Khám Phá

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày chiến đấu, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây có thể tới nơi và tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Xem Thêm:  Thủ tướng: ASEAN cam kết xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình

Với thương vong đang gia tăng và một số quốc gia phương Tây chậm trễ trong việc giao vũ khí cho Kiev, các quan chức Ukraine lo ngại rằng sự trợ giúp có thể không đến đủ nhanh.

Xem Thêm:  Tướng Vịnh: Dân còn cưa bom, làm sao để họ biết sợ bom mìn
Ảnh minh họa: Global Finance Magazine

Chứng kiến ​​cảnh nhà cửa và thành phố bị tàn phá trong cuộc giao tranh, một số người ở Ukraine thậm chí còn hoài nghi về cam kết gần đây của Nhà Trắng đối với gói viện trợ quân sự mới trị giá 700 triệu USD, bao gồm cả việc cung cấp các hệ thống tên lửa tiên tiến.

Serhiy Gaidai, thống đốc vùng Luhansk, miền đông Ukraine, cho biết: “Đã quá muộn. Thành phố Sievierodonetsk ở Luhansk đã bị phá hủy một phần trong cuộc tiến công của lực lượng Nga trong những ngày gần đây.

Theo Reuters, hàng nghìn người đã thiệt mạng và hơn 6 triệu người buộc phải rời khỏi đất nước kể từ khi Nga tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Moscow tuyên bố hoạt động này là nhằm giải giáp và loại bỏ quốc gia láng giềng của những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, mà Điện Kremlin coi là mối đe dọa đối với an ninh Nga.

Tại Moscow, Tổng thống Vladimir Putin dường như muốn truyền đi thông điệp rằng mọi hoạt động ở nước này vẫn diễn ra như bình thường, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ và các đồng minh.

Với việc các lực lượng Moscow đã giành quyền kiểm soát tới 1/5 Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói với các quan chức phương Tây ở Bratislava vào ngày 2 tháng 6 rằng cuộc chiến đang trải qua một thời điểm then chốt. , phụ thuộc vào việc phương Tây có thể cung cấp vũ khí cho Kiev để lật đổ lợi thế to lớn về trang thiết bị và quân số của Nga ở phía đông đất nước hay không.

Sai lầm lớn

Một số nhà quan sát cho rằng phương Tây đã bỏ lỡ cơ hội tốt nhất của mình. “Cảm giác của tôi là phương Tây đã mắc một sai lầm lớn. Sáu tuần trước, khi người Nga rút quân … Đó là thời điểm mà lẽ ra người Mỹ nên cung cấp cho Ukraine hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS)”, Jamie Shea nói. , một cựu quan chức cấp cao của NATO hiện làm việc với tổ chức nghiên cứu “Những người bạn của châu Âu” ở Brussels, ám chỉ đến các hệ thống tên lửa tiên tiến mới mà Washington đã cam kết tài trợ. Kiev.

Quân đội Nga được cho là đã buộc phải rút khỏi các vị trí xung quanh Kiev và các khu vực phía bắc Ukraine sau khi bị căng thẳng quá mức về đường tiếp tế trong những tuần đầu của chiến sự. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, họ đã đặt Ukraine vào thế đứng sau ở phía đông bằng cách tập trung hỏa lực áp đảo vào một mặt trận tương đối nhỏ.

Theo một quan chức quốc phòng phương Tây, Nga đang tiến chậm, chỉ 500-1.000 mét mỗi ngày so với hàng chục km mà học thuyết quân sự của họ dự tính khi áp dụng chiến thuật hiện nay. Vị quan chức này cho rằng việc Nga tập trung vào pháo binh một phần có thể là do tình trạng suy yếu của lực lượng mặt đất, vốn chỉ đạt 50% năng lực tác chiến. Ông ước tính rằng Nga có hơn 40.000 binh sĩ thiệt mạng hoặc bị thương khi tham chiến ở quốc gia láng giềng.

Hoàn cảnh khó khăn

Tuy nhiên, chiến thuật của Nga cũng gây ra những tổn thất không nhỏ cho quân đội Ukraine trên tiền tuyến, với ước tính khoảng 100 binh sĩ chết mỗi ngày và 450-500 người bị thương. Cường độ hỏa lực của đối phương đã ngăn cản lực lượng Kiev luân phiên, làm trầm trọng thêm mức độ mệt mỏi.

