Cư Dân Mạng

Làm việc tại Google nhưng vẫn ôm ‘giấc mộng’ khởi nghiệp, tuy 2 lần thất bại, Founder Xào Ý Tưởng: Ngã liên tục chẳng sao, mình chai rồi!

Lấy ca sĩ Hàn Quốc Bi Rain làm nguồn cảm hứng, Trân vô cùng ấn tượng với con đường đi lên thành công từ hai bàn tay trắng. Chính vì vậy mà dù gặp khó khăn, thất bại nhưng chị vẫn có niềm đam mê khởi nghiệp mãnh liệt.

Hiện đang làm việc tại Google với vị trí Giám đốc Chiến lược & Vận hành Sản phẩm tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ, nhưng chị Lê Huyền Trân vẫn nuôi ước mơ khởi nghiệp và muốn lan tỏa nó đến mọi người. những người trẻ ở Việt Nam. Khởi đầu là một sinh viên tại một thị trấn nhỏ ở Nha Trang, cô Trần đã nhận được học bổng du học UWC tại Vương quốc Anh, và bắt đầu sự nghiệp của mình từ đây.

Trần đã khởi nghiệp 4 lần, thất bại 2 lần, thành công 1 lần (doanh thu 50.000 USD / tháng khi mới ra mắt) và hiện là nhà sáng lập Xao Idea – một startup công nghệ giáo dục hướng đến hỗ trợ sinh viên. Các bạn trẻ Việt Nam trau dồi kỹ năng để xây dựng và phát triển các ý tưởng khởi nghiệp của riêng mình. Với niềm đam mê khởi nghiệp mãnh liệt từ khi còn là sinh viên, Báo Trí Thức Trẻ đã có cuộc trò chuyện ngắn với chị Huyền Trân để hiểu thêm về chị và công việc chị đang làm.

Làm việc tại Google nhưng vẫn nuôi ước mơ khởi nghiệp, dù thất bại hai lần, nhà sáng lập Xào Tưởng: Rớt liên tục cũng không sao, chết chắc! - Ảnh 1.

* Có được vị trí tốt như vậy ở Google, động lực nào khiến anh không ngừng khởi nghiệp?

Bất cứ ai khi khởi nghiệp đều có đam mê. Ví dụ, nếu bạn thích một ai đó, dù bận rộn đến đâu, bạn vẫn dành thời gian và theo đuổi người đó, đúng không? Tôi cũng thế. Bên cạnh đam mê, khởi nghiệp cho tôi nhiều kinh nghiệm hơn là làm việc ở các công ty lớn.

Nếu để so sánh, làm một vị trí cao trong một công ty lớn, trách nhiệm nhỏ, quản lý ít trong khi khởi nghiệp, trách nhiệm lớn, hầu như phải tự mình làm từ đầu đến cuối, vài tháng đã cho bạn rất nhiều. sản phẩm mới.

Do đó, tốc độ học hỏi khi khởi nghiệp nhanh hơn rất nhiều so với ở một công ty lớn và các kỹ năng cá nhân cũng phát triển nhanh hơn trong tương lai. Khi nộp đơn xin thực tập tại Amazon, dù ít tuổi hơn nhiều ứng viên khác nhưng tôi đã được tuyển dụng vì kinh nghiệm khởi nghiệp của bản thân. Vì khoảng cách xa hơn nên mình mong muốn sau này khi về Việt Nam sẽ có thể tạo ra những dự án khởi nghiệp tại quê hương và giúp đỡ, kết nối với những bạn trẻ có cùng nguyện vọng.

Tốc độ học hỏi khi mới thành lập nhanh hơn nhiều so với ở một công ty lớn và các kỹ năng của bạn cũng sẽ phát triển nhanh hơn trong tương lai.

* Vậy bạn làm thế nào để cân bằng công việc của mình?

Nhiều khi vào làm việc ở công ty, đầu óc tôi đôi khi bị phân tán tư tưởng. Đó là điều tồi tệ. Tuy nhiên, tôi luôn cố gắng cân bằng mục tiêu của mình trong tương lai: mục tiêu ngắn – học càng nhiều càng tốt chứ không phải thăng chức và mục tiêu dài – có công ty riêng. Sau đó, tôi tính toán công việc trên công ty, những việc giúp tôi học hỏi được điều mới sẽ được ưu tiên thực hiện, còn những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ được rút ngắn lại.

Thực tế, công việc ở công ty bị rút ngắn từ 8 tiếng xuống còn 7 tiếng / ngày, thậm chí trong thời gian làm việc ở nhà do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tôi chỉ làm 6 tiếng một ngày vì không giao hàng. . giao tiếp với nhiều người.

Hiện tại công việc chính của tôi cũng bị ảnh hưởng một chút khi khởi nghiệp, nhưng về lâu dài, 20 năm nữa, những gì tôi làm sẽ giúp ích được cho nhiều người khác. Vì vậy, tôi luôn cầu thị và làm việc chăm chỉ.

* Bạn nhận thấy sự khác biệt giữa khởi nghiệp ở Mỹ và ở Việt Nam là gì?

Mỹ được biết đến là một trong những quốc gia có nhiều startup nhất, nhưng khi khởi nghiệp ở Mỹ, tôi thường thất vọng. Bởi vì có rất nhiều công ty cạnh tranh, có rất nhiều người có ý tưởng giống tôi khi tôi mới nghĩ ra.

Ở Việt Nam thì khác, tuy nằm trong top 5 quốc gia có nhiều người thích khởi nghiệp nhưng các ý tưởng cũng không khác mấy. Điểm khác biệt thứ hai là về tài chính: dễ dàng tìm thấy nguồn đầu tư từ các công ty tài chính ở Mỹ trong khi ở Việt Nam, thông thường người dân tự bỏ tiền ra, quỹ đầu tư ít hơn nhiều.

