Jenkins Là Gì? Build, Deploy Là Gì ? Khám Phá Nghĩa Của “Deploy” Và Những Gợi Ý

Jenkins là gì?

Jenkins là một opensource dùng để thực hiện chức năng tích hợp liên tục (gọi là CI – Continuous Integration) và xây dựng các tác vụ tự động hóa.

Bạn đang xem: Deploy là gì

Nó tích hợp các source code của các members trong team lại nhanh chóng một cách liên tục, theo dõi sự thực thi và trạng thái thông qua các bước kiểm thử (Integration testunits test). Tất nhiên là nhằm giúp sản phẩm chạy ổn định.

*
*
*
*

Credit: Dzone

CI là viết tắt của Continuous Integration

Là tích hợp liên tục, nhằm liên tục tích hợp các source code của các thành viên trong team lại một cách nhanh chóng.

Giúp kiểm soát được tình hình phát triển thông qua các bước kiểm thử unit tests, Integration tests.

Xem thêm: Top 10 Khóa Học Đầu Tư Bitcoin Miễn Phí Cho Người Mới, Đầu Tư Bitcoin

Chu trình làm việc

Bước đầu tiên, các thành viên trong team dev sẽ bắt đầu pull code mới nhất từ repo về branch để thực hiện các yêu cầu chức năng nhất định.Tiếp đó là quá trình lập trình và test code để đảm bảo chất lượng của chức năng cũng như toàn bộ source code.Thành viên code xong thì sẵn sàng cho việc commit vào branch develop của team.Thành viên cập nhật code mới từ repo về local repoMerge code và giải quyết conflict.Build và đảm bảo code pass qua các tests dưới local.Commit code lên repoMáy chủ CI lắng nghe các thay đổi code từ repository và có thể tự động build/test, sau đó đưa ra các thông báo (pass/failure) cho các thành viên.

CD là viết tắt của Continuous Delivery

Xây dựng hệ thống Jenkins với hàng chục nghìn job

Continuous Delivery là chuyển giao liên tục, là 1 tập hợp các kỹ thuật để triển khai tích hợp souce code trên môi trường staging ( một môi trường rất giống với môi trường production).

Với cách này ta có thể đảm bảo source code được review, kiểm thử một cách tỉ mỉ trước khi deploy lên môi trường production.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *