Đời Sống

Khi con mắc lỗi, cha mẹ thông thái sẽ áp dụng “3 cần, 2 tránh” để con ngoan ngoãn, tự giác

Một trong những điều cha mẹ làm rất nhiều, hóa ra lại là điều cần tránh.

Là cha mẹ, một trong những điều ảnh hưởng nhất bạn có thể làm là thừa nhận những thành tựu và thói quen lành mạnh của con bạn. Đó là khi bạn cố gắng khuyến khích hành vi tốt, sự tự tin và lòng tự trọng ở con bạn.

Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng không ai sinh ra đã hoàn hảo cả, sẽ có lúc con bạn mắc sai lầm và đưa ra những lựa chọn không tốt. Trong những tình huống như thế này, cách bạn phản ứng và đối phó sẽ quyết định phần lớn cách con bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn và phát triển những thói quen lành mạnh trong tương lai. hay không.

Bài viết của chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục tại Mỹ dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan, giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cách ứng xử khi con mắc lỗi mà bạn có thể tham khảo.

1. Tập trung vào hành vi của trẻ

Tốt hơn là khen ngợi những hành vi cụ thể của trẻ hơn là khen ngợi chung chung. Có một sự khác biệt lớn giữa hai câu: “Con thật là một đứa trẻ ngoan” và “Con đã làm rất tốt khi đặt đồ chơi vào đúng vị trí cũ”.

Khi con mắc lỗi, cha mẹ khôn ngoan sẽ áp dụng 3 cần, 2 tránh để con ngoan ngoãn, tự giác - Ảnh 1.

(Hình minh họa)

Tương tự như vậy, khi trẻ mắc lỗi, bạn cũng nên chỉ tập trung vào hành vi của trẻ. Đứa trẻ nên bị khiển trách vì một số hành vi sai trái, chứ không phải khiển trách về bản chất. Hành vi có thể thay đổi chứ không phải bản chất, vì vậy việc bạn khen hay chê đúng sẽ quyết định trẻ có thể tiến bộ hay không.

Ví dụ, bạn có thể nói, “Tôi không thích khi anh đánh anh trai tôi. Đó không phải là điều tốt”, thay vì “Anh thật là một người anh tồi tệ.”

Phê bình theo cách này, bạn cũng cho trẻ thấy rằng luôn có những lựa chọn tốt hơn để xem xét trong tương lai.

2. Xây dựng lòng tự trọng của con bạn

Adam Grant, giáo sư tâm lý đến từ Mỹ, khuyến cáo rằng trước khi trẻ đến tuổi đi học, chúng ta nên khuyến khích trẻ trở thành người giúp đỡ. Cho trẻ tham gia vào các công việc hàng ngày và điều đó sẽ giúp trẻ có lòng trắc ẩn và ý thức được chúng có ý nghĩa như thế nào đối với người khác.

Khi con mắc lỗi, cha mẹ thông thái sẽ áp dụng 3 điều cần, 2 để trẻ không nghe lời và tự kỷ luật - Ảnh 2.

Adam Grant, giáo sư tâm lý học đến từ Mỹ.

Bạn có thể giúp con nâng cao lòng tự trọng bằng cách đặt những câu hỏi như: “Con có sẵn sàng chia sẻ không? Con có muốn được người khác quan tâm và quan tâm không? Bạn có thể chơi với con khoảng 10 phút để con có thể giúp con được không?”

Tôi ước tôi đã làm điều này với các con của tôi khi chúng còn nhỏ. Vào thời điểm tôi yêu cầu họ làm việc nhà, tất cả đều đã chín tuổi, quá muộn. Chúng tôi cũng từng xảy ra tranh cãi vì bọn trẻ từ nhỏ đã không quen giúp đỡ bố mẹ.

Học hỏi từ tôi: Yêu cầu con bạn làm những công việc đơn giản ngay từ sớm.

3. Thảo luận về cảm xúc

Một gợi ý rất thú vị đến từ Tiến sĩ Markus Paulus, giáo sư phát triển tâm lý tại Đại học Ludwig Maximilian ở Munich, Đức.

Khi con mắc lỗi, cha mẹ khôn ngoan sẽ áp dụng 3 cần, 2 tránh để con ngoan ngoãn, tự giác - Ảnh 3.

(Hình minh họa)

Tiến sĩ Markus khuyến nghị chúng ta nên trò chuyện cởi mở với con cái và tham gia vào các hoạt động để khám phá cảm xúc của chúng. Ví dụ, nếu con trai bạn đang la mắng em gái, hãy hỏi con bạn cảm thấy như thế nào trong quá trình này cũng như cảm giác của em gái khi anh trai la mắng.

