Quân Sự

Israel liệu có kích động một cuộc chạy đua mới về radar thụ động?

Nhờ những ưu điểm của mình, các hệ thống radar thụ động đang được quan tâm trở lại và số lượng cũng như doanh số của chúng dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong thập kỷ này.

Radar thụ động

Một hệ thống radar thông thường bao gồm một máy phát và một máy thu được bố trí cùng nhau, thường sử dụng cùng một ăng-ten để truyền và nhận tín hiệu.

Khi một tín hiệu xung được truyền đi, dựa trên thời gian xung truyền đến đối tượng / mục tiêu và bị phản xạ trở lại, khoảng cách đến đối tượng có thể được xác định. Hệ thống radar thụ động (còn được gọi là hệ thống giám sát thụ động, radar bí mật thụ động) là một loại hệ thống radar phát hiện và theo dõi các đối tượng bằng cách xử lý phản xạ của các nguồn. sóng có sẵn trong môi trường, chẳng hạn như sóng điều chế tần số tương tự FM (Frequency modulation), sóng điện thoại di động, sóng âm thanh kỹ thuật số, v.v.

Liệu Israel có gây ra một cuộc chạy đua mới trong lĩnh vực radar thụ động? - Ảnh 1.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống radar; Nguồn: hensoldt.net

Hệ thống radar thụ động không có máy phát chuyên dụng; thay vào đó, máy thu sử dụng máy phát của bên thứ ba trong môi trường và đo chênh lệch thời gian giữa tín hiệu đến trực tiếp từ máy phát đến máy thu và tín hiệu đập vào vật thể và bị phản xạ trở lại máy thu.

Nguyên tắc này không mới, thí nghiệm radar đầu tiên của Robert Watson-Watt tại Vương quốc Anh năm 1935 đã chứng minh, sử dụng sóng ngắn của BBC tại Daventry, có thể phát hiện máy bay ném bom Handley Page Heyford ở khoảng cách 12km.

Radar tĩnh bao gồm một máy phát và một máy thu được bố trí ở khoảng cách bằng khoảng cách mục tiêu đã định.

Ngoài phạm vi tĩnh, radar thụ động cũng thường đo sự dịch chuyển Doppler (được hiểu là sự thay đổi tần số của sóng liên quan đến một người quan sát chuyển động so với nguồn sóng – được đặt theo tên nhà vật lý người Áo Christian Doppler – ND) song song của âm thanh và hướng của nó. Chúng cho phép tính toán vị trí, hướng và tốc độ của vật thể.

Các radar thời kỳ đầu đều là loại hai điểm dừng vì công nghệ ăng ten chuyển từ chế độ phát sang chế độ nhận vẫn chưa được phát triển. Nhiều quốc gia đã áp dụng hệ thống phòng không kép trong mạng lưới phòng không của họ vào đầu những năm 1930.

Anh có hệ thống Chain Home, Pháp sử dụng radar Sóng liên tục (CW) bi-tĩnh trong hệ thống “hàng rào”, Liên Xô có hệ thống CW gọi là RUS-1, và Nhật Bản có hệ thống CW gọi là RUS-1. đã phát triển một radar CW cố định kép được đặt tên là “Loại A”.

Người Đức đã sử dụng một hệ thống song công thụ động trong Thế chiến thứ hai, có tên mã là Klein Heidelberg Parasit hoặc Heidelberg-Gerät, được triển khai tại bảy địa điểm (Limmen, Oostvoorne, Ostend, Boulogne, Abbeville, Cap d’Antifer và Cherbourg), sử dụng British Chain Home radar để phát hiện máy bay trên khu vực phía nam của Biển Bắc.

Hệ thống radar tĩnh kép nhường chỗ cho các hệ thống tĩnh đơn (máy thu và máy phát đặt ở cùng một vị trí) vào năm 1936 vì chúng dễ thực hiện hơn nhiều, bằng cách loại bỏ sự phức tạp về hình học do các điểm phát và thu riêng biệt được tạo ra.

Vào đầu những năm 1950, hệ thống hai tĩnh đã được quan tâm trở lại khi một số đặc tính của năng lượng radar phân tán được phát hiện.

Thuật ngữ bistatic (“bistatic”) lần đầu tiên được sử dụng bởi KM Siegel vào năm 1952, trong một báo cáo mô tả những đặc tính này. Một trong những hệ thống radar thụ động lớn nhất và phức tạp nhất là RX12874 của Anh (hay “Winkle”), được triển khai trong những năm 1960-1980 để đối phó với sự ra đời của carcinotron – một thiết bị gây nhiễu radar. mạnh đến mức dường như khiến các radar tầm xa trở nên vô dụng.

Sự phát triển của sức mạnh tính toán và công nghệ máy thu kỹ thuật số trong những năm 1980 cho phép xử lý tín hiệu số khai thác nhiều loại tín hiệu khác nhau và sử dụng các kỹ thuật tương quan chéo để xử lý tín hiệu. Tín hiệu để phát hiện mục tiêu và ước tính phạm vi tĩnh của đối tượng và dịch chuyển Doppler đã làm dấy lên mối quan tâm trong công nghệ radar thụ động.

Radar thụ động thế hệ mới của Israel

Trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, một số hệ thống PCL khác nhau đang được phát triển hoặc triển khai, bao gồm Silent Sentry của Lockheed Martin (Mỹ) và Cristal của Thales (Pháp), sử dụng sóng radio FM; Celldar, do Roke Manor và BAE Systems (Anh) hợp tác phát triển, khai thác tín hiệu Global Systems Mobile (GSM), hiện ở băng tần 900MHz, và các băng tần 900MHz, 1800MHz – trong tương lai; CORA được phát triển bởi FGAN (Die Forschungsgesellschaft fur Angewandte Naturwissenschaosystem eV) của Đức, khai thác việc truyền tải Video kỹ thuật số mặt đất (DVB-T) và Truyền âm thanh kỹ thuật số (Digital Audio Broadcasting – DAB)…

Mới đây, Israel Corporation, IAI Group – tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới, chuyên cung cấp các công nghệ hiện đại về vũ trụ, trên không, trên bộ, hải quân, mạng và an ninh nội bộ. vị trí cho thị trường quốc phòng và thương mại, đồng thời là người chơi lớn trên thị trường vũ khí toàn cầu – đã giới thiệu một radar thụ động mới (Hệ thống vị trí kết hợp thụ động (PCL)) sử dụng sóng vô tuyến và tương tự FM. DAB, có thể bí mật phát hiện và theo dõi nhiều mục tiêu trong thời gian thực theo thời gian thực với độ chính xác rất cao trong điều kiện không lưu đông đúc.