Ở Việt Nam, có rất nhiều bạn tài năng và nhiệt huyết; Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ cường độ làm việc để khởi nghiệp thành công và chưa có nhiều khóa / lớp đào tạo để khởi nghiệp đi đúng hướng. Vì vậy, sau 3 lần khởi nghiệp tại Mỹ, lần này tôi muốn bắt tay vào thực hiện một dự án tại Việt Nam.

* Tuy nhiên, một số công ty khởi nghiệp trên thế giới sau đại dịch Covid-19 đã buộc phải tuyên bố phá sản. Bạn nghĩ gì về điều này?

Thông qua đại dịch Covid-19, một số người được lợi và một số người thua cuộc. Khởi nghiệp tất nhiên bạn phải chấp nhận rủi ro khá cao. Từ bài học cá nhân, tôi thấy rằng nên đầu tư vào nhiều ngành / lĩnh vực khác nhau để đa dạng hóa nỗ lực của mình và đó cũng là một cách để giảm thiểu rủi ro. Khởi nghiệp không dành cho tất cả mọi người, chỉ những ai không bỏ cuộc mới thành công.

Để chuẩn bị tâm lý té ngựa, trước tiên bạn nên trèo lên lừa và bị ngã nhẹ trước, sau đó nếu bạn leo lên ngựa hay voi, ngã liên tục cũng không sao, tôi nhẫn tâm, tôi không sợ. nữa không. . Tôi cũng rút ra một kinh nghiệm là lần đầu tiên không nên dồn hết tiền bạc, tâm sức vì nếu thất bại thì sẽ sa sút rất nhiều và nhiều người đã không gượng dậy được. Nếu bạn còn trẻ, bạn nên bắt đầu với một dự án nhỏ.

Làm việc tại Google nhưng vẫn nuôi ước mơ khởi nghiệp, dù thất bại hai lần, nhà sáng lập Xào Tưởng: Rớt liên tục cũng không sao, chết chắc! - Ảnh 2.

* Bạn có thể chia sẻ bài học từ thất bại của chính mình khi khởi nghiệp?

Đó là khi tôi làm việc với một người bạn khi đang học thạc sĩ kinh doanh tại Đại học Chicago. Chúng tôi thương lượng với các công ty lớn để tìm kiếm các ưu đãi lớn cho sinh viên trong khuôn viên trường, chẳng hạn như mạng điện thoại.

Ban đầu, chúng tôi thương lượng với một người quản lý của công ty đó là 40%, và tôi cũng rất vui khi hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Trở lại một vài tuần sau đó, người quản lý đã nghỉ việc nhưng không nói với những người ở lại công ty về thỏa thuận của chúng tôi.

Mặc dù rất bối rối, nhưng ngay sau đó, chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch đàm phán lại vì người quản lý mới không muốn một thương vụ cao như vậy. Bài học tôi rút ra: Tôi làm gì trong kinh doanh cần phải ghi chép trên giấy tờ để tránh rắc rối về sau.

* Là một người có kinh nghiệm khởi nghiệp, anh có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ hiện nay?

Hãy vượt qua nỗi sợ hãi! Tôi biết có nhiều bạn có những ý tưởng hay nhưng không phải ai cũng dám làm, dám vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình. Hãy đi tìm một người truyền cảm hứng cho bạn, giống như tôi – đó là ca sĩ Bi Rain vì anh ấy là một người đi lên từ con số không, sau đó đã dành rất nhiều thời gian luyện tập để có được sự nổi tiếng như bây giờ.

Cá nhân tôi, mỗi khi khởi nghiệp, tôi vẫn có những nỗi sợ hãi của riêng mình; Mỗi khi có sản phẩm mới, tôi lại hồi hộp như lần đầu. Nhưng tôi luôn trân trọng những gì mình học được, luôn sống đúng với mục tiêu của mình và không bao giờ cho phép mình nản chí. Mong rằng bạn sẽ luôn kiên định với ước mơ của mình!

* Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

Sơ lược về cô Lê Huyền Trân

– Giám đốc Chiến lược & Hoạt động Sản phẩm tại Google ở ​​Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ.

– Trước khi gia nhập Google, chị Trân đã có kinh nghiệm làm việc tại hai công ty uy tín tại Mỹ: Amazon ở vị trí Giám đốc sản phẩm kỹ thuật và tại Tập đoàn phân tích với vị trí Chuyên viên phân tích dữ liệu.

– Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và Thạc sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học Chicago Booth, một trường đại học danh tiếng được xếp hạng trong top 3 về kinh doanh tại Mỹ.

4 công ty khởi nghiệp do cô Trần làm chủ

(1) EchoEdu – phần mềm điện thoại học bằng cách xáo trộn ghi chú của người học.

(2) Interactive Case – Phần mềm giúp bạn thực hành phỏng vấn giải quyết các tình huống kinh doanh.

(3) The Student Coop – Trang web giảm giá cực lớn cho sinh viên.

(4) Xào – Hoàn thành Hộp công cụ dành cho Người mới bắt đầu trong 30 Ngày.

Làm việc tại Google nhưng vẫn nuôi ước mơ khởi nghiệp, dù thất bại hai lần, nhà sáng lập Xào Tưởng: Rớt liên tục cũng không sao, chết chắc! - Ảnh 3.

Hộp công cụ Stir Fry Ideas.

Theo Trí Thức Trẻ


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về
Làm việc tại Google nhưng vẫn ôm ‘giấc mộng’ khởi nghiệp, tuy 2 lần thất bại, Founder Xào Ý Tưởng: Ngã liên tục chẳng sao, mình chai rồi!
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết
Làm việc tại Google nhưng vẫn ôm ‘giấc mộng’ khởi nghiệp, tuy 2 lần thất bại, Founder Xào Ý Tưởng: Ngã liên tục chẳng sao, mình chai rồi!
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề
Làm việc tại Google nhưng vẫn ôm ‘giấc mộng’ khởi nghiệp, tuy 2 lần thất bại, Founder Xào Ý Tưởng: Ngã liên tục chẳng sao, mình chai rồi!
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề
Làm việc tại Google nhưng vẫn ôm ‘giấc mộng’ khởi nghiệp, tuy 2 lần thất bại, Founder Xào Ý Tưởng: Ngã liên tục chẳng sao, mình chai rồi!
nhé.