“Dù Ukraine đang gây ấn tượng mạnh về chiến thuật, chiến lược và cách tổ chức rất thông minh, nhưng không ai có thể phủ nhận rằng họ đã bị dính đòn này đến đòn khác. Nga có rất nhiều thứ để đổ vào cuộc chiến này. Cuộc chiến này nhiều hơn những gì Ukraine có, “Joerg Forbrig của Quỹ Marshall Đức ở Berlin nhận xét.

Theo các nhà phân tích quân sự, hai yếu tố có khả năng quyết định sự thành công của nỗ lực cứu trợ từ phương Tây là tốc độ và số lượng.

Serhiy Zgurets cho biết: “Chúng tôi đã nhận được khoảng 100 quả pháo từ Mỹ và gần như tất cả chúng đều đã ở Ukraine. trưởng bộ phận tư vấn chính sách của Defense Express ở Kiev.

Tính cả thời gian vận chuyển và huấn luyện quân đội sử dụng, Ukraine có thể mất tới 4 tuần để đưa vũ khí viện trợ vào sử dụng, có khả năng tạo cơ hội cho Nga đẩy mạnh hành động trước.

Các hệ thống tên lửa tiên tiến của Mỹ có tầm bắn lên tới 80 km, gấp đôi tầm bắn của các loại pháo Ukraine đang hoạt động, có thể mang lại cho lực lượng Kiev lợi thế lớn, giảm đáng kể khả năng đối mặt với các khẩu đội pháo chống lại hỏa lực bay tới, đồng thời tăng tốc độ và độ chính xác của các cuộc đột kích vào các vị trí của Nga. Họ cũng có thể cho phép Ukraine tấn công các đường tiếp tế nằm sâu sau chiến tuyến của đối phương.

Washington đồng ý giao HIMARS sau khi nhận được sự đảm bảo từ Kiev rằng họ sẽ không sử dụng chúng để bắn phá các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, Moscow cáo buộc Washington đang đổ thêm “dầu vào lửa”.

“Trong trường hợp Ukraine liên tục nhận được vũ khí mà họ yêu cầu … và hoạt động đó ngày càng mở rộng và gia tăng, thì điều này có nhiều khả năng giúp nước này răn đe Nga về mọi mặt”, ông nói. của cuộc xung đột và sẽ tạo điều kiện cho một cuộc phản công vào tháng 8 hoặc tháng 9 ”, chuyên gia Oleksandr Musiyenko từ Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và Pháp lý Ukraine nhận định.

Tuấn Anh


Nga tuyên bố theo đuổi mục tiêu đến cùng, Ukraine khẳng định sẽ thắngNgười phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục cuộc tấn công quân sự ở Ukraine cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu đề ra.

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga
nhé.

Bài viết Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga
được đăng bởi vào ngày 2022-06-07 04:03:40. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

#vọng #của #Ukraine #sau #hơn #ngày #giao #tranh #với #Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Với thương vong ngày càng gia tăng và một số trì hoãn ở các nước phương Tây trong việc chuyển giao vũ khí cho Kiev, các quan chức Ukraine lo ngại sự trợ giúp có thể không đến đủ nhanh.

