Kinh Doanh

Khủng hoảng cơm gà Singapore: “Nhà giàu cũng phải khóc” trước nguy cơ thiếu ăn

Malaysia vừa quyết định tạm dừng toàn bộ xuất khẩu thịt gà sang Singapore để đáp ứng nhu cầu trong nước, tạo ra cuộc khủng hoảng với món ăn đặc sản của quốc gia láng giềng.

Ký ức bỏ lỡ ùa về

Khi còn là một thiếu niên vào những năm 1990, Mohammad Jalehar cũng từng nghe cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực và nước uống ở Singapore. Những sóng gió trong mối quan hệ của đảo quốc sư tử với nước láng giềng thường đi kèm với các báo cáo về việc thiếu thịt, cá hoặc rau quả nhập khẩu từ Malaysia cho các gia đình Singapore.

Giờ đây, ở tuổi 50, người đàn ông này đang phải đối mặt với tác động của một cuộc khủng hoảng lương thực khác. Làm nghề bán cơm gà tại một khu chợ ở quận Bedok, gia đình anh Jalehar giờ không còn gà để bán. Lần này, điều đó dường như không xuất phát từ xung đột địa chính trị hay các vấn đề kinh tế, mà chỉ đơn giản là Malaysia cần lương thực để nuôi sống chính mình.

Trong nhiều thập kỷ, Singapore giàu tiền nhưng nghèo tài nguyên, phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực, đặc biệt là từ nước láng giềng Malaysia. Nước này cung cấp 1/3 lượng gia cầm nhập khẩu của Singapore. Hàng tháng, khoảng 3,6 triệu con gà sống được xuất khẩu sang Singapore trước khi chúng được giết mổ và đông lạnh.

Khủng hoảng cơm gà ở Singapore: Nhà giàu cũng phải khóc thét trước nguy cơ thiếu lương thực đe dọa cả thế giới - Ảnh 1.

Tuy nhiên, tuần trước, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã thông báo quyết định cấm xuất khẩu thịt gà sống sang Singapore từ tháng Sáu. Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ Malaysia nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt ở nước này khiến giá cả tăng chóng mặt.

Lệnh cấm này được cho là sẽ ảnh hưởng nặng nề đến người dân Singapore, đặc biệt là đặc sản cơm gà của họ. Những người yêu thích món ăn này nói rằng việc thay thế gà tươi bằng gà đông lạnh sẽ không làm món ăn này giữ được hương vị.

Ngay cả khi chính phủ Singapore nói rằng vẫn còn nhiều thịt gà để phục vụ nhu cầu thị trường, các thương nhân nhấn mạnh rằng giá gia cầm chắc chắn sẽ tăng vọt. Hiện tại, họ phải trả 3 USD cho một con gà nguyên con. Tuy nhiên, họ cho rằng giá sẽ sớm tăng lên 4-5 USD / con sau khi lượng hàng giảm.

Ông Jalehar cho biết: “Mọi nhúm đều đau. Các nhà cung cấp đang yêu cầu chúng tôi chuẩn bị mua với giá cao hơn. Mỗi con gà bây giờ có thể tăng giá hơn 1 USD. Tôi lấy đâu ra tiền để mua nó?” bù cho điều đó khi bán tới 100 con gà một ngày? Liệu khách hàng của chúng tôi có chấp nhận trả thêm tiền? ”.

Khủng hoảng cơm gà Singapore: Người giàu cũng phải khóc thét trước nguy cơ thiếu lương thực đe dọa cả thế giới - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Mohammad Jalehar đang kinh doanh cơm gà tại Singapore.

Một chỉ số khác cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Theo CNN, cái gọi là “cuộc khủng hoảng cơm gà” ở Singapore chỉ là một trong những dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng thiếu lương thực đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Xung đột Nga-Ukraine hay hàng loạt vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng cùng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra ngày càng thường xuyên… xuất hiện đồng thời, tạo ra tình trạng khan hiếm và dẫn đến tăng giá. .

Tại Mỹ, châu Á và châu Phi, tình trạng thiếu khoai tây khiến các nhà hàng thức ăn nhanh thiếu các sản phẩm như khoai tây chiên và khoai tây chiên. Tại Malaysia, chi phí thức ăn gia tăng đã khiến giá gà tăng vọt trong những tháng gần đây và các nhà bán lẻ đã phải giảm lượng bán ra để hạn chế thiệt hại.