Mục đích của việc này là hướng đứa trẻ vào một thế giới giàu cảm xúc và tích cực. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát các bậc cha mẹ đọc truyện tranh cho con cái của họ và nhận thấy rằng những đứa trẻ được yêu cầu nói về cảm xúc trong một cuốn sách có xu hướng chia sẻ nhanh hơn và thường xuyên hơn. .

4. Tránh làm cho đứa trẻ bị sỉ nhục hoặc xấu hổ

Giáo sư Adam Grant cho rằng làm nhục một đứa trẻ là một công cụ không hiệu quả và có thể gây ra những tác động tiêu cực.

Ví dụ, khi con bạn làm sai điều gì đó, việc bạn xúc phạm con dù có hoặc không có sự hiện diện của người khác sẽ khiến con bạn cảm thấy mình không phải là người tốt.

Khi con mắc lỗi, cha mẹ khôn ngoan sẽ áp dụng 3 cần, 2 tránh để con ngoan ngoãn, tự giác - Ảnh 4.

(Hình minh họa)

Thay vào đó, nếu bạn biết cách làm cho trẻ cảm thấy tội lỗi một chút, trẻ sẽ có xu hướng “sửa” lỗi sai và muốn “làm lành” hơn. Đây là động lực cho sự thay đổi tích cực của con bạn sau này.

Giáo sư Adam cho biết: “Khi trẻ em cảm thấy tội lỗi, chúng có xu hướng hối hận về những gì chúng đã làm, đồng cảm với người mà chúng đã làm hại và cố gắng bù đắp cho hành vi của mình. xác định.

Giáo sư Adam cũng trích dẫn một nghiên cứu trong đó trẻ em được tặng một con búp bê bằng vải và trong lúc chơi đùa, chân trái của con búp bê bị trượt ra. Những đứa trẻ bị la mắng và làm nhục đã tránh mặt các nhà nghiên cứu và không thừa nhận chúng đã làm hỏng con búp bê. Trong khi những đứa trẻ mặc cảm, họ tình nguyện khâu lại chiếc chân bị ngã của mình.

5. Tránh “mua chuộc” con bạn

“Nếu lần sau con không đánh anh trai, mẹ sẽ mua cho con một chiếc ô tô đồ chơi”, chắc hẳn bạn đã nói đi nói lại điều tương tự mà không nhận ra biểu hiện này có vấn đề như thế nào.

Khi con mắc lỗi, cha mẹ khôn ngoan sẽ áp dụng 3 cần, 2 tránh để con ngoan ngoãn, tự giác - Ảnh 5.

(Hình minh họa)

Các bậc cha mẹ đôi khi cố gắng sửa chữa những việc làm sai trái của con cái họ bằng “hối lộ”, nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng cha mẹ nên tránh thói quen này.

Hối lộ là hình thức chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Và hành vi tốt không nên đi kèm với phần thưởng như đồ ăn hoặc đồ chơi. Cha mẹ phải làm cho con cái hiểu rằng việc con cư xử tốt, việc phải làm là điều đương nhiên, không phải con được quyền này hay quyền khác.

ảnh-1

Tác giả – Lynne Azarchi là giám đốc điều hành của Trung tâm Kidsbridge dành cho Thanh thiếu niên, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên ngăn chặn nạn bắt nạt ở trẻ em.

Lynne Azarchi cũng là tác giả của cuốn sách “Lợi thế của sự đồng cảm: Huấn luyện trẻ trở nên tử tế, tôn trọng và thành công.” (Có lẽ được dịch là Lợi ích của sự đồng cảm: Dạy con bạn trở thành một người tốt, tôn trọng người khác và thành công).

Theo CNBC


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về
Khi con mắc lỗi, cha mẹ thông thái sẽ áp dụng “3 cần, 2 tránh” để con ngoan ngoãn, tự giác
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết
Khi con mắc lỗi, cha mẹ thông thái sẽ áp dụng “3 cần, 2 tránh” để con ngoan ngoãn, tự giác
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề
Khi con mắc lỗi, cha mẹ thông thái sẽ áp dụng “3 cần, 2 tránh” để con ngoan ngoãn, tự giác
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề
Khi con mắc lỗi, cha mẹ thông thái sẽ áp dụng “3 cần, 2 tránh” để con ngoan ngoãn, tự giác
nhé.

Bài viết
Khi con mắc lỗi, cha mẹ thông thái sẽ áp dụng “3 cần, 2 tránh” để con ngoan ngoãn, tự giác
được đăng bởi vào ngày 2022-06-07 12:35:20. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Nguồn: soha.vn

#Khi #con #mắc #lỗi #cha #mẹ #thông #thái #sẽ #áp #dụng #cần #tránh #để #con #ngoan #ngoãn #tự #giác

Một trong những điều mà các bậc cha mẹ rất hay làm, hóa ra lại là điều cần tránh.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Chuyên gia Phương Hoài Nga: Bố mẹ vội vã để con học ‘tiền lớp 1’ lợi trước mắt hại lâu dài  10 điều những người giàu dạy con: Nguyên tắc cuối cùng là điều ai cũng cần  Chuyên gia về não trẻ em: 3 chữ T cần làm để con thông minh và gắn kết hơn với cha mẹ  

Làm cha mẹ, một trong những điều có tính ảnh hưởng lớn nhất mà bạn có thể làm được chính là thừa nhận những thành tựu và thói quen lành mạnh của con mình. Đó là khi bạn nỗ lực khuyến khích những hành vi tốt, sự tự tin cũng như lòng tự trọng của con bạn. Tuy nhiên, chúng ta đều biết là không ai sinh ra đã hoàn hảo, sẽ có lúc con bạn mắc lỗi và đưa ra các lựa chọn tồi tệ. Trong những tình huống như thế này, cách bạn phản ứng cũng như đưa ra cách xử lý thích hợp sẽ quyết định phần lớn đến việc con bạn có thể có những lựa chọn tốt hơn cũng như có được những thói quen lành mạnh trong tương lai hay không. Bài viết của 1 chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục tại Mỹ dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan, giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cách ứng xử khi con bạn mắc lỗi mà bạn có thể tham khảo.  1. Tập trung vào hành vi của đứa trẻ Việc khen ngợi những hành vi cụ thể của đứa trẻ sẽ tốt hơn là khen ngợi nó một cách chung chung. Có sự khác nhau khá lớn giữa 2 câu nói: “Con đúng là một đứa trẻ ngoan” và “Con đã làm một việc rất tốt khi cất đồ chơi về đúng vị trí”. (Ảnh minh họa)Tương tự như vậy, khi đứa trẻ mắc lỗi, bạn cũng chỉ nên tập trung vào hành vi của nó. Đứa trẻ nên bị khiển trách vì đã có một hành vi nào đó không đúng, chứ không phải là bị chê về mặt bản chất. Hành vi có thể thay đổi, bản chất thì không, do đó, việc bạn khen hay chê đúng cách sẽ quyết định đứa trẻ ấy có thể tiến bộ hay không. Ví dụ, bạn có thể nói rằng: “Mẹ không thích việc con đánh em trai mình. Đó không phải là một việc tốt”, thay vì: “Con đúng là một người anh tồi tệ”. Chê theo cách này, bạn còn cho con thấy được rằng luôn có các lựa chọn tốt hơn để cân nhắc trong tương lai. 2. Xây dựng lòng tự trọng cho đứa trẻAdam Grant, giáo sư chuyên ngành tâm lý học tới từ Mỹ khuyến cáo rằng trước khi trẻ đến tuổi tới trường, chúng ta nên khuyến khích con trở thành những người biết giúp đỡ người khác. Hãy cho con tham gia vào các công việc hàng ngày và điều đó sẽ giúp con có lòng trắc ẩn cũng như cảm giác được rằng chúng có ý nghĩa đối với người khác. Adam Grant, giáo sư chuyên ngành tâm lý học tới từ Mỹ.Bạn có thể giúp con nâng cao lòng tự trọng bằng cách hỏi những câu như: “Con có sẵn lòng chia sẻ không? Con có muốn chăm sóc và quan tâm đến người khác không? Con có thể chơi với em trong khoảng 10 phút để giúp mẹ không?”. Tôi đã ước mình làm điều này với con khi chúng còn nhỏ tuổi. Đến lúc tôi yêu cầu chúng làm việc nhà thì khi đó chúng đều đã khoảng 9 tuổi, quá muộn. Chúng tôi cũng đã có những sự tranh cãi vì các con không quen với việc giúp đỡ bố mẹ từ bé. Các bạn hãy rút kinh nghiệm từ tôi: Hãy yêu cầu con thực hiện các nhiệm vụ đơn giản từ sớm.  3. Thảo luận về cảm xúcMột gợi ý rất thú vị đến từ Tiến sĩ Markus Paulus, một giáo sư chuyên ngành phát triển tâm lý tại Đại học Ludwig Maximilian ở Munich, Đức. (Ảnh minh họa)Tiến sĩ Markus khuyến cáo chúng ta nên có những cuộc trao đổi cởi mở với con và năng thực hiện những hoạt động để khám phá các cảm xúc của con. Ví dụ nếu con trai bạn đang la hét với em gái nó, hãy hỏi con cảm thấy ra sao trong quá trình đó cũng như cô em gái sẽ cảm thấy thế nào khi bị anh trai la mắng. Mục đích của việc này là hướng con trẻ đi tới một thế giới cảm xúc phong phú và tích cực. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học quan sát các bậc phụ huynh đọc truyện tranh cho con họ và phát hiện ra rằng những đứa trẻ được yêu cầu nói về cảm xúc trong cuốn sách có xu hướng chia sẻ nhanh hơn và thường xuyên hơn.  4. Tránh sỉ nhục hay làm đứa trẻ xấu hổGiáo sư Adam Grant cho rằng, việc sỉ nhục một đứa trẻ là công cụ kém hiệu quả và có thể gây ra những tác động tiêu cực. Ví dụ, khi con bạn làm điều gì đó sai trái, việc bạn sỉ nhục con, dù là có hay không có mặt của người khác cũng khiến đứa trẻ cảm thấy rằng nó không phải là một người tốt. (Ảnh minh họa)Thay vào đó, nếu bạn biết cách làm cho con cảm thấy một chút tội lỗi thì đứa trẻ sẽ có xu hướng “sửa chữa” những việc làm sai và muốn “bù đắp”. Đây chính là động lực cho sự thay đổi tích cực của con trong tương lai. “Khi trẻ cảm thấy tội lỗi, chúng sẽ có xu hướng hối hận về những gì đã làm, đồng cảm với người mà chúng vừa làm hại và cố gắng giải quyết, bù đắp cho những hành vi của chúng”, giáo sư Adam khẳng định. Giáo sư Adam cũng lấy ví dụ từ một cuộc nghiên cứu trong đó những đứa trẻ được đưa cho 1 con búp bê bằng vải và trong quá trình chơi, chiếc chân trái của con búp bê bị tuột ra. Những đứa trẻ bị mắng mỏ, sỉ nhục đã né tránh các nhà nghiên cứu và không thừa nhận chúng làm hỏng con búp bê. Trong khi những đứa trẻ cảm thấy tội lỗi thì tình nguyện khâu lại cái chân bị rơi ra.  5. Tránh “hối lộ” con”Nếu lần sau con không đánh em con, mẹ sẽ mua cho con một chiếc ô tô đồ chơi”, có thể bạn đã nói những câu tương tự như thế nhiều lần mà không nhận ra rằng cách nói này rất có vấn đề. (Ảnh minh họa)Đôi khi, các bậc phụ huynh cố gắng sửa chữa những việc làm sai trái của con bằng hành vi “hối lộ”, nhưng một số nhà nghiên cứu cho biết cha mẹ nên tránh thói quen này. Hối lộ là hình thức chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Và những hành vi tốt không nên đi kèm với những phần thưởng như đồ ăn hay đồ chơi. Cha mẹ phải làm sao để con cái hiểu rằng, việc chúng cư xử tốt là điều tự nhiên, điều nên làm, chứ không phải để chúng có được quyền lợi này hay quyền lợi khác.Tác giả bài viết – Lynne Azarchi là giám đốc điều hành Trung tâm Thanh thiếu niên Kidsbridge, một tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ có nhiệm vụ ngăn chặn việc bắt nạt ở trẻ em. Bà Lynne Azarchi cũng đồng thời là tác giả của cuốn sách “The Empathy Advantage: Coaching Kids to be Kind, Respectful and Successful.” (Tạm dịch là Lợi ích của sự cảm thông: Dạy con trở thành người tốt, biết tôn trọng người khác và thành công).Theo CNBCChuyên gia Phương Hoài Nga: Bố mẹ vội vã để con học ‘tiền lớp 1’ lợi trước mắt hại lâu dài