Bài viết
Làm việc tại Google nhưng vẫn ôm ‘giấc mộng’ khởi nghiệp, tuy 2 lần thất bại, Founder Xào Ý Tưởng: Ngã liên tục chẳng sao, mình chai rồi!
được đăng bởi vào ngày 2022-06-07 19:13:32. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Nguồn: soha.vn

Xem thêm thông tin về
Làm việc tại Google nhưng vẫn ôm 'giấc mộng' khởi nghiệp, tuy 2 lần thất bại, Founder Xào Ý Tưởng: Ngã liên tục chẳng sao, mình chai rồi!

#Làm #việc #tại #Google #nhưng #vẫn #ôm #giấc #mộng #khởi #nghiệp #tuy #lần #thất #bại #Founder #Xào #Tưởng #Ngã #liên #tục #chẳng #sao #mình #chai #rồi

Lấy ca sĩ Hàn Quốc Bi Rain là người truyền cảm hứng, chị Trân vô cùng ấn tượng với con đường thành công đi lên từ hai bàn tay trắng của anh. Cũng bởi vậy, trải qua những khó khăn, có cả những thất bại nhưng chị vẫn có một niềm đam mê mãnh liệt với khởi nghiệp.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Chiếc tivi con đang xem bị lấy đi siết nợ: Giọt nước tràn ly khiến mẹ 8X rời khỏi cuộc hôn nhân mệt mỏi, khởi nghiệp thành công kiếm 70 triệu/ tháng  Hỏi ‘vốn 20 triệu thì khởi nghiệp gì để 1 năm lãi 200 triệu’, nữ sinh bị dân mạng cà khịa không thương tiếc  

Hiện làm việc tại Google với vị trí Quản lý hoạt động & chiến lược sản phẩm (Product Strategy & Operation Manager) ở Silicon Valley, Mỹ nhưng chị Lê Huyền Trân vẫn khát khao giấc mơ khởi nghiệp và mong muốn được lan tỏa nó tới những người trẻ ở Việt Nam. Xuất phát điểm là một học sinh tỉnh lẻ ở Nha Trang, chị Trân nhận được học bổng đi UWC tại Anh, và bắt đầu hành trình gây dựng sự nghiệp từ đây.Chị Trân từng khởi nghiệp 4 lần, 2 lần thất bại, 1 lần thành công (doanh thu 50.000 USD/tháng khi mới tung ra thị trường) và hiện là founder của Xào Ý Tưởng – một startup về công nghệ giáo dục nhằm giúp các bạn trẻ Việt Nam trau dồi kỹ năng để xây dựng và phát triển những ý tưởng startup của riêng mình. Với một đam mê mãnh liệt với khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên, báo Tri thức trẻ đã có cuộc trò chuyện ngắn với chị Huyền Trân để hiểu thêm về chị cũng như công việc chị đang làm.* Có một vị trí tốt như vậy ở Google, lý do nào thúc đẩy chị liên tục khởi nghiệp đến như vậy?Bất kì ai làm khởi nghiệp cũng đều có đam mê. Giả dụ như bạn thích một người nào đó thì bận rộn đến mấy, bạn vẫn dành thời gian và theo đuổi người ta, phải không? Tôi cũng vậy. Bên cạnh đam mê, việc khởi nghiệp cho tôi nhiều kinh nghiệm hơn hẳn khi đi làm ở các công ty lớn. Nếu để so sánh, làm vị trí cao ở một công ty lớn, trọng trách nhỏ, quản lý ít trong khi đó, làm khởi nghiệp, trách nhiệm lớn, gần như phải tự làm từ đầu đến cuối, vài tháng đã cho ra một sản phẩm mới.Chính vì vậy, tốc độ học hỏi khi khởi nghiệp nhanh hơn hẳn khi ở trong công ty lớn và kỹ năng bản thân cũng phát triển nhanh hơn trong tương lai. Khi ứng tuyển thực tập ở Amazon, tuy trẻ hơn nhiều ứng viên khác nhưng vì kinh nghiệm khởi nghiệp sẵn có của bản thân nên tôi được tuyển dụng. Lý do đường dài hơn, tôi muốn sau này khi về Việt Nam có thể tạo những dự án khởi nghiệp ở trên chính quê hương mình và giúp đỡ, kết nối với những bạn trẻ có khát khao tương tự.Tốc độ học hỏi khi khởi nghiệp nhanh hơn hẳn khi ở trong công ty lớn và kỹ năng bản thân cũng phát triển nhanh hơn trong tương lai.* Vậy chị cân bằng công việc của mình như thế nào?Thi thoảng đi làm trên công ty, đầu óc mình đôi khi bị phân tâm. Nó chính là cái dở đấy. Tuy nhiên, tôi luôn cố gắng cân bằng các mục tiêu trong tương lai: mục tiêu ngắn – học hỏi càng nhiều càng tốt chứ không nhắm vào thăng tiến và mục tiêu dài – có công ty riêng. Sau đó, tôi tính toán việc trên công ty, những việc giúp mình học được điều mới sẽ được ưu tiên còn những việc lặp đi lặp lại hằng ngày sẽ được rút ngắn thời gian đi.Thực tế, công việc trên công ty được rút ngắn từ 8 tiếng xuống 7 tiếng/ngày, thậm chí trong thời gian làm việc tại nhà do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, một ngày tôi chỉ làm việc 6 tiếng vì không giao tiếp với nhiều người. Thời điểm hiện tại, công việc chính cũng bị ảnh hưởng ít nhiều khi tôi làm khởi nghiệp nhưng tính đường dài, trong 20 năm tới, những gì tôi làm sẽ giúp ích cho nhiều người khác nữa. Vì thế, tôi luôn nhìn về phía trước và chăm chỉ.* Chị nhận thấy điểm khác biệt giữa khởi nghiệp tại Mỹ và ở Việt Nam là gì?Mỹ được biết đến là một trong những nước có nhiều công ty khởi nghiệp nhất nhưng cá nhân tôi khi bắt tay vào một startup ở Mỹ, nhiều khi hụt hẫng lắm. Bởi có quá nhiều công ty cạnh tranh, có nhiều người trùng ý tưởng với mình khi mình mới chỉ nghĩ tới. Ở Việt Nam lại khác, dù lọt top 5 những đất nước có nhiều người thích startup nhưng những ý tưởng khác biệt chưa nhiều. Sự khác biệt thứ hai là về tài chính: rất dễ tìm kiếm sự đầu tư từ các công ty tài chính ở Mỹ trong khi ở Việt Nam, thông thường mọi người bỏ tiền túi, quỹ đầu tư ít hơn hẳn.Ở Việt Nam có rất nhiều bạn tài năng và nhiệt huyết; tuy nhiên, các bạn chưa hiểu cường độ làm việc ra sao để khởi nghiệp thành công và cũng chưa có nhiều khóa học/lớp học đào tạo sao cho startup đúng hướng. Vì thế, sau 3 lần khởi nghiệp ở Mỹ, lần này tôi muốn bắt tay vào một dự án ở Việt Nam.* Tuy nhiên, một số công ty khởi nghiệp trên thế giới sau đại dịch Covid-19 đã buộc phải tuyên bố phá sản. Chị nghĩ sao về điều này?Qua đại dịch Covid-19, có người được, có người mất. Làm khởi nghiệp, tất nhiên bạn phải chấp tính rủi ro khá cao. Từ những bài học cá nhân, tôi nhận thấy nên đầu tư vào nhiều ngành/mảng khác nhau để đa dạng hóa nỗ lực của bản thân và đó cũng là cách để giảm bớt rủi ro. Khởi nghiệp không dành cho tất cả, chỉ những người không từ bỏ mới thành công.Để chuẩn bị tâm lý ngã ngựa, trước tiên bạn cứ leo lên một con lừa và chịu những cú ngã nhẹ trước, sau đó có trèo lên lưng ngựa hay lưng voi thì ngã liên tục cũng chẳng sao, mình chai rồi, không sợ nữa. Tôi cũng rút ra một kinh nghiệm là lần đầu tiên, bạn đừng bỏ hết tiền lẫn tâm sức vô bởi nếu thất bại sẽ ngã rất đau và không ít người đã không đứng dậy nổi. Nếu còn trẻ, các bạn nên bắt đầu từ dự án nhỏ.* Vậy chị có thể chia sẻ một bài học thất bại khi khởi nghiệp của bản thân chị được không?Đó là khi tôi làm cùng một người bạn khi đang học thạc sĩ kinh doanh ở trường Đại học Chicago. Chúng tôi đi thương lượng với những công ty lớn để tìm những ưu đãi lớn cho sinh viên trong trường, ví dụ như mạng điện thoại. Ban đầu, chúng tôi đã thương lượng với một ông manager công ty đó được 40% luôn, bản thân cũng rất vui vẻ khi mình đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Mấy tuần sau quay lại, người manager đó đã nghỉ việc nhưng lại không nói cho những người ở lại công ty về deal của chúng tôi.Tuy rất hoang mang nhưng ngay sau đó, chúng tôi lại bắt đầu lên kế hoạch thương lượng lại vì người manager mới không muốn deal cao như vậy. Bài học tôi học được: Những gì mình làm việc trong kinh doanh cần phải lưu trữ trên giấy để tránh rắc rối về sau.* Là một người từng trải trong lĩnh vực khởi nghiệp, vậy chị có lời khuyên nào tới những bạn trẻ hiện nay không?Hãy vượt qua nỗi sợ! Tôi biết có rất nhiều bạn có ý tưởng hay nhưng không phải ai cũng dám làm, dám vợt qua nỗi sợ của chính mình. Hãy đi tìm người truyền cảm cho bạn, giống như tôi – đó là ca sĩ Bi Rain bởi ảnh là một người đi lên từ bàn tay trắng, sau đó bỏ rất nhiều thời gian để luyện tập để có sự nổi tiếng như bây giờ.Bản thân tôi, mỗi lần bắt tay vào khởi nghiệp, tôi vẫn có những nỗi sợ riêng; mỗi lần ra sản phẩm mới, tôi đều hồi hộp y như lần đầu tiên. Nhưng tôi luôn trân trọng những điều mình học được, giữ vững mục tiêu và không bao giờ cho phép bản thân nản chí. Hy vọng các bạn sẽ luôn kiên định với giấc mơ của mình!* Cám ơn chị về cuộc trò chuyện!Profile sơ lược về chị Lê Huyền Trân- Quản lý hoạt động & chiến lược sản phẩm (Product Strategy & Operation Manager) tại Google ở Silicon Valley, Mỹ.- Trước khi gia nhập Google, chị Trân có kinh nghiệm làm việc tại 2 công ty danh giá tại Mỹ: Amazon ở vị trí Quản lý Sản phẩm kỹ thuật và tại Analysis Group ở vị trí Chuyên gia Phân tích dữ liệu.- Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và Thạc sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học Chicago Booth, trường đại học danh giá nằm trong top 3 về kinh doanh tại Mỹ.4 startup thuộc quyền sở hữu của chị Trân(1) EchoEdu – phần mềm điện thoại học bằng cách xáo trộn thu âm note của người học.(2) Interactive Case – Phần mềm giúp các bạn luyện phỏng vấn giải quyết tình huống kinh doanh.(3) The Student Coop – Trang web với ưu đãi giảm giá khủng cho học sinh.(4) Xào – Hộp công cụ khởi nghiệp hoàn chỉnh trong 30 ngày.Hộp công cụ của Xào Ý Tưởng.Bạn trai Hương Giang ‘đọ’ bạn trai Hoà Minzy: 2 thiếu gia với tài sản khủng, cưng chiều người yêu trên mạng cho đến ngoài đời

