Tin Tức

Hướng Dẫn Cách Chơi Trò Chơi Xì Điện Trong Môn Toán, Tổ Chức Một Số Trò Chơi Toán Học Lớp 1

Để tạo hứng thú cho học sinh xuyên suốt trong một buổi học thì cách vào bài có lôi cuốn, hấp dẫn là điều vô cùng cần thiết. Thay vì vào bài trực tiếp thì các thầy cô hãy bắt đầu với một vấn đề mà có thể thu hút học sinh tham gia và đó cũng là cách hiệu quả nhất để học sinh nhanh chóng vào bài. Vậy bạn đã có ý tưởng gì cho trò chơi khởi động đầu tiết học hay và thú vị nhất? Nếu chưa hãy cùng toplist tham khảo bài viết sau nhé!

Trò chơi khởi động đầu tiết học: Tôi là vua

Cách chơi:

Học sinh sẽ được xếp thành một vòng tròn và người quản trò sẽ đứng ở giữa vòng tròn ấy.Khi người quản trò, chỉ vào bất cứ học sinh nào trong vòng tròn thì bạn ấy phải nói: “Tôi là vua” và 2 bạn đứng 2 bên sẽ nói: “Muôn tâu bệ hạ” và quỳ xuống.Cứ thế, người quản trò chỉ vào bất cứ bạn nào trong vòng tròn với tốc độ thật nhanh để trò chơi thêm hấp dẫn Trò chơi: Tôi là vua
Trò chơi khởi động đầu tiết học: Thò thụt

Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị gì cả

Luật chơi rất đơn giản:

Quản trò chỉ cần hô thụt thò và các bạn trong lớp phải làm theo lời nói của người quản tròLúc đầu nên hô chậm để các bạn quen dần, và sau đó tăng tốc độBạn nào làm sai thì sẽ bị phạt

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Trò chơi khởi động đầu tiết học: Gió thổi (trái, phải, trước, sau)

Cách chơi:Quản trò giao việc: Em/bạn hãy tưởng tượng mình là một cái cây. Tất cả đứng giang tay ra để tạo hàng cây. Gió thổi bên nào các em/bạn nghiêng về bên đó.Cả lớp đứng rồi dang tay sang hai bên.

Bạn đang xem: Cách chơi trò chơi xì điện

Quản trò: (Hô) Gió thổi, gió thổi.Cả lớp: Về đâu, về đâu?Quản trò: Bên trái, bên trái.Cả lớp: Nghiêng người sang bên trái.Quản trò: Gió thổi, gió thổi.Cả lớp: Về đâu, về đâu?Quản trò: Bên phải, bên phải.Cả lớp: Nghiêng người sang bên phải.Quản trò hô rồi làm tiếp với các vị trí: trước, sau.

Lưu ý:Quản trò lặp lại các vị trí cần luyện tập nhiều lần và tăng tố độ nói để học sinh luyện phản xạ nhan

*

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Trò chơi khởi động đầu tiết học: Ai nhanh hơn Mục đích:Ôn tập lại kiến thức đã học đồng thời giới thiệu bài mới.Luyện phản ứng nhanh, khả năng quan sát, nhận xét, đánh giá chính xác, tiếtkiệm thời gian.Rèn tính tự giác, thi đua giữa học sinh.Chuẩn bị:Giáo viên: chuẩn bị hệ thống câu hỏi và đáp án.Học sinh: thẻ đúng , sai.Cách tổ chức:Chia lớp làm 4 đội chơi tương ứng với 4 tổ , cử 4 tổ trưởng làm trọng tài vàtheo dõi chéo, 1 thư ký ghi kết quả.Thời gian: 4 phútLuật chơi: Giáo viên lần lượt giới thiệu từng câu hỏi, yêu cầu để giáo viên đọc từng câu hỏi hoàn chỉnh thì học sinh mới được sử dụng thẻ (đúng hoặc sai) để trả lời. Em nào vi phạm luật là loại kết quả. Sau khi học sinh trả lời câu hỏi, giáo viên đưa đáp án cho câu hỏi luôn để các em đối chiếu kết quả.Cách tính điểm: mỗi câu trả lời đúng được tính 10 điểm/học sinh, trả lời sai trừ 5 điểm/học sinh. Tổng điểm mỗi đội được ghi lên bảng luôn sau mỗi câu trả lời.Câu hỏi có thể liên quan đến bài học trước đó, nhằm ôn lại bài cũ trước khi vào bài mới

*

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Trò chơi khởi động đầu tiết học: Trò chơi xì điện

Xem Thêm:  Yêu cầu mạng xã hội gỡ clip nam sinh Hà Nội rơi từ tầng 28 chung cư

Mục đích:Giúp học sinh thuộc nhân, chia trong bảng (đối tượng áp dụng cho học sinh lớp 3)

Thời gian chơi:7 – 10 phút.

