Chủ Đề Hay

Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm R Studio, Phục Hồi Dữ Liệu Hiệu Quả Với Rstudio

Đây là bài viết hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm R và Package từ Cran trên máy tính. Tuy nhiên trước hết chúng ta cần hiểu rõ phần mềm R là gì, và ứng dụng của R. Cùng tác giả và Science Vietnam tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng phần mềm r studio

Phần mềm R

Giới thiệu về phần mềm R

Phần mềm R là gì?

R là phần mềm (cũng gọi là ngôn ngữ lập trình R) để phân tích dữ liệu được xây dựng bởi Ross Ihaka và Robert Gentleman tại The University of Auckland, New Zealand, tiếp tục được phát triển bởi nhóm R Development Core Team. Phần lớn các kỹ thuật phân tích trong kinh doanh đều được R hỗ trợ – từ Thống kê đến Học máy hay các kỹ thuật Tối ưu hóa. Bằng chứng cho sức mạnh của R đó là những giải thưởng và sự tán dương từ những tạp chí hay cộng đồng uy tín trên thế giới như New York Times, Forbes, Intelligent, Enterprise, InfoWorld và The Register; cũng như được tích hợp phát triển bởi các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Microsoft; Google; IBM; Oracle; Amazon-AWS.

R là một phần mềm hoàn toàn miễn phí. Tuy miễn phí, nhưng chức năng của R không thua kém các phần mềm thương mại. Tất cả nhưng phương pháp, mô hình mà các phần mềm thương mại có thể làm được thì R cũng có thể làm được. R có lợi thế là khả năng phân tích biểu đồ tuyệt vời. Không một phần mềm nào có thể sánh với R về phần biểu đồ! Một lợi thế khác là R gắn liền với giới học thuật, hầu hết những mô hình thống kê mới nhất đều được hỗ trợ bởi R. Trong các bài báo của tạp chí hàng đầu về các phần mềm thống kê –Journal of Statistical Software– hầu hết là về R.

Xem Thêm:  Sơ đồ tư duy Bếp Lửa hay nhất

Nói một cách vắn tắt, các lí do chính nên sử dụng R trong học thuật cũng như thực tiễn là: Miễn phí (và nguồn mở); Số 1 trong các phần mềm miễn phí; Cạnh tranh (thậm chí vượt trội) so với các phần mềm thương mại; Đã sử dụng nhiều trong thực tiễn (industry); Chạy được trên nhiều hệ điều hành. Nhưng R có cái bất lợi là dùng lệnh (giống như Matlab) chứ không dùng menu như Excel. Điều này có nghĩa là đối với người “lười biếng” thì sẽ thấy R bất tiện. Nhưng với người muốn nắm lấy những cơ chế căn bản của toán học, thì sẽ thích ngôn ngữ này ngay.

Hiện tại, RStudio (cũng nguồn mở) là một công cụ hỗ trợ (IDE) rất được ưa thích (đặc biệt trong giáo dục) khi làm việc với R. Công cụ RMarkdown của RStudio cho phép tạo đồng thời các loại tài liệu tĩnh và động, bao gồm: HTML, PDF, Word, … Công cụ Shiny của RStudio cho phép xây dựng các ứng dụng web (tương tác) từ R.

Ứng dụng của phẩn mềm R

Toán cao cấpPhân tích cổ phiếuLý thuyết CopulaLý thuyết MarkowitzMô hình Black-ScholesMô hình MertonRủi ro tín dụng (Credit Risk)

Đối với sinh viên ngành công nghệ thực phẩm, phần mềm R là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bộ môn đánh giá cảm quan thực phẩm

Xem Thêm:  Ví Dụ Về Tình Huống Rủi Ro Trong Kinh Doanh Nghiệp, Tài Liệu Đề Thi Quản Trị Rủi Ro Pdf

Hướng dẫn cài đặt phần mềm R

Cài đặt R Project

Trước tiên, để sử dụng phần mềm R thì chắc ăn bạn phải tải và cài đặt chúng trước. Để có thể tải phần mềm R, bạn vào trang chủ của R để tải nhé. Đây là trang chủ của họ: LINK TẢI

*

Click vào link bôi đỏ phía trên, sau đó bạn làm theo hướng dẫn như hình bên dưới.

Xem thêm: Video Là Gì Audio Là Gì Dựng Phim Là Ai Trò Trong Sản Xuất Video!

Hiện tại, phiên bản mới nhất là 3.5.1 như hình bên dưới.

*

Khung tải phần mềm R

Sau khi tải phần mềm R xong, bạn nhấp đúp chuột vào biểu tượng:

*

Sau khi click vào biểu tượng, màn hình sẽ hiện lên như sau, chọn RUN

*

Chọn ngôn ngữ: English – OK

*

Nhấn Next

*

Nhấn Next nếu bạn muốn cài đặt tại ổ đĩa mặc định, còn nếu bạn muốn chọn ổ đĩa lưu trữ phần mềm R là ổ đĩa khác, chọn như hình bên dưới

*

Ví dụ, tôi chọn ổ D, tôi làm như hình bên dưới và ấn nút OK

*

Tiếp tục nhấn Next

*

Sau khi nhấn next, máy sẽ yêu cầu bạn chọn 32 bit hay 64bit, chọn phân giải cho phù hợp với máy tính nhé, nếu không biết bạn có thể bỏ qua phần này.

*

Nhấn Next nếu bạn muốn để mặc định, không tùy chỉnh nhé

*

Nhấn Next cho đến khi có nút Finish, ấn Finish để hoàn tất cài đặt.

Đây là màn hình phần mềm R sau khi cài đặt

*

Đây là màn hình sau khi hoàn tất cài đặt

Xem Thêm:  Boruto :Tập Cuối Cái Chết Của Naruto Trong "Boruto: Naruto Next Generations"

Nếu bạn vẫn chưa thực hiện được, hãy xem video này và làm theo nhé:

Cài đặt gói R Package

Có 2 cách cài đặt packages: Dùng thủ thuật “click click” và dùng command trực tiếp từ R.

Cài đặt package bằng cách “click click”

Khởi động phần mềm R và từ giao diện chính, bạn chọn menu Packages/Install package(s)…

*

Chọn CRAN mirror/OK. Thực ra bạn chọn mirror nào cũng được cả

*

Chọn tên package cần tải. Ví dụ mình chọn package đầu tiên là A3/OK. Phần mềm sẽ tự động cài đặt, kết quả như hình sau:

*

Cài đặt package bằng command trực tiếp từ R

Bạn dùng cú pháp chung như sau:

install.packages(“tên của package”)

Ví dụ:

install.packages(“ggplot2”)

Đây là kết quả sau khi cài đặt package ggplot2:

*

Sau khi cài đặt package thành công. Mỗi khi khởi động phần mềm R và bắt đầu làm việc với một package bất kì nào đó, bạn cần “gọi” package đó lên bằng cú pháp sau:

library(“tên của package”)

Ví dụ:

library(“ggplot2”)

Như vậy là bạn đã biết 2 cách để cài đặt package cũng như việc cần làm trước khi sử dụng chức năng của một package bất kì. Trong thời gian tới, mình sẽ giới thiệu một số package quan trọng và thường dùng trong công việc xử lý số liệu và phân tích thống kê cùng phần mềm R.

Chúng tôi vừa hướng dẫn cài đặt phần mềm thống kê R Project và R Package từ Cran, nếu bạn đọc vẫn chưa tải được, hãy để lại bình luận nhé.

Rate this post