Liệu Israel có gây ra một cuộc chạy đua mới trong lĩnh vực radar thụ động? - Ảnh 2.

Hệ thống radar thụ động VERA của Séc; Nguồn: asianmilitaryreview.com

Máy phát phổ biến nhất được sử dụng trong các hệ thống PCL hiện tại là đài FM có sẵn trên toàn thế giới và băng thông tín hiệu (50-100kHz) và công suất 100-250kW.

Hệ thống radar thụ động tiên tiến sử dụng đồng thời 20 máy phát đòi hỏi phần mềm và khả năng tính toán cực kỳ phức tạp trong hỗn hợp tần số rất cao (VHF); Máy tính tích hợp công suất lớn và tính toán cho phép xác định vị trí của máy bay tàng hình mà hệ thống radar chủ động không thể phát hiện được.

Hệ thống radar thụ động này rất dễ triển khai và có thể được triển khai trên thực địa, ở các khu vực biên giới, ven biển, đô thị và các khu vực khó tiếp cận.

Người ta có thể chỉ cần thiết lập máy phát của riêng mình và chơi nhạc cổ điển, nhạc pop hoặc nhạc cụ và định vị radar thụ động trong các thung lũng từ xa để theo dõi các vật thể ở độ cao thấp, bao gồm cả máy bay nhỏ, bay ‘dưới radar’.

Người lập kế hoạch nhiệm vụ của hệ thống có thể tư vấn vị trí tốt nhất cho radar với tọa độ cho các hệ thống tĩnh quảng bá di động hiện nay hoặc trong tương lai.

Liệu Israel có gây ra một cuộc chạy đua mới trong lĩnh vực radar thụ động?

Môi trường điện từ (ElectroMagnetic – EM) trong chiến tranh trong tương lai, bao gồm hỗn hợp các tín hiệu của cả ta và địch, sẽ rất phức tạp và tắc nghẽn.

Theo các chuyên gia quân sự, trong vòng vài năm tới, radar thụ động sẽ trở thành phương tiện bổ sung cho radar chủ động thông thường, trong những tình huống không thể sử dụng radar chủ động. PCL sở hữu nhiều lợi thế quyết định, đầu tiên là nó không thể được định vị bằng các phương tiện thông thường.

Không giống như các hệ thống chủ động, radar thụ động không phát ra bất kỳ sóng nào của riêng nó, và do đó nó vô hình đối với các hệ thống radar phát hiện. Đối thủ khó có biện pháp đối phó khi không biết mình bị theo dõi.

Ngay cả khi một radar thụ động được xác định, nó cũng khó bị nhiễu, vì không thể biết nó đang sử dụng tần số nào, mặc dù có thể sử dụng các chiến thuật giả mạo để tạo ra sự nhầm lẫn. PCL không có bộ phận phát nhiệt nên không thể phát hiện bằng nguyên lý tia hồng ngoại.

Liệu Israel có gây ra một cuộc chạy đua mới trong lĩnh vực radar thụ động? - Ảnh 4.

Hệ thống PCL mới của Israel; Nguồn: jewishpress.com

PCL sử dụng đa tần số (FM / DAB / DVB-T), mạng điện thoại di động, mạng cục bộ, và cả đường truyền vệ tinh…, không ô nhiễm điện từ, có anten theo dõi độ trễ -2 giây, tốc độ cập nhật theo dõi 0,5 giây. Các công nghệ tàng hình đã được phát triển từ băng tần L sang băng tần X (1-12GHz).

Tuy nhiên, đài FM hoạt động ở băng tần VHF, từ khoảng 80-108MHz, nơi mà các vật liệu và phương pháp tàng hình không hiệu quả. Kết quả là máy bay “tàng hình” sẽ có tiết diện lớn hơn nhiều (ít tàng hình hơn) trước các radar PCL sử dụng sóng FM.

Không chỉ vậy, PCL có thể giúp giám sát điểm, giám sát biên giới / ven biển tầm xa, phát hiện mục tiêu không phát xạ, theo dõi mục tiêu bay thấp và bay chậm với độ chính xác cao trong cự ly gần, chi phí mua sắm và bảo trì thấp.

Do không cần máy phát điện nên kích thước và trọng lượng nhỏ hơn; giảm độ phức tạp và bảo trì hệ thống, dẫn đến chi phí vận hành thấp hơn và đơn giản hóa việc triển khai trên nền tảng di động, góp phần tăng hoạt động bí mật của các radar PCL.

Một lợi ích khác của việc không sử dụng máy phát là các radar PCL không cần thêm tài nguyên phổ tần – vấn đề với các radar đơn tĩnh mới là chúng phải được chấp thuận để hoạt động ở một tần số cụ thể với một băng thông cụ thể, tuy nhiên, vì radar PCL sử dụng các tín hiệu hiện có, đây không phải là rào cản đối với các hệ thống mới.

Việc tiếp nhận tín hiệu có thể được thực hiện với các ăng-ten COTS bán sẵn trên thị trường, dễ dàng cài đặt trên cơ sở hạ tầng được bảo vệ mà không cần tiết lộ mục đích … Hiệu suất mạng (cụm) với nhiều cảm biến được cài đặt dễ dàng, có khả năng hoạt động từ xa, độc lập.

Trạm radar thụ động thế hệ mới của Israel sẽ sớm gia nhập thị trường thế giới, tham gia cạnh tranh trực tiếp với Kolchuga-M, TAMARA MCS-93, Kopac, Ramona Vera-NG của Ukraine được chế tạo tại Cộng hòa Séc.

Công ty nghiên cứu Visiongain dự đoán thị trường radar thụ động toàn cầu sẽ tăng trưởng từ 2,324 tỷ USD vào năm 2020 lên 4,313 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 6,38% trong giai đoạn 2020-2030. /.

theo VOV


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về
Israel liệu có kích động một cuộc chạy đua mới về radar thụ động?
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết
Israel liệu có kích động một cuộc chạy đua mới về radar thụ động?
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề
Israel liệu có kích động một cuộc chạy đua mới về radar thụ động?
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề
Israel liệu có kích động một cuộc chạy đua mới về radar thụ động?
nhé.

Bài viết
Israel liệu có kích động một cuộc chạy đua mới về radar thụ động?
được đăng bởi vào ngày 2022-06-06 09:53:35. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Nguồn: soha.vn

Xem thêm thông tin về
Israel liệu có kích động một cuộc chạy đua mới về radar thụ động?

