Sống Khỏe

Khác biệt giữa đậu mùa khỉ và COVID

Bệnh đậu mùa trên khỉ là một bệnh do vi rút mới xuất hiện gần đây và có chung một số đặc điểm với COVID-19.

Virus đậu mùa khỉ hiện diện ở các khu vực như Tây và Trung Phi. Ở người, vi rút lây truyền qua vết cắn của động vật hoặc do tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể, vết thương trên da và các giọt đường hô hấp của động vật bị nhiễm bệnh. Một số loài động vật có nguy cơ mắc bệnh là sóc, chuột, khỉ, cầy hương.

Trong khi đó, COVID-19 là bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan do vi rút SARS-CoV-2 gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng. Sự lây nhiễm bắt đầu bùng phát thành đại dịch vào năm 2019 và tiếp tục kéo dài cho đến ngày nay.

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button