Tin Tức

Làm Thế Nào Để Sửa Lỗi 502 Bad Gateway Nginx Là Gì ? Hướng Dẫn Sửa Lỗi 502 Bad Gateway

Nếu bạn gặp phải báo lỗi 502 bad gateway khi truy cập internet, bài viết dưới đây của Mona Media sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân của lỗi và những phương thức đơn giản để khắc phục vấn đề này.

Bạn đang xem: Làm thế nào Để sửa lỗi 502 bad gateway nginx là gì, hướng dẫn sửa lỗi 502 bad gateway

Lỗi 502 Bad Gateway là gì?

502 Bad Gateway là một mã trạng thái HTTP (HTTP status codes). Khi sử dụng internet, bạn sẽ được báo lỗi này nếu gateway hoặc proxy nhận được phản hồi không hợp lệ (invalid response) từ server gốc. Do đó, bạn không thể truy cập được vào thông tin, nội dung của website.

Lỗi 502 Bad Gateway thường xuyên gặp phải ở nhiều website

Thông thường, trong quá trình sử dụng mạng internet, yêu cầu truy cập của bạn sẽ được gửi đến gateway – các server đóng vai trò trung gian. Những server này sẽ tiếp nhận yêu cầu và tiến hành chuyển hướng, điều phối quá trình truyền tài dữ liệu và yêu cầu giữa server gốc của trang web và thiết bị truy cập internet mà bạn đang sử dụng. 

Thông báo lỗi 502 không quá phổ biến như lỗi 500 internal server error hoặc 503 service unavailable error nhưng nó vẫn khiến việc truy cập bị gián đoạn, ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của người sử dụng.

Nguyên nhân gây ra lỗi 502 Bad Gateway

Lỗi 502 Bad Gateway sẽ giúp người dùng xác định được nguyên nhân gián đoạn truy cập nằm ở khâu trung gian do gateway phụ trách. Mặc dù có rất nhiều tính huống khác nhau có thể góp phần tạo nên tính trạng này, thế nhưng, vì tất cả yêu cầu truy cập đều đi qua gateway nên rất khó để xác định đâu là nguyên nhân trực tiếp tạo ra lỗi trong quá trình xử lý yêu cầu, dữ liệu.

Xem Thêm:  Trò Chơi Bingo Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chơi Bingo 25 Số Quy Tắc Và Mẹo Bingo

*

Có nhiều nguyên nhân gây lỗi 502 nhưng đa phần là do server/hosting của website

Ở từng server, thông báo lỗi 502 sẽ có những khác biệt nhất định:

Error 502HTTP 502502 Service Temporarily Overloaded502 Bad Gateway NginxTemporary Error (502)HTTP Error 502 Bad Gateway502 Server Error: The server encountered a temporary error and could not complete your request502 – Web server received an invalid response while acting as a gateway or proxy server

Dựa trên một số tình huống, nguyên nhân phổ biến nhất, hướng dẫn sửa lỗi 502 Bad Gateway dưới đây sẽ hỗ trợ bạn xử lý báo lỗi để tiếp tục truy cập vào các website.

Các phương pháp sửa lỗi 502 Bad Gateway

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lỗi 502 Bad Gateway nằm ở server, nhưng cũng có trường hợp lỗi này xuất phát từ sai cấu hình hoặc các nguyên nhân do client. Các phương pháp sửa lỗi sẽ hướng đến việc xử lý nếu bạn gặp phải hai tình huống này.

*

Một số cách sửa lỗi 502 bad gateway

Các mã nguồn của WordPress sẽ được sử dụng làm ví dụ. Bạn có thể áp dụng tương tự để xử lý lỗi 502 cho các script khác.

Tải lại trang web

Đôi khi, các vấn đề kết nối của máy chủ có thể được giải quyết khá nhanh chóng. Bởi vậy, trước khi đi vào tìm kiếm nguyên nhân báo lỗi, bạn chỉ cần áp dụng phương thức đơn giản nhất là tải lại trang để xác nhận rằng nó là một lỗi nhỏ hay một vấn đề lớn.