https://soha.vn/khi-con-mac-loi-cha-me-thong-thai-se-ap-dung-3-can-2-tranh-de-con-ngoan-ngoan-tu-giac-20220606112932854.htm

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Theo Trí Thức TrẻCopy linkLink bài gốcLấy linkhttp://ttvn.vn/search.htm?keyword=Khi+con+m%e1%ba%afc+l%e1%bb%97i%2c+cha+m%e1%ba%b9+th%c3%b4ng+th%c3%a1i+s%e1%ba%bd+%c3%a1p+d%e1%bb%a5ng+%223+c%e1%ba%a7n%2c+2+tr%c3%a1nh%22+%c4%91%e1%bb%83+con+ngoan+ngo%c3%a3n%2c+t%e1%bb%b1+gi%c3%a1c

#Khi #con #mắc #lỗi #cha #mẹ #thông #thái #sẽ #áp #dụng #cần #tránh #để #con #ngoan #ngoãn #tự #giác

Một trong những điều mà các bậc cha mẹ rất hay làm, hóa ra lại là điều cần tránh.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Chuyên gia Phương Hoài Nga: Bố mẹ vội vã để con học ‘tiền lớp 1’ lợi trước mắt hại lâu dài  10 điều những người giàu dạy con: Nguyên tắc cuối cùng là điều ai cũng cần  Chuyên gia về não trẻ em: 3 chữ T cần làm để con thông minh và gắn kết hơn với cha mẹ  

Làm cha mẹ, một trong những điều có tính ảnh hưởng lớn nhất mà bạn có thể làm được chính là thừa nhận những thành tựu và thói quen lành mạnh của con mình. Đó là khi bạn nỗ lực khuyến khích những hành vi tốt, sự tự tin cũng như lòng tự trọng của con bạn. Tuy nhiên, chúng ta đều biết là không ai sinh ra đã hoàn hảo, sẽ có lúc con bạn mắc lỗi và đưa ra các lựa chọn tồi tệ. Trong những tình huống như thế này, cách bạn phản ứng cũng như đưa ra cách xử lý thích hợp sẽ quyết định phần lớn đến việc con bạn có thể có những lựa chọn tốt hơn cũng như có được những thói quen lành mạnh trong tương lai hay không. Bài viết của 1 chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục tại Mỹ dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan, giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cách ứng xử khi con bạn mắc lỗi mà bạn có thể tham khảo.  1. Tập trung vào hành vi của đứa trẻ Việc khen ngợi những hành vi cụ thể của đứa trẻ sẽ tốt hơn là khen ngợi nó một cách chung chung. Có sự khác nhau khá lớn giữa 2 câu nói: “Con đúng là một đứa trẻ ngoan” và “Con đã làm một việc rất tốt khi cất đồ chơi về đúng vị trí”. (Ảnh minh họa)Tương tự như vậy, khi đứa trẻ mắc lỗi, bạn cũng chỉ nên tập trung vào hành vi của nó. Đứa trẻ nên bị khiển trách vì đã có một hành vi nào đó không đúng, chứ không phải là bị chê về mặt bản chất. Hành vi có thể thay đổi, bản chất thì không, do đó, việc bạn khen hay chê đúng cách sẽ quyết định đứa trẻ ấy có thể tiến bộ hay không. Ví dụ, bạn có thể nói rằng: “Mẹ không thích việc con đánh em trai mình. Đó không phải là một việc tốt”, thay vì: “Con đúng là một người anh tồi tệ”. Chê theo cách này, bạn còn cho con thấy được rằng luôn có các lựa chọn tốt hơn để cân nhắc trong tương lai. 2. Xây dựng lòng tự trọng cho đứa trẻAdam Grant, giáo sư chuyên ngành tâm lý học tới từ Mỹ khuyến cáo rằng trước khi trẻ đến tuổi tới trường, chúng ta nên khuyến khích con trở thành những người biết giúp đỡ người khác. Hãy cho con tham gia vào các công việc hàng ngày và điều đó sẽ giúp con có lòng trắc ẩn cũng như cảm giác được rằng chúng có ý nghĩa đối với người khác. Adam Grant, giáo sư chuyên ngành tâm lý học tới từ Mỹ.Bạn có thể giúp con nâng cao lòng tự trọng bằng cách hỏi những câu như: “Con có sẵn lòng chia sẻ không? Con có muốn chăm sóc và quan tâm đến người khác không? Con có thể chơi với em trong khoảng 10 phút để giúp mẹ không?”