Pháp Luật

Không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp nào 2022?

Trường hợp nào không được phép đình công người sử dụng lao động vào năm 2022? Đình công được coi là quyền lợi chính đáng của người lao động khi có tranh chấp, mâu thuẫn với lãnh đạo. Tuy nhiên, không phải tranh chấp nào cũng được đình công. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Dữ liệu lớn.

Quy định của pháp luật hiện hành về đình công

1. Đình công là gì?

Theo Điều 198 Bộ luật Lao động 2019, định nghĩa về đình công như sau:

Đình công là việc người lao động ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức nhằm đạt yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động và do tổ chức đại diện của người lao động có quyền thương lượng tập thể đứng ra thực hiện. Bên tranh chấp lao động tập thể có tổ chức và lãnh đạo.

2. Không được đình công trong những trường hợp nào?

Căn cứ Điều 209 Bộ luật Lao động 2019 quy định về những trường hợp người sử dụng lao động không được đình công, cụ thể như sau:

1. Không được phép đình công người sử dụng lao động mà cuộc đình công có thể đe doạ đến quốc phòng, an ninh, trật tự công cộng và sức khoẻ con người.

2. Chính phủ quy định danh mục những nơi không được đình công và việc giải quyết tranh chấp lao động ở những nơi không được đình công quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, người sử dụng lao động không được đình công trong trường hợp việc công có thể đe dọa đến quốc phòng, an ninh, trật tự công cộng và sức khỏe con người.

Người lao động là người có quyền tham gia đình công nhưng không được tổ chức đình công. Việc quy định chi tiết những nơi không được đình công góp phần đảm bảo an toàn, an ninh và sức khỏe của người lao động.

Thực tế, đình công là một vấn đề hết sức nhạy cảm trong quan hệ giữa người lao động với người sử dụng lao động và lãnh đạo các cấp. Nếu cuộc đình công không có phương hướng rõ ràng, dễ liên quan đến chính trị, mất an ninh trật tự tại địa điểm bãi công, bị các thế lực thù địch lợi dụng, tấn công vào thể chế, cơ quan lãnh đạo của Nhà nước và Đảng.

Vì vậy, các cuộc đình công cần được định hướng và điều chỉnh rõ ràng để tránh những hậu quả tiêu cực. Trong hệ thống pháp luật của nước ta vẫn còn nhiều hạn chế về đình công hơn so với các nước tư bản trên thế giới. Chắc chắn trong thời gian tới, đây sẽ là vấn đề cần được xem xét và thực hiện đầy đủ để bảo đảm quyền dân chủ của nhân dân lao động, đồng thời bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

3. Những công việc nào không được đình công?

Minh họa công nhân đình công
Minh họa công nhân đình công

Người lao động làm việc trong các ngành, nghề thuộc Danh mục những nơi không được phép đình công được người sử dụng lao động quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Nghị định 145/2020 / NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/02/2021), được hiểu là những công việc không được được phép đình công. Như sau:

– Nơi sản xuất, truyền tải và điều độ hệ thống điện, bao gồm:

 • 03 đơn vị trực thuộc Công ty mẹ – Tập đoàn Điện lực Việt Nam, gồm: Công ty Thủy điện Hòa Bình; Công ty Thủy điện Sơn La; Trung tâm Điều độ Hệ thống Điều độ Quốc gia.
 • Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thuộc Tổng công ty Phát điện 1.
 • Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ thuộc Tổng công ty Phát điện 3.
 • Các công ty truyền tải điện trực thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia.

– Hoạt động thăm dò, khai thác, sản xuất và cung cấp dầu khí, bao gồm:

 • Công ty Vận hành Đường ống Tây Nam Bộ trực thuộc Công ty mẹ – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
 • 02 đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí, gồm: Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí trong nước; Công ty liên doanh vận hành Vietgazprom.
 • 08 đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam, gồm: Công ty Xử lý Khí Vũng Tàu; Công ty Vận tải Khí Đông Nam Bộ; Công ty kinh doanh sản phẩm gas; Công ty Khí Cà Mau; Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn; Công ty cổ phần LPG Việt Nam; Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí Miền Nam; Công ty Cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam.
 • Liên doanh Việt – Nga Vietsopetro.

– Địa điểm bảo đảm an toàn hàng không, an toàn hàng hải, bao gồm:

 • Cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.
 • Các cảng hàng không trực thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Cần Thơ.
 • Tổng công ty An toàn hàng hải miền Bắc.
 • Tổng công ty An toàn hàng hải miền Nam.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa tiêu hàng hải TKV.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam.

