Tin Tức

Là Gì? Nghĩa Của Từ Torque Là Gì Mô Men Xoắn (Torque)

Torque hay còn gọi là Momen xoắn, một thông số rất quan trọng khi chúng ta quyết định chọn mua xe ô tô. Thông thường, thông số momen xoắn sẽ được các nhà sản xuất cung cấp chung với công suất ( Mã lực), điều này cho thấy phần nào Torque cũng mô tả về sức mạnh của động cơ xe. Vậy Torque là gì?

Bạn đang xem: Torque là gì

Momen xoắn là một đại lượng vật lý được sử dụng nhằm tính công của động cơ, chỉ số momen xoắn càng lớn có nghĩa động cơ xe sẽ càng sản sinh ra nhiều công. Nói một cách dễ hiểu hơn là momen xoắn thể hiện sức mạnh hay độ khỏe của động cơ, tuy nhiên nó khác biệt với công suất mà động cơ sản sinh. Momen xoắn có thể được tính theo công thức sau:

Xem Thêm:  Hà Nội: Cửa hàng cắt tóc đông nghịt người trước giờ tạm dừng hoạt động

Xem thêm: Công Cụ Internet – Ultrasurf Portable

*

Lưu ý: Công thức trên chỉ áp dụng để tính lực momen xoắn cho những động cơ 3 pha không đồng bộ, với những loại động cơ khác thì sẽ có cách tính riêng biệt.Bạn đang xem: Torque là gì

Phân biệt momen xoắn và công suất

Momen xoắn và công suất là hai thông số cho biết về sức mạnh của động cơ xe, thế nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được chúng một cách chính xác. Tuy mang nhiều điểm tương đồng, nhưng trên thực tế thì Momen xoắn và công suất đều có những đặc tính riêng biệt. 

Momen xoắn Công suất
Khi một vật quay quanh trục, nếu bị một lực tác động vào thì nó sẽ sản sinh ra momen xoắn. Khái niệm này được các nhà khoa đưa ra dựa trên lực đẩy Archimede. 

Dựa trên nguyên lý này, momen xoắn sinh ra từ động cơ xe chính là do lực xoay từ trục quay hay lực quay của bánh xe ô tô.

Như vậy, một chiếc xe ô tô nếu có công suất lớn thì đồng nghĩa với việc nó sẽ đạt được tốc độ nhanh. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc xe sẽ tải được trọng lượng lớn ( Sức kéo).

Ví dụ: Nếu một chiếc xe có thể đạt tốc độ tối đa là 300km/h, nhưng nó không thể kéo được một khối lượng nặng hơn 10 tấn. Trong khi đó, chiếc xe tải chỉ đạt tốc độ tối đa 180km/h hoàn toàn thực hiện được điều đó một cách đơn giản.

Xem Thêm:  Backplane Là Gì - Nghĩa Của Từ Backplane

Những điều cần lưu lý về momen xoắn và công suất

Xe có công suất càng lớn thì tốc độ của xe sẽ càng cao.Momen xoắn cao thì khả năng tải sẽ càng tốt.Nếu momen xoắn đạt ngưỡng cực đại ở vòng tua thấp, nó sẽ giúp cho xe có khả năng tăng tốc nhanh. Đồng thời, tại thời điểm đó thì xe sẽ cho khả năng tải nặng và tiết kiệm nhiên liệu hơn.Ngược lại, khi momen xoắn đạt mức cực đại ở vòng tua dài thì khả năng tải nặng sẽ kém đi, không những thế, việc cho xe tăng tốc cũng sẽ giảm xuống.Các từ khóa liên quan:torque là gìTorque Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Momen Xoắn Và Công SuấttheanhDecember 22, 2018December 27, 2018Tin tức ô tô – xe máyChuyên mục: Hỏi Đáp

Xem Thêm:  Điều kiện để F0 tại Hà Nội được cách ly, điều trị tại nhà
Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button