Luật chơi: Giáo viên hãy chia lớp thành 2 đội để thi đua.Giáo viên sẽ “châm ngòi” đầu tiên và đọc một phép tính chẳng hạn 5 x 9 rồi chỉ vào một em thuộc một trong 2 đội, em đó phải bật ngay ra kết quả.Nếu kết quả đúng thì em đó có quyền “xì điện” một bạn thuộc đội đối phương. Em sẽ đọc bất kì phép tính nào, chẳng hạn như 50: 10 và chỉ vào một bạn (ở bên kia) bạn đó lập tức phải có ngay kết quả là 5, rồi lại “xì điện” trả lại đội ban đầu.Cứ như vậy, giáo viên cùng 2 thư ký ghi kết quả của mỗi đội. Hết thời gian chơi đội nào có nhiều bạn đọc kết quả đúng thì sẽ là đội chiến thắng.Lưu ý:Khi được quyền trả lời mà lúng túng không đọc ra ngay kết quả thì mất quyền trả lời và “xì điện”, giáo viên sẽ lại chỉ định một bạn khác bắt đầu.

Trò chơi truyền điện
Trò chơi khởi động đầu tiết học: Alibaba

Cách chơi:

Người quản trò sẽ hát theo nhịp bài hát Alibaba với lời đi kèm với những hành động, buộc các bạn trong lớp phải làm theo và hát vang “Alibaba”, ví dụ như:

Xưa kia kinh đô Bát- đa có mộtchàng traiđáng yêugọi tên – Alibaba

Alibaba yêu cầu chúng ta đứng ngay ngắn lên -Alibaba

Alibaba yêu cầu chúng ta giơ tay phải lên -Alibaba

Alibaba yêu cầu chúng ta giơ tay trái lên -Alibaba

Alibaba yêu cầu chúng ta vỗ tay thật to- Alibaba

Alibaba yêu cầu chúng ta vỗ tay trên cao – Alibaba

Alibaba yêu cầu chúng ta vỗ tay lắc hông thật nhanh- Alibaba

Alibaba yêu cầu chúng ta học hành ngay ngắn- Alibaba

*

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Trò chơi khởi động đầu tiết học: Ai làm đúng? Mục đích:Rèn luyện khả năng tập trung tư tưởng, tinh thần tập thể, phản xạ nhanh nhạy cho các em.Cách chơi:Quản trò quy định một nhóm đóng giả gà con. Nhóm khác đóng giả gà mái, nhóm khác nữa đóng giả gà trống. Khi được đọc đến tên mình cùng động tác chỉ huy tay của quản trò, lập tức nhóm phải phát ratiếng kêu của gà. Ví dụ: Gà con kêu chíp chíp…Gà mái kêu cục ..tác…Gà trống kêu ò…ó…o…Quản trò chỉ tay vào nhóm nào mà nhóm đó không đọc được hoặc đọc chậm, đọc sai quy định thì phạm luật.Chú ý:Đểxem nhóm nào phản xạ tốt nhất, quản trò vừa làm động tác chỉ vào nhóm đó nhưng lại gọi trên nhóm khác, các em sẽ dễ bị nhầm. Ai làm sai sẽ bị phạt.

*

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Trò chơi khởi động đầu tiết học: trò chơi “Con Thỏ”

Mục đích: tạo không khí vui vẻ, thoải mái, rèn luyện trí nhớ, tính tập trung và phản xạ nhanh nhẹ, hoạt bát.

Cách chơi: Quản tròhướng dẫn cho người chơi các động tác

Khi quản trònói “Con Thỏ” người chơi đưa tay phải lên cao.Khi quản trò nói “con Thỏ ăn cỏ” người chơi đưa tay phải xuống các ngón tay chụm lại vào lòng bàn tay trái.Khi quản trònói “Con Thỏ uống nước” người chơi đưa tay phải lên chụm vào sát miệng, đầu ngửa ra phía sau 1 chút.Khi quản trò nói “Con Thỏ vào hang” người chơi đưa tay phải lên, ngón tay chụm lại đặt vào sát tai.Khi quản trò nói “Con Thỏ đi ngủ” người chơi đưa tay phải lên chụm vào sát mắt.

Lưu ý: quản trò có thể nói một kiểu, làm một kiểu khác để đánh lừa người chơi, Ai làm động tác không đúng như quy định là phạm luật.

*

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Trò chơi khởi động đầu tiết học: Người lịch sự

Xem Thêm:  Lời bài hát Mưa Bụi - Giáng Tiên, Trường Sơn

Nội dung: Người chơi chỉ làm theo lời người quản trò khi nào quản trò nóicó kèm theo từ “mời bạn”. Ví dụ:

Quản trò mời bạn giơ tay tráiNgười chơi giơ tay tráiQuản trò bỏ tay xuốngKhông có từ mời bạn, nếu người chơi bỏ tay xuống là phạm luậtCứ như thế, quản trò nói nhanh, làm nhanh trò chơi sẽ hấp dẫn

*

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Trò chơi khởi động đầu tiết học: tiêu diệt con vật có hại

Quản trò cho tập thể xếp thành hình chữ U hoặc vòng tròn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Tủ Lạnh Aqua Ngăn Đá Dưới, Hướng Dẫn Sử Dụng Bảng Điều Khiển Máy Lạnh Aqua

Quản trò quy định cho tập thể như sau: Quản trò nói tên các con vật có ích (con gà, con lợn, con ngựa, con chim,…) thì người chơi hô bảo vệ và giơ tay phải lên. Quản trò nói tên các con vật có hại (con muỗi, con gián, con ruồi, châu chấu,..) thì người chơi hô tiêu diệt và giơ tay trái lên.Quản trò vừa hô vừa làm, người chơi hô theo và làm động tác như đúng quy định.Quản tròcó thể làm động tác đúng hoặc sai với lời nói để lừa người chơi. Ai làm không đúng theo quy định, làm ngập ngừng, không làm sẽ bị phạt.

*

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Trò chơi khởi động đầu tiết học: Cá bơi cá nhảy

Cách chơi:

Giáo viên hoặc học sinh điều khiển trò chơiCho cả lớp đứng dậyLàm mẫu – học sinh làm theoGiáo viên nói: “Mặt nước”, tay thì đưa ngang làm mặt nước học sinh làm theo, nói to theoGiáo viên hô: “Cá nhảy”, làm động tác cá nhảy, tay đưa lên cao, học sinh làm theo và hô: “chíu”Giáo viên hô: “Cá lặn”, làm động tác đưa tay xuống học sinh làm theo và hô: “chủm

Chú ý:

Người quản trò nói một đằng làm một nẻoNgười quản trò gây mất tập trung cho người chơiNgười quản trò làm thao tác nhanh gây lúng túng cho người chơiNhững bạn nào làm sai, phải chịu một hình phạt vui vẻ

*

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Trò chơi khởi động đầu tiết học: “Nhập khẩu, chế biến, xuất khẩu”

Mục đích: tạo không khí vui vẻ, thoải mái, rèn luyện trí nhớ, tính tập trung và phản xạ nhanh nhẹ, hoạt bát.

Cách chơi: Quản tròhướng dẫn cho người chơi các động tác

Khi quản trònói “nhập khẩu” người chơi đưa tay lên miệng (các ngón tay chìa ra phía ngoài, cổ tay để sát cổ).Khi quản trò nói ” Chế biến” người chơi đưa tay xuống xoa bụng.Khi quản trò nói ” Xuất khẩu” người chơi đưa tay phải ngửa ra phía sau, (các ngón tay chìa ra phía ngoài, cổ tay để sát mông) .

Lưu ý: quản trò có thể nói một kiểu, làm một kiểu khác để đánh lừa người chơi. Ai làm động tác không đúng như quy định là phạm luật.

*

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Trò chơi khởi động đầu tiết học: Bắn Tên

Chuẩn bị: không cần chuẩn bị gì

Luật chơi:

Người quản trò sẽ hô: “Bắn tên, bắn tên” và cả lớp sẽ đáp lại: “tên gì, tên gì”Sau đó, người quản trò sẽ gọi tên bạn học sinh trong lớp và đặt câu hỏi để bạn đó trả lờiNếu trả lời đúng thì cả lớp sẽ vỗ tay hoan hô

Lưu ý: Các câu hỏi có thể liên quan đến bài đã học nhằm ôn lại bài cũ cho học sinh

Trò chơi khởi động lớp học – Bắn tên
Trò chơi khởi động đầu tiết học: Chuyền Hoa

Chuẩn bị: Một hoa hồng, câu hỏi và phần quà

Luật chơi:

Người quản trò sẽ bắt nhịp một bài hát, cả lớp sẽ cùng hát theo và cùng chuyền bông hoa đi.Khi bài hát kết thúc, học sinh nào cầm bông hoa trên tay thì sẽ trả lời câu hỏi được giấu trong bông hoaNếu trả lời đúng sẽ nhận được quàNếu trả lời sai sẽ nhường quyền trả lời cho học sinh nào xung phong

Xem Thêm:  Chợ hoa lớn nhất Hà Nội ngày 20/10: Người dân ùn ùn đi mua hoa khiến cả đoạn đường ùh tắc dài trong đêm

Lưu ý: ngoài hoa hồng, chúng ta có thể sử dụng hộp quà và thực hiện tương tự. Khi ấy trò chơi sẽ có tên: “Hộp quà bí mật”.