. Tôi đã ước mình làm điều này với con khi chúng còn nhỏ tuổi. Đến lúc tôi yêu cầu chúng làm việc nhà thì khi đó chúng đều đã khoảng 9 tuổi, quá muộn. Chúng tôi cũng đã có những sự tranh cãi vì các con không quen với việc giúp đỡ bố mẹ từ bé. Các bạn hãy rút kinh nghiệm từ tôi: Hãy yêu cầu con thực hiện các nhiệm vụ đơn giản từ sớm.  3. Thảo luận về cảm xúcMột gợi ý rất thú vị đến từ Tiến sĩ Markus Paulus, một giáo sư chuyên ngành phát triển tâm lý tại Đại học Ludwig Maximilian ở Munich, Đức. (Ảnh minh họa)Tiến sĩ Markus khuyến cáo chúng ta nên có những cuộc trao đổi cởi mở với con và năng thực hiện những hoạt động để khám phá các cảm xúc của con. Ví dụ nếu con trai bạn đang la hét với em gái nó, hãy hỏi con cảm thấy ra sao trong quá trình đó cũng như cô em gái sẽ cảm thấy thế nào khi bị anh trai la mắng. Mục đích của việc này là hướng con trẻ đi tới một thế giới cảm xúc phong phú và tích cực. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học quan sát các bậc phụ huynh đọc truyện tranh cho con họ và phát hiện ra rằng những đứa trẻ được yêu cầu nói về cảm xúc trong cuốn sách có xu hướng chia sẻ nhanh hơn và thường xuyên hơn.  4. Tránh sỉ nhục hay làm đứa trẻ xấu hổGiáo sư Adam Grant cho rằng, việc sỉ nhục một đứa trẻ là công cụ kém hiệu quả và có thể gây ra những tác động tiêu cực. Ví dụ, khi con bạn làm điều gì đó sai trái, việc bạn sỉ nhục con, dù là có hay không có mặt của người khác cũng khiến đứa trẻ cảm thấy rằng nó không phải là một người tốt. (Ảnh minh họa)Thay vào đó, nếu bạn biết cách làm cho con cảm thấy một chút tội lỗi thì đứa trẻ sẽ có xu hướng “sửa chữa” những việc làm sai và muốn “bù đắp”. Đây chính là động lực cho sự thay đổi tích cực của con trong tương lai. “Khi trẻ cảm thấy tội lỗi, chúng sẽ có xu hướng hối hận về những gì đã làm, đồng cảm với người mà chúng vừa làm hại và cố gắng giải quyết, bù đắp cho những hành vi của chúng”, giáo sư Adam khẳng định. Giáo sư Adam cũng lấy ví dụ từ một cuộc nghiên cứu trong đó những đứa trẻ được đưa cho 1 con búp bê bằng vải và trong quá trình chơi, chiếc chân trái của con búp bê bị tuột ra. Những đứa trẻ bị mắng mỏ, sỉ nhục đã né tránh các nhà nghiên cứu và không thừa nhận chúng làm hỏng con búp bê. Trong khi những đứa trẻ cảm thấy tội lỗi thì tình nguyện khâu lại cái chân bị rơi ra.  5. Tránh “hối lộ” con”Nếu lần sau con không đánh em con, mẹ sẽ mua cho con một chiếc ô tô đồ chơi”, có thể bạn đã nói những câu tương tự như thế nhiều lần mà không nhận ra rằng cách nói này rất có vấn đề. (Ảnh minh họa)Đôi khi, các bậc phụ huynh cố gắng sửa chữa những việc làm sai trái của con bằng hành vi “hối lộ”, nhưng một số nhà nghiên cứu cho biết cha mẹ nên tránh thói quen này. Hối lộ là hình thức chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Và những hành vi tốt không nên đi kèm với những phần thưởng như đồ ăn hay đồ chơi. Cha mẹ phải làm sao để con cái hiểu rằng, việc chúng cư xử tốt là điều tự nhiên, điều nên làm, chứ không phải để chúng có được quyền lợi này hay quyền lợi khác.Tác giả bài viết – Lynne Azarchi là giám đốc điều hành Trung tâm Thanh thiếu niên Kidsbridge, một tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ có nhiệm vụ ngăn chặn việc bắt nạt ở trẻ em. Bà Lynne Azarchi cũng đồng thời là tác giả của cuốn sách “The Empathy Advantage: Coaching Kids to be Kind, Respectful and Successful.” (Tạm dịch là Lợi ích của sự cảm thông: Dạy con trở thành người tốt, biết tôn trọng người khác và thành công).Theo CNBCChuyên gia Phương Hoài Nga: Bố mẹ vội vã để con học ‘tiền lớp 1’ lợi trước mắt hại lâu dài

