùng> Lên men> Thu nhận sản phẩm.

Sản phẩm thu được cho sản phẩm men: Chất tiết trao đổi chất của vi sinh vật hoặc sinh khối của nó.

Sản phẩm thu được được trao đổi cho men khử chất thải: Không có sản phẩm lên men, chỉ có mục đích loại bỏ chất thải.

Để bảo vệ môi trường

Ứng dụng của quá trình lên men trong xử lý nước thảiỨng dụng của quá trình lên men trong xử lý nước thải

Ứng dụng của quá trình lên men trong xử lý nước thải được coi là một lợi ích to lớn cho quá trình xử lý và bảo vệ môi trường.

Ưu nhược điểm của quá trình lên men

Dưới đây là những lợi ích của các sản phẩm lên men:

Lợi ích của các sản phẩm lên menLợi ích của các sản phẩm lên men

Hỗ trợ tiêu hóa

Probiotics và vi khuẩn có lợi trong đường ruột giúp phân hủy thức ăn và tiêu diệt vi khuẩn. Đồng thời giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra thuận lợi và trơn tru hơn.

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Thực phẩm lên men có chứa vi khuẩn axit lactic sẽ giúp bạn tiêu diệt vi khuẩn có hại và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Hơn nữa, chúng còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh viêm nhiễm thông thường

Sản xuất các enzym thiết yếu

Thực phẩm lên men chứa nhiều enzym giúp tiêu thụ thức ăn hiệu quả và nhanh hơn. Ngoài ra, nó còn kích thích sản sinh các loại vitamin cho cơ thể.

Tuy nhiên, các sản phẩm lên men vẫn tồn tại một số tác hại như sau:

Dưa chua chứa nhiều muốiDưa chua chứa nhiều muối

Tăng nguy cơ ung thư

Trong thực phẩm lên men điển hình là dưa muối chứa hàm lượng muối cao tạo điều kiện cho oxit nitric tác động vào thực phẩm có thể gây ung thư. Đồng thời, có thể ảnh hưởng đến những người bị bệnh tim, cao huyết áp, …

Nạp quá nhiều muối vào cơ thể

Trong các sản phẩm muối thường chứa một lượng lớn muối nên khi sử dụng nhiều, bạn có thể đối mặt với nguy cơ cao huyết áp, đột quỵ và đau tim.

Nhôm Kính Nam Phát đã gửi tới bạn đọc những thông tin về chủ đề lên men. Nếu vẫn còn nhiều điều chưa rõ thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm nhé!

Nhớ đeo khẩu trang chất lượng tốt tại Nhôm Kính Nam Phát khi lên men để tránh hít phải mùi hôi:

Nhôm Kính Nam Phát


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Lên men là gì? Nguồn gốc, quy trình, các phương pháp lên men
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Lên men là gì? Nguồn gốc, quy trình, các phương pháp lên men
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Lên men là gì? Nguồn gốc, quy trình, các phương pháp lên men
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Lên men là gì? Nguồn gốc, quy trình, các phương pháp lên men
nhé.

Xem Thêm:  Bruh, dảk dảk, bủh bủh, lmao có nghĩa là gì?

Bài viết Lên men là gì? Nguồn gốc, quy trình, các phương pháp lên men
được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 03:54:44. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Nguồn: www.bachhoaxanh.com

Xem thêm thông tin về Lên men là gì? Nguồn gốc, quy trình, các phương pháp lên men