– Địa điểm cung cấp cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông, bao gồm:

 • Tổng công ty Hạ tầng mạng thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.
 • Tổng công ty Mạng lưới Viettel thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

– Doanh nghiệp cung cấp nước sạch, thoát nước và vệ sinh môi trường phục vụ trực tiếp cho các thành phố trực thuộc trung ương.

Địa điểm trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh:

Bao gồm các doanh nghiệp quốc phòng, an ninh theo quy định tại Nghị định 93/2015 / NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2015 về tổ chức, quản lý và hoạt động của doanh nghiệp quốc phòng, an ninh.

Vì vậy, không phải trường hợp tranh chấp, giải quyết tranh chấp nào thì người lao động cũng có thể đình công. Những công việc, địa điểm nêu trên đều là những nơi có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng và cũng là những cơ quan, tổ chức góp phần đảm bảo sự vận hành của đất nước về kinh tế. kinh tế, an ninh và chính trị.

4. Đình công hợp pháp là gì?

Căn cứ Điều 204 Bộ luật Lao động, các trường hợp đình công trái pháp luật bao gồm:

 • Không thuộc trường hợp được đình công quy định tại Điều 199 của Bộ luật này.
 • Không phải vì các tổ chức đại diện của công nhân có quyền tổ chức và lãnh đạo các cuộc đình công.
 • Vi phạm quy định về trình tự, thủ tục tiến hành đình công theo quy định của Bộ luật này.
 • Khi tranh chấp lao động tập thể đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết theo quy định của Bộ luật này.
 • Đình công trong trường hợp không đình công quy định tại Điều 209 của Bộ luật này.
 • Khi có quyết định hoãn, ngừng cuộc đình công của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 210 của Bộ luật này.

Bài viết trên của Dữ liệu lớn đã giải đáp thắc mắc Không đình công người sử dụng lao động trong trường hợp nào năm 2022? Vui lòng tham khảo các bài viết liên quan trong phần Câu hỏi thường gặp về pháp lý và Phổ biến pháp lý của Dữ liệu lớn.

 • Đình công là gì? Hình thức đình công nào là hợp pháp?
 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có bao nhiêu quyền trong điều kiện an toàn, vệ sinh lao động 2022?
 • Những trường hợp người lao động phải bồi thường thiệt hại về tài sản trong năm 2022?

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp nào 2022? này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp nào 2022? sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp nào 2022? hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp nào 2022? nhé.

Xem Thêm:  Thượng úy công an bị chém trọng thương, phát hiện 1 nghi phạm dương tính với SARS-CoV-2

Bài viết Không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp nào 2022? được đăng bởi vào ngày 2022-06-05 22:33:24. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp nào 2022?

#Không #được #đình #công #ở #nơi #sử #dụng #lao #động #trong #trường #hợp #nào

Không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp nào 2022? Đình công được coi là quyền lợi chính đáng của người lao động khi xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn với lãnh đạo. Tuy nhiên không phải trường hợp tranh chấp nào cũng được phép tiến hành đình công. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Nhôm Kính Nam Phát.
Quy định pháp luật hiện hành về đình công
1. Đình công là gì?
Theo Điều 198 Bộ luật Lao động 2019 định nghĩa về đình công như sau:
Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của người lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động và do tổ chức đại diện người lao động có quyền thương lượng tập thể là một bên tranh chấp lao động tập thể tổ chức và lãnh đạo.
2. Không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp nào?
Căn cứ Điều 209 Bộ luật Lao động 2019 quy định nơi sử dụng lao động không được đình công cụ thể như sau:
1. Không được đình công ở nơi sử dụng lao động mà việc đình công có thể đe dọa đến quốc phòng, an ninh, trật tự công cộng, sức khỏe của con người.
2. Chính phủ quy định danh mục nơi sử dụng lao động không được đình công và việc giải quyết tranh chấp lao động tại nơi sử dụng lao động không được đình công quy định tại khoản 1 Điều này.
Như vậy, người lao động sẽ không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp mà việc công có thể đe dọa đến quốc phòng, an ninh, trật tự công cộng, sức khỏe của con người.
Người lao động là người có quyền tham gia đình công nhưng không được đứng ra tổ chức đình công. Việc quy định chi tiết những nơi không được đình công để góp phần đảm bảo ANQP, ANTT, sức khỏe của người lao động.
Thực tế, đình công là vấn đề hết sức nhạy cảm trong quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động, lãnh đạo các cấp. Nếu đình công không có đường lối rõ ràng thì dễ liên quan đến chính trị, mất an ninh nơi đình công, bị các thế lực thù địch lợi dụng, công kích về thể chế, đường lối lãnh đạo của nhà nước và Đảng.
Do đó, đình công cần được định hướng, điều chỉnh rõ ràng để tránh những tiêu cực xảy ra. Trong hệ thống pháp luật nước ta vẫn còn hạn chế quy định về đình công hơn so với các nước tư bản trên thế giới. Chắc chắn trong thời gian tới, đây sẽ là vấn đề được xem xét và tiến hành hoàn chỉnh để sao cho vừa đảm bảo quyền dân chủ của nhân dân lao động, lại bảo vệ được an ninh chính trị quốc gia.
3. Những công việc nào không được đình công?
Hình ảnh minh họa công nhân tiến hành đình công
Người lao động làm việc trong những lĩnh vực mà thuộc Danh mục nơi sử dụng lao động không được đình công được quy định cụ thể tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/02/2021) thì được hiểu là những công việc không được đình công. Cụ thể như sau:
– Những nơi sản xuất, truyền tải, điều độ hệ thống điện, gồm:

03 đơn vị thuộc Công ty mẹ – Tập đoàn Điện lực Việt Nam, gồm: Công ty Thủy điện Hòa Bình; Công ty Thủy điện Sơn La; Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thuộc Tổng Công ty Phát điện 1.
Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ thuộc Tổng Công ty Phát điện 3.
Các Công ty truyền tải điện thuộc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia.

– Những thăm dò, khai thác, sản xuất, cung cấp dầu khí, gồm:

Công ty Điều hành đường ống Tây Nam thuộc Công ty mẹ – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
02 đơn vị thuộc Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí, gồm: Công ty điều hành Thăm dò khai thác Dầu khí trong nước; Công ty liên doanh điều hành Vietgazprom.
08 đơn vị thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam, gồm: Công ty Chế biến khí Vũng Tàu; Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ; Công ty kinh doanh sản phẩm khí; Công ty khí Cà Mau; Công ty đường ống khí Nam Côn Sơn; Công ty cổ phần LPG Việt Nam; Công ty cổ phần kinh doanh khí Miền Nam; Công ty cổ phần Phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam.
Liên doanh Việt – Nga Vietsopetro.

– Những nơi bảo đảm an toàn hàng không, an toàn hàng hải, gồm:

Các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.
Các cảng hàng không thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Cần Thơ.
Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc.
Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam.
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa tiêu hàng hải TKV.
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam.

– Những nơi cung cấp hạ tầng thông tin và truyền thông, gồm:

Tổng Công ty Hạ tầng mạng thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.
Tổng Công ty Mạng lưới Viettel thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

– Các doanh nghiệp cung cấp nước sạch, thoát nước, vệ sinh môi trường trực tiếp phục vụ cho các thành phố trực thuộc trung ương.
– Những nơi trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh:
Gồm các doanh nghiệp quốc phòng, an ninh theo quy định tại Nghị định 93/2015/NĐ-CP ngày 15/10/2015 về tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp quốc phòng, an ninh.
Do vậy, không phải trường hợp tranh chấp, giả quyết mâu thuẫn nào người lao động cũng được tiến hành đình công. Những công việc cùng địa điểm kể trên đều là những nơi đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh quốc gia đồng thời cũng là các cơ quan, tổ chức góp phần đảm bảo sự vận hành của đất nước trong các vấn đề về kinh tế, an ninh, chính trị.
4. Trường hợp nào là đình công hợp pháp?
Căn cứ Điều 204 Bộ luật lao động quy định các trường hợp đình công bất hợp pháp bao gồm:

Không thuộc trường hợp được đình công quy định tại Điều 199 của Bộ luật này.
Không do tổ chức đại diện người lao động có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công.
Vi phạm các quy định về trình tự, thủ tục tiến hành đình công theo quy định của Bộ luật này.
Khi tranh chấp lao động tập thể đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết theo quy định của Bộ luật này.
Tiến hành đình công trong trường hợp không được đình công quy định tại Điều 209 của Bộ luật này.
Khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 210 của Bộ luật này.

Bài viết trên của Nhôm Kính Nam Phát đã giải đáp cho câu hỏi Không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp nào 2022? Mời các bạn tham khảo bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật  và Phổ biến pháp luật của Nhôm Kính Nam Phát.