https://soha.vn/khi-con-mac-loi-cha-me-thong-thai-se-ap-dung-3-can-2-tranh-de-con-ngoan-ngoan-tu-giac-20220606112932854.htm

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Theo Trí Thức TrẻCopy linkLink bài gốcLấy linkhttp://ttvn.vn/search.htm?keyword=Khi+con+m%e1%ba%afc+l%e1%bb%97i%2c+cha+m%e1%ba%b9+th%c3%b4ng+th%c3%a1i+s%e1%ba%bd+%c3%a1p+d%e1%bb%a5ng+%223+c%e1%ba%a7n%2c+2+tr%c3%a1nh%22+%c4%91%e1%bb%83+con+ngoan+ngo%c3%a3n%2c+t%e1%bb%b1+gi%c3%a1c

#Khi #con #mắc #lỗi #cha #mẹ #thông #thái #sẽ #áp #dụng #cần #tránh #để #con #ngoan #ngoãn #tự #giác

Một trong những điều mà các bậc cha mẹ rất hay làm, hóa ra lại là điều cần tránh.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Chuyên gia Phương Hoài Nga: Bố mẹ vội vã để con học ‘tiền lớp 1’ lợi trước mắt hại lâu dài  10 điều những người giàu dạy con: Nguyên tắc cuối cùng là điều ai cũng cần  Chuyên gia về não trẻ em: 3 chữ T cần làm để con thông minh và gắn kết hơn với cha mẹ  

Làm cha mẹ, một trong những điều có tính ảnh hưởng lớn nhất mà bạn có thể làm được chính là thừa nhận những thành tựu và thói quen lành mạnh của con mình. Đó là khi bạn nỗ lực khuyến khích những hành vi tốt, sự tự tin cũng như lòng tự trọng của con bạn. Tuy nhiên, chúng ta đều biết là không ai sinh ra đã hoàn hảo, sẽ có lúc con bạn mắc lỗi và đưa ra các lựa chọn tồi tệ. Trong những tình huống như thế này, cách bạn phản ứng cũng như đưa ra cách xử lý thích hợp sẽ quyết định phần lớn đến việc con bạn có thể có những lựa chọn tốt hơn cũng như có được những thói quen lành mạnh trong tương lai hay không. Bài viết của 1 chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục tại Mỹ dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan, giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cách ứng xử khi con bạn mắc lỗi mà bạn có thể tham khảo.  1. Tập trung vào hành vi của đứa trẻ Việc khen ngợi những hành vi cụ thể của đứa trẻ sẽ tốt hơn là khen ngợi nó một cách chung chung. Có sự khác nhau khá lớn giữa 2 câu nói: “Con đúng là một đứa trẻ ngoan” và “Con đã làm một việc rất tốt khi cất đồ chơi về đúng vị trí”. (Ảnh minh họa)Tương tự như vậy, khi đứa trẻ mắc lỗi, bạn cũng chỉ nên tập trung vào hành vi của nó. Đứa trẻ nên bị khiển trách vì đã có một hành vi nào đó không đúng, chứ không phải là bị chê về mặt bản chất. Hành vi có thể thay đổi, bản chất thì không, do đó, việc bạn khen hay chê đúng cách sẽ quyết định đứa trẻ ấy có thể tiến bộ hay không. Ví dụ, bạn có thể nói rằng: “Mẹ không thích việc con đánh em trai mình. Đó không phải là một việc tốt”, thay vì: “Con đúng là một người anh tồi tệ”. Chê theo cách này, bạn còn cho con thấy được rằng luôn có các lựa chọn tốt hơn để cân nhắc trong tương lai. 2. Xây dựng lòng tự trọng cho đứa trẻAdam Grant, giáo sư chuyên ngành tâm lý học tới từ Mỹ khuyến cáo rằng trước khi trẻ đến tuổi tới trường, chúng ta nên khuyến khích con trở thành những người biết giúp đỡ người khác. Hãy cho con tham gia vào các công việc hàng ngày và điều đó sẽ giúp con có lòng trắc ẩn cũng như cảm giác được rằng chúng có ý nghĩa đối với người khác. Adam Grant, giáo sư chuyên ngành tâm lý học tới từ Mỹ.Bạn có thể giúp con nâng cao lòng tự trọng bằng cách hỏi những câu như: “Con có sẵn lòng chia sẻ không? Con có muốn chăm sóc và quan tâm đến người khác không? Con có thể chơi với em trong khoảng 10 phút để giúp mẹ không?”