Những con gà sống cuối cùng được đưa từ Malaysia đến Singapore vào ngày 31 tháng 5. Chúng sẽ bị giết thịt để tiêu thụ. Mọi người biết điều này. Do đó, những người bán gà ở Singapore cho biết khách hàng của họ đang cố gắng mua nhiều nhất có thể để giảm thiểu tác động trong khi chờ chính phủ tìm nguồn cung mới.

Khủng hoảng cơm gà Singapore: Nhà giàu cũng phải khóc thét trước nguy cơ thiếu lương thực đe dọa cả thế giới - Ảnh 3.

Tuy nhiên, có một điều mà ai cũng không khỏi bất ngờ đó là giá cả. Ah Ho và con trai ông Thomas, người đã có nhiều thập kỷ bán gà ở Singapore, cho biết giá gà đã tăng trong một thời gian khá dài. Giá gà đã tăng từ nhiều tháng trước nên không ngạc nhiên khi giá sẽ tiếp tục tăng.

Chuồng gà của họ không còn, ngay cả mề cũng không còn. “Số phận của chúng tôi nằm trong tay các nhà cung cấp của chúng tôi và mức giá họ muốn tính để làm cho việc kinh doanh có lãi”, Thomas nói và cho biết thêm rằng ba thập kỷ kinh doanh qua không hề dễ dàng nhưng chưa bao giờ là như vậy. như thế này.

“Không ai biết chuyện này chỉ diễn ra trong tháng tới hay nhiều tháng tới. Tuy nhiên, nhìn vào những gì đang diễn ra, chúng tôi e rằng sẽ có lúc phải đóng cửa vì không bù được lỗ. hoạt động kinh doanh, ”Thomas nói.

Người tiêu dùng cũng nhận thức được tác động của cuộc khủng hoảng này. Họ xếp hàng dài tại các quán cơm gà nổi tiếng của Singapore để có thể thưởng thức món ăn này trước khi đóng cửa. Tian Tian, ​​chủ một trong những quán cơm gà nổi tiếng nhất trên đảo, cho biết họ sẽ đóng cửa nếu không mua được gà tươi để phục vụ thực khách.

Ngay cả những người bán hàng rong cũng không hài lòng với ý tưởng làm cơm gà bằng thịt gà đông lạnh nhập khẩu từ Thái Lan hay Brazil. “Gà đông lạnh? Bạn có mong đợi chúng tôi nấu món cơm gà với gà đông lạnh không? Nó sẽ không ngon. Và nếu bạn hài lòng với chất lượng của gà, bạn có thể đến Malaysia hoặc bất kỳ nơi nào khác trên thế giới để ăn cơm gà kiểu đó. Còn ai nhớ cơm gà Singapore không? “, người phụ nữ nói.

(Theo CNN / Nhịp sống kinh tế)


Khủng hoảng dưa chuột ở Anh vì giá nhiên liệu tăngKhủng hoảng năng lượng và xung đột địa chính trị đang khiến người tiêu dùng có nguy cơ không có đủ rau và trái cây để sử dụng.

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Khủng hoảng cơm gà Singapore: “Nhà giàu cũng phải khóc” trước nguy cơ thiếu ăn
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Khủng hoảng cơm gà Singapore: “Nhà giàu cũng phải khóc” trước nguy cơ thiếu ăn
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Khủng hoảng cơm gà Singapore: “Nhà giàu cũng phải khóc” trước nguy cơ thiếu ăn
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Khủng hoảng cơm gà Singapore: “Nhà giàu cũng phải khóc” trước nguy cơ thiếu ăn
nhé.

Xem Thêm:  Ngân hàng Bắc Á tặng quà khách gửi tiết kiệm

Bài viết Khủng hoảng cơm gà Singapore: “Nhà giàu cũng phải khóc” trước nguy cơ thiếu ăn
được đăng bởi vào ngày 2022-06-07 07:13:35. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

#Khủng #hoảng #cơm #gà #Singapore #Nhà #giàu #cũng #phải #khóc #trước #nguy #cơ #thiếu #ăn

Malaysia vừa quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động xuất khẩu gà sang Singapore nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước, tạo ra một cuộc khủng hoảng với món ăn đặc sản của quốc gia láng giềng.