#Lên #men #là #gì #Nguồn #gốc #quy #trình #các #phương #pháp #lên #men

Lên men là gì? Nguồn gốc, quy trình, các phương pháp lên men

Để biết thêm thông tin chi tiết về phương pháp và quy trình lên men thì hãy cùng Nhôm Kính Nam Phát tìm hiểu về lên men là gì? Quy trình và các phương pháp lên men.
Lên men là gì? Có những phương pháp lên men phổ biến nào? Đây được xem là những câu quen thuộc xoay quanh chủ đề lên men. Do đó, hôm nay hãy cùng Nhôm Kính Nam Phát tìm hiểu những thông tin về việc lên men.
1Tìm hiểu về lên men
Lên men là gì?
Lên men (fervere) theo tiếng La Tinh có nghĩa là làm chín. Lên men là việc nuôi cấy sinh vật để tạo ra sinh khối hoặc thúc đẩy sinh vật tạo ra sản phẩm trao đổi chất.
Do đó, quá trình chuyển hóa đường thành các dạng như axit, khí hoặc rượu diễn ra nhanh hơn.
Thông tin chung về lên men
Lên men cũng được sử dụng rộng rãi hơn trong sự tăng sinh khối của vi sinh vật trên môi trường sinh trưởng, sự tích lũy các sản phẩm trao đổi chất hữu ích cho con người khi tiến hành nuôi cấy sinh vật
Nguồn gốc và lịch sử của lên men
Các sản phẩm lên men được phát hiện vào 7.000 năm TCN nhờ vào dấu vết của rượu trong các bình gốm. Đến năm 200 TCN thì những sản phẩm lên men được phát hiện ngày càng nhiều như: Rau muối, phô mai,…
Vào đầu thế kỷ 19, nhà khoa học Theodor Schwann đã phát hiện ra sự sinh sản của loài sinh vật đơn bào. Với phát hiện này thì thường dùng đường để tạo ra rượu và đây được coi là nguyên nhân khởi nguồn của lên men.
Nguồn gốc và lịch sử của lên men
Đến năm 1853 mọi người biết đến nhà khoa học Louis Pasteur bởi ông là người đầu tiên phát hiện và hiểu rõ các nguyên tắc của lên men vi sinh vật và thanh trùng.
Và từ những năm 60 của thế kỷ 20 thì công nghệ sinh học dần phát triển nên đã tăng tính đa dạng của các chủng vi sinh vật và các sản phẩm lên men cũng ngày càng phong phú hơn.
Quy trình lên men
Quy trình lên men
Nuôi cấy chủng vi sinh vật
Nuôi cấy chủng vi sinh vật sẽ bao gồm phân lập và tiến hành tạo dòng để tạo ra nguồn năng lượng cần thiết để phục vụ quá trình lên men.
Tạo môi trường dinh dưỡng
Đây là giai đoạn cần dựa theo sự đặc hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của bản thân vi sinh vật để tạo ra các môi trường nuôi cấy. Bước này giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng sống cho chủng vi sinh vật
Thanh trùng
Thanh trùng là bước khử những vi sinh vật đang có sẵn trong môi trường nhằm tạo ra điều kiện sống tốt nhất cho vi sinh vật giống.
Lên men
Nuôi ủ giống trong môi trường trong điều kiện đặt sẵn về pH, nhiệt độ, độ ẩm, thời gian, hàm lượng oxy,… Đây là bước để chờ đợi vi sinh vật sử dụng môi trường để trao đổi chất. Lúc này, vi sinh vật phát triển về số lượng và kích thước, đồng thời tiết ra các sản phẩm trao đổi chất.
Thu sản phẩm
Sản phẩm thu được đối với men lấy sản phẩm: Các dịch tiết trao đổi chất của vi sinh vật hoặc là sinh khối của sinh vật đó.
Sản phẩm thu được đổi với đối với men khử phế phẩm: Không có sản phẩm lên men mà chỉ nhằm mục đích loại bỏ phế phẩm.
2Tại sao cần phải lên men thức ăn
Vi khuẩn lactobacillus thường sinh sôi trong môi trường không có oxy nên sẽ ức chế sự phát triển của các loại vi sinh vật gây hỏng thức ăn giúp bảo quản và tăng hương vị cho món ăn. Các thực phẩm lên men còn giúp bổ sung những hệ sinh vật tốt cho đường ruột.
Nguyên nhân lên men thức ăn
Các thành phẩm lên men thường gặp như: Rượu, bia, phô mai, khí hydro, xử lý nước thải,…
3Các loại thực phẩm lên men tốt cho sức khoẻ
Các loại thực phẩm lên men tốt cho sức khoẻ
Các loại thực phẩm lên men rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và có thể dễ dàng được thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Sau đây, là một số thực phẩm lên men tốt sức khỏe mà bạn nên biết:
Giấm táo Rau muối Dưa bắp cải muối Sữa chua Nấm sữa kefir Kim chi (Hàn Quốc) Tempeh
4Các phương pháp lên men phổ biến
Lên men ethanol
Lên men ethanol
Đây là quá trình lên men yếm khí giúp chuyển hóa đường thành ethanol. Sự chuyển hóa này diễn ra ở tế bào chất của nấm men, ethanol và cacbonic. Sự
lên men này được vận dụng để làm nên các thức uống có cồn và bánh mì. Nhưng quá trình lên men ethanol sẽ tạo ra hàm lượng lớn pectin có thể gây hại cho sức khỏe.
Lên men propionic
Đây là quá trình mà axit lactic và muối lactat được chuyển hóa thành axit propionic dưới sự hoạt động của các vi sinh vật. Lên men propionic còn sinh ra các sản phẩm khác như axit axetic, cacbonic và nước.
Lên men propionic sẽ diễn ra nhờ vào hoạt động chủ yếu của vi khuẩn bacterium acidipropionic.
Axit propionic được hình thành từ quá trình này là một chất lỏng, vừa là chất bảo quản vừa tham gia quá trình tạo hương cho sản phẩm và có mùi hăng. Lên men propionic thường được vận dụng vào sản xuất axit propionic và sản xuất vitamin B12.
Lên men lactic
Đây là quá trình chuyển hóa carbohydrate thành axit lactic nhờ vào hoạt động của các vi sinh vật, chủ yếu là vi khuẩn lactic. Ở quá trình này, đường lactose sẽ chuyển vào bên trong tế bào vi sinh vật nhờ các cơ chế chuyên biệt.
Lên men lactic làm phô mai
Tiếp đến, chúng sẽ được phân hủy và chuyển hóa thành các axit. Lên men lactic được vận dụng để sản xuất sữa chua, phô mai hay bơ,…
Lên men lactic được biết đến với 2 dạng chính là đồng hình và dị hình, cả 2 cũng diễn ra trong điều kiện yếm khí.
5Ứng dụng lên men
Ứng dụng lên men để làm sữa chua
Quá trình lên men có nhiều lợi ích khác nhau nên được ứng dụng vào nhiều mặt trong cuộc sống như:
Sản xuất và chế biến thực phẩm
Lên men được biết đến là một phương pháp gần gũi và phổ biến thường được ứng dụng trong việc sản xuất sữa chua, phô mai, rượu,…
Quá trình lên men đóng một vai trò quan trọng trong việc chế biến ra các loại thực phẩm bổ dưỡng, giúp món ăn có màu sắc bắt mắt hơn, giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Đồng thời, chúng còn giúp sản sinh probiotics giúp tiêu diệt vi khuẩn đường ruột, tăng hệ miễn dịch.
Ở phòng thí nghiệm
Việc lên men giúp khảo sát chất lượng vi sinh vật thực hiện quá trình lên men. Quá trình này bao gồm các giai đoạn như: Nuôi chủng vi sinh vật > Tạo môi trường dinh dưỡng > Thanh trùng > Lên men > Thu sản phẩm.
Sản phẩm thu được đối với men lấy sản phẩm: Các dịch tiết trao đổi chất của vi sinh vật hoặc là sinh khối của sinh vật đó.
Sản phẩm thu được đổi với đối với men khử phế phẩm: Không có sản phẩm lên men mà chỉ nhằm mục đích loại bỏ phế phẩm.
Đối với việc bảo vệ môi trường
Ứng dụng lên men trong việc xử lý nước thải
Ứng dụng lên men trong việc xử lý nước thải được xem là một lợi ích to lớn đối với việc xử lý và bảo vệ môi trường sống.
6Ưu, nhược điểm của lên men
Sau đây là những lợi ích từ sản phẩm lên men:
Lợi ích từ sản phẩm lên men
Hỗ trợ đường tiêu hóa
Các lợi khuẩn probiotic và những vi khuẩn có lợi trong đường ruột giúp phân hủy thức ăn, diệt khuẩn. Đồng thời, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Những thực phẩm lên men chứa vi khuẩn lactic sẽ giúp bạn tiêu diệt các vi khuẩn có hại và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Hơn thế nữa, chúng còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh viêm nhiễm thông thường
Sản sinh enzim thiết yếu
Thực phẩm lên men chứa nhiều enzym giúp tiêu thụ thức ăn hiệu quả và nhanh hơn. Ngoài ra, còn kích thích việc sản sinh vitamin cho cơ thể.
Thế nhưng, sản phẩm lên men vẫn có một số tác hại như sau:
Dưa muối chứa lượng muối cao
Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trong thực phẩm lên men điển hình là dưa muối chứa hàm lượng muối cao nên tạo điều kiện cho nitric tác động đến các thực phẩm có thể gây ung thư. Đồng thời, có thể gây ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tim, cao huyết áp,…
Nạp quá nhiều muối vào cơ thể
Trong các sản phẩm muối chua thường chứa hàm lượng muối lớn nên khi dùng nhiều bạn có thể đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ và đau tim.
Nhôm Kính Nam Phát đã gửi đến bạn những thông tin xoay quanh về chủ đề lên men. Nếu vẫn còn nhiều điều chưa rõ thì hãy cùng nhau tìm hiểu thêm nhé!
Nhớ mang khẩu trang chất lượng tốt tại Nhôm Kính Nam Phát khi lên men để tránh hít mùi hôi:

Xem Thêm:  Hướng dẫn cách đổi trả hàng trên Tiki đơn giản, nhanh chóng

Xem thêm: 6 lợi ích bất ngờ của thực phẩm lên men Bia và nước táo ép lên men, loại nào tốt hơn? Công thức nước gạo lên men cho da trắng mịn, sạch mụn của phụ nữ Nhật
Nhôm Kính Nam Phát

#Lên #men #là #gì #Nguồn #gốc #quy #trình #các #phương #pháp #lên #men

Lên men là gì? Nguồn gốc, quy trình, các phương pháp lên men

Để biết thêm thông tin chi tiết về phương pháp và quy trình lên men thì hãy cùng Nhôm Kính Nam Phát tìm hiểu về lên men là gì? Quy trình và các phương pháp lên men.
Lên men là gì? Có những phương pháp lên men phổ biến nào? Đây được xem là những câu quen thuộc xoay quanh chủ đề lên men. Do đó, hôm nay hãy cùng Nhôm Kính Nam Phát tìm hiểu những thông tin về việc lên men.
1Tìm hiểu về lên men
Lên men là gì?
Lên men (fervere) theo tiếng La Tinh có nghĩa là làm chín. Lên men là việc nuôi cấy sinh vật để tạo ra sinh khối hoặc thúc đẩy sinh vật tạo ra sản phẩm trao đổi chất.
Do đó, quá trình chuyển hóa đường thành các dạng như axit, khí hoặc rượu diễn ra nhanh hơn.
Thông tin chung về lên men
Lên men cũng được sử dụng rộng rãi hơn trong sự tăng sinh khối của vi sinh vật trên môi trường sinh trưởng, sự tích lũy các sản phẩm trao đổi chất hữu ích cho con người khi tiến hành nuôi cấy sinh vật
Nguồn gốc và lịch sử của lên men
Các sản phẩm lên men được phát hiện vào 7.000 năm TCN nhờ vào dấu vết của rượu trong các bình gốm. Đến năm 200 TCN thì những sản phẩm lên men được phát hiện ngày càng nhiều như: Rau muối, phô mai,…
Vào đầu thế kỷ 19, nhà khoa học Theodor Schwann đã phát hiện ra sự sinh sản của loài sinh vật đơn bào. Với phát hiện này thì thường dùng đường để tạo ra rượu và đây được coi là nguyên nhân khởi nguồn của lên men.
Nguồn gốc và lịch sử của lên men
Đến năm 1853 mọi người biết đến nhà khoa học Louis Pasteur bởi ông là người đầu tiên phát hiện và hiểu rõ các nguyên tắc của lên men vi sinh vật và thanh trùng.
Và từ những năm 60 của thế kỷ 20 thì công nghệ sinh học dần phát triển nên đã tăng tính đa dạng của các chủng vi sinh vật và các sản phẩm lên men cũng ngày càng phong phú hơn.
Quy trình lên men
Quy trình lên men
Nuôi cấy chủng vi sinh vật
Nuôi cấy chủng vi sinh vật sẽ bao gồm phân lập và tiến hành tạo dòng để tạo ra nguồn năng lượng cần thiết để phục vụ quá trình lên men.
Tạo môi trường dinh dưỡng
Đây là giai đoạn cần dựa theo sự đặc hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của bản thân vi sinh vật để tạo ra các môi trường nuôi cấy. Bước này giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng sống cho chủng vi sinh vật
Thanh trùng
Thanh trùng là bước khử những vi sinh vật đang có sẵn trong môi trường nhằm tạo ra điều kiện sống tốt nhất cho vi sinh vật giống.
Lên men
Nuôi ủ giống trong môi trường trong điều kiện đặt sẵn về pH, nhiệt độ, độ ẩm, thời gian, hàm lượng oxy,… Đây là bước để chờ đợi vi sinh vật sử dụng môi trường để trao đổi chất. Lúc này, vi sinh vật phát triển về số lượng và kích thước, đồng thời tiết ra các sản phẩm trao đổi chất.
Thu sản phẩm
Sản phẩm thu được đối với men lấy sản phẩm: Các dịch tiết trao đổi chất của vi sinh vật hoặc là sinh khối của sinh vật đó.
Sản phẩm thu được đổi với đối với men khử phế phẩm: Không có sản phẩm lên men mà chỉ nhằm mục đích loại bỏ phế phẩm.
2Tại sao cần phải lên men thức ăn
Vi khuẩn lactobacillus thường sinh sôi trong môi trường không có oxy nên sẽ ức chế sự phát triển của các loại vi sinh vật gây hỏng thức ăn giúp bảo quản và tăng hương vị cho món ăn. Các thực phẩm lên men còn giúp bổ sung những hệ sinh vật tốt cho đường ruột.
Nguyên nhân lên men thức ăn
Các thành phẩm lên men thường gặp như: Rượu, bia, phô mai, khí hydro, xử lý nước thải,…
3Các loại thực phẩm lên men tốt cho sức khoẻ
Các loại thực phẩm lên men tốt cho sức khoẻ
Các loại thực phẩm lên men rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và có thể dễ dàng được thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Sau đây, là một số thực phẩm lên men tốt sức khỏe mà bạn nên biết:
Giấm táo Rau muối Dưa bắp cải muối Sữa chua Nấm sữa kefir Kim chi (Hàn Quốc) Tempeh
4Các phương pháp lên men phổ biến
Lên men ethanol
Lên men ethanol
Đây là quá trình lên men yếm khí giúp chuyển hóa đường thành ethanol. Sự chuyển hóa này diễn ra ở tế bào chất của nấm men, ethanol và cacbonic. Sự
lên men này được vận dụng để làm nên các thức uống có cồn và bánh mì. Nhưng quá trình lên men ethanol sẽ tạo ra hàm lượng lớn pectin có thể gây hại cho sức khỏe.
Lên men propionic
Đây là quá trình mà axit lactic và muối lactat được chuyển hóa thành axit propionic dưới sự hoạt động của các vi sinh vật. Lên men propionic còn sinh ra các sản phẩm khác như axit axetic, cacbonic và nước.
Lên men propionic sẽ diễn ra nhờ vào hoạt động chủ yếu của vi khuẩn bacterium acidipropionic.
Axit propionic được hình thành từ quá trình này là một chất lỏng, vừa là chất bảo quản vừa tham gia quá trình tạo hương cho sản phẩm và có mùi hăng. Lên men propionic thường được vận dụng vào sản xuất axit propionic và sản xuất vitamin B12.
Lên men lactic
Đây là quá trình chuyển hóa carbohydrate thành axit lactic nhờ vào hoạt động của các vi sinh vật, chủ yếu là vi khuẩn lactic. Ở quá trình này, đường lactose sẽ chuyển vào bên trong tế bào vi sinh vật nhờ các cơ chế chuyên biệt.
Lên men lactic làm phô mai
Tiếp đến, chúng sẽ được phân hủy và chuyển hóa thành các axit. Lên men lactic được vận dụng để sản xuất sữa chua, phô mai hay bơ,…
Lên men lactic được biết đến với 2 dạng chính là đồng hình và dị hình, cả 2 cũng diễn ra trong điều kiện yếm khí.
5Ứng dụng lên men
Ứng dụng lên men để làm sữa chua
Quá trình lên men có nhiều lợi ích khác nhau nên được ứng dụng vào nhiều mặt trong cuộc sống như:
Sản xuất và chế biến thực phẩm
Lên men được biết đến là một phương pháp gần gũi và phổ biến thường được ứng dụng trong việc sản xuất sữa chua, phô mai, rượu,…
Quá trình lên men đóng một vai trò quan trọng trong việc chế biến ra các loại thực phẩm bổ dưỡng, giúp món ăn có màu sắc bắt mắt hơn, giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Đồng thời, chúng còn giúp sản sinh probiotics giúp tiêu diệt vi khuẩn đường ruột, tăng hệ miễn dịch.
Ở phòng thí nghiệm
Việc lên men giúp khảo sát chất lượng vi sinh vật thực hiện quá trình lên men. Quá trình này bao gồm các giai đoạn như: Nuôi chủng vi sinh vật > Tạo môi trường dinh dưỡng > Thanh trùng > Lên men > Thu sản phẩm.
Sản phẩm thu được đối với men lấy sản phẩm: Các dịch tiết trao đổi chất của vi sinh vật hoặc là sinh khối của sinh vật đó.
Sản phẩm thu được đổi với đối với men khử phế phẩm: Không có sản phẩm lên men mà chỉ nhằm mục đích loại bỏ phế phẩm.
Đối với việc bảo vệ môi trường
Ứng dụng lên men trong việc xử lý nước thải
Ứng dụng lên men trong việc xử lý nước thải được xem là một lợi ích to lớn đối với việc xử lý và bảo vệ môi trường sống.
6Ưu, nhược điểm của lên men
Sau đây là những lợi ích từ sản phẩm lên men:
Lợi ích từ sản phẩm lên men
Hỗ trợ đường tiêu hóa
Các lợi khuẩn probiotic và những vi khuẩn có lợi trong đường ruột giúp phân hủy thức ăn, diệt khuẩn. Đồng thời, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Những thực phẩm lên men chứa vi khuẩn lactic sẽ giúp bạn tiêu diệt các vi khuẩn có hại và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Hơn thế nữa, chúng còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh viêm nhiễm thông thường
Sản sinh enzim thiết yếu
Thực phẩm lên men chứa nhiều enzym giúp tiêu thụ thức ăn hiệu quả và nhanh hơn. Ngoài ra, còn kích thích việc sản sinh vitamin cho cơ thể.
Thế nhưng, sản phẩm lên men vẫn có một số tác hại như sau:
Dưa muối chứa lượng muối cao
Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trong thực phẩm lên men điển hình là dưa muối chứa hàm lượng muối cao nên tạo điều kiện cho nitric tác động đến các thực phẩm có thể gây ung thư. Đồng thời, có thể gây ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tim, cao huyết áp,…
Nạp quá nhiều muối vào cơ thể
Trong các sản phẩm muối chua thường chứa hàm lượng muối lớn nên khi dùng nhiều bạn có thể đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ và đau tim.
Nhôm Kính Nam Phát đã gửi đến bạn những thông tin xoay quanh về chủ đề lên men. Nếu vẫn còn nhiều điều chưa rõ thì hãy cùng nhau tìm hiểu thêm nhé!
Nhớ mang khẩu trang chất lượng tốt tại Nhôm Kính Nam Phát khi lên men để tránh hít mùi hôi:

Xem Thêm:  Giá thịt heo hôm nay 04/06/2022: Cuối tuần ổn định

Xem thêm: 6 lợi ích bất ngờ của thực phẩm lên men Bia và nước táo ép lên men, loại nào tốt hơn? Công thức nước gạo lên men cho da trắng mịn, sạch mụn của phụ nữ Nhật
Nhôm Kính Nam Phát

#Lên #men #là #gì #Nguồn #gốc #quy #trình #các #phương #pháp #lên #men

Lên men là gì? Nguồn gốc, quy trình, các phương pháp lên men

Để biết thêm thông tin chi tiết về phương pháp và quy trình lên men thì hãy cùng Nhôm Kính Nam Phát tìm hiểu về lên men là gì? Quy trình và các phương pháp lên men.
Lên men là gì? Có những phương pháp lên men phổ biến nào? Đây được xem là những câu quen thuộc xoay quanh chủ đề lên men. Do đó, hôm nay hãy cùng Nhôm Kính Nam Phát tìm hiểu những thông tin về việc lên men.
1Tìm hiểu về lên men
Lên men là gì?
Lên men (fervere) theo tiếng La Tinh có nghĩa là làm chín. Lên men là việc nuôi cấy sinh vật để tạo ra sinh khối hoặc thúc đẩy sinh vật tạo ra sản phẩm trao đổi chất.
Do đó, quá trình chuyển hóa đường thành các dạng như axit, khí hoặc rượu diễn ra nhanh hơn.
Thông tin chung về lên men
Lên men cũng được sử dụng rộng rãi hơn trong sự tăng sinh khối của vi sinh vật trên môi trường sinh trưởng, sự tích lũy các sản phẩm trao đổi chất hữu ích cho con người khi tiến hành nuôi cấy sinh vật
Nguồn gốc và lịch sử của lên men
Các sản phẩm lên men được phát hiện vào 7.000 năm TCN nhờ vào dấu vết của rượu trong các bình gốm. Đến năm 200 TCN thì những sản phẩm lên men được phát hiện ngày càng nhiều như: Rau muối, phô mai,…
Vào đầu thế kỷ 19, nhà khoa học Theodor Schwann đã phát hiện ra sự sinh sản của loài sinh vật đơn bào. Với phát hiện này thì thường dùng đường để tạo ra rượu và đây được coi là nguyên nhân khởi nguồn của lên men.
Nguồn gốc và lịch sử của lên men
Đến năm 1853 mọi người biết đến nhà khoa học Louis Pasteur bởi ông là người đầu tiên phát hiện và hiểu rõ các nguyên tắc của lên men vi sinh vật và thanh trùng.
Và từ những năm 60 của thế kỷ 20 thì công nghệ sinh học dần phát triển nên đã tăng tính đa dạng của các chủng vi sinh vật và các sản phẩm lên men cũng ngày càng phong phú hơn.
Quy trình lên men
Quy trình lên men
Nuôi cấy chủng vi sinh vật
Nuôi cấy chủng vi sinh vật sẽ bao gồm phân lập và tiến hành tạo dòng để tạo ra nguồn năng lượng cần thiết để phục vụ quá trình lên men.
Tạo môi trường dinh dưỡng
Đây là giai đoạn cần dựa theo sự đặc hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của bản thân vi sinh vật để tạo ra các môi trường nuôi cấy. Bước này giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng sống cho chủng vi sinh vật
Thanh trùng
Thanh trùng là bước khử những vi sinh vật đang có sẵn trong môi trường nhằm tạo ra điều kiện sống tốt nhất cho vi sinh vật giống.
Lên men