#Israel #liệu #có #kích #động #một #cuộc #chạy #đua #mới #về #radar #thụ #động

Nhờ các ưu thế của mình, các hệ thống radar thụ động đang được quan tâm trở lại và tỷ lượng cũng như doanh thu của chúng được cho sẽ tăng trưởng mạnh ngay trong thập niên này.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Xe tăng Merkava của Israel mất kiểm soát: Cú phi thân kinh hãi của ‘mãnh thú”!  TT Putin thẳng tay “trừng trị” Thủ tướng Armenia: Cái giá quá đắt khi ngả theo phương Tây!  Kỳ tích của tên lửa Việt Nam: Phá tan màn nhiễu, bắn rơi 2 B-52 chỉ trong 10 phút  Đọc tin thế giới mới nhất, xem tintin tức Israel nhanh nhất tại Soha

Radar thụ độngHệ thống radar thông thường bao gồm một máy phát và một máy thu được bố trí cùng nhau, thường dùng chung một ăng-ten để truyền và nhận tín hiệu. Khi một tín hiệu xung được truyền đi, căn cứ vào thời gian xung truyền tới đối tượng/mục tiêu và bị phản xạ trở lại, có thể xác định được khoảng cách đến đối tượng. Hệ thống radar thụ động (passive radar system – còn được gọi là hệ thống giám sát thụ động, radar bí mật thụ động) là một lớp các hệ thống radar phát hiện và theo dõi các đối tượng bằng cách xử lý phản xạ các nguồn sóng sẵn có trong môi trường, như sóng mô-đun hóa tần số tương tự FM (Frequency modulation), sóng điện thoại di động, sóng âm thanh kỹ thuật số…Nguyên lý hoạt động của các hệ thống radar; Nguồn: hensoldt.netHệ thống radar thụ động không có thiết bị phát chuyên dụng; thay vào đó, bộ thu sử dụng các bộ phát của bên thứ ba trong môi trường và đo chênh lệch thời gian tín hiệu đến trực tiếp từ bộ phát đến bộ thu và tín hiệu gặp đối tượng rồi phản xạ đến bộ thu. Nguyên lý này không mới, các thí nghiệm radar đầu tiên bởi Robert Watson-Watt ở Vương quốc Anh năm 1935 đã chứng minh, bằng việc sử dụng sóng ngắn của đài BBC tại Daventry, có thể phát hiện máy bay ném bom Handley Page Heyford ở khoảng cách 12km.Radar song tĩnh (bistatic) bao gồm máy phát và máy thu được bố trí cách nhau một khoảng tương đương với khoảng cách mục tiêu dự kiến. Ngoài cự li tĩnh, radar thụ động thường cũng đo sự dịch chuyển Doppler (được hiểu là sự thay đổi tần số của sóng liên quan đến người quan sát đang di chuyển so với nguồn sóng – được đặt theo tên của nhà vật lý người Áo Christian Doppler – ND) song tĩnh của âm và cả hướng đến của nó. Chúng cho phép tính toán vị trí, hướng và tốc độ của đối tượng.Các radar ban đầu đều ở dạng song tĩnh vì công nghệ để ăng-ten chuyển từ chế độ phát sang chế độ thu chưa được phát triển. Nhiều quốc gia đã sử dụng hệ thống song tĩnh trong mạng lưới phòng không vào đầu những năm 1930. Anh có hệ thống Chain Home, Pháp sử dụng radar Sóng liên tục (Continuous Wave – CW) song tĩnh trong hệ thống “hàng rào” (“barrier”), Liên Xô có hệ thống CW với tên gọi RUS-1, và Nhật đã phát triển radar CW song tĩnh có tên “Type A”.Người Đức đã sử dụng hệ thống song tĩnh thụ động trong Thế chiến II, với mật danh Klein Heidelberg Parasit hoặc Heidelberg-Gerät, được triển khai tại 7 địa điểm (Limmen, Oostvoorne, Ostend, Boulogne, Abbeville, Cap d’Antifer và Cherbourg), sử dụng các radar Chain Home của Anh để phát hiện máy bay trên phần phía nam của Biển Bắc. Các hệ thống radar song tĩnh đã nhường chỗ cho các hệ thống đơn tĩnh (thiết bị phát và thu tín hiệu cùng bố trí tại một nơi) vào năm 1936 vì dễ thực hiện hơn nhiều, nhờ loại bỏ sự phức tạp hình học do các điểm phát và thu riêng biệt tạo ra.Đầu những năm 1950, hệ thống song tĩnh được quan tâm trở lại khi một số đặc tính của năng lượng radar phân tán được khám phá. Thuật ngữ song tĩnh (“bistatic”) được K. M. Siegel sử dụng lần đầu tiên vào năm 1952, trong một báo cáo mô tả các đặc tính này của ông. Một trong những hệ thống radar thụ động lớn nhất và phức tạp nhất là RX12874 (hay “Winkle”) của Anh, đã được triển khai vào những năm 1960-1980 để đáp trả sự ra đời của carcinotron – một thiết bị gây nhiễu radar mạnh đến mức dường như khiến các radar đường dài trở nên vô dụng.Sự phát triển khả năng tính toán và công nghệ máy thu kỹ thuật số trong những năm 1980 cho phép xử lý tín hiệu bằng kỹ thuật số trong khai thác nhiều loại tín hiệu khác nhau và sử dụng các kỹ thuật tương quan chéo để xử lý tín hiệu nhằm phát hiện mục tiêu và ước tính cự li tĩnh cũng như độ dịch chuyển Doppler của đối tượng đã làm trỗi dậy mối quan tâm đến công nghệ radar thụ động.Radar thụ động thế hệ mới của IsraelTrong thập niên đầu của thế kỷ 21, một số hệ thống PCL khác nhau đang được phát triển hoặc triển khai, bao gồm Silent Sentry của Lockheed Martin (Mỹ) và Cristal của Thales (Pháp), sử dụng sóng radio FM; Celldar do Roke Manor và BAE Systems (Anh) hợp tác phát triển, khai thác tín hiệu Hệ thống di động toàn cầu (Global Systems Mobile – GSM), hiện ở băng tần 900MHz, và băng tần 900MHz, 1800MHz – trong tương lai; CORA được phát triển bởi FGAN (Die Forschungsgesellschaft fur Angewandte Naturwissenschaosystem e.V.) của Đức, khai thác việc truyền phát Video Kỹ thuật số Mặt đất (Digital Video Broadcasting Terrestrial – DVB-T) và Truyền phát Âm thanh Kỹ thuật số (Digital Audio Broadcasting – DAB)…Mới đây, Tập đoàn Israel, IAI Group – tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng hàng đầu thế giới, chuyên cung cấp các công nghệ hiện đại về không gian, trên không, trên bộ, hải quân, mạng và an ninh nội địa cho các thị trường quốc phòng và thương mại, đồng thời là doanh nghiệp lớn trên thị trường vũ khí toàn cầu – đã giới thiệu một loại radar thụ động mới (Passive Coherent Location System – PCL) sử dụng sóng tương tự FM và sóng DAB, có thể bí mật phát hiện và theo dõi 3D theo thời gian thực nhiều mục tiêu với độ chính xác rất cao trong điều kiện không lưu đông đúc.Hệ thống radar thụ động VERA của Séc; Nguồn: asianmilitaryreview.comMáy phát phổ biến nhất được sử dụng trong các hệ thống PCL hiện có là đài FM có sẵn trên toàn thế giới và băng thông tín hiệu (50-100kHz) và công suất 100-250kW.Hệ thống radar thụ động tiên tiến sử dụng đồng thời 20 bộ phát đòi hỏi khả năng tính toán và phần mềm xử lý tín hiệu cực kỳ phức tạp trong hỗn hợp tần số rất cao (very high frequency – VHF); máy tính tích hợp công suất cao, và tính toán cho phép xác định vị trí máy bay tàng hình không thể bị phát hiện bằng các hệ thống radar chủ động.Hệ thống radar thụ động này rất dễ triển khai và có thể được triển khai trên thực địa, tại khu vực biên giới, ven biển, hoặc đô thị và những khu vực không thể tiếp cận được. Người ta có thể chỉ cần thiết lập máy phát của riêng mình và phát nhạc cổ điển, nhạc pop hoặc nhạc không lời và bố trí radar thụ động trong các thung lũng từ xa để theo dõi các vật thể bay ở độ cao thấp, bao gồm cả máy bay nhỏ , bay ‘dưới tầm radar’. Công cụ lập kế hoạch nhiệm vụ của hệ thống có thể tư vấn vị trí tốt nhất cho radar với tọa độ cho bộ phận di động hiện nay hoặc các hệ thống tĩnh phát sóng trong tương lai. Tên lửa, pháo binh Nga ồ ạt khai hỏa “đỏ nòng” nhân ngày trọng đại Israel liệu có kích động một cuộc chạy đua mới về radar thụ động?Môi trường điện từ (ElectroMagnetic – EM) trong chiến tranh tương lai bao gồm một hỗn hợp các tín hiệu của cả quân ta và quân địch sẽ phức tạp và tắc nghẽn. Theo các chuyên gia quân sự, trong vòng vài năm tới, radar thụ động được thiết lập để trở thành một bổ sung cho radar chủ động thông thường, dùng cho trường hợp không thể sử dụng radar chủ động. PCL sở hữu nhiều lợi thế quyết định mà đầu tiên là không thể bị định vị bằng các phương tiện thông thường.Không giống như các hệ thống chủ động, radar thụ động không phát ra bất kỳ sóng nào của riêng nó, do đó, vô hình với các hệ thống dò-tìm radar. Đối thủ khó có thể áp dụng các biện pháp đối phó khi không biết mình đang bị theo dõi. Ngay cả khi một radar thụ động được xác định, nó cũng khó bị gây nhiễu, vì không thể biết nó đang sử dụng tần số nào, mặc dù các chiến thuật có thể được sử dụng để giả mạo nhằm mục đích gây nhầm lẫn. PCL không có bộ phận phát nhiệt nên không thể phát hiện bằng nguyên lý hồng ngoại.Hệ thống PCL mới của Israel; Nguồn: jewishpress.comPCL sử dụng sóng đa tần (FM/DAB/ DVB-T), mạng điện thoại di động, mạng cục bộ, và thậm chí cả truyền vệ tinh…, không ô nhiễm điện từ, có độ trễ ăng-ten theo dõi 1-2 giây, tốc độ cập nhật theo dõi 0,5 giây. Các công nghệ tàng hình đã được phát triển từ băng tần L sang băng tần X (1-12GHz). Tuy nhiên, đài FM hoạt động ở băng tần VHF, từ khoảng 80-108MHz, nơi các vật liệu và phương pháp tàng hình không phát huy hiệu quả. Do đó, máy bay “tàng hình” sẽ có mặt cắt lớn hơn nhiều (ít tàng hình hơn) trước các radar PCL sử dụng sóng FM.Không những vậy, PCL có thể giúp giám sát điểm, giám sát biên giới/ven biển tầm xa, phát hiện mục tiêu không phát xạ, theo dõi mục tiêu bay chậm và thấp có độ chính xác cao trong phạm vi gần, chi phí mua sắm và bảo trì thấp. Dồn dập “đánh phủ đầu” Iran, Israel không nói, chỉ làm: Bản lĩnh người Do Thái! Do không cần máy phát cho nên kích thước, trọng lượng nhỏ hơn; độ phức tạp của hệ thống và bảo trì giảm, dẫn đến chi phí vận hành thấp hơn và đơn giản hóa việc triển khai trên nền tảng di động, góp phần tăng khả năng hoạt động bí mật của radar PCL.Một lợi ích khác của việc không sử dụng máy phát là radar PCL không có thêm nhu cầu về tài nguyên phổ tần – vấn đề đối với các radar đơn tĩnh mới là chúng phải được chấp thuận để hoạt động ở một tần số cụ thể với một băng thông cụ thể, tuy nhiên, vì các radar PCL sử dụng các tín hiệu có sẵn, đây không phải là rào cản đối với các hệ thống mới. Việc tiếp nhận tín hiệu có thể được thực hiện bằng các ăng-ten thương mại bán sẵn (commercial off-the-shelf COTS), dễ dàng lắp đặt trên cơ sở hạ tầng được bảo vệ mà không tiết lộ mục đích… Hiệu suất mạng (cụm) với nhiều cảm biến được cài đặt dễ dàng, có khả năng hoạt động từ xa, độc lập.Trạm radar thụ động thế hệ mới của Israel sẽ sớm gia nhập thị trường thế giới, tham gia cạnh tranh trực tiếp với Kolchuga-M của Ukraine, TAMARA MCS-93, Kopac, Ramona Vera-NG được chế tạo tại Cộng hòa Séc.Công ty nghiên cứu Visiongain dự đoán, thị trường radar thụ động toàn cầu sẽ tăng từ 2,324 tỷ USD vào năm 2020 lên 4,313 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 6,38% trong giai đoạn 2020-2030./.TT Putin sẵn sàng đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ bất cứ khi nào ông ấy muốn!