Ảnh minh họa: Global Finance Magazine

Chứng kiến cảnh nhà cửa và các thành phố bị phá hủy trong giao tranh, một số người ở Ukraine thậm chí tỏ ra hoài nghi một cam kết mới đây của Nhà Trắng về gói viện trợ quân sự mới trị giá 700 triệu USD, bao gồm cả việc cung cấp các hệ thống tên lửa tân tiến. 
“Hiện đang muộn mất rồi. Các đối tác phương Tây đang giúp đỡ chúng tôi, nhưng số lượng vũ khí và đạn dược họ đang cung cấp là không đủ”, Serhiy Gaidai, thống đốc vùng Luhansk, miền đông Ukraine bày tỏ. Thành phố Sievierodonetsk ở Luhansk đã bị phá hủy một phần trong đợt tiến công của các lực lượng Nga những ngày gần đây.
Theo Reuters, hàng nghìn người đã thiệt mạng và hơn 6 triệu người buộc phải rời khỏi đất nước đi lánh nạn kể từ khi Nga mở chiến dịch tấn công quân sự sang Ukraine ngày 24/2. Moscow tuyên bố, chiến dịch nhằm giải giáp vũ khí và loại bỏ nước láng giềng khỏi những phần tử theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, bị Điện Kremlin coi là đe dọa an ninh Nga. 
Tại Moscow, Tổng thống Vladimir Putin dường như muốn truyền tải thông điệp rằng mọi hoạt động ở xứ sở bạch dương vẫn diễn ra như bình thường, bất chấp các đòn trừng phạt của Mỹ và các đồng minh.
Với việc các lực lượng Moscow đã thâu tóm quyền kiểm soát tới 1/5 diện tích Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 2/6 phát biểu trước các quan chức phương Tây ở Bratislava rằng, cuộc chiến đang trải qua một thời điểm then chốt, phụ thuộc vào việc liệu phương Tây có thể cung cấp vũ khí cho Kiev để lật ngược lợi thế lớn về trang thiết bị và quân số của Nga ở miền đông đất nước hay không.
Sai lầm lớn
Một số nhà quan sát tin phương Tây đã bỏ lỡ cơ hội tốt nhất. “Cảm nhận của tôi là phương Tây đã mắc một sai lầm lớn. Cách đây 6 tuần, khi người Nga rút lui … Đó là thời điểm người Mỹ đáng lẽ nên trao cho người Ukraine hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS)”, Jamie Shea, cựu quan chức cấp cao NATO hiện làm việc tổ chức nghiên cứu “Những người bạn của châu Âu” ở Brussels nói, ám chỉ đến các hệ thống tên lửa tân tiến Washington mới cam kết tài trợ cho Kiev.
Quân Nga được tin đã buộc phải rút khỏi các vị trí quanh Kiev và các vùng miền bắc Ukraine sau khi bị kéo căng quá mức các tuyến tiếp tế trong những tuần đầu chiến sự. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, họ đã đặt Ukraine vào thế lùi ở miền đông bằng cách tập trung hỏa lực áp đảo vào một mặt trận tương đối nhỏ.
Theo một quan chức quốc phòng phương Tây, Nga đang tiến chậm, chỉ 500 – 1.000 mét mỗi ngày so với hàng chục km mà học thuyết quân sự của họ dự tính khi áp dụng các chiến thuật hiện tại. Quan chức này nhận định, việc Nga tập trung vào pháo binh một phần có thể do tình trạng suy yếu của lực lượng bộ binh, với hiệu quả chiến đấu chỉ đạt 50% khả năng. Ông ước tính, Nga đã có hơn 40.000 binh lính thiệt mạng hoặc bị thương khi tham chiến ở nước láng giềng.
Tình thế khó khăn
Tuy nhiên, chiến thuật của Nga cũng gây tổn thất không ngừng cho quân Ukraine ở tiền tuyến, với ước tính tới 100 binh sĩ tử trận mỗi ngày và 450 -500 người bị thương. Cường độ hỏa lực của đối phương đang ngăn cản các lực lượng Kiev luân chuyển, làm trầm trọng thêm mức độ mệt mỏi.
“Mặc dù Ukraine đang gây ấn tượng về chiến thuật, chiến lược và cách tổ chức rất khôn ngoan nhưng không ai có thể phủ nhận rằng họ đã bị trúng hết đòn giáng này đến đòn giáng khác. Nga có nhiều thứ để đổ vào cuộc chiến này hơn những gì người Ukraine có”, Joerg Forbrig thuộc Quỹ Marshall Đức ở Berlin bình luận. 
Theo các nhà phân tích quân sự, hai yếu tố có khả năng quyết định sự thành công của nỗ lực cứu trợ từ phương Tây là tốc độ và số lượng.
“Chúng tôi đã nhận được khoảng 100 khẩu pháo từ Mỹ và gần như tất cả đều đã ở Ukraine. Nhưng vấn đề là chúng tôi cần số lượng vũ khí tối thiểu nhiều gấp 5 như vậy để ít nhất đảm bảo sự cân bằng sức mạnh”, Serhiy Zgurets, lãnh đạo bộ phận tư vấn chính sách của tổ chức Defense Express ở Kiev nói.
Tính cả thời gian vận chuyển và đào tạo binh lính sử dụng, Ukraine có thể mất tới 4 tuần mới có thể đưa những vũ khí viện trợ vào sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ tạo cơ hội cho Nga tăng cường hành động trước.
Các hệ thống tên lửa tân tiến của Mỹ với tầm bắn lên tới 80 km, gấp đôi tầm bắn của các loại pháo Ukraine đang vận hành, có thể mang tới lợi thế lớn cho các lực lượng Kiev, giúp giảm đáng kể khả năng đối mặt của các đội pháo binh trước hỏa lực bay tới, đồng thời tăng tốc độ và sự chính xác của những vụ tập kích nhằm các vị trí của quân Nga. Chúng cũng có thể cho phép Ukraine tấn công vào các tuyến tiếp tế nằm sâu phía sau chiến tuyến của đối phương.
Washington đồng ý chuyển giao HIMARS sau khi nhận được sự đảm bảo từ Kiev rằng họ sẽ không sử dụng chúng để bắn phá các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.  Tuy nhiên, Moscow cáo buộc Washington đang đổ thêm “dầu vào lửa”.
“Trong trường hợp Ukraine liên tục nhận được các loại vũ khí nước này yêu cầu … và hoạt động đó ngày càng được mở rộng và tăng lên, điều này nhiều khả năng giúp đất nước ngăn chặn Nga trên tất cả các khía cạnh của cuộc xung đột và sẽ tạo điều kiện để thực hiện phản kích vào tháng 8 hoặc tháng 9”, chuyên gia Oleksandr Musiyenko đến từ Trung tâm Nghiên cứu quân sự và pháp lý của Ukraine bày tỏ.
Tuấn Anh

Nga tuyên bố theo đuổi mục tiêu tới cùng, Ukraine khẳng định sẽ thắngPhát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, quân Nga sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu đã đề ra.

#vọng #của #Ukraine #sau #hơn #ngày #giao #tranh #với #Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Với thương vong ngày càng gia tăng và một số trì hoãn ở các nước phương Tây trong việc chuyển giao vũ khí cho Kiev, các quan chức Ukraine lo ngại sự trợ giúp có thể không đến đủ nhanh.

Ảnh minh họa: Global Finance Magazine

Chứng kiến cảnh nhà cửa và các thành phố bị phá hủy trong giao tranh, một số người ở Ukraine thậm chí tỏ ra hoài nghi một cam kết mới đây của Nhà Trắng về gói viện trợ quân sự mới trị giá 700 triệu USD, bao gồm cả việc cung cấp các hệ thống tên lửa tân tiến. 
“Hiện đang muộn mất rồi. Các đối tác phương Tây đang giúp đỡ chúng tôi, nhưng số lượng vũ khí và đạn dược họ đang cung cấp là không đủ”, Serhiy Gaidai, thống đốc vùng Luhansk, miền đông Ukraine bày tỏ. Thành phố Sievierodonetsk ở Luhansk đã bị phá hủy một phần trong đợt tiến công của các lực lượng Nga những ngày gần đây.
Theo Reuters, hàng nghìn người đã thiệt mạng và hơn 6 triệu người buộc phải rời khỏi đất nước đi lánh nạn kể từ khi Nga mở chiến dịch tấn công quân sự sang Ukraine ngày 24/2. Moscow tuyên bố, chiến dịch nhằm giải giáp vũ khí và loại bỏ nước láng giềng khỏi những phần tử theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, bị Điện Kremlin coi là đe dọa an ninh Nga. 
Tại Moscow, Tổng thống Vladimir Putin dường như muốn truyền tải thông điệp rằng mọi hoạt động ở xứ sở bạch dương vẫn diễn ra như bình thường, bất chấp các đòn trừng phạt của Mỹ và các đồng minh.
Với việc các lực lượng Moscow đã thâu tóm quyền kiểm soát tới 1/5 diện tích Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 2/6 phát biểu trước các quan chức phương Tây ở Bratislava rằng, cuộc chiến đang trải qua một thời điểm then chốt, phụ thuộc vào việc liệu phương Tây có thể cung cấp vũ khí cho Kiev để lật ngược lợi thế lớn về trang thiết bị và quân số của Nga ở miền đông đất nước hay không.
Sai lầm lớn
Một số nhà quan sát tin phương Tây đã bỏ lỡ cơ hội tốt nhất. “Cảm nhận của tôi là phương Tây đã mắc một sai lầm lớn. Cách đây 6 tuần, khi người Nga rút lui … Đó là thời điểm người Mỹ đáng lẽ nên trao cho người Ukraine hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS)”, Jamie Shea, cựu quan chức cấp cao NATO hiện làm việc tổ chức nghiên cứu “Những người bạn của châu Âu” ở Brussels nói, ám chỉ đến các hệ thống tên lửa tân tiến Washington mới cam kết tài trợ cho Kiev.
Quân Nga được tin đã buộc phải rút khỏi các vị trí quanh Kiev và các vùng miền bắc Ukraine sau khi bị kéo căng quá mức các tuyến tiếp tế trong những tuần đầu chiến sự. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, họ đã đặt Ukraine vào thế lùi ở miền đông bằng cách tập trung hỏa lực áp đảo vào một mặt trận tương đối nhỏ.