Nuôi ủ giống trong môi trường trong điều kiện đặt sẵn về pH, nhiệt độ, độ ẩm, thời gian, hàm lượng oxy,… Đây là bước để chờ đợi vi sinh vật sử dụng môi trường để trao đổi chất. Lúc này, vi sinh vật phát triển về số lượng và kích thước, đồng thời tiết ra các sản phẩm trao đổi chất.
Thu sản phẩm
Sản phẩm thu được đối với men lấy sản phẩm: Các dịch tiết trao đổi chất của vi sinh vật hoặc là sinh khối của sinh vật đó.
Sản phẩm thu được đổi với đối với men khử phế phẩm: Không có sản phẩm lên men mà chỉ nhằm mục đích loại bỏ phế phẩm.
2Tại sao cần phải lên men thức ăn
Vi khuẩn lactobacillus thường sinh sôi trong môi trường không có oxy nên sẽ ức chế sự phát triển của các loại vi sinh vật gây hỏng thức ăn giúp bảo quản và tăng hương vị cho món ăn. Các thực phẩm lên men còn giúp bổ sung những hệ sinh vật tốt cho đường ruột.
Nguyên nhân lên men thức ăn
Các thành phẩm lên men thường gặp như: Rượu, bia, phô mai, khí hydro, xử lý nước thải,…
3Các loại thực phẩm lên men tốt cho sức khoẻ
Các loại thực phẩm lên men tốt cho sức khoẻ
Các loại thực phẩm lên men rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và có thể dễ dàng được thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Sau đây, là một số thực phẩm lên men tốt sức khỏe mà bạn nên biết:
Giấm táo Rau muối Dưa bắp cải muối Sữa chua Nấm sữa kefir Kim chi (Hàn Quốc) Tempeh
4Các phương pháp lên men phổ biến
Lên men ethanol
Lên men ethanol
Đây là quá trình lên men yếm khí giúp chuyển hóa đường thành ethanol. Sự chuyển hóa này diễn ra ở tế bào chất của nấm men, ethanol và cacbonic. Sự
lên men này được vận dụng để làm nên các thức uống có cồn và bánh mì. Nhưng quá trình lên men ethanol sẽ tạo ra hàm lượng lớn pectin có thể gây hại cho sức khỏe.
Lên men propionic
Đây là quá trình mà axit lactic và muối lactat được chuyển hóa thành axit propionic dưới sự hoạt động của các vi sinh vật. Lên men propionic còn sinh ra các sản phẩm khác như axit axetic, cacbonic và nước.
Lên men propionic sẽ diễn ra nhờ vào hoạt động chủ yếu của vi khuẩn bacterium acidipropionic.
Axit propionic được hình thành từ quá trình này là một chất lỏng, vừa là chất bảo quản vừa tham gia quá trình tạo hương cho sản phẩm và có mùi hăng. Lên men propionic thường được vận dụng vào sản xuất axit propionic và sản xuất vitamin B12.
Lên men lactic
Đây là quá trình chuyển hóa carbohydrate thành axit lactic nhờ vào hoạt động của các vi sinh vật, chủ yếu là vi khuẩn lactic. Ở quá trình này, đường lactose sẽ chuyển vào bên trong tế bào vi sinh vật nhờ các cơ chế chuyên biệt.
Lên men lactic làm phô mai
Tiếp đến, chúng sẽ được phân hủy và chuyển hóa thành các axit. Lên men lactic được vận dụng để sản xuất sữa chua, phô mai hay bơ,…
Lên men lactic được biết đến với 2 dạng chính là đồng hình và dị hình, cả 2 cũng diễn ra trong điều kiện yếm khí.
5Ứng dụng lên men
Ứng dụng lên men để làm sữa chua
Quá trình lên men có nhiều lợi ích khác nhau nên được ứng dụng vào nhiều mặt trong cuộc sống như:
Sản xuất và chế biến thực phẩm