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo VOV

#Israel #liệu #có #kích #động #một #cuộc #chạy #đua #mới #về #radar #thụ #động

Nhờ các ưu thế của mình, các hệ thống radar thụ động đang được quan tâm trở lại và tỷ lượng cũng như doanh thu của chúng được cho sẽ tăng trưởng mạnh ngay trong thập niên này.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Xe tăng Merkava của Israel mất kiểm soát: Cú phi thân kinh hãi của ‘mãnh thú”!  TT Putin thẳng tay “trừng trị” Thủ tướng Armenia: Cái giá quá đắt khi ngả theo phương Tây!  Kỳ tích của tên lửa Việt Nam: Phá tan màn nhiễu, bắn rơi 2 B-52 chỉ trong 10 phút  Đọc tin thế giới mới nhất, xem tintin tức Israel nhanh nhất tại Soha

Radar thụ độngHệ thống radar thông thường bao gồm một máy phát và một máy thu được bố trí cùng nhau, thường dùng chung một ăng-ten để truyền và nhận tín hiệu. Khi một tín hiệu xung được truyền đi, căn cứ vào thời gian xung truyền tới đối tượng/mục tiêu và bị phản xạ trở lại, có thể xác định được khoảng cách đến đối tượng. Hệ thống radar thụ động (passive radar system – còn được gọi là hệ thống giám sát thụ động, radar bí mật thụ động) là một lớp các hệ thống radar phát hiện và theo dõi các đối tượng bằng cách xử lý phản xạ các nguồn sóng sẵn có trong môi trường, như sóng mô-đun hóa tần số tương tự FM (Frequency modulation), sóng điện thoại di động, sóng âm thanh kỹ thuật số…Nguyên lý hoạt động của các hệ thống radar; Nguồn: hensoldt.netHệ thống radar thụ động không có thiết bị phát chuyên dụng; thay vào đó, bộ thu sử dụng các bộ phát của bên thứ ba trong môi trường và đo chênh lệch thời gian tín hiệu đến trực tiếp từ bộ phát đến bộ thu và tín hiệu gặp đối tượng rồi phản xạ đến bộ thu. Nguyên lý này không mới, các thí nghiệm radar đầu tiên bởi Robert Watson-Watt ở Vương quốc Anh năm 1935 đã chứng minh, bằng việc sử dụng sóng ngắn của đài BBC tại Daventry, có thể phát hiện máy bay ném bom Handley Page Heyford ở khoảng cách 12km.Radar song tĩnh (bistatic) bao gồm máy phát và máy thu được bố trí cách nhau một khoảng tương đương với khoảng cách mục tiêu dự kiến. Ngoài cự li tĩnh, radar thụ động thường cũng đo sự dịch chuyển Doppler (được hiểu là sự thay đổi tần số của sóng liên quan đến người quan sát đang di chuyển so với nguồn sóng – được đặt theo tên của nhà vật lý người Áo Christian Doppler – ND) song tĩnh của âm và cả hướng đến của nó. Chúng cho phép tính toán vị trí, hướng và tốc độ của đối tượng.Các radar ban đầu đều ở dạng song tĩnh vì công nghệ để ăng-ten chuyển từ chế độ phát sang chế độ thu chưa được phát triển. Nhiều quốc gia đã sử dụng hệ thống song tĩnh trong mạng lưới phòng không vào đầu những năm 1930. Anh có hệ thống Chain Home, Pháp sử dụng radar Sóng liên tục (Continuous Wave – CW) song tĩnh trong hệ thống “hàng rào” (“barrier”), Liên Xô có hệ thống CW với tên gọi RUS-1, và Nhật đã phát triển radar CW song tĩnh có tên “Type A”.Người Đức đã sử dụng hệ thống song tĩnh thụ động trong Thế chiến II, với mật danh Klein Heidelberg Parasit hoặc Heidelberg-Gerät, được triển khai tại 7 địa điểm (Limmen, Oostvoorne, Ostend, Boulogne, Abbeville, Cap d’Antifer và Cherbourg), sử dụng các radar Chain Home của Anh để phát hiện máy bay trên phần phía nam của Biển Bắc. Các hệ thống radar song tĩnh đã nhường chỗ cho các hệ thống đơn tĩnh (thiết bị phát và thu tín hiệu cùng bố trí tại một nơi) vào năm 1936 vì dễ thực hiện hơn nhiều, nhờ loại bỏ sự phức tạp hình học do các điểm phát và thu riêng biệt tạo ra.Đầu những năm 1950, hệ thống song tĩnh được quan tâm trở lại khi một số đặc tính của năng lượng radar phân tán được khám phá. Thuật ngữ song tĩnh (“bistatic”) được K. M. Siegel sử dụng lần đầu tiên vào năm 1952, trong một báo cáo mô tả các đặc tính này của ông. Một trong những hệ thống radar thụ động lớn nhất và phức tạp nhất là RX12874 (hay “Winkle”) của Anh, đã được triển khai vào những năm 1960-1980 để đáp trả sự ra đời của carcinotron – một thiết bị gây nhiễu radar mạnh đến mức dường như khiến các radar đường dài trở nên vô dụng.Sự phát triển khả năng tính toán và công nghệ máy thu kỹ thuật số trong những năm 1980 cho phép xử lý tín hiệu bằng kỹ thuật số trong khai thác nhiều loại tín hiệu khác nhau và sử dụng các kỹ thuật tương quan chéo để xử lý tín hiệu nhằm phát hiện mục tiêu và ước tính cự li tĩnh cũng như độ dịch chuyển Doppler của đối tượng đã làm trỗi dậy mối quan tâm đến công nghệ radar thụ động.Radar thụ động thế hệ mới của IsraelTrong thập niên đầu của thế kỷ 21, một số hệ thống PCL khác nhau đang được phát triển hoặc triển khai, bao gồm Silent Sentry của Lockheed Martin (Mỹ) và Cristal của Thales (Pháp), sử dụng sóng radio FM; Celldar do Roke Manor và BAE Systems (Anh) hợp tác phát triển, khai thác tín hiệu Hệ thống di động toàn cầu (Global Systems Mobile – GSM), hiện ở băng tần 900MHz, và băng tần 900MHz, 1800MHz – trong tương lai; CORA được phát triển bởi FGAN (Die Forschungsgesellschaft fur Angewandte Naturwissenschaosystem e.V.) của Đức, khai thác việc truyền phát Video Kỹ thuật số Mặt đất (Digital Video Broadcasting Terrestrial – DVB-T) và Truyền phát Âm thanh Kỹ thuật số (Digital Audio Broadcasting – DAB)…Mới đây, Tập đoàn