Theo một quan chức quốc phòng phương Tây, Nga đang tiến chậm, chỉ 500 – 1.000 mét mỗi ngày so với hàng chục km mà học thuyết quân sự của họ dự tính khi áp dụng các chiến thuật hiện tại. Quan chức này nhận định, việc Nga tập trung vào pháo binh một phần có thể do tình trạng suy yếu của lực lượng bộ binh, với hiệu quả chiến đấu chỉ đạt 50% khả năng. Ông ước tính, Nga đã có hơn 40.000 binh lính thiệt mạng hoặc bị thương khi tham chiến ở nước láng giềng.
Tình thế khó khăn
Tuy nhiên, chiến thuật của Nga cũng gây tổn thất không ngừng cho quân Ukraine ở tiền tuyến, với ước tính tới 100 binh sĩ tử trận mỗi ngày và 450 -500 người bị thương. Cường độ hỏa lực của đối phương đang ngăn cản các lực lượng Kiev luân chuyển, làm trầm trọng thêm mức độ mệt mỏi.
“Mặc dù Ukraine đang gây ấn tượng về chiến thuật, chiến lược và cách tổ chức rất khôn ngoan nhưng không ai có thể phủ nhận rằng họ đã bị trúng hết đòn giáng này đến đòn giáng khác. Nga có nhiều thứ để đổ vào cuộc chiến này hơn những gì người Ukraine có”, Joerg Forbrig thuộc Quỹ Marshall Đức ở Berlin bình luận. 
Theo các nhà phân tích quân sự, hai yếu tố có khả năng quyết định sự thành công của nỗ lực cứu trợ từ phương Tây là tốc độ và số lượng.
“Chúng tôi đã nhận được khoảng 100 khẩu pháo từ Mỹ và gần như tất cả đều đã ở Ukraine. Nhưng vấn đề là chúng tôi cần số lượng vũ khí tối thiểu nhiều gấp 5 như vậy để ít nhất đảm bảo sự cân bằng sức mạnh”, Serhiy Zgurets, lãnh đạo bộ phận tư vấn chính sách của tổ chức Defense Express ở Kiev nói.
Tính cả thời gian vận chuyển và đào tạo binh lính sử dụng, Ukraine có thể mất tới 4 tuần mới có thể đưa những vũ khí viện trợ vào sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ tạo cơ hội cho Nga tăng cường hành động trước.
Các hệ thống tên lửa tân tiến của Mỹ với tầm bắn lên tới 80 km, gấp đôi tầm bắn của các loại pháo Ukraine đang vận hành, có thể mang tới lợi thế lớn cho các lực lượng Kiev, giúp giảm đáng kể khả năng đối mặt của các đội pháo binh trước hỏa lực bay tới, đồng thời tăng tốc độ và sự chính xác của những vụ tập kích nhằm các vị trí của quân Nga. Chúng cũng có thể cho phép Ukraine tấn công vào các tuyến tiếp tế nằm sâu phía sau chiến tuyến của đối phương.
Washington đồng ý chuyển giao HIMARS sau khi nhận được sự đảm bảo từ Kiev rằng họ sẽ không sử dụng chúng để bắn phá các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.  Tuy nhiên, Moscow cáo buộc Washington đang đổ thêm “dầu vào lửa”.
“Trong trường hợp Ukraine liên tục nhận được các loại vũ khí nước này yêu cầu … và hoạt động đó ngày càng được mở rộng và tăng lên, điều này nhiều khả năng giúp đất nước ngăn chặn Nga trên tất cả các khía cạnh của cuộc xung đột và sẽ tạo điều kiện để thực hiện phản kích vào tháng 8 hoặc tháng 9”, chuyên gia Oleksandr Musiyenko đến từ Trung tâm Nghiên cứu quân sự và pháp lý của Ukraine bày tỏ.
Tuấn Anh