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Trí Thức Trẻ

#Làm #việc #tại #Google #nhưng #vẫn #ôm #giấc #mộng #khởi #nghiệp #tuy #lần #thất #bại #Founder #Xào #Tưởng #Ngã #liên #tục #chẳng #sao #mình #chai #rồi

Lấy ca sĩ Hàn Quốc Bi Rain là người truyền cảm hứng, chị Trân vô cùng ấn tượng với con đường thành công đi lên từ hai bàn tay trắng của anh. Cũng bởi vậy, trải qua những khó khăn, có cả những thất bại nhưng chị vẫn có một niềm đam mê mãnh liệt với khởi nghiệp.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Chiếc tivi con đang xem bị lấy đi siết nợ: Giọt nước tràn ly khiến mẹ 8X rời khỏi cuộc hôn nhân mệt mỏi, khởi nghiệp thành công kiếm 70 triệu/ tháng  Hỏi ‘vốn 20 triệu thì khởi nghiệp gì để 1 năm lãi 200 triệu’, nữ sinh bị dân mạng cà khịa không thương tiếc  

Hiện làm việc tại Google với vị trí Quản lý hoạt động & chiến lược sản phẩm (Product Strategy & Operation Manager) ở Silicon Valley, Mỹ nhưng chị Lê Huyền Trân vẫn khát khao giấc mơ khởi nghiệp và mong muốn được lan tỏa nó tới những người trẻ ở Việt Nam. Xuất phát điểm là một học sinh tỉnh lẻ ở Nha Trang, chị Trân nhận được học bổng đi UWC tại Anh, và bắt đầu hành trình gây dựng sự nghiệp từ đây.Chị Trân từng khởi nghiệp 4 lần, 2 lần thất bại, 1 lần thành công (doanh thu 50.000 USD/tháng khi mới tung ra thị trường) và hiện là founder của Xào Ý Tưởng – một startup về công nghệ giáo dục nhằm giúp các bạn trẻ Việt Nam trau dồi kỹ năng để xây dựng và phát triển những ý tưởng startup của riêng mình. Với một đam mê mãnh liệt với khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên, báo Tri thức trẻ đã có cuộc trò chuyện ngắn với chị Huyền Trân để hiểu thêm về chị cũng như công việc chị đang làm.* Có một vị trí tốt như vậy ở Google, lý do nào thúc đẩy chị liên tục khởi nghiệp đến như vậy?Bất kì ai làm khởi nghiệp cũng đều có đam mê. Giả dụ như bạn thích một người nào đó thì bận rộn đến mấy, bạn vẫn dành thời gian và theo đuổi người ta, phải không? Tôi cũng vậy. Bên cạnh đam mê, việc khởi nghiệp cho tôi nhiều kinh nghiệm hơn hẳn khi đi làm ở các công ty lớn. Nếu để so sánh, làm vị trí cao ở một công ty lớn, trọng trách nhỏ, quản lý ít trong khi đó, làm khởi nghiệp, trách nhiệm lớn, gần như phải tự làm từ đầu đến cuối, vài tháng đã cho ra một sản phẩm mới.Chính vì vậy, tốc độ học hỏi khi khởi nghiệp nhanh hơn hẳn khi ở trong công ty lớn và kỹ năng bản thân cũng phát triển nhanh hơn trong tương lai. Khi ứng tuyển thực tập ở Amazon, tuy trẻ hơn nhiều ứng viên khác nhưng vì kinh nghiệm khởi nghiệp sẵn có của bản thân nên tôi được tuyển dụng. Lý do đường dài hơn, tôi muốn sau này khi về Việt Nam có thể tạo những dự án khởi nghiệp ở trên chính quê hương mình và giúp đỡ, kết nối với những bạn trẻ có khát khao tương tự.Tốc độ học hỏi khi khởi nghiệp nhanh hơn hẳn khi ở trong công ty lớn và kỹ năng bản thân cũng phát triển nhanh hơn trong tương lai.* Vậy chị cân bằng công việc của mình như thế nào?Thi thoảng đi làm trên công ty, đầu óc mình đôi khi bị phân tâm. Nó chính là cái dở đấy. Tuy nhiên, tôi luôn cố gắng cân bằng các mục tiêu trong tương lai: mục tiêu ngắn – học hỏi càng nhiều càng tốt chứ không nhắm vào thăng tiến và mục tiêu dài – có công ty riêng. Sau đó, tôi tính toán việc trên công ty, những việc giúp mình học được điều mới sẽ được ưu tiên còn những việc lặp đi lặp lại hằng ngày sẽ được rút ngắn thời gian đi.Thực tế, công việc trên công ty được rút ngắn từ 8 tiếng xuống 7 tiếng/ngày, thậm chí trong thời gian làm việc tại nhà do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, một ngày tôi chỉ làm việc 6 tiếng vì không giao tiếp với nhiều người. Thời điểm hiện tại, công việc chính cũng bị ảnh hưởng ít nhiều khi tôi làm khởi nghiệp nhưng tính đường dài, trong 20 năm tới, những gì tôi làm sẽ giúp ích cho nhiều người khác nữa. Vì thế, tôi luôn nhìn về phía trước và chăm chỉ.* Chị nhận thấy điểm khác biệt giữa khởi nghiệp tại Mỹ và ở Việt Nam là gì?Mỹ được biết đến là một trong những nước có nhiều công ty khởi nghiệp nhất nhưng cá nhân tôi khi bắt tay vào một startup ở Mỹ, nhiều khi hụt hẫng lắm. Bởi có quá nhiều công ty cạnh tranh, có nhiều người trùng ý tưởng với mình khi mình mới chỉ nghĩ tới. Ở Việt Nam lại khác, dù lọt top 5 những đất nước có nhiều người thích startup nhưng những ý tưởng khác biệt chưa nhiều. Sự khác biệt thứ hai là về tài chính: rất dễ tìm kiếm sự đầu tư từ các công ty tài chính ở Mỹ trong khi ở Việt Nam, thông thường mọi người bỏ tiền túi, quỹ đầu tư ít hơn hẳn.Ở Việt Nam có rất nhiều bạn tài năng và nhiệt huyết; tuy nhiên, các bạn chưa hiểu cường độ làm việc ra sao để khởi nghiệp thành công và cũng chưa có nhiều khóa học/lớp học đào tạo sao cho startup đúng hướng. Vì thế, sau 3 lần khởi nghiệp ở Mỹ, lần này tôi muốn bắt tay vào một dự án ở Việt Nam.* Tuy nhiên, một số công ty khởi nghiệp trên thế giới sau đại dịch Covid-19 đã buộc phải tuyên bố phá sản. Chị nghĩ sao về điều này?Qua đại dịch Covid-19, có người được, có người mất. Làm khởi nghiệp, tất nhiên bạn phải chấp tính rủi ro khá cao. Từ những bài học cá nhân, tôi nhận thấy nên đầu tư vào nhiều ngành/mảng khác nhau để đa dạng hóa nỗ lực của bản thân và đó cũng là cách để giảm bớt rủi ro. Khởi nghiệp không dành cho tất cả, chỉ những người không từ bỏ mới thành công.Để chuẩn bị tâm lý ngã ngựa, trước tiên bạn cứ leo lên một con lừa và chịu những cú ngã nhẹ trước, sau đó có trèo lên lưng ngựa hay lưng voi thì ngã liên tục cũng chẳng sao, mình chai rồi, không sợ nữa. Tôi cũng rút ra một kinh nghiệm là lần đầu tiên, bạn đừng bỏ hết tiền lẫn tâm sức vô bởi nếu thất bại sẽ ngã rất đau và không ít người đã không đứng dậy nổi. Nếu còn trẻ, các bạn nên bắt đầu từ dự án nhỏ.* Vậy chị có thể chia sẻ một bài học thất bại khi khởi nghiệp của bản thân chị được không?Đó là khi tôi làm cùng một người bạn khi đang học thạc sĩ kinh doanh ở trường Đại học Chicago. Chúng tôi đi thương lượng với những công ty lớn để tìm những ưu đãi lớn cho sinh viên trong trường, ví dụ như mạng điện thoại. Ban đầu, chúng tôi đã thương lượng với một ông manager công ty đó được 40% luôn, bản thân cũng rất vui vẻ khi mình đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Mấy tuần sau quay lại, người manager đó đã nghỉ việc nhưng lại không nói cho những người ở lại công ty về deal của chúng tôi.Tuy rất hoang mang nhưng ngay sau đó, chúng tôi lại bắt đầu lên kế hoạch thương lượng lại vì người manager mới không muốn deal cao như vậy. Bài học tôi học được: Những gì mình làm việc trong kinh doanh cần phải lưu trữ trên giấy để tránh rắc rối về sau.* Là một người từng trải trong lĩnh vực khởi nghiệp, vậy chị có lời khuyên nào tới những bạn trẻ hiện nay không?Hãy vượt qua nỗi sợ! Tôi biết có rất nhiều bạn có ý tưởng hay nhưng không phải ai cũng dám làm, dám vợt qua nỗi sợ của chính mình. Hãy đi tìm người truyền cảm cho bạn, giống như tôi – đó là ca sĩ Bi Rain bởi ảnh là một người đi lên từ bàn tay trắng, sau đó bỏ rất nhiều thời gian để luyện tập để có sự nổi tiếng như bây giờ.Bản thân tôi, mỗi lần bắt tay vào khởi nghiệp, tôi vẫn có những nỗi sợ riêng; mỗi lần ra sản phẩm mới, tôi đều hồi hộp y như lần đầu tiên. Nhưng tôi luôn trân trọng những điều mình học được, giữ vững mục tiêu và không bao giờ cho phép bản thân nản chí. Hy vọng các bạn sẽ luôn kiên định với giấc mơ của mình!* Cám ơn chị về cuộc trò chuyện!Profile sơ lược về chị Lê Huyền Trân- Quản lý hoạt động & chiến lược sản phẩm (Product Strategy & Operation Manager) tại Google ở Silicon Valley, Mỹ.- Trước khi gia nhập Google, chị Trân có kinh nghiệm làm việc tại 2 công ty danh giá tại Mỹ: Amazon ở vị trí Quản lý Sản phẩm kỹ thuật và tại Analysis Group ở vị trí Chuyên gia Phân tích dữ liệu.- Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và Thạc sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học Chicago Booth, trường đại học danh giá nằm trong top 3 về kinh doanh tại Mỹ.4 startup thuộc quyền sở hữu của chị Trân(1) EchoEdu – phần mềm điện thoại học bằng cách xáo trộn thu âm note của người học.(2) Interactive Case – Phần mềm giúp các bạn luyện phỏng vấn giải quyết tình huống kinh doanh.(3) The Student Coop – Trang web với ưu đãi giảm giá khủng cho học sinh.(4) Xào – Hộp công cụ khởi nghiệp hoàn chỉnh trong 30 ngày.Hộp công cụ của Xào Ý Tưởng.Bạn trai Hương Giang ‘đọ’ bạn trai Hoà Minzy: 2 thiếu gia với tài sản khủng, cưng chiều người yêu trên mạng cho đến ngoài đời