Israel, IAI Group – tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng hàng đầu thế giới, chuyên cung cấp các công nghệ hiện đại về không gian, trên không, trên bộ, hải quân, mạng và an ninh nội địa cho các thị trường quốc phòng và thương mại, đồng thời là doanh nghiệp lớn trên thị trường vũ khí toàn cầu – đã giới thiệu một loại radar thụ động mới (Passive Coherent Location System – PCL) sử dụng sóng tương tự FM và sóng DAB, có thể bí mật phát hiện và theo dõi 3D theo thời gian thực nhiều mục tiêu với độ chính xác rất cao trong điều kiện không lưu đông đúc.Hệ thống radar thụ động VERA của Séc; Nguồn: asianmilitaryreview.comMáy phát phổ biến nhất được sử dụng trong các hệ thống PCL hiện có là đài FM có sẵn trên toàn thế giới và băng thông tín hiệu (50-100kHz) và công suất 100-250kW.Hệ thống radar thụ động tiên tiến sử dụng đồng thời 20 bộ phát đòi hỏi khả năng tính toán và phần mềm xử lý tín hiệu cực kỳ phức tạp trong hỗn hợp tần số rất cao (very high frequency – VHF); máy tính tích hợp công suất cao, và tính toán cho phép xác định vị trí máy bay tàng hình không thể bị phát hiện bằng các hệ thống radar chủ động.Hệ thống radar thụ động này rất dễ triển khai và có thể được triển khai trên thực địa, tại khu vực biên giới, ven biển, hoặc đô thị và những khu vực không thể tiếp cận được. Người ta có thể chỉ cần thiết lập máy phát của riêng mình và phát nhạc cổ điển, nhạc pop hoặc nhạc không lời và bố trí radar thụ động trong các thung lũng từ xa để theo dõi các vật thể bay ở độ cao thấp, bao gồm cả máy bay nhỏ , bay ‘dưới tầm radar’. Công cụ lập kế hoạch nhiệm vụ của hệ thống có thể tư vấn vị trí tốt nhất cho radar với tọa độ cho bộ phận di động hiện nay hoặc các hệ thống tĩnh phát sóng trong tương lai. Tên lửa, pháo binh Nga ồ ạt khai hỏa “đỏ nòng” nhân ngày trọng đại Israel liệu có kích động một cuộc chạy đua mới về radar thụ động?Môi trường điện từ (ElectroMagnetic – EM) trong chiến tranh tương lai bao gồm một hỗn hợp các tín hiệu của cả quân ta và quân địch sẽ phức tạp và tắc nghẽn. Theo các chuyên gia quân sự, trong vòng vài năm tới, radar thụ động được thiết lập để trở thành một bổ sung cho radar chủ động thông thường, dùng cho trường hợp không thể sử dụng radar chủ động. PCL sở hữu nhiều lợi thế quyết định mà đầu tiên là không thể bị định vị bằng các phương tiện thông thường.Không giống như các hệ thống chủ động, radar thụ động không phát ra bất kỳ sóng nào của riêng nó, do đó, vô hình với các hệ thống dò-tìm radar. Đối thủ khó có thể áp dụng các biện pháp đối phó khi không biết mình đang bị theo dõi. Ngay cả khi một radar thụ động được xác định, nó cũng khó bị gây nhiễu, vì không thể biết nó đang sử dụng tần số nào, mặc dù các chiến thuật có thể được sử dụng để giả mạo nhằm mục đích gây nhầm lẫn. PCL không có bộ phận phát nhiệt nên không thể phát hiện bằng nguyên lý hồng ngoại.Hệ thống PCL mới của Israel; Nguồn: jewishpress.comPCL sử dụng sóng đa tần (FM/DAB/ DVB-T), mạng điện thoại di động, mạng cục bộ, và thậm chí cả truyền vệ tinh…, không ô nhiễm điện từ, có độ trễ ăng-ten theo dõi 1-2 giây, tốc độ cập nhật theo dõi 0,5 giây. Các công nghệ tàng hình đã được phát triển từ băng tần L sang băng tần X (1-12GHz). Tuy nhiên, đài FM hoạt động ở băng tần VHF, từ khoảng 80-108MHz, nơi các vật liệu và phương pháp tàng hình không phát huy hiệu quả. Do đó, máy bay “tàng hình” sẽ có mặt cắt lớn hơn nhiều (ít tàng hình hơn) trước các radar PCL sử dụng sóng FM.Không những vậy, PCL có thể giúp giám sát điểm, giám sát biên giới/ven biển tầm xa, phát hiện mục tiêu không phát xạ, theo dõi mục tiêu bay chậm và thấp có độ chính xác cao trong phạm vi gần, chi phí mua sắm và bảo trì thấp. Dồn dập “đánh phủ đầu” Iran, Israel không nói, chỉ làm: Bản lĩnh người Do Thái! Do không cần máy phát cho nên kích thước, trọng lượng nhỏ hơn; độ phức tạp của hệ thống và bảo trì giảm, dẫn đến chi phí vận hành thấp hơn và đơn giản hóa việc triển khai trên nền tảng di động, góp phần tăng khả năng hoạt động bí mật của radar PCL.Một lợi ích khác của việc không sử dụng máy phát là radar PCL không có thêm nhu cầu về tài nguyên phổ tần – vấn đề đối với các radar đơn tĩnh mới là chúng phải được chấp thuận để hoạt động ở một tần số cụ thể với một băng thông cụ thể, tuy nhiên, vì các radar PCL sử dụng các tín hiệu có sẵn, đây không phải là rào cản đối với các hệ thống mới. Việc tiếp nhận tín hiệu có thể được thực hiện bằng các ăng-ten thương mại bán sẵn (commercial off-the-shelf COTS), dễ dàng lắp đặt trên cơ sở hạ tầng được bảo vệ mà không tiết lộ mục đích… Hiệu suất mạng (cụm) với nhiều cảm biến được cài đặt dễ dàng, có khả năng hoạt động từ xa, độc lập.Trạm radar thụ động thế hệ mới của Israel sẽ sớm gia nhập thị trường thế giới, tham gia cạnh tranh trực tiếp với Kolchuga-M của Ukraine, TAMARA MCS-93, Kopac, Ramona Vera-NG được chế tạo tại Cộng hòa Séc.Công ty nghiên cứu Visiongain dự đoán, thị trường radar thụ động toàn cầu sẽ tăng từ 2,324 tỷ USD vào năm 2020 lên 4,313 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 6,38% trong giai đoạn 2020-2030./.TT Putin sẵn sàng đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ bất cứ khi nào ông ấy muốn!