Nga tuyên bố theo đuổi mục tiêu tới cùng, Ukraine khẳng định sẽ thắngPhát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, quân Nga sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu đã đề ra.

#vọng #của #Ukraine #sau #hơn #ngày #giao #tranh #với #Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Với thương vong ngày càng gia tăng và một số trì hoãn ở các nước phương Tây trong việc chuyển giao vũ khí cho Kiev, các quan chức Ukraine lo ngại sự trợ giúp có thể không đến đủ nhanh.

Ảnh minh họa: Global Finance Magazine

Chứng kiến cảnh nhà cửa và các thành phố bị phá hủy trong giao tranh, một số người ở Ukraine thậm chí tỏ ra hoài nghi một cam kết mới đây của Nhà Trắng về gói viện trợ quân sự mới trị giá 700 triệu USD, bao gồm cả việc cung cấp các hệ thống tên lửa tân tiến. 
“Hiện đang muộn mất rồi. Các đối tác phương Tây đang giúp đỡ chúng tôi, nhưng số lượng vũ khí và đạn dược họ đang cung cấp là không đủ”, Serhiy Gaidai, thống đốc vùng Luhansk, miền đông Ukraine bày tỏ. Thành phố Sievierodonetsk ở Luhansk đã bị phá hủy một phần trong đợt tiến công của các lực lượng Nga những ngày gần đây.
Theo Reuters, hàng nghìn người đã thiệt mạng và hơn 6 triệu người buộc phải rời khỏi đất nước đi lánh nạn kể từ khi Nga mở chiến dịch tấn công quân sự sang Ukraine ngày 24/2. Moscow tuyên bố, chiến dịch nhằm giải giáp vũ khí và loại bỏ nước láng giềng khỏi những phần tử theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, bị Điện Kremlin coi là đe dọa an ninh Nga. 
Tại Moscow, Tổng thống Vladimir Putin dường như muốn truyền tải thông điệp rằng mọi hoạt động ở xứ sở bạch dương vẫn diễn ra như bình thường, bất chấp các đòn trừng phạt của Mỹ và các đồng minh.
Với việc các lực lượng Moscow đã thâu tóm quyền kiểm soát tới 1/5 diện tích Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 2/6 phát biểu trước các quan chức phương Tây ở Bratislava rằng, cuộc chiến đang trải qua một thời điểm then chốt, phụ thuộc vào việc liệu phương Tây có thể cung cấp vũ khí cho Kiev để lật ngược lợi thế lớn về trang thiết bị và quân số của Nga ở miền đông đất nước hay không.
Sai lầm lớn
Một số nhà quan sát tin phương Tây đã bỏ lỡ cơ hội tốt nhất. “Cảm nhận của tôi là phương Tây đã mắc một sai lầm lớn. Cách đây 6 tuần, khi người Nga rút lui … Đó là thời điểm người Mỹ đáng lẽ nên trao cho người Ukraine hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS)”, Jamie Shea, cựu quan chức cấp cao NATO hiện làm việc tổ chức nghiên cứu “Những người bạn của châu Âu” ở Brussels nói, ám chỉ đến các hệ thống tên lửa tân tiến Washington mới cam kết tài trợ cho Kiev.
Quân Nga được tin đã buộc phải rút khỏi các vị trí quanh Kiev và các vùng miền bắc Ukraine sau khi bị kéo căng quá mức các tuyến tiếp tế trong những tuần đầu chiến sự. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, họ đã đặt Ukraine vào thế lùi ở miền đông bằng cách tập trung hỏa lực áp đảo vào một mặt trận tương đối nhỏ.