Ký ức thiếu thốn ùa về
Khi còn là thiếu niên trong những năm 1990, Mohammad Jalehar cũng đã nghe những lời cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực và nước uống ở Singapore. Những sóng gió trong mối quan hệ giữa đảo quốc sư tử với quốc gia láng giềng thường cũng kèm theo các thông báo thiếu thịt, cá hay rau nhập khẩu từ Malaysia tới các gia đình Singapore.
Bây giờ, ở tuổi 50, người đàn ông này lại tiếp tục đối mặt với tác động của một cuộc khủng hoảng lương thực khác. Làm công việc bán cơm gà tại một khu chợ ở quận Bedok, gia đình Jalehar giờ chẳng có gà mà bán. Lần này, nó có vẻ không bắt nguồn từ các mâu thuẫn địa chính trị hay những vấn đề kinh tế mà chỉ đơn giản là Malaysia cũng cần nguồn lương thực để đảm bảo cho chính họ.
Trong nhiều thập kỷ, quốc gia giàu có về tiền bạc nhưng nghèo tài nguyên Singapore phải phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực, đặc biệt là từ nước láng giềng Malaysia. Quốc gia này cung cấp 1/3 lượng gia cầm nhập khẩu của Singapore. Hàng tháng, khoảng 3,6 triệu con gà sống được xuất sang Singapore trước khi chúng được giết mổ và đông lạnh.

Tuy nhiên, tuần trước, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã ban bố quyết định cấm xuất khẩu gà sống sang Singpore kể từ tháng 6. Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ Malaysia nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt trong nước khiến giá cả tăng vọt.
Lệnh cấm này dự kiến sẽ gây những ảnh hưởng nặng nề đến người dân Singapore, đặc biệt là món ăn đặc sản cơm gà của họ. Những người yêu thích món ăn này nó rằng việc thay thế thịt gà tươi bằng gà đông lạnh sẽ không thể khiến món ăn này giữ được hương vị.
Ngay cả khi Chính phủ Singapore cho biết vẫn còn nhiều thịt gà để phục vụ nhu cầu thị trường nhưng giới buôn nhấn mạnh giá gia cầm chắc chắn sẽ tăng phi mã. Hiện tại, họ phải trả 3 USD cho một con gà nguyên con. Tuy nhiên, họ cho rằng giá sẽ sớm tăng lên 4-5 USD/con sau khi nguồn dự trữ giảm dần.
Ông Jalehar nói rằng: “Mỗi cú véo đều đau. Các nhà cung cấp đang yêu cầu chúng tôi chuẩn bị phải mua với giá cao hơn. Mỗi con gà bây giờ có thể tăng giá tới hơn 1 USD. Tôi lấy tiền ở đâu để bù vào đó khi bán tới 100 con gà mỗi ngày? Liệu khách của chúng tôi có chấp nhận trả thêm tiền?”.

Ông Mohammad Jalehar và vợ, những người đang kinh doanh cơm gà ở Singapore.

Thêm một chỉ báo cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu
Theo CNN, cái gọi là “cuộc khủng hoảng cơm gà” ở Singapore cũng chỉ là một trong những dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng thiếu lương thực đang xảy ra trên quy mô toàn cầu. Xung đột Nga – Ukraine hay một loạt các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng cùng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt ngày càng xảy ra thường xuyên hơn… xuất hiện đồng thời, tạo ra sự thiếu hụt và kéo theo tình trạng tăng giá.
Tại Mỹ, châu Á và châu Phi, tình trạng thiếu hụt khoai tây đã khiến các cửa hàng đồ ăn nhanh khan hiếm các sản phẩm như khoai tây chiên hay bim bim. Tại Malaysia, chi phí thức ăn gia tăng khiến giá gà tăng vọt những tháng gần đây và các nhà bán lẻ đã phải giảm doanh số để hạn chế thiệt hại.
Những con gà sống cuối cùng được đưa từ Malaysia tới Singapore trong ngày 31/5. Chúng sẽ được giết mổ để phục vụ nhu cầu. Người dân biết điều này. Chính vì thế, những người bán gà ở Singapore cho biết khách hàng của họ đang cố gắng mua nhiều nhất có thể nhằm hạn chế tới mức thấp nhất ảnh hưởng trong khi chờ chính phủ tìm kiếm nguồn cung mới.