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo VOV

#Israel #liệu #có #kích #động #một #cuộc #chạy #đua #mới #về #radar #thụ #động

Nhờ các ưu thế của mình, các hệ thống radar thụ động đang được quan tâm trở lại và tỷ lượng cũng như doanh thu của chúng được cho sẽ tăng trưởng mạnh ngay trong thập niên này.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Xe tăng Merkava của Israel mất kiểm soát: Cú phi thân kinh hãi của ‘mãnh thú”!  TT Putin thẳng tay “trừng trị” Thủ tướng Armenia: Cái giá quá đắt khi ngả theo phương Tây!  Kỳ tích của tên lửa Việt Nam: Phá tan màn nhiễu, bắn rơi 2 B-52 chỉ trong 10 phút  Đọc tin thế giới mới nhất, xem tintin tức Israel nhanh nhất tại Soha

Radar thụ độngHệ thống radar thông thường bao gồm một máy phát và một máy thu được bố trí cùng nhau, thường dùng chung một ăng-ten để truyền và nhận tín hiệu. Khi một tín hiệu xung được truyền đi, căn cứ vào thời gian xung truyền tới đối tượng/mục tiêu và bị phản xạ trở lại, có thể xác định được khoảng cách đến đối tượng. Hệ thống radar thụ động (passive radar system – còn được gọi là hệ thống giám sát thụ động, radar bí mật thụ động) là một lớp các hệ thống radar phát hiện và theo dõi các đối tượng bằng cách xử lý phản xạ các nguồn sóng sẵn có trong môi trường, như sóng mô-đun hóa tần số tương tự FM (Frequency modulation), sóng điện thoại di động, sóng âm thanh kỹ thuật số…Nguyên lý hoạt động của các hệ thống radar; Nguồn: hensoldt.netHệ thống radar thụ động không có thiết bị phát chuyên dụng; thay vào đó, bộ thu sử dụng các bộ phát của bên thứ ba trong môi trường và đo chênh lệch thời gian tín hiệu đến trực tiếp từ bộ phát đến bộ thu và tín hiệu gặp đối tượng rồi phản xạ đến bộ thu. Nguyên lý này không mới, các thí nghiệm radar đầu tiên bởi Robert Watson-Watt ở Vương quốc Anh năm 1935 đã chứng minh, bằng việc sử dụng sóng ngắn của đài BBC tại Daventry, có thể phát hiện máy bay ném bom Handley Page Heyford ở khoảng cách 12km.Radar song tĩnh (bistatic) bao gồm máy phát và máy thu được bố trí cách nhau một khoảng tương đương với khoảng cách mục tiêu dự kiến. Ngoài cự li tĩnh, radar thụ động thường cũng đo sự dịch chuyển Doppler (được hiểu là sự thay đổi tần số của sóng liên quan đến người quan sát đang di chuyển so với nguồn sóng – được đặt theo tên của nhà vật lý người Áo Christian Doppler – ND) song tĩnh của âm và cả hướng đến của nó. Chúng cho phép tính toán vị trí, hướng và tốc độ của đối tượng.Các radar ban đầu đều ở dạng song tĩnh vì công nghệ để ăng-ten chuyển từ chế độ phát sang chế độ thu chưa được phát triển. Nhiều quốc gia đã sử dụng hệ thống song tĩnh trong mạng lưới phòng không vào đầu những năm 1930. Anh có hệ thống Chain Home, Pháp sử dụng radar Sóng liên tục (Continuous Wave – CW) song tĩnh trong hệ thống “hàng rào” (“barrier”), Liên Xô có hệ thống CW với tên gọi RUS-1, và Nhật đã phát triển radar CW song tĩnh có tên “Type A”.Người Đức đã sử dụng hệ thống song tĩnh thụ động trong Thế chiến II, với mật danh Klein Heidelberg Parasit hoặc Heidelberg-Gerät, được triển khai tại 7 địa điểm (Limmen, Oostvoorne, Ostend, Boulogne, Abbeville, Cap d’Antifer và Cherbourg), sử dụng các radar Chain Home của Anh để phát hiện máy bay trên phần phía nam của Biển Bắc. Các hệ thống radar song tĩnh đã nhường chỗ cho các hệ thống đơn tĩnh (thiết bị phát và thu tín hiệu cùng bố trí tại một nơi) vào năm 1936 vì dễ thực hiện hơn nhiều, nhờ loại bỏ sự phức tạp hình học do các điểm phát và thu riêng biệt tạo ra.Đầu những năm 1950, hệ thống song tĩnh được quan tâm trở lại khi một số đặc tính của năng lượng radar phân tán được khám phá. Thuật ngữ song tĩnh (“bistatic”) được K. M. Siegel sử dụng lần đầu tiên vào năm 1952, trong một báo cáo mô tả các đặc tính này của ông. Một trong những hệ thống radar thụ động lớn nhất và phức tạp nhất là RX12874 (hay “Winkle”) của Anh, đã được triển khai vào những năm 1960-1980 để đáp trả sự ra đời của carcinotron – một thiết bị gây nhiễu radar mạnh đến mức dường như khiến các radar đường dài trở nên vô dụng.Sự phát triển khả năng tính toán và công nghệ máy thu kỹ thuật số trong những năm 1980 cho phép xử lý tín hiệu bằng kỹ thuật số trong khai thác nhiều loại tín hiệu khác nhau và sử dụng các kỹ thuật tương quan chéo để xử lý tín hiệu nhằm phát hiện mục tiêu và ước tính cự li tĩnh cũng như độ dịch chuyển Doppler của đối tượng đã làm trỗi dậy mối quan tâm đến công nghệ radar thụ động.Radar thụ động thế hệ mới của IsraelTrong thập niên đầu của thế kỷ 21, một số hệ thống PCL khác nhau đang được phát triển hoặc triển khai, bao gồm Silent Sentry của Lockheed Martin (Mỹ) và Cristal của Thales (Pháp), sử dụng sóng radio FM; Celldar do Roke Manor và BAE Systems (Anh) hợp tác phát triển, khai thác tín hiệu Hệ thống di động toàn cầu (Global Systems Mobile – GSM), hiện ở băng tần 900MHz, và băng tần 900MHz, 1800MHz – trong tương lai; CORA được phát triển bởi FGAN (Die Forschungsgesellschaft fur Angewandte Naturwissenschaosystem e.V.) của Đức, khai thác việc truyền phát Video Kỹ thuật số Mặt đất (Digital Video Broadcasting Terrestrial – DVB-T) và Truyền phát Âm thanh Kỹ thuật số (Digital Audio Broadcasting – DAB)…Mới đây, Tập đoàn Israel, IAI Group – tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng hàng đầu thế giới, chuyên