Xem Thêm:  Bao tải chứa thi thể người bên bờ suối hé lộ tội ác kinh hoàng của gã hàng xóm

Đình công là gì? Đình công thế nào là hợp pháp
Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có mấy quyền về an toàn vệ sinh lao động 2022?
Những trường hợp người lao động phải bồi thường thiệt hại về tài sản 2022?

#Không #được #đình #công #ở #nơi #sử #dụng #lao #động #trong #trường #hợp #nào

Không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp nào 2022? Đình công được coi là quyền lợi chính đáng của người lao động khi xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn với lãnh đạo. Tuy nhiên không phải trường hợp tranh chấp nào cũng được phép tiến hành đình công. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Nhôm Kính Nam Phát.
Quy định pháp luật hiện hành về đình công
1. Đình công là gì?
Theo Điều 198 Bộ luật Lao động 2019 định nghĩa về đình công như sau:
Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của người lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động và do tổ chức đại diện người lao động có quyền thương lượng tập thể là một bên tranh chấp lao động tập thể tổ chức và lãnh đạo.
2. Không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp nào?
Căn cứ Điều 209 Bộ luật Lao động 2019 quy định nơi sử dụng lao động không được đình công cụ thể như sau:
1. Không được đình công ở nơi sử dụng lao động mà việc đình công có thể đe dọa đến quốc phòng, an ninh, trật tự công cộng, sức khỏe của con người.
2. Chính phủ quy định danh mục nơi sử dụng lao động không được đình công và việc giải quyết tranh chấp lao động tại nơi sử dụng lao động không được đình công quy định tại khoản 1 Điều này.
Như vậy, người lao động sẽ không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp mà việc công có thể đe dọa đến quốc phòng, an ninh, trật tự công cộng, sức khỏe của con người.
Người lao động là người có quyền tham gia đình công nhưng không được đứng ra tổ chức đình công. Việc quy định chi tiết những nơi không được đình công để góp phần đảm bảo ANQP, ANTT, sức khỏe của người lao động.
Thực tế, đình công là vấn đề hết sức nhạy cảm trong quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động, lãnh đạo các cấp. Nếu đình công không có đường lối rõ ràng thì dễ liên quan đến chính trị, mất an ninh nơi đình công, bị các thế lực thù địch lợi dụng, công kích về thể chế, đường lối lãnh đạo của nhà nước và Đảng.
Do đó, đình công cần được định hướng, điều chỉnh rõ ràng để tránh những tiêu cực xảy ra. Trong hệ thống pháp luật nước ta vẫn còn hạn chế quy định về đình công hơn so với các nước tư bản trên thế giới. Chắc chắn trong thời gian tới, đây sẽ là vấn đề được xem xét và tiến hành hoàn chỉnh để sao cho vừa đảm bảo quyền dân chủ của nhân dân lao động, lại bảo vệ được an ninh chính trị quốc gia.
3. Những công việc nào không được đình công?
Hình ảnh minh họa công nhân tiến hành đình công
Người lao động làm việc trong những lĩnh vực mà thuộc Danh mục nơi sử dụng lao động không được đình công được quy định cụ thể tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/02/2021) thì được hiểu là những công việc không được đình công. Cụ thể như sau:
– Những nơi sản xuất, truyền tải, điều độ hệ thống điện, gồm:

03 đơn vị thuộc Công ty mẹ – Tập đoàn Điện lực Việt Nam, gồm: Công ty Thủy điện Hòa Bình; Công ty Thủy điện Sơn La; Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thuộc Tổng Công ty Phát điện 1.
Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ thuộc Tổng Công ty Phát điện 3.
Các Công ty truyền tải điện thuộc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia.

– Những thăm dò, khai thác, sản xuất, cung cấp dầu khí, gồm:

Công ty Điều hành đường ống Tây Nam thuộc Công ty mẹ – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
02 đơn vị thuộc Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí, gồm: Công ty điều hành Thăm dò khai thác Dầu khí trong nước; Công ty liên doanh điều hành Vietgazprom.
08 đơn vị thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam, gồm: Công ty Chế biến khí Vũng Tàu; Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ; Công ty kinh doanh sản phẩm khí; Công ty khí Cà Mau; Công ty đường ống khí Nam Côn Sơn; Công ty cổ phần LPG Việt Nam; Công ty cổ phần kinh doanh khí Miền Nam; Công ty cổ phần Phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam.
Liên doanh Việt – Nga Vietsopetro.