Lên men được biết đến là một phương pháp gần gũi và phổ biến thường được ứng dụng trong việc sản xuất sữa chua, phô mai, rượu,…
Quá trình lên men đóng một vai trò quan trọng trong việc chế biến ra các loại thực phẩm bổ dưỡng, giúp món ăn có màu sắc bắt mắt hơn, giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Đồng thời, chúng còn giúp sản sinh probiotics giúp tiêu diệt vi khuẩn đường ruột, tăng hệ miễn dịch.
Ở phòng thí nghiệm
Việc lên men giúp khảo sát chất lượng vi sinh vật thực hiện quá trình lên men. Quá trình này bao gồm các giai đoạn như: Nuôi chủng vi sinh vật > Tạo môi trường dinh dưỡng > Thanh trùng > Lên men > Thu sản phẩm.
Sản phẩm thu được đối với men lấy sản phẩm: Các dịch tiết trao đổi chất của vi sinh vật hoặc là sinh khối của sinh vật đó.
Sản phẩm thu được đổi với đối với men khử phế phẩm: Không có sản phẩm lên men mà chỉ nhằm mục đích loại bỏ phế phẩm.
Đối với việc bảo vệ môi trường
Ứng dụng lên men trong việc xử lý nước thải
Ứng dụng lên men trong việc xử lý nước thải được xem là một lợi ích to lớn đối với việc xử lý và bảo vệ môi trường sống.
6Ưu, nhược điểm của lên men
Sau đây là những lợi ích từ sản phẩm lên men:
Lợi ích từ sản phẩm lên men
Hỗ trợ đường tiêu hóa
Các lợi khuẩn probiotic và những vi khuẩn có lợi trong đường ruột giúp phân hủy thức ăn, diệt khuẩn. Đồng thời, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Những thực phẩm lên men chứa vi khuẩn lactic sẽ giúp bạn tiêu diệt các vi khuẩn có hại và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Hơn thế nữa, chúng còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh viêm nhiễm thông thường
Sản sinh enzim thiết yếu
Thực phẩm lên men chứa nhiều enzym giúp tiêu thụ thức ăn hiệu quả và nhanh hơn. Ngoài ra, còn kích thích việc sản sinh vitamin cho cơ thể.
Thế nhưng, sản phẩm lên men vẫn có một số tác hại như sau:
Dưa muối chứa lượng muối cao
Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trong thực phẩm lên men điển hình là dưa muối chứa hàm lượng muối cao nên tạo điều kiện cho nitric tác động đến các thực phẩm có thể gây ung thư. Đồng thời, có thể gây ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tim, cao huyết áp,…
Nạp quá nhiều muối vào cơ thể
Trong các sản phẩm muối chua thường chứa hàm lượng muối lớn nên khi dùng nhiều bạn có thể đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ và đau tim.
Nhôm Kính Nam Phát đã gửi đến bạn những thông tin xoay quanh về chủ đề lên men. Nếu vẫn còn nhiều điều chưa rõ thì hãy cùng nhau tìm hiểu thêm nhé!
Nhớ mang khẩu trang chất lượng tốt tại Nhôm Kính Nam Phát khi lên men để tránh hít mùi hôi:

Xem thêm: 6 lợi ích bất ngờ của thực phẩm lên men Bia và nước táo ép lên men, loại nào tốt hơn? Công thức nước gạo lên men cho da trắng mịn, sạch mụn của phụ nữ Nhật
Nhôm Kính Nam Phát

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button