Tuy nhiên, có một điều mọi người đều không lấy làm ngạc nhiên đó là giá. Ah Ho và con trai Thomas, những người có hàng chục năm bán gà ở Singapore, cho biết giá gà đã tăng từ khá lâu. Giá gà đã tăng từ nhiều tháng trước rồi nên việc giá có tiếp tục tăng cũng không có gì mà đáng kinh ngạc với họ.
Gian hàng gà của họ đã hết nhẵn, thậm chí cả những chiếc mề cũng không còn. “Số phận của chúng tôi nằm trong tay các nhà cung cấp cũng như mức giá họ muốn đưa ra để kinh doanh có lời”, Thomas nói và chia sẻ kinh doanh 3 thập kỷ qua đều không dễ dàng nhưng chưa bao giờ khó khăn đến thế này.
“Không ai biết những điều này sẽ chỉ xảy ra trong tháng tới hay tiếp diễn tới nhiều tháng sau. Tuy nhiên, nhìn những gì đang diễn ra, chúng tôi sợ rằng sẽ có lúc mình phải đóng cửa vì không thể bù lỗ nổi cho các hoạt động kinh doanh”, Thomas nói.
Người tiêu dùng cũng ý thức được tác động của cuộc khủng hoảng này. Họ xếp hàng chật tại các quán cơm gà nổi tiếng của Singapore để có thể thưởng thức món ăn này trước khi chúng đóng cửa. Tian Tian, chủ một trong những quán cơm gà nổi tiếng nhất trên đảo, nói rằng họ sẽ đóng cửa nếu không thể mua gà tươi phục vụ khách hàng.
Ngay cả những người bán hàng rong cũng không thấy hài lòng với ý tưởng chế biến cơm gà bằng loại thịt gà đông lạnh nhập khẩu từ Thái Lan hay Brazil. “Gà đông lạnh ư? Bạn mong đợi chúng tôi nấu cơm gà bằng gà đông lạnh à? Nó sẽ không ngon đâu. Còn nếu bạn hài lòng với chất lượng gà như thế, bạn cũng có thể tới Malaysia hay bất cứ đâu khác trên thế giới để ăn loại cơm gà đó. Ai còn nhớ tới cơm gà Singapore nữa?”, người phụ nữ nói.
(Theo CNN/ Nhịp sống kinh tế)

Xem Thêm:  Mang tiền về cho mẹ theo cách tỷ phú: Bất ngờ với số cổ phiếu trị giá hàng nghìn tỷ của mẹ lãnh đạo TCB, VPBank, ACB và Gelex

Khủng hoảng dưa chuột ở Anh vì giá nhiên liệu leo thangCuộc khủng hoảng năng lượng cùng những xung đột địa chính trị đang khiến người tiêu dùng có nguy cơ không có đủ rau, củ, quả để dùng.

#Khủng #hoảng #cơm #gà #Singapore #Nhà #giàu #cũng #phải #khóc #trước #nguy #cơ #thiếu #ăn

Malaysia vừa quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động xuất khẩu gà sang Singapore nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước, tạo ra một cuộc khủng hoảng với món ăn đặc sản của quốc gia láng giềng.

Ký ức thiếu thốn ùa về
Khi còn là thiếu niên trong những năm 1990, Mohammad Jalehar cũng đã nghe những lời cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực và nước uống ở Singapore. Những sóng gió trong mối quan hệ giữa đảo quốc sư tử với quốc gia láng giềng thường cũng kèm theo các thông báo thiếu thịt, cá hay rau nhập khẩu từ Malaysia tới các gia đình Singapore.
Bây giờ, ở tuổi 50, người đàn ông này lại tiếp tục đối mặt với tác động của một cuộc khủng hoảng lương thực khác. Làm công việc bán cơm gà tại một khu chợ ở quận Bedok, gia đình Jalehar giờ chẳng có gà mà bán. Lần này, nó có vẻ không bắt nguồn từ các mâu thuẫn địa chính trị hay những vấn đề kinh tế mà chỉ đơn giản là Malaysia cũng cần nguồn lương thực để đảm bảo cho chính họ.
Trong nhiều thập kỷ, quốc gia giàu có về tiền bạc nhưng nghèo tài nguyên Singapore phải phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực, đặc biệt là từ nước láng giềng Malaysia. Quốc gia này cung cấp 1/3 lượng gia cầm nhập khẩu của Singapore. Hàng tháng, khoảng 3,6 triệu con gà sống được xuất sang Singapore trước khi chúng được giết mổ và đông lạnh.