– Những nơi bảo đảm an toàn hàng không, an toàn hàng hải, gồm:

Các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.
Các cảng hàng không thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Cần Thơ.
Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc.
Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam.
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa tiêu hàng hải TKV.
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam.

– Những nơi cung cấp hạ tầng thông tin và truyền thông, gồm:

Tổng Công ty Hạ tầng mạng thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.
Tổng Công ty Mạng lưới Viettel thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

– Các doanh nghiệp cung cấp nước sạch, thoát nước, vệ sinh môi trường trực tiếp phục vụ cho các thành phố trực thuộc trung ương.
– Những nơi trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh:
Gồm các doanh nghiệp quốc phòng, an ninh theo quy định tại Nghị định 93/2015/NĐ-CP ngày 15/10/2015 về tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp quốc phòng, an ninh.
Do vậy, không phải trường hợp tranh chấp, giả quyết mâu thuẫn nào người lao động cũng được tiến hành đình công. Những công việc cùng địa điểm kể trên đều là những nơi đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh quốc gia đồng thời cũng là các cơ quan, tổ chức góp phần đảm bảo sự vận hành của đất nước trong các vấn đề về kinh tế, an ninh, chính trị.
4. Trường hợp nào là đình công hợp pháp?
Căn cứ Điều 204 Bộ luật lao động quy định các trường hợp đình công bất hợp pháp bao gồm:

Không thuộc trường hợp được đình công quy định tại Điều 199 của Bộ luật này.
Không do tổ chức đại diện người lao động có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công.
Vi phạm các quy định về trình tự, thủ tục tiến hành đình công theo quy định của Bộ luật này.
Khi tranh chấp lao động tập thể đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết theo quy định của Bộ luật này.
Tiến hành đình công trong trường hợp không được đình công quy định tại Điều 209 của Bộ luật này.
Khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 210 của Bộ luật này.

Bài viết trên của Nhôm Kính Nam Phát đã giải đáp cho câu hỏi Không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp nào 2022? Mời các bạn tham khảo bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật  và Phổ biến pháp luật của Nhôm Kính Nam Phát.

Đình công là gì? Đình công thế nào là hợp pháp
Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có mấy quyền về an toàn vệ sinh lao động 2022?
Những trường hợp người lao động phải bồi thường thiệt hại về tài sản 2022?

Xem Thêm:  Vụ bé gái nghi có 9 đinh ở đầu: 'Sự việc đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu bạo hành'

#Không #được #đình #công #ở #nơi #sử #dụng #lao #động #trong #trường #hợp #nào

Không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp nào 2022? Đình công được coi là quyền lợi chính đáng của người lao động khi xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn với lãnh đạo. Tuy nhiên không phải trường hợp tranh chấp nào cũng được phép tiến hành đình công. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Nhôm Kính Nam Phát.
Quy định pháp luật hiện hành về đình công
1. Đình công là gì?
Theo Điều 198 Bộ luật Lao động 2019 định nghĩa về đình công như sau:
Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của người lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động và do tổ chức đại diện người lao động có quyền thương lượng tập thể là một bên tranh chấp lao động tập thể tổ chức và lãnh đạo.
2. Không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp nào?
Căn cứ Điều 209 Bộ luật Lao động 2019 quy định nơi sử dụng lao động không được đình công cụ thể như sau:
1. Không được đình công ở nơi sử dụng lao động mà việc đình công có thể đe dọa đến quốc phòng, an ninh, trật tự công cộng, sức khỏe của con người.
2. Chính phủ quy định danh mục nơi sử dụng lao động không được đình công và việc giải quyết tranh chấp lao động tại nơi sử dụng lao động không được đình công quy định tại khoản 1 Điều này.
Như vậy, người lao động sẽ không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp mà việc công có thể đe dọa đến quốc phòng, an ninh, trật tự công cộng, sức khỏe của con người.
Người lao động là người có quyền tham gia đình công nhưng không được đứng ra tổ chức đình công. Việc quy định chi tiết những nơi không được đình công để góp phần đảm bảo ANQP, ANTT, sức khỏe của người lao động.
Thực tế, đình công là vấn đề hết sức nhạy cảm trong quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động, lãnh đạo các cấp. Nếu đình công không có đường lối rõ ràng thì dễ liên quan đến chính trị, mất an ninh nơi đình công, bị các thế lực thù địch lợi dụng, công kích về thể chế, đường lối lãnh đạo của nhà nước và Đảng.
Do đó, đình công cần được định hướng, điều chỉnh rõ ràng để tránh những tiêu cực xảy ra. Trong hệ thống pháp luật nước ta vẫn còn hạn chế quy định về đình công hơn so với các nước tư bản trên thế giới. Chắc chắn trong thời gian tới, đây sẽ là vấn đề được xem xét và tiến hành hoàn chỉnh để sao cho vừa đảm bảo quyền dân chủ của nhân dân lao động, lại bảo vệ được an ninh chính trị quốc gia.
3. Những công việc nào không được đình công?
Hình ảnh minh họa công nhân tiến hành đình công
Người lao động làm việc trong những lĩnh vực mà thuộc Danh mục nơi sử dụng lao động không được đình công được quy định cụ thể tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/02/2021) thì được hiểu là những công việc không được đình công. Cụ thể như sau:
– Những nơi sản xuất, truyền tải, điều độ hệ thống điện, gồm:

03 đơn vị thuộc Công ty mẹ – Tập đoàn Điện lực Việt Nam, gồm: Công ty Thủy điện Hòa Bình; Công ty Thủy điện Sơn La; Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thuộc Tổng Công ty Phát điện 1.
Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ thuộc Tổng Công ty Phát điện 3.
Các Công ty truyền tải điện thuộc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia.

– Những thăm dò, khai thác, sản xuất, cung cấp dầu khí, gồm:

Công ty Điều hành đường ống Tây Nam thuộc Công ty mẹ – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
02 đơn vị thuộc Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí, gồm: Công ty điều hành Thăm dò khai thác Dầu khí trong nước; Công ty liên doanh điều hành Vietgazprom.
08 đơn vị thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam, gồm: Công ty Chế biến khí Vũng Tàu; Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ; Công ty kinh doanh sản phẩm khí; Công ty khí Cà Mau; Công ty đường ống khí Nam Côn Sơn; Công ty cổ phần LPG Việt Nam; Công ty cổ phần kinh doanh khí Miền Nam; Công ty cổ phần Phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam.
Liên doanh Việt – Nga Vietsopetro.

– Những nơi bảo đảm an toàn hàng không, an toàn hàng hải, gồm:

Các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.
Các cảng hàng không thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Cần Thơ.
Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc.
Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam.
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa tiêu hàng hải TKV.
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam.

– Những nơi cung cấp hạ tầng thông tin và truyền thông, gồm:

Tổng Công ty Hạ tầng mạng thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.
Tổng Công ty Mạng lưới Viettel thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

– Các doanh nghiệp cung cấp nước sạch, thoát nước, vệ sinh môi trường trực tiếp phục vụ cho các thành phố trực thuộc trung ương.
– Những nơi trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh:
Gồm các doanh nghiệp quốc phòng, an ninh theo quy định tại Nghị định 93/2015/NĐ-CP ngày 15/10/2015 về tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp quốc phòng, an ninh.
Do vậy, không phải trường hợp tranh chấp, giả quyết mâu thuẫn nào người lao động cũng được tiến hành đình công. Những công việc cùng địa điểm kể trên đều là những nơi đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh quốc gia đồng thời cũng là các cơ quan, tổ chức góp phần đảm bảo sự vận hành của đất nước trong các vấn đề về kinh tế, an ninh, chính trị.
4. Trường hợp nào là đình công hợp pháp?
Căn cứ Điều 204 Bộ luật lao động quy định các trường hợp đình công bất hợp pháp bao gồm:

Không thuộc trường hợp được đình công quy định tại Điều 199 của Bộ luật này.
Không do tổ chức đại diện người lao động có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công.
Vi phạm các quy định về trình tự, thủ tục tiến hành đình công theo quy định của Bộ luật này.
Khi tranh chấp lao động tập thể đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết theo quy định của Bộ luật này.
Tiến hành đình công trong trường hợp không được đình công quy định tại Điều 209 của Bộ luật này.
Khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 210 của Bộ luật này.

Bài viết trên của Nhôm Kính Nam Phát đã giải đáp cho câu hỏi Không được đình công ở nơi sử dụng lao động trong trường hợp nào 2022? Mời các bạn tham khảo bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật  và Phổ biến pháp luật của Nhôm Kính Nam Phát.

Đình công là gì? Đình công thế nào là hợp pháp
Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có mấy quyền về an toàn vệ sinh lao động 2022?
Những trường hợp người lao động phải bồi thường thiệt hại về tài sản 2022?

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button