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Trí Thức Trẻ

#Làm #việc #tại #Google #nhưng #vẫn #ôm #giấc #mộng #khởi #nghiệp #tuy #lần #thất #bại #Founder #Xào #Tưởng #Ngã #liên #tục #chẳng #sao #mình #chai #rồi

Lấy ca sĩ Hàn Quốc Bi Rain là người truyền cảm hứng, chị Trân vô cùng ấn tượng với con đường thành công đi lên từ hai bàn tay trắng của anh. Cũng bởi vậy, trải qua những khó khăn, có cả những thất bại nhưng chị vẫn có một niềm đam mê mãnh liệt với khởi nghiệp.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Chiếc tivi con đang xem bị lấy đi siết nợ: Giọt nước tràn ly khiến mẹ 8X rời khỏi cuộc hôn nhân mệt mỏi, khởi nghiệp thành công kiếm 70 triệu/ tháng  Hỏi ‘vốn 20 triệu thì khởi nghiệp gì để 1 năm lãi 200 triệu’, nữ sinh bị dân mạng cà khịa không thương tiếc  

Hiện làm việc tại Google với vị trí Quản lý hoạt động & chiến lược sản phẩm (Product Strategy & Operation Manager) ở Silicon Valley, Mỹ nhưng chị Lê Huyền Trân vẫn khát khao giấc mơ khởi nghiệp và mong muốn được lan tỏa nó tới những người trẻ ở Việt Nam. Xuất phát điểm là một học sinh tỉnh lẻ ở Nha Trang, chị Trân nhận được học bổng đi UWC tại Anh, và bắt đầu hành trình gây dựng sự nghiệp từ đây.Chị Trân từng khởi nghiệp 4 lần, 2 lần thất bại, 1 lần thành công (doanh thu 50.000 USD/tháng khi mới tung ra thị trường) và hiện là founder của Xào Ý Tưởng – một startup về công nghệ giáo dục nhằm giúp các bạn trẻ Việt Nam trau dồi kỹ năng để xây dựng và phát triển những ý tưởng startup của riêng mình. Với một đam mê mãnh liệt với khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên, báo Tri thức trẻ đã có cuộc trò chuyện ngắn với chị Huyền Trân để hiểu thêm về chị cũng như công việc chị đang làm.* Có một vị trí tốt như vậy ở Google, lý do nào thúc đẩy chị liên tục khởi nghiệp đến như vậy?Bất kì ai làm khởi nghiệp cũng đều có đam mê. Giả dụ như bạn thích một người nào đó thì bận rộn đến mấy, bạn vẫn dành thời gian và theo đuổi người ta, phải không? Tôi cũng vậy. Bên cạnh đam mê, việc khởi nghiệp cho tôi nhiều kinh nghiệm hơn hẳn khi đi làm ở các công ty lớn. Nếu để so sánh, làm vị trí cao ở một công ty lớn, trọng trách nhỏ, quản lý ít trong khi đó, làm khởi nghiệp, trách nhiệm lớn, gần như phải tự làm từ đầu đến cuối, vài tháng đã cho ra một sản phẩm mới.Chính vì vậy, tốc độ học hỏi khi khởi nghiệp nhanh hơn hẳn khi ở trong công ty lớn và kỹ năng bản thân cũng phát triển nhanh hơn trong tương lai. Khi ứng tuyển thực tập ở Amazon, tuy trẻ hơn nhiều ứng viên khác nhưng vì kinh nghiệm khởi nghiệp sẵn có của bản thân nên tôi được tuyển dụng. Lý do đường dài hơn, tôi muốn sau này khi về Việt Nam có thể tạo những dự án khởi nghiệp ở trên chính quê hương mình và giúp đỡ, kết nối với những bạn trẻ có khát khao tương tự.Tốc độ học hỏi khi khởi nghiệp nhanh hơn hẳn khi ở trong công ty lớn và kỹ năng bản thân cũng phát triển nhanh hơn trong tương lai.* Vậy chị cân bằng công việc của mình như thế nào?Thi thoảng đi làm trên công ty, đầu óc mình đôi khi bị phân tâm. Nó chính là cái dở đấy. Tuy nhiên, tôi luôn cố gắng cân bằng các mục tiêu trong tương lai: mục tiêu ngắn – học hỏi càng nhiều càng tốt chứ không nhắm vào thăng tiến và mục tiêu dài – có công ty riêng. Sau đó, tôi tính toán việc trên công ty, những việc giúp mình học được điều mới sẽ được ưu tiên còn những việc lặp đi lặp lại hằng ngày sẽ được rút ngắn thời gian đi.Thực tế, công việc trên công ty được rút ngắn từ 8 tiếng xuống 7 tiếng/ngày, thậm chí trong thời gian làm việc tại nhà do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, một ngày tôi chỉ làm việc 6 tiếng vì không giao tiếp với nhiều người. Thời điểm hiện tại, công việc chính cũng bị ảnh hưởng ít nhiều khi tôi làm khởi nghiệp nhưng tính đường dài, trong 20 năm tới, những gì tôi làm sẽ giúp ích cho nhiều người khác nữa. Vì thế, tôi luôn nhìn về phía trước và chăm chỉ.* Chị nhận thấy điểm khác biệt giữa khởi nghiệp tại Mỹ và ở Việt Nam là gì?Mỹ được biết đến là một trong những nước có nhiều công ty khởi nghiệp nhất nhưng cá nhân tôi khi bắt tay vào một startup ở Mỹ, nhiều khi hụt hẫng lắm. Bởi có quá nhiều công ty cạnh tranh, có nhiều người trùng ý tưởng với mình khi mình mới chỉ nghĩ tới. Ở Việt Nam lại khác, dù lọt top 5 những đất nước có nhiều người thích startup nhưng những ý tưởng khác biệt chưa nhiều. Sự khác biệt thứ hai là về tài chính: rất dễ tìm kiếm sự đầu tư từ các công ty tài chính ở Mỹ trong khi ở Việt Nam, thông thường mọi người bỏ tiền túi, quỹ đầu tư ít hơn hẳn.Ở Việt Nam có rất nhiều bạn tài năng và nhiệt huyết; tuy nhiên, các bạn chưa hiểu cường độ làm việc ra sao để khởi nghiệp thành công và cũng chưa có nhiều khóa học/lớp học đào tạo sao cho startup đúng hướng. Vì thế, sau 3 lần khởi nghiệp ở Mỹ, lần này tôi muốn bắt tay vào một dự án ở Việt Nam.* Tuy nhiên, một số công ty khởi nghiệp trên thế giới sau đại dịch Covid-19 đã buộc phải tuyên bố phá sản. Chị nghĩ sao về điều này?Qua đại dịch Covid-19, có người được, có người mất. Làm khởi nghiệp, tất nhiên bạn phải chấp tính rủi ro khá cao. Từ những bài học cá nhân, tôi nhận thấy nên đầu tư vào nhiều ngành/mảng khác nhau để đa dạng hóa nỗ lực của bản thân và đó cũng là cách để giảm bớt rủi ro. Khởi nghiệp không dành cho tất cả, chỉ những người không từ bỏ mới thành công.Để chuẩn bị tâm lý ngã ngựa, trước tiên bạn cứ leo lên một con lừa và chịu những cú ngã nhẹ trước, sau đó có trèo lên lưng ngựa hay lưng voi thì ngã liên tục cũng chẳng sao, mình chai rồi, không sợ nữa. Tôi cũng rút ra một kinh nghiệm là lần đầu tiên, bạn đừng bỏ hết tiền lẫn tâm sức vô bởi nếu thất bại sẽ ngã rất đau và không ít người đã không đứng dậy nổi. Nếu còn trẻ, các bạn nên bắt đầu từ dự án nhỏ.* Vậy chị có thể chia sẻ một bài học thất bại khi khởi nghiệp của bản thân chị được không?Đó là khi tôi làm cùng một người bạn khi đang học thạc sĩ kinh doanh ở trường Đại học Chicago. Chúng tôi đi thương lượng với những công ty lớn để tìm những ưu đãi lớn cho sinh viên trong trường, ví dụ như mạng điện thoại. Ban đầu, chúng tôi đã thương lượng với một ông manager công ty đó được 40% luôn, bản thân cũng rất vui vẻ khi mình đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Mấy tuần sau quay lại, người manager đó đã nghỉ việc nhưng lại không nói cho những người ở lại công ty về deal của chúng tôi.Tuy rất hoang mang nhưng ngay sau đó, chúng tôi lại bắt đầu lên kế hoạch thương lượng lại vì người manager mới không muốn deal cao như vậy. Bài học tôi học được: Những gì mình làm việc trong kinh doanh cần phải lưu trữ trên giấy để tránh rắc rối về sau.* Là một người từng trải trong lĩnh vực khởi nghiệp, vậy chị có lời khuyên nào tới những bạn trẻ hiện nay không?Hãy vượt qua nỗi sợ! Tôi biết có rất nhiều bạn có ý tưởng hay nhưng không phải ai cũng dám làm, dám vợt qua nỗi sợ của chính mình. Hãy đi tìm người truyền cảm cho bạn, giống như tôi – đó là ca sĩ Bi Rain bởi ảnh là một người đi lên từ bàn tay trắng, sau đó bỏ rất nhiều thời gian để luyện tập để có sự nổi tiếng như bây giờ.Bản thân tôi, mỗi lần bắt tay vào khởi nghiệp, tôi vẫn có những nỗi sợ riêng; mỗi lần ra sản phẩm mới, tôi đều hồi hộp y như lần đầu tiên. Nhưng tôi luôn trân trọng những điều mình học được, giữ vững mục tiêu và không bao giờ cho phép bản thân nản chí. Hy vọng các bạn sẽ luôn kiên định với giấc mơ của mình!* Cám ơn chị về cuộc trò chuyện!Profile sơ lược về chị Lê Huyền Trân- Quản lý hoạt động & chiến lược sản phẩm (Product Strategy & Operation Manager) tại Google ở Silicon Valley, Mỹ.- Trước khi gia nhập Google, chị Trân có kinh nghiệm làm việc tại 2 công ty danh giá tại Mỹ: Amazon ở vị trí Quản lý Sản phẩm kỹ thuật và tại Analysis Group ở vị trí Chuyên gia Phân tích dữ liệu.- Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và Thạc sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học Chicago Booth, trường đại học danh giá nằm trong top 3 về kinh doanh tại Mỹ.4 startup thuộc quyền sở hữu của chị Trân(1) EchoEdu – phần mềm điện thoại học bằng cách xáo trộn thu âm note của người học.(2) Interactive Case – Phần mềm giúp các bạn luyện phỏng vấn giải quyết tình huống kinh doanh.(3) The Student Coop – Trang web với ưu đãi giảm giá khủng cho học sinh.(4) Xào – Hộp công cụ khởi nghiệp hoàn chỉnh trong 30 ngày.Hộp công cụ của Xào Ý Tưởng.Bạn trai Hương Giang ‘đọ’ bạn trai Hoà Minzy: 2 thiếu gia với tài sản khủng, cưng chiều người yêu trên mạng cho đến ngoài đời

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Trí Thức Trẻ

Rate this post
Xem Thêm:  Danh tính chú rể trong đám cưới dát vàng, nhận hồi môn 10 tỷ ở Sóc Trăng: Gia đình bề thế

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button