Tuy nhiên, tuần trước, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã ban bố quyết định cấm xuất khẩu gà sống sang Singpore kể từ tháng 6. Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ Malaysia nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt trong nước khiến giá cả tăng vọt.
Lệnh cấm này dự kiến sẽ gây những ảnh hưởng nặng nề đến người dân Singapore, đặc biệt là món ăn đặc sản cơm gà của họ. Những người yêu thích món ăn này nó rằng việc thay thế thịt gà tươi bằng gà đông lạnh sẽ không thể khiến món ăn này giữ được hương vị.
Ngay cả khi Chính phủ Singapore cho biết vẫn còn nhiều thịt gà để phục vụ nhu cầu thị trường nhưng giới buôn nhấn mạnh giá gia cầm chắc chắn sẽ tăng phi mã. Hiện tại, họ phải trả 3 USD cho một con gà nguyên con. Tuy nhiên, họ cho rằng giá sẽ sớm tăng lên 4-5 USD/con sau khi nguồn dự trữ giảm dần.
Ông Jalehar nói rằng: “Mỗi cú véo đều đau. Các nhà cung cấp đang yêu cầu chúng tôi chuẩn bị phải mua với giá cao hơn. Mỗi con gà bây giờ có thể tăng giá tới hơn 1 USD. Tôi lấy tiền ở đâu để bù vào đó khi bán tới 100 con gà mỗi ngày? Liệu khách của chúng tôi có chấp nhận trả thêm tiền?”.

Ông Mohammad Jalehar và vợ, những người đang kinh doanh cơm gà ở Singapore.

Thêm một chỉ báo cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu
Theo CNN, cái gọi là “cuộc khủng hoảng cơm gà” ở Singapore cũng chỉ là một trong những dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng thiếu lương thực đang xảy ra trên quy mô toàn cầu. Xung đột Nga – Ukraine hay một loạt các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng cùng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt ngày càng xảy ra thường xuyên hơn… xuất hiện đồng thời, tạo ra sự thiếu hụt và kéo theo tình trạng tăng giá.
Tại Mỹ, châu Á và châu Phi, tình trạng thiếu hụt khoai tây đã khiến các cửa hàng đồ ăn nhanh khan hiếm các sản phẩm như khoai tây chiên hay bim bim. Tại Malaysia, chi phí thức ăn gia tăng khiến giá gà tăng vọt những tháng gần đây và các nhà bán lẻ đã phải giảm doanh số để hạn chế thiệt hại.
Những con gà sống cuối cùng được đưa từ Malaysia tới Singapore trong ngày 31/5. Chúng sẽ được giết mổ để phục vụ nhu cầu. Người dân biết điều này. Chính vì thế, những người bán gà ở Singapore cho biết khách hàng của họ đang cố gắng mua nhiều nhất có thể nhằm hạn chế tới mức thấp nhất ảnh hưởng trong khi chờ chính phủ tìm kiếm nguồn cung mới.

Tuy nhiên, có một điều mọi người đều không lấy làm ngạc nhiên đó là giá. Ah Ho và con trai Thomas, những người có hàng chục năm bán gà ở Singapore, cho biết giá gà đã tăng từ khá lâu. Giá gà đã tăng từ nhiều tháng trước rồi nên việc giá có tiếp tục tăng cũng không có gì mà đáng kinh ngạc với họ.
Gian hàng gà của họ đã hết nhẵn, thậm chí cả những chiếc mề cũng không còn. “Số phận của chúng tôi nằm trong tay các nhà cung cấp cũng như mức giá họ muốn đưa ra để kinh doanh có lời”, Thomas nói và chia sẻ kinh doanh 3 thập kỷ qua đều không dễ dàng nhưng chưa bao giờ khó khăn đến thế này.
“Không ai biết những điều này sẽ chỉ xảy ra trong tháng tới hay tiếp diễn tới nhiều tháng sau. Tuy nhiên, nhìn những gì đang diễn ra, chúng tôi sợ rằng sẽ có lúc mình phải đóng cửa vì không thể bù lỗ nổi cho các hoạt động kinh doanh”, Thomas nói.
Người tiêu dùng cũng ý thức được tác động của cuộc khủng hoảng này. Họ xếp hàng chật tại các quán cơm gà nổi tiếng của Singapore để có thể thưởng thức món ăn này trước khi chúng đóng cửa. Tian Tian, chủ một trong những quán cơm gà nổi tiếng nhất trên đảo, nói rằng họ sẽ đóng cửa nếu không thể mua gà tươi phục vụ khách hàng.
Ngay cả những người bán hàng rong cũng không thấy hài lòng với ý tưởng chế biến cơm gà bằng loại thịt gà đông lạnh nhập khẩu từ Thái Lan hay Brazil. “Gà đông lạnh ư? Bạn mong đợi chúng tôi nấu cơm gà bằng gà đông lạnh à? Nó sẽ không ngon đâu. Còn nếu bạn hài lòng với chất lượng gà như thế, bạn cũng có thể tới Malaysia hay bất cứ đâu khác trên thế giới để ăn loại cơm gà đó. Ai còn nhớ tới cơm gà Singapore nữa?”, người phụ nữ nói.
(Theo CNN/ Nhịp sống kinh tế)