Theo một quan chức quốc phòng phương Tây, Nga đang tiến chậm, chỉ 500 – 1.000 mét mỗi ngày so với hàng chục km mà học thuyết quân sự của họ dự tính khi áp dụng các chiến thuật hiện tại. Quan chức này nhận định, việc Nga tập trung vào pháo binh một phần có thể do tình trạng suy yếu của lực lượng bộ binh, với hiệu quả chiến đấu chỉ đạt 50% khả năng. Ông ước tính, Nga đã có hơn 40.000 binh lính thiệt mạng hoặc bị thương khi tham chiến ở nước láng giềng.
Tình thế khó khăn
Tuy nhiên, chiến thuật của Nga cũng gây tổn thất không ngừng cho quân Ukraine ở tiền tuyến, với ước tính tới 100 binh sĩ tử trận mỗi ngày và 450 -500 người bị thương. Cường độ hỏa lực của đối phương đang ngăn cản các lực lượng Kiev luân chuyển, làm trầm trọng thêm mức độ mệt mỏi.
“Mặc dù Ukraine đang gây ấn tượng về chiến thuật, chiến lược và cách tổ chức rất khôn ngoan nhưng không ai có thể phủ nhận rằng họ đã bị trúng hết đòn giáng này đến đòn giáng khác. Nga có nhiều thứ để đổ vào cuộc chiến này hơn những gì người Ukraine có”, Joerg Forbrig thuộc Quỹ Marshall Đức ở Berlin bình luận. 
Theo các nhà phân tích quân sự, hai yếu tố có khả năng quyết định sự thành công của nỗ lực cứu trợ từ phương Tây là tốc độ và số lượng.
“Chúng tôi đã nhận được khoảng 100 khẩu pháo từ Mỹ và gần như tất cả đều đã ở Ukraine. Nhưng vấn đề là chúng tôi cần số lượng vũ khí tối thiểu nhiều gấp 5 như vậy để ít nhất đảm bảo sự cân bằng sức mạnh”, Serhiy Zgurets, lãnh đạo bộ phận tư vấn chính sách của tổ chức Defense Express ở Kiev nói.
Tính cả thời gian vận chuyển và đào tạo binh lính sử dụng, Ukraine có thể mất tới 4 tuần mới có thể đưa những vũ khí viện trợ vào sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ tạo cơ hội cho Nga tăng cường hành động trước.
Các hệ thống tên lửa tân tiến của Mỹ với tầm bắn lên tới 80 km, gấp đôi tầm bắn của các loại pháo Ukraine đang vận hành, có thể mang tới lợi thế lớn cho các lực lượng Kiev, giúp giảm đáng kể khả năng đối mặt của các đội pháo binh trước hỏa lực bay tới, đồng thời tăng tốc độ và sự chính xác của những vụ tập kích nhằm các vị trí của quân Nga. Chúng cũng có thể cho phép Ukraine tấn công vào các tuyến tiếp tế nằm sâu phía sau chiến tuyến của đối phương.
Washington đồng ý chuyển giao HIMARS sau khi nhận được sự đảm bảo từ Kiev rằng họ sẽ không sử dụng chúng để bắn phá các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.  Tuy nhiên, Moscow cáo buộc Washington đang đổ thêm “dầu vào lửa”.
“Trong trường hợp Ukraine liên tục nhận được các loại vũ khí nước này yêu cầu … và hoạt động đó ngày càng được mở rộng và tăng lên, điều này nhiều khả năng giúp đất nước ngăn chặn Nga trên tất cả các khía cạnh của cuộc xung đột và sẽ tạo điều kiện để thực hiện phản kích vào tháng 8 hoặc tháng 9”, chuyên gia Oleksandr Musiyenko đến từ Trung tâm Nghiên cứu quân sự và pháp lý của Ukraine bày tỏ.
Tuấn Anh

Nga tuyên bố theo đuổi mục tiêu tới cùng, Ukraine khẳng định sẽ thắngPhát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, quân Nga sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu đã đề ra.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button