. Tôi đã ước mình làm điều này với con khi chúng còn nhỏ tuổi. Đến lúc tôi yêu cầu chúng làm việc nhà thì khi đó chúng đều đã khoảng 9 tuổi, quá muộn. Chúng tôi cũng đã có những sự tranh cãi vì các con không quen với việc giúp đỡ bố mẹ từ bé. Các bạn hãy rút kinh nghiệm từ tôi: Hãy yêu cầu con thực hiện các nhiệm vụ đơn giản từ sớm.  3. Thảo luận về cảm xúcMột gợi ý rất thú vị đến từ Tiến sĩ Markus Paulus, một giáo sư chuyên ngành phát triển tâm lý tại Đại học Ludwig Maximilian ở Munich, Đức. (Ảnh minh họa)Tiến sĩ Markus khuyến cáo chúng ta nên có những cuộc trao đổi cởi mở với con và năng thực hiện những hoạt động để khám phá các cảm xúc của con. Ví dụ nếu con trai bạn đang la hét với em gái nó, hãy hỏi con cảm thấy ra sao trong quá trình đó cũng như cô em gái sẽ cảm thấy thế nào khi bị anh trai la mắng. Mục đích của việc này là hướng con trẻ đi tới một thế giới cảm xúc phong phú và tích cực. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học quan sát các bậc phụ huynh đọc truyện tranh cho con họ và phát hiện ra rằng những đứa trẻ được yêu cầu nói về cảm xúc trong cuốn sách có xu hướng chia sẻ nhanh hơn và thường xuyên hơn.  4. Tránh sỉ nhục hay làm đứa trẻ xấu hổGiáo sư Adam Grant cho rằng, việc sỉ nhục một đứa trẻ là công cụ kém hiệu quả và có thể gây ra những tác động tiêu cực. Ví dụ, khi con bạn làm điều gì đó sai trái, việc bạn sỉ nhục con, dù là có hay không có mặt của người khác cũng khiến đứa trẻ cảm thấy rằng nó không phải là một người tốt. (Ảnh minh họa)Thay vào đó, nếu bạn biết cách làm cho con cảm thấy một chút tội lỗi thì đứa trẻ sẽ có xu hướng “sửa chữa” những việc làm sai và muốn “bù đắp”. Đây chính là động lực cho sự thay đổi tích cực của con trong tương lai. “Khi trẻ cảm thấy tội lỗi, chúng sẽ có xu hướng hối hận về những gì đã làm, đồng cảm với người mà chúng vừa làm hại và cố gắng giải quyết, bù đắp cho những hành vi của chúng”, giáo sư Adam khẳng định. Giáo sư Adam cũng lấy ví dụ từ một cuộc nghiên cứu trong đó những đứa trẻ được đưa cho 1 con búp bê bằng vải và trong quá trình chơi, chiếc chân trái của con búp bê bị tuột ra. Những đứa trẻ bị mắng mỏ, sỉ nhục đã né tránh các nhà nghiên cứu và không thừa nhận chúng làm hỏng con búp bê. Trong khi những đứa trẻ cảm thấy tội lỗi thì tình nguyện khâu lại cái chân bị rơi ra.  5. Tránh “hối lộ” con”Nếu lần sau con không đánh em con, mẹ sẽ mua cho con một chiếc ô tô đồ chơi”, có thể bạn đã nói những câu tương tự như thế nhiều lần mà không nhận ra rằng cách nói này rất có vấn đề. (Ảnh minh họa)Đôi khi, các bậc phụ huynh cố gắng sửa chữa những việc làm sai trái của con bằng hành vi “hối lộ”, nhưng một số nhà nghiên cứu cho biết cha mẹ nên tránh thói quen này. Hối lộ là hình thức chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Và những hành vi tốt không nên đi kèm với những phần thưởng như đồ ăn hay đồ chơi. Cha mẹ phải làm sao để con cái hiểu rằng, việc chúng cư xử tốt là điều tự nhiên, điều nên làm, chứ không phải để chúng có được quyền lợi này hay quyền lợi khác.Tác giả bài viết – Lynne Azarchi là giám đốc điều hành Trung tâm Thanh thiếu niên Kidsbridge, một tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ có nhiệm vụ ngăn chặn việc bắt nạt ở trẻ em. Bà Lynne Azarchi cũng đồng thời là tác giả của cuốn sách “The Empathy Advantage: Coaching Kids to be Kind, Respectful and Successful.” (Tạm dịch là Lợi ích của sự cảm thông: Dạy con trở thành người tốt, biết tôn trọng người khác và thành công).Theo CNBCChuyên gia Phương Hoài Nga: Bố mẹ vội vã để con học ‘tiền lớp 1’ lợi trước mắt hại lâu dài

https://soha.vn/khi-con-mac-loi-cha-me-thong-thai-se-ap-dung-3-can-2-tranh-de-con-ngoan-ngoan-tu-giac-20220606112932854.htm

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Theo Trí Thức TrẻCopy linkLink bài gốcLấy linkhttp://ttvn.vn/search.htm?keyword=Khi+con+m%e1%ba%afc+l%e1%bb%97i%2c+cha+m%e1%ba%b9+th%c3%b4ng+th%c3%a1i+s%e1%ba%bd+%c3%a1p+d%e1%bb%a5ng+%223+c%e1%ba%a7n%2c+2+tr%c3%a1nh%22+%c4%91%e1%bb%83+con+ngoan+ngo%c3%a3n%2c+t%e1%bb%b1+gi%c3%a1c

Rate this post
Xem Thêm:  Cho con ăn no rồi đặt ở giường, cảnh tượng đáng sợ sau đó khiến người mẹ cả đời hối hận

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button