Khủng hoảng dưa chuột ở Anh vì giá nhiên liệu leo thangCuộc khủng hoảng năng lượng cùng những xung đột địa chính trị đang khiến người tiêu dùng có nguy cơ không có đủ rau, củ, quả để dùng.

Xem Thêm:  Hàng loạt tính năng được VietinBank bổ sung trên trợ lý số eFAST

#Khủng #hoảng #cơm #gà #Singapore #Nhà #giàu #cũng #phải #khóc #trước #nguy #cơ #thiếu #ăn

Malaysia vừa quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động xuất khẩu gà sang Singapore nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước, tạo ra một cuộc khủng hoảng với món ăn đặc sản của quốc gia láng giềng.

Ký ức thiếu thốn ùa về
Khi còn là thiếu niên trong những năm 1990, Mohammad Jalehar cũng đã nghe những lời cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực và nước uống ở Singapore. Những sóng gió trong mối quan hệ giữa đảo quốc sư tử với quốc gia láng giềng thường cũng kèm theo các thông báo thiếu thịt, cá hay rau nhập khẩu từ Malaysia tới các gia đình Singapore.
Bây giờ, ở tuổi 50, người đàn ông này lại tiếp tục đối mặt với tác động của một cuộc khủng hoảng lương thực khác. Làm công việc bán cơm gà tại một khu chợ ở quận Bedok, gia đình Jalehar giờ chẳng có gà mà bán. Lần này, nó có vẻ không bắt nguồn từ các mâu thuẫn địa chính trị hay những vấn đề kinh tế mà chỉ đơn giản là Malaysia cũng cần nguồn lương thực để đảm bảo cho chính họ.
Trong nhiều thập kỷ, quốc gia giàu có về tiền bạc nhưng nghèo tài nguyên Singapore phải phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực, đặc biệt là từ nước láng giềng Malaysia. Quốc gia này cung cấp 1/3 lượng gia cầm nhập khẩu của Singapore. Hàng tháng, khoảng 3,6 triệu con gà sống được xuất sang Singapore trước khi chúng được giết mổ và đông lạnh.

Tuy nhiên, tuần trước, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã ban bố quyết định cấm xuất khẩu gà sống sang Singpore kể từ tháng 6. Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ Malaysia nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt trong nước khiến giá cả tăng vọt.
Lệnh cấm này dự kiến sẽ gây những ảnh hưởng nặng nề đến người dân Singapore, đặc biệt là món ăn đặc sản cơm gà của họ. Những người yêu thích món ăn này nó rằng việc thay thế thịt gà tươi bằng gà đông lạnh sẽ không thể khiến món ăn này giữ được hương vị.
Ngay cả khi Chính phủ Singapore cho biết vẫn còn nhiều thịt gà để phục vụ nhu cầu thị trường nhưng giới buôn nhấn mạnh giá gia cầm chắc chắn sẽ tăng phi mã. Hiện tại, họ phải trả 3 USD cho một con gà nguyên con. Tuy nhiên, họ cho rằng giá sẽ sớm tăng lên 4-5 USD/con sau khi nguồn dự trữ giảm dần.
Ông Jalehar nói rằng: “Mỗi cú véo đều đau. Các nhà cung cấp đang yêu cầu chúng tôi chuẩn bị phải mua với giá cao hơn. Mỗi con gà bây giờ có thể tăng giá tới hơn 1 USD. Tôi lấy tiền ở đâu để bù vào đó khi bán tới 100 con gà mỗi ngày? Liệu khách của chúng tôi có chấp nhận trả thêm tiền?”.

Ông Mohammad Jalehar và vợ, những người đang kinh doanh cơm gà ở Singapore.

Thêm một chỉ báo cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu
Theo CNN, cái gọi là “cuộc khủng hoảng cơm gà” ở Singapore cũng chỉ là một trong những dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng thiếu lương thực đang xảy ra trên quy mô toàn cầu. Xung đột Nga – Ukraine hay một loạt các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng cùng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt ngày càng xảy ra thường xuyên hơn… xuất hiện đồng thời, tạo ra sự thiếu hụt và kéo theo tình trạng tăng giá.
Tại Mỹ, châu Á và châu Phi, tình trạng thiếu hụt khoai tây đã khiến các cửa hàng đồ ăn nhanh khan hiếm các sản phẩm như khoai tây chiên hay bim bim. Tại Malaysia, chi phí thức ăn gia tăng khiến giá gà tăng vọt những tháng gần đây và các nhà bán lẻ đã phải giảm doanh số để hạn chế thiệt hại.
Những con gà sống cuối cùng được đưa từ Malaysia tới Singapore trong ngày 31/5. Chúng sẽ được giết mổ để phục vụ nhu cầu. Người dân biết điều này. Chính vì thế, những người bán gà ở Singapore cho biết khách hàng của họ đang cố gắng mua nhiều nhất có thể nhằm hạn chế tới mức thấp nhất ảnh hưởng trong khi chờ chính phủ tìm kiếm nguồn cung mới.

Tuy nhiên, có một điều mọi người đều không lấy làm ngạc nhiên đó là giá. Ah Ho và con trai Thomas, những người có hàng chục năm bán gà ở Singapore, cho biết giá gà đã tăng từ khá lâu. Giá gà đã tăng từ nhiều tháng trước rồi nên việc giá có tiếp tục tăng cũng không có gì mà đáng kinh ngạc với họ.
Gian hàng gà của họ đã hết nhẵn, thậm chí cả những chiếc mề cũng không còn. “Số phận của chúng tôi nằm trong tay các nhà cung cấp cũng như mức giá họ muốn đưa ra để kinh doanh có lời”, Thomas nói và chia sẻ kinh doanh 3 thập kỷ qua đều không dễ dàng nhưng chưa bao giờ khó khăn đến thế này.
“Không ai biết những điều này sẽ chỉ xảy ra trong tháng tới hay tiếp diễn tới nhiều tháng sau. Tuy nhiên, nhìn những gì đang diễn ra, chúng tôi sợ rằng sẽ có lúc mình phải đóng cửa vì không thể bù lỗ nổi cho các hoạt động kinh doanh”, Thomas nói.
Người tiêu dùng cũng ý thức được tác động của cuộc khủng hoảng này. Họ xếp hàng chật tại các quán cơm gà nổi tiếng của Singapore để có thể thưởng thức món ăn này trước khi chúng đóng cửa. Tian Tian, chủ một trong những quán cơm gà nổi tiếng nhất trên đảo, nói rằng họ sẽ đóng cửa nếu không thể mua gà tươi phục vụ khách hàng.
Ngay cả những người bán hàng rong cũng không thấy hài lòng với ý tưởng chế biến cơm gà bằng loại thịt gà đông lạnh nhập khẩu từ Thái Lan hay Brazil. “Gà đông lạnh ư? Bạn mong đợi chúng tôi nấu cơm gà bằng gà đông lạnh à? Nó sẽ không ngon đâu. Còn nếu bạn hài lòng với chất lượng gà như thế, bạn cũng có thể tới Malaysia hay bất cứ đâu khác trên thế giới để ăn loại cơm gà đó. Ai còn nhớ tới cơm gà Singapore nữa?”, người phụ nữ nói.
(Theo CNN/ Nhịp sống kinh tế)

Khủng hoảng dưa chuột ở Anh vì giá nhiên liệu leo thangCuộc khủng hoảng năng lượng cùng những xung đột địa chính trị đang khiến người tiêu dùng có nguy cơ không có đủ rau, củ, quả để dùng.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button