Trò chơi chuyền hoa khởi động tiết học
Trò chơi khởi động đầu tiết học: Bàn tay diệu kì Yêu cầu:Học sinhđứng tại chỗ trong lớpCách chơi:Người điều khiển hô: Bàn tay mẹ – tất cả xòe bàn tay giơ ra phía trước.Người điều khiển hô: Bồng con hát ru- tất cả vòng hai cánh tay ra phía trước và đung đưa như đang bế ru con.Người điều khiển hô: Bàn tay mẹ – tất cả xòe bàn tay giơ ra phía trước.Người điều khiển hô: Chăm chút con từng ngày – tất cả úp bàn tay lên má và nghiêng đầu.Người điều khiển hô: Bàn tay mẹ – tất cả xòe bàn tay giơ ra phía trước.Người điều khiển hô: Sưởi ấm con ngày đông- tất cả đặt chéo 2 lên ngực và khẽ lắc lư người.Người điều khiển hô: Bàn tay mẹ – tất cả xòe bàn tay giơ ra phía trước.Người điều khiển hô: Là gió mát đêm hè- tất cả làm động tác như đang quạt.Người điều khiển hô: Bàn tay mẹ – tất cả xòe bàn tay giơ ra phía trước.Người điều khiển hô: Là bàn tay kì diệu – tất cả giơ 2 cánh tay lên cao và hô to “bàn tay kì diệu”

*

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Trò chơi khởi động đầu tiết học: Trò chơi “Đứng, Ngồi , Vỗ Tay”

Mục đích: tạo không khí vui vẻ, thoải mái, rèn luyện trí nhớ, tính tập trung và phản xạ nhanh nhẹ, hoạt bát.

Cách chơi: quản tròhướng dẫn cho người chơi các động tác

Khi quản trò nói “Đứng ” thì người chơi “Ngồi” xuống.Khi quản trò nói ” Ngồi” thì người chơi “Vỗ tay”.Khi quản trò nói ” Vỗ tay” thì người chơi ” Đứng” .

Lưu ý: quản trò có thể nói một kiểu, làm một kiểu khácđể đánh lừa người chơi, Ai làm động tác khôngđúng như quy định là phạm luật.

*

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Trò chơi khởi động đầu tiết học: Trò chơi ” Tôi cần”

Mục đích: tạo không khí vui vẻ, thoải mái, rèn luyện phản xạ nhanh nhẹ, hoạt bát, giáo dục tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau.

Cách chơi.

Lấy những vật theo yêu cầu của quản tròQuản tròchia tập thể thành các đội tuỳ theo số lượng người chơiQuản trò hô” Tôi cần, tôi cần..”,người chơi đáp” Cần gì, cần gì.”Quản tròhô ” Tôi cần 3 cái bút” Các đội chơi phải mang đủ 3 cái bút lên cho quản trò, đội nào mang lên nhanh, đủ là thắng.Cứ như vậy quản tròcó thể gọi các đồ vật khác nhau, giầy, tất, điện thoại…

Lưu ý: mỗi đội lần lượt cử 1 người chơi mang lên

*

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Trò chơi khởi động đầu tiết học: “Trời mưa, trời mưa” Cách chơi: Quản trò: (hô): Trời mưa, trời mưa Cả lớp: Che ô, đội mũ (hai tay vòng lên phía trên đầu) Quản trò: Mưa nhỏ Cả lớp: Tí tách, tí tách (Vỗ nhẹ hai tay vào nhau) Quản trò: Trời chuyển mưa rào Cả lớp: Lộp độp, lộp độp (Vỗ tay to hơn) Quản trò: Sấm nổ Cả lớp: Đì đoàng, đì đoàng (nắm bàn tay phải, giờ lên cao hai lần)Quản trò:Đã 9 giờ tối Cả lớp: Đi ngủ, đi ngủ (Hai tay úp vào nhau, đưa lên sát má, nghiêng đầu) Quản trò: Trời đã sáng tỏ Cả lớp: Gà gáy ò ó o (làm động tác gà gáy) Quản trò: Rủ nhau tới trường Cả lớp: Ngồi vào ngay ngắn (Ngồi xuống, vòng tay lên bàn)

*

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button