cung cấp các công nghệ hiện đại về không gian, trên không, trên bộ, hải quân, mạng và an ninh nội địa cho các thị trường quốc phòng và thương mại, đồng thời là doanh nghiệp lớn trên thị trường vũ khí toàn cầu – đã giới thiệu một loại radar thụ động mới (Passive Coherent Location System – PCL) sử dụng sóng tương tự FM và sóng DAB, có thể bí mật phát hiện và theo dõi 3D theo thời gian thực nhiều mục tiêu với độ chính xác rất cao trong điều kiện không lưu đông đúc.Hệ thống radar thụ động VERA của Séc; Nguồn: asianmilitaryreview.comMáy phát phổ biến nhất được sử dụng trong các hệ thống PCL hiện có là đài FM có sẵn trên toàn thế giới và băng thông tín hiệu (50-100kHz) và công suất 100-250kW.Hệ thống radar thụ động tiên tiến sử dụng đồng thời 20 bộ phát đòi hỏi khả năng tính toán và phần mềm xử lý tín hiệu cực kỳ phức tạp trong hỗn hợp tần số rất cao (very high frequency – VHF); máy tính tích hợp công suất cao, và tính toán cho phép xác định vị trí máy bay tàng hình không thể bị phát hiện bằng các hệ thống radar chủ động.Hệ thống radar thụ động này rất dễ triển khai và có thể được triển khai trên thực địa, tại khu vực biên giới, ven biển, hoặc đô thị và những khu vực không thể tiếp cận được. Người ta có thể chỉ cần thiết lập máy phát của riêng mình và phát nhạc cổ điển, nhạc pop hoặc nhạc không lời và bố trí radar thụ động trong các thung lũng từ xa để theo dõi các vật thể bay ở độ cao thấp, bao gồm cả máy bay nhỏ , bay ‘dưới tầm radar’. Công cụ lập kế hoạch nhiệm vụ của hệ thống có thể tư vấn vị trí tốt nhất cho radar với tọa độ cho bộ phận di động hiện nay hoặc các hệ thống tĩnh phát sóng trong tương lai. Tên lửa, pháo binh Nga ồ ạt khai hỏa “đỏ nòng” nhân ngày trọng đại Israel liệu có kích động một cuộc chạy đua mới về radar thụ động?Môi trường điện từ (ElectroMagnetic – EM) trong chiến tranh tương lai bao gồm một hỗn hợp các tín hiệu của cả quân ta và quân địch sẽ phức tạp và tắc nghẽn. Theo các chuyên gia quân sự, trong vòng vài năm tới, radar thụ động được thiết lập để trở thành một bổ sung cho radar chủ động thông thường, dùng cho trường hợp không thể sử dụng radar chủ động. PCL sở hữu nhiều lợi thế quyết định mà đầu tiên là không thể bị định vị bằng các phương tiện thông thường.Không giống như các hệ thống chủ động, radar thụ động không phát ra bất kỳ sóng nào của riêng nó, do đó, vô hình với các hệ thống dò-tìm radar. Đối thủ khó có thể áp dụng các biện pháp đối phó khi không biết mình đang bị theo dõi. Ngay cả khi một radar thụ động được xác định, nó cũng khó bị gây nhiễu, vì không thể biết nó đang sử dụng tần số nào, mặc dù các chiến thuật có thể được sử dụng để giả mạo nhằm mục đích gây nhầm lẫn. PCL không có bộ phận phát nhiệt nên không thể phát hiện bằng nguyên lý hồng ngoại.Hệ thống PCL mới của Israel; Nguồn: jewishpress.comPCL sử dụng sóng đa tần (FM/DAB/ DVB-T), mạng điện thoại di động, mạng cục bộ, và thậm chí cả truyền vệ tinh…, không ô nhiễm điện từ, có độ trễ ăng-ten theo dõi 1-2 giây, tốc độ cập nhật theo dõi 0,5 giây. Các công nghệ tàng hình đã được phát triển từ băng tần L sang băng tần X (1-12GHz). Tuy nhiên, đài FM hoạt động ở băng tần VHF, từ khoảng 80-108MHz, nơi các vật liệu và phương pháp tàng hình không phát huy hiệu quả. Do đó, máy bay “tàng hình” sẽ có mặt cắt lớn hơn nhiều (ít tàng hình hơn) trước các radar PCL sử dụng sóng FM.Không những vậy, PCL có thể giúp giám sát điểm, giám sát biên giới/ven biển tầm xa, phát hiện mục tiêu không phát xạ, theo dõi mục tiêu bay chậm và thấp có độ chính xác cao trong phạm vi gần, chi phí mua sắm và bảo trì thấp. Dồn dập “đánh phủ đầu” Iran, Israel không nói, chỉ làm: Bản lĩnh người Do Thái! Do không cần máy phát cho nên kích thước, trọng lượng nhỏ hơn; độ phức tạp của hệ thống và bảo trì giảm, dẫn đến chi phí vận hành thấp hơn và đơn giản hóa việc triển khai trên nền tảng di động, góp phần tăng khả năng hoạt động bí mật của radar PCL.Một lợi ích khác của việc không sử dụng máy phát là radar PCL không có thêm nhu cầu về tài nguyên phổ tần – vấn đề đối với các radar đơn tĩnh mới là chúng phải được chấp thuận để hoạt động ở một tần số cụ thể với một băng thông cụ thể, tuy nhiên, vì các radar PCL sử dụng các tín hiệu có sẵn, đây không phải là rào cản đối với các hệ thống mới. Việc tiếp nhận tín hiệu có thể được thực hiện bằng các ăng-ten thương mại bán sẵn (commercial off-the-shelf COTS), dễ dàng lắp đặt trên cơ sở hạ tầng được bảo vệ mà không tiết lộ mục đích… Hiệu suất mạng (cụm) với nhiều cảm biến được cài đặt dễ dàng, có khả năng hoạt động từ xa, độc lập.Trạm radar thụ động thế hệ mới của Israel sẽ sớm gia nhập thị trường thế giới, tham gia cạnh tranh trực tiếp với Kolchuga-M của Ukraine, TAMARA MCS-93, Kopac, Ramona Vera-NG được chế tạo tại Cộng hòa Séc.Công ty nghiên cứu Visiongain dự đoán, thị trường radar thụ động toàn cầu sẽ tăng từ 2,324 tỷ USD vào năm 2020 lên 4,313 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 6,38% trong giai đoạn 2020-2030./.TT Putin sẵn sàng đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ bất cứ khi nào ông ấy muốn!

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo VOV

Rate this post
Xem Thêm:  Hé lộ sốc vụ hỏa hoạn khiến 24 người chết ở Nhật Bản

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button