Xem Thêm:  Phan Sào Nam khắc phục số tiền 'khủng'- ông Đinh La Thăng nộp nhỏ giọt

Xem thêm: Hướng Dẫn Nạp Thẻ Liên Quân Mobile, Liên Quân Mobile

Bạn có thể nhấn F5 để trực tiếp tải lại trang khi có lỗi hoặc đợi tầm 1 – 2 phút trước khi tiến hành reload. Nếu lỗi HTTP 502 không xuất hiện nữa thì có nghĩa việc truy cập chỉ gặp vấn đề tạm thời, không ảnh hưởng quá nhiều.

Xóa Cache của trình duyệt web

Trong trường hợp website vẫn báo lỗi, bạn nên thử xóa cache của trình duyệt rồi tải lại trang để kiểm tra trước khi thử các phương thức phức tạp hơn. Đôi khi chính bộ nhớ cache khiến cho trình duyệt của bạn tạm thời không cập nhật lại được dữ liệu mới khi lỗi 502 đã được khắc phục. Để xóa cache, bạn chỉ cần tìm kiếm phần cache trong mục lịch sử duyệt web của các trình duyệt.

Kiểm tra bằng trình duyệt khác

Có những trường hợp, trình duyệt web của bạn gặp phải vấn đề khiến việc kết nối giữa thiết bị và server gặp trục trặc. Do đó, hãy thử dùng một trình duyệt khác để truy cập vào trang web hoặc sử dụng ngay mode incognito. Nếu việc truy cập diễn ra bình thường thì lỗi 502 bad gateway xuất phát từ trình duyệt web của bạn.

Kiểm tra những thay đổi ở DNS

Trong trường hợp bạn là người lập trình website, việc trang web tiến hành thay đổi dịch vụ hosting hoặc chuyển sang sử dụng một địa chỉ IP mới sẽ khiến người dùng không thể ngay lập tức truy cập vào dữ liệu web. Bạn có thể kiểm tra lại tình huống của quá trình chuyển đổi, thông thường việc này sẽ mất vài giờ để hoàn thành.

Xem Thêm:  Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá có 506 người nghi nhiễm Covid-19

Còn trong trường hợp bạn là người truy cập vào website, bạn có thể thay đổi DNS khác, ví dụ như là dùng các Google Public DNS thay vì sử dụng DNS mặc định để tiến hành truy cập vào trang. 

Thử sử dụng một thiết bị khác

Một phương thức khác để khắc phục lỗi 502 bad gateway là chuyển sang sử dụng một thiết bị khác, máy tính hay điện thoại đều được. Bạn nên ưu tiên sử dụng dịch vụ mạng trả phí 3G, 4G để kiểm tra chính xác liệu nguyên nhân có bắt nguồn từ thiết bị bạn đang sử dụng.

Kiểm tra error log

Tình trạng lỗi 502 xảy ra sau khi bạn thay đổi, cập nhật thì chính những thay đổi, cập nhật này có thể là nguyên nhân gây ra lỗi cho website. Thông qua việc kiểm tra lại error log, bạn có thể xác định được vấn đề phát sinh. Với các trang trên nền tảng WordPress, bạn có thể mở error logging bằng cách bổ sung đoạn code dưới đây vào file wp-config.php:

define( ‘WP_DEBUG’, true ); 

define( ‘WP_DEBUG_LOG’, true ); 

define( ‘WP_DEBUG_DISPLAY’, false );

Các lỗi sẽ xuất hiện trong phần wp-contents/debug.log.

Kiểm tra Plugins

Các plugin và extension có thể tạo ra một số trở ngại trong quá trình kết nối với server dẫn đến việc xuất hiện lỗi 502 Bad Gateway. Để kiểm tra liệu plugin và extension có thực sự là nguyên nhân gây ra lỗi hay không thì bạn nên vô hiệu hóa tạm thời các plugin và vào lại trang web để theo dõi tình huống.

Cách thức thực hiện như sau:

Đăng nhập vào tài khoản hosting của bạnTruy cập vào thư mục wp-content

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button